Review Kiên Giang

Review Tham Quan Đền Thờ anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực lịch sử,kiến trúc 2022

Đền thờ Nguyễn Trung Trực là 1 trong những những điểm đến chọn lựa tâm linh nổi tiếng ở Phú Quốc. Cùng khám phá ngôi đền linh thiêng này qua bài viết dưới đây nhé!

Giới thiệu chung về đền thờ Nguyễn Trung Trực

Đền thờ Nguyễn Trung Trực (hay còn được gọi là đình thờ Nguyễn Trung Trực) là di tích lịch sử lịch sử lịch sử nằm Gành Dầu, Phú Quốc. Đền xây dựng vào mức thời hạn 1993, ban đầu người dân chỉ dựng đền thờ được thiết kế được làm bằng gỗ khá thô sơ nhưng sau nhiều năm xây dựng và tu sửa đến năm 2016 thì đền thờ Nguyễn Trung Trực buổi đầu mở cửa tiếp nhận quý khách hàng tham quan, đây là ngôi đền thờ lớn nhất và có tuổi đời lâu nhất trong số 9 ngôi đền thờ nổi tiếng thuộc tỉnh Kiên Giang.

Ngôi đền này nối sát với vị anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực. Ông là nhà lãnh đạo tài ba của phong trào chống thực dân Pháp từ năm 1961- 1968. Trong thời gian tham gia vào cuộc chiến, ông đã để lại cho dân tộc 2 chiến thắng vinh hoa đây đây là đánh chìm tàu chiến Pháp mang tên Esperanza và lấy lại địa phận Rạch Giá cho người Kiên Giang. Vào năm 1968 ông bị bọn đô hộ Pháp bắt và hành xử tại Phú Quốc.

Tham Quan Đền Thờ anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực

Người dân Kiên Giang rất biết ơn ông nên đã cho xây dựng rất nhiều đền thờ để thờ cúng, trong đó đền thờ Nguyễn Trung Trực, Phú Quốc không chỉ biết đến là Nơi đặt thờ cúng tâm linh mà còn là một giữa trung tâm y học toàn diện. Nếu đến đây những các bạn sẽ thấy rất nhiều loại cỏ và thảo dược được phơi khô trên thảm, những ai cần sử dụng thì có tác dụng xin không tính phí một túi nhỏ dại về sử dụng để chữa bệnh. Đền thờ Nguyễn Trung Trực đã được công nhận là Di tích lịch sử văn hóa cấp Quốc gia vào mức thời hạn 2011.

Lịch sử Đền Thờ anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực

Sau khi Nguyễn Trung Trực bị thực dân Pháp xử chém ngày 27 tháng 10 năm 1868 tại chợ Rạch Giá, những người dân dân dân yêu kính ông đã bí hiểm thờ ông trong đền thờ Nam Hải đại tướng quân (cá voi hay cá ông).

Xem Thêm:  Review Khám phá Núi Đá Dựng Hà Tiên ở đâu,lịch sử ,vẻ đẹp 2022

Ban đầu, đây chỉ là một ngôi đền nhỏ dại được thiết kế được làm bằng gỗ, mái lợp lá do dân chài dựng nên bên dòng sông Kiên (phía trước mặt) và rạch Lăng Ông (từ cổng đền nhìn vào, ở phía bên trái) và chỉ cách Biển Đông độ chừng trăm mét.

Qua lần sửa chữa vào mức thời hạn 1881, ngôi đình đã khang trang hơn. Nhưng để chiếm dụng mẫu mã như ngày bây giờ, này là nhờ lần bắt đầu khởi công sửa chữa lớn vào ngày 20 tháng 12 năm 1964, khánh thành ngày 24 tháng 2 năm 1970, do kiến trúc sư Nguyễn Văn Lợi thiết kế kiến thiết thiết kế, với hàng loạt giá trị xây dựng do nhân dân góp phần.

Nhân dịp này, nhân dân địa phương cũng tạc tượng Nguyễn Trung Trực bằng đồng sơn đen, đặt trước khu “chợ nhà lồng” Rạch Giá.

Tham Quan Đền Thờ anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực 1

Kiến trúc Đền Thờ anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực

Tượng Nguyễn Trung Trực trước đình

Đình thần được xây dựng theo kiểu chữ tam (chữ Hán: 三), đã gồm chánh điện, đông lang và tây lang.

Cổng đền có ba cửa (tam quan), cổ kính với mái ngói hai tầng trang trí hình “lưỡng long tranh trân châu” trên đỉnh. Hai bên là đôi câu đối bằng chữ Quốc ngữ được đắp nổi sơn vàng trên nền đỏ, là hai câu trong bài thơ Điếu Nguyễn Trung Trực của Huỳnh Mẫn Đạt: Hỏa hồng Nhật Tảo oanh thiên địa,Kiếm bạt Kiên Giang khấp quỷ thần.

Thái Bạch dịch thơ: Lửa bừng Nhựt Tảo rêm trời đấtKiếm tuốt Kiên Giang rợn quỷ thần.

Qua khỏi cổng, là một lư hương lớn bằng đá, và bức tượng phật phật Nguyễn Trung Trực đúc bằng đồng, có màu nâu đỏ. Trước đây, tượng thờ này đặt trước khu “chợ nhà lồng” Rạch Giá, nay sơn lại màu nâu đỏ, và được chuyển dịch vào đây.

Tiếp theo là ngôi chánh điện được thiết kế theo phong cách với mái ngói cong bốn góc, ở các viền góc đều có trang trí hoa văn hình rồng và lá cúc. Mặt trước chánh điện có hai trụ cột đắp nổi hình rồng uốn lượn từ dưới lên quấn quanh cột.

Tham Quan Đền Thờ anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực 2

Trong chánh điện, cột và kèo đều bằng bê tông. Đền có đồng loạt mười cột, mà mỗi cột đều có chân hình bát giác, phía trên có đắp nối hai lớp cánh sen. Ngoài ra, ở Nơi đặt đây các hoành phi, câu đối đều được sơn son thiếp vàng, làm cho các Nơi đặt thờ vừa tráng lệ vừa lung linh

Xem Thêm:  Review Tham Quan Bãi Khem Phú Quốc ở đâu? Chơi gì, ăn gì? 2023

Tham quan đền thờ Nguyễn Trung Trực

Đền thờ Nguyễn Trung Trực là Nơi đặt thờ cúng linh thiêng của rất nhiều người dân Phú Quốc. Nơi đặt đây trở thành điểm nhiều khách du lịch du lịch đến tham quan, cúng viếng để cầu bình an, sức khỏe và công danh và sự nghiệp công danh sự nghiệp. Nhiều du khách có kinh nghiệm du lịch Phú Quốc đã cho chúng ta biết thêm rằng ngôi đền chỉ cách Bãi Dài khoảng 1km, từ đây bạn còn có tác dụng nhìn thấy đất nước anh em Campuchia ở phía xa.

Đền thờ có kiến trúc đơn giản và giản dị và đơn giản và dễ dàng, mang đậm nét kiến trúc phương Đông bao gồm chính điện và 2 dãy Đông Lang – Tây Lang được thiết kế theo phong cách theo hình chữ tam.

Tham quan đền thờ Nguyễn Trung Trực, Phú Quốc, những các bạn sẽ thấy phía bên ngoài cổng đền có khắc hai câu đối bằng chữ quốc ngữ trên nền đỏ: “Hỏa hồng Nhật Tảo oanh thiên địa – Kiếm bạc Kiên Giang khấp quỷ thần” với đặc điểm đặc biệt ý nghĩa kể về chiến tích đốt cháy tàu của thực dân Pháp và đánh úp đồn Kiên Giang của cụ Nguyễn Trung Trực.

Cổng vào đền thờ Nguyễn Trung Trực Phú Quốc

Phía trong điện chính của đền là ban thờ cụ Nguyễn Trung Trực cùng với 30 vị anh hùng dân tộc khác, ngoài ra còn sinh tồn ban thờ Chư vị, ban thờ Chính soái Đại Càn,… đều được sắp xếp ở điện chính. Ngoài ra ở Đông Lang và Tây Lang là vị trí đặt các ban thờ Đông hiến, Tây hiến, tiền hiền, hậu hiền cùng các vị anh hùng anh hùng anh hùng liệt sĩ,…

Vào ngày 27/8 âm lịch hàng năm có rất nhiều du khách đến đền thờ cụ Nguyễn Trung Trực để thắp hương, cúng vái và tham gia các lễ hội truyền thống cổ truyền truyền thống như văn nghệ, các trò chơi dân gian, triển lãm, ẩm thực,… để tái hiện lại lịch sử hào hùng và tinh thần đoàn kết của dân tộc Việt Nam. Chính là một lễ hội truyền thống cổ truyền truyền thống nổi trội được tổ chức tại đền thờ, mang ý nghĩa uống nước nhớ nguồn, tưởng nhớ công ơn của vị anh hùng dân tộc đã hy sinh vì hòa bình của đồng bào trong trận chiến chống thực dân Pháp năm nào.

Xem Thêm:  Review Khám phá Hòn Chông Hà Tiên ở đâu,vẻ đẹp 2022

Cách di chuyển đến nhà thời thánh Nguyễn Trung Trực Phú Quốc

Như BestPrice đã nói ở trên, đền thờ Nguyễn Trung Trực Phú Quốc chỉ cách Bãi Dài khoảng 1km và cách giữa trung tâm thị trấn Dương Đông khoảng 40km. Hiện tại có hai cách di chuyển đến đền thờ Nguyễn Trung Trực Phú Quốc:

– Nếu bắt đầu từ ở chỗ đứng ở vị trí chính giữa thị trấn Dương Đông bằng đường thủy như cano, thuyền thì bạn ra cảng tàu khách Dương Đông đi dọc theo biển phía tây. Qua bãi Cửa Cạn, Vũng Bàu rồi đến Bãi Dài là đến đền thờ cụ Nguyễn Trung Trực.

– Nếu bạn bắt đầu khởi hành bằng đường bộ thì bạn đi theo đường Cách Mạng tháng 8 hướng về phía Dương Đông – Cửa Cạn/DT45. Chúng ta rất có khả năng áp dụng google map để hỗ trợ tìm đường đơn giản và dễ dàng và đơn giản hơn nhé.

Bản đồ di chuyển đến đền thờ Nguyễn Trung Trực Phú Quốc

Một trong những các lưu ý cần được biết khi tới đền thờ Nguyễn Trung Trực

Tham quan đền thờ Nguyễn Trung Trực, Phú Quốc, bạn nên ghi lại những kinh nghiệm sau cho chuyến hành trình nhé:

– Bạn cần phải ăn mặc lịch sự và kín đáo khi tham quan đền thờ Nguyễn Trung Trực, Phú Quốc vì đây là một Nơi đặt linh thiêng của huyện quần đảo nên cần được tôn trọng tuyệt đối hoàn hảo nhất.

– Ở đền thờ thường xuyên có những đợt khám chữa bệnh không tính phí cho người dân nên đôi lúc sẽ rất nhiều bạn tập trung ở đền nên nếu bạn chỉ tham quan đền thờ thì hãy nhường chỗ cho những người dân dân đến khám chữa bệnh nhé. Ngoài ra bạn còn có tác dụng xin thuốc không tính phí tại chỗ này về để bồi bổ sức khỏe, đặc điểm dành riêng cho người cao tuổi.

Trên đây là những thông tin rõ ràng và cụ thể về đền thờ Nguyễn Trung Trực, Phú Quốc cùng những kinh nghiệm tham quan điểm đến chọn lựa linh thiêng này, hi vọng bài viết có tác dụng giúp ích cho bạn trong chuyến du lịch Phú Quốc đang tới. 

Nếu bạn mới đến Quần đảo ngọc lần đầu, đừng ngần ngại đặt ngay một tour Phú Quốc để được các hướng dẫn viên hỗ trợ bạn khám phá huyện quần đảo thật trọn vẹn nhé. 

Chuyên Mục: Review Kiên Giang

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Đến thăm Đền Thờ anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực

Review Du Lịch Việt Nam

Tác giả Review Du Lịch Việt Nam là một chuyên gia viết blog về du lịch tại Việt Nam. Họ có rất nhiều kinh nghiệm trong viết blog và đang đóng góp cho nhiều website nổi tiếng tại Việt Nam, trong đó có một số website nổi tiếng như: Du Lịch Việt Nam, Bản Đồ Du Lịch, Những Chuyến Đi Hay Nhất. See more Review Du Lịch Việt Nam

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button