Review Tham Quan Chùa Đất Sét (Bửu Sơn tự) Sóc Trăng, ở đâu, đường đi từ A-Z 2022

Chua Dat Set Soc Trang2

Chùa Đất Sét ở đâu?

Bửu Sơn Tự còn được gọi chùa Đất Sét tọa lạc tại số 286, đường Tôn Đức Thắng, khóm 1, phường 5, thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng. Chùa Đất Sét không nhiều người biết đến về phong cách xây dựng thành lập bên ngoài hệt như không mô hình bề thế về diện tích nhưng lại là một ngôi chùa khác biệt ở Việt Nam bởi hàng trăm ngàn hiện vật nằm trong đều được tạo hình từ đất nung và chiếm hữu các cặp đèn cầy, các cây nhang khổng lồ.

Chùa Đất Sét1


Giới thiệu về Chùa Đất Sét Sóc Trăng

Theo như lời kể của rất nhiều vị cao niên, trước đó Bửu Sơn tự chỉ là một am nhỏ dại được thành lập vào mức thời điểm đầu thế kỷ XIX, do ông Ngô Kim Tây thành lập với mục tiêu tu tại gia. Thuở đầu chùa được thiết kế hoàn toàn bằng các chất liệu bỗng nhiên sẵn có như: Tre, nứa, tranh,… Mãi tới đời trụ trì thứ tư, ông Ngô Kim Tòng (1909 – 1970) am nhỏ dại được tôn tạo, lan rộng thêm để sở hữu ngôi Bửu Sơn tự như hiện tại.

Bửu Sơn tự có diện tích khoảng 400m2 với phong cách xây dựng chân phương cột gỗ mái tôn nhưng ngôi cổ tự đó lại ẩn chứa trong số đó nhiều giá cả văn hóa truyền thống cổ truyền, nghệ thuật và thẩm mỹ rất khác biệt. Đây là gần 2.000 bức tượng phật lớn nhỏ dại, cùng với linh thú, vật thờ được nghệ nhân Ngô Kim Tòng nặn bằng đất nung trong veo 42 năm (từ năm 1929 tới năm 1970).

Du lịch Sóc Trăng, tới thăm chùa Đất Sét người nào cũng trầm trồ thán phục và ái mộ bậc kỳ tài đã áp dụng tâm quyết cả đời và lòng ái mộ Phật pháp đã sáng tạo nên công trình xây dựng đầy kỳ công này.

Chùa Đất Sét2

Ông Ngô Kim Tòng là con của ông Ngô Kim Đính, lúc còn nhỏ dại ông hay đau ốm bệnh tật. Tới năm 1929, lúc đó Ông 20 tuổi thì lâm bệnh nặng tưởng không qua khỏi, hộ dân cư chỉ với cách thức đưa ông Tòng lên ngôi chùa trên núi thuộc tỉnh An Giang để chữa trị và cầu khấn trời Phật. Vừa uống thuốc vừa tập ngồi thiền, tĩnh tâm, từ từ ông đã khoẻ lại.

Ông Ngô Kim Tòng đi tu và về chùa trụ trì đời thứ tư, một nghệ nhân không qua trường lớp điêu khắc, hội hoạ, không học ông thầy dạy chính qui mà chỉ qua chiêm nghiệm dân gian đã hình thành các công trình xây dựng kỳ vật điêu khắc bằng đất nung có giá cả lịch sử tôn giáo rất chi là quý hiếm.

Xem Thêm:  Review Tham quan Vườn Cò Tân Long Sóc Trăng, Ở đâu, đường đi, có gì từ A-Z 2022


Tham quan Chùa Đất Sét Sóc Trăng

Nguyên liệu áp dụng cho việc nặn tượng chủ đạo bằng đất nung, do Ông Tòng đào từ các cánh đồng cách thức chùa vài cây số, đem về phơi khô, rồi bỏ vào cối áp dụng chày giã nhuyễn cho mịn ra, lọc hết tạp chất, rễ cây, rễ cỏ, lấy đất mịn trộn cùng mạc cưa làm nhang (bột hương) và keo ô dước tạo thành một hỗn hợp dẻo thơm.

Lúc ấy, Ông mới buổi đầu nắn tượng, các bức tượng phật trơn mịn, không nứt nẻ. Ngoài ra, Ông còn nghiên cứu và phần mềm cách thức đỡ cho việc nặn tượng đạt mong muốn nghệ thuật và thẩm mỹ cao, Ông đã áp dụng lưới kẽm, cây gỗ dựng sườn, tiếp sau đó áp dụng vải mùng bao lại và đắp nhiên liệu hỗn hợp làm tượng lên, hình thức được phủ bằng một lớp sơn nước kim nhũ và dầu bóng.

Chùa Đất Sét3

Không chỉ có đôi bàn tay khéo léo, tài hoa mà với tư duy hình dung rất chi là nhiều mẫu mã của ông hàng trăm ngàn bức tượng phật lớn, nhỏ dại được dựng nên mà dường như không trùng lắp. Mỗi tượng một vẻ, dấu hiệu rõ cái thần sắc trên từng gương mặt. Này còn là tác dụng từ cái tâm của rất nhiều người có lòng hướng Phật, sự miệt mài siêng năng, lặng lẽ âm thầm nhưng mang tới vị ngọt cho đời.

Bước qua cổng tam quan của chùa thẳng theo con đường bê tông vào cửa bên cạnh hông, ta sẽ bắt gặp một chú voi lớn màu trắng cao khoảng 2m như nghênh đón tiếp khách tham quan, tiếp sau đó tới gian chính thờ Phật. Nét tiêu biểu trong cách thức bố trí tượng Phật ở đây nói lên tâm lý “Tam giáo cộng đồng” (Phật-Nho-Lão) với hệ thống Phật: A Di Đà, Quan Thế Âm Bồ Tát, Khổng Tử, Ngọc Hoàng Thượng Đế, Lão Tử, Phật Di Lặc,.…

Ông Ngô Kim Tòng còn tạo ra các tác phẩm khác, trông đó nổi trội nhất là tháp Đa Bảo được thiết kế 1939 lúc ông mới 30 tuổi, cao khoảng 4m có phong cách thiết kế hết sức tinh vi. Tháp có 13 tầng, mỗi tầng có 16 cửa, mỗi cửa có một tượng Phật, tổng cộng tháp Đa Bảo có 208 cửa, 208 vị phật và bao vây tháp có 156 con rồng uốn lượn chuyển mình đã và đang trong tư thế bay vút lên chầu trời cao, hộ pháp cho tháp.

Bảo Tòa là công trình xây dựng rực rỡ vào đầu tuần được thành lập vào thời điểm năm 1940, cao khoảng 2m. Trên có hoa sen với 1000 cánh theo như hình bát giác, dưới có 16 tiên nữ đứng hầu. Chân tháp tạo hình 4 loài vật trong tứ linh (lân, long, quy, phụng) và 12 con cá hóa long rực rỡ, sinh động và đầy điểm không giống nhau. Nhìn tổng thể tòa tháp và đài sen này, khách du lịch sẽ nghĩ ngay tới một nhà điêu khắc tài ba lỗi lạc đã tận dụng giáo lý Phật pháp để sáng tạo nên các pho tượng biết nói ý Phật.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Chùa Kh'Leang Sóc Trăng, ở đâu, kiến trúc chi tiết từ A-Z 2022
Chùa Đất Sét4

Tháp Đa Bảo và Bảo Tòa Liên hoa của chùa được cấp bằng xác nhận kỷ lục là hai hiện vật nhà Phật làm từ đất nung lớn nhất Việt Nam.

Trong gian thờ ở bên trên xà nhà, có treo một chùm đèn gọi là “Lục Long Đăng” cũng bằng chất liệu đất nung, gồm ba chóp đỉnh với 6 con rồng uốn cong như đặc trung cho lục tỉnh miền Tây Nam bộ, đuôi chụm vào nhau, đầu trổ ra các phía.

Thân rồng được thiết kế hoàn toàn bằng đất nung với nhiều cụ thể tinh xảo, nên khối lượng khá nặng. Đáy đèn là một tòa sen lặt úp tỏa cánh xuống điện thờ, cánh sen khá mỏng tanh nhưng theo dấu thời hạn Lục Long Đăng không còn rơi hay sứt mẽ tí nào. Này là một siêu phẩm nghệ thuật và thẩm mỹ hiếm có và là tác phẩm cuối đời của Ông.   

Chung quanh chùa, góp thêm phần canh giữ cho hệ thống các tượng Phật, còn nhiều tượng thú cũng bằng đất nung, nổi trội nhất và tinh tế nhất là cặp Kim Lân đang ngẩng cao đầu trước bệ thờ giữa điện, ngậm trái trân châu, chân gác lên quả cầu trông thật oai phong lẫm liệt, thêm tượng Thanh Sư, Bạch Hổ, Long Mã,.. con thì hiền từ con thì hết sức oai phong.

Chùa Đất Sét không riêng gì nhiều người biết đến bởi hàng trăm ngàn bức tượng phật làm bằng đất nung mà còn được khách du lịch nghe biết bởi 04 cặp đèn cầy (nến) khổng lồ khá đặc điểm.

Chùa Đất Sét5

Những năm cuối đời ông tạm dừng đắp tượng, triển khai đúc đèn cầy dựng tại các toà chánh điện trong chùa. Ông mua sáp bạch lạp loại sáp nguyên chất, không lẫn tạp từ Sài Gòn về không ít lần cùng các đệ tử thân tín chặt vụn sáp nguyên khối nấu chảy ra rồi mới “đúc” đèn. Do các đôi đèn này còn có kích thước quá rộng nên ông Ngô Kim Tòng không tìm kiếm được khuôn phù hợp nên ông đã áp dụng tôn lợp nhà làm khuôn, sáp đổ dồn vào chảo lớn nấu tiếp tục nhiều ngày đổ tiếp tục tới khi đầy ống đến chiều cao 2 mét.

Sau một tháng, các đôi đèn mới khô hẵn, khi dỡ bỏ khuôn, các đôi đèn này bỗng nhiên có hình dợn sóng của rất nhiều tấm tôn, mấy tháng ròng tiếp tục làm như thế ông đúc được sáu cây đèn cầy lớn (3 cặp), mỗi cây nặng 200 kg, ước tính mỗi cặp sẽ cháy tiếp tục hơn 70 năm và hai cây đèn cầy nhỏ dại mỗi cây nặng 100 kg cặp đèn cầy được thắp sáng vào trong ngày rằm tháng bảy năm 1970 kể từ ngày ông Ngô Kim Tòng viên tịch cháy tiếp tục hơn 40 năm nay còn gần 1/5 cây.

Xem Thêm:  Review Khám phá Chợ Nổi Ngã Năm Sóc Trăng, ở đâu, đường đi, có gì từ A-Z 2022

Cây nến đến lúc này vẫn còn cháy.Những tác phẩm được thiết kế từ đất nung do ông Ngô Kim Tòng tạo dựng cách thức đây hơn 60 năm vẫn còn nguyên vẹn với thời hạn. Tuy nhiên, điều mà cục bộ khách du lịch tới tham quan, chiêm ngưỡng và các nhà khoa học chưa thể giải thích nổi, cục bộ các công trình xây dựng nhiều người biết đến và kỳ lạ bậc nhất cộng đồng đó lại được tạo ra bởi một người tu hành mới học hết lớp 3 trường làng và không hiểu biết biết gì về nghệ thuật và thẩm mỹ hội hoạ.

Với các giá cả đó, chùa được được đứng thứ hạng là di tích lịch sử lịch sử – văn hóa truyền thống cổ truyền cấp tỉnh vào trong ngày 10.12.2010 và ngày 18.7.2013, Tháp Đa Bảo và Bảo Tòa Liên hoa của chùa được cấp bằng xác nhận kỷ lục là hai hiện vật nhà Phật làm từ đất nung lớn nhất Việt Nam.

Chùa Đất Sét6


Phương thức dịch rời tới Chùa Đất Sét Sóc Trăng

Ngôi chùa tọa lạc ngay giữa trung tâm thành phố Sóc Trăng, đi về phía bệnh viện Sản – Nhi Sóc Trăng. Nếu đi từ Cần Thơ sẽ mất khoảng 70km và nếu đi từ Sài Gòn là khoảng 220km. Bạn cũng tồn tại thể tìm hiểu thêm Google về Chỗ đứng chùa Đất Sét.


Clip review Chùa Đất Sét Sóc Trăng

Chuyên Mục: Review Sóc Trăng

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Chùa Đất Sét – Ngôi chùa khác biệt ở Sóc Trăng

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *