Review Tham Quan Đèo Ngang Hà Tĩnh ở đâu,tên gọi,chiều dài,lịch sử, vẻ đẹp 2022

deo ngang 1

Đèo Ngang là tên một con đèo tọa lạc ở ranh giới của hai tỉnh Quảng BìnhHà Tĩnh. Đây là một thắng cảnh nổi tiếng của miền Trung Việt Nam. Đèo Ngang tọa lạc trên quốc lộ 1A. Trên dãy Hoành Sơn đoạn dãy Trường Sơn chạy ngang ra biển Đông. Đèo dài 2.560 m, đỉnh cao khoảng 250 m (750 ft), phần đất phía Quảng Bình thuộc xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch.

Đèo Ngang ở đâu ?

Phần đất phía Hà Tĩnh thuộc xã Kỳ Nam, huyện Kỳ Anh. Đèo Ngang phương thức thị trấn Ba Đồn 24 km, sông Gianh 27 km, thị xã Đồng Hới 80 km về phía Nam. Phương thức thị xã Hà Tĩnh 75 km về phía Bắc. Đây là ranh giới cũ giữa Đại Việt và Chiêm Thành sau khi người Việt giành được độc lập (939) và trước thời kỳ Nam Tiến của những người Việt (1069). Thời Pháp thuộc đèo mang tên trên maps là Porte d’Annam.

Trên đỉnh đèo Ngang hiện còn “Cổng Trời” di tích của cửa ải Hoành Sơn Quan bằng gạch đá được xây vào năm 1833.

Thời vua Minh Mạng để kiểm soát việc qua đèo. Đứng trên đỉnh Ngoạn Mục để ngắm biển thì tuyệt đẹp, núi non kỳ vĩ, biển trời mênh mông.

Tham Quan Đèo Ngang Hà Tĩnh

Nguồn gốc tên gọi và vị trí của Đèo Ngang

Đèo Ngang là một con đèo vượt dãy núi Hoành Sơn – Một dãy núi đâm ngang ra biển vì thế mà có tên gọi là Đèo Ngang.

Nếu bạn đi từ Bắc vào Nam, từ thành phố Hà Tĩnh, theo quốc lộ 1A về phía Nam 121,3 km là đến Đèo Con, đi tiếp 3 km nữa là tới  Đèo Ngang. Đèo tọa lạc ở ranh giới của hai tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình là một danh thắng nổi tiếng từ xưa. Đèo cao 256m, dài 6 km ở dãy núi Hoành Sơn, ngang vĩ tuyến 18 Bắc, trên quốc lộ 1A.

Chân đèo phía Bắc thuộc địa bàn huyện Kỳ Anh (nay là thị xã Kỳ Anh), tỉnh Hà Tĩnh. Chân đèo phía Nam thuộc địa phận xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình phương thức thành Phố Đồng Hới khoảng 80km về phía Bắc. Vị trí của đèo kéo dài từ tây sang đông, chạy dài ra tận biển và là biên giới tự nhiên của hai quốc gia Đại Việt và Chiêm Thành xưa kia, nay đỉnh đèo là ranh giới giữa hai tỉnh Quảng Bình và Hà Tĩnh.

Tham Quan Đèo Ngang Hà Tĩnh 1

Đèo Ngang dài bao nhiêu km ?

Đèo Ngang Quảng Bình có tổng chiều dài 6km. Mặc dù đèo Ngang khá ngắn so với những con đèo nổi tiếng khác như đèo Đá Đẽo khoảng 17km hoặc như đèo Hải Vân phía bắc ĐN dài 20km nhưng đèo Ngang cũng đủ khiến bạn cảm thấy chóng mặt với từng con đường uốn lượn và độ dốc chênh vênh của nó đấy nhé.

Đèo Ngang tọa lạc ở dãy núi nào?

Đèo Ngang bắc ngang dãy Hoành Sơn, nó được coi là một chốt hiểm yếu trên cung đường Bắc – Nam. Nếu có dịp tới đèo Ngang, bạn hãy ghé thăm cả dãy Hoành Sơn và một vài nơi thú vị ở đây nhé!

Đèo Ngang thuộc tỉnh nào? Đèo Ngang là ranh giới của 2 tỉnh nào ?

Đèo Ngang là ranh giới tự nhiên của hai tỉnh Quảng Bình và Hà Tĩnh. Bao gồm Nam đèo Ngang và Bắc đèo Ngang:

  • Nam đèo Ngang thuộc địa phận tỉnh Quảng Bình. Nam Đèo Ngang thuộc địa phận xã Quảng Đông huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình. Tuyến đường tới đèo Ngang xuất phát từ thành phố Đồng Hới khá dễ dàng. Để đến được đây, chúng ta chạy theo Quốc Lộ 1A trở về hưỡng Bắc khoảng 100km là có thể thấy đèo.  
Tham Quan Đèo Ngang Hà Tĩnh 2
  • Bắc đèo Ngang thuộc địa phận tỉnh Hà Tĩnh. Phía Bắc của đèo khi xưa là vùng đất thuộc về huyện Kỳ Hoa. Vào thời gian xưa, khi trải qua những năm tháng lịch sử hào hùng, song song với những lần tách nhập thì cho đến năm 1841, vua Thiệu Trị đã đổi tên huyện Kỳ Hoa thành Kỳ Anh. Kể từ đó, bắc Đèo Ngang thuộc về huyện Kỳ Anh (Kỳ Hoa cũ), tỉnh Hà Tĩnh. 
Xem Thêm:  Review khu du lịch sinh thái Đồng Nôi Thiên Cầm Hà Tĩnh ở đâu,giá vé,có gì,chơi gì 2022

Đèo Ngang không chỉ là một vùng địa lý mà còn đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển du lịch và thương mại của Quảng Bình. Hơn cả thế, đèo Ngang còn mang trong mình một giá trị lịch sử to to và quan trọng.

Phương tiện dịch chuyển tham quan đèo Ngang?

Để dịch chuyển tới đèo Ngang, bạn cũng có thể thuê xe khách hoặc ôtô 4 chỗ để đi. Hay nếu thích du lịch “phượt” thì có thể chủ động đi xe máy. Nếu như bận không muốn đi quá nhiều thì có thể đi máy bay, tàu hỏa tới Quảng Bình sau đó thuê xe Quảng Bình dịch chuyển đến những địa điểm khác. Nhưng hãy chú ý xem đường cẩn trọng trước khi đi để tránh bị lạc nhé. 

Tuy là một người rất mê du lịch “phượt” nhưng khi tới đèo Ngang thì mình cảm thấy rằng nên ngồi trên ôtô hơn. Với cảnh sách tuyệt đẹp bao trùng bởi màu xanh mượt của cây xanh, đi băng qua nũi để đi tới đỉnh thì ngồi trên ôtô sẽ giúp bạn ngắm nhìn cảnh sắc ấy được nhiều hơn. 

Khi đi xe máy, bạn sẽ phải tập trung phần to vào đường đi để tránh nguy hiểm trên đèo. Đi rất nhiều vòng đến độ khi nhìn từ đỉnh núi xuống cũng có thể khiến bạn cảm tháy chóng mặt. 

Tham Quan Đèo Ngang Hà Tĩnh 3

Đèo Ngang từ lâu đã trở thành một nơi đến thú vị so với rất nhiều khách du lịch tới từ khắp mọi nơi. Vì vậy mà khi du lịch Quảng Bình bạn nhớ là ghé qua mà tự mình thấy cảnh sắc của Đèo Ngang nhé. Qbtravel.vn hy vọng chúng ta sẽ có một du lịch thú vị tại Quảng Bình.

Lịch sử của đèo Ngang

Đèo Ngang Quảng Bình đã có rất nhiều từ lâu đời nay và nhìn thấy biết cao sự kiện lịch sử trọng đại. Nó mang bao giá trị lịch sử quan trọng, từng là ranh giới giữa Đại Việt và Chiêm Thành ngày trước. 

Tiên chúa Nguyễn Hoàng khi nghe lời sấm của Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm thì ông vượt dãy Hoành Sơn vào trấn thủ Thuận Hóa vào năm 1558. Sau đó mở mang bờ cõi và lập nên nhà Nguyễn sau này. 

Sông Gianh là ranh giới phân chia Nam – Bắc trong thời kỳ Trịnh – Nguyễn phân tranh Đàng Trong – Đàng Ngoài. Còn đèo Ngang là chốt án ngữ quan trọng của quân Trịnh ở bờ bắc.

Đèo Ngang là trọng điểm đánh phá ác liệt trong thời kì chống Mỹ. Đây là nơi ghi lại biết bao cuộc chiến tranh gian khổ và khốc liệt của dân ta. 

Tham Quan Đèo Ngang Hà Tĩnh 4

Nếu bạn yêu và muốn khám phá nhiều hơn về lịch sử giang sơn thì hãy thử ghé qua đèo Ngang một lần.

Con đèo uốn lượn quanh núi đồi, nơi con đèo vắt ngang là một nhánh của dãy núi Trường Sơn hướng về phía biển Đông. Từ đèo Ngang nhìn xuống là có thể nhìn bao quát hết con đường vòng uống lượn của nó, ngắm trọn núi rừng hùng vĩ của dãy Hoành Sơn. Phía xa xa còn tồn tại vịnh Hòn La – một điểm du lịch sinh thái biển nổi tiếng. 

Xúc cảm khi đứng từ trên cao nhìn xuống cảnh đẹp Quảng Bình như thấy một vùng thiên nhiên tuyệt sắc với núi rừng hùng vĩ và biển ca mênh mông mà ngỡ tưởng chừng chỉ có trong tranh vẽ. 

Đèo Ngang Hà Tĩnh Con đèo bi hùng và lãng mạn

Đèo Ngang tọa lạc trên dãy núi Hoành Sơn – dải núi chạy từ dãy Trường Sơn phía tây đâm ngang ra tới biển Đông. Do tính chất địa lý và địa hình tính chất như vậy nên từ xưa Hoành Sơn và đèo Ngang luôn là chốt giữ hiểm yếu trên con đường thiên lý Bắc – Nam. Qua những thăng trầm của lịch sử và bao cuộc chiến tranh, ngày nay đèo Ngang là ranh giới giữa tỉnh Hà Tĩnh (phía bắc, thuộc xã Kỳ Nam, thị xã Kỳ Anh) và tỉnh Quảng Bình (phía nam, thuộc xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch).

Cổng Trời - Hoành Sơn Quan

Sách Đại Nam nhất thống chí (Quốc sử quán triều Nguyễn), quyển 4 – Đạo Hà Tĩnh chép về Hoành Sơn và đèo Ngang như sau: “Hoành Sơn: Ở địa phận xã Hoằng Lễ về phía nam huyện Kỳ Anh, là chỗ phân chia địa giới giữa hai tỉnh Hà Tĩnh và Quảng Bình, một dải núi liên tiếp chắn ngang đến biển; phía đông có núi Đao, đường quan đi qua trên núi, xưa là chỗ phân định địa giới giữa Giao Chỉ và Chiêm Thành, ở đây có thành bằng đá”.

Xem Thêm:  Review Khu lưu niệm Nguyễn Du Hà Tĩnh nơi lưu giữ hồn cốt của một Đại thi hào 2021

“Đường quan đi trên núi” như trong sách chép đây là đèo Ngang. Con đèo này có chiều dài 6km, cao 256m so với mực nước biển, đường dốc quanh co, hiểm trở, rất khó đi. Khởi nguyên, đèo Ngang qua dãy Hoành Sơn được xây dựng năm 992, dưới sự chỉ đạo của Ngô Tử An, một quan đại thần thời tiền Lê. Trong lịch sử, đèo Ngang từng rất nhiều lần là nơi giao chiến giữa hai quốc gia Đại Việt và Chăm Pa.

Đèo Ngang và dãy Hoành Sơn còn gắn liền với việc tiên chúa Nguyễn Hoàng nghe lời sấm của Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm “Hoành Sơn nhất đái, vạn đại dung thân”, vượt dãy Hoành Sơn vào trấn thủ Thuận Hóa (năm 1558), mở mang bờ cõi và lập nên nhà Nguyễn sau này. Trong thời kỳ Trịnh – Nguyễn phân tranh giữa Đàng Ngoài – Đàng Trong (1570 – 1786), sông Gianh thuộc Quảng Bình là ranh giới phân chia Nam – Bắc, nhưng chốt án ngữ quan trọng của quân Trịnh ở bờ bắc đây là đèo Ngang.

Đền thờ thánh mẫu Liễu hạnh dưới chân núi Đèo Ngang

Sau khi Nguyễn Ánh lên ngôi, lập nên triều Nguyễn và đóng đô ở Phú Xuân (Huế) thì đèo Ngang với dãy Hoành Sơn vẫn là một điểm trấn thủ quan trọng ở mặt bắc. Năm Minh Mạng thứ 14 (1833), vua cho xây Hoành Sơn quan trên đỉnh đèo Ngang. Song song với Hải Vân quan ở mặt nam (trên đèo Hải Vân – ranh giới giữa Huế và ĐN) và Trấn Hải thành ở mặt đông (cửa biển Thuận An), Hoành Sơn quan ở mặt bắc là hình tượng của cửa ngõ vào đất kinh sư.

Năm Mậu Tuất, Minh Mạng thứ 19 (1838), vua cho đúc 9 đỉnh đồng to (cửu đỉnh) đặt ở Đại Nội (Huế), hình tượng Hoành Sơn – đèo Ngang được chọn khắc vào “Huyền đỉnh”.

Trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ ở thế kỷ XX, đèo Ngang là trọng điểm đánh phá ác liệt. Đây là nơi nhìn thấy bao cuộc chiến đấu dũng cảm, kiên cường của lực lượng thanh niên xung phong và bộ đội công binh ngày đêm bám trụ để giữ cho mạch máu giao thông thông suốt. Mặc dù có lịch sử bi hùng nhưng đèo Ngang vẫn được coi là con đèo đậm màu thi ca lãng mạn nhất Việt Nam, là cảm hứng của bao văn nhân thi sĩ, trong đó có bài thơ Qua đèo Ngang nổi tiếng của Bà huyện Thanh Quan…

Tham Quan Đèo Ngang Hà Tĩnh 5

Đèo Ngang Hà Tĩnh Điểm du lịch tiềm năng

Đã hơn một ngàn năm từ khi con đường đèo trên dãy Hoành Sơn được mở, đèo Ngang ngày này đã khác xưa, cảnh vật không còn hoang sơ, u tịch như trước. Dưới chân núi, người đã đông hơn, nhà cửa cũng nhiều hơn. Con đường thiên lý xưa giờ là đường quốc lộ xe chạy suốt ngày đêm. Những phương tiện không còn phải vất vả leo đèo nhờ hầm đường bộ Đèo Ngang xuyên lòng núi được hoàn thành năm 2004 đã rút bớt quãng đường đèo dốc quanh co dài 6km thành đoạn đường phẳng phiu dài 500m.

Nhưng vẫn còn đó những dấu ấn lịch sử không phai mờ. Dưới chân đèo phía nam thuộc địa phận Quảng Bình có đền thờ Thánh mẫu Liễu Hạnh, một trong “tứ bất tử” của những người Việt. Và trên đỉnh đèo, Hoành Sơn quan vẫn sừng sững, uy nghiêm giữa đất trời.

Tham Quan Đèo Ngang Hà Tĩnh 6

Mặc dù là danh thắng quốc gia nhưng đèo Ngang hiện vẫn là điểm du lịch chưa được khai thác nhiều bởi một số hạn chế. Đó là khoảng phương thức khá xa tới thành phố Hà Tĩnh (tỉnh Hà Tĩnh), phương thức 75km về phía bắc, và thành phố Đồng Hới (tỉnh Quảng Bình), phương thức 80km về phía nam. Thêm vào đó, cơ sở hạ tầng và dịch vụ du lịch còn khiêm tốn.

Tuy nhiên, những năm gần đây ngành Du lịch của tỉnh Hà Tĩnh và Quảng Bình đã quan tâm nhiều tới nơi đến này, đưa đèo Ngang vào một số tour tham quan. Chị Trần Hoàng Lan, hành khách ở thành phố Huế bày tỏ: “Tôi tới đèo Ngang theo lời giới thiệu của nhân viên khách sạn khi đi du lịch Hà Tĩnh. Quả thật, phong cảnh đèo Ngang rất đẹp và lãng mạn. Dù còn rất hoang sơ nhưng đó lại là điều thú vị so với tôi”.

Theo Quy hoạch tổng thể phát triển du lịch tỉnh Quảng Bình đến năm 2020, tầm nhìn 2025, Khu di tích – danh thắng đèo Ngang song song với Di sản thiên nhiên thế giới Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng tọa lạc trong tuyến du lịch được quy hoạch là một trong những sản phẩm du lịch chính.

Tham Quan Đèo Ngang Hà Tĩnh 7

Hiện đã có rất nhiều một số đơn vị lữ hành thiết kế tour du lịch tâm linh 1 ngày với những nơi đến: Viếng mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp, đèo Ngang, đền Thánh mẫu Liễu Hạnh và bờ biển Đá Nhảy. Anh Trần Văn Bình, hướng dẫn viên du lịch ở Đồng Hới (Quảng Bình) cho biết: “Thời gian gần đây nhiều người đến với đèo Ngang hơn, có cả chúng ta trẻ đi “phượt” riêng lẻ và những tour theo đoàn. Tôi cũng thường dẫn khách đi tuyến này. Đây là một tuyến du lịch tiềm năng và sẽ phát triển trong tương lai”…

Xem Thêm:  Review Tham Quan đồi chè Kỳ Trung Hà Tĩnh ở đâu,đường đi,check in 2022

Với vẻ đẹp riêng có cùng những lợi thế ổn định, đi kèm với những giải pháp, chiến lược phát triển du lịch như nhau cùng sự links giữa hai tỉnh Hà Tĩnh – Quảng Bình, chắc chắn đèo Ngang sẽ trở thành nơi đến thu hút hành khách trong tương lai…


Những điểm du lịch gần Đèo Ngang

Dưới chân đèo Ngang về phía Quảng Bình có đền thờ bà Liễu Hạnh di tích kiến trúc – nghệ thuật – tôn giáo. Những bãi tắm Hòn La, Quảng Đông, Cảnh Dương với rừng dương xanh mướt. Cát vàng óng ánh và những đảo ở ngoài khơi như Hòn La, Hòn Vụng Chùa, Hòn Cỏ, Hòn Gió, đảo Yến tạo thành những thắng cảnh tuyệt đẹp.

vũng chùa đảo yến

Phương thức Đèo Ngang tầm 7km là đến với khu du lịch Vũng Chùa Đảo Yến, nơi yên nghỉ của Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Gần đèo Ngang về phía Hà Tĩnh có bãi tắm đèo Con sạch đẹp, thoải và kín gió. Đền thờ bà Bích Châu hay còn gọi là đền thờ bà Hải gần núi Cao Vọng, núi Ô Tôn, núi Bàn Độ, vũng Áng, là quần thể danh thắng du lịch bắc đèo Ngang.

Con đèo đẹp và đậm màu thơ

Có lẽ là ai từng đến Quảng Bình và chưa đến Quảng Bình cũng đã thấy được vẽ đẹp của Đèo Ngang Hoành Sơn Quan trong bài thơ Qua Đèo Ngang của Bà Huyện Thanh Quan

Đèo Ngang đã trở thành một cụm từ đi vào lòng mọi người khi nghe bài thơ, dẫu cho nhiều người còn không biết rõ, đèo Ngang tọa lạc ở “khúc nào” của giang sơn.

“Bước tới Đèo Ngang bóng xế tà
Cỏ cây chen đá, lá chen hoa
Lom khom dưới núi tiều vài chú
Lác đác bên sông chợ mấy nhà.

Nhớ nước đau lòng con quốc quốc,
Thương nhà mỏi miệng cái gia gia
Dừng chân đứng lại trời, non, nước
Một mảnh tình riêng ta với ta.”

Đèo Ngang điểm du lịch thú vị của Quảng Bình

Ngày nay Đèo Ngang đã trở thành nơi đến thú vị cho hành khách thích khám phá. Hiện tại dưới chân núi đèo Ngang đã có rất nhiều hầm đường bộ. Tuy nhiên nhiều hành khách và tín đồ phượt vẫn thích rong ruổi khám phá trên đỉnh đèo Ngang. Là điểm di tích lịch sử cấp quốc gia song song với thiên nhiên đẹp và nhiều điểm du lịch kề bên. Đèo Ngang là nơi đến không thể bỏ qua cho hành khách khi đến thăm quan Bắc Quảng Bình.

Di tích lịch sử Hoành Sơn Quan trên đỉnh Đèo Ngang Quảng Bình

Hoành Sơn Quan tọa lạc tại thôn Vĩnh Sơn, xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình. Đây được biết tới là một điểm du lịch lịch sử tọa lạc trên đỉnh đèo Ngang. Hoành Sơn Quan xây dựng từ năm 1833, trải qua hàng trăm năm lịch sử trở thành những dấu ấn ghi lại về những bước thăng trầm sử ký Việt Nam.

Hoành Sơn Quan - điểm du lịch trên đỉnh đèo Ngang

Đèo Ngang – Hoành Sơn Quan không chỉ có dấu ấn lịch sử mà nơi đây đã được khai thác thác thành nơi du lịch tại Quảng Bình. Bởi vì đèo Ngang được những nhà thương mại cũng như dân địa phương ví von như cửa ngõ của Trung Kỳ nên nơi đây vừa có thể phát triển mạnh thương mại và cả du lịch. 

Hầm Đèo Ngang Quảng Bình

Hầm đường bộ Đèo Ngang là hầm có vị trí tọa lạc trên Quốc lộ 1A đi xuyên qua dãy Hoành Sơn tại vùng giáp ranh của hai tỉnh là Hà Tĩnh và Quảng Bình.

Hầm chính có chiều dài là 495 m, tính cộng với cả hệ thống đường dẫn nên toàn bộ tuyến hầm có chiều dài 2.156,41 m. Chiều rộng của hầm rơi vào khoảng 11,5m, với độ cao 7,5m. Hầm có 6 làn xe, mỗi làn rộng 3,5m, đảm bảo cho những phương tiện có thể đạt được vận tốc tối đa là 60 km/h. 

Chuyên Mục: Review Hà Tĩnh

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Đèo Ngang nơi đến nhiều trải nghiệm

Leave a Reply

Your email address will not be published.