Review Khu di tích lăng Mạc Cửu Kiên Giang ở đâu,giá vé,kiến trúc 2022

Khu di tich lang Mac Cuu 1

Khu di tích lăng Mạc Cửu ở đâu?

Tọa lạc trên đường Mạc Cửu, ngay dưới chân núi Bình San, thuộc địa phận phường Bình San, thị xã Hà Tiên, tỉnh Kiên Giang. Khu di tích lăng Mạc Cửu được xem là một trong những danh thắng đẹp nhất đất Hà Tiên. Nếu bạn có dịp tới đây thì hãy dành chút thời gian ghé qua và chiêm ngưỡng khu di tích này nhé.

Địa chỉ: , Phường Bình San, Thị xã Hà Tiên, Kiên Giang

Giá vé: miễn phí vào cổng

Khu di tích lăng Mạc Cửu Kiên Giang

Di chuyển đến khu di tích lăng Mạc Cửu

Khu di tích lăng Mạc Cửu nằm trong khu vực đất liền của tỉnh Kiên Giang, do đó việc đi lại cũng thuận tiện hơn. Bạn có thể lựa chọn di chuyển bằng cách đi xe khách, xe limousine nếu đi theo tour hoặc nếu khoảng cách không quá xa. Giá vé xe khách từ Sài Gòn đi Kiên Giang sẽ dao động từ 210.000đ – 470.000đ/vé. Nếu bạn là du khách sinh sống ở xa khu vực này, có thể chọn cách di chuyển đến khu di tích lăng Mạc Cửu bằng máy bay rồi bắt taxi tới điểm du lịch; giá vé máy bay từ Hà Nội sẽ dao động từ 1.468.000đ – 1.964.000đ/vé.

Gợi ý một số hãng xe uy tín tại tỉnh Kiên Giang:

  1. Hãng xe khách Huỳnh Tâm (0908 958 089)
  2. Hãng xe limousine Thiện Thành (1900 888 684)
  3. Hãng xe limousine Hoàng Hải (1900 7070)
  4. Hãng xe khách Tư Tiến (1900 888 684)
  5. Hãng xe khách Gia Huệ (1900 888 684)

Mạc Cửu là ai?

Mạc Cửu (1655 – 1735), là một vị tướng nhà Minh, quê gốc ở Lôi Châu (Quảng Đông, Trung Quốc).

Do không thuần phục nhà Thanh, ông đã mang cả gia đình, binh sĩ và một số sĩ phu khoảng 400 người lên thuyền rời khỏi Phúc Kiến. Sau nhiều ngày lênh đênh trên biển cả, đoàn người của Mạc Cửu đổ bộ lên một vùng đất hoang trong vịnh Thái Lan.

Trong một tài liệu cổ của Mạc thị gia phả chép rằng: “Vào năm Tân Hợi (1671), Mạc Cửu vượt biển đi về phương Nam, lấy đất khách làm quê. Ông dùng tiền của hối lộ các ái phi và các quan, nhờ nói giùm với Quốc vương Chân Lạp cho mình ra đất Mang Khảm – Sài Mạt – Hà Tiên, chiêu tập khách buôn tứ phương để mưu lợi cho đất nước.

Quốc vương Chân Lạp đã bằng lòng, cho ông làm Ốc Nha (quan trấn thủ). Từ đó, Mạc Cửu quy tụ khách buôn các nước, thuyền bè tấp nập kéo tới.”

Khu di tích lăng Mạc Cửu Kiên Giang 1

Công lao to lớn của Mạc Cửu

Mạc Cửu đã lập ra các ấp rải rác từ Vũng Thơm, Trủng Kè, Cần Vọt, Rạch Giá, Cà Mau. Lúc này, Hà Tiên trở thành thương cảng quan trọng, thôn ấp định cư nằm sát mé biển, thuận tiện cho ghe thuyền tới lui.

Trước đền thờ là 2 ao lớn nở đầy hoa sen mà trước kia Mạc Cửu đã cho đào để lấy nước ngọt cho dân trong vùng 

Xem Thêm:  Review Du Lịch Hòn Sơn Kiên Giang ở đâu,giá vé,chơi gì,ăn gì 2021

Ông còn lập ra 7 sòng bạc dọc bờ biển, thủ phủ đặt tại Mán Khảm (cảng của người Mán, tức người Khmer), sau đổi thành Căn Khẩu (Căn Kháo hay Căn Cáo).

Tiếng đồn vang xa, lưu dân gốc Hoa từ khắp nơi trong vịnh Thái Lan xin vào đây lập nghiệp, dần dần vùng đất này trở thành một lãnh địa phồn vinh với tên gọi mới: Căn Khẩu Quốc.

Khu di tích lăng Mạc Cửu Kiên Giang 2

Sau những lần giao tranh với Xiêm La, Chân Lạp bị suy yếu nhiều, trong khi chúa Nguyễn ở Đàng Trong đang trở nên thịnh vượng, Mạc Cửu quyết định xin thần phục, nguyện dâng đất đai cơ đồ xây dựng và xin làm thuộc hạ của chúa Nguyễn.

Về sau, Mạc Cửu dâng luôn toàn bộ đất đai và được phong làm đô đốc cai trị lãnh thổ Căn Khẩu, đổi tên thành Long Hồ dinh. Từ 1729, Long Hồ dinh nổi tiếng là vùng đất trù phú nhất vịnh Thái Lan.

Năm 1735, Mạc Cửu mất, con là Mạc Sĩ Lân, sau đổi thành Mạc Thiên Tứ, được phong làm đô đốc, kế nghiệp cha cai trị Long Hồ dinh. Gia đình họ Mạc được Ninh vương Nguyễn Phúc Trú nâng lên hàng vương tôn. Long Hồ dinh đổi tên thành trấn Hà Tiên.

Lịch sử Khu di tích lăng Mạc Cửu Kiên Giang

Từ chợ Hà Tiên đến hai ao sen “bảo ngọc liên trì” khoảng một cây số là đến chân núi Bình San, nơi có Đền thờ họ Mạc.

Khu di tích lăng Mạc Cửu Kiên Giang 3

Trước năm 1846, ngôi đền nằm bên trái chùa Tam Bảo, nay thuộc ấp Ao Sen, đường Phương Thành, thị xã Hà Tiên. Buổi đầu, đền chỉ bằng gỗ lợp lá, do Mạc Công Du, cháu bốn đời của Mạc Cửu, thừa lệnh vua Gia Long lập khoảng các năm 1816-1818, khi ông giữ chức Hiệp trấn (1816) và Trấn thủ Hà Tiên (1818)

Gia Định thành thông chí được biên soạn khoảng năm 1820, ghi nhận là “Tam Bảo tự, tự tả Mạc Công từ” (Chùa Tam Bảo, bên tả chùa có đền Mạc Công)

Năm 1833, Mạc Công Du theo Lê Văn Khôi chống lại vua Minh Mạng. Khi cuộc nổi dậy thất bại, Mạc Công Du, Mạc Công Tài, Mạc Hầu Hy, Mạc Hầu Diệu đều bị tội, thì ngôi đền cũng dần bị đổ nát.

Về sau (1836), Đại học sĩ Trương Đăng Quế đi kinh lý, tổ chức lại việc cai trị ở các tỉnh vừa trải qua tai họa chiến tranh, khi về có tâu trình lên vua Thiệu Trị: “Việc mở mang đất Hà Tiên lúc ban đầu do công lao của Mạc Thiên Tứ rất lớn, nên lưu dụng lại con cháu họ Mạc.

” Nhưng mãi đến đời Thiệu Trị thứ 5 (1845), nhân tấu trình của quan Tổng đốc An-Hà là Doãn Uẩn, vua Thiệu Trị mới có lệnh “tìm lại con cháu họ Mạc, người nào có tài có thể dùng thì tâu lên” và thuận cho xây dựng lại đền thờ mới. Năm Thiệu Trị thứ 6 (1846), nhà vua cho lập lại đền kiên cố hơn, đẹp đẽ hơn, mái lợp ngói, hoàn thành năm 1847, nhưng ở một vị trí khác, đó là phía tây chân núi Bình San, tức vị trí bây giờ, và có tên là Trung Nghĩa Từ.

Khu di tích lăng Mạc Cửu Kiên Giang 4

Năm Tự Đức thứ nhất (1848), phong cho cháu cố là Mạc Văn Phong làm Đội trưởng để lo việc thờ cúng.

Năm Thành Thái thứ 9 (1897), chí sĩ Nguyễn Thần Hiến vận động nhân dân đóng góp tiền công, trùng tu lại đền và hoàn thành vào mùa đông năm Canh Tý (1900). Và từ đó cho đến nay, đền còn được tu bổ nhỏ nhiều lần.

Xem Thêm:  Review du lịch đảo Hòn Nghệ Kiên Giang ở đâu,giá vé,ăn gì,chơi gì,check in 2022

Kiến trúc khu di tích lăng Mạc Cửu

Kiến trúc khu di tích lăng Mạc Cửu mang những nét đẹp đặc trưng của lối kiến trúc Á Đông, chia ra làm hai phần chính là khu điện thờ và lăng mộ. Phần mặt tiền lăng hướng về phía Đông, lưng tựa vào vách núi hình vòng cung vô cùng vững chãi. Trước đền là hai ao lớn, trồng rất nhiều sen, vốn là nơi cung cấp nước ngọt cho dân mùa khô hạn do nhà Mạc Cửu cho đào. Bên trong cổng là một khoảng sân rộng, đối diện cổng là đền thờ Mạc Cửu, đem lại cảm giác cổ kính, trang nghiêm, thanh tịnh cho lăng.

Phần chánh điện đặt một biển thờ đề bốn chữ “Khai trấn trụ quốc”, vốn là lời tuyên dương của họ Nguyễn dành cho họ Mạc dựa trên công đức mở mang bờ cõi về phía Nam đất nước. Trên vách đền còn lưu giữ dấu tích những bài thơ của Hà Thiên Tích trong “Hà Tiên thập vịnh”.

Khu di tích lăng Mạc Cửu Kiên Giang 5

Một vài thông tin về khu di tích

Theo như những thông tin được biết thì khu di tích lăng Mạc Cửu là nơi thờ dòng họ Mạc. Trong đó người khởi đầu chính là Tống trấn Mạc Cửu – người đã có công khai phá và phát triển mảnh đất Hà Tiên từ 300 năm truớc.

Mạc Cửu là một người Quảng Châu, do không chấp nhận được một số tục lệ nhà Thanh như để tục tóc dài nên ông đã rời bỏ đất nước trở thành thương nhân buôn bán tại các nước Đông Nam Á. Sau khi đến Hà Tiên vào năm 1680, ông đã ở lại xây dựng và phát triển vùng đất này. Đến năm 1708, Mạc Cửu đã dâng mảnh đất Hà Tiên cho nhà Nguyễn và được phong làm “Tổng trấn Hà Tiên”.

Dù đã dâng Hà Tiên cho nhà Nguyễn nhưng ông vẫn được chúa Nguyễn Phúc Chu cho quyền tự chủ tại mảnh đất này, giống như một tiểu vương. Và trải qua 7 đời, dòng họ Mạc đã dốc hết công sức để biến từ một Hà Tiên nhỏ bé, hoang sơ trở thành một đầu mối giao thương của nước Đại Việt xưa.

Khám phá khu di tích lăng Mạc Cửu

Khuôn viên khu đền thờ Mạc Cửu

Khu di tích này được xây dựng trong vòng 4 năm từ 1735 cho đến 1739. Phần mặt tiền quay về hướng đông, còn sau lưng thì tựa vào vách núi hình vòng cung vững chãi. Khu di tích lăng Mạc Cửu được chia làm 2 phần bao gồm đền thờ dòng họ Mạc và phần lăng mộ.

Phần khu đền thờ được nhà Nguyễn xây dựng ở chân núi Bình San. Đền thờ chính là nơi để tưởng nhớ công ơn của dòng họ Mạc đã khai phá mảnh đất Hà Tiên xưa. Ở trước đền thờ có 2 ao lớn được trồng rất nhiều hoa sen, theo người dân kể lại thì đây là nơi lấy nước ngọt cho dân trong vùng dùng trong mùa khô hạn được nhà Mạc Cửu cho đào.

Hình ảnh ao sen trước đền thờ

Ở trên cổng đền thờ có câu đối bằng chữ Hán Nôm do chính nhà Nguyễn ban tặng là:

“Nhất môn trung nghĩa gia thinh trọng

Thất diệp phiên hàn quốc sủng vinh”

Tạm dịch là:

“Một nhà trung nghĩa danh thơm cả họ

Bảy lá giậu che, cả nước mến yêu”

Vào sâu bên trong, các bạn sẽ thấy được một khoảng sân rộng với rất nhiều cây cối xanh mát, đem tới một không gian vô cùng yên tĩnh và trầm mặc. Bên phải đền thờ chính là “nhà tiền hiền”, nơi thờ những người đã đến Hà Tiên trước ông Mạc Cửu. Còn ở bên trái là “nhà hậu hiền”, ngược lại với “nhà tiền hiền” thì đây là nơi thờ những người đến sau ông.

Một góc bình yên tại khu di tích lăng Mạc Cửu

Đến chính điện, chúng ta sẽ thấy bàn thờ ông Mạc Cửu được đặt ở giữa và hai bên là hậu duệ của ông. Bên phải là quan văn, quan võ, còn bên trái là thờ các phu nhân trong dòng họ Mạc.

Xem Thêm:  Review Du Lịch hòn Tre Kiên Giang ở đâu,giá vé,chơi gì,ăn gì 2022

Còn phần lăng mộ thì được đặt trên núi Bình San. Để đến đây, các bạn sẽ phải đi theo một con đường bậc thang lên núi. Tại đây có hơn 60 ngôi mộ cổ được chia làm 4 khu riêng biệt khác nhau là:

– Lăng mộ các tiểu vương dòng họ Mạc

– Lăng mộ các phu nhân

– Lăng mộ các quan

– Lăng mộ các thành viên khác của dòng họ Mạc

Hình ảnh lăng mộ vợ Mạc Thiên Tứ

So với các mộ tại đây thì lăng mộ ông Mạc Cửu nằm ở vị trí cao nhất, được xây bằng đá lấy từ Malaysia thành hình bán nguyệt và khoét sâu vào trong núi. Phần lăng mộ thì được xây theo thuật phong thủy khi lưng tựa vào núi, mặt thì quay ra biển và 2 bên là 2 vị tướng bằng đá to lớn đứng sừng sững canh giữ.

Còn ở trên đỉnh núi Bình San là nơi diễn ra lễ cúng tế trời đất của Hà Tiên xưa và nay. Cứ vào ngày 15/1 âm lịch hàng năm thì tại đay sẽ lập các đàn cúng, tuy nhiên giờ cúng mỗi năm lại khác nhau. Vào ngày 7/9/2008 tại quảng trường cạnh cầu Tô Châu – thị xã Hà Tiên, UBND tỉnh Kiên Giang đã tổ chức lễ khánh thành tượng đài danh nhân Mạc Cửu nhằm ghi nhận công lao của ông đối với Hà Tiên.

Tượng đại danh nhân Mạc Cửu

Một số khách sạn ở gần khu di tích

Với những du khách ở xa khi đến thăm khu di tích lăng Mạc Cửu thì có thể tham khảo những địa chỉ nghỉ ngơi sau đây.

– Khách Sạn Sam My: 53 Nguyễn Phúc Chu, Khu Phố 1, Phường Pháo Đài, Thị xã Hà tiên, Kiên Giang. Giá phòng: 22$/đêm

– Khách sạn Dủ Hưng II: 83 Trần Hầu, Pháo Đài, Hà Tiên, tỉnh Kiên Giang. Giá phòng: 15$/đêm.

– Khách Sạn Hải Phượng: 52 Đặng Thuỳ Trâm, Bình San, Hà Tiên, tỉnh Kiên Giang. Giá phòng: 12$/đêm.

– Khách Sạn River Hà Tiên: Trần Hầu, Bình San, Tx. Hà Tiên, tỉnh Kiên Giang. Giá phòng: 32$/đêm.

– Khách Sạn Kim Phát: 11-12 Hoàng Văn Thụ, Trung Tâm Thương Mại, Pháo Đài, Hà Tiên, tỉnh Kiên Giang. Giá phòng: 14$/đêm.

Khách sạn gần khu di tích lăng Mạc Cửu

Lưu ý khi tham quan khu di tích lăng Mạc Cửu

Cần ghi nhớ một số lưu ý khi tham quan khu di tích lăng Mạc Cửu. Khi đến đây, bạn cần chú ý mặc trang phục thật phù hợp, tuân thủ nghiêm túc nội quy khu di tích, tôn trọng tài sản chung. Ngoài ra cũng có thể chụp ảnh lưu niệm, tuy nhiên cần chú ý phù hợp với cảnh quan lăng. Trước chuyến đi, hãy chú ý theo dõi thời tiết để chuẩn bị tư trang phù hợp. Khi tham quan di tích, bạn cũng có thể mang theo một chút đồ ăn nhẹ và đủ nước uống, tránh phát sinh những chi phí không mong muốn.

Chuyên Mục: Review Kiên Giang

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Khu di tích lăng Mạc Cửu

Leave a Reply

Your email address will not be published.