Review Thái Bình

Review Du Lịch Làng Chạm Bạc Đồng Xâm Thái Bình, Ở Đâu, Có Gì, Lễ Hội Từ A-Z 2021

Làng Chạm Bạc Đồng Xâm ở chỗ nào?

Làng chạm bạc Ðồng Xâm Thái Bình có tên cũ là Ðường Thâm tọa lạc ở bên hữu ngạn sông Ðồng Giang. Những ghi chép trong sách sử cho biết thêm làng này dựng nên vào thời điểm cuối thời Trần – Hồ, cách thức đây hơn 600 năm. Đồng Xâm ngày nay thuộc xã Hồng Thái, huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình.

Làng Chạm Bạc Đồng Xâm1


Giới thiệu về Làng Chạm Bạc Đồng Xâm Thái Bình

Tương truyền nghề chạm bạc Đồng Xâm đã có nhiều từ thế kỷ 15. Dân gian tương truyền, có một người nam giới từ Châu Bảo Lạc (Cao Bằng) đi thuyền nan xuôi dòng, dừng bên bờ Trà Lý rồi truyền nghề chạm kim khí cho dân làng. Còn theo văn bia tại đền thờ tổ nghề chạm bạc, vào thời điểm năm 1428, cụ Nguyễn Kim Lâu đây chính là người đã về đây truyền nghề cho dân, lập thành phường Phúc Lộc, theo mô hình, một trùm phường và 7 chi phường cai trị 7 hạng thợ với 149 người là dòng họ Nguyễn, Triệu, Trần, Đinh, Vũ, Hoàng, Ngô, Đỗ…

Phương pháp thành phố Thái Bình chừng 20 km về hướng phía đông, làng nghề chạm bạc Đồng Xâm tọa lạc nép mình bên hữu ngạn con sông Đồng Giang hiền hòa. Tới gần làng, các bạn sẽ nghe văng vẳng địa điểm nào đấy âm vang chạm khắc trong khoảng trống phẳng lặng của một đồng quê lúa bao la. Sau tiếng đục, tiếng hàn, là biết bao dòng sản phẩm với hoa văn tinh xảo được cũng trở nên từ đôi bàn tay khéo léo của rất nhiều người nghệ nhân Đồng Xâm.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Đền Đồng Xâm Thái Bình, Ở Đâu, Kiến Trúc, Lễ Hội,Chi Tiết Từ A-Z 2021

Âm lượng đặc thù của làng nghề Đồng Xâm là các tiếng đục, đẽo của rất nhiều thợ chạm khắc. Khắp các đường làng ngõ xóm âm lượng đó tiếp tục vang lên đủ để cảm nhận thấy không khí lao động sôi nổi của rất nhiều nghệ nhân địa điểm này.

Làng Chạm Bạc Đồng Xâm2

Thời kỳ hưng thịnh nhất của làng là các nghệ thánh thiện Đồng Xâm tỏa ra 4 phương, để dải sự tài hoa trên khắp non sông. Vào thời Nguyễn, chính các nghệ nhân Đồng Xâm đã vào tận Huế để chạm trổ cung kiếm, đồ trang sức quý cho triều đình. Và cũng chính họ cùng các thợ bạc ở Châu Khê, Định Công lập ra phố Hàng Bạc ở Hà Nội Thủ Đô ngày nay.

Y như nhiều nghề thủ công hạng sang khác, như đúc đồng, luyện kim… nghề kim hoàn mang tới nguồn thu cao cho người thợ, kỹ thuật lại hết sức khó khăn, nên suốt mấy trăm năm, người Đồng Xâm luôn giữ kín kẽ nghề. Đến lúc này, kỹ thuật này đã không còn là đặc quyền của thợ Đồng Xâm nữa, nhưng một trong những thủ pháp kỹ thuật và thẩm mỹ và nghệ thuật tinh xảo nhất vẫn được giữ bí truyền.

Trãi qua lâu năm tháng cuộc chiến tranh thăng trầm cho tới thời bao cấp, làng nghề Đồng Xâm đã có thời điểm từng đình đốn, lao đao và chỉ đổi khí sắc khi đi vào cơ chế thị trường. Quy mô kinh doanh hộ hộ dân cư buổi đầu phát huy. Nhìn vào đồ bạc Đồng Xâm rất bắt mắt ở độ tinh xảo, khéo léo.

Xem Thêm:  Review Làng nghề dệt chiếu Hới Thái Bình, Ở Đâu, Có gì, Chi Tiết từ A-Z 2022

Hiện nay, dòng sản phẩm thế mạnh của Đồng Xâm quay quanh chất liệu đồng, nhắm vào phân khúc thị phần đồ thờ cúng (đỉnh, vạc, lư hương, các loài vật thiêng trong tứ linh), đồ bày diễn trang trí dây chuyền, hoa tai, nhẫn, châm, vòng, thánh giá, lắc và loại “hàng mỹ nghệ” được chế tạo toàn bộ theo công nghệ dập khuôn trước, thợ thủ công trạm trổ sau. Về nghệ thuật và thẩm mỹ, các công ty vẫn quay quanh việc nâng tầm phát triển hình tiết hoa văn đánh vào nhóm người trung tuổi, có Xu thế hoài cổ.

Làng Chạm Bạc Đồng Xâm3

Hàng chạm bạc Ðồng Xâm khác hoàn toàn và tính chất nếu như với hàng bạc của rất nhiều địa điểm khác ở các kiểu thức lạ về hình khối, dáng vóc dòng sản phẩm, ở các đồ án bày diễn trang trí tinh vi mà cân bằng, long lanh mà nổi rõ chủ đề chính, ở thủ pháp giải quyết và xử lý sáng – tối nhờ tận dụng đặc tính phản quang của chất liệu bạc. Ðặc trưng của dòng sản phẩm Ðồng Xâm là sự việc điêu luyện tế nhị và hoàn hảo và tuyệt vời nhất đến mức tối đa. Có thể bảo rằng khả năng và tính cẩn thận của nghệ nhân bạc Ðồng Xâm cũng đã rất có thể đáp ứng nhu cầu được mọi mong muốn cần sử dụng.  Nhờ vậy, dòng sản phẩm Đồng Xâm không riêng gì đáp ứng nhu cầu được mong muốn của rất nhiều khách hàng tính khí khó chịu mà cả những người dân am tường thẩm mỹ và nghệ thuật.

Xem Thêm:  Review Khám Phá Bãi Biển Cồn Vành Thái Bình, Ở Đâu? Đường Đi? 2023

Hàng mỹ nghệ ở Đồng Xâm được chế tạo toàn bộ theo công nghệ dập khuôn trước, thợ thủ công trạm trổ sau nhưng có không ít sự sáng tạo ra gây sự yêu thích cho khách du lịch. Không chỉ đơn giản làm bằng bạc hay đồng, nhiều sản phẩm mỹ nghệ như lược, đũa, cốc, chén… còn phối hợp với các chất liệu khác như ngà, gốm, sứ, chai lọ thủy tinh, và chỉ cần sử dụng đồng, bạc như hình tiết bày diễn trang trí, tạo điểm vượt trội cho dòng sản phẩm.


Lễ hội Làng Chạm Bạc Đồng Xâm Thái Bình

Nếu có dịp tới Đồng Xâm vào trong ngày 1-5 tháng bốn âm lịch, bạn còn được hòa tâm hồn trong không khí tấp nập của lễ hội đền Đồng Xâm với nghi lễ rước, tế linh đình, các game show dân gian nhiều mẫu mã. Đấy là dịp tưởng niệm công ơn của ông tổ nghề chạm bạc Nguyễn Kim Lâu của rất nhiều người thợ Đồng Xâm và là dịp để bạn chọn mua các siêu phẩm tinh xảo được các nghệ nhân tinh nhuệ của làng nghề làm ra từ vàng, bạc.


Clip review Làng Chạm Bạc Đồng Xâm Thái Bình

Chuyên Mục: Review Thái Bình

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Du lịch Làng chạm bạc Đồng Xâm

Review Du Lịch Việt Nam

Tác giả Review Du Lịch Việt Nam là một chuyên gia viết blog về du lịch tại Việt Nam. Họ có rất nhiều kinh nghiệm trong viết blog và đang đóng góp cho nhiều website nổi tiếng tại Việt Nam, trong đó có một số website nổi tiếng như: Du Lịch Việt Nam, Bản Đồ Du Lịch, Những Chuyến Đi Hay Nhất. See more Review Du Lịch Việt Nam

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button