Review Khu di tích trường Dục Thanh Bình Thuận ở đâu,giờ mở cửa,giá vé 2022

anh1 10

Phan Thiết sở hữu khu di tích trường Dục Thanh đã có rất nhiều lịch sử hơn 100 năm tuổi – nơi thầy giáo Nguyễn Tất thành từng sống và dạy học, cũng là nơi ghi dấu hành trình của Bác

Đây là ngôi trường do những sĩ phu yêu nước sáng lập vào năm 1907 để hưởng ứng trào lưu Duy Tân tại Trung Kỳ. Ngôi trường cổ này còn ghi dấu quãng thời gian thầy giáo Nguyễn Tất Thành dừng chân dạy học trước khi vào Sài Gòn, trước khi Người ra đi tìm đường giúp nước.

Khu di tích trường Dục Thanh Bình Thuận

Trường Dục Thanh ở đâu?

Tọa lạc ở làng Thành Đức, nay là số 39 đường Trưng Nhị, phường Đức Nghĩa, Phan Thiết. Trường tọa lạc kề bên bờ sông Cà Ty xinh xinh hiền hòa của thành phố Phan Thiết

Vị trí: Trưng Nhị, Đức Nghĩa, Thành phố Phan Thiết, Bình Thuận

Nhà Ngọa Du Sào

Thời gian mở cửa khu di tích trường Dục Thanh

Mở cửa lúc :7h

Tạm dừng hoạt động lúc 17h

Giá vé khu di tích trường Dục Thanh

Du khách được tham quan khu di tích trường Dục Thanh miễn phí

Du khách đi theo đoàn muốn thuê hướng dẫn viên tại điểm có thể liên hệ văn phòng của bảo tàng

Nếu khách tham quan đi xe gắn máy có thể gửi xe ở cổng bên trường Dục Thanh

Phòng học lớn khu di tích

Giới thiệu về trường khu di tích trường Dục Thanh

Khu di tích trường Dục Thanh hay còn gọi là Dục Thanh Học Hiệu, Giáo Dục Thanh Thiếu Niên, là một ngôi trường do những sĩ phu yêu nước ở Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận sáng lập vào năm 1907 để hưởng ứng trào lưu Duy Tân do Phan Châu Trinh, Trần Quý Cáp và Huỳnh Thúc Kháng khởi xướng tại Trung Kỳ.

Phía trong phòng học

Trường Dục Thanh là một cơ sở của Công ty Liên Thành – một tổ chức yêu nước nổi tiếng được xây dựng hồi đầu thế kỉ 20 gồm 3 bộ phận với chức năng: làm thương mại gây quỹ hoạt động, tuyên truyền và truyền bá những sách báo có nội dung yêu nước và mở trường dạy học cho con em tình nhân nước và lao động nghèo

Theo nội dung yêu nước và tiến bộ do những nhà chí sĩ Nguyễn Trọng Lội, Nguyễn Quý Anh, Trương Gia Mô, Hồ Tá bang, Nguyễn Hiệt Chi, Trần Lệ sáng lập ở Phan Thiết nhằm hưởng ứng trào lưu Duy Tân mà Phan Châu Trinh, Trần Quý Cáp và Huỳnh Thúc Kháng khởi xướng tại Trung Kỳ

Bàn uống nước của thầy giáo

Lịch sử trường Dục Thanh Bình Thuận

Ngược dòng thời gian, Trường Dục Thanh ra đời và chính thức hoạt động từ năm 1907 (đến năm 1912) theo chủ trương chung của trào lưu Duy Tân do cụ Phan Châu Trinh khởi xướng với ước muốn mở mang dân trí trải qua xây dựng những trường học. Ông Nguyễn Trọng Lội và ông Nguyễn Quý Anh là 2 người con của nhà thơ, nhà văn yêu nước Nguyễn Thông song song với những nhân sĩ yêu nước đứng ra sáng lập trưởng.

Xem Thêm:  Review Tham quan chùa Cổ Thạch Phan Thiết ở đâu,di chuyển,kiến trúc,lưu trú,vẻ đẹp 2022

Trưởng Dục Thanh là một ngôi trường tư thục có nội dung giảng dạy tiến bộ thời bấy giờ. Trường dạy chữ Quốc ngữ là chính, lân cận đó còn dạy chữ Hán, chữ Pháp và môn thể dục. Khi ấy, trường có 7 thầy giáo, Hiệu trưởng là thầy Nguyễn Quý Anh, thầy Nguyễn Tất Thành lúc đó 20 tuổi là thầy giáo trẻ nhất trường.

Vườn tược xung quanh khu di tích


Học viên của trường lúc đông nhất có khoảng 50 đến 60 học viên, trong đó chỉ có 4 học viên nữ và được chia làm 4 lớp: tư, ba, nhì, nhất. Trong thời gian dạy học tại trường, thầy giáo Thành dạy môn thể dục, thể thao là chính. Ngoài ra, thầy Thành còn phụ giảng dạy chữ Quốc ngữ và chữ Hán thay cho những thầy giáo khác lúc nghỉ bệnh hoặc bận việc.

Tháng 2/1911, thầy Thành rời Trường Dục Thanh vào Sài Gòn, để rồi vào ngày 5/6/1911, thầy Thành rời Tổ quốc, vượt đại dương đi tìm con đường giải phóng dân tộc. Tuy thời gian dạy học ở trường không dài, nhưng thầy Thành đã để lại trong lòng học trò những ký ức khó quên về tình yêu thương, đạo đức, lối sống, tinh thần yêu nước và phương pháp giảng dạy.


Ngoài phòng dạy học, Trường Dục Thanh lúc bấy giờ còn tồn tại nhà Ngư tọa lạc kế bên. Đây là nơi dùng để chứa ngư lưới cụ và làm cá của hộ gia đình cụ Nguyễn Thông xây dựng năm 1906. Đên năm 1907, khi trường ra đời, nhà Ngư trở thành nơi hội tụ của thầy giáo và học trò ở xa đến dạy và học.

Trong thời gian dạy học, thầy Thành cũng ở nội trú tại nhà này. Phía sau nhà Ngư là nhà Ngọa Du Sào (có nghĩa là ổ năm chơi) được cụ Nguyễn Thông cho xây dựng năm 1880 để ở và dùng căn gác làm nơi uống trà, ngâm thơ, bình văn và sáng tác lúc tuổi già. Đây còn là nơi để luận bàn, trao đổi việc làm với những sĩ phu yêu nước. Trong thời gian dạy học tại trường, thầy Thành cũng thường xuyên lui tới Ngọa Du Sào để đọc sách, chấm bài và thỉnh thoảng nghỉ trưa.

Hồ sen trước cửa phòng học


Trong sân Trường Dục Thanh còn tồn tại cây Khế và Giếng nước. Cây Khế do vợ cụ Nguyễn Thông trồng phương pháp đây hơn thế kỷ, thầy Thành thường lấy nước ở giếng để sinh hoạt và tưới cây Khế. Đến nay, cây Khế vẫn “ra hoa, kết trái” quanh năm, nhân dân Phan Thiết thường gọi là cây Khế “Bác Hồ”. Ngoài ra, trường còn lưu giữ nhiều hiện vật gốc gắn liền với thời gian và lịch sử những năm tháng dạy học của thầy Thành tại đây như: bộ họa đàng trường kỷ, bộ ván gõ 3 tấm, án thư, tủ đứng, thang gỗ, tráp văn thư, nghiên mài mực, 3 chiếc ly nhỏ, 1 chiếc khay…

Xem Thêm:  Review Khám Phá Thác Bà Bình Thuận ở đâu,giá vé,ăn gì,lưu trú 2022


Sau ngày quê nhà Phan Thiết – Bình Thuận được giải phóng, khu di tích Trường Dục Thanh được trùng tu lại kể cả toàn bộ khuôn viên và kiến trúc cũ (từ tháng 11/1978 – tháng 12/1980) trên cơ sở một phần di tích gốc còn lại và dựa theo lời kể, bản vẽ phác họa của 4 cụ học trò của Bác năm 1910 còn sống là những ông: Nguyễn Quý Phầu, Nguyễn Đăng Lầu, Từ Trường Phùng và Nguyễn Kinh Chi.

Trường Dục Thanh được khánh thành và đưa vào hoạt động với tổng diện tích gần 4.100m2 kể cả: Trưởng Dục Thanh, nhà Ngư, nhà Ngọa Du Sào, nhà thờ cụ Nguyễn Thông, cây Khế, Giếng nước, vườn cây lưu niệm, cây ăn quả, cây cảnh được chọn giống từ những địa phương trong tỉnh do những nguyên thủ quốc gia và lãnh đạo địa phương trồng… tạo nên một quần thể kiến trúc nghệ thuật, có không gian thông thoáng, trong lành làm vui lòng con cháu của Bác mỗi khi có dịp về thăm lại trường xưa.

Sân vườn thoáng mát, không khí trong lành ở khu di tích


Từ năm 1983 – 1986, địa phương tiếp tục xây dựng công trình Nhà trưng bày về tiểu sử, sự nghiệp phương pháp mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh và chính thức khánh thành vào ngày 17/5/1986 đúng vào dịp mừng sinh nhật Bác lần thứ 96. Hiện nay, Trường Dục Thanh song song với Nhà trưng bày tạo thành một quần thể di tích lịch sử – văn hóa truyền thống tại thành phố Phan Thiết, có ý nghĩa đặc thù trong hệ thống di tích lưu niệm và Bảo tàng Hồ Chí Minh trong toàn nước.

Để rồi hôm nay, di tích tích này đón khách từ mọi miền nước nhà về thăm lại ngôi trường xưa Bác dạy học; hay vào những dịp lễ trọng đại của dân tộc, những thời khắc giao thừa thiêng liêng đón năm mới, những thế hệ con cháu lại quây quần về đây, thắp nén hương thơm trên bàn thờ Bác với cả tấm lòng thành kính, yêu thương và biết ơn vô hạn nếu như với lãnh tụ kính yêu Hồ Chí Minh.


Những bài học quý báu mà Bác Hồ để lại tại ngôi trường này, tại mảnh đất này mãi mãi là niểm tự hào và là tài sản vô giá mà nhân dân Phan Thiết – Bình Thuận có vinh dự và trách nhiệm to trong việc gìn giữ, tôn tạo, quản trị và phát huy giá trị tinh thần vô giá của Trường Dục Thanh – Nơi in đậm dấu chân Người.

Du khách từ mọi miền nước nhà đến với Trường Dục Thanh để tìm hiểu vể cuộc đời cao xinh của Người, từ nếp sống giản dị, chân thật đến lòng yêu nước, thương dân và nhất là hình ảnh “Thầy giáo trẻ” hết lòng chăm lo cho sự nghiệp “trồng người”. Hàng năm, có hơn 200.000 lượt khách tham quan trong nước, quốc tế, đặc thù là những nguyên thủ quốc gia và lãnh đạo cao cấp của những nước trên thế giới đền thăm viếng, tìm hiểu, nghiên giúp về Chủ tịch Hồ Chí Minh.   

Xem Thêm:  Review Du Lịch Mũi Kê Gà Bình Thuận ở đâu,di chuyển,ăn gì,chơi gì,lưu trú 2022

Kiến trúc trường Dục Thanh

Từ ngoài đường nhìn vào, khu di tích là những dãy nhà rêu phong cổ kính, xen kẽ với những mảng cây xanh được chăm chút gọn gàng.

Kiến trúc phòng học

Trường Dục Thanh có cấu trúc chính gồm 2 nhà to bằng gỗ dùng làm phòng học, 1 ngôi nhà lầu nhỏ. Trong phòng học có 2 cái bảng đen phía 2 bên lớp học và bộ bàn ghế của giáo viên. Khi đó có khoảng 60 học viên những lớp tư, ba, nhì, nhất với 7 thầy giáo giảng dạy. Nguyễn Tất Thành là thầy giáo giỏi và trẻ nhất, chủ yếu là dạy chữ Quốc ngữ và Hán văn.

Song song với dạy học, thầy giáo Nguyễn Tất Thành còn truyền bá cho học viên lòng yêu quê nhà nước nhà qua từng buổi học.

Phía phía bên phải gian phòng học là Nhà Ngư, làm nơi nội trú của thầy giáo và học viên trường Dục Thanh.

Phía sau phòng học và Nhà Ngư được gọi là Ngọa Du Sào là nơi bàn việc, tiếp khách quý, luận đàm văn thơ và nhà Ngự làm nơi ở chung của những thầy và trò xa nhà.

Biển giới thiệu trường

Điểm khác biệt nhất là phần di tích cũ vẫn còn nguyên vẹn – giếng nước mát lịm, nhỏ nhắn được xây bằng gạch ở phía sau Ngọa Du Sào. Cây khế cụ Nguyễn Thông trồng phương pháp đây hơn 100 năm gần giếng nước vẫn xanh tốt, um tùm hoa lá. Ngoài ra, trong khu di tích còn nhiều loại cây như cây si nhiều năm và những dãy cây được cắt tỉa gọn gàng.

Giếng nước trong trường

Tại đây, khách tham quan còn được xem những hiện vật gắn bó với Bác như: bộ trường kỷ Bác ngồi, bộ ván gỗ  Bác ngủ mỗi đêm, chiếc án thư, chiếc tủ đứng Bác để tư trang cá nhân, tráp văn thư, nghiên mài mực, khay và ly uống nước… Tất cả những hiện vật, cây trồng tạo cho ngôi trường xúc cảm thân thiện, gần gũi.

Du khách đến tham quan trường

Trường Dục Thanh không đơn thuần chỉ là một ngôi trường nhiều khi mà người dân Bình Thuận còn coi nơi đây là cái nôi của tinh thần hiếu học và tình yêu quê nhà nước nhà. Hàng năm, trường đón tiếp hàng nghìn lượt khách trong và ngoài nước đến tham quan và thưởng lãm

Chuyên Mục: Review Bình Thuận

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Khu di tích trường Dục Thanh “MANG ĐẬM” hình ảnh chủ tịch Hồ Chí Minh

Leave a Reply

Your email address will not be published.