Review Vĩnh Phúc

Review Tham Quan Chùa Hà Tiên Vĩnh Yên Vĩnh Phúc, Ở Đâu, Lịch Sử, Kiến Trúc 2023

Chùa Hà Tiên ở chỗ nào?

Chùa Hà Tiên ở đâu? Chùa Hà Tiên Vĩnh Phúc (chùa Hà) nằm ở xã Định Trung, thành phố Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc.

Chùa Hà Tiên được thành lập từ thời điểm năm Quý Mùi (1703), niên hiệu Chính Hòa thứ 24, đời vua Lê Hy Tông Duy Hiệp.

Theo dân làng kể lại, xưa Quốc Mẫu Tây Thiên Lăng Thị Tiêu trên đường hội quân với vua Hùng Vương thứ 6 đánh giặc, đã sử dụng địa chỉ đây làm địa chỉ chiêu binh tụ kiệt.


Giới thiệu về Chùa Hà Tiên Vĩnh Phúc


Di tích lịch sử ở Vĩnh Phúc từng là một trong những trung tâm phật giáo lớn thời Lý Trần với công viên xanh rộng 6,2ha. Nơi đây vừa là địa chỉ thờ phật, vừa là phật học đường địa chỉ truyền bá trí thức giáo pháp cho nhiều dòng đời tăng ni, cư sĩ qua hàng nghìn năm. Điểm đến này cũng là địa chỉ thờ bà thánh mẫu Năng Thị Tiêu.

Di tích lịch sử ở Vĩnh Phúc từng là một trong những các trọng tâm phật giáo lớn thời Lý Trần với công viên xanh rộng 6,2ha, vừa là địa chỉ thờ phật, vừa là phật học đường địa chỉ truyền bá trí thức giáo pháp cho nhiều dòng đời tăng ni, cư sĩ qua hàng nghìn năm, và cũng chính là địa chỉ thờ bà thánh mẫu Năng Thị Tiêu. Nổi trội địa chỉ đây đã có thời điểm từng lưu dấu của quản trị Hồ Chí Minh.

Chùa Hà Tiên Vĩnh Phúc1

Kiến Trúc

Chùa Hà Tiên đã trải qua nhiều thăng trầm lịch sử. Kiến trúc chùa pha trộn giữa nét kiến trúc Á Đông và Tây phương, tạo nên vẻ đẹp độc đáo cho ngôi chùa này.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Làng gốm Hương Canh Vĩnh Phúc, Ở Đâu, Địa Chỉ, Sản Phẩm? 2022

Thông Tin Tham Quan

Nếu bạn muốn tham quan Chùa Hà Tiên Vĩnh Yên Vĩnh Phúc, bạn có thể đến địa chỉ: Xã Định Trung, thành phố Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc.

Giờ mở cửa: 8h-18h

Giá vé: Miễn phí

Lịch sử của Chùa Hà Tiên Vĩnh Phúc

Truyền thuyết về Chùa Hà Tiên

Truyền thuyết kể rằng, bởi chùa tọa lạc ở thế “sơn chỉ, thủy giao”, hai bên đều phải sở hữu gò đất lớn án ngữ tựa hình thanh long, bạch hổ. Chẳng thế mà thuở đất nước có giặc ngoại xâm, bà Lăng Thị Tiêu trên đường hội quân với vua Hùng Vương thứ 7 đánh giặc cảm nhận thấy thế đất lạ nên đã nghỉ chân ở đây để chiêu binh đánh giặc. Sau này bà được tôn phong là Quốc Mẫu Tây Thiên, để tưởng nhớ bà, dân cư lập bài vị thờ Quốc Mẫu tại chùa, gọi là Đức Thánh Đại Vương.

Phát triển của Chùa Hà Tiên

Chùa Hà Tiên biến thành địa chỉ đặc biệt khi vừa là điểm kính ngưỡng Phật pháp cùng theo đó là địa chỉ thờ tự Quốc Mẫu. Do sự biến động thay đổi, cho tới khoảng vào giữa thế kỷ XX, chùa Hà bị tàn phá tuyệt đối hoàn hảo. Tuy nhiên, khoảng các năm 60,70 của thế kỷ XX, nhân dân bản địa tận dụng các cơ sở dự án công trình nơi công cộng, bài trí tượng Phật, các đồ pháp khí sót lại làm địa chỉ lễ Phật, cố gắng nỗ lực gìn giữ địa chỉ chùa cảnh xưa để đáp ứng có nhu cầu tâm linh, tín ngưỡng của nhân dân trong vùng. Vì vậy chùa Hà tuy bị tàn phá nhưng pháp luân vẫn luôn chuyển trong tâm thức của nhân dân, của Phật tử gần xa, luôn kính ngưỡng về suối nguồn đạo đức, tâm linh.

Chùa Hà Tiên Vĩnh Phúc2

Tham quan Chùa Hà Tiên Vĩnh Phúc

Không gian chùa hiện tại đã được trùng tu thành lập lại với mô hình lớn, Qua Tam quan từ phía Đông Nam đến tả hữu môn, vòng quanh hành lang đến Tam Bảo, phong cách thiết kế khoảng trống mô phỏng tòa Bảo tháp 3 tầng. Từ sân lên tới chùa, phải bước qua 9 bậc thềm, gọi là “Cửu trùng”. Mái chùa uốn cong 4 góc, trên nóc có “Lưỡng Long Triều Nguyệt”. Phía sau là thánh địa tổ, đối xứng hai bên có nhà đón tiếp khách và showroom.

Xem Thêm:  Review Kinh nghiệm đi Tây Thiên Tam Đảo Vĩnh Phúc, Ở Đâu, Đường Đi, Từ A-Z 2022

Phật đường và nhà Mẫu cao lồng lộng, uy nghi, biểu thị sự trường tồn, thanh tịnh và thiêng liêng. Mặt tiền sảnh là bộ cánh cửa được làm bằng gỗ tứ thiết, chạm trổ công phu, bên trên đặt chấn song con tiện, dưới tạc phù điêu tứ quý phương pháp điệu. Ván bưng áp mái, chạy suốt mặt tiền đại điện, có 5 khuôn chữ lớn, nét khắc tinh xảo và mẫu mực. Ba mặt tiền sảnh, tả vu và hữu vu chùa đều phải sở hữu hành lang và dựng cột đá lập phương liền khối, chạm trổ hoa văn nhịp nhàng.

Nổi trội, chùa Hà Tiên còn tồn ở 1 tên khác là “chùa cầu mưa”. Ngày xưa trong vùng thường xuyên hạn hán khiến đất đai cằn cỗi, cây cỏ tàn lụi. Người dân sống dựa trên nông nghiệp lâm vào cảnh đói khát, phải bỏ làng đi tha hương cầu thực.

Tịnh Huân và công ơn cầu mưa

Tận mắt nhìn cảm nhận thấy các khổ nạn đó, vị trụ trì chùa lúc đó là Tịnh Huân đã cho lập đàn tự hóa để cầu mưa. Theo đó, sư Tịnh Huân đã nguyện tự thiêu để cầu mưa cho dân vào trong ngày 30/5 âm lịch. Sau khi phát nguyện trước Tam Bảo và đất trời, ngài đã tọa trong tư thế kiết già. Ngọn lửa thiêu đốt báu thân nhưng hai bàn tay ngài thì vẫn còn nguyên hình dạng. Ngài tự thiêu để cúng già chi thiên, cầu hòn đảo cho dân. Ngài thiêu hôm 30/5 thì 1/6 mưa lớn, mưa nối dài liên tục 3 ngày.

Giỗ vị sư tổ và truyền thống

Người dân bản địa cho hay, tới ngày giỗ của vị sư tổ, trời thường đổ mưa. Dân trong vùng né nạn hạn hán, mùa màng tươi cực tốt, cuộc sống no ấm quanh năm. Ghi nhận công ơn của bậc chân tu, dân cư đã dựng ngôi tháp bảo ba tầng để tàng trữ hài cốt của ngài. Hiện trong vườn mộ tháp của chùa có tất thảy đến 8 ngôi.

Chùa Hà Tiên Vĩnh Phúc3

Thông tin về các bảo tháp

Phần lớn các bảo tháp này hiện vẫn còn vẹn nguyên với 3 tầng chính. Tháp cao khoảng 3 mét, có 4 mặt, được dựng bằng gạch nung đỏ bám dính bằng một loại nguyên vật liệu tổng hợp từ nhựa cây phối kết hợp với đất sét nung nhão. Dù 8 ngôi đều lưu giữ báu thân của các vị cao tăng, mặc dù, tại khu vực sinh tồn tháp của ngài Tịnh Huân lại đặc biệt hơn do phần lớn vị trí được bao trùm bởi một cây sanh.

Xem Thêm:  Review Khu Du Lịch Đầm Vạc Vĩnh Yên Vĩnh Phúc, Ở Đâu, Đường Đi, Có Gì Chơi? 2021

Cây sanh và giếng Ngọc tại Chùa Hà Tiên

Cây sanh này có khá nhiều rễ, bao phủ gần trọn 3 mặt phụ của bảo tháp. Trải qua nhiều thế kỷ cùng bao nắng dãi mưa dầm, cây sanh vẫn hiên ngang sừng sững như thế.

Trong chùa còn sinh tồn giếng cổ được không ít người nghe biết thường gọi giếng Ngọc đình đám có làn nước ngọt lành. Trải qua bao năm tháng, hiện giếng đã được sửa sang với thành xây kiên cố. Xưa, vào mùa hạn thì giếng đào cạn, đục đã không còn gì sử dụng được, dân cư trong làng lại phải ra giếng cổ múc nước về ăn. Giếng ở chùa Hà Tiên có tiếng “trong xanh, mạch thủy nhiệm màu” nên các cụ xưa vẫn lưu truyền câu ví von: “Dù ai có xấu như ma/ Uống nước chùa Hà lại xinh đẹp như tiên”. Hàng năm, hễ vào các thời điểm dịp lễ lớn, khách thập phương ghé chùa lễ Phật xong đều xin nước ở giếng Ngọc, đem về dâng hương và uống.

Di tích lịch sử và văn hóa tại Chùa Hà Tiên

Sự xen kẽ hài hoà của cảnh quan, khoảng trống tĩnh mịch mẫu mã phong cách thiết kế riêng lẻ cùng một bề dày lịch sử tạo ra vóc dáng của một di tích lịch sử lịch sử văn hóa cổ truyền lớn.

Điểm nghỉ chân không thể bỏ qua tại Chùa Hà Tiên

Chùa Hà Tiên là điểm nghỉ chân đã không còn gì bỏ qua của khách tham quan trong chuyến đi: Vĩnh Yên, Tây Thiên, Tam Hòn đảo.


Clip review Chùa Hà Tiên Vĩnh Phúc

 

Chuyên Mục: Review Vĩnh Phúc

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Chùa Hà Tiên và các câu truyện truyền thống

Review Du Lịch Việt Nam

Tác giả Review Du Lịch Việt Nam là một chuyên gia viết blog về du lịch tại Việt Nam. Họ có rất nhiều kinh nghiệm trong viết blog và đang đóng góp cho nhiều website nổi tiếng tại Việt Nam, trong đó có một số website nổi tiếng như: Du Lịch Việt Nam, Bản Đồ Du Lịch, Những Chuyến Đi Hay Nhất. See more Review Du Lịch Việt Nam

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button