Review Tham Quan Chợ phiên Đăk R’măng Lưu giữ bản sắc văn hóa đồng bào Tây Bắc 2022

Anh 1 39 scaled

Chợ phiên Đăk R’măng ở chỗ nào?

Chợ phiên Đắk R’Măng tọa lạc ở ngay trọng tâm xã, trước đó đây vốn chỉ là một điểm người Mông đem đồ nông sản ra bán ven đường một phương thức bột phát, lâu dần được đầu tư và quy hoạch, thành lập thành khu chợ rộng 1.000m2. Hiện nay không riêng gì người Mông ở bản địa, mà người Mông ở các huyện khác cũng tụ về đây giao thương.

Thời gian họp Chợ phiên Đăk R’măng

Chợ phiên Đắk R’Măng (xã Đắk R’Măng, huyện Đắk Glong, Đắk Nông) chỉ họp vào trong ngày chủ nhật hàng tuần. Đấy là Vị trí gặp gỡ, giao lưu và kinh doanh của hơn 600 hộ người Mông ở Đắk Glong.Chợ họp từ 7 giờ sáng, đông nhất từ 11-12 giờ trưa.

Người Mông ý niệm đi chợ không riêng gì là tới giao thương mà còn tới để giao lưu, gặp gỡ, kết duyên đôi lứa nên thông thường chợ tuần nào thì cũng đông. Tuy nhiên, các dịp thời điểm cuối năm, người thường đông đúc, hàng hóa cũng vừa đủ hơn.

Tham Quan Chợ phiên Đăk R’măng

Giá cả kinh doanh ở Chợ phiên Đăk R’măng

 một thung lũng bé dại ở xã Đắk R’Măng (Đắk Glong, Đắk Nông) – Tấm hình: ĐÌNH CƯƠNG

Điểm nổi bật cho chợ phiên là các hàng bày bán váy áo của không ít người Mông đen, Mông Hoa… Váy của không ít người Mông đen và Mông Hoa có khả năng phân biệt được ở chính tên thường gọi. Hình tiết dễ dàng và đơn giản và tông màu đen là của không ít người Mông đen. Trong khi ấy hình tiết với nhiều hoa văn và tông màu xanh, đỏ, vàng sặc sỡ là của không ít người Mông Hoa.

Mỗi bộ váy áo như thế có mức giá từ 400.000 – 1,5 triệu đồng, may máy. Những bộ được dệt thủ công có mức giá từ 4-5 triệu đồng. Người nữ giới Mông nổi trội thích mặc trang phục truyền thống cổ truyền trong cả trong các công việc đồng áng, nương rẫy mỗi ngày.

Không chỉ có váy áo, trang sức quý, mũ, giầy, thắt lưng cũng chính là một trong những phần không hề thiếu của trang phục Mông. 

Những hàng bày bán trang sức quý luôn có đông các bà các mẹ triệu tập

Tham Quan Chợ phiên Đăk R’măng 1

Trang sức ở chỗ này chủ đạo là đồ bạc gồm các loại vòng kiềng và hoa tai. Mỗi cô nàng Mông trước lúc về nhà chồng để được mẹ dẫn đi chợ phiên chọn cho các vòng kiềng bạc và hoa tai xinh tuyệt đối nhất cần sử dụng để đeo trong ngày cưới.

Ngoài các hàng trang sức quý và quần áo, chợ phiên Đắk R’Măng cũng xuất hiện đủ các món ăn uống của không ít người Mông. Thắng cố và phở là hai cửa hàng cuốn hút phái vượt trội nhất. Ở chỗ này, sau lúc đem bán được các hàng hóa nông sản bản địa, họ vào mời nhau rượu và hỏi nhau về tình hình năm vừa mới đây.

Ở chỗ này những người dân nam giới không thường uống tới say. Ông Giàng A Lỳ tự hào nói đã vào tới đây, hầu hết thường rất tu chí công việc làm ăn. 

Khám phá Chợ phiên Đăk R’măng

Hơn 20 năm trước đó, mấy chục hộ đồng bào Mông từ các tỉnh phía Bắc di cư vào Đăk R’măng lập nghiệp, tới thời điểm này toàn xã có hơn 600 hộ đồng bào Mông sinh sống.

Chủ nhật hàng tuần, đồng bào Mông ở khắp các bản địa trên địa phận huyện Đăk G’long lại rủ nhau về chợ phiên Đăk R’măng cùng mua sắm, vui chơi giải trí và thưởng thức các món ăn uống truyền thống cổ truyền của dân tộc mình. Từ mờ sáng, nữ giới từ thôn 7, xã Đăk R’măng váy áo xúng xúng tới chợ và tới khoảng 10 giờ, đồng bào Mông từ các cụm người dân, các thôn, làng triệu tập về chợ đông nhất. Họ sẽ dành xuyên xuyên ngày ở chợ phiên để thoải mái và dễ chịu mua sắm, chơi các cuộc chơi dân gian và thưởng thức ăn uống truyền thống cổ truyền.

Hàng hóa đa chủng loại, đa dạng và phong phú, từ thổ cẩm, quần áo, hàng mỹ nghệ, các loại thiết bị sinh hoạt, công cụ chế tạo tới ăn uống truyền thống cổ truyền với các đồ ăn đặc thù như thắng cố, xôi nếp cẩm, mèn mén… cục bộ tạo ra khoảng không văn hóa rất riêng của chợ phiên Tây Bắc.

Bà con trên đường xuống chợ phiên

Chợ được phân chia thành nhiều vị trí để tiện cho việc mua sắm của không ít cư dân. Theo quan sát của phóng viên báo chí, hàng hóa phơi bày nhiều nhất là váy áo thổ cẩm truyền thống cổ truyền của không ít người Mông. Những quầy sạp quần áo, trang phục truyền thống cổ truyền tỏa nắng rực rỡ sắc màu được thu xếp thành một dãy dài, người sử dụng kẻ bán sôi động.

Xem Thêm:  Review Khu du lịch thác Dray Sap ở đâu,giá vé,ăn gì,lưu trú 2022

Bà Lý Thị Sau, chủ một sạp quần áo thổ cẩm san sẻ giải bày, bà kinh doanh hàng hóa này lâu năm rồi. Trước đây, vị trí này còn có 2 chợ phiên là chợ Đăk Som và Đăk R’măng, nhưng nay chợ đó được thành lập kiên cố, có ban chủ tịch đàng hoàng nên cư dân, thương lái triệu tập chủ đạo chợ này.

Trang phục người Mông được đính quá nhiều hạt cườm  kết thủ công nên để triển khai được bộ váy hoàn chỉnh mất quá nhiều thời hạn. Một bộ trang phục truyền thống cổ truyền, chất liệu vải công nghiệp giá từ 1 – 1,5 triệu đồng. Còn vải dệt hoàn toàn thủ công giá 5 triệu đồng, hàng quần áo may sẵn giá giảm hơn. Mình chủ đạo nhập hàng may sẵn từ Điện Biên, Lào Cai… về xuất kho với trị giá vừa phải, vài chục tới vài trăm nghìn đồng/bộ. 

Hệt như các chợ phiên ở vùng cao Tây Bắc, nam giới xuống chợ chỉ để thưởng thức ly rượu thơm nồng, món thắng cố đặc thù. Phụ nữ tới chợ để mua thực phẩm, các đồ đạc thiết yếu trong hộ dân, trẻ con đi chợ để được mẹ mua cho các món quà vặt. Còn các anh chàng, cô nàng diện các bộ quần áo xinh tuyệt đối nhất tới chợ để được gặp gỡ, kết giao đồng minh.

Người dân chơi trò chơi dân gian khi đến chợ

Chợ nhộn nhịp là vậy, nhưng chỉ tới đầu giờ chiều, chợ phiên sẽ dần dần vắng khách, chủ các sạp hàng buổi đầu thu dọn hàng hóa mang lại, chờ một tuần lễ nữa mới lại bày hàng ra bán. Bà con mang hàng xuống chợ, dù bán tốt ít hay nhiều thì khi ra về vẫn vui lòng.

Chợ phiên Đăk R’măng –Phiên chợ của tán tỉnh và hẹn hò, bạn bè

Sáng sớm, từ khắp các nẻo đường đều đổ dồn về hướng chợ Đắk R’Măng người đi lại rộn ràng đông vui. Chợ khởi đầu từ 5 giờ sáng và tới đầu giờ chiều thì tan. Vòng A Súng mặt còn lấm lem bụi đường, tươi cười phân bua: “Nhà ở xã Quảng Hòa, phương thức chợ hơn 10 km, lại toàn đường rừng, phải thức dậy từ gà gáy, mà giờ mới đến đây”.

Anh Nguyễn Ngọc Kha, khách tham quan từ TP Hồ Chí Minh, cổ đeo tòng teng máy hình ảnh đang tạo vẻ chụp ảnh cùng các nàng thiếu nữ làm rộn rã cả khu chợ. “Nghe có phiên chợ Tây Bắc này, tui từ Sài Gòn lên đến Gia Nghĩa là vọt ra đây ngay luôn”, anh hào hứng.

Những bà, các chị hay ghé mắt ở các quầy bán hàng bán áo quần thổ cẩm, các quầy bày bán vòng bạc, hạt cườm. Người bán bày hàng hóa lên các tấm bạt, hoặc các bao tải được rọc làm đôi để người sử dụng dễ lựa chọn. Những người nào “sang” hơn thế thì có quầy, sạp riêng nho bé dại, đủ để bày các dòng sản phẩm cây nhà lá vườn của tôi là chủ đạo. Cánh nam giới mang đi con gà, con chó, con mèo bán tốt chút ít tiền rủ nhau vào hàng thắng cố, hàng mèn mén “chén chú, chén anh”. 

Đi chợ của người H’Mông ở Tây Nguyên -0

Tôi chưa bao giờ nhìn cảm nhận phiên chợ nào lại tỏa nắng rực rỡ sắc mầu như chợ Vị trí này. Người người đi chợ. Nhà nhà ra chợ. Người đi chợ bán, mua ăn diện đẹp đã đành. Người đi dạo chợ cũng mặc đẹp không hề thua kém. Ai cũng diện các bộ đồ xinh tuyệt đối nhất của tôi lên trên người như muốn đọ xem trang phục của không ít người nào tỏa nắng rực rỡ hơn chăng. Rồi thì là thắng cố cùng mèn mén với rượu ngô, hết vơi lại đầy. 

Xem Thêm:  Review Khu bảo tồn thiên nhiên Nâm Nung Đak Lak ở đâu,di chuyển,chơi gì ,lưu trú 2022

Liếc mắt nhìn quanh search khắp Vị trí mà hoàn toàn không cảm nhận bóng hình cậu chàng Vàng A Phú đâu cả. Cả bà Lý Thị Lầu cũng chẳng cảm nhận đâu, bà như bao người nữ giới H’Mông khác đang chìm lấp trong các quầy bán hàng tỏa nắng rực rỡ sắc mầu thổ cẩm, trong khẩu ca cười rờ rỡ ngập khoảng không. 

Tôi còn đang hoa mắt bởi các sắc mầu thì nghe văng vẳng xa xa một giọng ca vang lên. Nương theo bài hát thêm một ít tò mò, tôi vội vàng tìm tới. Trước mắt tôi, trên bãi đất nền trống các đôi trai gái đang tán tỉnh và hẹn hò cùng nhau. Tôi cảm nhận thấp thoáng bóng hình anh chàng Vàng A Phú đang nắm tay một cô nàng. Cô tay vẫn để yên trong tay Phú nhưng thẹn thùng mặt quay sang 1 phía khác. Lời bài hát càng vang lớn réo rắt thiết tha như kêu gọi mỗi cá nhân tụ tập về Vị trí đây kiếm bạn tâm tình.

Trang phục truyền thống của người Mông  được bày bán tại chợ phiên Đắk R'Măng.

Chợ phiên Đăk R’măng Giữ bản sắc Vị trí xa quê

Chị Thị Mai, dân tộc Mạ ở Đắk Som, Đắk G’Long hay đi chợ phiên ở chỗ này, bán mớ rau, bó măng rừng hay con gà, con vịt nhà nuôi với đắt hơn và mua được các thứ mình cần với giá giảm hơn, an tâm hơn ngoài thị trấn. “Đi chợ phiên như thế này, mình còn biết được thêm nhiều thứ hơn về văn hóa của một miền quê khác mình”, chị Mai tâm sự.

Ông Sùng A Chái thường xuyên đi chợ phiên Đắk R’Măng dễ dàng và đơn giản chỉ vì: “Nhà mình nhiều phụ nữ không ai uống rượu với mình cả. Mình hay đi chợ vì ở Vị trí này mình có không ít đồng minh cùng quê, nhưng ở xa nhau lắm, có một số người ở tận thác ba tầng, Quảng Hòa xa lắm, không tới nhà thăm nhau được. Hẹn ở chợ  cùng nhau rỉ tai, uống chén rượu ngô, ăn cùng nhau bát thắng cố cũng nguôi ngoai nỗi nhớ quê hương”.

Hay như bà Lý Thị Lầu cũng thường xuyên đi chợ phiên chỉ để bán các bộ trang phục truyền thống cổ truyền do mình tự thêu thùa vá may. Có khi cả phiên chợ chẳng bán tốt bộ trang phục nào vì trị giá quá đắt so nguồn thu của đồng bào Vị trí đây.

Mỗi bộ trang phục vải dệt thủ công có mức giá từ 4 – 5 triệu đồng, vải công nghiệp thì có giá thấp hơn một ít từ 1,5 – 2 triệu đồng, trong lúc đồ may sẵn nhập từ Lào Cai, Điện Biên về có giá giảm hơn quá nhiều, chỉ vài trăm nghìn đồng đã có nhiều bộ quần áo tỏa nắng rực rỡ sắc mầu để xúng xính cùng chúng bạn rồi.

Nhiều người  chỉ mong  đến cuối tuần  để xuống chợ phiên.

“Bọn trẻ hiện tại thường chọn quần áo may sẵn vừa tiện lợi, lại rẻ hợp ví tiền. Những bộ trang phục dệt vải thủ công chỉ bán tốt cho các đôi bạn trẻ chuẩn bị cưới vk, lấy chồng hay những người dân già như tôi mà thôi. Không nhiều bạn mua đâu, nhưng mà mình không bỏ được đâu”. Như hiện nay, bà chẳng bán tốt bộ quần áo nào xong vẫn tươi cười, gấp đồ lại mang lại, chủ nhật tuần sau lại liên tiếp mang lại.

Đất lành chim đậu, xã Đắk R’Măng, huyện Đắk G’Long biến thành quê hương thứ hai của nhiều dân tộc đồng đội từ nhiều vùng quê khác biệt, trong số đó có đồng bào H’Mông. Để sở hữu một phiên chợ Tây Bắc trên Tây Nguyên thật độc lạ và lôi kéo, huyện Đắk G’Long đã và đang thành lập chợ kiên cố, có ban chủ tịch chợ Đắk R’Măng như lời ông Nguyễn Văn Đại – Chủ tịch UBND xã Đắk R’Măng san sẻ giải bày: “Thành lập chợ phiên Đắk R’Măng biến thành một nơi thăm quan thích thú du khách lúc tới với Đắk Nông là ước muốn của chúng tôi”.

Người dân tới phiên chợ Đắk R’Măng không riêng gì để mua sắm, mà tới để gặp gỡ tán tỉnh và hẹn hò, điều tra các nét văn hóa khác biệt. Các lần được gặp nhau, đôi bàn tay nắm lấy bàn tay. Chợ tan, mỗi cá nhân chia ly nhau trong lời tán tỉnh và hẹn hò lưu luyến, chủ nhật tuần sau mình lại đi dạo chợ Đắk R’Măng, huyện Đắk G’Long, tỉnh Đắk Nông. 

Xem Thêm:  Review Tham Quan Chùa Pháp Hoa Đắk Nông ở đâu,check in,giá vé 2022

Buôn bán gì ở Chợ phiên ở Đăk R’măng

Không hẹn mà gặp, sau một tuần lễ lao động khó khăn, ngày vào cuối tuần, đồng bào Mông sinh sống trên địa phận xã Đắk R’măng (Đắk Glong) lại rộn ràng tới với chợ phiên. Nổi trội nhất là các bà, các chị, các em, người nào cũng chọn cho chính bản thân bộ váy xinh tuyệt đối nhất, xúng xính xuống chợ, góp thêm các gam màu cho bức họa đồ chợ phiên sinh động, sung sướng.

Tham Quan Chợ phiên Đăk R’măng 1

Phiên chợ bày bán các loại hàng hóa rất đa chủng loại, đa dạng và phong phú, từ đồ thổ cẩm, quần áo, hàng mỹ nghệ, các loại thiết bị sinh hoạt trong hộ dân, công cụ chế tạo cho tới các món ăn uống. Chợ khởi đầu từ lúc trời sáng tới chiều nhưng cao điểm nhất là từ 10 giờ quay lại chiều. Mỗi cá nhân sẽ triệu tập tham quan, mua sắm và ẩm thực.

Anh Lầu Trịnh Hòa, phường Quảng Thành, TP Gia Nghĩa (Đắk Nông) san sẻ giải bày: “Tôi là người Mông ở TP.Gia Nghĩa, cứ bao giờ rảnh rỗi là tôi lại chở con vào đi chợ phiên ở chỗ này. Ngoài quê tôi có chợ phiên Bắc Hà, vào đó thì có chợ phiên này nên tôi cực thích và vui. Tôi thường mua được không ít đồ đạc và trang phục của dân tộc mình ở chỗ này. Giờ đây thì tôi mua được cây lá mà bà con lấy từ ngoài quê đem vô đây bán. Tôi cảm nhận bà con người nào cũng phấn khởi khi được đi chợ phiên”.

Ở chợ phiên, quá nhiều món hàng được bán nhưng nhiều nhất vẫn là các hàng hóa váy áo thổ cẩm truyền thống cổ truyền của nữ giới Mông. Phong phú về mẫu mã, đa dạng và phong phú về sắc màu và nhiều phụ kiện đi kèm theo. Giá một bộ váy áo hoàn chỉnh từ chất liệu vải công nghiệp vào tầm 2 triệu đồng. Còn trang phục được dệt hoàn toàn thủ công có mức giá lên đến 5 triệu đồng và thường phải để trước.

Tham Quan Chợ phiên Đăk R’măng 2

Người Mông di cư vào Đắk Nông mang đi nhiều phong tục truyền thống cổ truyền và được giữ gìn, phát huy trên vùng đất mới. Chợ phiên chính là 1 trong các các nét văn hóa đặc sắc của không ít người Mông, bà con tới chợ phiên không riêng gì mang đi hàng hóa xuống bán mà còn mang nét xin xắn, đặc sắc riêng của dân tộc mình. Tại chợ, các hàng hóa được xuất kho với giá thật, không mặc cả. Người bán cũng không nặng nề việc bán được không ít hay ít mà chủ đạo là nhu cầu lưu giữ truyền thống cổ truyền của dân tộc mình tại các phiên chợ.

Chợ phiên Đắk R’măng không riêng gì là Vị trí trao đổi kinh doanh, lưu giữ văn hóa truyền thống cổ truyền của đồng bào dân tộc Mông mà còn là điểm thích thú của du khách lúc tới với Đắk Nông.

Với các nét độc lạ riêng, chợ phiên Đăk R’măng đã được tỉnh Đăk Nông góp vốn đầu tư cơ sở vật chất, thành lập thành nơi thăm quan và được thẩm định là điểm đến lựa chọn lựa chọn thích thú cuốn hút khác du lịch lúc tới đây. Đi chợ phiên Yên Minh

Chuyên Mục: Review Đắk Nông

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Chợ phiên ở Đăk R’măng: Lưu giữ bản sắc văn hóa đồng bào Tây Bắc

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *