Review Tham quan Bảo Tàng Khmer Sóc Trăng, ở đâu, kiến trúc, có gì Từ A-Z 2021

Bao Tang Khmer Soc

Bảo Tàng Khmer ở đâu?

Bảo tàng Khmer Sóc Trăng tọa lạc tại số 4 đường Hùng Vương, phường 6, thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng. Đối diện với bảo tàng Khmer là ngôi chùa Kh’leang – ngôi chùa có tuổi đời lên đến 500 năm. Bảo tàng Khmer tại Sóc Trăng là một trong hai bảo tàng duy nhất lưu giữ những nét văn hóa truyền thống đặc sắc của những người Khmer. Bảo tàng Khmer còn lại tọa lạc ở Trà Vinh.

Bảo Tàng Khmer4


Giới thiệu về Bảo Tàng Khmer Sóc Trăng

Bảo tàng Khmer hay bảo tàng văn hóa truyền thống Khmer (nhà trưng bày văn hóa truyền thống Khmer) Sóc Trăng được khởi công xây dựng vào năm 1938 theo phong phương pháp kiến trúc đặc trưng của những ngôi chùa Khmer thường thấy.

Bảo tàng Khmer được hoàn thành trong vòng ba năm và được khánh thành, chính thức đưa vào hoạt động năm 1941. Khi mới được khánh thành, bảo tàng Khmer được gọi tên là hội Samacum và là nơi hội họp của hội những nhà sư Khmer ở khu vực Nam Bộ.

Dưới thời thực dân Pháp xâm lược, nơi đây trở thành hội đào tạo trí thức Nam Bộ, tổ chức dạy tiếng Pháp, tiếng Việt và tiếng Khmer. Sau đó, đến thời đế quốc Mỹ xâm lược, Nam Bộ tọa lạc dưới sự cai quản của chế độ Ngô Đình Diệm và tiếng Khmer đã bị cấm giảng dạy.

Xem Thêm:  Review Khám phá Chùa Dơi Sóc Trăng, ở đâu, đường đi, lịch sử, có gì, chi tiết từ A-Z 2022

Cho đến tận năm 1992, nơi đây được tiếp nhận lại trở thành nhà truyền thống Khmer và sau được nâng cấp thành bảo tàng văn hóa truyền thống Khmer.

Bảo Tàng Khmer


Tham quan Bảo Tàng Khmer Sóc Trăng

Bảo tàng văn hóa truyền thống Khmer sở hữu hai đặc điểm nổi bật nhất mà khách tham quan có thể dễ dàng thấy được. Đặc điểm thứ nhất là về nét kiến trúc chùa Khmer và đặc điểm thứ hai là những hiện vật văn hóa truyền thống của những người Khmer ở nơi đây.

Nét kiến trúc đặc trưng Khmer của bảo tàng văn hóa truyền thống này là mái nhọn và cong. Hệ thống bảo tàng gồm có hai khu vực chính: thứ nhất là khu nhà trưng bày hiện vật có tên là nhà hội Masacum và thứ hai là khu nhà văn phòng mới được xây dựng phương pháp đây chưa lâu.

Toàn thể khuôn viên của bảo tàng văn hóa truyền thống Khmer rộng 2344m2 và riêng nhà trưng bày hiện vật đã rộng 368m2.

Khu trưng bày hiện vật của bảo tàng sở hữu hàng nghìn hiện vật có giá trị. Những hiện vật này thể hiện đời sống văn hóa truyền thống sinh hoạt của những người dân Khmer tại Sóc Trăng qua bao đời nay. Nét xinh trong văn hóa truyền thống và đời sống của những người dân tộc Khmer rất được thể hiện một phương pháp rõ ràng nhất.

Tính đến nay, bảo tàng này đã sưu tầm được số lượng hiện vật lên tới 13 ngàn. Đó thật sự là một con số tương đối to. Tuy nhiên, theo số liệu thu thập được, vẫn còn rất nhiều những hiện vật khác hiện tại đang được giữ gìn và bảo quản bởi người dân Khmer ở đây.

Bảo Tàng Khmer2

Những hiện vật này không chỉ được sưu tầm bởi chính quyền Sóc Trăng mà có một phần không nhỏ là được người dân tự nguyện hiến tặng. Không ít trong số những hiện vật được đóng góp đó là những kỉ vật quý giá và mang nhiều ý nghĩa của những hộ gia đình người Khmer tại Sóc Trăng.

Xem Thêm:  Review Tham quan Chùa Vĩnh Hưng Sóc Trăng, ở đâu, kiến trúc chi tiết từ A-Z 2021

Những hiện vật được trưng bày đó có đủ loại, đủ kiểu dáng, hình dạng, công năng. Từ những công cụ lao động thô sơ cho đến những bộ trang phục cổ truyền, nhạc cụ và thậm chí gồm cả kiến trúc nhà ở… cũng đều có mặt ở đây.

Những công cụ thô sơ giúp cho khách tham quan đến đây tham quan tưởng tượng ra được một phương pháp có hệ thống phương pháp thức canh tác nông nghiệp của những người Khmer từ thời xa xưa. Những bộ trang phục hay những nhạc cụ cổ truyền tái hiện đời sống vật chất và tinh thần, nhất là hình ảnh những lễ hội lâu đời của những người Khmer.

Không chỉ có vậy, những quy mô Rô băm và Dù kê gợi nhắc về nét xinh văn hóa truyền thống, nét xinh sân khấu biểu diễn của những người Khmer từ bao đời nay.

Bảo Tàng Khmer1

Qua việc quan sát những hiện vật tại bảo tàng văn hóa truyền thống Khmer, khách tham quan trọn vẹn có thể cảm thấy được tương đối đầy đủ về đời sống văn hóa truyền thống cũng như đời sống vật chất và tinh thần của những người dân Khmer tại Sóc Trăng nói riêng và tại đồng bằng ven biển Sông Cửu Long tóm lại từ bao đời nay.

Người dân Khmer không chỉ có một nền văn hóa truyền thống vô cùng đặc sắc mà chính họ cũng là những con người tài hoa, khéo léo và thẩm mỹ cao.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Chùa Đất Sét (Bửu Sơn tự) Sóc Trăng, ở đâu, đường đi từ A-Z 2022

Nền văn hóa truyền thống của những người Khmer vẫn còn nhiều những kín kẽ khiến cho nó trở nên cuốn hút với khách tham quan. Mỗi năm bảo tàng văn hóa truyền thống Khmer Sóc Trăng thú hút tới hơn 200.000 lượt khách du lịch đến tham quan và tìm hiểu văn hóa truyền thống tại đây.


Clip review Bảo Tàng Khmer Sóc Trăng

Chuyên Mục: Review Sóc Trăng

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Tham quan bảo tàng Khmer Sóc Trăng

Leave a Reply

Your email address will not be published.