Review Kon Tum

Review Tham Quan khu di tích chiến thắng Đăk Tô Kon Tum ở đâu,có gì 2022

Đăk Tô – Tân Cảnh là Vị trí đang đi vào lịch sử đấu tranh cách mạng oai hùng của tỉnh Kon Tum. Trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước, Vị trí đây đã từng xảy những trận chiến ác liệt giữa ta và địch, tính chất là trận chiến giải phóng Đăk Tô – Tân Cảnh năm 1972… Ngày nay, Di tích lịch sử chiến thắng Đăk Tô – Tân Cảnh đã đổi khác thành niềm tự hào về truyền thống cổ truyền đấu tranh của nhân dân các dân tộc Kon Tum và là điểm đến chọn lựa chọn lựa của du khách gần xa khi ghé thăm Kon Tum.

Là Vị trí đang đi vào lịch sử, khu di tích chiến thắng Đăk Tô – Tân Cảnh đã gợi nhớ đã cho chúng ta biết thêm bao thế hệ về cuộc đấu tranh oai hùng, hào kiệt của dân tộc ta trong những năm 1967, 1969 và 1972. Ngày nay, khu di tích lịch sử Đăk Tô đã đổi khác thành niềm tự hào của dân tộc Kon Tum nói riêng và dân tộc Việt Nam nói Kết luận. Đây cũng đây là điểm đến chọn lựa chọn lựa nhiều người biết đến được nhiều đoàn du khách viếng thăm khi đặt chân về phố núi.

Về Kon Tum nhớ ghé thăm khu di tích chiến thắng Đăk Tô - Tân Cảnh

Khu di tích chiến thắng Đăk Tô ở đâu?

Khu di tích lịch sử Đăk Tô thuộc xã Tân Cảnh – huyện Đăk Tô – tỉnh Kon Tum. Từ trên các điểm cao Ngok Bơ Biêng, Ngok Ring Rua toàn bộ tất cả chúng ta sẽ bao quát được đồng loạt khu di tích giống như 1 lòng chảo với 4 bề là núi non hùng vĩ với: phía Tây và Tây Nam là dãy núi Ngok Bơ Biêng cao từ 800m – 1200m, kéo dài từ Đông Nam sang Tây Bắc và giáp với Hạ Lào và Đông Bắc Campuchia – Vị trí ngã ba Đông Dương. Phía Bắc là dãy núi Ngok Tu có độ cao 890m; phía Đông là núi Ngok Long cao 903m và đường 14 đi về phía TP. Kon Tum.

Hiện nay, diện tích của khu di tích Đăk Tô rộng 90ha bao gồm các hạng mục: vị trí địa thế căn cứ E2, sân bay L19, sân bay Phượng Hoàng. Năm 2017, di tích lịch sử Đăk Tô đã được công nhận là di tích lịch sử cấp quốc gia tính chất.v

Tham Quan khu di tích chiến thắng Đăk Tô Kon Tum

Đôi nét khu di tích chiến thắng Đăk Tô – Tân Cảnh

Trong những năm kháng chiến chống thực dân Mỹ xâm lược, Tây Nguyên là một trong những các những địa bàn chiến lược chủ chốt, quan trọng. Những nhà quân sự từng đánh giá và thẩm định và đánh giá: “Ai chiếm hữu được Tây Nguyên sẽ làm chủ Đông Dương”. Và Kon Tum chính là tỉnh ở phía Bắc Tây Nguyên án ngữ ngã 3 biên giới Việt Nam – Lào – Campuchia; gắn liền với tuyến hành lang Bắc – Nam và tuyến hành lang Đông – Tây Trường Sơn. Do đó, đây là một trong những các những vị trí địa thế căn cứ quan trọng của điểm đặt quân sự, địa chính của khu vực Tây Nguyên.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Làng Kon Bring ở đâu và những trải nghiệm thú vị 2021

Và để giữ được chiến lược quan trọng ấy, đế quốc Mỹ cùng Ngụy quyền Sài Gòn đã tập trung xây dựng ở vùng Bắc Tây Nguyên thành 1 trong những các những hệ thống cứ điểm phòng ngự quân sự mạnh và trọng tâm chính là cụm phòng ngự Đăk Tô – Tân Cảnh.

Năm 1957 – 1972, Mỹ – Ngụy đã cho xây dựng tại địa phận Đăk Tô với hệ thống phòng ngự kiên cố nhất gồm: Vị trí địa thế căn cứ E42 ở Tân Cảnh và vị trí địa thế căn cứ Đăk Tô 2. Đây cũng đây là đại bản doanh của Sư đoàn 22, Trung đoàn 42 bộ binh, Trung đoàn 14 thiết giáp, 5 tiểu đoàn pháo binh và biệt động quân biên phòng…

Tại bờ Tây sông Pô Kô, cách vị trí địa thế căn cứ Đăk Tô – Tân Cảnh 10km về phía Tây Nam chính là vị trí địa thế căn cứ hỏa lực như: Vị trí địa thế căn cứ Đal Ta, căn sứ Sạc Ly (điểm cao 1015)…

Chạy chạy dọc theo biên giới Việt – Lào là những tiền đồn biên phòng gồm: Tiểu đoàn 88 (Chi khu quan ly Đăk Pek); Tiểu đoàn Biệt động quân 62 (cứ điểm Plei Kleng); Tiểu đoàn 95 (Bến Héc hay còn được gọi là Cứ điểm Plei Kần). Về phía Đông Nam có bộ chỉ huy là Quân đoàn dù số 3, cứ điểm Măng Đen, Măng Bút, vị trí địa thế căn cứ Non Nước…Đây đã đổi khác thành cụm cứ điểm liên hoàn khép kín của địch tại Bắc Tây Nguyên với số lượng phần nhiều, bố phòng dày đặc, vũ khí tối tân nhất thời bấy giờ.

Đôi nét khu di tích chiến thắng Đăk Tô - Tân Cảnh

Tại Đăk Tô – Tân Cảnh Vị trí diễn ra nhiều trận đấu khủng khiếp giữa ta và địch nhưng phải kể đến những chiến dịch lớn diễn ra Vị trí đây như:

– Chiến dịch Đăk Tô I (1967): lực lượng vũ trang Tây Nguyên đã diệt trừ bộ phận sự đoàn bộ binh 4, sư đoàn kỵ binh không vận số 1, binh đoàn dù 173 của Mỹ tại điểm cao 875.

– Chiến dịch Đăk Tô II (1969): quân ta cũng đã diệt trừ được nhiều sinh lực địch đóng góp thêm phần đánh bại chiến tranh hàng loạt và chiến lược tìm diệt của Mỹ tại chiến trường Tây Nguyên.

– Chiến dịch Xuân – Hè 1972: ta đã đập tan đồng loạt cứ điểm tại Đăk Tô – Tân Cảnh vào ngày 24/04/1972 và liên tiếp diệt trừ đồng loạt hệ thống phòng thủ quân sự của địch ở phía Bắc Tây Nguyên, giải phóng được trên 4 vạn dân tại các huyện như: H67, H30, H80, H9, lan rộng ra ra vùng giải phóng và đã tạo thành cứ địa liên hoàn của 3 nước Đông Dương từ Hạ Lào cho đến Đông Bắc Trường Sơn.

Nhờ đó, ta đã rút ngắn được thời gian luân chuyển nhân tài, vật lực, vũ khí, hàng hóa, đạn dược vào chiến trường miền Nam và đóng góp thêm phần quan trọng trong việc giải phong miền Nam thống nhất nước nhà.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Thác Pa Sỹ Kon Tum ở đâu,giá vé,có gì hấp dẫn 2022

Đặc điểm đặc biệt ý nghĩa lịch sử khu di tích Đắk Tô

Gần nữa thế kỷ đã đi được được qua, khu di tích dù đã không còn lưu giữ nhiều hiện vật nhưng về giá cả và tính chất đặc biệt ý nghĩa lịch sử của chính bản thân mình nó vẫn luôn trường tồn mãi theo thời gian.

Di tích lịch sử chiến thắng Đăk Tô đã đổi khác thành Điểm đặt về nguồn cho nhiều thế hệ người Việt Nam tính chất là cư dân Kon Tum trong việc giáo dục thế hệ trẻ về lòng yêu nước, niềm tự hào dân tộc. Và đây đã và đang đổi khác thành điểm đến chọn lựa chọn lựa yêu thích của khách trong và ngoài nước muốn khảo sát điều tra về chiến trường xưa.

Những địa điểm di tích liên quan khu chiến thắng Đăk Tô

Khu di tích chiến thắng Đăk Tô – Tân Cảnh nằm ở độ cao 600m so với mực nước biển. Điểm đầu của khu di tích chính được coi là dòng suối Đăk Tơ Kan và điểm cuối là Vị trí địa thế căn cứ Đăk Tô Vị trí giao cắt giữa sông Pô Kô và suối Đăk Rơ Nga; cùng đồng loạt những điểm di tích nằm ở quốc lộ 14 đoạn Đăk Tô – Ngọc Hồi với tổng chiều dài lên đến 7km.

Vị trí địa thế căn cứ E42 Tân Cảnh

Có diện tích lên đến 20ha nằm trên quả đồi cao 600m với 2 phía là sông và núi bao bọc, một hướng là đường quốc lộ. Trên phần đất của khu vị trí địa thế căn cứ E42 lúc này đã được quy hoạch và cắm mốc với mục đích khoanh vùng và bảo đảm di tích. Tại đây có biển chỉ dẫn đến di tích, biển cấm xâm hại di tích và các biển đá chỉ các hệ thống công sự xưa.

Khu di tích chiến thắng Đăk Tô - sân bay Phượng Hoàng

Sây bay Phượng Hoàng

Cách trọng tâm vị trí địa thế căn cứ E42 khoảng 7km về phía Tây, cạnh đường 14 với chiều dài lên đến 1.4km, rộng 70cm, đường băng được rải nhựa. Quân đội mỹ áp dụng sân bay đó dành riêng riêng cho các phương tiện đi lại đi lại máy bay cỡ lớn như: C130, C157….

Sân bay L19

Nằm về phía Tây Bắc của vị trí địa thế căn cứ E42 và cách khu trọng tâm khoảng 400m với tổng chiều dài là 1km, rộng 50m, đường băng sân bay được rải nhựa. Sân bay này đã được quân đội Pháp áp dụng cho đa dạng và phong phú phi cơ, L19 và những dòng máy bay nhỏ dại dại.

Những công trình xây dựng thành lập trong khu di tích Đăk Tô

Nhà bia và nhà trưng bày

Này là những công trình xây dựng thành lập tiêu biểu thuộc khu di tích chiến thắng Đăk Tô – Tân Cảnh và đã được tôn tạo. Nhà bia được xây dựng liền kề với nhà trưng bày chuyên đề chiến thắng Đăk Tô. Trái chiều là nghĩa trang liệt sĩ huyện Đăk Tô – là Vị trí an nghỉ của các chiến sĩ cộng sản đã hy sinh thân mình bảo đảm tổ quốc trong những năm 1967 – 1972.

Khu di tích chiến thắng Đăk Tô - nhà bia

Khu tượng đài Đắk Tô

Nằm trên ngã 3 đường quốc lộ 14 (đường Hồ Chí Minh) và quốc lộ 40B đường đi Quảng Nam ngay tại thị trấn Đăk Tô là chính là khu tượng đài chiến thắng Đăk Tô được xây dựng năm 1998. Đó chính là biểu tượng tinh thần bất tử, quyết chiến quyết thắng của lực lượng vũ trang y hệt như Đảng bộ và nhân dân huyện Đăk Tô.

Khu di tích chiến thắng Đăk Tô - tượng đài

Xe tăng 377 và 472 

Hai bên tượng đài được trưng bày 2 chiếc xe tăng 377 và 472. Này là 2 chiếc xe tăng đã đăng ký cuộc chiến Đăk Tô – Tân Cảnh năm 1972. Đây chính là hiện vật gốc đã được phục chế nhằm mục đích mục đích đáp ứng nhu cầu du khách đến tham quan.Xe tăng 472

Khu di tích chiến thắng Đăk Tô - xe tăng 377

Vị trí tham quan gần khu di tích chiến thắng Đăk Tô

Dòng Pô Kô

Đến tham quan di tích chiến thắng Đăk Tô – Tân Cảnh, du khách sẽ có cơ hội được vãn cảnh đẹp sơn thủy hữu tinh của mảnh đất nền nền Vị trí đây. Nằm cách khu vị trí địa thế căn cứ Đăk Tô không xa đi về phía Tây Bắc chính được coi là dòng Pô Kô bắc nguồn từ huyện Đăk Glei chạy qua khu vị trí địa thế căn cứ Đăk Tô đổ xuống thung lũng và nhập vào dòng sông Đăk Bla để rất có thể tạo ra dòng Sê San huyền thoại đổ ra sông Mê Kông.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Chùa Khánh Lâm Măng Đen ở đâu, kiến trúc 2023

Phía Tây Nam của di tích cũng chính là dãy núi liên hoàn kéo dài đến phía Tây của dãy Trường Sơn Tây đã từng đi vào thơ ca như: Ngọc Linh Rua, điểm cao 1015 đồi Sạc Ly, Ngok Bơ Biêng…

Khu di tích chiến thắng Đăk Tô - dòng Pô Kô

Bản làng của rất nhiều người Xê Đăng

Ở kề bên đó, du khách sẽ được tham quan những bản làng của đồng bao Xê Đăng gần khu di tích chiến thắng Đăk Tô cạnh những khu dân cư của rất nhiều người Kinh từ các tỉnh: Tỉnh Tỉnh Bình Định, Quảng Ngãi, Quảng Nam lên định cư sau năm 1945. Nơi đây bà con đồng bào Xê Đăng vẫn còn bảo tồn và lưu giữ những giá cả lịch sử văn hóa mang tính chất mang tính nhân văn, rực rỡ tỏa nắng để giúp du khách hiểu hơn về nếp sống, tập quán sinh sống của rất nhiều dân cư Vị trí đây như: lễ hội, văn hóa cồng chiêng…

Khu di tích chiến thắng Đăk Tô - bản làng người Xê Đăng

Hy vọng, sau khi di tích lịch sử cấp Quốc gia tính chất chiến thắng Đăk Tô-Tân Cảnh liên tiếp được bảo tồn, tôn tạo sẽ kết nối tuyến du lịch cột mốc 3 biên với các địa điểm du lịch, tuyến du lịch, tour du lịch của các địa phương trong tam giác bứt phá nâng tầm phát triển Việt Nam-Lào-Campuchia; đồng thời kết nối với các di tích lịch sử cách mạng khác trên địa bàn tỉnh hình thành tour du lịch về nguồn đầy tính chất đặc biệt ý nghĩa.

Và nếu là người yêu thích những câu chuyện lịch sử và thích khảo sát điều tra về các cuộc kháng chiến trường kỳ của dân tộc Việt Nam trong thời chiến; chắc như đinh đóng cột khu di tích chiến thắng Đăk Tô – Tân Cảnh là điểm đến chọn lựa chọn lựa yêu thích với nhiều câu chuyện lịch sử tính chất đặc biệt ý nghĩa đang chờ bạn khảo sát trên chuyến du ngoạn về thăm mảnh đất nền nền Kon Tum đấy nhé.

Chuyên Mục: Review Kon Tum

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Về Kon Tum nhớ ghé thăm khu di tích chiến thắng Đăk Tô

Review Du Lịch Việt Nam

Tác giả Review Du Lịch Việt Nam là một chuyên gia viết blog về du lịch tại Việt Nam. Họ có rất nhiều kinh nghiệm trong viết blog và đang đóng góp cho nhiều website nổi tiếng tại Việt Nam, trong đó có một số website nổi tiếng như: Du Lịch Việt Nam, Bản Đồ Du Lịch, Những Chuyến Đi Hay Nhất. See more Review Du Lịch Việt Nam

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button