Review Hà Tĩnh

Review Khu di tích cố Tổng Bí thư Trần Phú Hà Tĩnh ở đâu,lịch sử,có gì 2022

Khu di tích cố Tổng Bí thư Trần Phú ở đâu?

Khu di tích cố Tổng Bí thư Trần Phú Chạy dọc theo Quốc lộ 8A thoáng rộng, bức ảnh làng quê yên tĩnh với hai bên đường là các thửa ruộng lúa xanh non mơn mởn, chừng 18 km là chúng mình đã đã đặt chân đến nơi đó xã Tùng Tấm hình, huyện Đức Thọ-quê hương của cố Tổng Bí thư Trần Phú. Khu mộ đồng bọn Trần Phú toạ lạc trên núi Quần Hội, rộng khoảng 40 m2 bằng đá hoa cương nhìn xuống bến Tam Soa (3 giải lụa mềm) là hợp lưu của 3 dòng sông:

Ngàn Tươi, Ngàn Phố và con sông Lam một biểu tượng của vùng địa linh sinh ra nhiều nhân kiệt. Tuy vậy đã được đọc nhiều bài viết ra mắt về vị trí rất chi là đẹp của khu di tích lịch sử được khánh thành năm 2004 nhân đáng nhớ 100 năm ngày sinh của đồng bọn trên các báo, nhưng tới đây nhìn hình sông, thế núi mới sự thật cảm nhận lấy lấy được lòng tôn kính, sự biết ơn và tri ân tinh xảo của Đảng bộ và nhân dân tỉnh Hà Tĩnh tương tự như toàn dân tộc Việt Nam đối với công lao của Người Cộng sản vĩ đại.

Khu di tích cố Tổng Bí thư Trần Phú Hà Tĩnh

Di chuyển tới Khu di tích cố Tổng Bí thư Trần Phú Hà Tĩnh

Từ thành phố Hà Tĩnh, theo đại lộ 1A về hướng Bắc 30km tới thị xã Hồng Lĩnh, rẽ trái theo đại lộ 8A 18km đến thị trấn Đức Thọ, đi tiếp 2km là tới Khu di tích Trần Phú.

Lịch sử Khu di tích cố Tổng Bí thư Trần Phú Hà Tĩnh


Khu di tích cố Tổng Bí thư Trần Phú Khu di tích cố Tổng Bí thư Trần Phú được công nhận là khu di tích lịch sử văn hoá đất nước ngày 11/6/1992, nhưng ở chỗ này, các hoạt động về bảo tồn, gìn giữ và phát huy giá cả của di tích đã có không ít từ thời điểm năm 1977.

Ban đầu di tích là một nhóm thuộc kho lưu trữ bảo tàng Nghệ Tĩnh, sau lúc Nghệ Tĩnh bị tách ra thì di tích lại do kho lưu trữ bảo tàng tỉnh Hà Tĩnh chủ tịch. Tới ngày 14/6/2002, ban chủ tịch di tích Trần Phú được thành lập. Kể từ đó tới lúc này, khu di tích chịu sự chủ tịch trực tiếp của ban chủ tịch di tích.

Nhà thờ tiểu chi họ Trần (chi vào đầu tuần) nguyên là khu nhà ở dân các loại thiết bị Trần Viết Tân- cố nội đồng bọn Trần Phú- thành lập năm 1862. Sau khi ông Tân qua đời, khu nhà ở được ông Trần Viết Tiến kế tự. Khi ông Tiến mất, khu nhà ở được ông Trần Văn Phổ- thân sinh đồng bọn Trần Phú thừa kế. Đầu năm mới 1901 khi ông Phổ đưa theo cả hộ dân cư vào huyện Tuy An, tỉnh Phú yên dạy học thì khu nhà ở đó được ông Đồ Câu- chú ruột Trần Phú- áp dụng.

Xem Thêm:  Review khu du lịch sinh thái Đức Đường Hà Tĩnh ở đâu,có gì,lưu trú 2022

Cho tới khoảng đầu xuân năm mới 1930 khi ông Đồ Câu mua được khu nhà ở 3 gian đặt cạnh đây thì khu nhà ở đó được ông hiến tặng ngay cho dòng họ và từ đó đến thời điểm này biến thành nhà thời thánh tiểu chi họ Trần.

Khu di tích cố Tổng Bí thư Trần Phú Hà Tĩnh1

Chính khu nhà ở này trong thời hạn đồng bọn Trần Phú học tại trường Quốc Học Huế (1918- 1922) và thời hạn đồng bọn dạy học ở trường Cao Xuân Dục thành Vinh (1922- 1925) đồng bọn thường về thăm nhà ở vào các dịp nghỉ hè, nghỉ tết. Thế cho nên khu nhà ở được gìn giữ và tu bổ làm di tích lưu niệm Trần Phú, Vị trí thờ tự vong linh đồng bọn Trần Phú và vong linh ông bà tổ tiên họ Trần. 

Nhà thờ tiểu chi họ Trần  Nhà thờ vốn nguyên gốc có phong cách xây dựng theo lối tứ trụ, 3 gian không lồi, tường xây bằng đá ong bao quanh nền được ghép bằng đá hộc, mái lợp ngói cẩm trang. Ngôi nhà được thành lập vào khoảng thời gian 1862 nhưng do ảnh hưởng của  trận lũ lụt năm 1945 và trận chiến tranh của đế quốc Mỹ bằng không quân lần đầu tiên (1964) khu nhà ở có một số trong những đổi khác nhưng nhìn toàn diện vẫn giữ được phong cách xây dựng như thuở đầu.

Năm 1962, khu nhà ở được ty văn hoá Hà Tĩnh tu bổ cùng theo đó mua thêm một khu nhà ở lim 5 gian làm nhà trình diện bổ sung update các hiện vật, dữ liệu về thân thế và công danh và sự nghiệp đồng bọn Trần Phú để đáp ứng khách du lịch và nghiên cứu. Năm 1998, khu di tích lưu niệm Trần Phú được lan rộng, thành lập mới nhà trình diện.

Khu di tích cố Tổng Bí thư Trần Phú Hà Tĩnh2

Khu di tích cố Tổng Bí thư Trần Phú Hà Tĩnh có gì

Nhà trình diện với trên 200 hiện vật, các kỉ vật về thân thế và công danh và sự nghiệp của đồng bọn Trần Phú. Chúng ta rất có thể nhìn cảm nhận phả hệ tiểu chi họ Trần từ đời thứ 15 tới đời thứ 18 trình diện ở chỗ này. Thân phụ của đồng bọn Trần Phú là cụ Trần Văn Phổ- quê ở làng Tùng Tấm hình, huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh và thân mẫu là bà Hoàng Thị Cát, quê ở Xã Dương Châu, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An.

Tuy vậy, đồng bọn Trần Phú lại được sinh ra tại phủ Tuy An, tỉnh Phú Yên – Vị trí thân sinh ông làm giáo thụ vào khoảng thời gian 1904.

Lên 10 tuổi đồng bọn đã mồ côi cả cha lẫn mẹ, phải sống trong các năm tháng đau khổ để học hành.

Muà thu 1918, đồng bọn Trần Phú bước đi vào trường Quốc Học Huế. Trong thời hạn học hành ở đây đồng bọn đã tìm tới các cụ Phan Bội Châu, Phan Chu Trinh là các bậc lão thành cách thức mạng yêu nước. Đặc thù đồng bọn được thầy giáo là cụ Võ Liêm Sơn trực tiếp dậy sóng tinh thần yêu nước, lòng tự hào dân tộc.

Khu di tích cố Tổng Bí thư Trần Phú Hà Tĩnh3

Tháng 9 năm 1922, sau lúc thi đỗ Thành Chung, Trần Phú về dạy học ở trường Cao Xuân Dục ở Vinh, trong thời hạn này đồng bọn có dịp thân mật với dân cư lao động, tri thức yêu nước, lại được tiếp xúc với các tờ báo yêu nước như: “ Người cùng khổ” của Nguyễn Ái Quốc, Trần Phú đã ký dánh vận động tích cực trong các tổ chức yêu nước như Hội Phục Việt, Hội Hưng Nam. Cũng trong thời hạn này đồng bọn thường về thăm quê, vừa ẩn danh vận động cách thức mạng.

Xem Thêm:  Review Du Lịch Biển Quỳnh Viên Hà Tĩnh vị trí,vui chơi,ăn uống,có gì đặc biệt 2022

Năm 1926, đồng bọn là 1 trong các thành viên của Hội Hưng Nam sang Quảng Châu tìm gặp Nguyễn Ái Quốc, được dự lớp đào tạo chính trị và gia nhập Việt Nam Thanh Niên cách thức mạng đồng bọn hội do Nguyễn Ái Quốc sáng lập.

Đầu năm mới 1927, Trần Phú học tại trường Đại học Phương Đông ở Maxcơva. Lãnh tụ Nguyễn Ái quốc đã gửi thư đến chi bộ Đảng của trường giưói thiệu đồng bọn Trần Phú làm bí thư chi bộ nhóm học viên học sinh sinh viên Việt Nam.

Năm 1928 đồng bọn tham gia Đại hội Quốc tế Cộng sản đợt thứ VI.

Năm 1930, sau lúc tốt nhất nghiệp Đại học Phương Đông, đồng bọn từ Matxcơva qua Bỉ, Đức, Pháp rồi kín đáo về đến Sài Gòn vào trong ngày 8/2/1930 đưa theo kiến thức của một nhà lí luận.

Tháng 7 năm 1930, đồng bọn được bầu vào Ban chấp hành Trung Ương Đảng lâm thời cùng theo đó được phân công dự bàn bạc cương chính trị của Đảng.

Khu di tích cố Tổng Bí thư Trần Phú Hà Tĩnh4

Tháng 10/ 1930 tại Hội nghị lần đầu tiên BCH TW Đảng đồng bọn đã giải bày bản Luận cương chính trị, được Hội nghị bàn bạc nhất trí thông qua. Và quý vị rất có thể quan sát bản luận cương chính trị do đồng bọn khởi thảo năm 1930 qua bao nhiêu mưa nắng của thời hạn tới lúc này vẫn còn tươi rói.

Tuổi 26 đồng bọn Trần Phú được bầu làm Tổng Bí Thư đầu tiên của Đảng, tiếp sau đó vào Sài Gòn liên tục chỉ huy cách thức mạng. Giữa lúc trào lưu đang lên, thì đồng bọn bị tóm gọn, bị địch tra tấn dã man và bệnh tật càng ngày càng nặng, đồng bọn đã từ trần vào tuổi 27( năm 1931).

Trần Phú quyết tử để lại tấm gương sáng chói về lòng yêu nước, trung thành vô hạn với lý tưởng cách thức mạng, chí khí kiên trì, tinh thần học hành sáng tạo, lạc quan tín nhiệm vào chiến thắng sau cùng.

Núi Quần Hội thuộc thôn Châu Linh, xã Tùng Tấm hình, huyện Đức Thọ, là Vị trí an táng đồng bọn Trần Phú cùng thân phụ, thân mẫu, em trai Trần Ngọc Danh của đồng bọn Trần Phú. Phương pháp đây gần 80 năm, vào hồi 8 giờ sáng ngày 6/9/1931 đồng bọn Trần Phú đã trút hơi thở sau cùng tại nhà thương Chợ Quán dưới đòn roi tra tấn của đối thủ. Thực dân Pháp đã chôn cất thi hài của ông ở khu công giáo nghĩa địa Đô Thành nay là khu vui chơi giải trí công viên Lê Thị Riêng ở quận 10, thành phố Hồ Chí Minh.

Khu di tích cố Tổng Bí thư Trần Phú Hà Tĩnh5

Gần 70 năm xa cách thức sau lúc tìm cảm nhận tro cốt đồng bọn Trần Phú, tại Dinh Thống Nhất, thành phố Hồ Chí Minh, sáng 12/1/1999 Đảng và Nhà Nước đã tổ chức trang trọng lễ truy điệu và di dời tro cốt đồng bọn từ Hồ Chí Minh về an táng tại quê hương. Chiều ngày 12/1/1999 tro cốt đồng bọn Trần Phú được đưa về đến Vinh bằng máy bay, và đưa về quê hương, chính là trên ngọn núi này để an táng. 

Xem Thêm:  Review Tham Quan bãi biển Hoành Sơn Hà Tĩnh Ở đâu? Ăn gì? Check in 2023

Mộ đồng bọn Trần Phú Phần mộ đồng bọn Trần Phú được đặt trên ngọn núi Quần Hội. Phía trước được coi là dòng sông Ngàn Sâu và bến Tam Soa chảy quanh như  bao bọc lấy ngọn núi, xa xa là dãi Thiên Nhẫn, hai bên tả hữu đều sở hữu núi bảo phủ tạo ra một vị trí cực kì xinh.

Phần mộ đồng bọn được khai công thành lập từ thời điểm ngày 8/1/2000 thông qua 3 quy trình tiến độ cho tới lúc này đã hoàn thành xong như quý vị rất có thể nhìn cảm nhận. Khu mộ có diện tích rộng chừng 7ha, trong số đó 5 ha là phần đồi và gần 2ha là vị trí hồ. Kinh phí thành lập được kêu gọi từ các nguồn của ban bí thư trung ương Đảng cộng sản Việt Nam, ban kinh tế tài chính chủ tịch trung ương và của tỉnh Hà tĩnh.

Phần mộ của 2 cụ song thân của đồng bọn Trần Phú, thân phụ Trần Văn Phổ và thân mẫu Hoàng Thị Cát cũng tọa lạc trong công viên xanh này. Tro cốt của mình được tìm cảm nhận ở Quảng Ngãi và được an táng tại quê hương năm 1999.

Khu di tích cố Tổng Bí thư Trần Phú Hà Tĩnh6

Phía ở ở bên phải núi Quần Hội là mộ đồng bọn Trần Ngọc Danh- em trai của đồng bọn Trần Phú, đứa con thứ 8 trong hộ dân cư. Đồng bọn Trần Ngọc Danh nguyên là uỷ viên Trung ương Đảng ĐBQH khoá I. Ông kết duyên cùng bà Thái Thị Liên và sinh được 2 đứa con, một trai một gái. Tro cốt của đồng bọn Trần Ngọc Danh được tìm cảm nhận tại thôn Nà cốc, xã Xuân Quang, huyện Chiêm Hoá, tỉnh Tuyên Quang và được đưa về an táng tại quê hương năm 1999.


* Khu du lịch cạnh bên : Từ khu di tích Trần Phú trở lại phía Bắc 2km là tới nhà thời thánh Phan Đình Phùng; từ thị trấn Đức Thọ theo đại lộ 8A 1km để tới mộ Phan Đình Phùng, rẽ 3km theo đường 28  đến chùa Am.

Chuyên Mục: Review Hà Tĩnh

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Khu di tích cố Tổng Bí thư Trần Phú

Review Du Lịch Việt Nam

Tác giả Review Du Lịch Việt Nam là một chuyên gia viết blog về du lịch tại Việt Nam. Họ có rất nhiều kinh nghiệm trong viết blog và đang đóng góp cho nhiều website nổi tiếng tại Việt Nam, trong đó có một số website nổi tiếng như: Du Lịch Việt Nam, Bản Đồ Du Lịch, Những Chuyến Đi Hay Nhất. See more Review Du Lịch Việt Nam

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button