Review Hà Tĩnh

Review Tham Quan Đèo Ngang Hà Tĩnh ở đâu,tên gọi,chiều dài,lịch sử, vẻ đẹp 2022

Đèo Ngang là tên một con đèo tọa lạc ở ranh giới của hai tỉnh Quảng BìnhHà Tĩnh. Đấy là một thắng cảnh đình đám của miền Trung Việt Nam. Đèo Ngang tọa lạc trên đại lộ 1A. Trên dãy Hoành Sơn đoạn dãy Trường Sơn chạy ngang ra biển Đông. Đèo dài 2.560 m, đỉnh điểm khoảng 250 m (750 ft), phần đất phía Quảng Bình thuộc xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch.

Đèo Ngang ở đâu ?

Phần đất phía Hà Tĩnh thuộc xã Kỳ Nam, huyện Kỳ Anh. Đèo Ngang phương pháp thị trấn Ba Đồn 24 km, sông Gianh 27 km, thị xã Đồng Hới 80 km về hướng Nam. Phương thức thị xã Hà Tĩnh 75 km về hướng Bắc. Đấy là ranh giới cũ giữa Đại Việt và Chiêm Thành sau lúc người Việt dành được chủ quyền (939) và trước thời kỳ Nam Tiến của không ít người Việt (1069). Thời Pháp thuộc đèo có tên trên bản đồ là Porte d’Annam.

Trên đỉnh đèo Ngang hiện còn “Cổng Trời” di tích lịch sử của cửa ải Hoành Sơn Quan bằng gạch đá được xây vào khoảng thời gian 1833.

Thời vua Minh Mạng để trấn áp việc qua đèo. Đứng trên đỉnh Ngoạn Mục để ngắm biển thì tuyệt đẹp, núi non kỳ vĩ, biển trời bao la.

Tham Quan Đèo Ngang Hà Tĩnh

Nguồn gốc tên thường gọi và vị trí đặt của Đèo Ngang

Đèo Ngang là một con đèo vượt dãy núi Hoành Sơn – Một dãy núi đâm ngang ra biển bởi thế mà có tên thường gọi là Đèo Ngang.

Nếu bạn đi từ Bắc vào Nam, từ thành phố Hà Tĩnh, theo đại lộ 1A về hướng Nam 121,3 km là tới Đèo Con, đi tiếp 3 km nữa là đến  Đèo Ngang. Đèo tọa lạc ở ranh giới của hai tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình là một danh thắng đình đám từ xưa. Đèo cao 256m, dài 6 km ở dãy núi Hoành Sơn, ngang vĩ tuyến 180 Bắc, trên đại lộ 1A.

Chân đèo phía Bắc thuộc địa phận huyện Kỳ Anh (nay là thị xã Kỳ Anh), tỉnh Hà Tĩnh. Chân đèo phía Nam thuộc địa bàn xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình phương pháp thành Phố Đồng Hới khoảng 80km về hướng Bắc. Chỗ đứng của đèo nối dài từ tây sang đông, chạy dài ra tận biển và là biên giới bỗng nhiên của hai đất nước Đại Việt và Chiêm Thành xưa kia, nay đỉnh đèo là ranh giới giữa hai tỉnh Quảng Bình và Hà Tĩnh.

Tham Quan Đèo Ngang Hà Tĩnh 1

Đèo Ngang dài bao nhiêu km ?

Đèo Ngang Quảng Bình có tổng chiều dài 6km. Tuy vậy đèo Ngang khá ngắn nếu như với các con đèo đình đám khác như đèo Đá Đẽo khoảng 17km hoặc như đèo Hải Vân hướng bắc ĐN dài 20km nhưng đèo Ngang cũng đủ khiến bạn cảm nhận thấy chóng mặt với từng con phố uốn lượn và độ dốc chênh vênh của chính bản thân nó đấy nhé.

Đèo Ngang tọa lạc ở dãy núi nào?

Đèo Ngang bắc ngang dãy Hoành Sơn, nó được nhìn nhận là một chốt hiểm yếu trên cung đường Bắc – Nam. Nếu có dịp đến đèo Ngang, bạn hãy ghé qua cả dãy Hoành Sơn và một trong những Vị trí thích thú ở đây nhé!

Đèo Ngang thuộc tỉnh nào? Đèo Ngang là ranh giới của 2 tỉnh nào ?

Đèo Ngang là ranh giới bỗng nhiên của hai tỉnh Quảng Bình và Hà Tĩnh. Bao gồm Nam đèo Ngang và Bắc đèo Ngang:

  • Nam đèo Ngang thuộc địa bàn tỉnh Quảng Bình. Nam Đèo Ngang thuộc địa bàn xã Quảng Đông huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình. Tuyến đường đến đèo Ngang xuất phát điểm từ thành phố Đồng Hới khá đơn giản và dễ dàng. Để tới được đây, tất cả chúng ta đuổi theo Quốc Lộ 1A trở lại hưỡng Bắc khoảng 100km là có khả năng cảm nhận thấy đèo.  
Tham Quan Đèo Ngang Hà Tĩnh 2
  • Bắc đèo Ngang thuộc địa bàn tỉnh Hà Tĩnh. Phía Bắc của đèo khi xưa là vùng đất thuộc về huyện Kỳ Hoa. Vào tầm khoảng xưa, khi thông qua các năm tháng lịch sử hào hùng, cùng với các lần tách nhập thì cho tới năm 1841, vua Thiệu Trị đã thay tên huyện Kỳ Hoa thành Kỳ Anh. Kể từ đó, bắc Đèo Ngang thuộc về huyện Kỳ Anh (Kỳ Hoa cũ), tỉnh Hà Tĩnh. 
Xem Thêm:  Review khu du lịch sinh thái Đồng Nôi Thiên Cầm Hà Tĩnh ở đâu,giá vé,có gì,chơi gì 2022

Đèo Ngang không riêng gì là một vùng địa lý mà còn đóng vai trò quan trọng trong việc nâng tầm phát triển du lịch và kinh tế của Quảng Bình. Hơn hết thế, đèo Ngang còn mang trong mình một giá thành lịch sử lớn lớn và quan trọng.

Phương tiện dịch rời tham quan đèo Ngang?

Để dịch rời đến đèo Ngang, bạn cũng tồn tại thể mượn xe khách hoặc ôtô 4 chỗ để đi. Hay nếu thích du lịch “phượt” thì có khả năng dữ thế chủ động đi xe gắn máy. Nếu mà bận không muốn đi không ít thì có khả năng đi máy bay, tàu hỏa đến Quảng Bình tiếp sau đó mượn xe Quảng Bình dịch rời tới các địa chỉ khác. Nhưng hãy chăm chú xem đường cẩn thận trước khi đi để hạn chế bị lạc nhé. 

Tuy là một người rất mê du lịch “phượt” nhưng lúc tới đèo Ngang thì mình cảm nhận thấy rằng nên ngồi trên ôtô hơn. Với cảnh sách tuyệt đẹp bao trùng bởi màu xanh mượt của cây cỏ, đi băng qua nũi để đi đến đỉnh thì ngồi trên ôtô sẽ giúp cho bạn ngắm nhìn và thưởng thức phong cảnh ấy được nhiều hơn thế nữa. 

Khi đi xe gắn máy, bạn bắt buộc phải triệu tập phần lớn vào lối đi để hạn chế rất không an toàn trên đèo. Đi quá nhiều vòng tới độ khi nhìn từ đỉnh núi xuống cũng tồn tại thể khiến bạn cảm tháy chóng mặt. 

Tham Quan Đèo Ngang Hà Tĩnh 3

Đèo Ngang từ lâu đã biến đổi thành một điểm đến thích thú nếu như với rất nhiều du khách du lịch đến từ khắp mọi Vị trí. Bởi vậy mà khi du lịch Quảng Bình bạn nhớ rằng ghé thăm mà tự mình cảm nhận thấy phong cảnh của Đèo Ngang nhé. Qbtravel.vn kỳ vọng tất cả chúng ta sẽ có một du lịch thích thú tại Quảng Bình.

Lịch sử của đèo Ngang

Đèo Ngang Quảng Bình đã có nhiều từ lâu năm nay và nhìn cảm nhận thấy biết cao event lịch sử trọng đại. Nó đem bao giá thành lịch sử quan trọng, từng là ranh giới giữa Đại Việt và Chiêm Thành ngày trước. 

Tiên chúa Nguyễn Hoàng khi nghe lời sấm của Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm thì ông vượt dãy Hoành Sơn vào trấn thủ Thuận Hóa vào khoảng thời gian 1558. Sau đó mở mang bờ cõi và lập nên nhà Nguyễn sau này. 

Sông Gianh là ranh giới phân loại Nam – Bắc trong thời kỳ Trịnh – Nguyễn phân tranh Đàng Trong – Đàng Ngoài. Còn đèo Ngang là chốt án ngữ quan trọng của quân Trịnh ở bờ bắc.

Đèo Ngang là hết sức quan trọng đánh phá ác liệt trong thời kì chống Mỹ. Đấy là Vị trí lưu lại biết bao đại chiến tranh âu sầu và quyết liệt của dân ta. 

Tham Quan Đèo Ngang Hà Tĩnh 4

Nếu bạn yêu và muốn mày mò nhiều hơn thế nữa về lịch sử giang sơn thì nên thử ghé thăm đèo Ngang một lần.

Con đèo uốn lượn quanh núi đồi, Vị trí con đèo vắt ngang là một nhánh của dãy núi Trường Sơn hướng vào biển Đông. Từ đèo Ngang nhìn xuống là có khả năng nhìn toàn diện hết con phố vòng uống lượn của chính bản thân nó, ngắm trọn núi rừng cao thượng của dãy Hoành Sơn. Phía xa xa còn sống sót vịnh Hòn La – một khu du lịch sinh thái biển đình đám. 

Xúc cảm khi đứng từ trên cao nhìn xuống cảnh đẹp Quảng Bình như cảm nhận thấy một vùng thiên nhiên tuyệt sắc với núi rừng cao thượng và biển ca bao la mà ngỡ tưởng chừng chỉ có trong tranh vẽ. 

Đèo Ngang Hà Tĩnh Con đèo bi hùng và lãng mạn

Đèo Ngang tọa lạc trên dãy núi Hoành Sơn – dải núi chạy từ dãy Trường Sơn hướng tây đâm ngang ra đến biển Đông. Do đặc điểm địa lý và địa hình đặc điểm như thế nên từ xưa Hoành Sơn và đèo Ngang luôn là chốt giữ hiểm yếu trên con phố thiên lý Bắc – Nam. Qua các thăng trầm của lịch sử và bao đại chiến tranh, ngày nay đèo Ngang là ranh giới giữa tỉnh Hà Tĩnh (hướng bắc, thuộc xã Kỳ Nam, thị xã Kỳ Anh) và tỉnh Quảng Bình (hướng nam, thuộc xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch).

Cổng Trời - Hoành Sơn Quan

Sách Đại Nam nhất thống chí (Quốc sử quán triều Nguyễn), quyển 4 – Đạo Hà Tĩnh chép về Hoành Sơn và đèo Ngang như sau: “Hoành Sơn: Ở địa bàn xã Hoằng Lễ về hướng nam huyện Kỳ Anh, là nơi phân loại địa giới giữa hai tỉnh Hà Tĩnh và Quảng Bình, một dải núi tiếp tục chắn ngang tới biển; hướng phía đông có núi Đao, đường quan trải qua trên núi, xưa là nơi phân định địa giới giữa Giao Chỉ và Chiêm Thành, ở đây có thành bằng đá”.

Xem Thêm:  Review Khám phá vẻ đẹp Thác Vũ Môn Hà Tĩnh kì bí 2022

“Đường quan đi trên núi” như trong sách chép đấy là đèo Ngang. Con đèo này còn có chiều dài 6km, cao 256m nếu như với mực nước biển, đường dốc quanh co, hiểm trở, không dễ đi. Khởi nguyên, đèo Ngang qua dãy Hoành Sơn được thành lập năm 992, dưới sự chỉ huy của Ngô Tử An, một quan đại thần thời tiền Lê. Trong lịch sử, đèo Ngang từng quá nhiều lần là Vị trí giao chiến giữa hai đất nước Đại Việt và Chăm Pa.

Đèo Ngang và dãy Hoành Sơn còn gắn sát với sự tiên chúa Nguyễn Hoàng nghe lời sấm của Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm “Hoành Sơn nhất đái, vạn đại dung thân”, vượt dãy Hoành Sơn vào trấn thủ Thuận Hóa (năm 1558), mở mang bờ cõi và lập nên nhà Nguyễn sau này. Trong thời kỳ Trịnh – Nguyễn phân tranh giữa Đàng Ngoài – Đàng Trong (1570 – 1786), sông Gianh thuộc Quảng Bình là ranh giới phân loại Nam – Bắc, nhưng chốt án ngữ quan trọng của quân Trịnh ở bờ bắc đấy là đèo Ngang.

Đền thờ thánh mẫu Liễu hạnh dưới chân núi Đèo Ngang

Sau khi Nguyễn Ánh lên ngôi, lập nên triều Nguyễn và đóng đô ở Phú Xuân (Huế) thì đèo Ngang với dãy Hoành Sơn luôn là một điểm trấn thủ quan trọng ở mặt bắc. Năm Minh Mạng thứ 14 (1833), vua cho xây Hoành Sơn quan trên đỉnh đèo Ngang. Song song với Hải Vân quan ở mặt nam (trên đèo Hải Vân – ranh giới giữa Huế và ĐN) và Trấn Hải thành ở mặt đông (cửa biển Thuận An), Hoành Sơn quan ở mặt bắc là biểu tượng của cửa ngõ vào đất kinh sư.

Năm Mậu Tuất, Minh Mạng thứ 19 (1838), vua cho đúc 9 đỉnh đồng lớn (cửu đỉnh) đặt ở Đại Nội (Huế), biểu tượng Hoành Sơn – đèo Ngang được chọn khắc vào “Huyền đỉnh”.

Trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ ở thế kỷ XX, đèo Ngang là hết sức quan trọng đánh phá ác liệt. Đấy là Vị trí nhìn cảm nhận thấy bao đại chiến đấu kiêu dũng, kiên định của lực lượng giới trẻ xung phong và bộ đội công binh ngày đêm bám trụ để giữ cho mạch máu giao thông thông suốt. Tuy vậy có lịch sử bi hùng nhưng đèo Ngang vẫn được nhìn nhận là con đèo đậm chất thi ca lãng mạn nhất Việt Nam, là cảm xúc của bao văn nhân thi sĩ, trong số đó có bài thơ Qua đèo Ngang đình đám của Bà huyện Thanh Quan…

Tham Quan Đèo Ngang Hà Tĩnh 5

Đèo Ngang Hà Tĩnh Địa điểm du lịch tiềm năng

Đã hơn một ngàn năm từ khi con phố đèo trên dãy Hoành Sơn được mở, đèo Ngang hiện tại đã khác xưa, cảnh vật đã hết hoang sơ, u tịch như trước đó. Dưới chân núi, người đã đông hơn, nhà cửa cũng nhiều hơn thế nữa. Con đường thiên lý xưa giờ là đường đại lộ xe chạy cả ngày đêm. Những phương tiện đi lại đã hết phải khó khăn vất vả leo đèo nhờ hầm đường đi bộ Đèo Ngang xuyên lòng núi được hoàn thành xong năm 2004 đã rút bớt quãng đường đèo dốc quanh co dài 6km thành chặng đường bằng phẳng dài 500m.

Nhưng vẫn còn đó các dấu ấn lịch sử không phai mờ. Dưới chân đèo hướng nam thuộc địa bàn Quảng Bình có đền thờ Thánh mẫu Liễu Hạnh, 1 trong “tứ bất tử” của không ít người Việt. Và trên đỉnh đèo, Hoành Sơn quan vẫn sừng sững, uy nghiêm giữa đất trời.

Tham Quan Đèo Ngang Hà Tĩnh 6

Mặc dù cho là danh thắng đất nước nhưng đèo Ngang hiện vẫn là khu du lịch không được khai phá nhiều bởi một vài tinh giảm. Đây chính là khoảng phương pháp khá xa đến thành phố Hà Tĩnh (tỉnh Hà Tĩnh), phương pháp 75km về hướng bắc, và thành phố Đồng Hới (tỉnh Quảng Bình), phương pháp 80km về hướng nam. Thêm vào đây, hạ tầng và dịch vụ du lịch còn từ tốn.

Tuy nhiên, các năm mới gần đây ngành Du lịch của tỉnh Hà Tĩnh và Quảng Bình đã gây được sự chú ý nhiều đến điểm đến này, đưa đèo Ngang vào một vài tour tham quan. Chị Trần Hoàng Lan, du khách ở thành phố Huế bày tỏ: “Tôi đến đèo Ngang theo lời trình làng của nhân viên cấp dưới khách sạn khi đi du lịch Hà Tĩnh. Quả thật, cảnh sắc đèo Ngang rất đẹp và lãng mạn. Dù còn rất hoang sơ nhưng này lại là điều thích thú nếu như với tôi”.

Theo Quy hoạch tổng thể nâng tầm phát triển du lịch tỉnh Quảng Bình tới năm 2020, ánh mắt 2025, Khu di tích lịch sử – danh thắng đèo Ngang cùng với Di sản thiên nhiên trái đất Vườn đất nước Phong Nha – Kẻ Bàng tọa lạc trong tuyến du lịch được đầu tư và quy hoạch là 1 trong các dòng sản phẩm du lịch chính.

Tham Quan Đèo Ngang Hà Tĩnh 7

Hiện đã có nhiều một vài đơn vị chức năng lữ hành thiết kế kiến thiết tour du lịch tâm linh 1 ngày với các điểm đến: Viếng mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp, đèo Ngang, đền Thánh mẫu Liễu Hạnh và bờ biển Đá Nhảy. Anh Trần Văn Bình, chỉ dẫn viên du lịch ở Đồng Hới (Quảng Bình) cho thấy thêm: “Thời gian mới gần đây nhiều bạn tới với đèo Ngang hơn, có cả tất cả chúng ta trẻ đi “phượt” cá biệt và các tour theo đoàn. Mình cũng thường dẫn khách đi tuyến này. Đấy là một tuyến du lịch tiềm năng và sẽ nâng tầm phát triển trong tương lai”…

Xem Thêm:  Review Khu du lịch sinh thái Sơn Kim Hà Tĩnh ở đâu,có gì hay,món ngon 2021

Với vẻ đẹp riêng có cùng các ưu thế không chuyển biến, đi kèm theo với các biện pháp, kế hoạch nâng tầm phát triển du lịch đồng nhất cùng với sự links giữa hai tỉnh Hà Tĩnh – Quảng Bình, chắc như đinh đèo Ngang sẽ biến thành điểm đến cuốn hút du khách trong tương lai…


Những khu du lịch gần Đèo Ngang

Dưới chân đèo Ngang về hướng Quảng Bình có đền thờ bà Liễu Hạnh di tích lịch sử phong cách thiết kế – thẩm mỹ – tôn giáo. Những bãi tắm Hòn La, Quảng Đông, Cảnh Dương với rừng dương xanh mướt. Cát vàng óng ánh và các hòn đảo ở xa khơi như Hòn La, Hòn Vụng Chùa, Hòn Cỏ, Hòn Gió, hòn đảo Yến tạo thành các thắng cảnh tuyệt đẹp.

vũng chùa đảo yến

Phương thức Đèo Ngang tầm 7km là tới với địa điểm du lịch Vũng Chùa Hòn đảo Yến, Vị trí yên nghỉ của Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Gần đèo Ngang về hướng Hà Tĩnh có bãi tắm đèo Con sạch đẹp, thoải và kín gió. Đền thờ bà Bích Châu hay còn được gọi là đền thờ bà Hải gần núi Cao Vọng, núi Ô Tôn, núi Bàn Độ, vũng Áng, là quần thể danh thắng du lịch bắc đèo Ngang.

Con đèo đẹp và đậm chất thơ

Có lẽ rằng ai đã từng tới Quảng Bình và chưa tới Quảng Bình cũng đã nhận thức thấy được vẽ đẹp của Đèo Ngang Hoành Sơn Quan trong bài thơ Qua Đèo Ngang của Bà Huyện Thanh Quan

Đèo Ngang đã biến đổi thành một cụm từ bước vào lòng mỗi người khi nghe bài thơ, dẫu cho nhiều bạn còn chưa chắc chắn rõ, đèo Ngang tọa lạc ở “khúc nào” của giang sơn.

“Bước đến Đèo Ngang bóng xế tà
Cỏ cây chen đá, lá chen hoa
Lom khom dưới núi tiều vài chú
Lác đác bên sông chợ mấy nhà.

Nhớ nước đau lòng con quốc quốc,
Thương nhà mỏi miệng cái gia gia
Nghỉ chân đứng lại trời, non, nước
Một mảnh tình riêng ta với ta.”

Đèo Ngang khu du lịch thích thú của Quảng Bình

Ngày nay Đèo Ngang đã biến đổi thành điểm đến thích thú cho du khách thích mày mò. Hiện tại dưới chân núi đèo Ngang đã có nhiều hầm đường đi bộ. Tuy nhiên nhiều du khách và giáo đồ phượt vẫn thích rong ruổi mày mò trên đỉnh đèo Ngang. Là điểm di tích lịch sử lịch sử cấp đất nước cùng với thiên nhiên đẹp và nhiều khu du lịch sát bên. Đèo Ngang là điểm đến không hề bỏ qua cho du khách lúc đến thăm quan Bắc Quảng Bình.

Di tích lịch sử Hoành Sơn Quan trên đỉnh Đèo Ngang Quảng Bình

Hoành Sơn Quan tọa lạc tại thôn Vĩnh Sơn, xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình. Đây được biết đến là một khu du lịch lịch sử tọa lạc trên đỉnh đèo Ngang. Hoành Sơn Quan thành lập từ thời điểm năm 1833, thông qua hàng nghìn năm lịch sử biến thành các dấu ấn lưu lại về các bước thăng trầm sử ký Việt Nam.

Hoành Sơn Quan - điểm du lịch trên đỉnh đèo Ngang

Đèo Ngang – Hoành Sơn Quan không riêng gì có dấu ấn lịch sử mà Vị trí đây đã được khai phá thác thành điểm du lịch tại Quảng Bình. Chính vì đèo Ngang được các nhà kinh tế giống hệt như dân bản địa ví von như cửa ngõ của Trung Kỳ nên Vị trí đây vừa có khả năng nâng tầm phát triển mạnh kinh tế gồm cả du lịch. 

Hầm Đèo Ngang Quảng Bình

Hầm đường đi bộ Đèo Ngang là hầm có vị trí đặt tọa lạc trên Quốc lộ 1A đi xuyên thẳng qua dãy Hoành Sơn tại vùng giáp ranh của hai tỉnh là Hà Tĩnh và Quảng Bình.

Hầm chính có chiều dài là 495 m, tính cộng đối với tất cả hệ thống đường dẫn nên đồng loạt tuyến hầm có chiều dài 2.156,41 m. Chiều rộng của hầm rơi vào lúc 11,5 mét, với chiều cao 7,5 mét. Hầm có 6 làn xe, mỗi làn rộng 3,5 mét, bảo đảm cho các phương tiện đi lại có khả năng đã đạt được gia tốc tối đa là 60 km/h. 

Chuyên Mục: Review Hà Tĩnh

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Đèo Ngang điểm đến nhiều tham gia trải nghiệm

Review Du Lịch Việt Nam

Tác giả Review Du Lịch Việt Nam là một chuyên gia viết blog về du lịch tại Việt Nam. Họ có rất nhiều kinh nghiệm trong viết blog và đang đóng góp cho nhiều website nổi tiếng tại Việt Nam, trong đó có một số website nổi tiếng như: Du Lịch Việt Nam, Bản Đồ Du Lịch, Những Chuyến Đi Hay Nhất. See more Review Du Lịch Việt Nam

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button