Review Sóc Trăng

Review Tham quan Bảo Tàng Khmer Sóc Trăng, Ở đâu? Kiến trúc? Có gì Từ A-Z 2023

Bảo Tàng Khmer ở đâu?

Bảo tàng Khmer Sóc Trăng nằm tại số 4 đường Hùng Vương, phường 6, thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng. Ngôi chùa Kh’leang, một ngôi chùa có tuổi đời lên tới 500 năm, là đối diện với kho lưu trữ Bảo tàng Khmer.

Bảo tàng Khmer tại Sóc Trăng là một trong các hai kho lưu trữ bảo tàng độc tôn lưu giữ các nét văn hóa truyền thống cổ truyền rực rỡ của các người Khmer. Bảo tàng Khmer còn sót lại tọa lạc ở Trà Vinh.

Bảo Tàng Khmer4


Giới thiệu về Bảo Tàng Khmer Sóc Trăng

Bảo tàng Khmer hay kho lưu trữ bảo tàng văn hóa truyền thống cổ truyền Khmer (nhà trình diện văn hóa truyền thống cổ truyền Khmer) Sóc Trăng được khai công thành lập vào thời điểm năm 1938 theo phong cách thức kiến trúc đặc thù của các ngôi chùa Khmer thường cảm thấy.

Bảo tàng Khmer được hoàn thiện trong vòng ba năm và được khánh thành, chính thức dẫn vào vận động năm 1941. Khi mới được khánh thành, kho lưu trữ bảo tàng Khmer được gọi tên là hội Samacum và là địa chỉ hội họp của hội các nhà sư Khmer ở địa điểm Nam Bộ.

Dưới thời thực dân Pháp xâm lược, địa chỉ đây biến thành hội giảng dạy học thức Nam Bộ, tổ chức dạy tiếng Pháp, tiếng Việt và tiếng Khmer. Sau đó, tới thời đế quốc Mỹ xâm lược, Nam Bộ tọa lạc dưới sự cai trị của chính sách Ngô Đình Diệm và tiếng Khmer đã bị cấm đào tạo.

Cho tới tận năm 1992, địa chỉ đây được đảm nhiệm lại biến thành nhà truyền thống cổ truyền Khmer và sau được đổi mới thành kho lưu trữ bảo tàng văn hóa truyền thống cổ truyền Khmer.

Bảo Tàng Khmer

Kiến trúc của Bảo Tàng Khmer Sóc Trăng

Bảo tàng Khmer Sóc Trăng được khai công và xây dựng vào năm 1938 theo phong cách kiến trúc đặc thù của các ngôi chùa Khmer. Kho lưu trữ này được hoàn thiện trong vòng ba năm và chính thức khánh thành vào năm 1941. Với kiến trúc độc đáo, Bảo tàng Khmer Sóc Trăng thu hút du khách bởi vẻ đẹp cổ kính và sự tinh tế trong từng chi tiết.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Chùa Chén Kiểu Sóc Trăng, Ở đâu? Đường đi? Kiến trúc từ A - Z 2023

Các nét văn hóa truyền thống cổ truyền của người Khmer tại Bảo Tàng Khmer Sóc Trăng

Bảo tàng Khmer Sóc Trăng là một trong hai kho lưu trữ bảo tàng độc tôn lưu giữ các nét văn hóa truyền thống cổ truyền rực rỡ của người Khmer. Du khách đến đây sẽ được chiêm ngưỡng các hiện vật, tài liệu, hình ảnh và dioramas về lịch sử, văn hóa, truyền thống và phong tục tập quán của người Khmer trong suốt nhiều thế kỷ.

Bảo Tàng Khmer Sóc Trăng và Trà Vinh

Không chỉ có tại Sóc Trăng, Bảo tàng Khmer còn sót lại tại Trà Vinh. Với lịch sử lâu đời và giá trị văn hóa lớn lao, Bảo tàng Khmer Sóc Trăng và Bảo tàng Khmer Trà Vinh là hai điểm đến không thể bỏ qua đối với du khách yêu thích khám phá và tìm hiểu về văn hóa dân tộc.

Bảo tàng văn hóa truyền thống cổ truyền Khmer tại địa chỉ này đã trải qua nhiều thăng trầm trong lịch sử. Dưới thời thực dân Pháp xâm lược, địa chỉ này đã trở thành hội giảng dạy học thức Nam Bộ, tổ chức dạy tiếng Pháp, tiếng Việt và tiếng Khmer. Sau đó, trong thời đế quốc Mỹ xâm lược, Nam Bộ đã bị cai trị theo chính sách của Ngô Đình Diệm và tiếng Khmer đã bị cấm đào tạo. Cho đến năm 1992, địa chỉ này đã được đảm nhiệm lại và trở thành nhà truyền thống cổ truyền Khmer và sau đó được đổi mới thành kho lưu trữ bảo tàng văn hóa truyền thống cổ truyền Khmer.

Nét kiến trúc chùa Khmer

Nét kiến trúc đặc thù Khmer của kho lưu trữ bảo tàng văn hóa truyền thống cổ truyền là mái nhọn và cong. Hệ thống kho lưu trữ bảo tàng gồm có hai địa điểm chính:

Nhà hội Masacum

Khu căn hộ trình diện hiện vật có tên là nhà hội Masacum.

Khu căn hộ công sở mới

Thứ hai là khu căn hộ công sở mới được thành lập cách đây không lâu.

Bảo tàng văn hóa truyền thống cổ truyền Khmer chiếm dụng hai đặc điểm gây chú ý nhất: nét kiến trúc chùa Khmer và các hiện vật văn hóa truyền thống cổ truyền của người Khmer ở địa chỉ này.

Các hiện vật về văn hóa truyền thống cổ truyền Khmer

Từ các công cụ lao động thô sơ cho tới các bộ trang phục truyền thống cổ truyền, nhạc cụ và thậm chí là và cả kiến trúc nhà ở… cũng đều có mặt ở đây.

Các công cụ lao động thô sơ

Những công cụ thô sơ hỗ trợ cho khách tham quan tới đây tham quan hình dung ra được 1 cách thức có hệ thống cách thức thức canh tác nông nghiệp của các người Khmer từ thời thời xưa.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Chùa Phật Học 2 Sóc Trăng, ở đâu, đường đi, kiến trúc 2023

Bộ trang phục và nhạc cụ truyền thống

Những bộ trang phục hay các nhạc cụ truyền thống cổ truyền tái hiện cuộc sống vật chất và tinh thần, nhất là tấm hình các lễ hội lâu năm của các người Khmer.

Mô hình Rô băm và Dù kê

Các mô hình Rô băm và Dù kê lưu ý về nét xin xắn văn hóa truyền thống cổ truyền, nét xin xắn sân khấu trình diễn của các người Khmer từ bao đời nay.

Qua việc quan sát các hiện vật tại kho lưu trữ bảo tàng văn hóa truyền thống cổ truyền Khmer, khách tham quan hoàn toàn có thể cảm nhận được kha khá tương đối đầy đủ về cuộc sống văn hóa truyền thống cổ truyền tương tự cuộc sống vật chất và tinh thần của các cư dân Khmer tại Sóc Trăng kể riêng và tại đồng bằng trung du Sông Cửu Long Tóm lại từ bao đời nay. Người dân Khmer không riêng gì có một nền văn hóa truyền thống cổ truyền rất chi là rực rỡ mà chính họ cũng chính là các con người tài hoa, khéo léo và thẩm mỹ và nghệ thuật cao.


Tham quan Bảo Tàng Khmer Sóc Trăng

Bảo tàng văn hóa truyền thống cổ truyền Khmer chiếm dụng hai đặc điểm gây chú ý nhất mà khách tham quan có thể dễ dàng và đơn giản cảm thấy được. Đặc biệt trước tiên là về nét kiến trúc chùa Khmer và tính chất thứ hai là các hiện vật văn hóa truyền thống cổ truyền của các người Khmer ở địa chỉ đây.

Bảo Tàng Khmer2

Nét kiến trúc đặc thù Khmer của kho lưu trữ bảo tàng văn hóa truyền thống cổ truyền đấy là mái nhọn và cong. Hệ thống kho lưu trữ bảo tàng gồm có hai địa điểm chính: trước tiên là khu căn hộ trình diện hiện vật có tên là nhà hội Masacum và thứ hai là khu căn hộ công sở mới được thành lập cách thức đây không lâu.

Toàn thể công viên xanh của kho lưu trữ bảo tàng văn hóa truyền thống cổ truyền Khmer rộng 2344m2 và riêng nhà trình diện hiện vật đã rộng 368m2.

Khu trình diện hiện vật của kho lưu trữ bảo tàng chiếm dụng hàng trăm hiện vật có giá cả. Những hiện vật này biểu lộ cuộc sống văn hóa truyền thống cổ truyền sinh hoạt của các cư dân Khmer tại Sóc Trăng qua bao đời nay. Nét xin xắn trong văn hóa truyền thống cổ truyền và cuộc sống của các cư dân tộc Khmer cũng được biểu lộ một cách thức cụ thể nhất.

Tính tới thời điểm này, kho lưu trữ bảo tàng đó đã sưu tầm được con số hiện vật lên đến 13 ngàn. Đó thật sự là một số lượng kha khá lớn. Tuy nhiên, theo số liệu thu thập được, vẫn còn không ít các hiện vật khác ngày này đang rất được giữ gìn và dữ gìn và bảo vệ bởi cư dân Khmer ở đây.

Xem Thêm:  Review khám phá Khu du lịch Bình An Sóc Trăng, ở đâu, đường đi, có gì từ A-Z 2021

Những hiện vật này không riêng gì được sưu tầm bởi chính quyền trực thuộc Sóc Trăng mà có 1 phần không hề nhỏ là được cư dân tự nguyện hiến tặng kèm. Không ít trong số các hiện vật được góp phần đây là các kỉ vật quý giá và mang nhiều đặc biệt ý nghĩa của các hộ dân cư người Khmer tại Sóc Trăng.

Những hiện vật được trình diện đó có đủ loại, đủ mẫu mã, mẫu mã, công dụng. Từ các công cụ lao động thô sơ cho tới các bộ trang phục truyền thống cổ truyền, nhạc cụ và thậm chí là và cả kiến trúc nhà ở… cũng đều có mặt ở đây.

Những công cụ thô sơ hỗ trợ cho khách tham quan tới đây tham quan hình dung ra được 1 cách thức có hệ thống cách thức thức canh tác nông nghiệp của các người Khmer từ thời thời xưa. Những bộ trang phục hay các nhạc cụ truyền thống cổ truyền tái hiện cuộc sống vật chất và tinh thần, nhất là tấm hình các lễ hội lâu năm của các người Khmer.

Không chỉ có vậy, các mô hình Rô băm và Dù kê lưu ý về nét xin xắn văn hóa truyền thống cổ truyền, nét xin xắn sân khấu trình diễn của các người Khmer từ bao đời nay.

Qua việc quan sát các hiện vật tại kho lưu trữ bảo tàng văn hóa truyền thống cổ truyền Khmer, khách tham quan hoàn toàn có thể cảm nhận được kha khá tương đối đầy đủ về cuộc sống văn hóa truyền thống cổ truyền tương tự cuộc sống vật chất và tinh thần của các cư dân Khmer tại Sóc Trăng kể riêng và tại đồng bằng trung du Sông Cửu Long Tóm lại từ bao đời nay.

Người dân Khmer không riêng gì có một nền văn hóa truyền thống cổ truyền rất chi là rực rỡ mà chính họ cũng chính là các con người tài hoa, khéo léo và thẩm mỹ và nghệ thuật cao.

Bảo Tàng Khmer1

Nền văn hóa truyền thống cổ truyền của người Khmer có nhiều bí ẩn hấp dẫn khách tham quan. Kho lưu trữ bảo tàng văn hóa truyền thống cổ truyền Khmer Sóc Trăng mỗi năm thu hút hơn 200.000 lượt khách tìm hiểu và khám phá văn hóa truyền thống tại địa phương này.


Clip review Bảo Tàng Khmer Sóc Trăng

Chuyên Mục: Review Sóc Trăng

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Tham quan kho lưu trữ bảo tàng Khmer Sóc Trăng

Review Du Lịch Việt Nam

Tác giả Review Du Lịch Việt Nam là một chuyên gia viết blog về du lịch tại Việt Nam. Họ có rất nhiều kinh nghiệm trong viết blog và đang đóng góp cho nhiều website nổi tiếng tại Việt Nam, trong đó có một số website nổi tiếng như: Du Lịch Việt Nam, Bản Đồ Du Lịch, Những Chuyến Đi Hay Nhất. See more Review Du Lịch Việt Nam

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button