Review Vĩnh Phúc

Review Tham Quan Đình Hương Canh Yên Bái, Ở Đâu, Thờ Ai, Kiến Trúc 2022

Đình Hương Canh Yên Bái ở chỗ nào?

Đình Hương Canh Vĩnh Phúc thuộc thị trấn Hương Canh, Bình Xuyên, Vĩnh Phúc. Nổi biệt: Là ngôi đình có từ rất lâu năm nhưng vẫn giữ được vẻ đẹp nguyên sơ, đồ sộ với các hoa văn tinh xảo. Đình Hương Canh được thành lập thời Hậu Lê (thế kỷ XVII) là ngôi đình có bản vẽ xây dựng đồ sộ, chạm trổ tinh vi điêu luyện.  

Giới thiệu về Đình Hương Canh Yên Bái


Đình Hương Canh được thành lập cách thức đây gần 300 tới lúc này đình Hương Canh vẫn đứng đó như thử thách với nắng mưa, như khoe với thiên nhiên cỏ cây về bộ mái đồ sộ đẹp duyên của tôi. Mái đình được ợp bằng ngói mũi hài, xếp đặt theo kiểu “đóng óc vẩy rồng” rất ngặt nghèo, phẳng đẹp.

Bờ nóc được đắp thẳng ke, hai đầu cong lên, các đầu đao cũng vút lên tựa như, hàng loạt mái đình trông như một cánh diều khổng lồ. Nhờ vậy mà di tích lịch sử lịch sử ở Vĩnh Phúc này trông bối cảnh rất đồ sộ nhưng không nặng nề, lớn cao mà thướt tha, không thua kém phần mềm mại, nhịp nhàng.

Đình Hương Canh Yên Bái 1


Kiến trúc Đình Hương Canh Yên Bái

Trước đây, Đình Hương Canh có 3 toà bản vẽ xây dựng bố cục tổng quan theo kiểu chữ “Vương”, năm 1964 trong lúc tu sửa đã dỡ đi toà sau cùng, nay còn toà tiền tế và đại đình. Tiền tế đình Hương Canh gồm 3 gian, mái được gia công kiểu 2 tầng 8 mái, toà đại đình 5 gian 2 dĩ, dài 26m, rộng 13,50m, 4 mái.

Xem Thêm:  Review Kinh nghiệm đi Sông Hồng Resort Vĩnh Phúc, Ở Đâu, Có gì hay A-Z? 2022

Để chống đỡ bộ mái nặng hàng trăm tấn ấy, các nhà kiến thiết thời bấy giờ đã tạo nên cho đình một bộ khung rất chắc như đinh đóng cột. Sự tài tình của không ít người thợ ở chỗ này là không chỉ việc mộng sàm chặt khít, còn phải tính toán đúng chuẩn mực để phân phối lực đều cho toàn đình, từ đó tạo cho đình một thế cân đối. Mỗi bộ phận cấu trúc nên đình đều chịu 1 lực không chuyển biến tương ứng với tính năng của chính bản thân nó.

Những xà ngang dọc giằng co cùng nhau, lôi cuốn lực đưa về ngọn cột để cột chịu lực là chính. Để gia công được vấn đề này các nghệ nhân đã phải tính toán, đo đạc kỹ lưỡng tới tới từng rõ ràng và cụ thể bé nhất.

Đình Hương Canh Yên Bái 2

Kỹ thuật chạm trổ của không ít nghệ nhân thành lập Đình Hương Canh đã đạt đến mức độ độ tinh vi, điêu luyện. Toàn bộ các đầu dư, họng cột, các phần thừa ra, các nghệ nhân đều biến chúng thành các tác phẩm thẩm mỹ, các tuyệt tác. Những con kìm được chạm sâu hàng gang tay, các nét mác cong đều vút lên hùng dũng, các đầu hoành, đòn tay là chú voi béo tròn như đang đứng đó cùng nhau khiêng đội mái đình.

Tiêu biểu là các bức chạm: Đấu võ, đấu vật, bơi chải, bầu rượu túi thơ, đi săn về, người cưỡi rồng, táng mộ vào hàm rồng, bát tiên…Này là bức ảnh thu bé dại của ngày hội làng, nó phản ánh được phần nào sinh hoạt của thế gới thời Lê Trung Hưng.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Chùa Hà Tiên Vĩnh Yên Vĩnh Phúc, Ở Đâu, Lịch Sử, Kiến Trúc 2023

Là dự án công trình bản vẽ xây dựng đạt tới đỉnh điểm về thẩm mỹ điêu khắc gỗ cổ dân gian, nơi thăm quan Vĩnh Phúc này ngày nay đã biến thành nơi đỏ trong các chuyến hành hương tham quan thưởng ngoạn của khách tham quan gần xa khi đi du lịch Vĩnh Phúc


Clip review Đình Hương Canh Yên Bái

Review Du Lịch Việt Nam

Tác giả Review Du Lịch Việt Nam là một chuyên gia viết blog về du lịch tại Việt Nam. Họ có rất nhiều kinh nghiệm trong viết blog và đang đóng góp cho nhiều website nổi tiếng tại Việt Nam, trong đó có một số website nổi tiếng như: Du Lịch Việt Nam, Bản Đồ Du Lịch, Những Chuyến Đi Hay Nhất. See more Review Du Lịch Việt Nam

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button