Review Kiên Giang

Review Khu di tích lăng Mạc Cửu Kiên Giang ở đâu,giá vé,kiến trúc 2022

Khu di tích lăng Mạc Cửu ở đâu?

Tọa lạc trên đường Mạc Cửu, ngay dưới chân núi Bình San, thuộc địa phận phường Bình San, thị xã Hà Tiên, tỉnh Kiên Giang. Khu di tích lăng Mạc Cửu được đánh giá là 1 trong các những những danh thắng xinh tuyệt vời và hoàn hảo nhất nhất đất Hà Tiên. Nếu bạn có dịp tới đây thì hãy dành chút thời gian ghé qua và chiêm ngưỡng khu di tích này nhé.

Vị trí đặt: , Phường Bình San, Thị xã Hà Tiên, Kiên Giang

Giá vé: miễn phí vào cổng

Khu di tích lăng Mạc Cửu Kiên Giang

Di chuyển đến khu di tích lăng Mạc Cửu

Khu di tích lăng Mạc Cửu phía bên trong vị trí đặt đất liền của tỉnh Kiên Giang, do đó việc đi lại cũng thuận tiện hơn. Bạn cũng sẽ có thể lựa chọn di chuyển bằng cách thức đi xe khách, xe limousine nếu đi theo tour hoặc nếu khoảng cách không quá xa. Giá vé xe khách từ Sài Gòn đi Kiên Giang sẽ trên dưới từ 210.000đ – 470.000đ/vé. Nếu bạn là du khách sinh sống ở xa vị trí đặt này, có tác dụng chọn cách di chuyển đến khu di tích lăng Mạc Cửu bằng máy bay rồi bắt taxi tới nơi du lịch; giá vé máy bay từ Hà Nội sẽ trên dưới từ 1.468.000đ – 1.964.000đ/vé.

Nhắc nhở 1 trong các các hãng xe tin cậy tại tỉnh Kiên Giang:

  1. Hãng xe khách Huỳnh Tâm (0908 958 089)
  2. Hãng xe limousine Thiện Thành (1900 888 684)
  3. Hãng xe limousine Hoàng Hải (1900 7070)
  4. Hãng xe khách Tư Tiến (1900 888 684)
  5. Hãng xe khách Gia Huệ (1900 888 684)

Mạc Cửu ai đó đã?

Mạc Cửu (1655 – 1735), là một vị tướng nhà Minh, quê gốc ở Lôi Châu (Quảng Đông, Trung Quốc).

Do không thuần phục nhà Thanh, ông đã mang cả hộ dân cư, chiến binh và 1 trong các các sĩ phu khoảng 400 người lên thuyền rời khỏi Phúc Kiến. Sau nhiều ngày lênh đênh trên biển cả, đoàn người của Mạc Cửu đổ bộ lên một vùng đất hoang trong vịnh Thái Lan.

Trong một tài liệu cổ của Mạc thị gia phả chép rằng: “Vào mức thời hạn Tân Hợi (1671), Mạc Cửu vượt biển trở lại phương Nam, lấy đất khách làm quê. Ông áp dụng tiền của hối lộ các ái phi và các quan, nhờ nói giùm với Quốc vương Chân Lạp cho chính mình ra đất Mang Khảm – Sài Mạt – Hà Tiên, chiêu tập khách buôn tứ phương để mưu lợi cho đất nước.

Quốc vương Chân Lạp đã bằng lòng, cho ông làm Ốc Nha (quan trấn thủ). Từ đó, Mạc Cửu quy tụ khách buôn các nước, thuyền bè tấp nập kéo tới.”

Khu di tích lăng Mạc Cửu Kiên Giang 1

Công lao to lớn của Mạc Cửu

Mạc Cửu đã lập ra các ấp rải rác từ Vũng Thơm, Trủng Kè, Cần Vọt, Rạch Giá, Cà Mau. Hiện tại, Hà Tiên trở thành thương cảng quan trọng, thôn ấp định cư nằm sát mé biển, thuận tiện cho ghe thuyền tới lui.

Trước đền thờ là 2 ao lớn nở đầy hoa sen mà trước đó Mạc Cửu đã cho đào để mang nước ngọt cho dân trong vùng 

Ông còn lập ra 7 sòng bạc dọc bờ biển, thủ phủ đặt ở Mán Khảm (cảng của rất nhiều người Mán, tức người Khmer), sau đổi thành Căn Khẩu (Căn Kháo hay Căn Cáo).

Xem Thêm:  Review Khám phá Hòn Chông Hà Tiên ở đâu,vẻ đẹp 2022

Tiếng đồn vang xa, lưu dân gốc Hoa từ khắp Vị trí trong vịnh Thái Lan xin vào chỗ này lập nghiệp, dần dần vùng đất này trở thành một lãnh địa phồn vinh với tên gọi mới: Căn Khẩu Quốc.

Khu di tích lăng Mạc Cửu Kiên Giang 2

Sau các lần giao tranh với Xiêm La, Chân Lạp bị suy yếu nhiều, trong khi chúa Nguyễn ở Đàng Trong đang làm nên thịnh vượng an khang, Mạc Cửu ra ra quyết định xin thần phục, nguyện dâng đất đai cơ đồ xây dựng và xin làm thuộc hạ của chúa Nguyễn.

Về sau, Mạc Cửu dâng luôn toàn bộ đất đai và được phong làm đô đốc cai quản chủ quyền lãnh thổ Căn Khẩu, đổi tên thành Long Hồ dinh. Từ 1729, Long Hồ dinh nổi tiếng là vùng đất trù phú nhất vịnh Thái Lan.

Năm 1735, Mạc Cửu mất, con là Mạc Sĩ Lân, sau đổi thành Mạc Thiên Tứ, được phong làm đô đốc, kế nghiệp cha cai quản Long Hồ dinh. Gia đình họ Mạc được Ninh vương Nguyễn Phúc Trú nâng lên hàng vương tôn. Long Hồ dinh đổi tên thành trấn Hà Tiên.

Lịch sử Khu di tích lăng Mạc Cửu Kiên Giang

Từ chợ Hà Tiên đến hai ao sen “bảo ngọc liên trì” khoảng một cây số là đến chân núi Bình San, Vị trí có Đền thờ họ Mạc.

Khu di tích lăng Mạc Cửu Kiên Giang 3

Trước năm 1846, ngôi đền nằm bên trái chùa Tam Bảo, nay thuộc ấp Ao Sen, đường Phương Thành, thị xã Hà Tiên. Buổi đầu, đền chỉ được gia công được làm bằng gỗ lợp lá, do Mạc Công Du, cháu bốn đời của Mạc Cửu, thừa lệnh vua Gia Long lập khoảng các năm 1816-1818, khi ông giữ chức Hiệp trấn (1816) và Trấn thủ Hà Tiên (1818)

Gia Định thành thông chí được biên soạn khoảng năm 1820, ghi nhận là “Tam Bảo tự, tự tả Mạc Công từ” (Chùa Tam Bảo, bên tả chùa có đền Mạc Công)

Năm 1833, Mạc Công Du theo Lê Văn Khôi chống lại vua Minh Mạng. Khi cuộc nổi dậy thất bại, Mạc Công Du, Mạc Công Tài, Mạc Hầu Hy, Mạc Hầu Diệu đều bị tội, thì ngôi đền cũng dần bị đổ nát.

Về sau (1836), Đại học sĩ Trương Đăng Quế đi kinh lý, tổ chức lại việc cai quản ở các tỉnh vừa trải qua tai họa đại chiến tranh, lúc trở lại có tâu trình lên vua Thiệu Trị: “Việc mở mang đất Hà Tiên lúc ban đầu do công lao của Mạc Thiên Tứ không còn nhỏ dại, nên lưu dụng lại con cháu họ Mạc.

” Nhưng mãi đến đời Thiệu Trị thứ 5 (1845), nhân tấu trình của quan Tổng đốc An-Hà là Doãn Uẩn, vua Thiệu Trị mới có lệnh “tìm lại con cháu họ Mạc, người nào có tài có tác dụng áp dụng thì tâu lên” và thuận cho xây dựng lại đền thờ mới. Năm Thiệu Trị thứ 6 (1846), nhà vua cho lập lại đền kiên cố hơn, xinh xắn hơn, mái lợp ngói, hoàn thành xong năm 1847, nhưng ở một chỗ đứng khác, này là hướng tây chân núi Bình San, tức chỗ đứng hiện tại, và có tên là Trung Nghĩa Từ.

Khu di tích lăng Mạc Cửu Kiên Giang 4

Năm Tự Đức thứ nhất (1848), phong cho cháu cố là Mạc Văn Phong làm Đội trưởng để lo việc thờ cúng.

Năm Thành Thái thứ 9 (1897), chí sĩ Nguyễn Thần Hiến vận động nhân dân góp phần tiền công, trùng tu lại đền và hoàn thành xong vào mùa đông năm Canh Tý (1900). Và từ đó cho tới lúc này, đền còn được tu bổ nhỏ dại dại vô số lần.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Đền Thờ anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực lịch sử,kiến trúc 2022

Kiến trúc khu di tích lăng Mạc Cửu

Kiến trúc khu di tích lăng Mạc Cửu mang những nét xin xắn nổi trội của lối kiến trúc Á Đông, chia nhỏ dại ra làm hai phần này là khu điện thờ và lăng mộ. Phần mặt tiền lăng hướng về phía Đông, lưng tựa vào vách núi hình vòng cung vô cùng vững bền. Trước đền là hai ao lớn, trồng quá nhiều sen, vốn là nơi cung cấp nước ngọt cho dân mùa khô hạn do nhà Mạc Cửu cho đào. Bên trong cổng là một khoảng sân rộng, trái chiều cổng là đền thờ Mạc Cửu, đem lại cảm hứng cổ kính, nghiêm túc, thanh tịnh cho lăng.

Phần chánh điện đặt một biển thờ đề bốn chữ “Khai trấn trụ quốc”, vốn là lời tuyên dương của chính bản thân mình Nguyễn dành cho họ Mạc dựa trên công đức mở mang bờ cõi về phía Nam đất nước. Trên vách đền còn lưu giữ dấu tích những bài thơ của Hà Thiên Tích trong “Hà Tiên thập vịnh”.

Khu di tích lăng Mạc Cửu Kiên Giang 5

1 trong các các thông tin về khu di tích

Theo như những thông tin được biết thì khu di tích lăng Mạc Cửu là Vị trí thờ dòng họ Mạc. Trong đó người buổi đầu này là Tống trấn Mạc Cửu – người đã có nhiều công khai phá và bứt phá nâng tầm phát triển mảnh đất nền nền Hà Tiên từ 300 năm truớc.

Mạc Cửu là một người Quảng Châu, do không rất có thể có thể chấp nhận được 1 trong các các tục lệ nhà Thanh như để tục tóc dài nên ông đã rời bỏ đất nước trở thành thương nhân buôn bán tại các nước Đông Nam Á. Sau lúc đến Hà Tiên vào thời gian thời hạn 1680, ông đã ở lại xây dựng và bứt phá nâng tầm phát triển vùng đất này. Đến năm 1708, Mạc Cửu đã dâng mảnh đất nền nền Hà Tiên cho nhà Nguyễn và được phong làm “Tổng trấn Hà Tiên”.

Dù đã dâng Hà Tiên cho nhà Nguyễn nhưng ông vẫn được chúa Nguyễn Phúc Chu cho quyền tự chủ tại mảnh đất nền nền này, cũng như một tiểu vương. Và trải qua 7 đời, dòng họ Mạc đã dốc hết công sức để biến từ một Hà Tiên nhỏ xíu, hoang sơ trở thành một đầu mối giao thương của nước Đại Việt xưa.

Khám phá khu di tích lăng Mạc Cửu

Khuôn viên khu đền thờ Mạc Cửu

Khu di tích này được xây dựng trong vòng 4 năm từ 1735 cho đến 1739. Phần mặt tiền quay trở về hướng đông, còn sau lưng thì tựa vào vách núi hình vòng cung vững bền. Khu di tích lăng Mạc Cửu được phân thành 2 phần Đã bao gồm đền thờ dòng họ Mạc và phần lăng mộ.

Phần khu đền thờ được nhà Nguyễn xây dựng ở chân núi Bình San. Đền thờ này là Vị trí để tưởng nhớ công ơn của dòng họ Mạc đã khai phá mảnh đất nền nền Hà Tiên xưa. Ở trước đền thờ có 2 ao lớn được trồng quá nhiều hoa sen, theo người dân kể lại thì chính là Vị trí lấy nước ngọt cho dân trong vùng áp dụng trong lượt khô hạn được nhà Mạc Cửu cho đào.

Hình ảnh ao sen trước đền thờ

Ở trên cổng đền thờ có câu đối bằng chữ Hán Nôm do chính nhà Nguyễn ban tặng ngay kèm là:

“Nhất môn trung nghĩa gia thinh trọng

Thất diệp phiên hàn quốc sủng vinh”

Tạm dịch là:

“Một nhà trung nghĩa danh thơm cả họ

Bảy lá giậu che, toàn quốc mến yêu”

Vào sâu phía phía bên trong, các những các bạn sẽ thấy cảm nhận thấy được một khoảng sân rộng với quá nhiều cây xanh xanh mát, mang tới một không gian vô cùng yên tĩnh và trầm mặc. Ở phía bên phải đền thờ này là “nhà tiền hiền”, Vị trí thờ những người dân dân đã đến Hà Tiên trước ông Mạc Cửu. Còn ở bên trái là “nhà hậu hiền”, ngược lại với “nhà tiền hiền” thì chính là Vị trí thờ những người dân dân đến sau ông.

Một góc bình yên tại khu di tích lăng Mạc Cửu

Đến chính điện, cục bộ tất cả chúng ta sẽ thấy cảm nhận thấy bàn thờ cúng tổ tiên ông bà ông Mạc Cửu được đặt ở giữa và hai bên là hậu duệ của ông. Ở phía bên phải là quan văn, quan võ, còn bên trái là thờ các phu nhân trong dòng họ Mạc.

Xem Thêm:  Review Du Lịch Hòn Sơn Kiên Giang ở đâu,giá vé,chơi gì,ăn gì 2021

Còn phần lăng mộ thì được đặt trên núi Bình San. Để đến đây, tất cả chúng ta cần phải đi theo một con phố bậc thang lên núi. Tại chỗ này có hơn 60 ngôi mộ cổ được phân thành 4 khu riêng biệt không giống nhau là:

– Lăng mộ các tiểu vương dòng họ Mạc

– Lăng mộ các phu nhân

– Lăng mộ các quan

– Lăng mộ các thành viên khác của dòng họ Mạc

Hình ảnh lăng mộ vợ Mạc Thiên Tứ

So với các mộ ở chỗ này thì lăng mộ ông Mạc Cửu nằm ở chỗ đứng rất tốt nhất, được xây bằng đá lấy từ Malaysia thành hình bán nguyệt và khoét sâu vào trong núi. Phần lăng mộ thì được xây theo thuật phong thủy khi lưng tựa vào núi, mặt thì quay ra biển và 2 bên là 2 vị tướng bằng đá to lớn đứng sừng sững canh giữ.

Còn ở trên đỉnh núi Bình San là Vị trí diễn ra lễ cúng tế trời đất của Hà Tiên xưa và nay. Cứ vào ngày 15/1 âm lịch hàng năm thì tại đay sẽ lập các đàn cúng, mặc dù vậy giờ cúng mỗi năm lại không giống nhau. Vào ngày 7/9/2008 tại giữa trung tâm giải trí trung tâm vui chơi quảng trường cạnh cầu Tô Châu – thị xã Hà Tiên, UBND tỉnh Kiên Giang đã tổ chức lễ khánh thành tượng đài danh nhân Mạc Cửu nhằm mục đích mục tiêu ghi nhận công lao của ông đối với Hà Tiên.

Tượng đại danh nhân Mạc Cửu

Một vài trong các khách sạn ở gần khu di tích

Với những du khách ở xa lúc đến thăm khu di tích lăng Mạc Cửu thì có tác dụng xem thêm những địa chỉ nghỉ ngơi sau đây.

– Khách Sạn Sam My: 53 Nguyễn Phúc Chu, Khu Phố 1, Phường Pháo Đài, Thị xã Hà tiên, Kiên Giang. Giá phòng: 22$/đêm

– Khách sạn Dủ Hưng II: 83 Trần Hầu, Pháo Đài, Hà Tiên, tỉnh Kiên Giang. Giá phòng: 15$/đêm.

– Khách Sạn Hải Phượng: 52 Đặng Thuỳ Trâm, Bình San, Hà Tiên, tỉnh Kiên Giang. Giá phòng: 12$/đêm.

– Khách Sạn River Hà Tiên: Trần Hầu, Bình San, Tx. Hà Tiên, tỉnh Kiên Giang. Giá phòng: 32$/đêm.

– Khách Sạn Kim Phát: 11-12 Hoàng Văn Thụ, Trung Tâm Thương Mại, Pháo Đài, Hà Tiên, tỉnh Kiên Giang. Giá phòng: 14$/đêm.

Khách sạn gần khu di tích lăng Mạc Cửu

Chú ý khi tham quan khu di tích lăng Mạc Cửu

Cần ghi nhớ 1 trong các các lưu ý khi tham quan khu di tích lăng Mạc Cửu. Khi đến đây, bạn cần phải lưu ý mặc trang phục thật phù hợp, tuân thủ nghiêm túc nội quy khu di tích, tôn trọng gia tài chung. Ngoài ra cũng xuất hiện thể chụp ảnh lưu niệm, mặc dù vậy cần lưu ý phù hợp với cảnh sắc lăng. Trước chuyến đi, hãy lưu ý theo dõi thời tiết để chuẩn bị tư trang phù hợp. Khi tham quan di tích, bạn cũng xuất hiện thể mang đi một chút đồ ăn nhẹ và đủ nước uống, tránh phát sinh những giá cả không nhu yếu.

Chuyên Mục: Review Kiên Giang

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Khu di tích lăng Mạc Cửu

Review Du Lịch Việt Nam

Tác giả Review Du Lịch Việt Nam là một chuyên gia viết blog về du lịch tại Việt Nam. Họ có rất nhiều kinh nghiệm trong viết blog và đang đóng góp cho nhiều website nổi tiếng tại Việt Nam, trong đó có một số website nổi tiếng như: Du Lịch Việt Nam, Bản Đồ Du Lịch, Những Chuyến Đi Hay Nhất. See more Review Du Lịch Việt Nam

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button