Review Du Lịch Làng Chạm Bạc Đồng Xâm Thái Bình, Ở Đâu, Có Gì, Lễ Hội Từ A-Z 2021

Lang Cham Bac Dong Xam Thai Binh2 1

Làng Chạm Bạc Đồng Xâm ở đâu?

Làng chạm bạc Ðồng Xâm Thái Bình mang tên cũ là Ðường Thâm tọa lạc ở bên hữu ngạn sông Ðồng Giang. Những ghi chép trong sách sử cho biết làng này hình thành vào cuối thời Trần – Hồ, phương pháp đây hơn 600 năm. Đồng Xâm ngày nay thuộc xã Hồng Thái, huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình.

Làng Chạm Bạc Đồng Xâm1


Giới thiệu về Làng Chạm Bạc Đồng Xâm Thái Bình

Tương truyền nghề chạm bạc Đồng Xâm đã có rất nhiều từ thế kỷ 15. Dân gian tương truyền, có một người quý ông từ Châu Bảo Lạc (Cao Bằng) đi thuyền nan xuôi dòng, dừng bên bờ Trà Lý rồi truyền nghề chạm kim khí cho dân làng. Còn theo văn bia tại đền thờ tổ nghề chạm bạc, vào năm 1428, cụ Nguyễn Kim Lâu đó là người đã về đây truyền nghề cho dân, lập thành phường Phúc Lộc, theo quy mô, một trùm phường và 7 chi phường cai quản 7 hạng thợ với 149 người thuộc dòng họ Nguyễn, Triệu, Trần, Đinh, Vũ, Hoàng, Ngô, Đỗ…

Phương pháp thành phố Thái Bình chừng 20 km về phía đông, làng nghề chạm bạc Đồng Xâm tọa lạc nép mình bên hữu ngạn dòng sông Đồng Giang hiền hòa. Đến gần làng, bạn sẽ nghe văng vẳng nơi nào đó âm vang chạm khắc trong không gian yên bình của một đồng quê lúa bát ngát. Sau tiếng đục, tiếng hàn, là biết bao sản phẩm với hoa văn tinh xảo được làm nên từ đôi tay khéo léo của những người nghệ nhân Đồng Xâm.

Xem Thêm:  Review Du Lịch Bãi Biển Đồng Châu Thái Bình, Ở Đâu, Đường Đi, Có gì Từ A-Z 2022

Âm thanh đặc trưng của làng nghề Đồng Xâm là những tiếng đục, đẽo của những thợ chạm khắc. Khắp những đường làng ngõ xóm âm thanh đó liên tục vang lên đủ để thấy không khí lao động sôi sục của những nghệ nhân nơi này.

Làng Chạm Bạc Đồng Xâm2

Thời kỳ hưng thịnh nhất của làng là những nghệ nhân từ Đồng Xâm tỏa ra 4 phương, để dải sự tài hoa trên khắp non sông. Vào thời Nguyễn, chính những nghệ nhân Đồng Xâm đã vào tận Huế để chạm trổ cung kiếm, đồ trang sức quý cho triều đình. Và cũng chính họ cùng những thợ bạc ở Châu Khê, Định Công lập ra phố Hàng Bạc ở Hà Nội Thủ Đô ngày nay.

Cũng như nhiều nghề thủ công cao cấp khác, như đúc đồng, luyện kim… nghề kim hoàn mang lại thu nhập cao cho người thợ, kỹ thuật lại hết sức phức tạp, nên suốt mấy trăm năm, người Đồng Xâm luôn giữ bí mật nghề. Đến nay, kỹ thuật này không còn là độc quyền của thợ Đồng Xâm nữa, nhưng một số thủ pháp kỹ thuật và nghệ thuật tinh xảo nhất vẫn được giữ bí truyền.

Trãi qua nhiều năm tháng chiến tranh thăng trầm cho đến thời bao cấp, làng nghề Đồng Xâm đã từng đình đốn, lao đao và chỉ đổi khí sắc khi bước vào cơ chế thị trường. Quy mô kinh doanh hộ hộ gia đình bắt đầu phát huy. Nhìn vào đồ bạc Đồng Xâm rất đẹp mắt ở độ tinh xảo, khéo léo.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Đền Đồng Xâm Thái Bình, Ở Đâu, Kiến Trúc, Lễ Hội,Chi Tiết Từ A-Z 2021

Hiện nay, sản phẩm thế mạnh của Đồng Xâm xoay quanh vật liệu đồng, nhắm vào phân khúc đồ thờ cúng (đỉnh, vạc, lư hương, những con vật thiêng trong tứ linh), đồ trang trí dây chuyền, hoa tai, nhẫn, châm, vòng, thánh giá, lắc và loại “hàng mỹ nghệ” được sản xuất hàng loạt theo công nghệ dập khuôn trước, thợ thủ công trạm trổ sau. Về thẩm mỹ, những doanh nghiệp vẫn xoay quanh việc phát triển họa tiết hoa văn đánh vào nhóm người trung tuổi, có Xu thế hoài cổ.

Làng Chạm Bạc Đồng Xâm3

Hàng chạm bạc Ðồng Xâm khác hẳn và nổi trội so với hàng bạc của những nơi khác ở những kiểu thức lạ về hình khối, dáng vẻ sản phẩm, ở những đồ án trang trí tinh vi mà cân đối, lộng lẫy mà nổi rõ chủ đề chính, ở thủ pháp xử lý sáng – tối nhờ tận dụng đặc tính phản xạ của vật liệu bạc. Ðặc trưng của sản phẩm Ðồng Xâm là sự điêu luyện tế nhị và hoàn hảo tới mức tối đa. Có thể nói rằng tài năng và tính cẩn trọng của nghệ nhân bạc Ðồng Xâm đã và đang có thể đáp ứng được mọi yêu cầu sử dụng.  Nhờ vậy, sản phẩm Đồng Xâm không chỉ đáp ứng được nhu cầu của những quý khách khó tính mà cả những người am tường nghệ thuật.

Hàng mỹ nghệ ở Đồng Xâm được sản xuất hàng loạt theo công nghệ dập khuôn trước, thợ thủ công trạm trổ sau nhưng có nhiều sự sáng tạo nên gây sự thích thú cho khách tham quan. Không chỉ đơn thuần làm bằng bạc hay đồng, nhiều món đồ mỹ nghệ như lược, đũa, cốc, chén… còn kết hợp với những vật liệu khác như ngà, gốm, sứ, thủy tinh, và chỉ sử dụng đồng, bạc như họa tiết trang trí, tạo điểm nhấn cho sản phẩm.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Cồn Đen Thái Bình, Ở Đâu, Đường Đi, Có Gì, Chi Tiết Từ A-Z 2022


Lễ hội Làng Chạm Bạc Đồng Xâm Thái Bình

Nếu có dịp đến Đồng Xâm vào ngày 1-5 tháng bốn âm lịch, bạn còn được hòa mình trong không khí sôi động của lễ hội đền Đồng Xâm với nghi lễ rước, tế linh đình, những trò chơi dân gian phong phú. Đây là dịp tưởng nhớ công ơn của ông tổ nghề chạm bạc Nguyễn Kim Lâu của những người thợ Đồng Xâm và là dịp để bạn chọn mua những kiệt tác tinh xảo được những nghệ nhân giỏi nhất của làng nghề làm ra từ vàng, bạc.


Clip review Làng Chạm Bạc Đồng Xâm Thái Bình

Chuyên Mục: Review Thái Bình

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Du lịch Làng chạm bạc Đồng Xâm

Leave a Reply

Your email address will not be published.