Review Tham Quan Hang Tám Cô Lịch Sử Bi Tráng Của Những Anh Hùng Tuổi 20 2022

hang tam co vrju

Hang Tám Cô là câu chuyện lịch sử đầy bi tráng của những anh hùng tuổi 20, địa danh này không chỉ được nhiều thế hệ người Việt Nam ghi tạc mà nó còn là sự ngưỡng mộ từ bạn thân quốc tế.

Hang Tám Cô ở đâu?

Hang Tám Cô thuộc địa phận xã Tân Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình. Hang tám Cô phương pháp thành phố Đồng Hới 70km về hướng Tây Bắc. Hang đá nhỏ bé này ghi dấu sự hy sinh to to của lực lượng Thanh niên xung phong trong công cuộc kháng chiến chống Mỹ giúp nước.

Tên gọi Hang Tám Cô

Hang Tám Cô mang tên gọi từ trước năm 1972. Những tài liệu, ghi chép cho biết cạnh hang động mà 8 thanh niên xung phong hy sinh có một trạm giao liên, mỗi đợt tiếp quản có tám người thay nhau. Từ lúc có 8 cô gái trẻ đến tiếp quản trạm, tính tình hiền lành, vui vẻ người dân yêu quý đặt luôn cho tên hang động này là hang Tám Cô.

(*20*) Tham Quan Hang Tám Cô

Lịch sử Hang Tám Cô

Thực hiện chiến dịch vận chuyển mùa khô 1970–1971, Bộ Tư lệnh Đoàn 559 quyết định tăng c­ường thêm lực lượng thanh niên xung phong của những tỉnh thuộc Quân khu 4 cho tuyến đường. 8 thanh niên xung phong nguyên quán huyện Hoằng Hoá, tỉnh Thanh Hoá thuộc Đại đội 217 đ­ược Đoàn 559 bổ sung cập nhật vào Đội Thanh niên xung phong 25, Ban xây dựng 67 công tác tại tuyến đường từ ngày 20/6/1971.

Ngày 7/6/1972, Đội Thanh niên xung phong 25 đ­ược tuyên dương tập thể Anh hùng Lao động với những thành tích phá bom thông tuyến, ngày đêm bám mặt đường, đảm bảo an toàn cho hàng chục ngàn xe pháo và bộ đội vượt đư­ờng an toàn và đáng tin cậy chi viện cho chiến tr­ường miền Nam trong khi quân đội Hoa Kỳ liên tục dội bom xuống khu vực. Ước tính mỗi ngư­ời phải chịu đựng trên 600 quả bom cỡ to và hàng vạn tấn bom đạn những loại.

Ngày 14/11/1972, Đại đội Thanh niên xung phong 217 nhận đ­ược lệnh của Bộ Tư­ lệnh Đoàn 559: cấp tốc giải toả giao thông cho đoàn xe quân sự gồm 150 chiếc vượt qua tuyến đường chở vũ khí, hàng hoá vào miền Nam. Do tình hình trong chiến trường miền Nam mau lẹ, việc thua trận tại một số trận đánh khiến quân đội Hoa Kỳ liên tục điều không lực tiến công tuyến đường.

Hang Tám Cô - Huyền thoại và sự thật - ảnh 2

Trong ngày máy bay Hoa Kỳ “cày xới” tuyền đường, hết lượt này đến lượt khác, khi máy bay đi đội thanh niên xung phong lại xông ra làm đường sau đó rút về hầm khi có báo động. Chiều 14/11/1972, khi việc khôi phục giao thông sắp hoàn thành thì có báo động máy bay Hoa Kỳ oanh tạc, những chiến sĩ trong đơn vị đã kịp rút về hầm trú ẩn, 8 thanh niên xung phong chỉ kịp chạy vào trú ẩn tại một hang đá to.

Khi hết máy bay, những tổ thanh niên xung phong lại tiếp tục lao ra mặt đ­ường. Mọi ng­ười hoảng hốt khi một tảng đá to lấp kín cửa hang nơi có 8 thanh niên xung phong đang ẩn nấp. Ngay lập tức lãnh đạo Đội thanh niên xung phong 25 và Binh trạm 14 đã tìm mọi biện pháp để giúp đồng đội nhưng ph­ương tiện giúp trợ ít ỏi, thô sơ, và thời gian chiến tranh cấp bách nên không thể giúp được 8 thanh niên xung phong trong hang

Xem Thêm:  Review Tham Quan Cồn cát Quang Phú Quảng Bình ở đâu,giá vé,lưu trú,ăn gì 2022

Lễ hội những anh hùng liệt sĩ tại hang tám cô hàng năm

Uống nước nhớ nguồn là một truyền thống tốt xinh của dân tộc Việt Nam, đã được gìn giữ và phát huy hàng tỷ đời nay. Vì lẽ đó, Lễ Giỗ những Anh hùng liệt sỹ đã hy sinh tại Hang 8 Cô, Đường 20 – Quyết Thắng là một hoạt động thường niên do Phong Nha – Kẻ Bàng tổ chức nhằm thể hiện lòng biết ơn tinh tế của những thế hệ người Việt trước sự hy sinh can đảm vì độc lập, tự do của những Anh hùng liệt sỹ.

 Tham Quan Hang Tám Cô 1

Lễ Giỗ những Anh hùng liệt sỹ Hang 8 Cô thường giới thiệu vào cuối tháng 11 hàng năm để tưởng niệm những Anh hùng liệt sỹ hy sinh. Ban quản trị Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng xin trân trọng thông báo và kính mời toàn thể nhân dân, khách tham quan gần xa đến tham dự Lễ Giỗ, dâng hương, dâng hoa và thể hiện lòng thành kính trước anh linh những Anh hùng liệt sỹ tại Hang 8 Cô vào thời gian trên.

Và lịch sử gọi tên ngày 14/11/1972 là Hang Tám Cô – Nơi cái chết đã hóa thành bất tử.

Mỗi dịp hè đến, trên con đường 20 Quyết thắng, trong cái xanh xao của cây cỏ, trong cái rực rỡ của sắc hoa rừng, trong nét tinh khôi của vùng đất Di sản, từng dòng khách tham quan lại nối nhau thắp nén hương tưởng nhớ những con người tuyệt vời ấy.

Có một câu chuyện huyền thoại, luôn ám ảnh trong tâm trí biết bao người về sự quả cảm, can đảm và linh thiêng – Huyền thoại Hang Tám Cô.Một ngày mùa đông thê lương và rét mướt, tiểu đội TNXP gồm 4 nam, 4 nữ vì tránh bom mà tạt vội vào một cái hang nhỏ tọa lạc giữa đại ngàn Trường Sơn. Đường 20 ngày ấy như bị cày nát, núi rừng rung chuyển, và khi khói bụi tan đi, người ta bàng hoàng nhận ra cửa hang đã bị lấp đầy

Dù bằng phương pháp này hay phương pháp khác, đồng đội đã chẳng thể mở được lối cho những anh những chị trở về. Và cứ thế, sau 9 ngày đêm đào bới trong vô vọng, tiếng thở cuối cùng đã tan vào hư không.Để rồi nơi nào đó từ trên cao, lời những chị những anh vọng về, hòa cùng lời sông núi : Những người ở lại, hãy sống thay chúng tôi !!!

“Thân ngã xuống thành đất đai Tổ Quốc
Hồn bay lên hóa linh khí Quốc Gia”

Mỗi khi gần đến ngày hy sinh của những Anh hùng Liệt Sỹ thì cây chuối trước cửa hang lại mọc ra 8 nải.Chuối chổ 8 nải, tắc kè đẻ 8 trứng, kêu 8 tiếng rồi mất hút

Đã sắp 50 năm đã qua đi kể từ ngày 8 thanh niên xung phong hy sinh ở hang Tám Cô (Quảng Bình), người dân Việt Nam luôn khắc ghi chiến công và tưởng nhớ đến những Liệt sỹ.Tên tuổi của họ đã trở thành huyền thoại trên tuyến Đường 20 – Quyết Thắng.

Bên trong Hang Tám Cô

Hang Tám Cô, tám thanh niên xung phong mãi mãi là một phần lịch sử của đường Hồ Chí Minh huyền thoại, là một phần lịch sử của cuộc đấu tranh bảo vệ tổ quốc thần thánh.

Chiến tranh đã từng đi qua nhưng những câu chuyện về Hang Tám Cô, tám thanh niên xung phong và đền tưởng niệm những anh hùng liệt sĩ đường 20 Quyết Thắng luôn mang nặng yếu tố tâm linh.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Động Phong Nha Quảng Bình ở đâu,giá vé,tên gọi,có gì đặc biệt 2021

Câu chuyện Bi tráng của Hang Tám Cô

Câu chuyện về Hang Tám Cô có lẽ còn đau thương hơn ngã ba Đồng Lộc. Ngày 14 tháng 11 năm 1972, bom Mỹ đánh vào đường 20, nơi có một đội thanh niên xung phong và một tiểu đội pháo đang đóng.
Đội thanh niên xung phong gồm 8 người, 4 nam 4 nữ. Anh to tuổi nhất khi đó 37 tuổi, còn 7 người còn lại tuổi từ 18 đến 20. Để tránh bom Mỹ, 8 người đã vào trong một hang núi ngay sát bên đường để trú.

Lúc đó, bầu trời đường 20 như vỡ vụn bởi tiếng gầm rú của động cơ máy bay và những trận bom. Không chỉ mặt đường 20 bị cày nát mà ngay cả những khối núi chung quanh cũng rung chuyển bởi những đợt bom. Khi khói bụi tan đi, những đơn vị khác chiến đấu gần đó bàng hoàng nhận ra cửa hang Tám Cô đã bị một khối đá khổng lồ nặng hàng trăm tấn bịt kín.

Chạy đến nơi thì họ chỉ nghe thấy văng vẳng tiếng kêu giúp của đồng đội phía sau tảng đá. Tảng đá đã ngăn phương pháp bên phía ngoài với bên trong. Những người bên phía ngoài sau trận bom đã tìm thấy hang, nhưng không sao có thể mở được đường vào. Khối đá quá to.

Họ chỉ biết lấy cây tre dài trải qua một chỗ hở để đưa nước uống và lương khô cho những người ở trong hang. Mỗi lần có xe qua, người ta lại tìm phương pháp, kể cả dùng mìn phá đá, nhưng vô vọng.
Sau 9 ngày, những người bên phía ngoài không còn nghe thấy tiếng kêu khóc bên trong nữa…..
Nơi đó từ đó nơi đây gọi là hang Tám Cô. Dù chỉ thực sự trong hang chỉ có 4 cô.

hang Tám Cô
Hang Tám Cô

Đến tận năm 1996, khi làm đường qua đây, hài cốt của 8 liệt sĩ mới được đưa ra khỏi cái hang oan nghiệt. Cùng được chôn cất với 5 chiến sĩ pháo cao xạ hi sinh trong cùng trận bom ngày 14/11/1972 đó.

Những số 8 khó lý giải ở Hang Tám cô

Sau này thống kê lại số xe tăng và xe tải đã sử dụng trong cuộc chiến tranh chống Mỹ năm 1972 trên đoạn đường này, người ta khá giật mình khi thấy một con số 8 tròn trịa. Tuy nhiên, đó chưa phải là số 8 cuối cùng xuất hiện ở địa danh này. Nhiều câu chuyện Hang tám cô được chính những người bảo vệ kể lại.

Buồng chuối 8 nải

Nhìn lên buồng chuối rừng mọc nơi cửa hang, đếm đi đếm lại, người viết cũng chỉ thấy được có 8 nải. Anh Hùng cười vui giải thích, những cây chuối rừng mọc đây rất lâu rồi, cây này to lên, trổ buồng, rồi ngã xuống, cây khác lại mọc lên.

Qua bao nhiêu “thế hệ”, mỗi cây chúng đều ra một buồng 8 nải. Nhưng với những người trông coi, gần gũi di tích Hang Tám Cô, họ lại tâm niệm việc luôn tươi xanh của những cây chuối bên cửa hang giống như là một sức trẻ bền bỉ từ những con người đã tọa lạc lại nơi đây.

Bên trong Hang Tám Cô

Tuy nhiên, vì sao những cây chuối này chỉ cho 8 nải mà không phải là ít hay nhiều hơn, đến nay, những người cán bộ này vẫn chưa thể  lý giải được.

Xem Thêm:  Review khám phá hang Tú Làn Quảng Bình ở đâu,có gì,Trekking 2022

Tắc kè đẻ 8 trứng

Buồng chuối 8 nải khiến mọi người ngạc nhiên thì chuyện tắc kè đẻ 8 trứng còn ám ảnh gấp bội. Theo những người cán bộ nhiều năm của khu di tích Hang Tám Cô, từ lâu lắm rồi, ở đền có một đôi tắc kè đến trú ẩn. Mọi người gọi đó là đôi tắc kè Trường Sơn. Chúng về làm bạn với những cán bộ nơi đây dễ gần 10 năm có lẻ.

Cách thức đây không lâu, cặp tắc kè ấy đẻ trứng ngay trong hang. Những quả trứng tắc kè dính chặt vào tường, ngay chính giữa gian thờ của đền. Lạ lùng thay, khi đến con số 8 trứng, tắc kè cái tạm dừng, kết thúc cuộc “vượt cạn” của tớ trước sự ngỡ ngàng của tất cả mọi người.

Vài tháng sau, từ 8 quả trứng đó nở ra 8 chú tắc kè con, không hỏng một quả nào. Những người viếng đền giai đoạn đó không ngừng buôn chuyện xôn xao, tranh thủ tự sướng kỷ niệm về sự trùng hợp ngẫu nhiên đến lạ kỳ ấy.

Tắc kè vang lên trong vắt trong ngày đại lễ

Rồi vào đêm Lễ kỷ niệm 50 năm Ngày mở đường Trường Sơn huyền thoại, trong khi đông đảo lãnh đạo Đảng, Nhà nước và hàng nghìn khách thập phương về dự (được chiếu phát trực tiếp trên đài truyền hình) đang lặng mình tưởng nhớ những anh hùng liệt sỹ đã tọa lạc lại trên tuyến rừng Trường Sơn này thì đột ngột từ trong hang Tám cô, những tiếng “tắc kè, tắc kè” vang lên trong vắt. Nhưng điều khó thể tin được, những âm thanh dứt khoát, dõng dạc ấy phát ra đúng 8 lần rồi im bặt, để lại sự ngỡ ngàng cho tất cả những người xuất hiện hôm đó.

Dâng hương tưởng niệm thanh niên xung phong và Hang Tám Cô

Chính những điều trùng hợp khó lý giải đó đã khiến nơi đây trở thành một mảnh đất thiêng, bất kỳ ai đi qua, dù vội đến mức độ nào cũng dừng xe lại, lên đền thắp hương hang Tám cô.

Hang Tám Cô – điểm du lịch tâm linh thu hút khách tham quan đến với Quảng Bình

Hiện nay Hang Tám Cô là một điểm du lịch tâm linh thu hút khách tham quan đến dâng hương. Đến Hang khách tham quan được đi trên đường 20 huyền thoại, thắp nén hương thơm tưởng nhớ những anh hùng liệt sỹ đã hi sinh cho độc lập dân tộc.

Hang Tám Cô tọa lạc trong vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng. Tọa lạc trên trục thăm quan Động Thiên Đường, Công viên Ozo.

Đến du lịch Quảng Bình bạn hãy nhờ rằng đến Hang Tám Cô để thắp hương tri ân những anh hùng liệt sỹ đường 20 quyết thắng nhé.

Chuyên Mục: Review Quảng Bình

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Hang Tám Cô – Lịch Sử Bi Tráng Của Những Anh Hùng Tuổi 20

Leave a Reply

Your email address will not be published.