Review Vĩnh Phúc

Review Kinh nghiệm đi Tây Thiên Tam Đảo Vĩnh Phúc, Ở Đâu, Đường Đi, Từ A-Z 2022

Tây Thiên Tam Đảo ở chỗ nào?

Tây Thiên Tam Đảo tọa lạc tại xã Đại Đình, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc, phương thức giữa trung tâm thành phố Hà Nội Thủ Đô khoảng 85km về hướng tây. Song song với thiền viện Trúc Lâm ở chùa Yên Tử và Đà Lạt, thiền viện Trúc Lâm Tây Thiên là thiền viện lớn nhất của Việt Nam.

Tây Thiên Tam Đảo không riêng gì quyến rũ và mềm mại bởi cảnh quan thiên nhiên đẹp, núi non trùng điệp thơ mộng hữu tình mà còn là điểm tâm linh linh thiêng ở miền Bắc. Nếu bạn đang sẵn có dự tính ghé qua khu danh thắng xinh tuyệt vời nhất nhất của tỉnh Vĩnh Phúc này, đã không còn bỏ qua 

Tây Thiên là tên thường gọi nối sát với cửa Phật. Phật tới núi Thạch Bàn từ thế kỷ thứ IV trước Công nguyên, lấy địa điểm ấy làm địa điểm trụ trì, từ đó núi có tên Tây Thiên, là địa điểm các vị thiền sư đã xây thành Nê Lê và dựng tháp A Dục.

Tây Thiên Tam Đảo Vĩnh Phúc 1
tây thiên vĩnh phúc


Giới thiệu về Tây Thiên Tam Đảo Vĩnh Phúc

Với diện tích khoảng 148ha, quần thể di tích lịch sử Tây Thiên tọa lạc trong một vùng đa chủng loại sinh học với gần 500 loài thực vật và 300 loài động thực vật, trong số đó có rất nhiều loài quý hiếm. Tại Tây Thiên có các cây thông đã sống tới ngàn năm tuổi, tự tôn vươn mình và tỏa bóng xuống các lối đi quanh co trong rừng.

Một ngày ở địa điểm đây, người ta rất có khả năng thưởng thức được dư vị của bốn mùa trong 1 năm: gió xuân mơn man lúc bình minh, nắng hạ ấm đè vào buổi trưa, tiết thu dìu dịu khi chiều về và cái se lạnh của mùa đông khi bóng tối đổ xuống.

Tây Thiên Tam Đảo không riêng gì quyến rũ và mềm mại bởi cảnh quan thiên nhiên nên thơ trữ tình, núi non trùng điệp thơ mộng mà còn là điểm tâm linh linh thiêng ở miền Bắc. Nếu bạn đang sẵn có dự tính ghé qua khu danh thắng xinh tuyệt vời nhất nhất của tỉnh Vĩnh Phúc này thì đã không còn bỏ qua địa điểm này.

Phong cảnh thiên nhiên sơn kỳ thuỷ tú, cao thượng, thanh thản và ngoạn mục đẹp trong từng giây, từng khoảnh khắc. Đây là cảnh núi rừng nguyên sơ, là các ngôi cổ tự, thảo am tịnh thất cheo leo tren chiều cao ngút ngàn hay nguồn Bát Nhã tuyền róc rách ca lên khúc nhạc hoàn hương từ vô thuỷ. Xa xa dòng Thác Bạc trắng xoá như dải ngân hà vắt mình thả xuống từ trời cao xanh thẳm tạo ra một bầu không khí thanh thản.

Tây Thiên Tam Đảo Vĩnh Phúc 2


Tham quan Thiền Viện Trúc Lâm Tây Thiên Tam Đảo Vĩnh Phúc

Thiền viện Trúc Lâm Tây Thiên

Song song với Thiền viện Trúc Lâm Đà Lạt và Thiền viện Trúc Lâm Yên Tử, Thiền viện Trúc Lâm Tây Thiên là 1 trong các 3 thiền viện lớn nhất của Việt Nam. Thiền viện Trúc Lâm Tây Thiên thành lập ngay ở ở kề bên Khu di tích lịch sử danh thắng Tây Thiên cổ tự (Chùa Tây Thiên, Đền Quốc Mẫu Tây Thiên Lăng Thị Tiêu, Đền Cô, Đền Cậu, Đền Thõng, Thác Bạc).

Xem Thêm:  Review Du Lịch Đầm Rưng Vĩnh Phúc, Ở Đâu, Chi tiết từ A-Z 2021

Thiền viện Tây Thiên là địa điểm đào tạo và giảng dạy về Phật giáo một phương thức có hệ thống, tạo tình huống để Phật giáo Việt Nam nâng tầm phát triển cả về bề rộng cũng giống như chiều sâu và tăng mạnh giao lưu với các dòng phật giáo của rất nhiều nước khác.

Đền Thõng

Đền Thõng là cửa ngõ đưa tất cả chúng ta về với Mẫu và tới thăm một quần thể bản vẽ xây dựng cổ của núi rừng Tây Thiên. Tới với địa điểm đây tất cả chúng ta để được chiêm ngưỡng Cây Đa Chín Cội, tọa lạc ngay tại sân đền Thõng đã có không ít niên đại hàng ngàn năm tuổi, là biểu tượng linh thiêng, làm đề cao vẻ đẹp của khu danh thắng .

Vẫn tại địa điểm đó nay còn lưu giữ tấm bia đá được bảo tồn nguyên vẹn, có nội dung “Tam Đảo Linh Sơn”, một chứng tích lịch sử – văn hoá rất giá thành, cam kết danh thắng Tây Thiên đã được rất nhiều triều đại hết sức gây được sự chú ý và coi trọng.

Tây Thiên Tam Đảo Vĩnh Phúc3

Đền Cô

Tiếp theo cuộc hành trình, từ đền Cậu “đi thêm khoảng 2km nữa tất cả chúng ta sẽ tới đền Cô. Đền Cô được thành lập từ rất lâu năm và hiện đang thờ cô nàng. Theo như lời kể lại, cô nàng là con nhà trời, toạ lạc ở đây cùng Mẫu Thiên cứu dân, cứu nước.

Tọa lạc trong khu rừng rậm rậm cấm đất nước nên đền Cô gặp một trong những phức tạp trong quá 1 trình đầu tư và quy hoạch, thành lập và tu sửa. Bù lại khung cảnh tại đây đẹp tới ngỡ ngàng. Xung quanh đền là các thực vật phong phú và đa dạng và không khí trong lành tạo ra 1 phong cảnh thanh nhã, thoáng mát, phẳng lặng.

Đại bảo tháp Mandala

Điểm tham quan đầu tiên mà bạn nên đến là đại bảo tháp Mandala. Dự án công trình đó được thành lập để tưởng niệm công lao của rất nhiều vị thiền sư đã có không ít minh bạch sáng nền Phật giáo Kim Cương, cùng theo đó cũng chính là một biểu trưng cho tinh hoa nhật nguyệt, đại diện thay mặt cho trời đất hòa hợp dựa trên kiến thiết tương xứng từ chân lên tới đỉnh tháp. Thời gian tham quan khu này khoảng 45 phút.

Đền Cậu

Theo như lời kể của nhân dân thì đền Cậu khởi xướng là khe Trường Sinh. Ở đây có đặt một bát hương và có một hòn đá, tương truyền là Cậu ngự tại đây, triệu tập và nuôi quân trước khi đưa quân lên trên Mẫu. Đền được ban chủ tịch và nhân dân chung sức tu làm lại vào khoảng thời gian 1993.

Tây Thiên Tam Đảo Vĩnh Phúc4

Đền Thượng Tây Thiên

Đền Thượng là địa điểm thờ Quốc Mẫu Tây Thiên, vị thần chủ của Tây Thiên và nữ chúa vùng đất Tam Đảo. Tương truyền bà được sinh ra từ khí thiêng của ngọn Tam Đảo, kết duyên cùng Hùng Chiêu Vương thứ 7 và đã có không ít công cứu vua dẹp giặc, mở mang bờ cõi, dạy dân trồng lúa. Sau đó bà được phong là “Tam Đảo Sơn Trụ Đại Vương Thượng Đẳng Phúc Thần” và danh vị Quốc Mẫu Tây Thiên.

Xem Thêm:  Review Khám phá Hồ Xạ Hương Vĩnh Phúc, Ở Đâu, Đường Đi, Camping Từ A-Z 2022

Thác Bạc Tây Thiên

Thác Bạc là 1 trong các các điểm đến chọn lựa lựa chọn đã không còn bỏ qua khi có dịp đến Tây Thiên Tam Đảo. Ẩn mình thật sâu bên phía trong cánh rừng già, đường xuống thác Bạc không xa nhưng lại cheo leo với nhiều con dốc dựng đứng sừng sững. Những bậc tam cấp trên lối dẫn xuống thác được phủ một màu đá xanh mưới, bạn cần phải dịch rời thật cẩn thận càng để hạn chế trơn trượt.


Thời điểm đẹp tham quan Tây Thiên Tam Đảo Vĩnh Phúc

Nếu đi vào trong ngày xuân, bạn để được trẩy hội để cầu tài, cầu lộc cho cả một năm may mắn và ký dánh nhiều vận động văn hoá độc lạ. Du lịch Tây Thiên Tam Đảo vào mùa nắng bạn để được tận thưởng không khí thanh thản, tịnh tâm và được dự lễ sám hối tại thiền viện. Lấn sân vào ngày thu hoặc mùa đông để hít thở không khí trong lành của núi rừng. Các mùa có một nét rực rỡ riêng nên bạn cũng tồn tại thể tới đây vào bất kỳ thời gian nào trong năm.

  • Lễ hội Tây Thiên được khai mạc vào trong ngày 15/2 (âm lịch) hàng năm, chính là 1 trong các các lễ hội lớn của miền Bắc
  • Ngày hè, các khóa tu tại Thiền viện Trúc lâm Tây Thiên thường được mở cho tất cả chúng ta trẻ gây được sự chú ý.

Giá vé tham quan Tây Thiên Tam Đảo Vĩnh Phúc

Nếu có sức mạnh và thể lực tốt nhất, bạn cũng tồn tại thể đi bộ và leo lên đến đỉnh núi Tây Thiên và tham quan từng nơi một. Tổng quãng đường khoảng 4km, giữa đường đi bạn cũng tồn tại thể dữ thế chủ động tạm ngừng nghỉ dưỡng, tham quan, ngắm cảnh,…

Ngoài ra, bạn cũng tồn tại thể đi cáp treo để tiết kiệm thời hạn và sức lực. Nếu đi cáp treo thì chỉ mất khoảng 10 phút là lên đến đền Thượng. Từ vị trí Đền Thỏng, các bạn cũng tồn tại thể đi bộ hoặc mượn xe điện để lên đến ga cáp treo. Dạo chơi lên tới sân ga tất cả chúng ta mua vé ở đây rồi tiếp sau đó dịch rời lên tầng 2 để vào cabin. Cabin có sức chứa tối đa 6 người, nếu đi vào mùa đông khách tham quan thì rất có khả năng phải ngồi ghép. Giá thuê cáp treo là 200k khứ hồi, 130k 1 chiều. Vé xe điện 20k/ lượt.

Tây Thiên Tam Đảo Vĩnh Phúc5


Phương thức dịch rời tới Tây Thiên Tam Đảo Vĩnh Phúc

  • Di chuyển bằng Xe máy: 

Từ Hà Nội Thủ Đô đi ra hướng đường Phạm Văn Đồng (hoặc đường vành đai 3 thẳng lên) tiếp sau đó đi đến cầu Thăng Long. Xe máy chưa được phép đi ở tầng 2 của cầu nên tất cả chúng ta cảnh báo theo biển chỉ dẫn đi dưới tầng 1. Qua cầu Thăng Long, đi thẳng đường Nội Bài tới ngã 4 Nam Hồng (có cầu vượt bắc ngang qua) tất cả chúng ta rẽ trái theo phía đi Mê Linh (Phúc Yên). Đi thẳng đường này theo biển chỉ dẫn để liên tục đi đến Vĩnh Yên. Ngay nguồn vào thành phố sẽ có biển chỉ dẫn tất cả chúng ta đi Tây Thiên – Tam Đảo, cứ đi theo biển chỉ dẫn khoảng 20km nữa sẽ đến khu danh thắng Tây Thiên.

  • Di chuyển bằng Ôtô:

Nếu đi ôtô tất cả chúng ta hãy đi theo phía cầu Nhật Tân, đến ngã 4 QL2 thì rẽ phải đi về phía Vĩnh Yên rồi rẽ vào cao tốc Hà Nội Thủ Đô – Lào Cai, thoát khỏi cao tốc ở nút giao thông IC4 (nút giao thông QL2B) tiếp sau đó quay đầu xe và chạy thẳng theo tuyến đại lộ này theo phía đi Tam Đảo. Đến chân dốc Tam Đảo, tất cả chúng ta đi thẳng theo biển chỉ dẫn đến Tây Thiên.

Tây Thiên Tam Đảo Vĩnh Phúc6
  • Di chuyển bằng Xe khách:

Hiện nay chưa có rất nhiều tuyến xe bus khai phá đường đi đến Tây Thiên hay Tam Đảo. Bạn cũng tồn tại thể dịch rời đến điểm buýt Mê Linh Plaza rồi bắt xe bus VP01 (xe Vĩnh Phúc) đến bến xe Vĩnh Yên thì chuyển qua tuyến buýt VP07 của Vĩnh Phúc đi Tây Thiên. Thời gian dịch rời khá lâu, khoảng 2,5 tiếng.

Xem Thêm:  Review Kinh nghiệm đi Sông Hồng Resort Vĩnh Phúc, Ở Đâu, Có gì hay A-Z? 2022

Ăn gì khi du lịch Tây Thiên Tam Đảo Vĩnh Phúc

Nếu đã đến Tây Thiên thì tất cả chúng ta chớ nên bỏ qua các món đặc sản nổi tiếng tại đây như ngọn su su, gà đồi hay lợn mán… Với su su các bạn cũng tồn tại thể gọi các món như su su xào tỏi, su su xào thịt bò hay su su luộc ăn kèm với muối vừng. Lợn mán cũng được chế biến thành nhiều đồ ăn quyến rũ và mềm mại như lợn hấp, lợn nướng hay rựa mận.

Gà đồi tại đây thịt chắc, thơm ngon cũng được chế biến thành nhiều đồ ăn ngon như gà đồi nướng, gà đồi rang muối, gà đồi rang hành mỡ, gà đồi hấp…

Tây Thiên Tam Đảo Vĩnh Phúc7
giá cáp treo tây thiên


Clip review Tây Thiên Tam Đảo Vĩnh Phúc


Chăm chú khi tham quan Tây Thiên Tam Đảo Vĩnh Phúc

  • Nếu đi vào mùa nắng, bạn nhớ chuẩn bị áo dài tay, mũ rộng vành và đưa đi nước. Ngoài ra, nếu đi xuyên trưa tất cả chúng ta cũng nên có sự đồ ăn một chút dọc đường.
  • Nếu tự đi xe cá thể, khi tới ngay đầu Trung tâm Lễ hội Tây Thiên tất cả chúng ta đừng rẽ vào chỗ này, cứ đi thẳng sát vào tận trong chân núi để đỡ phải đi bộ xa.
  • Nếu khẳng định leo bộ lên Tây Thiên tất cả chúng ta nhớ chuẩn bị sẵn dép (hoặc thuê ở chân núi). Bởi khi leo cần phải vượt mặt khá nhiều đoạn suối, đi giầy dễ ướt.
  • Nếu thích không khí náo nhiệt của lễ hội, tất cả chúng ta nên tới Tây Thiên vào các ngày 15,16,17/2 (âm lịch). Đấy là 1 trong các các lễ hội lớn nhất của miền Bắc. Lễ hội được tổ chức để tưởng niệm bà Quốc Mẫu Tây Thiên.

Chuyên Mục: Review Vĩnh Phúc

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Kinh nghiệm đi Tây Thiên du ngoạn Thiền Viện Trúc Lâm

Review Du Lịch Việt Nam

Tác giả Review Du Lịch Việt Nam là một chuyên gia viết blog về du lịch tại Việt Nam. Họ có rất nhiều kinh nghiệm trong viết blog và đang đóng góp cho nhiều website nổi tiếng tại Việt Nam, trong đó có một số website nổi tiếng như: Du Lịch Việt Nam, Bản Đồ Du Lịch, Những Chuyến Đi Hay Nhất. See more Review Du Lịch Việt Nam

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button