Review Đắk Nông

Review Tham Quan Chợ phiên Đăk R’măng Lưu giữ bản sắc văn hóa đồng bào Tây Bắc 2023

Chợ phiên Đăk R’măng ở chỗ nào?

Chợ phiên Đắk R’Măng nằm ở trọng tâm của xã Đắk R’Măng, huyện Đắk Glong, tỉnh Đắk Nông. Trước đây, đây chỉ là một điểm người Mông đem đồ nông sản ra bán ven đường một phương thức bột phát, lâu dần được đầu tư và quy hoạch, thành lập thành khu chợ rộng 1.000m2.

Thời gian họp Chợ phiên Đăk R’măng

Hiện nay, không chỉ có người Mông địa phương, mà cả người Mông ở các huyện khác cũng đến đây để giao thương. Chợ họp chỉ vào ngày chủ nhật hàng tuần, từ 7 giờ sáng và đông nhất từ 11-12 giờ trưa. Tuy nhiên, các dịp thời điểm cuối năm thì đông đúc hơn.

Người Mông ý niệm đi chợ không riêng gì là tới giao thương mà còn tới để giao lưu, gặp gỡ, kết duyên đôi lứa nên thông thường chợ tuần nào thì cũng đông. Tuy nhiên, các dịp thời điểm cuối năm, người thường đông đúc, hàng hóa cũng vừa đủ hơn.

Tham Quan Chợ phiên Đăk R’măng

Giá cả kinh doanh ở Chợ phiên Đăk R’măng

Chợ phiên Đăk R’măng nổi tiếng với các mặt hàng váy áo của người Mông đen và Mông Hoa. Váy của người Mông đen và Mông Hoa có thể phân biệt được ở chính tên gọi thường dùng. Mặt hàng này có giá khá phải chăng và được đông đảo du khách ưa chuộng.

Đến Chợ phiên Đăk R’măng không chỉ để giao thương mà còn để khám phá văn hóa đồng bào Tây Bắc. Các bạn có thể tham quan các gian hàng bày bán đồ thủ công mỹ nghệ của người Mông, học hỏi các phong tục tập quán của người Mông, hoặc thưởng thức những món ăn truyền thống đặc sản của địa phương.

Chợ phiên Đăk R’măng là điểm đến hấp dẫn cho những ai yêu thích khám phá và tìm hiểu văn hóa đồng bào Tây Bắc. Đây là nơi giao lưu, gặp gỡ và kết duyên đôi lứa của người Mông. Hãy lên lịch trình của mình để

Trang phục truyền thống Mông Hoa

Đến với chợ phiên Đắk R’Măng, bạn sẽ được chiêm ngưỡng những bộ trang phục truyền thống Mông Hoa với nhiều hoa văn và tông màu xanh, đỏ, vàng sặc sỡ. Đây là trang phục được ưa chuộng bởi nhiều người Mông Hoa và có giá từ 400.000 – 1,5 triệu đồng/một bộ, may máy. Ngoài ra, các bộ trang phục được dệt thủ công có mức giá từ 4-5 triệu đồng.

Đặc biệt, phụ nữ Mông Hoa nổi trội thích mặc trang phục truyền thống cổ truyền trong cả các công việc đồng áng, nương rẫy mỗi ngày. Bên cạnh váy áo, trang sức quý, mũ, giầy, thắt lưng cũng chính là một trong những phần không hề thiếu của trang phục Mông.

Trang sức truyền thống Mông Hoa

Trang sức truyền thống cũng là một điểm nhấn quan trọng tại chợ phiên Đắk R’Măng. Chủ đạo là đồ bạc gồm các loại vòng kiềng và hoa tai. Mỗi cô nàng Mông trước lúc về nhà chồng để được mẹ dẫn đi chợ phiên chọn cho các vòng kiềng bạc và hoa tai xinh tuyệt đối nhất cần sử dụng để đeo trong ngày cưới.

Tham Quan Chợ phiên Đăk R’măng 1

Các món ăn uống tại chợ phiên Đắk R’Măng

Ngoài các hàng trang sức quý và quần áo, chợ phiên Đắk R’Măng cũng xuất hiện đủ các món ăn uống của không ít người Mông. Thắng cố và phở là hai cửa hàng cuốn hút phái vượt trội nhất. Ở chỗ này, sau lúc đem bán được các hàng hóa nông sản bản địa, họ vào mời nhau rượu và hỏi nhau về tình hình năm vừa mới đây.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Thác Trinh Nữ Đắk Nông ở đâu,ăn uống,lưu trú 2022

Ở chỗ này những người dân nam giới không thường uống tới say. Ông Giàng A Lỳ tự hào nói đã vào tới đây, hầu hết thường rất tu chí công việc làm ăn. 

Khám phá Chợ phiên Đăk R’măng

Bên cạnh các hoạt động kinh tế chính, các chợ phiên trên đất Việt Nam luôn là nơi gắn kết các dân tộc với những giá trị văn hóa đặc trưng của mình. Chợ phiên Đăk R’măng ở tỉnh Kon Tum cũng không phải ngoại lệ, đây là nơi giao thoa giữa các dân tộc và nơi du khách có thể tìm hiểu về văn hóa, tập quán của người Mông.

Lịch sử hình thành

Hơn 20 năm trước đó, mấy chục hộ đồng bào Mông từ các tỉnh phía Bắc di cư vào Đăk R’măng lập nghiệp, tới thời điểm này toàn xã có hơn 600 hộ đồng bào Mông sinh sống.

Hoạt động của chợ phiên

Chủ nhật hàng tuần, đồng bào Mông ở khắp các bản địa trên địa phận huyện Đăk G’long lại rủ nhau về chợ phiên Đăk R’măng cùng mua sắm, vui chơi giải trí và thưởng thức các món ăn uống truyền thống cổ truyền của dân tộc mình. Từ mờ sáng, nữ giới từ thôn 7, xã Đăk R’măng váy áo xúng xúng tới chợ và tới khoảng 10 giờ, đồng bào Mông từ các cụm người dân, các thôn, làng triệu tập về chợ đông nhất. Họ sẽ dành xuyên xuyên ngày ở chợ phiên để thoải mái và dễ chịu mua sắm, chơi các cuộc chơi dân gian và thưởng thức ăn uống truyền thống cổ truyền.

Hàng hóa đa chủng loại, đa dạng và phong phú, từ thổ cẩm, quần áo, hàng mỹ nghệ, các loại thiết bị sinh hoạt, công cụ chế tạo tới ăn uống truyền thống cổ truyền với các đồ ăn đặc thù như thắng cố, xôi nếp cẩm, mèn mén… cục bộ tạo ra khoảng không văn hóa rất riêng của chợ phiên Tây Bắc.

Bà con trên đường xuống chợ phiên

Bà Lý Thị Sau là chủ một sạp quần áo thổ cẩm trong chợ phiên Đăk Som – Đăk R’măng ở vùng Tây Bắc Việt Nam. Trước đây, khu vực này có 2 chợ phiên nhỏ là Đăk Som và Đăk R’măng. Tuy nhiên, hiện nay chợ đã được thành lập kiên cố hơn, có ban chủ tịch đàng hoàng nên cư dân và thương lái đến chợ phiên này.

Bộ trang phục thổ cẩm và giá cả

Trang phục thổ cẩm của người Mông là sản phẩm chính của sạp quần áo bà Lý Thị Sau. Những bộ trang phục này được đính quá nhiều hạt cườm và kết thủ công, nên để triển khai được bộ váy hoàn chỉnh mất quá nhiều thời gian. Một bộ trang phục thổ cẩm truyền thống cổ truyền có chất liệu vải công nghiệp giá từ 1 đến 1,5 triệu đồng. Tuy nhiên, bộ trang phục thổ cẩm được dệt hoàn toàn thủ công có giá lên đến 5 triệu đồng. Hàng quần áo may sẵn giá cả thấp hơn.

Bà Lý Thị Sau chủ yếu nhập hàng may sẵn từ Điện Biên và Lào Cai, sau đó xuất kho với giá cả phải chăng từ vài chục nghìn đồng đến vài trăm nghìn đồng mỗi bộ. Mặc dù chợ phiên đông đúc nhưng vào đầu giờ chiều, chợ phiên sẽ dần dần vắng khách và các chủ sạp hàng sẽ thu dọn hàng hóa để đợi một tuần lễ nữa mới bày hàng ra bán.

Hoạt động của người dân tại chợ phiên

Chợ phiên Đăk Som – Đăk R’măng là nơi tập trung của người dân địa phương và khách du lịch. Nam giới thường đến chợ để thưởng thức ly rượu thơm nồng và món thắng cố đặc thù. Phụ nữ thì tới chợ để mua thực phẩm, các đồ đạc thiết yếu trong hộ dân và mua các món quà vặt cho trẻ con.

Người dân chơi trò chơi dân gian khi đến chợ

Chợ phiên Đăk R’măng -Phiên chợ của tán tỉnh và hẹn hò, bạn bè

Chợ phiên Đăk R’măng là một trong những phiên chợ lớn tại Đắk Nông, nơi mọi người tập trung đến để mua sắm, tán tỉnh và hẹn hò. Chợ bắt đầu từ 5 giờ sáng và kéo dài đến đầu giờ chiều. Sáng sớm, từ khắp các nẻo đường đều đổ dồn về hướng chợ Đắk R’Măng và người đi lại rộn ràng đông vui.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Hồ Ea Snô Đắk Nông ở đâu,giá vé,truyền thuyết 2022

Tại chợ phiên Đăk R’măng, người ta có thể tìm thấy rất nhiều sản phẩm bình dân đến hàng hiệu. Các quầy bán hàng bao gồm quần áo thổ cẩm, vòng bạc, hạt cườm, đồ da, đồ gỗ, đồ trang trí và các sản phẩm trang điểm. Người bán hàng thường bày sản phẩm lên các tấm bạt hoặc các bao tải được rọc làm đôi để người mua dễ lựa chọn.

Ngoài ra, còn có những quầy, sạp riêng nho bé dành cho những người “sang” hơn, để bày các sản phẩm cây nhà lá vườn của tôi là chủ đạo. Cánh nam giới cũng mang đi các loại động vật như gà, chó, mèo để bán.

Đi chợ của người H’Mông ở Tây Nguyên -0

Trải nghiệm thú vị tại chợ phiên Đăk R’măng

Chợ phiên Đăk R’măng không chỉ là nơi để mua sắm, mà còn là nơi để tán tỉnh và hẹn hò. Người mua và người bán đều rất thân thiện và dễ gần. Một số khách tham quan còn đến từ các thành phố lớn khác để tham quan và tận hưởng không khí của chợ phiên này.

Ví dụ:

  • Anh Nguyễn Ngọc Kha, khách tham quan từ TP Hồ Chí Minh, cổ đeo tòng teng máy hình ảnh đang tạo vẻ chụp ảnh cùng các nàng thiếu nữ làm rộn rã cả khu chợ.
  • Những bà, các chị hay ghé mắt ở các quầy bán hàng bán áo quần thổ cẩm, các quầy bày bán vòng bạ

Thị trấn Đăk R’măng và Chợ phiên của nó

Thị trấn Đăk R’măng thuộc tỉnh Đắk Lắk, Việt Nam. Đây là một trong những điểm đến hấp dẫn cho du khách muốn khám phá văn hóa và phong cảnh miền núi Tây Nguyên. Thị trấn này có đặc điểm riêng với những đồi núi xanh um tím, những con sông ngòi ngọt, những cánh đồng bạt ngàn và những ngôi nhà sàn độc đáo của người dân tộc thiểu số.

Trang phục truyền thống của người Mông  được bày bán tại chợ phiên Đắk R'Măng.

Chợ phiên Đăk R’măng Giữ bản sắc Vị trí xa quê

Chị Thị Mai, dân tộc Mạ ở Đắk Som, Đắk G’Long hay đi chợ phiên ở chỗ này, bán mớ rau, bó măng rừng hay con gà, con vịt nhà nuôi với đắt hơn và mua được các thứ mình cần với giá giảm hơn, an tâm hơn ngoài thị trấn. “Đi chợ phiên như thế này, mình còn biết được thêm nhiều thứ hơn về văn hóa của một miền quê khác mình”, chị Mai tâm sự.

Ông Sùng A Chái thường xuyên đi chợ phiên Đắk R’Măng dễ dàng và đơn giản chỉ vì: “Nhà mình nhiều phụ nữ không ai uống rượu với mình cả. Mình hay đi chợ vì ở Vị trí này mình có không ít đồng minh cùng quê, nhưng ở xa nhau lắm, có một số người ở tận thác ba tầng, Quảng Hòa xa lắm, không tới nhà thăm nhau được. Hẹn ở chợ  cùng nhau rỉ tai, uống chén rượu ngô, ăn cùng nhau bát thắng cố cũng nguôi ngoai nỗi nhớ quê hương”.

Hay như bà Lý Thị Lầu cũng thường xuyên đi chợ phiên chỉ để bán các bộ trang phục truyền thống cổ truyền do mình tự thêu thùa vá may. Có khi cả phiên chợ chẳng bán tốt bộ trang phục nào vì trị giá quá đắt so nguồn thu của đồng bào Vị trí đây.

Mỗi bộ trang phục vải dệt thủ công có mức giá từ 4 – 5 triệu đồng, vải công nghiệp thì có giá thấp hơn một ít từ 1,5 – 2 triệu đồng, trong lúc đồ may sẵn nhập từ Lào Cai, Điện Biên về có giá giảm hơn quá nhiều, chỉ vài trăm nghìn đồng đã có nhiều bộ quần áo tỏa nắng rực rỡ sắc mầu để xúng xính cùng chúng bạn rồi.

Nhiều người  chỉ mong  đến cuối tuần  để xuống chợ phiên.

“Bọn trẻ hiện tại thường chọn quần áo may sẵn vừa tiện lợi, lại rẻ hợp ví tiền. Những bộ trang phục dệt vải thủ công chỉ bán tốt cho các đôi bạn trẻ chuẩn bị cưới vk, lấy chồng hay những người dân già như tôi mà thôi. Không nhiều bạn mua đâu, nhưng mà mình không bỏ được đâu”. Như hiện nay, bà chẳng bán tốt bộ quần áo nào xong vẫn tươi cười, gấp đồ lại mang lại, chủ nhật tuần sau lại liên tiếp mang lại.

Xem Thêm:  Revciew Tham Quan Thác Ba Tầng Đắk Nông ở đâu,tên gọi 2022

Đất lành chim đậu, xã Đắk R’Măng, huyện Đắk G’Long biến thành quê hương thứ hai của nhiều dân tộc đồng đội từ nhiều vùng quê khác biệt, trong số đó có đồng bào H’Mông. Để sở hữu một phiên chợ Tây Bắc trên Tây Nguyên thật độc lạ và lôi kéo, huyện Đắk G’Long đã và đang thành lập chợ kiên cố, có ban chủ tịch chợ Đắk R’Măng như lời ông Nguyễn Văn Đại – Chủ tịch UBND xã Đắk R’Măng san sẻ giải bày: “Thành lập chợ phiên Đắk R’Măng biến thành một nơi thăm quan thích thú du khách lúc tới với Đắk Nông là ước muốn của chúng tôi”.

Người dân tới phiên chợ Đắk R’Măng không riêng gì để mua sắm, mà tới để gặp gỡ tán tỉnh và hẹn hò, điều tra các nét văn hóa khác biệt. Các lần được gặp nhau, đôi bàn tay nắm lấy bàn tay. Chợ tan, mỗi cá nhân chia ly nhau trong lời tán tỉnh và hẹn hò lưu luyến, chủ nhật tuần sau mình lại đi dạo chợ Đắk R’Măng, huyện Đắk G’Long, tỉnh Đắk Nông. 

Không hẹn mà gặp, sau một tuần lễ lao động khó khăn, ngày vào cuối tuần, đồng bào Mông sinh sống trên địa phận xã Đắk R’măng (Đắk Glong) lại rộn ràng tới với chợ phiên. Nổi trội nhất là các bà, các chị, các em, người nào cũng chọn cho chính bản thân bộ váy xinh tuyệt đối nhất, xúng xính xuống chợ, góp thêm các gam màu cho bức họa đồ chợ phiên sinh động, sung sướng.

Tham Quan Chợ phiên Đăk R’măng 1

Các loại hàng hóa tại phiên chợ

Trang phục thổ cẩm truyền thống của người Mông

Tại phiên chợ, bạn có thể tìm thấy rất nhiều loại trang phục thổ cẩm truyền thống của người Mông. Các trang phục này được thiết kế đa dạng về mẫu mã, phong phú về sắc màu và đi kèm với nhiều phụ kiện. Giá cả của trang phục thổ cẩm cũng rất đa dạng, từ 2 triệu đồng cho một bộ váy áo

Trải nghiệm mua sắm và ẩm thực

Mỗi cá nhân khi đến phiên chợ sẽ được tham quan, mua sắm và thưởng thức những món ăn đặc trưng của vùng miền.

Anh Lầu Trịnh Hòa, một người dân tại phường Quảng Thành, TP Gia Nghĩa, đã chia sẻ cảm nhận của mình về phiên chợ: “Tôi là người Mông ở TP.Gia Nghĩa, cứ bao giờ rảnh rỗi là tôi lại chở con vào đi chợ phiên ở chỗ này. Ngoài quê tôi có chợ phiên Bắc Hà, vào đó thì có chợ phiên này nên tôi cực thích và vui. Tôi thường mua được không ít đồ đạc và trang phục của dân tộc mình ở chỗ này. Giờ đây thì tôi mua được cây lá mà bà con lấy từ ngoài quê đem vô đây bán. Tôi cảm nhận bà con người nào cũng phấn khởi khi được đi chợ phiên”.

Tham Quan Chợ phiên Đăk R’măng 2

Nét độc đáo của chợ phiên

Chợ phiên là một trong những nét văn hóa đặc sắc của không ít người Mông, bà con tới chợ phiên không chỉ mang hàng hóa xuống bán mà còn mang nét xin xắn, đặc sắc riêng của dân tộc mình. Tại chợ phiên, các hàng hóa được xuất kho với giá thật, không mặc cả. Người bán cũng không nặng nề việc bán được nhiều hay ít mà chủ đạo là nhu cầu lưu giữ truyền thống cổ truyền của dân tộc mình tại các phiên chợ.

Đặc điểm của chợ phiên Đăk R’măng

Chợ phiên Đăk R’măng không chỉ là vị trí trao đổi kinh doanh, lưu giữ văn hóa truyền thống cổ truyền của đồng bào dân tộc Mông mà còn là điểm thích thú của du khách khi tới với Đắk Nông. Với các nét độc lạ riêng, chợ phiên Đăk R’măng đã được tỉnh Đắk Nông góp vốn đầu tư cơ sở vật chất, thành lập thành nơi thăm quan và được thẩm định là điểm đến lựa chọn thích thú cuốn hút khác du lịch khi tới đây.

Chuyên Mục: Review Đắk Nông

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Chợ phiên ở Đăk R’măng: Lưu giữ bản sắc văn hóa đồng bào Tây Bắc

Review Du Lịch Việt Nam

Tác giả Review Du Lịch Việt Nam là một chuyên gia viết blog về du lịch tại Việt Nam. Họ có rất nhiều kinh nghiệm trong viết blog và đang đóng góp cho nhiều website nổi tiếng tại Việt Nam, trong đó có một số website nổi tiếng như: Du Lịch Việt Nam, Bản Đồ Du Lịch, Những Chuyến Đi Hay Nhất. See more Review Du Lịch Việt Nam

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button