Review Sóc Trăng

Review Tham Quan Chùa Đất Sét (Bửu Sơn tự) Sóc Trăng, Ở đâu? Đường đi? Từ A-Z 2023

Chùa Đất Sét ở đâu?

Bửu Sơn Tự còn được gọi chùa Đất Sét tọa lạc tại số 286, đường Tôn Đức Thắng, khóm 1, phường 5, thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng

Không nhiều người biết đến về phong cách xây dựng của Chùa Đất Sét. Mặc dù không có diện tích bề thế nhưng lại là một ngôi chùa khác biệt ở Việt Nam vì hàng trăm ngàn hiện vật trong chùa được tạo hình từ đất nung và chiếm hữu các cặp đèn cầy, các cây nhang khổng lồ.

Chùa Đất Sét1


Giới thiệu về Chùa Đất Sét Sóc Trăng

Theo như lời kể của nhiều vị cao niên, Bửu Sơn Tự được thành lập vào đầu thế kỷ XIX bởi ông Ngô Kim Tây với mục đích tu tại gia. Ban đầu, chùa được thiết kế hoàn toàn bằng các chất liệu bỗng nhiên sẵn có như tre, nứa, tranh… Tới đời trụ trì thứ tư, ông Ngô Kim Tòng (1909 – 1970) đã tôn tạo thêm am nhỏ dại và mở rộng chùa để sở hữu ngôi Bửu Sơn Tự như hiện tại.

Bửu Sơn Tự là ngôi chùa nằm tại số 286 đường Tôn Đức Thắng, phường 5, thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng. Với diện tích khoảng 400m2, ngôi cổ tự này có phong cách xây dựng chân phương, cột gỗ và mái tôn. Tuy nhiên, nét độc đáo và làm nên sự khác biệt cho chùa Đất Sét chính là hàng trăm ngàn hiện vật đất nung nằm trong khuôn viên chùa.

Du lịch Sóc Trăng, tới thăm chùa Đất Sét người nào cũng trầm trồ thán phục và ái mộ bậc kỳ tài đã áp dụng tâm quyết cả đời và lòng ái mộ Phật pháp đã sáng tạo nên công trình xây dựng đầy kỳ công này.

Chùa Đất Sét2

Điểm nhấn đặc biệt của Bửu Sơn Tự là gần 2.000 bức tượng phật lớn nhỏ được nghệ nhân Ngô Kim Tòng tạo hình từ đất nung trong veo trong suốt 42 năm, từ năm 1929 tới năm 1970. Ngoài ra, chùa còn có linh thú và vật thờ được tạo hình từ đất nung cùng với các cây nhang khổng lồ. Những tác phẩm nghệ thuật này tạo nên giá trị văn hóa truyền thống cổ truyền, thẩm mỹ và nghệ thuật độc đáo, khiến cho du khách đến thăm chùa Đất Sét không khỏi trầm trồ thán phục.

Xem Thêm:  Review Khám Phá Cồn Mỹ Phước Sóc Trăng, ở đâu, đường đi, có gì chi tiết từ A-Z 2023

Nghệ nhân Ngô Kim Tòng là người đã sáng tạo và tạo ra hàng trăm ngàn hiện vật đất nung tại chùa Đất Sét. Ông là con trai của ông Ngô Kim Đính, người đã thành lập chùa Bửu Sơn Tự và là trụ trì đầu tiên. Nghệ nhân Ngô Kim Tòng đã áp dụng tâm quyết cả đời và lòng ái mộ Phật pháp để tạo nên công trình xây dựng đầy kỳ công này.

Khám phá Bửu Sơn Tự – Chùa Đất Sét Sóc Trăng

Ông Ngô Kim Tòng đi tu và trở thành trụ trì đời thứ tư tại Chùa Đất Sét Sóc Trăng. Ông là một nghệ nhân tự tìm tòi, không qua trường lớp đào tạo điêu khắc hay hội hoạ, cũng không có thầy dạy chính qui, mà chỉ dựa trên chiêm nghiệm dân gian để hình thành các công trình xây dựng kỳ vật điêu khắc bằng đất nung.

Nguyên liệu và kỹ thuật nặn tượng

Nguyên liệu áp dụng cho việc nặn tượng chủ đạo bằng đất nung được Ông Tòng đào từ các cánh đồng cách chùa vài cây số, sau đó phơi khô, giã nhuyễn cho mịn, lọc hết tạp chất và rễ cây. Sau đó, Ông trộn đất mịn này với mạc cưa, nhang và keo ô dước để tạo thành một hỗn hợp dẻo thơm. Ngoài ra, Ông còn áp dụng lưới kẽm, cây gỗ dựng sườn, vải mùng để đắp nhiên liệu hỗn hợp lên và hình thức được phủ bằng một lớp sơn nước kim nhũ và dầu bóng.

Chùa Đất Sét3

Công trình tuyệt đẹp

Chùa Đất Sét Sóc Trăng được xây dựng bởi Ông Ngô Kim Tòng trong 42 năm (từ năm 1929 đến năm 1970), với gần 2.000 bức tượng phật lớn nhỏ và linh thú, vật thờ được nghệ nhân nặn bằng đất nung. Công trình này ẩn chứa nhiều giá trị văn hóa truyền thống cổ truyền, nghệ thuật và thẩm mỹ rất khác biệt. Khi tham quan Chùa Đất Sét Sóc Trăng, du khách sẽ được trầm trồ thán phục và ái mộ sự kỳ tài của Ông Ngô Kim Tòng đã sáng tạo nên công trình xây dựng đầy kỳ công này.

Không chỉ có đôi bàn tay khéo léo, tài hoa mà với tư duy hình dung rất chi là nhiều mẫu mã của ông hàng trăm ngàn bức tượng phật lớn, nhỏ dại được dựng nên mà dường như không trùng lắp. Mỗi tượng một vẻ, dấu hiệu rõ cái thần sắc trên từng gương mặt. Này còn là tác dụng từ cái tâm của rất nhiều người có lòng hướng Phật, sự miệt mài siêng năng, lặng lẽ âm thầm nhưng mang tới vị ngọt cho đời.

Tượng Phật tại Chùa Đất Sét Sóc Trăng

Bước qua cổng tam quan của chùa thẳng theo con đường bê tông vào cửa bên cạnh hông, ta sẽ bắt gặp một chú voi lớn màu trắng cao khoảng 2m như nghênh đón tiếp khách tham quan, tiếp sau đó tới gian chính thờ Phật. Nét tiêu biểu trong cách thức bố trí tượng Phật ở đây nói lên tâm lý “Tam giáo cộng đồng” (Phật-Nho-Lão) với hệ thống Phật: A Di Đà, Quan Thế Âm Bồ Tát, Khổng Tử, Ngọc Hoàng Thượng Đế, Lão Tử, Phật Di Lặc,…

Xem Thêm:  Review Tham Quan Chùa Chén Kiểu Sóc Trăng, Ở đâu? Đường đi? Kiến trúc từ A - Z 2023

Tháp Đa Bảo

Ông Ngô Kim Tòng còn tạo ra các tác phẩm khác, trong đó nổi trội nhất là tháp Đa Bảo được thiết kế năm 1939 lúc ông mới 30 tuổi, cao khoảng 4m có phong cách thiết kế hết sức tinh vi.

Tháp Đa Bảo và Bảo Tòa Liên hoa

Tháp Đa Bảo là công trình điêu khắc tinh xảo, cao 13 tầng với mỗi tầng có 16 cửa, mỗi cửa có một tượng Phật, tổng cộng 208 cửa, 208 vị Phật và 156 con rồng uốn lượn bao vây tháp. Công trình này được xây dựng vào năm 1939, là một trong những kỷ lục của nhà Phật Việt Nam.

Bảo Tòa

Bảo Tòa là một công trình xây dựng rực rỡ, cao khoảng 2m, được thành lập vào năm 1940. Trên đài sen này, có hoa sen với 1000 cánh theo hình bát giác, dưới có 16 tiên nữ đứng hầu. Chân tháp tạo hình 4 loài vật trong tứ linh (lân, long, quy, phụng) và 12 con cá hóa long rực rỡ, sinh động và đầy điểm không giống nhau.

Lục Long Đăng

Trong gian thờ ở bên trên xà nhà, có treo một chùm đèn gọi là “Lục Long Đăng” cũng bằng chất liệu đất nung, gồm ba chóp đỉnh với 6 con rồng uốn cong như đặc trung cho lục tỉnh miền Tây Nam bộ, đuôi chụm vào nhau, đầu trổ ra các phía.

Nhìn tổng thể tháp Đa Bảo và Bảo Tòa Liên hoa của chùa, khách du lịch sẽ thấy được sự tài ba của nhà điêu khắc đã tận dụng giáo lý Phật pháp để sáng tạo nên các pho tượng biết nói ý Phật.

Thân rồng được thiết kế với nhiều chi tiết tinh xảo, tạo nên khối lượng khá nặng.

Chùa Đất Sét4

Đèn tòa sen lặt úp

Đáy đèn được thiết kế dưới hình tòa sen lặt úp, tỏa cánh xuống điện thờ.

Tượng thú bằng đất nung

Chung quanh chùa, ngoài các tượng Phật, còn có nhiều tượng thú cũng được tạo nên bằng đất nung.

Cặp Kim Lân

Cặp tượng Kim Lân đang ngẩng cao đầu trước bệ thờ giữa điện, ngậm trái trân châu, chân gác lên quả cầu trông thật oai phong lẫm liệt.

Nhiều tượng thú đa dạng

Chùa còn có nhiều tượng thú khác như Thanh Sư, Bạch Hổ, Long Mã… được tạo nên bằng đất nung, từ những con hiền đến những con hết sức oai phong.

Đèn cầy khổng lồ

Chùa Đất Sét nổi tiếng không chỉ bởi hàng trăm ngàn bức tượng phật được tạo nên bằng đất nung mà còn bởi 04 cặp đèn cầy khổng lồ.

Đúc đèn cầy dựng tại các toà chánh điện

Ông chủ nghĩa quần thể đã dừng đắp tượng để triển khai đúc đèn cầy dựng tại các toà chánh điện trong chùa.

Chung quanh chùa, góp thêm phần canh giữ cho hệ thống các tượng Phật, còn nhiều tượng thú cũng bằng đất nung, nổi trội nhất và tinh tế nhất là cặp Kim Lân đang ngẩng cao đầu trước bệ thờ giữa điện, ngậm trái trân châu, chân gác lên quả cầu trông thật oai phong lẫm liệt, thêm tượng Thanh Sư, Bạch Hổ, Long Mã,.. con thì hiền từ con thì hết sức oai phong.

Xem Thêm:  Review Tham quan Bảo Tàng Khmer Sóc Trăng, Ở đâu? Kiến trúc? Có gì Từ A-Z 2023
Chùa Đất Sét5

Đôi đèn độc đáo được tạo ra từ đất nung

Ông Ngô Kim Tòng đã tạo ra những chiếc đèn độc đáo bằng cách áp dụng tôn lợp nhà làm khuôn, sáp đổ dồn vào chảo lớn nấu tiếp tục nhiều ngày đổ tiếp tục tới khi đầy ống đến chiều cao 2 mét. Sau một tháng, các đôi đèn mới khô hẵn, khi dỡ bỏ khuôn, các đôi đèn này bỗng nhiên có hình dợn sóng của rất nhiều tấm tôn.

Quá trình tạo ra những đôi đèn độc đáo

Ông Ngô Kim Tòng không tìm kiếm được khuôn phù hợp nên đã áp dụng phương pháp này. Mấy tháng ròng tiếp tục làm như thế ông đúc được sáu cây đèn cầy lớn (3 cặp), mỗi cây nặng 200 kg, ước tính mỗi cặp sẽ cháy tiếp tục hơn 70 năm và hai cây đèn cầy nhỏ dại mỗi cây nặng 100 kg cặp đèn cầy được thắp sáng vào trong ngày rằm tháng bảy năm 1970 kể từ ngày ông Ngô Kim Tòng viên tịch cháy tiếp tục hơn 40 năm nay còn gần 1/5 cây.

h3>Tác phẩm được thiết kế từ đất nung

Ngoài những chiếc đèn độc đáo, ông Ngô Kim Tòng còn tạo ra nhiều tác phẩm được thiết kế từ đất nung. Những công trình này đã tồn tại hơn 60 năm và vẫn còn nguyên vẹn với thời gian.

Công trình kỳ lạ được tạo ra bởi một người tu hành mới học hết lớp 3

Các công trình xây dựng này kỳ lạ bậc nhất cộng đồng, nhiều người biết đến nhưng chưa thể giải thích được bởi ông Ngô Kim Tòng, một người tu hành mới học hết lớp 3 trường làng và không hiểu biết gì về nghệ thuật và thẩm mỹ hội hoạ.

Cây nến đến lúc này vẫn còn cháy.

Chùa Đất Sét Sóc Trăng được đánh giá là một trong những di tích lịch sử – văn hóa truyền thống cổ truyền cấp tỉnh vào ngày 10.12.2010 và ngày 18.7.2013. Tháp Đa Bảo và Bảo Tòa Liên hoa của chùa được cấp bằng xác nhận kỷ lục là hai hiện vật nhà Phật làm từ đất nung lớn nhất Việt Nam.

Chùa Đất Sét6


Phương thức dịch rời tới Chùa Đất Sét Sóc Trăng

Chùa Đất Sét Sóc Trăng tọa lạc tại trung tâm thành phố Sóc Trăng, cách bệnh viện Sản – Nhi Sóc Trăng không xa. Nếu bạn đi từ Cần Thơ thì mất khoảng 70km, còn nếu đi từ Sài Gòn là khoảng 220km. Bạn có thể tìm hiểu thêm trên Google về Chỗ đứng chùa Đất Sét.

Chùa Đất Sét Sóc Trăng được xem là một ngôi chùa khác biệt với kiến trúc và tác phẩm nghệ thuật độc đáo được tạo ra từ đất nung. Đây là một điểm đến thú vị và độc đáo cho du khách khi đến Sóc Trăng.

Nếu bạn muốn xem các hình ảnh và đánh giá về Chùa Đất Sét Sóc Trăng, bạn có thể xem clip review trên kênh YouTube của chúng tôi.


Clip review Chùa Đất Sét Sóc Trăng

Chuyên Mục: Review Sóc Trăng

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Chùa Đất Sét – Ngôi chùa khác biệt ở Sóc Trăng

Review Du Lịch Việt Nam

Tác giả Review Du Lịch Việt Nam là một chuyên gia viết blog về du lịch tại Việt Nam. Họ có rất nhiều kinh nghiệm trong viết blog và đang đóng góp cho nhiều website nổi tiếng tại Việt Nam, trong đó có một số website nổi tiếng như: Du Lịch Việt Nam, Bản Đồ Du Lịch, Những Chuyến Đi Hay Nhất. See more Review Du Lịch Việt Nam

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button