Review Tham Quan Bảo tàng Tổng Hợp Quảng Bình điểm đến nghiên cứu văn hóa lịch sử 2022

bao tang quang binh2

Bảo tàng Tổng hợp Quảng Bình là điểm đến mê hoặc không thể bỏ qua khi đi du lịch Quảng Bình. Nơi đây, từng nét văn hóa, lịch sử của Quảng Bình từ quá khứ tới hiện tại sẽ được thể hiện gần gũi, đặc sắc qua 7 không gian trưng bày kèm lời giải thích tỉ mỉ từ những thuyết minh viên. 

Bảo tàng Tổng Hợp Quảng Bình ở đâu?

Bảo tàng Tổng hợp Quảng Bình tọa lạc tại số 08 Đường Hùng Vương, thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình. Đây là vị trí ngay trung tâm thành phố, rất thuận tiện để khách du lịch bốn phương đến tham quan và trải nghiệm. 

Bảo tàng Quảng Bình có diện tích lên tới 2.500m2 và tọa lạc trong khu vực di tích Thành Cổ Đồng Hới – nơi ghi đậm dấu ấn lịch sử hào hùng xứ Quảng.

Bảo tàng Tổng Hợp Quảng Bình có gì hay?

Bảo tàng tổng hợp Quảng Bình được khởi công xây dựng từ năm 2003 và phải dành tới 13 năm để thu thập dữ liệu. Tới đây, khách du lịch có thể cảm thấy được chiều sâu thông tin toát lên từ khối hiện vật đồ sộ và phong phú. 

Hiện nơi đây đang lưu giữ hơn 15.000 tranh ảnh, hiện vật có liên quan đến văn hóa, lịch sử của tỉnh Quảng Bình qua nhiều thời kỳ khác nhau. Trong đó có một số bảo vật quốc gia mang giá trị rất to. 

Tham Quan Bảo tàng Quảng Bình

Lân cận mỗi hiện vật đều có những chú thích cụ thể để khách du lịch có thể dễ dàng tìm hiểu về cội nguồn của những món cổ vật. Qua đó, khách du lịch như lạc vào đời sống của những người dân Quảng Bình của nhiều năm về trước.

Điểm đặc điểm nhất của Bảo tàng Tổng hợp Quảng Bình tọa lạc ở cách thức trưng bày những cổ vật thành 7 chủ đề chính đưa khách du lịch hòa vào không gian văn hóa đặc sắc. 7 chủ đề trưng bày cụ thể như sau:

 • Chủ đề 1: Thiên nhiên và tài nguyên Quảng Bình
 • Chủ đề 2: Văn hóa những dân tộc Quảng Bình
 • Chủ đề 3: Quảng Bình thời kỳ tiền – sơ sử, văn hóa Chăm Pa
 • Chủ đề 4: Quảng Bình từ thế kỷ XI đến năm 1945
 • Chủ đề 5: Quảng Bình thời kỳ kháng chiến chống Thực dân Pháp (1945 – 1954)
 • Chủ đề 6: Quảng Bình trong sự nghiệp chống Mỹ cứu nước và xây dựng chủ nghĩa xã hội (7/1954 – 5/1975)
 • Chủ đề 7: Quảng Bình thời kỳ xây dựng chủ nghĩa xã hội và đổi mới phát triển (từ năm 1975 đến nay)
Bảo tàng Tổng hợp Quảng Bình

Bảo tàng tổng hợp Quảng Bình còn ghi điểm trong mắt khách du lịch bằng sự nhiệt tình, tầm hiểu biết sâu rộng của những thuyết minh viên, giúp khách du lịch hiểu tường tận hơn về những cổ vật, văn hóa đặc trưng ở vùng đất này. Ngoài ra, những thuyết minh viên còn hỗ trợ song ngữ Anh/Việt để phục vụ cả những khách du lịch người nước ngoài.

Xem Thêm:  Review Du Lịch Hang Sơn Đoòng Quảng Bình Ở đâu,ai là người phát hiện,có gì,chi phí 2022

Bảo tàng Quảng Bình có gì đặc điểm

Nét bổi bật nhất về hiện vật do Bảo tàng tổng hợp Quảng Bình quản trị là những cổ vật, hiện vật những thời kỳ lịch sử. Những hiện vật này phản ánh rõ nét ngay từ thời tiền sử, Quảng Bình từng là nơi cư trú và là địa bàn sinh sống của những người nguyên thuỷ thời đại đồ đá với những thời kỳ thuộc Văn hoá Hoà Bình (sơ kỳ đồ đá mới, cách thức ngày nay trên dưới 1 vạn năm) và Văn hoá Bàu Tró (hậu kỳ đồ đá mới, cách thức nay trên dưới 4000 năm); đồng thời phản ánh quá trình hình thành, phát triển vùng đất Quảng Bình.

Trải qua những đời vua Lý, Trần, Lê, vùng đất Quảng Bình được mang nhiều tên gọi khác nhau. Năm Minh Mạng thứ 12 (1831), nhà Nguyễn chính thức đặt tên tỉnh Quảng Bình và tên gọi này tồn tại cho đến ngày nay. Đây là vùng đất gặp gỡ giao lưu những nền văn hoá to trong khu vực như Đông Sơn, Chăm Pa, Đại Việt, ấn Độ, Trung Hoa. Tất cả những cổ vật, hiện vật được lưu giữ tại Bảo tàng tổng hợp Quảng Bình là sự minh chứng cho những thời đại đã qua của vùng đất này.

Tham Quan Bảo tàng Quảng Bình 1

Với những cách thức trưng bày rất mê hoặc và thực sự thu hút, nó khiến khách du lịch cảm thấy như được hòa mình vào không gian văn hóa đặc sắc của Quảng Bình.

Về Văn hoá Hoà Bình, hiện vật gồm có công cụ sản xuất  bằng đá, công cụ bằng xương, đồ gốm, tiêu biểu là rìu lưỡi một đầu bằng đá, rìu ngắn bằng đá, chày nghiền bằng đá. Hiện vật thuộc thời kỳ văn hoá Bàu Tró có loại hình như công cụ sản xuất (rìu, bôn, cuốc, đục…), đồ trang sức quý (vòng tay, khuyên tai, nhẫn, hạt chuỗi…

Được làm từ cát kết hạt mịn, màu xanh nhạt hoặc xám chì với kỹ thuật mài, cưa, khoan, tiện), đồ gốm (nồi, vò, bình bát, cốc, chậu, mâm bồng, với  3 màu cơ bản: gốm đỏ, gốm đen và gốm xám). Những hiện vật này đã thể hiện đời sống tinh thần của những người nguyên thuỷ trên đất Quảng Bình ở thời kỳ sơ kỳ đá mới, hậu kỳ đá mới và sơ kỳ kim khí.

Tham Quan Bảo tàng Quảng Bình 2

Số lượng hiện vật thuộc thời kỳ Đông Sơn (cách thức ngày nay trên dưới 4000 năm) tuy số lượng ít  nhưng khá phong phú loại hình: đồ đá, đồ đồng, đồ thuỷ tinh và đồ gốm. Trong đó, đồ đồng là loại hình có nhiều nhất, gồm có:  công cụ sản xuất  (rìu đồng, lưỡi câu…), vũ khí (lưỡi giáo, mũi lao, dao găm), đồ dùng sinh hoạt (thố đồng, đồ minh khí dùng thờ tự…),  nhạc khí (trống đồng Phù Lưu thuộc loại 1 Hê gơ), đồ trang sức quý (khuyên tai, vòng tay).

Đặc trưng những loại hình hiện vật của thời kỳ Văn hoá Đông Sơn lưu giữ ở Bảo tàng tổng hợp Quảng Bình đã cho thấy sự liên quan qua lại giữa Văn hoá Sa Huỳnh và Văn hoá Đông Sơn khá rõ nét, đặc điểm là qua hiện vật “khuyên tai hai đầu thú”; đồng thời phản ánh sự phát triển cao về kỹ thuật, tính thống nhất, đa dạng của Văn hoá Đông Sơn với những yếu tố địa phương…

Tham Quan Bảo tàng Quảng Bình 3

Về những hiện vật phản ánh lịch sử truyền thống chống ngoại xâm của nhân dân Quảng Bình trong thời kỳ quốc gia phong kiến Đại Việt (Lý, Trần , Lê, Trịnh- Nguyễn, Tây Sơn), gồm có: những loại vũ khí đánh giặc, gia phả, thần phả, ngọc phả. 

Xem Thêm:  Review Tham Quan Biển Bảo Ninh Quảng Bình ở đâu,vẻ đẹp,đặc sản,chơi gì 2021

Bảo tàng tổng hợp Quảng Bình còn tồn tại những bộ sưu tập to như: Bộ sưu tập đồ gốm- sành- sứ phát hiện được trên địa bàn tỉnh (sưu tập Lý- Trần, sưu tập Lê-Trịnh, sưu tập men lam thời Nguyễn, sưu tập gốm- sành Mỹ Cương, sưu tập bình vôi qua những thời kỳ). Bộ sưu tập tiền cổ của Việt Nam và Trung Quốc (có độ tuổi  từ 2.00 đến 2000 năm tuổi).

Bộ sưu tập vũ khí qua những thời kỳ lịch sử, như sưu tập súng thần công. Bộ sưu tập về trào lưu Cần Vương tại Quảng Bình, gồm: những loại vũ khí của nghĩa quân, hiện vật những những thủ lĩnh, binh lính Cần Vương.

Tham Quan Bảo tàng Quảng Bình 4

Bảo tàng hiện đang lưu giữ một bảo vật quốc gia, ấn quan tuần phủ Đô tướng quân bằng đồng niên đại năm Hồng Thuận thứ 6 – đời vua Lê Tương Dực (năm 1515). Đây là bảo vật trước tiên và cũng là duy nhất đang được bảo quản tại Bảo tàng Tổng hợp Quảng Bình.

Trong số những ấn (triện) được kiểm kê, đăng ký và bảo quản tại Bảo tàng Tổng hợp Quảng Bình cũng như tại những bảo tàng Trung ương và bảo tàng địa phương trên toàn quốc, chiếc ấn của quan Tuần phủ Đô tướng quân là hiện vật gốc, độc bản, quý hiếm và tiêu biểu cho những loại ấn dưới triều đại nhà Lê sơ. Đây là chiếc ấn duy nhất được tìm thấy của quan Tuần phủ Đô tướng quân của thời Lê sơ trên toàn nước.

Tham Quan Bảo tàng Quảng Bình 5

Ở khu vực tái hiện lại lịch sử thời kì chống Pháp và Mỹ, có trưng bày những hiện vật: súng, đạn, bom, chiếc xe đạp thồ, mũ sắt, những tấm hình về người lính trong những trận đánh v.v.Thông qua những hình ảnh, hiện vật trưng bày cùng những lời thuyết minh giúp cho khách du lịch dễ dàng tiếp nhận những thông tin và mở rộng kiến thức.

Nổi bật, Bảo tàng tổng hợp Quảng Bình lưu giữ một số lượng khá to hiện vật về sự ra đời những tổ chức Đảng, những lực lượng vũ trang cách thức mạng ở Quảng Bình, hiện vật về những chiến sĩ bộ đội Trường Sơn. Nổi bật, tại đây còn lưu giữ, bảo quản chiếc máy cày của Bác Hồ tặng cho HTX Đại Phong (Lệ Thuỷ)- lá cờ đầu trong trào lưu hợp tác hoá.

baotangquangbinh

Từng là mảnh đất của những giao tranh lịch sử, giao thoa văn hóa, Quảng Bình mang trong lòng những vết dấu xưa cũ nhưng lại có giá trị vững bền đến hôm nay. Những hiện vật cổ phủ màu thời gian đang được lưu giữ ở bảo tàng nhắc nhở thế hệ con cháu nhớ về ngày hôm qua, sống tốt cho hôm nay và phấn đấu cho ngày mai.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Động Phong Nha Quảng Bình ở đâu,giá vé,tên gọi,có gì đặc biệt 2021

Hàng nghìn cổ vật minh chứng cho những giai đoạn lịch sử hào hùng, những tác phẩm nghệ thuật quý giá cao cấp cùng vô số bức điêu khắc sống động… khiến khách du lịch mỗi khi đến bảo tàng Quảng Bình không muốn rời đi.

Tham Quan Bảo tàng Quảng Bình 6

Giờ mở cửa, giá vé tham quan Bảo tàng Tổng hợp Quảng Bình

 • Giá vé: Miễn phí
 • Giờ mở cửa: Sáng 8h – 11h; Chiều 13h30 – 16h30 (tất cả những ngày trong tuần, trừ thứ 7 và chủ nhật)

Bảo tàng Tổng hợp tỉnh Quảng Bình tọa lạc ngay ở trung tâm thành phố Đồng Hới nên khách du lịch có thể tự lái xe hoặc đi xe taxi đều rất tiện lợi. Vì khối lượng hiện vật đồ sộ, diện tích rộng to nên khách du lịch lưu ý, để có thể tham quan và tìm hiểu được hết những câu chuyện đằng sau những hiện vật giá trị tại đây sẽ mất khoảng 3 đến 4 tiếng.

Bảo tàng Tổng hợp Quảng Bình

Tham quan bảo tàng cần lưu ý gì?

Bảo tàng là một địa điểm du lịch có tính chất khác với những khu vui chơi, giải trí. Do đó, khi đi du lịch Bảo tàng Tổng hợp Quảng Bình, khách du lịch nên nắm một số lưu ý sau đây:

 • Không chạm vào hiện vật: Đây là quy định chung ở hầu hết những bảo tàng hiện nay. Bởi việc làm này có thể làm những hiện vật bị vỡ, hỏng và mất giá trị văn hóa, lịch sử.
 • Không nên mang theo máy ảnh: Đa số những bảo tàng đều không được phép tự sướng. Do đó, tốt nhất bạn nên chiêm ngưỡng tận mắt hơn là tự sướng.
 • Tham quan bảo tàng cùng hướng dẫn viên: Lưu ý này rất quan trọng vì những hướng dẫn viên đều đã tìm hiểu và có chiều sâu kiến thức về những hiện vật. Đi tham quan cùng họ, bạn sẽ sẽ hiểu rõ hơn về những mẫu vật được trưng bày cũng như lịch sử, văn hóa.
Bảo tàng Tổng hợp Quảng Bình 1
 • Chủ động chọn chủ đề tham quan: Bạn cũng có thể không nhất thiết tham quan tất cả mọi thứ có trong bảo tàng, mà có thể chọn chủ đề quan tâm để tìm hiểu.
 • Không nên mang theo trẻ nhỏ: Vì trẻ nhỏ hiếu động, nói chuyện ồn ào và chạy nhảy gây liên quan tới việc tham quan của những người khác hoặc có thể gây hỏng, vỡ những hiện vật. Cho nên đây không phải là địa điểm thích hợp cho trẻ nhỏ lui tới.

Chuyên Mục: Review Quảng Bình

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Bảo tàng Quảng Bình điểm đến nghiên cứu văn hóa lịch sử

Leave a Reply

Your email address will not be published.