Review Khám phá chùa Sắc Tứ Khải Đoan Đắk Lắk ở đâu,check in,kiến trúc,lịch sử 2022

chua sac tu khai doan cao nguyen travel 1024x682 1

Giữa vùng đất cao nguyên miền Trung, chùa sắc tứ Khải Đoan nổi bật với lối kiến trúc độc đáo, ghi dấu ấn lịch sử lâu đời. Hãy cùng Halo tìm hiểu về điểm du lịch tín ngưỡng nổi bật của thành phố Buôn Ma Thuột ngay trong bài viết dưới đây.

Chùa sắc tứ Khải Đoan ở đâu?

Ngôi chùa sắc tứ Khải Đoan tọa lạc tại địa điểm số 117 đường Phan Bội Châu, thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk. Ngôi chùa này thường được người dân gọi bằng nhiều cái tên khác nhau như chùa To, chùa Tỉnh Hội…

Theo tương truyền, tên chùa Sắc Tứ Khải Đoan là sự kết hợp giữa tên của vua Khải Định và hoàng thái hậu Đoan Huy – vợ của nhà vua Khải Định. Đây là ngôi chùa trước tiên được tiến hành xây dựng trên mảnh đất Cao Nguyên đầy nắng gió. Với diện tích lên đến gần 7 mẫu đất, chùa Khải Đoan là công trình Phật giáo hết sức đồ sộ. Tại Đắk Lắk, chùa sắc tứ Khải Đoan là nơi thờ Phật được nhiều người tìm đến nhất.

Chính thức được xây dựng vào năm 1951, trong suốt nhiều năm qua ngôi chùa liên tục được trùng tu, xây dựng thêm. Chùa Khải Đoan trải qua thời gian phát triển đã trở thành một trong những trung tâm Phật giáo to nhất miền Trung.

Địa điểm: 117 Phan Bội Châu, Tp.Buôn Ma Thuột, Dak Lak

 Khám phá chùa Sắc Tứ Khải Đoan Đắk Lắk

Phương thức dịch chuyển tới chùa Khải Đoan

Nếu từ trung tâm thành phố Buôn Ma Thuột, việc dịch chuyển đến chùa cổ Khải Đoan rất thuận tiện và dễ dàng. Ngôi chùa chỉ phương pháp trung tâm thành phố khoảng 2km, chính vì thế khách du lịch tuyệt đối có thể tự dịch chuyển bằng phương tiện cá nhân hoặc phương tiện công cộng.

Trước hết, khách du lịch dịch chuyển đến tượng đài thắng cuộc Buôn Ma Thuột ngay tại trung tâm thành phố. Tiếp đến rẽ sang hướng đường Phan Bội Châu, đi thẳng chưa đến 1km nữa là nhìn thấy cổng chùa sắc tứ Khải Đoan. Đường tới chùa rất dễ tìm, bạn cũng có thể hỏi những người dân xung quanh địa điểm để đến nơi nhanh nhất.

Lịch sử chùa Sắc Tứ Khải Đoan

Chùa Sắc Tứ Khải Đoan được xây bắt đầu từ năm 1951 trên đường Phan Bội Châu thành phố Buôn Ma Thuột do Đoan Huy hoàng thái hậu mẹ vua Bảo Đại cho xây dựng và thứ phi Mộng Điệp trực tiếp chịu trách nhiệm quản trị việc triển khai. Là ngôi chùa cuối cùng tại Việt Nam được phong (sắc tứ) của chế độ phong kiến.

Chùa hiện tại đã được bổ sung cập nhật rất nhiều công trình mới nhưng vẫn giữ nguyên vẹn chính điện cũ và vẫn là một nơi thờ phụng to nhất của Phật giáo tại Đắk Lắk và là một điểm du lịch tham quan không thể bỏ qua ở thành phố Buôn Ma Thuột. Ngày 05 tháng 04 năm 2012 chùa bắt đầu đặt viên đá trùng tu lại, xây dựng thêm.

chua-khai-doan

Vẻ xinh của ngôi chùa cổ kính giữa lòng Buôn Ma Thuột

Chùa Khải Đoan mang đậm lối kiến trúc cung đình Huế, kết hợp với kiểu dáng thiết kế nhà sàn của Tây Nguyên và nhà dài của những người Ê Đê. Những gian chùa uy nghi, đồ sộ được xây nối tiếp nhau. Chùa được xây dựng không qua cao, những gian chùa rộng to tạo lên thế vững trãi giữa đất trời.

Xem Thêm:  Review khu du lịch đồi Tâm Linh Đắk Lắk địa chỉ,di chuyển,ăn uống,lưu trú 2022

Chất liệu chủ yếu để xây dựng chùa là gỗ. Tông màu nâu trầm của gỗ khiến cho ngôi chùa càng thêm phần trầm mặc, cổ kính hơn. Từng đường nét điêu khắc trên cột chùa, những bức tường vô cùng tinh xảo và kỳ công. Trên mảnh đất cao nguyên miền Trung, ngôi chùa uy nghi và vững trãi khiến bất kể ai cũng phải trầm trồ khi có dịp ghé thăm.

Cho đến nay, chùa sắc tứ Khải Đoan là một trong những ngôi chùa to và lâu đời hàng đầu tại Buôn Ma Thuột. Ngôi chùa đã sống cùng thời gian hơn một nửa thế kỷ, nhìn thấy bao sự thăng trầm đổi thay. Vẻ xinh của chùa Khải Đoan là sự kết hợp giữa vẻ xinh kiến trúc, thiên nhiên giao hòa, quan trọng hơn cả là vẻ xinh khắc cốt lịch sử ngàn đời không gì có thể thay thế được.

Nét kiến trúc độc đáo của chùa sắc tứ Khải Đoan Đắk Lắk

Kiến trúc của chùa sắc tứ Khải Đoan Đắk Lắk được thiết kế theo lối kiến trúc nhà rường Huế kết hợp hài hòa với phong phương pháp nhà sàn Tây Nguyên, xen lẫn chút nét kiến trúc hiện đại. Chùa có tông màu nâu vàng chủ đạo tạo nên sự cổ kính, nền nã mà vô cùng điểm khác biệt.

chua-khai-doan1

Từ xa, khách du lịch có thể chiêm ngưỡng toàn thể ngôi chùa đậm nét cổ kính với mái ngói cong cong, mềm mại, hài hòa với thiên nhiên xung quanh tạo nên khung cảnh tuyệt xinh, cuốn hút. Cũng như những ngôi chùa khác, chùa sắc tứ Khải Đoan Đắk Lắk phía trước là cổng tam quan, tiếp đến là chính điện, còn phía sau là hậu tổ. 

Nổi biệt phần chính điện được xây dựng với những cột gỗ lim vững chãi. Chánh điện nổi bật với tượng Phật Thích Ca uy nghi cùng chiếc chuông đồng to đặt ở gian ở bên phải. Theo như những chư tăng ở chùa cho biết, tượng Phật này được chế tác bằng đồng, cao 1,1m, đài sen được làm bằng gỗ quý, chạm khắc tỉ mỉ, công phu. Còn chiếc chuông đồng cao tới 1,15m do những nghệ nhân ở kinh thành Huế đúc vào năm 1954. Ngoài ra, chùa còn tồn tại điện thờ Quan Âm Bồ tát được xây sát bên với hình lục giác.

Chánh Điện

Chánh Điện là sự kết hợp của kiểu nhà Rông và nghệ thuật kiến trúc của triều Nguyễn. Mái chùa được dựng theo lối tám mãi chồng diêm và đỉnh nóc có hình dáng kiến trúc “lưỡng long chầu nguyệt”. Nửa trước được xây dựng theo kiểu nhà sàn dài truyền thống của những người đồng bào với phần dưới được dựng cao lên khỏi mặt đất và nửa sau được xây theo kiểu hiện đại nhưng vẫn giữ nguyên được nét hoàng cung triều Nguyễn.

Xem Thêm:  Review Khu du lịch Thác Krông Kmar Đắk Lắk ở đâu,vể đẹp,check in 2022

Trung tâm chánh điện, một bảng hoành phi chạm trổ công phu chữ Hán được mạ vàng là bảng tên chùa vua ban “Sắc tứ Khải Đoan tự”, thêm hàng chữ nhỏ “Bảo Đại Quý Tỵ niên xuân cát nhật”, do những nghệ nhân kinh thành Huế tôn lập. Những bức tượng thờ bên trong chánh điện rất to được mạ vàng và mang hình dạng nghệ thuật thời Nguyễn.

Đại Hồng Chum

Đại hồng chung là một công trình nghệ thuật triều Nguyễn, nặng 380kg, do thái tử Nguyễn Phúc Bảo tặng và những nghệ nhân phường đúc Huế tôn tạo với đường nét khắc chạm tinh xảo, công phu. Tiếng chuông này có thể vang vọng khắp cả một vùng trời Tây Nguyên.

Quan Âm Cát

Quan Âm Cát là khu vực thờ tượng Quan Thế Âm được dựng kiểu hình lục giác, 6 trụ đều được đắp hình rồng uốn lượn mềm mại quanh trụ dựng trên toà sen, giữa một chiếc hồ tròn, phía trước có hình long mã phù đồ và một chiếc cầu xi măng bắc qua. Toàn cảnh Quan Thế Âm là một hình tượng giúp khổ độ sanh của đức Quan Thế Âm trên biển Nam Hải với phương pháp phối trí vô cùng hài hòa.

Cổng tam quan tuyệt đẹp tại chùa Sắc Tứ Khải Đoan

Cổng Tam Quan

Hầu hết tất cả những ngôi chùa ở Việt Nam đều có công trình kiến trúc cổng tam quan. Nếu như với chùa Sắc Tứ Khải Đoan, cổng tam quan được xây cao tầm 7m rộng hơn 10m và được xây dựng thành 2 tầng mái. Tầng trên là nơi thờ tượng thần Hộ Pháp Vi Đà, hai bên là tượng thờ Hộ Pháp và Tiêu Diện. Trên cổng được khắc chữ Hán tự và phần mái được thiết kế theo lối kiến trúc cung đình Huế rất cổ kính.

Tòa Đài Bảo Tháp

Bảo Tháp này là nơi thờ tượng phật A Di Đà và là nơi an nghỉ của hòa thượng Thích Quang Huy. Tháp được xây dựng theo kiểu cổ lầu thờ bảo tượng, mái cổ lầu hình lục giác, 6 góc mái của 2 tầng có hình dao uốn lượn, đỉnh tháp là búp sen. Phần cổ lầu gắn phù điêu mô tả cuộc đời Phật tổ, phần dưới cổ lầu trang trí phù điêu đắp nổi cảnh bông hoa chim thú. Bên trong là tượng phật A Di Đà với phần dưới là cột trụ sen hình lục lăng, đây là nơi ghi lại công đức của những vị tiền nhân quá vãng đá có công với chùa.

Cây Bồ Đề và Tượng Phật lộ thiên

Giữa sân sau là một cây bồ đề to hàng chục năm tuổi, đây là một món quà được đại đức Narada mang từ Tích Lan sang tặng trong dịp đi hoằng pháp tại đây vào năm 1962. Dưới gốc bồ đề là một tượng Phật Thích Ca lộ thiên rất to được chạm khắc rất tinh tế.

Mặc dù được hình thành phương pháp đây không lâu nhưng chùa Sắc Tử Khải Đoan đã trở thành nơi trung tâm của giáo hội Tây Nguyên, được những tin ngưỡng phật giáo sùng bái. Song song với không gian kiến trúc độc đáo và khác lạ với những ngôi chùa khác, điều này đã trở thành một điểm thu hút khách thập phương những nơi về tham quan tìm hiểu. Nếu đã du lịch Buôn Ma Thuột thì bạn hãy nhờ rằng ghé qua khám phá vẻ xinh cổ kính chùa Sắc Tứ Khải Đoan.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Hồ Lắk Đắk Lắk ở đâu,giá vé,check in,có gì hấp dẫn 2022

Ngày nay, chùa sắc tứ Khải Đoan Đắk Lắk được nhiều khách du lịch biết đến và tham quan, lễ Phật. Do đó nơi đây đã trở thành điểm du lịch tâm linh nổi tiếng khi đến du lịch thành phố Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk. Một lưu ý nhỏ với khách du lịch là khi muốn vào chiêm bái, lễ Phật, mọi người phải bỏ giầy đi chân đất để giữ sự tôn nghiêm cũng như vệ sinh sạch sẽ cho nhà chùa nhé.

chua Sac Tu Khai Doan


Lối vào cổng sau

Toàn bộ khuôn viên của nơi đến tâm linh Buôn Mê Thuột này được xem xét rất kĩ về phong thủy. Do vậy, nơi đây được xây dựng theo địa thế “tiền thủy hậu sơn”, có sự hài hòa của kiến trúc cổ. Mặt chính từ cổng Tam Quan của chùa hướng về phía nam, nhìn ra khu suối Đốc Học thơ mông, phía sau lưng là phần đất vững chắc và cửa sau cũng không kém phần uy nghiêm.


 Khi tới cổng sau, bạn sẽ tìm được những góc hình check-in vô cùng điểm khác biệt và “độc nhất vô nhị” nữa đấy. Việc của bạn chỉ cần làm là đưa máy ảnh lên và lưu giữ lại những bức hình tuyệt xinh trong không gian cổ kính này thôi.

Những góc check-in “so deep” tại chùa sắc tứ Khải Đoan

Không chỉ là một chốn tâm linh để khách du lịch tìm về tịnh tâm, chùa sắc tứ Khải Đoan còn là nơi đến thú vị so với chúng ta trẻ trong thời gian gần đây. Sở hữu lối kiến trúc độc đáo, quy mô hoành tráng với cảnh sắc hữu tình, ngôi chùa không thiếu những góc “sống ảo” hết sức lung linh dành cho khách du lịch ghé thăm.

Những điều cần lưu ý khi tới chùa sắc tứ Khải Đoan

chua-khai-doan2

Lắng mình trong không gian tĩnh lặng, khám phá lối kiến trúc độc đáo của chùa Khải Đoan là trải nghiệm không thể bỏ qua.

  • Giờ mở cửa chùa sắc tứ Khải Đoan: Từ 08h00 – 18h00
  • Khi vào bên trong chùa, khách du lịch bắt buộc phải bỏ giầy, đi chân đất để thực hiện tế lễ cúng bái.
  • Đi đứng nhẹ nhàng, không gây ồn ào mất trật tự khi tới chốn linh thiêng. Không chạm tay vào tượng Phật, không đụng chạm những đồ vật trong chùa.
  • Khi kiểm tra in chỉ nên lựa chọn khu vực phía bên ngoài chùa, không gian xung quanh chùa. Không nên vào nơi lễ bái, chốn thờ cúng đông người để “sống ảo”.

Trên đây là một số thông tin về chùa sắc tứ Khải Đoan – ngôi chùa được nhiều bạn trẻ yêu thích ghé thăm trong thời gian gần đây. Du khách sẽ có thời cơ lắng mình trong không gian tĩnh lặng, khám phá lối kiến trúc độc đáo và cho ra đời những tấm hình tuyệt xinh.

Một số ngôi chùa xinh có thể bạn quan tâm:

Chuyên Mục: Review Đắk Lắk

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Khám phá chùa Sắc Tứ Khải Đoan xinh hút hồn

Leave a Reply

Your email address will not be published.