Review Tham Quan Bảo tàng Tổng Hợp Quảng Bình điểm đến nghiên cứu văn hóa lịch sử 2022

bao tang quang binh2

Bảo tàng Tổng hợp Quảng Bình là điểm đến hấp dẫn đã không còn gì bỏ qua khi đi du lịch Quảng Bình. Địa điểm đây, từng nét văn hóa, lịch sử của Quảng Bình từ quá khứ đến giờ đây để được bộc lộ thân mật, rực rỡ qua 7 khoảng trống trình diện kèm giải thuật thích tỉ mỉ từ các thuyết minh viên. 

Bảo tàng Tổng Hợp Quảng Bình ở chỗ nào?

Bảo tàng Tổng hợp Quảng Bình tọa lạc tại số 08 Đường Hùng Vương, thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình. Chính là nơi đặt ngay giữa trung tâm thành phố, rất thuận tiện để khách du lịch bốn phương đến tham quan và tham gia trải nghiệm. 

Bảo tàng Quảng Bình có diện tích lên đến 2.500m2 và tọa lạc trong địa điểm di tích lịch sử Thành Cổ Đồng Hới – địa chỉ ghi đậm dấu ấn lịch sử hào hùng xứ Quảng.

Bảo tàng Tổng Hợp Quảng Bình có gì hay?

Bảo tàng tổng hợp Quảng Bình được bắt đầu khởi công thành lập từ thời điểm năm 2003 và phải dành đến 13 năm để thu thập tài liệu. Đến đây, khách du lịch rất có thể cảm nhận được chiều sâu thông tin choàng lên từ khối hiện vật đồ sộ và nhiều chủng loại. 

Hiện địa chỉ đây đang lưu giữ hơn 15.000 bức tranh, hiện vật có ảnh hưởng đến văn hóa, lịch sử của tỉnh Quảng Bình qua nhiều thời kỳ khác biệt. Trong đó có một trong những bảo bối đất nước mang chi phí rất lớn. 

Tham Quan Bảo tàng Quảng Bình

Kề bên mỗi hiện vật đều sở hữu các chú thích rõ ràng để khách du lịch rất có thể đơn giản điều tra về cội nguồn của không ít món cổ vật. Qua đó, khách du lịch như lạc vào cuộc sống của không ít cư dân Quảng Bình của lâu năm về trước.

Điểm đặc điểm nhất của Bảo tàng Tổng hợp Quảng Bình tọa lạc ở phương thức trình diện các cổ vật thành 7 chủ đề chính đưa khách du lịch hòa vào khoảng trống văn hóa rực rỡ. 7 chủ đề trình diện rõ ràng như sau:

 • Chủ đề 1: Thiên nhiên và khoáng sản Quảng Bình
 • Chủ đề 2: Văn hóa các dân tộc Quảng Bình
 • Chủ đề 3: Quảng Bình thời kỳ tiền – sơ sử, văn hóa Chăm Pa
 • Chủ đề 4: Quảng Bình từ thế kỷ XI đến năm 1945
 • Chủ đề 5: Quảng Bình thời kỳ kháng chiến chống Thực dân Pháp (1945 – 1954)
 • Chủ đề 6: Quảng Bình trong công danh và sự nghiệp chống Mỹ cứu nước và thành lập chủ nghĩa thế giới (7/1954 – 5/1975)
 • Chủ đề 7: Quảng Bình thời kỳ thành lập chủ nghĩa thế giới và nâng cao nâng tầm phát triển (từ thời điểm năm 1975 đến nay)
Bảo tàng Tổng hợp Quảng Bình

Bảo tàng tổng hợp Quảng Bình còn ghi điểm trong mắt khách du lịch bằng sự nhiệt huyết, tầm hiểu biết sâu rộng của không ít thuyết minh viên, cứu khách du lịch hiểu tường tận hơn về các cổ vật, văn hóa đặc thù ở vùng đất này. Ngoài ra, các thuyết minh viên còn trợ giúp song ngữ Anh/Việt để đáp ứng cả các khách du lịch người ngoại quốc.

Bảo tàng Quảng Bình có gì đặc điểm

Nét bổi bật nhất về hiện vật do Bảo tàng tổng hợp Quảng Bình chủ tịch là các cổ vật, hiện vật các thời kỳ lịch sử. Những hiện vật này phản ánh cụ thể ngay từ thời tiền sử, Quảng Bình từng là địa chỉ cư trú và là địa phận sinh sống của không ít người nguyên thuỷ thời buổi đồ đá với các thời kỳ thuộc Văn hoá Hoà Bình (sơ kỳ đồ đá mới, phương thức ngày nay xấp xỉ 1 vạn năm) và Văn hoá Bàu Tró (hậu kỳ đồ đá mới, phương thức nay xấp xỉ 4000 năm); cùng theo đó phản ánh quy trình tiến độ dựng nên, nâng tầm phát triển vùng đất Quảng Bình.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Biển Bảo Ninh Quảng Bình ở đâu,vẻ đẹp,đặc sản,chơi gì 2021

Trải qua các đời vua Lý, Trần, Lê, vùng đất Quảng Bình được mang nhiều tên thường gọi khác biệt. Năm Minh Mạng thứ 12 (1831), nhà Nguyễn chính thức đặt tên tỉnh Quảng Bình và tên thường gọi này sống sót cho đến ngày nay. Chính là vùng đất gặp gỡ giao lưu các nền văn hoá lớn trong địa điểm như Đông Sơn, Chăm Pa, Đại Việt, ấn Độ, Trung Hoa. Cục bộ các cổ vật, hiện vật được lưu giữ tại Bảo tàng tổng hợp Quảng Bình là sự việc bằng chứng cho các thời buổi đã qua của vùng đất này.

Tham Quan Bảo tàng Quảng Bình 1

Với những phương pháp thức trình diện rất hấp dẫn và sự thật hấp dẫn, nó khiến khách du lịch cảm nhận như được thả mình vào khoảng trống văn hóa rực rỡ của Quảng Bình.

Về Văn hoá Hoà Bình, hiện vật bao gồm công cụ chế tạo  bằng đá, công cụ bằng xương, đồ gốm, tiêu biểu là rìu lưỡi một đầu bằng đá, rìu ngắn bằng đá, chày nghiền bằng đá. Hiện vật thuộc thời kỳ văn hoá Bàu Tró có loại Dường như công cụ chế tạo (rìu, bôn, cuốc, đục…), đồ trang sức quý (vòng tay, khuyên tai, nhẫn, hạt chuỗi…

Được thiết kế từ cát kết hạt mịn, màu xanh nhạt hoặc xám chì với kỹ thuật mài, cưa, khoan, tiện), đồ gốm (nồi, vò, bình bát, cốc, chậu, mâm bồng, với  3 màu căn bản: gốm đỏ, gốm đen và gốm xám). Những hiện vật đó đã bộc lộ cuộc sống tinh thần của không ít người nguyên thuỷ trên đất Quảng Bình ở thời kỳ sơ kỳ đá mới, hậu kỳ đá mới và sơ kỳ kim khí.

Tham Quan Bảo tàng Quảng Bình 2

Con số hiện vật thuộc thời kỳ Đông Sơn (phương thức ngày nay xấp xỉ 4000 năm) tuy con số ít  nhưng khá nhiều chủng loại mô hình: đồ đá, đồ đồng, đồ thuỷ tinh và đồ gốm. Trong đó, đồ đồng là mô hình có khá nhiều nhất, bao gồm:  công cụ chế tạo  (rìu đồng, lưỡi câu…), vũ khí (lưỡi giáo, mũi lao, dao găm), đồ áp dụng sinh hoạt (thố đồng, đồ minh khí áp dụng thờ tự…),  nhạc khí (trống đồng Phù Lưu thuộc loại 1 Hê gơ), đồ trang sức quý (khuyên tai, vòng tay).

Đặc thù các mô hình hiện vật của thời kỳ Văn hoá Đông Sơn lưu giữ ở Bảo tàng tổng hợp Quảng Bình đã đã cho chúng ta thấy sự ảnh hưởng qua lại giữa Văn hoá Sa Huỳnh và Văn hoá Đông Sơn khá cụ thể, đặc điểm là qua hiện vật “khuyên tai hai đầu thú”; cùng theo đó phản ánh sự nâng tầm phát triển cao về kỹ thuật, tính thống nhất, phong phú của Văn hoá Đông Sơn với các nhân tố bản địa…

Tham Quan Bảo tàng Quảng Bình 3

Về các hiện vật phản ánh lịch sử cổ truyền chống ngoại xâm của nhân dân Quảng Bình trong thời kỳ đất nước phong kiến Đại Việt (Lý, Trần , Lê, Trịnh- Nguyễn, Tây Sơn), bao gồm: các loại vũ khí đánh giặc, gia phả, thần phả, ngọc phả. 

Xem Thêm:  Review Tham Quan Đền thờ Thánh Mẫu Liễu Hạnh Quảng Bình ở đâu,lịch sử,kiến trúc 2021

Bảo tàng tổng hợp Quảng Bình còn sống sót các bộ sưu tầm lớn như: Bộ sưu tầm đồ gốm- sành- sứ bắt gặp được trên địa phận tỉnh (sưu tập Lý- Trần, sưu tập Lê-Trịnh, sưu tập men lam thời Nguyễn, sưu tập gốm- sành Mỹ Cương, sưu tập bình vôi qua các thời kỳ). Bộ sưu tầm tiền cổ của Việt Nam và Trung Quốc (có độ tuổi  từ 2.00 đến 2000 năm tuổi).

Bộ sưu tầm vũ khí qua các thời kỳ lịch sử, như sưu tập súng thần công. Bộ sưu tầm về trào lưu Cần Vương tại Quảng Bình, gồm: các loại vũ khí của nghĩa quân, hiện vật các các thủ lĩnh, binh lính Cần Vương.

Tham Quan Bảo tàng Quảng Bình 4

Bảo tàng hiện đang lưu giữ một bảo bối đất nước, ấn quan tuần phủ Đô tướng quân bằng đồng niên đại năm Hồng Thuận thứ 6 – đời vua Lê Tương Dực (năm 1515). Chính là bảo bối đầu tiên và cũng chính là độc tôn đang rất được dữ gìn và bảo vệ tại Bảo tàng Tổng hợp Quảng Bình.

Trong số các ấn (triện) được kiểm kê, tham gia và dữ gìn và bảo vệ tại Bảo tàng Tổng hợp Quảng Bình giống hệt như tại các bảo tàng Trung ương và bảo tàng bản địa trên cả nước, chiếc ấn của quan Tuần phủ Đô tướng quân là hiện vật gốc, độc bản, quý hiếm và tiêu biểu cho các loại ấn dưới triều đại nhà Lê sơ. Chính là chiếc ấn độc tôn được tìm cảm thấy của quan Tuần phủ Đô tướng quân của thời Lê sơ trên cả nước.

Tham Quan Bảo tàng Quảng Bình 5

Tại địa chỉ tái hiện lại lịch sử thời kì chống Pháp và Mỹ, có trình diện các hiện vật: súng, đạn, bom, cái xe đạp thồ, mũ sắt, các hình ảnh về người lính trong các trận chiến v.v.Thông qua các tấm hình, hiện vật trình diện cùng các lời thuyết minh hỗ trợ cho khách du lịch đơn giản đảm nhận các thông tin và lan rộng ra kiến thức.

Đặc biệt, Bảo tàng tổng hợp Quảng Bình lưu giữ một trong những lượng khá lớn hiện vật về sự ra mắt các tổ chức Đảng, các lực lượng vũ trang phương thức mạng ở Quảng Bình, hiện vật về các chiến sỹ bộ đội Trường Sơn. Đặc biệt, ở chỗ này còn lưu giữ, dữ gìn và bảo vệ cái máy cày của Bác Hồ Tặng cho HTX Đại Phong (Lệ Thuỷ)- lá cờ đầu trong trào lưu hợp tác hoá.

baotangquangbinh

Từng là mảnh đất nền của không ít giao tranh lịch sử, giao thoa văn hóa, Quảng Bình mang trong lòng các vết dấu không tân tiến nhưng lại thêm chi phí vững chắc đến hiện nay. Những hiện vật cổ phủ màu thời hạn đang rất được lưu giữ ở bảo tàng gợi nhắc dòng đời con cái nhớ về ngày hôm qua, sống tốt nhất cho hiện nay và phấn đấu cho ngày mai.

Hàng trăm ngàn cổ vật bằng chứng cho các tiến độ lịch sử hào hùng, các tác phẩm nghệ thuật và thẩm mỹ quý giá thượng hạng cùng không ít bức điêu khắc nhộn nhịp… khiến khách du lịch mỗi một khi đến bảo tàng Quảng Bình không muốn rời đi.

Tham Quan Bảo tàng Quảng Bình 6

Giờ mở cửa, giá vé tham quan Bảo tàng Tổng hợp Quảng Bình

 • Giá vé: Miễn phí
 • Giờ mở cửa: Sáng 8 giờ – 11 giờ; Chiều 13h30 – 16h30 (toàn bộ các ngày trong tuần, trừ thứ 7 và chủ nhật)
Xem Thêm:  Review Tham Quan Lăng mộ Lễ Thành Hầu Nguyễn Hữu Cảnh Lệ Thủy Quảng Bình 2022

Bảo tàng Tổng hợp tỉnh Quảng Bình tọa lạc ngay vị trí trung tâm thành phố Đồng Hới nên khách du lịch rất có thể tự lái xe hoặc đi xe taxi thường rất tiện lợi. Vì trọng lượng hiện vật đồ sộ, diện tích rộng lớn nên khách du lịch chăm chú, để rất có thể tham quan và điều tra được hết các câu truyện đằng sau các hiện vật chi phí ở chỗ này sẽ mất khoảng 3 đến 4 tiếng.

Bảo tàng Tổng hợp Quảng Bình

Tham quan bảo tàng cần chăm chú gì?

Bảo tàng là một địa điểm du lịch có đặc điểm khác với các khu vui chơi giải trí, vui chơi giải trí. Do đó, khi đi du lịch Bảo tàng Tổng hợp Quảng Bình, khách du lịch nên nắm một trong những chăm chú dưới đây:

 • Không chạm vào hiện vật: Chính là điều khoản chung ở phần lớn các bảo tàng ngày này. Bởi công việc này rất có thể làm các hiện vật bị vỡ, hỏng và mất chi phí văn hóa, lịch sử.
 • Không nên đưa theo máy hình ảnh: Phần đông các bảo tàng đều chưa được phép tự sướng. Do đó, tốt nhất nhất bạn nên chiêm ngưỡng tận mắt hơn là tự sướng.
 • Tham quan bảo tàng cùng chỉ dẫn viên: Chú ý này rất quan trọng vì các chỉ dẫn viên đều đã điều tra và có chiều sâu kiến thức về các hiện vật. Đi tham quan cùng họ, các bạn sẽ sẽ làm rõ hơn về các vật mẫu được trình diện giống hệt như lịch sử, văn hóa.
Bảo tàng Tổng hợp Quảng Bình 1
 • Chủ động chọn chủ đề tham quan: Bạn cũng sẽ có thể không nhất thiết tham quan toàn bộ mọi thứ có trong bảo tàng, mà rất có thể chọn chủ đề gây được sự chú ý để điều tra.
 • Không nên đưa theo trẻ bé dại: Vì trẻ bé dại hiếu động, thủ thỉ ồn ào và chạy nhảy gây ảnh hưởng tới sự việc tham quan của không ít người khác hoặc rất có thể gây hỏng, vỡ các hiện vật. Cho nên đây chưa hẳn là địa điểm phù hợp cho trẻ bé dại lui đến.

Chuyên Mục: Review Quảng Bình

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Bảo tàng Quảng Bình điểm đến nghiên cứu văn hóa lịch sử

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *