Review Tham Quan Chùa Châu Thới Bình Dương ở đâu,đường đi,lịch sử 2021

duong di bo len chua chau thoi

Chùa Châu Thới Bình Dương được biết đến là ngôi chùa cổ xưa, kiến trúc độc đáo tọa lạc trên núi Châu Thới, nơi đây được xếp thứ hạng là danh thắng quốc gia Việt Nam. Hãy cùng mình tìm hiểu kinh nghiệm du lịch chùa Châu Thới qua bài viết sau nhé!

Giới thiệu về chùa Châu Thới Bình Dương

Chùa Châu Thới Bình Dương ở đâu?

Chùa Châu Thới Bình Dương tọa lạc trên núi Châu Thới, thuộc xã Bình An, Huyện Dĩ An, tỉnh Bình Dương. Từ Chùa Châu Thới bạn cũng có thể ngắm nhìn toàn cảnh đồng bằng trung du xung quanh, phải nói rất là xinh. Chính vẻ xinh tự nhiên núi Châu Thới mang lại vào ngày 21 tháng 04 năm 1989 nơi đây đã được công nhận là danh thắng quốc gia.

Chùa Châu Thới Bình Dương tọa lạc phương thức mực nước biển 82m, ngôi chùa lúc ẩn lúc hiện sau những rặng cây xanh, xung quanh có nhiều hồ nước nhân tạo càng tôn thêm nét xinh của Chùa Châu Thới như chốn bồng lai tiên cảnh. Đến chùa cảm thấy nhẹ nhàng mà còn được thưởng thức cảnh xinh nữa chứ.

Chùa Châu Thới Bình Dương

Đường đi tới chùa Châu Thới Bình Dương

Chùa Châu Thới Bình Dương tọa lạc phương thức Thành Phố Hồ Chí Minh khoảng 30km về hướng Đông Bắc. Đây là nơi du lịch tâm linh gần thành phố Hồ Chí Minh được rất nhiều người lựa chọn.

Mình hướng dẫn cho bạn đường đi từ Thành Phố Hồ Chí Minh đến Chùa Châu Thới Bình Dương nhé! Bắt đầu từ thành phố Hồ Chí Minh bạn đi theo tuyến đường Trường Chinh -> Xa Lộ Hà Hội ở Tân Hưng Thuận -> Xa Lộ Đại Hàn /Xa Lộ Thành Phố Hà Nội /Quốc Lộ 1A /Quốc Lộ 1K -> Châu Thới ở Bình An, Dĩ An, Bình Dương -> gần tới chùa tại xã Bình Thắng-> có 2 con đường lên núi Châu Thới Bình Dương

  1. Đi dạo leo lên 220 bậc thang xi măng lên núi Châu Thới

Đường đi chơi lên chùa Châu Thới Bình Dương

2. đi thẳng thêm một khúc sẽ có con đường chạy thẳng lên Chùa Châu Thới

Chùa Châu Thới Bình Dương đường đi ôtô, xe máy

Đường lên Chùa Châu Thới Bình Dương bằng xe máy

Đường đi tới chùa Châu Thới Bình Dương

Đi xe bus đến chùa Châu Thới Bình Dương

Mình hướng dẫn chúng ta đường đi từ bến xe Miền Tây chúng ta tham thảo nhé!

Từ bến xe Miền Tây -> bạn bắt xe 601 mất 60 phút dịch chuyển về thành phố Biên Hòa Đồng Nai ( khi đi tuyến xe này bạn phải cảnh giác coi chừng móc túi, tư trang) -> bắt xe 05 đi hướng Biên Hòa Chợ To tuyến xe này đi thẳng vào núi Châu Thới chỉ mất 10 phút dịch chuyển.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Chùa Hội Khánh Bình Dương ở đâu,di chuyển,lịch sử,kiến trúc 2022

Lịch sử hình thành Chùa Châu Thới Bình Dương

Theo kinh nghiệm du lịch Chùa Châu Thới Bình Dương mình tìm hiểu được, ngôi chùa này được xây dựng năm 1612 bởi Thiền Sư Khánh Long thuộc thiền phái Bắc Tông. Chùa Châu Thới gắn liền với câu chuyện di dân lập ấp của những người Nam Bộ. Thiền sư Khánh Long đắc đạo vì thương cho dân làng phiêu bạt đến nơi rừng thiêng nước độc ở Nam Bộ. Thiền sư đã đi được theo tụng kinh niệm phật cầu an cho chúng sinh.

Thiền sư chọn ngọn núi Châu Thới lập chùa bởi vị thế tốt, là nơi cao nhất của vùng đồng bằng trung du rộng to, cầu an giúp cho dân làng có cuộc sống tốt hơn. Tương truyền trước kia chùa Châu Thới Bình Dương  khi mơi xây dựng chỉ là một am nhỏ  đơn sơ. Sau đó được trùng tu và đổi tên thành chùa Hội Sơn. Và ngày nay đổi tên thành chùa Châu Thới.

Chùa Châu Thới có nhiều công trình đẹp

Chùa Châu Thới Bình Dương có gì

Hòn đá trấn yểm ngôi chùa

Một điều đặc thù ở Chùa Châu Thới Bình Dương nếu như là ai từng đến đây một lần sẽ được nghe kể về hòn đá thiên ở Chùa Châu Thới Bình Dương. Khi đi chơi lên chùa Châu Thới ở bậc thang thứ 170  bạn sẽ gặp một hòn đá to chắn ngang đường lúc nào nhang khói cũng nghi ngút. Đó là hòn đá thiên trấn giữ ngôi chùa.

Theo kinh nghiệm du lịch Chùa Châu Thới Bình Dương mình tìm hiểu được, trong quá trình trùng tu xây dựng chùa Châu Thới để tạo bậc thang lên chùa. Người ta đã tiến hành phá bỏ nhiều tảng đá chắn ngang đường riêng chỉ có một hòn đá không thể phá vỡ được không thể hiểu được lý do vì sao.

Thợ xây dựng ta tiến hành đập té lửa cũng không làm bể tảng đá, họ đào sâu xuống lòng đất phát hiện ra tảng đá này dính liền với cả khối đá khổng lổ tọa lạc sâu dưới lòng đất. Thế là họ cho nổ mìn rất nhiều lần nhưng tảng đá vẫn giữ nguyên không bị gì.

Biết được câu chuyện sư trụ trì giữ nguyên hòn đá và cho rằng đây là hòn đá trấn giữ ngôi chùa. Và viết lên hòn đá vài chữ Hán có nghĩa là ” Tà lão trung sơn”. Có nghĩa là ông Tà trấn giữ ngôi chùa.

Chùa Châu Thới là một địa điểm du lịch hấp dẫn

Một điều thú vị nữa mỗi lần qua hòn đá ông Tà Smartphone bạn sẽ bị mất sóng. Từ hòn đá Ông Tà đến chùa bạn sẽ không có sóng Smartphone di động. Nhà chùa đã phải kéo mạng Smartphone dây từ dưới đất lên đến chùa, và cũng không ai lý  giải lý do vì sao nơi đây không có sóng Smartphone.

Xem Thêm:  Review tham Quan Chùa Tây Tạng Bình Dương ở đâu, đường đi,kiến trúc 2022

Kiến trúc xây dựng chùa Châu Thới

Công trình Kiến trúc xây dựng chùa Châu Thới được xây dựng trên núi Châu Thới được xây dựng với lối kiến trúc độc đáo thể hiện sự tín ngưỡng phật giáo . Nhìn từ trên Chùa Châu Thới bạn sẽ được ngắm nhìn mặt hồ trong xanh, phẳng lặng và những tán cây xanh rợp bóng mát tạo nên một màu xanh mướt.

Trãi qua bao cuộc bể dâu, cuộc chiến tranh trong lịch sử nhưng Chùa Châu Thới Bình Dương vẫn giữ nguyên vẹn nét xinh cho đến ngày nay. Chùa Châu Thới Bình Dương kể cả những phân khu chính như: nhà chánh điện, khu thờ tổ, miếu thờ linh sơn thánh mẫu….

Đôi rồng vàng trước cửa chùa

Kiến trúc độc đáo chùa Châu Thới Bình Dương được thể hiện ở chỗ: phần mái chùa sử dụng những mảnh xứ đắp lên con rồng. Điểm đặc thù thứ 2 đỉnh mái chùa có 9 chú rồng nhìn về chín hướng khác nhau như trấn giữ phong ấn cho chùa.

Mình xin phép tóm tắt những giai đoạn thăng trầm xây dựng kiến trúc chùa Châu Thới Bình Dương cho đến ngày nay, chúng ta tham thảo nhé!

Năm 1988 Chùa Châu Thới Bình Dương đúc đại đồng chung

Năm 1996 Chùa Châu Thới Bình Dương cải tạo và xây dựng thêm một bảo tháp 4 tầng với độ cao 24m.

  • Tầng 1: thờ tượng Quan Đế được làm bằng đồng khối lượng 5 tấn
  • Tầng 2: thờ tượng Địa Tạng Vương Bồ Tát được làm bằng đồng khối lượng 3 tấn
  • Tầng 3: thờ tượng Quan Thế Âm Bồ Tát bằng đồng nặng 1 tấn, và đại đồng chung nặng 1,5 tấn
  • Tầng 4: Nơi cất giữ xá lợi phật

Điểm nổi bật ở chùa Châu Thới Bình Dương là nơi cất trữ 3 pho tượng phật bằng đá cổ và 1 tượng quan âm bằng gỗ mít với tuổi đời hơn 100 năm.

Chùa Châu Thối Bình Dương có kiến trúc đẹp mắt

Chùa Châu Thới Bình Dương nơi du lịch tâm linh mê hoặc

Chùa Châu Thới Bình Dương Tọa lạc ở vị trí xinh nơi giao thoa giữa đất trời có núi, có sông, phong cảnh hữu tình chùa Châu Thới Bình Dương được biết đến là một nơi du lịch tâm linh mê hoặc nhất Bình Dương.

Xem Thêm:  Review Tham Quan chùa Bà Thiên Hậu Bình Dương ở đâu, đường đi, lễ hội 2022

Đứng trên chùa Châu Thới Bình Dương bạn sẽ ngắm nhìn được toàn bộ khu vực dưới chân núi, những mảng xanh của cây, những dòng sông êm đềm, những dòng người quay quồng trong cuộc sống từng ngày.

Đến đây bạn sẽ được tận hưởng bầu không khí trong lành, tiếng chim hót véo von, tiếng gió thổi nhè nhẹ cộng với tiếng chuông chùa ngân vang, bạn sẽ cảm thấy tâm tịnh, tinh thần thoải mái như trút bỏ mọi lo âu bùn phiền của cuộc sống từng ngày.

Mách nhỏ bạn một điều gần chùa Châu Thới Bình Dương có những khu du lịch, khu vui chơi giải trí mê hoặc, được rất nhiều tình nhân thích như: chùa Tam Đảo, Suối Lồ Ô, khu du lịch Bửu Long  hứa hẹn sẽ mang đến cho bạn những xúc cảm thú vị.

Quang cảnh chùa Châu Thới nhìn từ trên cao

Một số lưu ý khi đi chùa Châu Thới Bình Dương

Hôm nay mình xin chia sẽ kinh nghiệm du lịch chùa Châu Thới Bình Dương mình đã trãi nghiệm hi vọng nó sẽ bị tán thành cho bạn những thông tin hữu ích!

  • Chùa Châu Thới Bình Dương nuôi rất nhiều khỉ, mới đầu mình sợ lắm chúng ta ạ nhưng khi quen với chúng rồi, mình còn mua hoa quả cho chúng ta khỉ ăn nữa đấy chứ.
  • Nếu bạn muốn tham quan chùa thì tránh những ngày mùng 1, rằm, lễ tết ra nhé vì trong khoảng thời gian này phật tử từ khắp nơi đổ về khắp hương cầu an.
  • Thời điểm thích hợp nhất để tham quan chùa Châu Thới Bình Dương là buổi sáng sớm và xế chiều, giữa trưa ở nắng lắm chúng ta ạ

Còn rất nhiều thông tin mê hoặc về chùa Châu Thới Bình Dương đang đợi bạn đến tìm hiểu. Chúc bạn có du lịch chùa châu Thới Bình Dương vui vẻ!

Chuyên Mục: Review Bình Dương

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Kinh nghiệm đi Chùa Núi Châu Thới Bình Dương

Leave a Reply

Your email address will not be published.