Review Vĩnh Phúc

Review Tham Quan Làng gốm Hương Canh Vĩnh Phúc, Ở Đâu, Địa Chỉ, Sản Phẩm? 2022

Làng gốm Hương Canh Vĩnh Phúc ở chỗ nào?

Làng gốm Hương Canh Vĩnh Phúc tọa lạc trong địa bàn của thị trấn Hương Canh, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc, phương pháp thủ đô 50 km về hướng Bắc. Toàn thị trấn có trên 600 hộ, trong số đó có trên một nửa số hộ đăng ký chế tạo hoặc kinh doanh đồ gốm.

Điểm tham quan này phương pháp thành phố Vĩnh Yên tầm 12km, phương pháp thủ đô 42km. Do đó bạn nên chọn làng gốm Hương Canh cho các tham quan không quá lâu sẽ tương thích nhất. Sau đó, phối hợp với các khu du lịch nhiều người biết đến khác tại Vĩnh Phúc như hồ Đại Lải, Tam Hòn đảo, thiền viền trúc lâm Tây Thiên,vv…để không phí một ngày.

 Làng gốm Hương Canh Vĩnh Phúc5


Giới thiệu về Làng gốm Hương Canh Vĩnh Phúc

Làng gốm Hương Canh Vĩnh Phúc dù không nhiều người biết đến như gốm Bát Tràng, thủ đô nhưng làng gốm Hương Canh, Vĩnh Phúc lại thêm nét đẹp và sức hút riêng. Nghề gốm tại chỗ này đã có không ít mặt từ phương pháp đây hơn 300 năm nhưng cho tới các năm 1950-1970, khi có mặt hợp tác xã gốm thì làng nghề mới sự thật mạnh mẽ và tự tin, tạo nên nhiều dòng sản phẩm gốm đồng tình cho các vị trí gần xa. Đây cũng luôn có thể nói là thời gian hưng thịnh nhất của làng gốm Hương Canh khi đó.

Giờ đây, khi làng nghề đã thông qua nhiều quy trình tiến độ thăng trầm, mai một dần nhưng vẫn sống sót, biến thành 1 trong những các làng nghề khác biệt của miền Bắc nói Tóm lại và tỉnh Vĩnh Phúc kể riêng. Trong tham quan Tam Hòn đảo, khách du lịch có khả năng ghé thăm để chiêm ngưỡng các dòng sản phẩm gốm với nét nghệ thuật và thẩm mỹ cao cũng giống như là hiểu hơn về lịch sử của 1 trong những các làng nghề cổ này.

Xem Thêm:  Review Du Lịch Khám phá Làng Hoa Mê Linh Vĩnh Phúc, Ở Đâu, Địa Chỉ Từ A-Z 2022

Nghề gốm ở Hương Canh sở dĩ nhiều người biết đến có lẽ rằng 1 phần do sự ưu ái của thiên nhiên nếu như với vùng đất này. Theo các nhà thổ nhưỡng học thì vùng đất Hương Canh là địa điểm tiếp giáp giữa trung du và đồng bằng ven biển nên có kết cấu địa tầng gồm nhiều tầng đất nung mịn. Đất sét nung của Hương Canh có không ít màu: vàng, xám, đỏ nâu… rất phù hợp cho việc chế tạo các dòng sản phẩm gốm.

 Làng gốm Hương Canh Vĩnh Phúc4

Để đã có được dòng sản phẩm rất tốt, những người dân thợ gốm ở Hương Canh nổi biệt tuân thủ các các bước kỹ thuật. Nguyên liệu đây là đất nung sau lúc khai phá được để ải trong vòng từ 5 tới 6 tháng sau này được giải quyết và xử lý tạp chất không ít lần.

Quá trình tạo dáng vẻ dòng sản phẩm được tiến hành trước hết trên bàn xoay, dòng sản phẩm sau lúc thành hình được sửa mộc và bày diễn trang trí bằng các nét khắc, chạm, vẽ nét chìm hoặc đắp nổi phía trên mặt dòng sản phẩm rồi được đưa vào lò nung. Những loại lò nung lúc này ở Hương Canh là loại lò cóc cải tiến gồm nhiều bầu hoặc nhiều vách ngăn.

Sản phẩm được xếp vào lò nung theo kiểu “cái mẹ đựng cái con”, có nghĩa là dòng sản phẩm nhỏ dại được xếp trong lòng dòng sản phẩm lớn để tận dụng diện tích trong lò và không hẳn áp dụng bao thơi. Với sự cải tiến lò nung đạt độ lửa cao, Hương Canh đã chế tạo được loại gốm sành nâu, có cấu trúc xương đất chớm chảy, đanh và bóng mặt, màu sành sẫm, gõ vào dòng sản phẩm như gõ vào gang, tiếng nghe rất đanh. Gốm Hương Canh không áp dụng men mà vẫn tạo ra lớp da bóng mặt phẳng nhờ kỹ thuật xoa nước đất và giải quyết và xử lý khi nung.


Tham quan Làng gốm Hương Canh Vĩnh Phúc

Tới với Làng gốm Hương Canh Vĩnh Phúc, khách du lịch sẽ có dịp được ngắm nhìn và thưởng thức và sờ tay vào các dòng sản phẩm gốm truyền thống cổ truyền nhu chậu, chai, lọ, chum, vại,vv…Ngoài ra, để khởi tạo sự phong phú đa dạng mẫu mã nhằm mục tiêu đáp ứng nhu cầu yêu cầu thẩm mĩ thì làng gốm không riêng gì chuốt gốm mà còn các loại đồ mỹ nghệ, bức phù điêu bằng gốm rất chi là khác biệt, có kinh phí.

Xem Thêm:  Review Kinh Nghiệm Du Lịch Vườn Quốc Gia Tam Đảo Vĩnh Phúc, Ở Đâu, Giá Vé 2022

Rất có khả năng bạn chưa chắc chắn nhưng loại đất nung để nặn gốm tại chỗ này được coi là dòng đất nung xanh, nhiều thịt nên khi dòng sản phẩm dựng nên có độ dày, màu sắc đẹp và hơn cả là chiếm hữu nhiều công dụng hơn là một mặt hàng để trình diện. Những chiếc bình gốm áp dụng để pha trà sẽ hỗ trợ giữ được độ nóng và vị trà rất lâu, càng tuyệt đối hơn khi để đựng rượu vì rượu sẽ không trở nên giảm đi độ cồn mà còn ngon hơn nếu đặt lâu. Đặc thù, do đặc thù về nguyên vật liệu nên khi áp dụng tay để gõ vào, các dòng sản phẩm gốm đều tạo nên tiếng kêu leng keng rất thích thú tương tự như các dòng sản phẩm bằng kim loại.

 Làng gốm Hương Canh Vĩnh Phúc3

Ngày nay, để đáp ứng nhu cầu được yêu cầu và tính thị hiếu nghệ thuật và thẩm mỹ của rất nhiều khách hàng, các nghệ nhân tại chỗ này đã thay mới, sáng tạo nhưng cùng theo đó cũng giữ lại các dòng sản phẩm truyền thống cổ truyền. Để thẩm định và đánh giá thì gốm Hương Canh hôm nay không riêng gì đẹp mà còn phong phú, mang đến thu nhập nhập không thay đổi cho những người dân dân bản địa.

Sau khi dạo một vòng, bạn cũng đừng bỏ qua cơ hội được ngồi nghe các nghệ nhân kể về lịch sử tạo nên gốm, hiểu hơn về giai đoạn làm gốm và đam mê nhất vẫn là “vào vai” một nghệ nhân gốm thực thụ để tự tạo ra các dòng sản phẩm gốm handmade. Đây cũng đây là các tham gia trải nghiệm tuyệt đối hứa hẹn sẽ mang đến cho bạn các giây phút đáng nhớ và đặc biệt ý nghĩa nhất lúc đến với làng gốm Hương Canh, Vĩnh Phúc.


Ẩm thực ăn uống khác biệt của Làng gốm Hương Canh Vĩnh Phúc

  • Món bánh hòn

Món bánh hòn của Hương Canh vốn dĩ là món bánh bình dân nhưng khá nhiều người biết đến, tương tự như người Huế có món bánh lọc, bánh nậm vật đó. Nếu đã về với Hương Canh và lại không ăn bánh hòn, cháo se thật là hối tiếc.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Đình Hương Canh Yên Bái, Ở Đâu, Thờ Ai, Kiến Trúc 2022

Bánh hòn là món bánh được thiết kế từ gạo tẻ, sau lúc rây cho kỹ thì đem hấp chín. Từng viên bánh nhỏ dại mũm mĩm, mềm mềm bên ngoài lại thơm lừng mộc nhĩ, thịt ba chỉ thái nhuyễn ở bên phía trong, chỉ cần cắn một miếng nhỏ dại thôi là đã nhận thức thấy tròn vị lắm rồi.

 Làng gốm Hương Canh Vĩnh Phúc 2
  • Nộm rau cần (vó cần)

Nghe qua tên gọi thì ai ai cũng biết rõ món rau cần nhưng món nộm rau cần ở Hương Canh, Vĩnh Phúc lại là một đồ ăn đặc sản nổi tiếng của vùng đất này. Để có thể tạo nên đồ ăn này, người ta cần tới rau cần, bánh đa mật đường cùng với thịt ba chỉ luộc, các nguyên vật liệu khác như lạc rang giã nhuyễn, rau thơm rồi cho toàn bộ trộn đều lên. Rắc thêm ít rau, ớt cho góp thêm phần mượt mà. Nếu bạn đã có lúc từng thưởng thức món nộm rau cần ở địa điểm nào đấy thì khi ăn món này tại Hương Canh chắc chắc sẽ mang đến cảm nghĩ rất khác nhau.

 Làng gốm Hương Canh Vĩnh Phúc 1


Phương pháp di chuyển tới Làng gốm Hương Canh Vĩnh Phúc

Nếu như với các bạn du lịch Tam Hòn đảo tự cung thường mượn xe máy để tiết kiệm kinh phí, còn nếu như với các khách đoạn nên di chuyển bằng ôtô hoặc là đi tour được xem là hợp lý nhất.

Từ thành phố Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc bạn cũng luôn có thể đi theo tuyến đại lộ 2, hỏi đường về UBND xã Bình Xuyên, đi một đoạn nữa là sẽ đến ngay làng gốm Hương Canh. Còn nếu chuyển dịch từ thủ đô, bạn chỉ cần chạy mô tô đi theo đại lộ 23, đến cầu Lò Cang rồi hỏi đường vào làng gốm.

Ngoài ra, để tiết kiệm kinh phí nhất mỗi cá nhân có khả năng đi xe bus từ các bến xe của thủ đô.


Clip review Làng gốm Hương Canh Vĩnh Phúc

 

Chuyên Mục: Review Vĩnh Phúc

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Làng gốm Hương Canh Vĩnh Phúc

Review Du Lịch Việt Nam

Tác giả Review Du Lịch Việt Nam là một chuyên gia viết blog về du lịch tại Việt Nam. Họ có rất nhiều kinh nghiệm trong viết blog và đang đóng góp cho nhiều website nổi tiếng tại Việt Nam, trong đó có một số website nổi tiếng như: Du Lịch Việt Nam, Bản Đồ Du Lịch, Những Chuyến Đi Hay Nhất. See more Review Du Lịch Việt Nam

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button