Review Kinh nghiệm đi Tây Thiên Tam Đảo Vĩnh Phúc, Ở Đâu, Đường Đi, Từ A-Z 2022

Tay Thien Tam Dao Vinh Phuc1

Tây Thiên Tam Đảo ở đâu?

Tây Thiên Tam Đảo tọa lạc tại xã Đại Đình, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc, cách thức trung tâm thành phố Hà Nội Thủ Đô khoảng 85km về phía tây. Song song với thiền viện Trúc Lâm ở chùa Yên Tử và Đà Lạt, thiền viện Trúc Lâm Tây Thiên là thiền viện to nhất của Việt Nam.

Tây Thiên Tam Đảo không chỉ quyến rũ bởi phong cảnh thiên nhiên xinh, núi non trùng điệp thơ mộng hữu tình mà còn là điểm tâm linh linh thiêng ở miền Bắc. Nếu bạn đang có dự định ghé thăm khu danh thắng đẹp tuyệt vời nhất của tỉnh Vĩnh Phúc này, không thể bỏ qua 

Tây Thiên là tên gọi gắn liền với cửa Phật. Phật đến núi Thạch Bàn từ thế kỷ thứ IV trước Công nguyên, lấy nơi ấy làm nơi trụ trì, từ đó núi mang tên Tây Thiên, là nơi những vị thiền sư đã xây thành Nê Lê và dựng tháp A Dục.

Tây Thiên Tam Đảo Vĩnh Phúc 1
tây thiên vĩnh phúc


Giới thiệu về Tây Thiên Tam Đảo Vĩnh Phúc

Với diện tích khoảng 148ha, quần thể di tích Tây Thiên tọa lạc trong một vùng đa dạng sinh học với gần 500 loài thực vật và 300 loài động vật, trong đó có nhiều loài quý hiếm. Tại Tây Thiên có những cây thông đã sống đến ngàn năm tuổi, kiêu hãnh vươn mình và tỏa bóng xuống những lối đi quanh co trong rừng.

Một ngày ở nơi đây, người ta có thể thưởng thức được dư vị của bốn mùa trong một năm: gió xuân mơn man lúc bình minh, nắng hạ ấm dán vào giữa trưa, tiết thu dìu dịu khi chiều về và cái se lạnh của mùa đông khi bóng tối đổ xuống.

Tây Thiên Tam Đảo không chỉ quyến rũ bởi phong cảnh thiên nhiên nên thơ trữ tình, núi non trùng điệp thơ mộng mà còn là điểm tâm linh linh thiêng ở miền Bắc. Nếu bạn đang có dự định ghé thăm khu danh thắng đẹp tuyệt vời nhất của tỉnh Vĩnh Phúc này thì không thể bỏ qua nơi này.

Cảnh sắc thiên nhiên sơn kỳ thuỷ tú, hùng vĩ, thanh thản và ngoạn mục xinh trong từng giây, từng khoảnh khắc. Đó là cảnh núi rừng nguyên sơ, là những ngôi cổ tự, thảo am tịnh thất cheo leo tren độ cao ngút ngàn hay nguồn Bát Nhã tuyền róc rách ca lên khúc nhạc hoàn hương từ vô thuỷ. Xa xa dòng Thác Bạc trắng xoá như dải ngân hà vắt mình thả xuống từ trời cao xanh thẳm tạo nên một bầu không khí thanh thản.

Tây Thiên Tam Đảo Vĩnh Phúc 2


Tham quan Thiền Viện Trúc Lâm Tây Thiên Tam Đảo Vĩnh Phúc

Thiền viện Trúc Lâm Tây Thiên

Song song với Thiền viện Trúc Lâm Đà Lạt và Thiền viện Trúc Lâm Yên Tử, Thiền viện Trúc Lâm Tây Thiên là một trong 3 thiền viện to nhất của Việt Nam. Thiền viện Trúc Lâm Tây Thiên xây dựng ngay ở kề bên Khu di tích danh thắng Tây Thiên cổ tự (Chùa Tây Thiên, Đền Quốc Mẫu Tây Thiên Lăng Thị Tiêu, Đền Cô, Đền Cậu, Đền Thõng, Thác Bạc).

Xem Thêm:  Review Tham Quan Chùa Hà Tiên Vĩnh Yên Vĩnh Phúc, Ở Đâu, Lịch Sử, Kiến Trúc 2022

Thiền viện Tây Thiên là nơi đào tạo về Phật giáo một cách thức có hệ thống, tạo trường hợp để Phật giáo Việt Nam phát triển cả về chiều rộng cũng như chiều sâu và tăng nhanh giao lưu với những dòng phật giáo của những nước khác.

Đền Thõng

Đền Thõng là cửa ngõ đưa chúng ta về với Mẫu và đến thăm một quần thể kiến trúc cổ của núi rừng Tây Thiên. Đến với nơi đây chúng ta sẽ được chiêm ngưỡng Cây Đa Chín Cội, tọa lạc ngay tại sân đền Thõng đã có rất nhiều niên đại hàng trăm năm tuổi, là hình tượng linh thiêng, làm tôn lên vẻ xinh của khu danh thắng .

Vẫn tại nơi đó nay còn lưu giữ tấm bia đá được bảo tồn nguyên vẹn, có nội dung “Tam Đảo Linh Sơn”, một chứng tích lịch sử – văn hoá rất giá trị, khẳng định danh thắng Tây Thiên đã được nhiều triều đại hết sức quan tâm và coi trọng.

Tây Thiên Tam Đảo Vĩnh Phúc3

Đền Cô

Tiếp theo cuộc hành trình, từ đền Cậu “đi thêm khoảng 2km nữa chúng ta sẽ đến đền Cô. Đền Cô được xây dựng từ rất lâu đời và hiện đang thờ Cô Bé. Theo như lời kể lại, Cô Bé là con nhà trời, toạ lạc tại đây cùng Mẫu Thiên giúp dân, giúp nước.

Tọa lạc trong khu rừng rậm cấm quốc gia nên đền Cô gặp một số nan giải trong quá 1 trình quy hoạch, xây dựng và tu sửa. Bù lại khung cảnh ở đây xinh đến ngỡ ngàng. Xung quanh đền là những thực vật phong phú và không khí trong lành tạo nên 1 cảnh sắc thanh nhã, thoáng đãng, yên bình.

Đại bảo tháp Mandala

Điểm tham quan trước tiên mà bạn nên tới là đại bảo tháp Mandala. Công trình này được xây dựng để tưởng nhớ công lao của những vị thiền sư đã có rất nhiều công khai minh bạch sáng nền Phật giáo Kim Cương, đồng thời cũng là một biểu trưng cho tinh hoa nhật nguyệt, thay mặt cho trời đất hòa hợp dựa vào thiết kế cân xứng từ chân lên đến đỉnh tháp. Thời gian tham quan khu này khoảng 45 phút.

Đền Cậu

Theo như lời kể của nhân dân thì đền Cậu khởi nguồn là khe Trường Sinh. Ở đây có đặt một bát hương và có một hòn đá, tương truyền là Cậu ngự ở đây, tập trung và nuôi quân trước khi đưa quân lên trên Mẫu. Đền được ban quản trị và nhân dân chung sức tu sửa lại vào năm 1993.

Tây Thiên Tam Đảo Vĩnh Phúc4

Đền Thượng Tây Thiên

Đền Thượng là nơi thờ Quốc Mẫu Tây Thiên, vị thần chủ của Tây Thiên và nữ chúa vùng đất Tam Đảo. Tương truyền bà được sinh ra từ khí thiêng của ngọn Tam Đảo, kết hôn cùng Hùng Chiêu Vương thứ 7 và đã có rất nhiều công giúp vua dẹp giặc, mở mang bờ cõi, dạy dân trồng lúa. Sau đó bà được phong là “Tam Đảo Sơn Trụ Đại Vương Thượng Đẳng Phúc Thần” và danh vị Quốc Mẫu Tây Thiên.

Xem Thêm:  Review Khu Du Lịch Đầm Vạc Vĩnh Yên Vĩnh Phúc, Ở Đâu, Đường Đi, Có Gì Chơi? 2021

Thác Bạc Tây Thiên

Thác Bạc là một trong những điểm đến lựa chọn không thể bỏ qua khi có dịp tới Tây Thiên Tam Đảo. Ẩn mình thật sâu bên trong cánh rừng già, đường xuống thác Bạc không xa nhưng lại cheo leo với nhiều con dốc dựng đứng sừng sững. Những bậc tam cấp trên lối dẫn xuống thác được phủ một màu đá xanh mưới, bạn phải dịch chuyển thật kỹ càng để tránh trơn trượt.


Thời điểm xinh tham quan Tây Thiên Tam Đảo Vĩnh Phúc

Nếu đi vào ngày xuân, bạn sẽ được trẩy hội để cầu tài, cầu lộc cho cả năm phát tài và tham gia nhiều hoạt động văn hoá độc đáo. Du lịch Tây Thiên Tam Đảo vào mùa nắng bạn sẽ được tận hưởng không khí thanh thản, tịnh tâm và được dự lễ sám hối tại thiền viện. Đi vào ngày thu hoặc mùa đông để hít thở không khí trong lành của núi rừng. Mỗi mùa có một nét đặc sắc riêng nên bạn cũng có thể đến đây vào bất kỳ thời hạn nào trong năm.

  • Lễ hội Tây Thiên được khai mạc vào ngày 15/2 (âm lịch) hàng năm, đây là một trong những lễ hội to của miền Bắc
  • Ngày hè, những khóa tu tại Thiền viện Trúc lâm Tây Thiên thường được mở cho chúng ta trẻ quan tâm.

Giá vé tham quan Tây Thiên Tam Đảo Vĩnh Phúc

Nếu có sức mạnh và thể lực tốt, bạn cũng có thể đi bộ và leo lên tới đỉnh núi Tây Thiên và tham quan từng địa điểm một. Tổng quãng đường khoảng 4km, giữa đường đi bạn cũng có thể chủ động tạm dừng nghỉ ngơi, tham quan, ngắm cảnh,…

Ngoài ra, bạn cũng có thể đi cáp treo để tiết kiệm thời gian và sức lực. Nếu đi cáp treo thì chỉ mất khoảng 10 phút là lên tới đền Thượng. Từ khu vực Đền Thỏng, những bạn cũng có thể đi bộ hoặc thuê xe điện để lên tới ga cáp treo. Đi dạo lên đến sân ga chúng ta mua vé tại đây rồi sau đó dịch chuyển lên tầng 2 để vào cabin. Cabin có sức chứa tối đa 6 người, nếu đi vào mùa đông khách du lịch thì có thể phải ngồi ghép. Giá thuê cáp treo là 200k khứ hồi, 130k một chiều. Vé xe điện 20k/ lượt.

Tây Thiên Tam Đảo Vĩnh Phúc5


Phương thức dịch chuyển đến Tây Thiên Tam Đảo Vĩnh Phúc

  • Di chuyển bằng Xe máy: 

Từ Hà Nội Thủ Đô đi ra hướng đường Phạm Văn Đồng (hoặc đường vành đai 3 thẳng lên) sau đó đi tới cầu Thăng Long. Xe máy không được phép đi trên tầng 2 của cầu nên chúng ta chú ý theo biển hướng dẫn đi dưới tầng 1. Qua cầu Thăng Long, đi thẳng đường Nội Bài đến ngã 4 Nam Hồng (có cầu vượt bắc ngang qua) chúng ta rẽ trái theo hướng đi Mê Linh (Phúc Yên). Đi thẳng đường này theo biển hướng dẫn để tiếp tục đi tới Vĩnh Yên. Ngay đầu vào thành phố sẽ có biển hướng dẫn chúng ta đi Tây Thiên – Tam Đảo, cứ đi theo biển hướng dẫn khoảng 20km nữa sẽ tới khu danh thắng Tây Thiên.

  • Di chuyển bằng Ôtô:

Nếu đi ôtô chúng ta hãy đi theo hướng cầu Nhật Tân, tới ngã 4 QL2 thì rẽ phải đi về hướng Vĩnh Yên rồi rẽ vào cao tốc Hà Nội Thủ Đô – Lào Cai, thoát khỏi cao tốc ở nút giao IC4 (nút giao QL2B) sau đó quay đầu xe và chạy thẳng theo tuyến quốc lộ này theo hướng đi Tam Đảo. Tới chân dốc Tam Đảo, chúng ta đi thẳng theo biển hướng dẫn tới Tây Thiên.

Tây Thiên Tam Đảo Vĩnh Phúc6
  • Di chuyển bằng Xe khách:

Hiện nay chưa có nhiều tuyến xe buýt khai thác đường đi tới Tây Thiên hay Tam Đảo. Bạn cũng có thể dịch chuyển tới điểm buýt Mê Linh Plaza rồi bắt xe buýt VP01 (xe Vĩnh Phúc) tới bến xe Vĩnh Yên thì chuyển sang tuyến buýt VP07 của Vĩnh Phúc đi Tây Thiên. Thời gian dịch chuyển khá lâu, khoảng 2,5 tiếng.

Xem Thêm:  Review Kinh Nghiệm Du Lịch Vườn Quốc Gia Tam Đảo Vĩnh Phúc, Ở Đâu, Giá Vé 2022

Ăn gì khi du lịch Tây Thiên Tam Đảo Vĩnh Phúc

Nếu đã tới Tây Thiên thì chúng ta không nên bỏ qua những món đặc sản ở đây như ngọn su su, gà đồi hay lợn mán… Với su su những bạn cũng có thể gọi những món như su su xào tỏi, su su xào thịt bò hay su su luộc ăn kèm với muối vừng. Lợn mán rất được chế trở thành nhiều món ăn quyến rũ như lợn hấp, lợn nướng hay rựa mận.

Gà đồi ở đây thịt chắc, thơm ngon rất được chế trở thành nhiều món ăn ngon như gà đồi nướng, gà đồi rang muối, gà đồi rang hành mỡ, gà đồi hấp…

Tây Thiên Tam Đảo Vĩnh Phúc7
giá cáp treo tây thiên


Clip review Tây Thiên Tam Đảo Vĩnh Phúc


Lưu ý khi tham quan Tây Thiên Tam Đảo Vĩnh Phúc

  • Nếu đi vào mùa nắng, bạn nhớ sẵn sàng áo dài tay, mũ rộng vành và mang theo nước. Ngoài ra, nếu đi xuyên trưa chúng ta cũng nên có sự đồ ăn nhẹ dọc đường.
  • Nếu tự đi xe cá nhân, khi đến ngay đầu Trung tâm Lễ hội Tây Thiên chúng ta đừng rẽ vào đó, cứ đi thẳng sát vào tận trong chân núi để đỡ phải đi bộ xa.
  • Nếu xác định leo bộ lên Tây Thiên chúng ta nhớ sẵn sàng sẵn dép (hoặc thuê ở chân núi). Bởi khi leo sẽ phải vượt qua khá nhiều đoạn suối, đi giầy dễ ướt.
  • Nếu thích không khí náo nhiệt của lễ hội, chúng ta nên đến Tây Thiên vào những ngày 15,16,17/2 (âm lịch). Đây là một trong những lễ hội to nhất của miền Bắc. Lễ hội được tổ chức để tưởng nhớ bà Quốc Mẫu Tây Thiên.

Chuyên Mục: Review Vĩnh Phúc

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Kinh nghiệm đi Tây Thiên du ngoạn Thiền Viện Trúc Lâm

Leave a Reply

Your email address will not be published.