Review Tham Quan Chùa Kh’Leang Sóc Trăng, ở đâu, kiến trúc chi tiết từ A-Z 2022

Chua KhLeang Soc Trang1

Chùa Kh’Leang ở đâu?

Chùa Kh’Leang Sóc Trăng tọa lạc ở đường Tôn Đức Thắng, khóm 5, phường 6, TP. Sóc Trăng trong một khuôn viên rộng to, rợp bóng những cây cổ thụ, nhiều nhất là cây thốt nốt, loài cây gắn liền với đời sống, văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc Khmer. Đến đây khách du lịch có thể tận hưởng không khí trong lành, tìm hiểu về thư tịch cổ Khmer, truyền thuyết về nguồn gốc Sóc Trăng và chiêm ngưỡng công trình kiến trúc độc đáo của chùa.

Chùa Kh'Leang Sóc Trăng4


Giới thiệu về Chùa Kh’Leang Sóc Trăng

Tên gọi của chùa Kh’Leang gắn liền với truyền thuyết địa danh Sóc Trăng, nếu dịch ra từ tiếng Khmer sẽ có nghĩa là “xứ có kho”, gợi về một vùng đất xưa trù phú.

Theo những thư tịch, chùa được xây dựng từ năm 1533, lúc đầu chỉ là ngôi chùa lợp lá, sau rất nhiều lần trùng tu được xây cất bằng gạch ngói. Kiến trúc chùa hiện nay như ngôi chánh điện và Sala được xây dựng mới vào năm 1918. Chùa có kiến trúc gần giống như những chùa Phật giáo Nam Tông ở Thái Lan và Campuchia.

Chùa Kh’Leang là một trong những ngôi chùa Khmer cổ ở khu vực Đồng bằng trung du sông Cửu Long có lịch sử gần 500 trăm. Chùa Kh’Leang mang đậm dấu ấn kiến trúc Khmer rất tinh tế, sắc sảo, nhưng vẫn pha trộn phong phương thức Việt – Hoa trong bài trí.

Xem Thêm:  Review Tham quan Vườn Cò Tân Long Sóc Trăng, Ở đâu, đường đi, có gì từ A-Z 2022
Chùa Kh'Leang Sóc Trăng3


Kiến trúc Chùa Kh’Leang Sóc Trăng

Cổng chùa quay mặt về hướng Đông, được trang trí hoa văn cầu kỳ với màu sắc rực rỡ mang đậm phong phương thức văn hóa truyền thống Khmer.

Quần thể kiến trúc chùa Khleang kể cả: ngôi chính điện, sa la, nhà tăng, hội trường,… được sắp xếp hài hòa trên nền đất cao. Điểm độc đáo không kém này là những công trình này trong chùa Kh’leang đa số đều được xây dựng theo kiểu nhà sàn truyền thống của dân tộc Khmer Nam bộ xa xưa, mỗi công trình đều được điêu khắc, chạm trổ hoa văn, họa tiết tinh xảo mang đậm nét kiến trúc cổ của những người Khmer.

Tòa chính điện tọa lạc ở trung tâm được chia làm ba bậc nền, mỗi bậc cao khoảng 1 mét có hàng rào bao xung quanh màu sắc rực rỡ. Vòng rào ngoài to rồi nhỏ dần vào trong, khoảng phương thức giữa những vòng rào rất rộng, nền chùa chiếm diện tích rất to. Bờ viền mái nóc có tượng rồng uốn lượn, đầu xòe hình rẽ quạt, đuôi cong.

Chùa Kh'Leang Sóc Trăng2

Trên những đầu cột ở hành lang xung quanh chính điện đều có tượng Krud dang tay chống đỡ. Ngoài ra, ở những bậc thang dẫn lên chính điện còn trang trí những tượng thần Teahu và tượng chằn (Yeak).

Bên trong chính điện có những cột bằng gỗ, rất to, đen mượt, được thếp bằng vàng những hình ảnh nói về cuộc đời đức Phật, về sinh hoạt Phật pháp. Trên trần và chung quanh đều được trang trí bằng rất nhiều nét vẽ về hình ảnh của đức Phật, thể hiện được sự hòa hợp giữa kiến trúc và hội họa.

Xem Thêm:  Review Tham quan Bảo Tàng Khmer Sóc Trăng, ở đâu, kiến trúc, có gì Từ A-Z 2021

Chính điện có bức tượng Phật cao 6,8 m, phần thân tượng cao 2,7 m được đúc vào năm 1916. Tượng được đặt ngồi trên tòa sen lộng lẫy với vầng hào quang bằng điện lúc ẩn, lúc hiện, tạo nên sự uy nghiêm thanh thoát và huyền ảo.

Phía trước chính điện là tòa tháp chứa di cốt của những vị trụ trì.

So với nhiều ngôi chùa Khmer khác trong tỉnh, chùa Kh’leang còn giữ lại những nét độc đáo của lối kiến trúc Khmer cổ, rất có giá trị về mặt nghệ thuật và tính thẩm mỹ. Không những vậy, ngoài đặc điểm chủ đạo theo kiến trúc hoa văn Khmer, trong chánh điện còn đan xen một số hình ảnh, hoa văn họa tiết trang trí của những người Kinh ở bức cửa võng và của những người Hoa trên những thân cột trụ, hình cá chép, rồng và những chữ Hán được vẽ trên những thân cột.

Chùa Kh'Leang Sóc Trăng1

Điều này phản ánh sự giao thoa văn hóa truyền thống trên ngành nghề trang trí, nghệ thuật giữa 3 dân tộc vốn có quá trình cộng cư lâu dài trên vùng đất Sóc Trăng.

Điều lý thú là tủ sách trưng bày trong chánh điện nếu nhìn kỹ chúng ta sẽ thấy những lá buông có chữ Khmer cổ trên đó. Đây là những nội dung kinh Phật được viết trên lá buông, được nhà chùa cẩn trọng gìn giữ.

Với đường nét kiến trúc cân xứng, hài hòa, gắn liền với những tác phẩm nghệ thuật độc đáo, đa dạng, chính điện chùa Kh’Leang thực sự là công trình có giá trị nổi biệt về mặt nghệ thuật. Với những giá trị to to về lịch sử và kiến trúc, ngày 27/4/1990, chùa Khleang được Bộ Văn hóa truyền thống – Thông tin – Thể thao (nay là Bộ VHTT&DL) xếp thứ hạng là di tích lịch sử văn hóa truyền thống cấp quốc gia, thuộc loại hình di tích kiến trúc nghệ thuật. Đây là một nơi thăm quan Sóc Trăng thú vị mà bạn không nên bỏ qua nếu có dịp ghé thăm vùng đất này.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Chùa Chén Kiểu Sóc Trăng, ở đâu, đường đi, kiến trúc từ A-Z 2022


Thời điểm xinh tham quan Chùa Kh’Leang Sóc Trăng

Chùa Khleang mở cửa đón khách hành hương từ 7h đến 19h từng ngày. Nếu yêu thích lễ hội, quý khách có thể chọn đến tham quan chùa Khleang vào những dịp lễ Phật hoặc những lễ truyền thống của những người Khmer như lễ Dolta, lễ Chol Chnam Thmay… Vào những dịp lễ này, chùa Khleang tổ chức nhiều hoạt động khác, một trong số đó là đua ghe ngo, thu hút hàng triệu lượt khách đến tham quan, chiêm bái.


Clip review Chùa Kh’Leang Sóc Trăng

Chuyên Mục: Review Sóc Trăng

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Chùa Kh’Leang Sóc Trăng – Di tích Kiến trúc nghệ thuật Quốc gia

Leave a Reply

Your email address will not be published.