Review Sóc Trăng

Review Tham Quan Chùa Kh’Leang Sóc Trăng, ở đâu, kiến trúc từ A-Z 2023

Chùa Kh’Leang ở đâu?

Chùa Kh’Leang Sóc Trăng tọa lạc tại đường Tôn Đức Thắng, khóm 5, phường 6, TP. Sóc Trăng trong một khuôn viên rộng lớn, được bao phủ bởi một công viên xanh tươi, với những cây cổ thụ rợp bóng, đặc biệt là loài cây thốt nốt, một loài cây rất quan trọng trong văn hóa và đời sống của người Khmer.

Chùa Kh'Leang Sóc Trăng4

Khi đến đây, du khách có thể thỏa sức thưởng thức không khí trong lành, tìm hiểu về thư tịch cổ của người Khmer, nghe truyền thuyết về nguồn gốc của Sóc Trăng và ngắm nhìn công trình kiến trúc độc đáo của chùa.


Giới thiệu về Chùa Kh’Leang Sóc Trăng

Tên chùa “Kh’Leang” có nguồn gốc từ tiếng Khmer, nghĩa là “xứ có kho”, gợi nhớ đến một vùng đất giàu có trong quá khứ. Theo các tài liệu, chùa được thành lập từ năm 1533, ban đầu chỉ là một ngôi chùa lợp lá, sau đó đã được nâng cấp thành ngôi chùa xây bằng gạch ngói sau nhiều lần tu sửa. Kiến trúc của chùa được xây dựng lại vào năm 1918 với nhiều công trình đáng chú ý như ngôi chánh điện và hội trường Sala.

Chùa Kh’Leang là 1 trong các các ngôi chùa Khmer cổ ở địa điểm Đồng bằng ven biển sông Cửu Long có lịch sử gần 500 trăm. Chùa Kh’Leang mang đậm dấu ấn kiến trúc Khmer rất sắc sảo, tinh tế, nhưng vẫn trộn lẫn phong cách thức Việt – Hoa trong bài trí.

Chùa Kh'Leang Sóc Trăng3


Kiến trúc Chùa Kh’Leang Sóc Trăng

Kiến trúc của chùa Kh’Leang mang nét đặc trưng của các ngôi chùa Phật giáo Nam Tông ở Thái Lan và Campuchia. Nó cũng là một trong số các ngôi chùa Khmer cổ tại Đồng bằng ven biển sông Cửu Long, có lịch sử hơn 500 năm.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Chùa Đất Sét (Bửu Sơn tự) Sóc Trăng, Ở đâu? Đường đi? Từ A-Z 2023

Cổng chùa quay mặt về phía Đông, được bày diễn trang trí hoa văn cầu kỳ với Màu sắc tỏa nắng rực rỡ mang đậm phong cách thức văn hóa cổ truyền Khmer.

Quần thể kiến trúc Chùa Kh’Leang bao gồm nhiều công trình như ngôi chính điện, sa la, nhà tăng, hội trường,… được bố trí hài hòa trên nền đất cao. Điểm độc lạ không hề thua kém chính là các dự án công trình này trong chùa Kh’Leang hầu hết đều được thành lập theo kiểu nhà sàn cổ truyền của dân tộc Khmer Nam Bộ thời trước. Mỗi dự án công trình đều được điêu khắc, chạm trổ hoa văn, họa tiết tinh xảo mang đậm nét kiến trúc cổ của người Khmer.

Tòa chính điện Chùa Kh’Leang

Tòa chính điện Chùa Kh’Leang tọa lạc ở trọng tâm, được chia thành ba bậc nền, mỗi bậc cao khoảng 1 mét có bờ rào bao bao quanh. Vòng rào ngoài lớn rồi nhỏ dần vào trong, khoảng cách giữa các vòng rào rất rộng, nền chùa chiếm diện tích rất lớn. Bờ viền mái nóc có tượng rồng uốn lượn, đầu xòe hình rẽ quạt, đuôi cong. Trên các đầu cột ở hành lang bao quanh chính điện đều phải sở hữu tượng Krud dang tay chống đỡ.

Chùa Kh'Leang Sóc Trăng2

Bày diễn trang trí tượng thần và cột gỗ đen mượt

Ngoài ra, ở các bậc thang dẫn lên chính điện còn bày diễn trang trí các tượng thần Teahu và tượng chằn (Yeak). Bên phía trong chính điện có các cột được làm bằng gỗ, rất lớn, đen mượt, được thếp bằng vàng các tấm hình nói đến cuộc sống đức Phật, về sinh hoạt Phật pháp.

Tấm hình của đức Phật bày trí trên trần và chung quanh

Trên trần và chung quanh đều được bày diễn trang trí bằng không ít nét vẽ về tấm hình của đức Phật, bộc lộ được sự hòa hợp giữa kiến trúc và hội họa.

Tượng Phật cao 6,8 m được đúc vào năm 1916

Chính điện có tượng phật Phật cao 6,8 m, phần thân tượng cao 2,7 m được đúc vào thời điểm năm 1916. Tượng được đặt ngồi trên tòa sen lung linh với vầng hào quang bằng điện lúc ẩn, lúc hiện, tạo sự uy nghiêm thanh thoát và huyền ảo.

Xem Thêm:  Review Tham quan Vườn Cò Tân Long Sóc Trăng, Ở đâu, đường đi, có gì từ A-Z 2022

Tòa tháp chứa di cốt của các vị trụ trì

Phía trước chính điện là tòa tháp chứa di cốt của các vị trụ trì.

Điểm độc đáo trong kiến trúc chùa Khmer cổ

So với nhiều ngôi chùa Khmer khác trong tỉnh, chùa Kh’leang còn giữ lại các nét độc lạ của lối kiến trúc Khmer cổ, rất có giá cả về mặt thẩm mỹ và nghệ thuật và tính nghệ thuật. Không các vậy, ngoài đặc biệt chủ yếu theo kiến trúc hoa văn Khmer, trong chánh điện còn xen kẽ một vài tấm hình, hoa văn họa tiết bày diễn trang trí của các người Kinh ở bức cửa võng và của các người Hoa trên các thân cột trụ, hình cá chép vàng, rồng và các chữ Hán được vẽ trên các thân cột.

Chùa Kh'Leang Sóc Trăng1

Văn hóa cổ truyền tại Chùa Kh’Leang Sóc Trăng

Vấn đề này phản ánh sự giao thoa văn hóa cổ truyền trên lĩnh vực bày diễn trang trí, thẩm mỹ và nghệ thuật giữa 3 dân tộc vốn có giai đoạn cộng cư lâu dài hơn trên vùng đất Sóc Trăng.

Lá Buông và Nghệ Thuật Độc Lạ

Điều lý thú là tủ sách phơi bày trong chánh điện nếu nhìn kỹ tất cả chúng ta sẽ cảm nhận thấy các lá buông có chữ Khmer cổ trên đó. Chính là các nội dung kinh Phật được viết trên lá buông, được nhà chùa cẩn thận gìn giữ.

Thẩm Mỹ và Nghệ Thuật Chùa Kh’Leang

Với đường nét kiến trúc phù hợp, hài hòa, nối sát với các tác phẩm thẩm mỹ và nghệ thuật độc lạ, phong phú, chính điện chùa Kh’Leang sự thật là dự án công trình có giá cả đặc thù về mặt thẩm mỹ và nghệ thuật. Với các giá cả lớn lớn về lịch sử và kiến trúc, ngày 27/4/1990, chùa Khleang được Bộ Văn hóa cổ truyền – Thông tin – Thể thao (nay là Bộ VHTT&DL) xếp hạng thứ hạng là di tích lịch sử lịch sử văn hóa cổ truyền cấp đất nước, thuộc mô hình di tích lịch sử kiến trúc thẩm mỹ và nghệ thuật. Chính là một nơi du lịch Sóc Trăng thích thú mà bạn đừng nên bỏ qua nếu có dịp ghé qua vùng đất này.

Xem Thêm:  Review Khám Phá Cồn Mỹ Phước Sóc Trăng, ở đâu, đường đi, có gì chi tiết từ A-Z 2023


Thời điểm đẹp tham quan Chùa Kh’Leang Sóc Trăng

Chùa Khleang mở cửa đón quý khách hành hương từ 7 giờ tới 18h hàng ngày. Nếu yêu dấu lễ hội, người tiêu dùng rất có khả năng chọn tới tham quan chùa Khleang vào các dịp lễ Phật hoặc các lễ cổ truyền của các người Khmer như lễ Dolta, lễ Chol Chnam Thmay… Vào các dịp lễ này, chùa Khleang tổ chức nhiều chuyển động khác, 1 trong các số đây chính là đua ghe ngo, lôi cuốn hàng triệu lượt khách tới tham quan, chiêm bái.


Clip review Chùa Kh’Leang Sóc Trăng

Nếu bạn yêu thích các lễ hội, hãy đến tham quan chùa Khleang vào các dịp lễ Phật hoặc các lễ cổ truyền của người Khmer như lễ Dolta, lễ Chol Chnam Thmay. Đây là cơ hội để bạn tham gia vào nhiều hoạt động thú vị, trong đó có đua ghe ngo – một trong những sự kiện thu hút hàng triệu lượt khách tới tham quan và chiêm bái.

Đua ghe ngo – hoạt động lễ hội đặc sắc

Đua ghe ngo là một hoạt động thường được tổ chức tại chùa Khleang trong các dịp lễ. Đây là một môn thể thao dân gian độc đáo, mang đậm nét văn hóa của người Khmer. Trên sông Hậu, các đội thi đấu sẽ cạnh tranh với nhau bằng những chiếc ghe nhỏ được chế tạo bằng tre. Thật tuyệt vời khi được theo dõi trận đua và cổ vũ cho đội mình yêu thích!

Di tích kiến trúc thẩm mỹ và nghệ thuật quốc gia

Chùa Khleang không chỉ là một địa điểm lễ hội thú vị mà còn là một di tích kiến trúc thẩm mỹ và nghệ thuật quốc gia. Với đường nét kiến trúc phù hợp, hài hòa và nội thất được trang trí đẹp mắt, chính điện chùa Khleang là một dự án công trình có giá trị đặc biệt về mặt thẩm mỹ và nghệ thuật. Khám phá và chiêm bái những tác phẩm nghệ thuật độc đáo trong khuôn viên chùa sẽ mang đến cho bạn những trải nghiệm tuyệt vời.

Chuyên Mục: Review Sóc Trăng

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Chùa Kh’Leang Sóc Trăng – Di tích Kiến trúc thẩm mỹ và nghệ thuật Quốc gia

Review Du Lịch Việt Nam

Tác giả Review Du Lịch Việt Nam là một chuyên gia viết blog về du lịch tại Việt Nam. Họ có rất nhiều kinh nghiệm trong viết blog và đang đóng góp cho nhiều website nổi tiếng tại Việt Nam, trong đó có một số website nổi tiếng như: Du Lịch Việt Nam, Bản Đồ Du Lịch, Những Chuyến Đi Hay Nhất. See more Review Du Lịch Việt Nam

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button