Review Đắk Lắk

Review Khám phá chùa Sắc Tứ Khải Đoan Đắk Lắk ở đâu,check in,kiến trúc,lịch sử 2022

Giữa vùng đất cao nguyên miền Trung, chùa sắc tứ Khải Đoan nổi trội với lối bản vẽ xây dựng độc lạ, ghi dấu ấn lịch sử lâu năm. Hãy cùng Halo điều tra về khu du lịch tín ngưỡng nổi trội của thành phố Buôn Ma Thuột ngay trong bài viết sau đây.

Chùa sắc tứ Khải Đoan ở đâu?

Ngôi chùa sắc tứ Khải Đoan tọa lạc tại nơi số 117 đường Phan Bội Châu, thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk. Ngôi chùa đó thường được dân cư gọi bằng nhiều tên gọi khác biệt như chùa To, chùa Tỉnh Hội…

Theo tương truyền, tên chùa Sắc Tứ Khải Đoan là sự việc phối hợp giữa tên của vua Khải Định và hoàng thái hậu Đoan Huy – bà xã của hoàng đế Khải Định. Này là ngôi chùa thứ nhất được triển khai thành lập trên mảnh đất nền Cao Nguyên đầy nắng gió. Với diện tích lên tới gần 7 mẫu đất, chùa Khải Đoan là dự án công trình Phật giáo hết sức đồ sộ. Tại Đắk Lắk, chùa sắc tứ Khải Đoan là địa chỉ thờ Phật được không ít người tìm tới nhất.

Chính thức được thành lập vào thời điểm năm 1951, nhìn trong suốt lâu năm qua ngôi chùa liên tiếp được trùng tu, thành lập thêm. Chùa Khải Đoan thông qua thời hạn nâng tầm phát triển đã biến thành 1 trong các trọng tâm Phật giáo lớn nhất miền Trung.

Địa chỉ: 117 Phan Bội Châu, Tp.Buôn Ma Thuột, Dak Lak

 Khám phá chùa Sắc Tứ Khải Đoan Đắk Lắk

Phương thức dịch rời đến chùa Khải Đoan

Nếu từ trọng tâm thành phố Buôn Ma Thuột, việc dịch rời tới chùa cổ Khải Đoan rất thuận tiện và đơn giản và dễ dàng. Ngôi chùa chỉ phương thức trọng tâm thành phố khoảng 2km, chính vì vậy khách tham quan tuyệt vời và hoàn hảo nhất rất có thể tự dịch rời bằng phương tiện đi lại cá thể hoặc phương tiện đi lại nơi công cộng.

Trước hết, khách tham quan dịch rời tới tượng đài chiến thắng Buôn Ma Thuột ngay tại trọng tâm thành phố. Tiếp tới rẽ sang hướng đường Phan Bội Châu, đi thẳng chưa tới 1km nữa là nhìn cảm nhận cổng chùa sắc tứ Khải Đoan. Đường đến chùa rất dễ tìm, bạn cũng xuất hiện thể hỏi những người dân dân bao quanh nơi để tới địa chỉ nhanh nhất.

Lịch sử chùa Sắc Tứ Khải Đoan

Chùa Sắc Tứ Khải Đoan được xây xuất phát điểm từ năm 1951 trên đường Phan Bội Châu thành phố Buôn Ma Thuột do Đoan Huy hoàng thái hậu mẹ vua Bảo Đại cho thành lập và thứ phi Mộng Điệp trực tiếp chịu nghĩa vụ chủ tịch việc tiến hành. Là ngôi chùa sau cuối tại Việt Nam được phong (sắc tứ) của chính sách phong kiến.

Chùa hôm nay đã được bổ sung update quá nhiều dự án công trình mới nhưng vẫn không thay đổi vẹn chính điện cũ và luôn là một địa chỉ thờ phụng lớn nhất của Phật giáo tại Đắk Lắk và là một khu du lịch tham quan đã hết bỏ qua ở thành phố Buôn Ma Thuột. Ngày 05 tháng 04 năm 2012 chùa ban đầu đặt viên đá trùng tu lại, thành lập thêm.

chua-khai-doan

Vẻ đẹp của ngôi chùa cổ kính giữa lòng Buôn Ma Thuột

Chùa Khải Đoan mang đậm lối bản vẽ xây dựng cung đình Huế, phối hợp với mẫu mã kiến thiết nhà sàn của Tây Nguyên và nhà dài của không ít người Ê Đê. Những gian chùa uy nghi, đồ sộ được xây tiếp nối nhau nhau. Chùa được thành lập không qua cao, các gian chùa rộng lớn tạo lên thế vững trãi giữa đất trời.

Xem Thêm:  Review khám phá vườn quốc gia Chư Yang Sin ở đâu,giá vé,chơi gì,ăn gì 2022

Chất liệu chủ đạo để thành lập chùa là gỗ. Tông màu nâu trầm của gỗ làm cho ngôi chùa càng góp phần trầm mặc, cổ kính hơn. Từng đường nét điêu khắc trên cột chùa, các bức tường rất chi là tinh xảo và kỳ công. Trên mảnh đất nền cao nguyên miền Trung, ngôi chùa uy nghi và vững trãi khiến bất kể người nào cũng phải trầm trồ khi có dịp ghé qua.

Cho tới thời điểm này, chùa sắc tứ Khải Đoan là 1 trong các ngôi chùa lớn và lâu năm bậc nhất tại Buôn Ma Thuột. Ngôi chùa đã sống cùng thời hạn hơn một nửa thế kỷ, nhìn cảm nhận bao sự thăng trầm thay đổi. Vẻ đẹp của chùa Khải Đoan là sự việc phối hợp giữa vẻ đẹp bản vẽ xây dựng, thiên nhiên giao hòa, quan trọng hơn hết là vẻ đẹp khắc cốt lịch sử ngàn đời không gì rất có thể thay thế được.

Nét bản vẽ xây dựng độc lạ của chùa sắc tứ Khải Đoan Đắk Lắk

Kiến trúc của chùa sắc tứ Khải Đoan Đắk Lắk được thiết kế theo phong cách theo lối bản vẽ xây dựng nhà rường Huế phối hợp hài hòa với phong phương thức nhà sàn Tây Nguyên, xen lẫn chút nét bản vẽ xây dựng hiện đại. Chùa có tông màu nâu vàng chủ yếu tạo sự cổ kính, nền nã mà rất chi là điểm không giống nhau.

chua-khai-doan1

Từ xa, khách tham quan rất có thể chiêm ngưỡng toàn thể ngôi chùa đậm nét cổ kính với mái ngói cong cong, mềm mịn và mượt mà, hài hòa với thiên nhiên bao quanh tạo ra khung cảnh tuyệt đẹp, thu hút. Giống hệt như các ngôi chùa khác, chùa sắc tứ Khải Đoan Đắk Lắk phần bên trước là cổng tam quan, tiếp tới là chính điện, còn phía đằng sau là hậu tổ. 

Nổi bật phần chính điện được thành lập với các cột gỗ lim vững chắc. Chánh điện nổi trội với tượng Phật Thích Ca uy nghi cùng chiếc chuông đồng lớn đặt ở gian ở phía bên phải. Theo như các chư tăng ở chùa cho thấy, tượng Phật đó được chế tác bằng đồng, cao 1,1m, đài sen được gia công được làm bằng gỗ quý, chạm khắc tỉ mỉ, công phu. Còn chiếc chuông đồng cao đến 1,15m do các nghệ nhân ở kinh thành Huế đúc vào thời điểm năm 1954. Ngoài ra, chùa còn sống sót điện thờ Quan Âm Bồ tát được xây lân cận với hình lục giác.

Chánh Điện

Chánh Điện là sự việc phối hợp của kiểu nhà Rông và nghệ thuật và thẩm mỹ bản vẽ xây dựng của triều Nguyễn. Mái chùa được dựng theo lối tám mãi chồng diêm và đỉnh nóc có vóc dáng bản vẽ xây dựng “lưỡng long chầu nguyệt”. Nửa trước được thành lập theo kiểu nhà sàn dài truyền thống cổ truyền của không ít người đồng bào với phần bên dưới được dựng cao lên khỏi bề mặt đất và nửa sau được xây theo kiểu hiện đại nhưng vẫn không thay đổi được nét cung điện triều Nguyễn.

Xem Thêm:  Review khu du lịch đồi Tâm Linh Đắk Lắk địa chỉ,di chuyển,ăn uống,lưu trú 2022

Trung tâm chánh điện, một bảng hoành phi chạm trổ công phu chữ Hán được mạ vàng là bảng tên chùa vua ban “Sắc tứ Khải Đoan tự”, thêm hàng chữ nhỏ dại “Bảo Đại Quý Tỵ niên xuân cát nhật”, do các nghệ nhân kinh thành Huế tôn lập. Những bức tượng phật thờ nằm trong chánh điện rất lớn được mạ vàng và mang vóc dáng nghệ thuật và thẩm mỹ thời Nguyễn.

Đại Hồng Chum

Đại hồng chung là một dự án công trình nghệ thuật và thẩm mỹ triều Nguyễn, nặng 380kg, do thái tử Nguyễn Phúc Bảo Tặng và các nghệ nhân phường đúc Huế tôn tạo với đường nét khắc chạm tinh xảo, công phu. Tiếng chuông này rất có thể vang vọng khắp cả một vùng trời Tây Nguyên.

Quan Âm Cát

Quan Âm Cát là vị trí thờ tượng Quan Thế Âm được dựng kiểu hình lục giác, 6 trụ đều được đắp hình rồng uốn lượn mềm mịn và mượt mà quanh trụ dựng trên toà sen, giữa một cái hồ tròn, phần bên trước có hình long mã phù đồ và một cái cầu xi măng bắc qua. Toàn cảnh Quan Thế Âm là một biểu tượng cứu khổ độ sanh của đức Quan Thế Âm trên biển Nam Hải với phương thức phối trí rất chi là hài hòa.

Cổng tam quan tuyệt đẹp tại chùa Sắc Tứ Khải Đoan

Cổng Tam Quan

Hầu như cục bộ các ngôi chùa ở Việt Nam đều phải có dự án công trình bản vẽ xây dựng cổng tam quan. Đối với chùa Sắc Tứ Khải Đoan, cổng tam quan được xây cao tầm 7m rộng hơn 10 mét và được thành lập thành 2 tầng mái. Tầng trên là địa chỉ thờ tượng thần Hộ Pháp Vi Đà, hai bên là tượng thờ Hộ Pháp và Tiêu Diện. Trên cổng được khắc chữ Hán tự và phần mái được thiết kế theo phong cách theo lối bản vẽ xây dựng cung đình Huế rất cổ kính.

Tòa Đài Bảo Tháp

Bảo Tháp đấy là địa chỉ thờ bức tượng A Di Đà và là địa chỉ an nghỉ của hòa thượng Thích Quang Huy. Tháp được thành lập theo kiểu cổ lầu thờ bảo tượng, mái cổ lầu hình lục giác, 6 góc mái của 2 tầng có hình dao uốn lượn, đỉnh tháp là búp sen. Phần cổ lầu gắn phù điêu miêu tả cuộc sống Phật tổ, phần bên dưới cổ lầu bày diễn trang trí phù điêu đắp nổi cảnh lọ đựng hoa chim thú. Phía trong là bức tượng A Di Đà với phần bên dưới là cột trụ sen hình lục lăng, đấy là địa chỉ đánh dấu công đức của không ít vị tiền nhân quá vãng đá có công với chùa.

Cây Bồ Đề và Tượng Phật lộ thiên

Giữa sân sau là một cây bồ đề lớn hàng trăm năm tuổi, đấy là 1 món quà được đại đức Narada mang từ Tích Lan sang Tặng trong mùa đi hoằng pháp ở đây vào thời điểm năm 1962. Dưới gốc bồ đề là một tượng Phật Thích Ca lộ thiên rất lớn được chạm khắc rất tinh tế và sắc sảo.

Tuy nhiên được dựng nên phương thức đây chưa lâu nhưng chùa Sắc Tử Khải Đoan đã biến thành địa chỉ trọng tâm của giáo hội Tây Nguyên, được các tin ngưỡng phật giáo sùng bái. Song song với khoảng không bản vẽ xây dựng độc lạ và khác lạ với các ngôi chùa khác, vấn đề này đã biến thành một điểm ăn khách thập phương các địa chỉ về tham quan điều tra. Nếu đã du lịch Buôn Ma Thuột thì bạn hãy nhớ là ghé thăm khám phá vẻ đẹp cổ kính chùa Sắc Tứ Khải Đoan.

Xem Thêm:  Tham Quan Buôn Jun DakLak buôn làng cổ đẹp thơ mộng ở đâu ,chơi gì, ăn chơi 2023

Ngày nay, chùa sắc tứ Khải Đoan Đắk Lắk được không ít khách tham quan nghe biết và tham quan, lễ Phật. Do đó địa chỉ đây đã biến thành khu du lịch tâm linh đình đám khi tới du lịch thành phố Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk. Một cảnh báo nhỏ dại với khách tham quan là khi muốn vào chiêm bái, lễ Phật, mỗi cá nhân phải bỏ giầy đi chân đất để giữ sự tôn nghiêm tương tự như lau chùi thật sạch cho nhà chùa nhé.

chua Sac Tu Khai Doan


Lối dẫn vào cổng sau

Toàn bộ công viên xanh của điểm đến tâm linh Buôn Mê Thuột này được đánh giá xét rất kĩ về phong thủy. Do vậy, địa chỉ đây được thành lập theo vị trí “tiền thủy hậu sơn”, có sự hài hòa của bản vẽ xây dựng cổ. Mặt chính từ cổng Tam Quan của chùa hướng về hướng nam, nhìn ra khu suối Đốc Học thơ mông, phía đằng sau lưng là phần đất vững bền và cửa sau cũng không hề kém phần uy nghiêm.


 Khi đến cổng sau, các bạn sẽ kiếm được các góc hình check-in rất chi là điểm không giống nhau và “độc nhất vô nhị” nữa đấy. Việc của bạn chỉ cần làm là đưa máy hình ảnh lên và lưu giữ lại các bức hình tuyệt đẹp trong khoảng không cổ kính này thôi.

Những góc check-in “so deep” tại chùa sắc tứ Khải Đoan

Không chỉ là một chốn tâm linh để khách tham quan tìm về tịnh tâm, chùa sắc tứ Khải Đoan còn là điểm đến thích thú nếu như với tất cả chúng ta trẻ trong thời hạn thời gian gần đây. Chiếm hữu lối bản vẽ xây dựng độc lạ, mô hình sang trọng và hoành tráng với cảnh quan hữu tình, ngôi chùa vừa đủ các góc “sống ảo” hết sức lộng lẫy giành cho khách tham quan ghé qua.

Những vấn đề cần cảnh báo lúc tới chùa sắc tứ Khải Đoan

chua-khai-doan2

Lắng mình trong khoảng không tĩnh lặng, khám phá lối bản vẽ xây dựng độc lạ của chùa Khải Đoan là tham gia trải nghiệm đã hết bỏ qua.

  • Giờ mở cửa chùa sắc tứ Khải Đoan: Từ 08h00 – 18h00
  • Khi vào nằm trong chùa, khách tham quan cần phải bỏ giầy, đi chân đất để tiến hành tế lễ cúng bái.
  • Đi đứng nhẹ dịu, không gây ồn ào mất trật tự lúc tới chốn linh thiêng. Không sờ tay vào tượng Phật, không đụng chạm các đồ đạc trong chùa.
  • Khi kiểm tra in chỉ nên chọn vị trí phía phía ngoài chùa, khoảng không bao quanh chùa. Không nên vào địa chỉ lễ bái, chốn thờ cúng nhiều người để “sống ảo”.

Trên đấy là một số trong những thông tin về chùa sắc tứ Khải Đoan – ngôi chùa được không ít bạn trẻ yêu mến ghé qua trong thời hạn thời gian gần đây. Du khách sẽ có cơ hội lắng mình trong khoảng không tĩnh lặng, khám phá lối bản vẽ xây dựng độc lạ và ban hành các bức ảnh tuyệt đẹp.

Một vài ngôi chùa đẹp rất có thể bạn gây được sự chú ý:

Chuyên Mục: Review Đắk Lắk

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Khám phá chùa Sắc Tứ Khải Đoan đẹp hút hồn

Review Du Lịch Việt Nam

Tác giả Review Du Lịch Việt Nam là một chuyên gia viết blog về du lịch tại Việt Nam. Họ có rất nhiều kinh nghiệm trong viết blog và đang đóng góp cho nhiều website nổi tiếng tại Việt Nam, trong đó có một số website nổi tiếng như: Du Lịch Việt Nam, Bản Đồ Du Lịch, Những Chuyến Đi Hay Nhất. See more Review Du Lịch Việt Nam

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button