Review Kiên Giang

Review Tham Quan Quần Đảo Thổ Châu tên gọi,di chuyển,có gì,ăn uống 2021

Đảo Thổ Châu chưa phải là cái tên quen thuộc trong map du lịch Miền Tây. Nhưng nói đến những hành trình tìm hiểu những hòn đảo hoang sơ của Kiên Giang thì người ta đang không còn điều gì khác bỏ những trải nghiệm mới lạ mang tên Đảo Thổ Châu – quần đảo thiên đường Vị trí đầu sóng. Đảo Thổ Châu là Vị trí mà bạn không thay đổi phải đến một lần trong đời, đến để cảm thấy cảm thấy biển quần đảo Việt Nam xinh đẹp như nào, đến để cảm thấy một cuộc sống rất khác ở trên một xã quần đảo cách xa đất liền.

Đôi nét về Đảo Thổ Châu

Tên gọi Thổ Châu được chúa Nguyễn Ánh đặt trong thời kỳ ông bôn tẩu đến đây. Đảo Thổ Châu còn được nghe biết với tên Đảo Thổ Chu là xã biên giới hải quần đảo tiền tiêu trên vùng biển Tây Nam của Tổ quốc thuộc huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang gồm nhiều quần đảo lớn nhỏ dại, chìm nổi. Trong đó đặc điểm với 8 quần đảo lớn với mẫu mã, diện tích khác nhau là quần đảo Đảo Thổ Châu, Hòn Nhạn, Hòn Xanh, Hòn Khô, Hòn Cao Cát, Hòn Từ và Hòn Keo Ngựa. Điểm cao nhất của hòn đảo nếu như với mực nước biển là 164m. 

Trong 8 hòn đảo, Thổ Châu có diện tích lớn nhất với 13,95 km m2 và cũng này là Vị trí đông cư dân số sống nhất. Xã chỉ có duy nhất một ấp Bãi Ngự là đơn vị chức năng công dụng hành chính trực thuộc và là trung tâm kinh tế tài chính kinh tế tài chính, văn hóa – trái đất của xã. Còn hòn Nhạn có diện tích nhỏ nhất, chỉ tại mức 2000 m2. Người con số dân số sống chủ yếu bằng nghề nuôi trồng, khai thác thủy hải sản và chế biển thủy thủy hải sản.

Tham Quan Quần Đảo Thổ Châu

Quần quần đảo Thổ Châu nằm ở địa đầu Tây Nam của nước ta, cách mũi Cà Mau khoảng 160 km về phía Tây Bắc và cách Rạch Giá (Kiên Giang) khoảng 220 km. Với chỗ đứng đặt gần với đường biển quốc tế, quần đảo có chỗ đứng đặt quân sự vô cùng quan trọng nên được lực lượng biên phòng đảm bảo an toàn ngặt nghèo để khẳng định chủ quyền lãnh thổ biển, quần đảo thiêng liêng của Tổ quốc. Chắc hẳn vì sự ngặt nghèo này mà Vị trí đây chưa tồn tại các hoạt động sinh hoạt sinh hoạt du lịch chuyên nghiệp. Tuy nhiên nhờ đó mà Thổ Châu giữ lại được cho chính bản thân mình mình vẻ đẹp hoang sơ nhất mà những hòn quần hòn đảo khác đã không còn gì. 

Những bãi biển bờ cát trắng xóa xóa mịn, những rạn san hô đẹp tuyệt hay cung đường xuyên qua rừng nguyên sinh, ôm theo vách núi… sẽ lôi kéo bất cứ ai ngay từ giây phút đầu đặt chân lên Thổ Chu.

Tham Quan Quần Đảo Thổ Châu 1

Tên gọi quần đảo Thổ Châu

Thổ Châu là tên gọi trước tiên có lịch sử hàng nghìn ngàn năm xuất hiện từ thời Nguyễn Ánh, còn Thổ Chu chỉ mới xuất hiện vài mươi năm quay trở lại đây.

Tên gọi của hòn đảo do chúa Nguyễn Ánh đặt trong thời kỳ bôn tẩu vốn là Thổ Châu (ông không bao giờ đặt tên là Thổ Chu vì kỵ húy tổ tiên mình là chúa Nguyễn Phúc Chu). Tuy nhiên trong Hán tự, Chu và Châu vốn được viết cùng một tự dạng, nhưng vẫn đọc là Châu. Đến sau năm 1975, một trong những trong các cán bộ miền Bắc gọi Vị trí này là Thổ Chu và dần phổ biến như hiện giờ

Phương tiện đi tới quần đảo Thổ Châu

Có 2 cách thức để đi tới quần đảo Thổ Châu:

Tới Thổ Châu từ Phú Quốc: bạn cũng sẽ có thể đơn giản và dễ dàng đơn giản dễ dàng vận động và di chuyển đến Phú Quốc bằng máy bay, tàu cao tốc tiếp tiếp sau đó liên tục hành trình đi Thổ Châu. Tàu đi đến quần đảo thường ban đầu bắt đầu khởi hành từ Phú Quốc lúc 8h sáng ngày 10,15,20,25,30 hàng tháng và quay lại lúc 5h sáng các ngày 6,11,21,25 hàng tháng. Thời gian đi mất khoảng 4-5 tiếng, này là tuyến phố ngắn nhất và là sự việc lựa chọn phổ biến nhất của du khách.

Xem Thêm:  Review Du Lịch Hòn Sơn Kiên Giang ở đâu,giá vé,chơi gì,ăn gì 2021

Tới Thổ Châu từ Rạch Giá: từ Rạch Giá đi tàu hơn 16 tiếng sẽ đến được Thổ Châu. Tàu sẽ ban đầu bắt đầu khởi hành lúc 8h sáng ngày 5 hàng tháng và quay lại vào ngày 31 hay 26 tùy tháng. Bạn nên chuẩn bị cho chính bản thân mình mình một sức khỏe thật rất tốt nhất lúc vận động và di chuyển nếu như không rất dễ bị say sóng đấy.

Do lịch trình tàu chạy khá ít, bởi vậy muốn du lịch quần đảo Thổ Châu, bạn rất rất cần được hết sức cân nhắc về thời gian. Chính là Vị trí mà những du khách bận rộn, chỉ có một trong những trong các ngày nghỉ đang không còn điều gì khác tìm hiểu.

đảo thổ châu

Cách đi tới quần đảo Thổ Châu

Đảo Thổ Châu là một huyện quần đảo, cách Phú Quốc 110 km và  cách Rạch Giá 220 km về phía Tây Nam.

Có 2 cách thức để đi tới quần đảo:

  • Tới Thổ Châu từ Phú Quốc: vận động và di chuyển tới Phú Quốc rồi tới Thổ Châu. Chuyến tàu đi Tổ Châu từ Phú Quốc vào khoảng 8h sáng các ngày 10,15,20,25,30 hàng tháng và chiều ngược lại vào 5h sáng các ngày 6,11,21,25 hàng tháng.
  • Tới Thổ Châu từ Rạch Giá : từ  Rạch Giá đi tàu hơn 16 tiếng sẽ đến được Thổ Châu. Chuyến tàu từ Rạch Giá ban đầu bắt đầu khởi hành 8h sáng ngày 5 hàng tháng và quay trở lại ngày 31 hay 26 tùy theo tháng.

Những điểm tham quan hoạt đông vui chơi và giải trí ở quần đảo Thổ Châu

Du lịch Kiên Giang, hành trình đến Thổ Châu không hẳn đơn giản và dễ dàng đơn giản dễ dàng nhưng bù lại bạn sẽ được tận hưởng khung cảnh của một hòn đảo vẫn giữ được nét đẹp hoang sơ của chính mình nó mà chưa có rất nhiều ảnh hưởng tác động liên quan từ con người. Du lịch chưa hề bứt phá nâng tầm phát triển ở đây hóa ra lại là một điểm hay ho ở đây. Đến đây, du khách rất rất có thể tắm biển Bãi Ngự, tìm hiểu Hòn Nhạn, Hòn Xanh, lên hải đăng Thổ Châu để tận hưởng không gian vùng biển quần đảo Tây Nam rộng lớn của Tổ quốc…

Tắm biển

Tham Quan Quần Đảo Thổ Châu 2

Trên quần đảo Thổ Chu có bốn bãi biển là bãi Ngự, bãi Dong, bãi Mun và bãi Nhất, trong đó bãi Ngự và bãi Dong là hai bãi lớn hơn cả. Bãi Ngự gắn sát với sự kiện khởi nghiệp nhà Nguyễn của Nguyễn Ánh – Gia Long. Trong những ngày bị nhà Tây Sơn truy sát, Nguyễn Ánh đã không ít lần tới quần đảo này. Đây cũng này là Vị trí tàu thuyền ra vào cập bến tương tự dân cư tập trung tấp nập nhất. 

Bãi biển tại Bãi Ngự còn khá hoang sơ có rất nhiều cây bàng, cây phong ba, câu dừa dọc bờ biển. Bãi Ngự có hình vòng cung, được bao bọc bởi hai dãy núi nên biển ở đây rất và xinh đẹp như tranh vẽ. Bạn được đắm mình trong làn nước mát và ngắm cảnh đại dương bát ngát.

Vào mùa gió Tây Nam từ tháng 4 đến tháng 8 hàng năm, cư dân chuyển sang ở bãi Dong; vào mùa gió Đông Bắc từ tháng 9 đến tháng 3 năm sau, họ lại quay trở lại bãi Ngự.

Tham Quan Quần Đảo Thổ Châu 3

Vui chơi vòng quanh quần đảo

Từ bãi Ngự, có 2 đường đến bãi Dong, bãi Nhứt. Một, đi theo đường vòng quanh quần đảo, hai là đi theo đường xuyên núi. Trong đó tuyến phố xuyên núi quanh co dưới tán rừng nguyên sinh cực kỳ xinh với nhiều loại cây cổ thụ, cây thuốc (mật nhân, huyết rồng, dứa gai, cây hóa thạch…).

Tham Quan Quần Đảo Thổ Châu 4

Những các bạn sẽ cảm thấy tương đối đầy đủ chất hoang dã trong lành của hòn đảo Thổ Châu khi băng qua khu rừng rậm rậm nhiệt đới gió mùa gió mùa rét này. Suốt dọc hai bên đường, du khách sẽ bắt gặp quá nhiều cây cổ thụ có thân cao ráo vươn thẳng lên nền trời xanh thẳm. Cả một vùng không gian xanh mướt, yên bình lạ lùng cứ trải dài ra mãi, chỉ còn sót lại tiếng gió xào xạc và tiếng chim hót ríu ran qua cành lá.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Chùa Láng Cát Rạch Giá Kiêng Giang ở đâu, kiến trúc 2023

Một rõ ràng đang không còn điều gì khác không kể đây này là trên quần đảo Thổ Chu có nhiều cây bàng vuông vốn được coi là 1 trong những các hai loài cây đặc điểm ở Trường Sa (cùng với cây phong ba).

Tham Quan Quần Đảo Thổ Châu 5

Ngọn Hải Đăng

Để thưởng thức trọn vẹn vẻ đẹp của Thổ Châu, bạn cũng sẽ có thể đến với ngọn hải đăng cao 140 mét để phóng ánh mắt xuống làng mạc, bãi biển và các hoạt động sinh hoạt sinh hoạt đánh bắt thủy thủy hải sản của ngư dân. Ngọn hải đăng này là ngơi mà lực lượng biên phòng quan sát quần đảo. Ban đêm, hải đăng cũng liên tiếp thắp đèn sáng để đáp ứng nhu cầu cho ngư dân đánh bắt cá ngoài khơi.

Tham Quan Quần Đảo Thổ Châu 6

Lặn ngắm san hô

Nước biển quanh quần đảo Thổ Chu trong vắt, trong phạm vi vài chục mét gần bờ rất rất có thể nhìn cảm thấy cảm thấy đáy cát với hàng đàn cá lượn lờ lượn lờ bơi lội tung tăng len lỏi qua những rạn san hô đủ Màu sắc. Đến Thổ Châu đang không còn điều gì khác bỏ qua chuyển động lặn ngắm san hô được đánh giá là một trải nghiệm yêu thích và ấn tượng như một trong những phần thưởng đáng giá mà thiên nhiên Thổ Châu dành Bộ quà tặng kèm theo cho du khách. Bạn cũng sẽ có thể được chiêm ngưỡng hơn 99 loài san hô đủ Màu sắc khác nhau khi lặn dưới mặt đáy biển sâu.

Tham Quan Quần Đảo Thổ Châu 7

Thăm các di tích lịch sử lịch sử, điểm tâm linh

Nhắc tới Thổ Chu là nhắc nhớ đến một biến cố lịch sử đau thương, bi thảm của nhân dân ta trong cuộc chiến chống lại chủ trương diệt chủng Pôn Pốt (Khmer Đỏ). Bởi vậy, khi đặt chân lên quần đảo, du khách nhớ là đến thăm Đền thờ Thổ Châu. Từ cảng phát triển, rẽ phải qua trụ sở xã Thổ Châu và Trường tiểu học Thổ Châu một quãng là đền Thổ Châu.

Kiến trúc của đền giống như một nhà bia liệt sĩ. Trong đền thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh, các liệt sĩ hy sinh giải phóng quần đảo Thổ Chu và đặc điểm là thờ linh vị hơn 500 đồng bào Thổ Chu bị quân Pôn Pốt sát hại tháng 5/1975.

Trên quần đảo còn sống sót Đền thờ Hoàng quần đảo Thổ Chu, một bên thờ Miếu Bà Chúa xứ, một bên thờ Lăng Ông Nam Hải. Người dân trên quần đảo làm ăn, đánh bắt xa khơi đã lập lên đền để thờ cúng. Hàng năm vào các ngày 24 và 26/2 âm lịch tại đền diễn ra lễ cúng cầu cho mưa thuận gió hòa, làm ăn trên biển thuận lợi, là dịp để bà con tổng kết lại những chuyến hành trình biển.

Tham Quan Quần Đảo Thổ Châu 8

Nét văn hoá cổ truyền truyền thống của lễ hội vía Bà, lễ Ông hòa trộn với những thú vui hồn hậu của không ít cư dân tứ xứ đến lập nghiệp trên quần đảo đã tạo ra một đặc sản nổi tiếng nhiều người biết đến quấn chân bất cứ ai có dịp một lần đã đặt chân đến nơi đó đó đây.

Ghé hòn Nhạn ngắm chim Nhạn

Hòn Nhạn là Vị trí đã không còn gì cư con số dân số sống. Tại chỗ này chỉ có hàng vạn con chim nhạn biển làm tổ và sinh sống. Thời điểm từ tháng 10 đến tháng 3 âm lịch là lúc nhạn biển về đây để đẻ trứng. Có dịp đến vào mùa nhạn, bạn sẽ được nhìn ngắm những đàn chim sải cánh tung bay trên nền trời xanh thẳm.

Bạn cũng được nhìn cảm thấy cảm thấy những vách đá cao hùng vĩ, Vị trí có điểm A1 – đường giáp ranh biên giới giới giới trên biển của Việt Nam. Phía dưới biển là một vùng san hô đẹp lung linh, giống như một thiên đường mới mở ra.

Tham Quan Quần Đảo Thổ Châu 9

Khám phá hòn Xanh 

Hòn Xanh là 1 trong những các những Điểm đặt yêu thích khi tất cả chúng ta ghé tới Thổ Châu. Như tên gọi hòn Xanh, quần đảo đã chiếm lĩnh phủ một màu xanh mướt với những loài cây mới lạ, hay những tảng đá phủ đầy rong rêu. Địa chỉ đây được ví như một khu bảo tồn sinh thái, là Điểm đặt trú ngụ của nhiều loài động vật. Đặc thù, với những thảm cỏ xanh, cây xanh thoáng rộng, hòn Xanh khá lý tưởng cho chuyển động cắm trại.

 Quần Đảo Thổ Châu

Để thăm các hòn đảo phủ bọc như Hòn Nhạn, Hòn Xanh… bạn rất cần được thuê tàu thuyền của ngư dân bản địa.

Xem Thêm:  Review du lịch đảo Hòn Nghệ Kiên Giang ở đâu,giá vé,ăn gì,chơi gì,check in 2022

Trải nghiệm cuộc sống ngư dân

Làng chài trên quần đảo Thổ Chu đã tồn tại nhiều năm. Những cư dân Vị trí đây luôn thân thiện, yêu thích khách. Những các bạn sẽ đơn giản và dễ dàng đơn giản dễ dàng xin ở nhờ, cùng họ trải nghiệm cuộc sống trên quần đảo, đặc điểm là cùng họ căng buồm ra khơi câu cá, câu mực. Nếu không sợ say sóng thì không thay đổi hãy nên thử nhé.

Quần Đảo Thổ Châu 1

Ăn uống ở Thổ Châu

Trên quần đảo có tương đối đầy đủ các quán ăn nên bạn không cần chuẩn bị sẵn trước nhiều thực phẩm. Thủy thủy hải sản trên quần đảo vô cùng tươi sống mang đậm hương vị biển cả bạn nhớ thưởng thức các món ngon như: Ốc nướng, mực, ghẹ, tôm, cá, nhum, canh rong biển… Bạn cũng sẽ có thể mua trực tiếp của quán với giá thành rất phải chăng rồi nhu cầu chế biến. Ngoài ra, du khách còn rất rất có thể ghé chợ tìm mua nhiều mẫu mã mực, sò, ốc rồi mang ra chỗ đứng cắm trại, tự nấu theo đúng ý mình. 

Quần Đảo Thổ Châu 2

Nghỉ ngơi trên quần đảo

Do du lịch chưa bứt phá nâng tầm phát triển nên chưa tồn tại các khách sạn, nhà nghỉ. Bạn cũng sẽ có thể xin ngủ nhờ tại các nhà dân bản địa hoặc đồn biên phòng. Người dân ở đây rất hiền lành, rất tốt nhất bụng và hiếu khách. Cuộc sống trên quần đảo hiện giờ cũng khá tương đối đầy đủ, tiện nghi, máy phát điện chạy 24/24 giờ, mạng viễn thông có cả 4G chủ yếu là Viettel, trạm xá quân dân y kết hợp… nên bạn không cần quá lo sợ. Bạn cũng sẽ có thể lựa chọn biện pháp cắm trại phía ngoài để tận hưởng trọn vẹn không khí thiên nhiên trên quần đảo.

Những chăm chú lúc tới Thổ Châu

Với nổi biệt là một quần đảo quân sự được cai trị ngặt nghèo bởi Thủy quân vùng 5 thuộc Quân khu 9, biên phòng tỉnh Kiên Giang và các cấp cơ quan hành chính. Có một trong những trong các điều bạn cần phải chăm chú khi tới với Thổ Châu:

  • Để được du lịch trên quần đảo thì bạn rất cần được có giấy cấp phép từ những đơn vị cai trị.
  • Cần phải kèm kẹp mang theo sách vở và sách vở và giấy tờ tùy thân
  • Không phải chỗ đứng nào cũng rất được chụp ảnh, nếu chỗ đứng đó thuộc quyền cai trị của đơn vị chức năng công dụng nào thì chăm chú rất rất cần được xin phép.
  • Nếu như muốn tham quan các hòn khác, bạn cũng rất cần được xin giấy phép chứ không được tự tiện. Ngoài ra, một trong những trong các chuyển động như cắm trại, đốt lửa trại cũng đều phải xin phép trước.
  • Bạn nên sử dụng nước ngọt tiết kiệm và đừng vứt rác bừa bãi.

Cảnh đẹp của đảo Thổ Châu thật sự không bút mực nào rất rất có thể tả hết: những bãi bờ cát trắng xóa xóa, làn nước trong xanh, hàng dừa mềm mại và mượt mà, rặng san hô Màu sắc, thủy thủy hải sản phong phú. Hiện nay du lịch tới Đảo Thổ Châu khá khó khăn vất vả khó khăn, thế cho nên du khách muốn đến tìm hiểu quần đảo Thổ Châu hãy gọi điện liên lạc với Thám Hiểm MeKong. Chúng tôi là đơn vị chức năng công dụng chuyên tổ chức các tour Biển Đảo Miền Tây. Đặt Tour Đảo Thổ Châu, chúng tôi sẽ lo cho bạn tất cả.

Chuyên Mục: Review Kiên Giang

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Chỉ dẫn đi Đảo Thổ Chu – Quần Đảo Thổ Châu

Review Du Lịch Việt Nam

Tác giả Review Du Lịch Việt Nam là một chuyên gia viết blog về du lịch tại Việt Nam. Họ có rất nhiều kinh nghiệm trong viết blog và đang đóng góp cho nhiều website nổi tiếng tại Việt Nam, trong đó có một số website nổi tiếng như: Du Lịch Việt Nam, Bản Đồ Du Lịch, Những Chuyến Đi Hay Nhất. See more Review Du Lịch Việt Nam

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button