Review Sóc Trăng

Review Tham quan Chùa Vĩnh Hưng Sóc Trăng, ở đâu, kiến trúc 2023

Chùa Vĩnh Hưng ở đâu?

Chùa Vĩnh Hưng

, hay còn được gọi là Tổ đình Vĩnh Hưng, nằm tại số 110 Trần Hưng Đạo, khóm 2, phường 2, TP Sóc Trăng. Trước đây, chùa được gọi là chùa Cây Điệp, nhưng hiện nay lại được biết đến là chùa Đá, bởi nó được xây dựng bằng đá nguyên khối.

Lối kiến trúc của chùa Vĩnh Hưng rất đặc biệt và khác biệt với các ngôi chùa khác trong vùng. Với diện tích công viên xanh rộng khoảng 6.800m2, chùa Vĩnh Hưng có nhiều đặc điểm kiến trúc độc đáo, từ cửa chính, đền thờ, chùa chiền, sân vườn đến các tác phẩm điêu khắc trên đá.

Chùa Vĩnh Hưng Sóc Trăng 4


Giới thiệu về Chùa Vĩnh Hưng Sóc Trăng

Chùa Vĩnh Hưng được thành lập vào khoảng thời gian 1912, nhờ sự cống hiến của thí chủ Đinh Thị Định. Ông ta có tâm nguyện kiến lập một ngôi đền thờ để tạo nên một địa chỉ quy ngưỡng cho những người dân con của Phật tìm về với nguồn cội tâm linh. Ngôi chùa hiện nay là tâm huyết của Thượng tọa Thích Thanh Chương, thế danh Trần Đức Lành, sinh vào năm 1965, quê ở ấp Tổng Cáng, xã Liêu Tú, huyện Long Phú (nay là huyện Trần Đề) tỉnh Sóc Trăng.

Không chỉ là một địa chỉ hành hương cho các Phật tử, chùa Vĩnh Hưng còn là một điểm đến tham quan hấp dẫn đối với nhiều người, đặc biệt là giới trẻ. Với lối kiến trúc độc đáo và cảnh quan xanh mát, chùa Vĩnh Hưng đã trở thành một điểm du lịch nổi tiếng của thành phố Sóc Trăng và thu hút khách du lịch đến từ khắp nơi.

Xem Thêm:  Review Khám phá Chợ Nổi Ngã Năm Sóc Trăng, ở đâu, đường đi, có gì từ A-Z 2023

Thượng tọa Thích Thanh Chương và công trình xây dựng mới

Chùa Vĩnh Hưng Sóc Trăng được xây dựng vào ngày 09/9/2009, với sự ủng hộ của bà con Phật tử trong và ngoài nước, nhằm phục vụ việc thổ đại trùng tu ngôi Vĩnh Hưng Cổ Tự. Cụ thể, Thượng tọa Thích Thanh Chương đã đứng ra chuyển động bà con Phật tử trong và ngoài nước ủng hộ giá thành và cung thỉnh chư tôn đức trong Thường trực Ban Trị sự tiến biện pháp hành động.

Tuy nhiên, ông lâm trọng bịnh và qua đời vào tháng ba năm 2013 (thọ 48 tuổi) khi công trình xây dựng mới của căn bản hoàn thiện.

Kiến trúc độc đáo và hoàn mỹ

Chùa Vĩnh Hưng có lối kiến trúc khác biệt so với các ngôi chùa khác. Ngôi chùa được thành lập bằng hàng trăm ngàn viên đá nguyên khối hình chữ nhật, được đặt từ miền Trung và do những người dân thợ có giàu kinh nghiệm lựa chọn và cắt gọt tỉ mỉ để kết nối lại cùng với nhau.

Những khối đá này không thay đổi màu sắc bỗng nhiên, tạo thành tổng thể hoàn mỹ. Bố cục tổng quan hài hòa giữa kiến trúc Nhật Bản và Việt Nam. Tổng thể kiến trúc của ngôi chùa bao gồm cổng tam quan, chánh điện, nhà thời thánh tổ, tháp, hòn non bộ và nhiều công trình khác.

Phong cảnh thiên nhiên và trang trí đẹp mắt

Khuôn viên chùa bài trí quá nhiều cây cối, hoa kiểng làm gia tăng phong cảnh thiên nhiên cho ngôi chùa. Trước ngôi chánh điện có bày diễn trang trí hai con sư tử đá màu trắng rất tinh xảo như tiếp khách tham quan tới tham quan. Bước qua các bậc thềm là tiền sảnh, là địa chỉ tiếp khách, 2 bên có tượng hộ pháp canh giữ.

Xem Thêm:  Review Tham quan Bảo Tàng Khmer Sóc Trăng, Ở đâu? Kiến trúc? Có gì Từ A-Z 2023
Chùa Vĩnh Hưng Sóc Trăng 3


Tham quan Chùa Vĩnh Hưng Sóc Trăng

 Chùa Vĩnh Hưng có với lối kiến trúc khác biệt khi được thành lập bằng hàng trăm ngàn viên đá nguyên khối hình chữ nhật với bố cục tổng quan hài hòa giữa kiến trúc Nhật Bản và Việt Nam. Những khối đá được đặt từ miền Trung và do những người dân thợ có giàu kinh nghiệm lựa chọn và cắt gọt tỉ mỉ để kết nối lại cùng với nhau, không thay đổi Màu sắc bỗng nhiên, tạo thành tổng thể hoàn mỹ.

Tổng thể kiến trúc của ngôi chùa bao gồm: cổng tam quan, chánh điện, nhà thời thánh tổ, tháp, hòn non bộ… Qua Tam quan có hàng chữ Chùa Vĩnh Hưng, phía bên dưới là tên tiếng Hán. Khuôn viên chùa bài trí quá nhiều cây cối, hoa kiểng làm gia tăng phong cảnh thiên nhiên cho ngôi chùa.

Trước ngôi chánh điện có bày diễn trang trí hai con sư tử đá màu trắng rất tinh xảo như tiếp khách tham quan tới tham quan. Bước qua các bậc thềm là tiền sảnh, là địa chỉ tiếp khách, 2 bên có tượng hộ pháp canh giữ.

Chùa Vĩnh Hưng Sóc Trăng 2

Ngôi chánh điện đầy trang trí và nghi thức

Chùa Vĩnh Hưng tọa lạc giữa lòng thành phố Sóc Trăng. Nơi đây là điểm đến tâm linh quan trọng của các Phật tử và khách tham quan gần xa trong tỉnh Sóc Trăng. Ngôi chánh điện của chùa được bao bọc bởi các tảng đá nguyên khối xếp chồng lên nhau, tạo thành một không gian trống rộng lớn.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Chùa Kh'Leang Sóc Trăng, ở đâu, kiến trúc từ A-Z 2023

Mỗi góc mái của ngôi chánh điện được bày diễn trang trí hình hổ phù đặc thù theo họa tiết hoa văn Nhật Bản. Cánh cửa chính và hành lang cửa số được gia công bằng gỗ, bày diễn trang trí hoa văn sắc xảo và sắc sảo. Ngôi chánh điện này được gọi là giảng đường, địa chỉ triệu tập hầu hết Phật tử mọi khi trình làng nghi thức hành lễ.

Phía sau chánh điện, đặt liền kề, cách thức một chiếc sân trong là nhà thời thánh tổ. Vị trí đây tổ chức như gian thờ: án thờ chính ở giữa để bức tượng Bồ đề Đạt Ma, dưới là tượng Sư tổ khai nghiệp ngôi chùa và đại đức thượng tọa nhiều đời của chùa. Khu vực án thờ cũng sẽ có cửa võng, cuốn thư, câu đối.

Chùa Vĩnh Hưng Sóc Trăng 1

Tháp Phật và ý nghĩa đặc trung

Phía sau ngôi chùa là tháp Phật có cấu trúc 5 tầng, với đặc biệt ý nghĩa đặc trung cho 5 triết lý địa đại, thủy đại, hỏa đại, phong đại và không đại, trên cùng là một bảo tháp. Tháp Phật này cũng là một điểm nhấn đáng chú ý của chùa Vĩnh Hưng.

Tọa lạc giữa lòng thành phố Sóc Trăng tấp nập nhưng khi đi vào chùa Vĩnh Hưng, khách tham quan sẽ cảm nhận khoảng trống thanh thịnh lạ thường. Chùa luôn là Vị trí tâm linh tín ngưỡng cho các Phật tử và khách tham quan gần xa trong tỉnh Sóc Trăng tới chiêm bái và cầu quốc thái dân an.


Clip review Chùa Vĩnh Hưng Sóc Trăng

Chuyên Mục: Review Sóc Trăng

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Chùa Vĩnh Hưng – Ngôi chùa đá độc nhất ở Sóc Trăng

Review Du Lịch Việt Nam

Tác giả Review Du Lịch Việt Nam là một chuyên gia viết blog về du lịch tại Việt Nam. Họ có rất nhiều kinh nghiệm trong viết blog và đang đóng góp cho nhiều website nổi tiếng tại Việt Nam, trong đó có một số website nổi tiếng như: Du Lịch Việt Nam, Bản Đồ Du Lịch, Những Chuyến Đi Hay Nhất. See more Review Du Lịch Việt Nam

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button