Review Tham Quan Đình Hương Canh Yên Bái, Ở Đâu, Thờ Ai, Kiến Trúc 2022

Dinh Huong Canh Yen Bai 1

Đình Hương Canh Yên Bái ở đâu?

Đình Hương Canh Vĩnh Phúc thuộc thị trấn Hương Canh, Bình Xuyên, Vĩnh Phúc. Đặc điểm: Là ngôi đình có từ rất lâu đời nhưng vẫn giữ được vẻ xinh nguyên sơ, đồ sộ với những hoa văn tinh xảo. Đình Hương Canh được xây dựng thời Hậu Lê (thế kỷ XVII) là ngôi đình có kiến trúc đồ sộ, chạm trổ tinh vi điêu luyện.  

Giới thiệu về Đình Hương Canh Yên Bái


Đình Hương Canh được xây dựng phương thức đây gần 300 đến nay đình Hương Canh vẫn đứng đó như thử thách với nắng mưa, như khoe với thiên nhiên cỏ cây về bộ mái đồ sộ xinh duyên của tớ. Mái đình được ợp bằng ngói mũi hài, xếp đặt theo kiểu “đóng óc vẩy rồng” rất chặt chẽ, phẳng xinh.

Bờ nóc được đắp thẳng ke, hai đầu cong lên, những đầu đao cũng vút lên tương tự, toàn bộ mái đình trông như một cánh diều khổng lồ. Nhờ vậy mà di tích lịch sử ở Vĩnh Phúc này trông toàn cảnh rất đồ sộ nhưng không nặng nề, to cao mà duyên dáng, không kém ứng dụng mại, uyển chuyển.

Đình Hương Canh Yên Bái 1


Kiến trúc Đình Hương Canh Yên Bái

Trước đây, Đình Hương Canh có 3 toà kiến trúc bố cục theo kiểu chữ “Vương”, năm 1964 trong khi tu sửa đã dỡ đi toà cuối cùng, nay còn toà tiền tế và đại đình. Tiền tế đình Hương Canh gồm 3 gian, mái được làm kiểu 2 tầng 8 mái, toà đại đình 5 gian 2 dĩ, dài 26m, rộng 13,50m, 4 mái.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Làng gốm Hương Canh Vĩnh Phúc, Ở Đâu, Địa Chỉ, Sản Phẩm? 2022

Để chống đỡ bộ mái nặng hàng chục tấn ấy, những nhà thiết kế thời bấy giờ đã tạo ra cho đình một bộ khung rất chắc chắn. Sự tài tình của những người thợ ở đây là ngoài việc mộng sàm chặt khít, còn phải tính toán đúng mực để phân phối lực đều cho toàn đình, từ đó tạo cho đình một thế thăng bằng. Mỗi bộ phận kết cấu nên đình đều chịu một lực ổn định tương xứng với chức năng của nó.

Những xà ngang dọc giằng co với nhau, thu hút lực đưa về ngọn cột để cột chịu lực là chính. Để làm được điều đó những nghệ nhân đã phải tính toán, thống kê kỹ lưỡng đến đến từng cụ thể nhỏ nhất.

Đình Hương Canh Yên Bái 2

Kỹ thuật chạm trổ của những nghệ nhân xây dựng Đình Hương Canh đã đạt đến mức độ tinh vi, điêu luyện. Tất cả những đầu dư, họng cột, những phần thừa ra, những nghệ nhân đều biến chúng thành những tác phẩm nghệ thuật, những tuyệt tác. Những con kìm được chạm sâu hàng gang tay, những nét mác cong đều vút lên hùng dũng, những đầu hoành, đòn tay là chú voi mập mạp như đang đứng đó với nhau khiêng đội mái đình.

Tiêu biểu là những bức chạm: Đấu võ, đấu vật, bơi chải, bầu rượu túi thơ, đi săn về, người cưỡi rồng, táng mộ vào hàm rồng, bát tiên…Đây là hình ảnh thu nhỏ của ngày hội làng, nó phản ánh được phần nào sinh hoạt của xã hội thời Lê Trung Hưng.

Xem Thêm:  Review Kinh Nghiệm Du Lịch Vườn Quốc Gia Tam Đảo Vĩnh Phúc, Ở Đâu, Giá Vé 2022

Là công trình kiến trúc đạt đến đỉnh cao về nghệ thuật điêu khắc gỗ cổ dân gian, điểm du lịch Vĩnh Phúc này ngày nay đã trở thành địa điểm đỏ trong những chuyến hành hương tham quan thưởng ngoạn của khách du lịch gần xa khi đi du lịch Vĩnh Phúc


Clip review Đình Hương Canh Yên Bái

Leave a Reply

Your email address will not be published.