Review Tham Quan Chùa Kh’Leang Sóc Trăng, ở đâu, kiến trúc chi tiết từ A-Z 2022

Chua KhLeang Soc Trang1

Chùa Kh’Leang ở đâu?

Chùa Kh’Leang Sóc Trăng tọa lạc ở đường Tôn Đức Thắng, khóm 5, phường 6, TP. Sóc Trăng trong một công viên xanh rộng lớn, rợp bóng các cây cổ thụ, nhiều nhất là cây thốt nốt, loài cây nối sát với cuộc sống, văn hóa cổ truyền của đồng bào dân tộc Khmer. Tới đây khách tham quan rất có khả năng tận thưởng không khí trong lành, điều tra về thư tịch cổ Khmer, truyền thuyết về xuất xứ Sóc Trăng và chiêm ngưỡng dự án công trình kiến trúc độc lạ của chùa.

Chùa Kh'Leang Sóc Trăng4


Giới thiệu về Chùa Kh’Leang Sóc Trăng

Tên thường gọi của chùa Kh’Leang nối sát với truyền thuyết địa điểm Sóc Trăng, nếu dịch ra từ tiếng Khmer sẽ nghĩa là “xứ có kho”, gợi về một vùng đất xưa trù phú.

Theo các thư tịch, chùa được thành lập từ năm 1533, ban đầu chỉ là ngôi chùa lợp lá, sau không ít lần trùng tu được xây cất bằng gạch ngói. Kiến trúc chùa giờ đây như ngôi chánh điện và Sala được thành lập mới vào thời điểm năm 1918. Chùa có kiến trúc cũng như như các chùa Phật giáo Nam Tông ở Thái Lan và Campuchia.

Chùa Kh’Leang là 1 trong các các ngôi chùa Khmer cổ ở địa điểm Đồng bằng ven biển sông Cửu Long có lịch sử gần 500 trăm. Chùa Kh’Leang mang đậm dấu ấn kiến trúc Khmer rất sắc sảo, tinh tế, nhưng vẫn trộn lẫn phong cách thức Việt – Hoa trong bài trí.

Chùa Kh'Leang Sóc Trăng3


Kiến trúc Chùa Kh’Leang Sóc Trăng

Cổng chùa quay mặt về phía Đông, được bày diễn trang trí hoa văn cầu kỳ với Màu sắc tỏa nắng rực rỡ mang đậm phong cách thức văn hóa cổ truyền Khmer.

Xem Thêm:  Review Khám Phá Cồn Mỹ Phước Sóc Trăng, ở đâu, đường đi, có gì chi tiết từ A-Z 2021

Quần thể kiến trúc chùa Khleang bao gồm: ngôi chính điện, sa la, nhà tăng, hội trường,… được bố trí hài hòa trên nền đất cao. Điểm độc lạ không hề thua kém chính là các dự án công trình này trong chùa Kh’leang hầu hết đều được thành lập theo kiểu nhà sàn cổ truyền của dân tộc Khmer Nam bộ thời trước, mỗi dự án công trình đều được điêu khắc, chạm trổ hoa văn, họa tiết tinh xảo mang đậm nét kiến trúc cổ của các người Khmer.

Tòa chính điện tọa lạc ở trọng tâm được chia thành ba bậc nền, mỗi bậc cao khoảng 1 mét có bờ rào bao bao quanh Màu sắc tỏa nắng rực rỡ. Vòng rào ngoài lớn rồi nhỏ dại dần vào trong, khoảng cách thức giữa các vòng rào rất rộng, nền chùa chiếm diện tích rất lớn. Bờ viền mái nóc có tượng rồng uốn lượn, đầu xòe hình rẽ quạt, đuôi cong.

Chùa Kh'Leang Sóc Trăng2

Trên các đầu cột ở hành lang bao quanh chính điện đều phải sở hữu tượng Krud dang tay chống đỡ. Ngoài ra, ở các bậc thang dẫn lên chính điện còn bày diễn trang trí các tượng thần Teahu và tượng chằn (Yeak).

Bên phía trong chính điện có các cột được làm bằng gỗ, rất lớn, đen mượt, được thếp bằng vàng các tấm hình nói đến cuộc sống đức Phật, về sinh hoạt Phật pháp. Trên trần và chung quanh đều được bày diễn trang trí bằng không ít nét vẽ về tấm hình của đức Phật, bộc lộ được sự hòa hợp giữa kiến trúc và hội họa.

Chính điện có tượng phật Phật cao 6,8 m, phần thân tượng cao 2,7 m được đúc vào thời điểm năm 1916. Tượng được đặt ngồi trên tòa sen lung linh với vầng hào quang bằng điện lúc ẩn, lúc hiện, tạo sự uy nghiêm thanh thoát và huyền ảo.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Chùa Đất Sét (Bửu Sơn tự) Sóc Trăng, ở đâu, đường đi từ A-Z 2022

Phía trước chính điện là tòa tháp chứa di cốt của các vị trụ trì.

So với nhiều ngôi chùa Khmer khác trong tỉnh, chùa Kh’leang còn giữ lại các nét độc lạ của lối kiến trúc Khmer cổ, rất có giá cả về mặt thẩm mỹ và nghệ thuật và tính nghệ thuật. Không các vậy, ngoài đặc biệt chủ yếu theo kiến trúc hoa văn Khmer, trong chánh điện còn xen kẽ một vài tấm hình, hoa văn họa tiết bày diễn trang trí của các người Kinh ở bức cửa võng và của các người Hoa trên các thân cột trụ, hình cá chép vàng, rồng và các chữ Hán được vẽ trên các thân cột.

Chùa Kh'Leang Sóc Trăng1

Vấn đề này phản ánh sự giao thoa văn hóa cổ truyền trên lĩnh vực bày diễn trang trí, thẩm mỹ và nghệ thuật giữa 3 dân tộc vốn có giai đoạn cộng cư lâu dài hơn trên vùng đất Sóc Trăng.

Điều lý thú là tủ sách phơi bày trong chánh điện nếu nhìn kỹ tất cả chúng ta sẽ cảm nhận thấy các lá buông có chữ Khmer cổ trên đó. Chính là các nội dung kinh Phật được viết trên lá buông, được nhà chùa cẩn thận gìn giữ.

Với đường nét kiến trúc phù hợp, hài hòa, nối sát với các tác phẩm thẩm mỹ và nghệ thuật độc lạ, phong phú, chính điện chùa Kh’Leang sự thật là dự án công trình có giá cả đặc thù về mặt thẩm mỹ và nghệ thuật. Với các giá cả lớn lớn về lịch sử và kiến trúc, ngày 27/4/1990, chùa Khleang được Bộ Văn hóa cổ truyền – Thông tin – Thể thao (nay là Bộ VHTT&DL) xếp hạng thứ hạng là di tích lịch sử lịch sử văn hóa cổ truyền cấp đất nước, thuộc mô hình di tích lịch sử kiến trúc thẩm mỹ và nghệ thuật. Chính là một nơi du lịch Sóc Trăng thích thú mà bạn đừng nên bỏ qua nếu có dịp ghé qua vùng đất này.

Xem Thêm:  Review Tham quan Vườn Cò Tân Long Sóc Trăng, Ở đâu, đường đi, có gì từ A-Z 2022


Thời điểm đẹp tham quan Chùa Kh’Leang Sóc Trăng

Chùa Khleang mở cửa đón quý khách hành hương từ 7 giờ tới 18h hàng ngày. Nếu yêu dấu lễ hội, người tiêu dùng rất có khả năng chọn tới tham quan chùa Khleang vào các dịp lễ Phật hoặc các lễ cổ truyền của các người Khmer như lễ Dolta, lễ Chol Chnam Thmay… Vào các dịp lễ này, chùa Khleang tổ chức nhiều chuyển động khác, 1 trong các số đây chính là đua ghe ngo, lôi cuốn hàng triệu lượt khách tới tham quan, chiêm bái.


Clip review Chùa Kh’Leang Sóc Trăng

Chuyên Mục: Review Sóc Trăng

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Chùa Kh’Leang Sóc Trăng – Di tích Kiến trúc thẩm mỹ và nghệ thuật Quốc gia

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *