Review Tham Quan chùa Bà Thiên Hậu Bình Dương ở đâu, đường đi, lễ hội 2022

hinh anh chua ba thien hau binh duong nhung ngay le

Chùa Bà Thiên Hậu Bình Dương được dân cư bản xứ gọi Chùa Bà Bình Dương linh thiêng, mang tên chữ là Thiên Hậu Cung. Là 1 trong những các ngôi chùa đình đám ở Bình Dương do hội người Việt gốc Hoa góp phần và xây hình thành để thờ vị nữ thần Thiên Hậu Thánh Mẫu. Trong bài viết ngày hiên giờ, chúng tôi sẽ san sẻ đến chúng ta các thông tin bổ ích về ngôi chùa đình đám ở Bình Dương này. Hãy cùng tìm hiểu thêm nhé

chùa Bà Thiên Hậu Bình Dương

Chùa Bà Thiên Hậu ở đâu?

Chùa Bà Thiên Hậu Bình Dươnghiện nay tọa lạc tại số 4 đường Nguyễn Du, thị xã Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương. 1 trong các Vị trí lễ bái tín ngưỡng quan trọng của đồng bào người Việt gốc Hoa trên đất Thủ Dầu Một.

Nơi: số 4, đường Nguyễn Du, thành phố Thủ Dầu Một.

Lối đi chùa Bà Thiên Hậu Bình Dương

Và sau chính là đường đi đến chùa bàn Thiên Hậu khởi đầu từ TPHCM

Hình ảnh lễ hội tại chùa Bà Thiên Hậu1

– Tuyến 1 (có thu phí): Đi chạy dọc theo Trường Chinh tới Xa lộ Hà Nội tại Tân Hưng Thuận. Sau đó đi tiếp đến Xa lộ Đại Hàn/Xa lộ Hà Nội/QL1A. Đi theo Lê Văn Khương, Hà Duy Phiên/TL9 và TL8 tới Cách Mạng Tháng Tám tại Phú Cường, Thành phố Thủ Dầu Một. Đi chạy dọc theo Cách Mạng Tháng Tám tới Nguyễn Du tại Phú Cường sẽ đến chùa.

Có hàng ngàn người đổ về lễ hội chùa Bà Thiên Hậu2

– Tuyến 2: Đi chạy dọc theo Trường Chinh và Xa lộ Đại Hàn/Xa lộ Hà Nội/QL1A tới Đường Tô Ngọc Vân tại Thạnh Xuân. Tiếp theo đi chạy dọc theo Đường Tô Ngọc Vân tới Hà Huy Giáp. Sau đó đi chạy dọc theo Hà Huy Giáp và Cách Mạng Tháng Tám tới Nguyễn Du tại Phú Cường, Thành phố Thủ Dầu Một. Chếch sang phải tại Yamaha Hoang Long vào Nguyễn Du là sẽ đến chùa Bà Thiên Hậu

Lịch sử chùa Bà Thiên Hậu Bình Dương

Hình ảnh lễ bái bên trong chùa Bà Thiên Hậu3

Cho đến hôm nay tất cả chúng ta vẫn không biết được chùa Bà Thiên Hậu Bình Dương xây dựng vào khoảng thời gian nào, chỉ biết rằng thuở đầu ngôi chùa này tọa lạc bên rạch Hương Chủ Hiếu. Mãi cho tới năm 1923, sau lúc ngôi miếu đã bị hư hoại do hỏa hoạn thì bốn Bang người Hoa ở đây là Triều Châu, Quảng Đông, Hẹ và Phúc Kiến chung sức cải tạo lại ngôi chùa ở điểm đặt ngày nay.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Chùa Châu Thới Bình Dương ở đâu,đường đi,lịch sử 2021

Sự tích về vị nữ thần Thiên Hậu thánh mẫu

Hình ảnh rước Thiên Hậu Thánh Mẫu4

Bân đầu, giai thoại trong dân gian kể lại rằng Bà tên là Lâm Mi Châu, con gái của một ngư phủ sinh sống ở Phúc Kiến vào đời nhà Tống. Bà vốn có tánh linh, tương truyền rằng: Một hôm cha và hai người anh bà đi đánh cá ngoài biển, chẳng may gặp biển động, thuyền bị chìm. Vào tầm khoảng ấy thì Bà đang ngồi dệt lụa ở nhà tự nhiên nhắm nghiền mắt lại và đưa tay ra trước với dáng điệu như cố níu kéo một vật nào đó.

Hình ảnh rất đông người tới lễ hội chùa Bà Thiên Hậu

Người mẹ trông cảm nhận vậy vội lay gọi bà, sau lúc thu tay lại ngước mắt cho mẹ biết là cha đã chết, chỉ giúp được hai anh thôi. Dân chúng trong vùng biết được việc này nên đã đem lòng tín ngưỡng, từ đó mỗi một khi ra biển thì họ thường tới xin bà phù hộ lên đường bình an. Tới năm 27 tuổi thì bà mất và được vua Tống sắc phong là Thiên Hậu Thánh Mẫu.

Kiến trúc chùa Bà Thiên Hậu Bình Dương

Hình ảnh chính điện của chùa Bà Thiên Hậu

Chùa Bà Thiên Hậu Bình Dương đã gồm ba dãy nhà, ở giữa là chính điện đề ba chữ “Thiên Hậu Cung”, hai dãy nhà bên thì được nhìn nhận như thể Đông lang, Tây lang của ngôi chùa. Ở trên hai cửa chính có đề bốn chữ “Quốc Thái Dân An”, còn ở hai bên là cặp câu đối mệnh danh công đức của Thiên Hậu Thánh Mẫu.

Khi đi vào sân chùa, trước cửa điện có đặt một chiếc đỉnh to để cho dân cư  tới cúng và cắm nhang.

Ngôi chùa có kiến trúc mái vòm độc đáo

Mái trước của chính điện được lợp ngói âm khí và dương khí theo quý phái cổ truyền với các đường vân đắp nổi và bày diễn trang trí biểu tượng “cá chép vàng hóa rồng”,”lưỡng long tranh châu”. Còn ở hai bên đường viền của mái là tượng “bà mặt trăng”, tượng quan võ, quan văn,… được điêu khắc theo lối bản vẽ xây dựng của người Hoa.

Tại chánh cung thì được dân cư thờ vị chánh thần là Thiên Hậu Thánh Mẫu, tượng phật được bày diễn trang trí áo mão nghiêm trang và luôn được đổi mới. Phía bên phải thì thờ Ông Bổn, tức Bổn Đầu Công. Và bên trái của bà là Vị trí thờ năm vị nữ thần Ngũ Hành Nương Nương tượng trương cho: kim, mộc, thủy, hỏa, thổ.

Hình ảnh chùa Bà Thiên Hậu lúc về đêm đẹp lung linh

Hai bên tường chính điện có mức giá treo tấm biển đề Túc Tĩnh – Hồi Tị với mục tiêu huy động mỗi cá nhân nghiêm trang  mỗi một khi có rước kiệu Bà đi trên đường. Cặp biển thứ hai có đề Thiên Hậu Nguyên Quân, còn được hiểu là Vị thần chủ việc tài lộc. Những cặp biển được sắp theo thứ tự trong thờ tự tựa như trong diễu hành lễ rước bà.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Chùa Thái Sơn núi Cậu Bình Dương Ở Đâu,Đường Đi Từ A-Z 2022

Lễ hội chùa Bà Thiên Hậu Bình Dương

Lễ hội Chùa Bà là 1 trong những các lễ hội văn hóa to nhất của tỉnh Bình Dương và được tổ chức hàng năm vào trong ngày rằm tháng Giêng Âm lịch với nhiều chương trình rực rỡ. Thu hút hàng nghìn ngàn lượt khách tham quan và hành hương đến Vị trí này.

Hình ảnh đoàn rước tái hiện Phật Quan Thế Âm Bồ Tát

Vào giờ đây, chùa Bà Thiên Hậu Bình Dương để được trang hoàng long lanh với cờ và đèn lồng nối dài từ cửa tam quan vào tới điện thờ. Lễ hội là cách tạo ra sự gắn kết giữa thánh thần với đời thường, đưa sự linh thiêng vào cuộc đời. Ngoài ra cũng chính là dịp để dân cư giải trí, vui chơi trong không khí tín ngưỡng đậm màu cổ truyền văn hóa.

Có rất nhiều hoạt động vui chơi, giải trí tại lễ hội chùa Bà

Có một điều không giống nhau tại những cuộc lễ hội của những người Hoa ở miếu bà là không đọc sớ hoặc văn tế thần như phong tục của những người Việt. Không có quy tắc rõ ràng về những vật dâng cúng thần mà tùy thuộc ở tấm lòng của những người đến cúng lễ. Thông thông thường là bánh, trái, hương, cau, hoa, thịt,… và không quy tắc chắc chẽ về con số.

Hình ảnh rước kiệu tại lễ hội chùa Bà Thiên Hậu Bình Dương

Tục “Thỉnh Lộc Bà” được diễn ra vào trong ngày 14 tháng Giêng âm lịch. Việc thỉnh lộc này còn có đặc biệt ý nghĩa mang tia nắng và mừi hương và may mắn tài lộc đến với hộ gia đình của bạn. Sang ngày 15, cuộc rước kiệu Bà được ban đầu, chính là vận động lôi kéo số đông người chiêm ngưỡng tựa như vui nhất ở lễ hội này. Buổi lễ này có sự ký dánh của hơn 30 đoàn lân tạo ra một không khí đông vui và rộn ràng, xua tan mọi căng thẳng mệt mỏi của cuộc đời hằng ngày.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Dìn ký Bình Dương ở đâu,đường đi, lưu trú, ăn uống 2021

Một vài cảnh báo lúc tới chùa Bà Thiên Hậu Bình Dương

Mình đi chùa thường xuyên nên có một số trong những cảnh báo tựa như kinh nghiệm đúc rút từ chuyến hành trình chúng ta tham thảo nhé

  • Ăn diện bí ẩn, trang nhã khi vào cửa phật.
  • Nên mang giày dép, đế bằng để thuận tiện cho việc tham quan, cúng bái.
  • Vào trong ngày lễ hội chùa Bà đông nghẹt mọi tuyến đường ra vào ngã 6, bạn nên tìm bãi đỗ xe an toàn và đáng tin cậy, trị giá tương thích cho việc cúng bái may mắn tốt lành
  • Có 2 biện pháp cho bạn lựa chọn khi ký dánh lễ hội chùa Bà, dày đặc trong dòng người đông đúc, hoặc lên quán coffe tầm cao bao vây ngã 6 để tiện cho việc quan sát và lại thoải mái và dễ chịu rất chi là.

Chuyên Mục: Review Bình Dương

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Những điều cần phải biết về chùa Bà Thiên Hậu Bình Dương

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *