Review Tham Quan bảo tàng Xô Viết Nghệ Tĩnh ở đâu,lịch sử,có gì 2021

bao tang xo viet nghe tinh 1024x681 1

Bảo tàng Xô Viết Nghệ Tĩnh tọa lạc ở đâu?

Tọa lạc tại một vị trí trung tâm nhất của thành phố Vinh, Bảo tàng Xô Viết Nghệ Tĩnh tọa lạc trong khu thành cổ Vinh. Vì vậy, khách du lịch có thể dễ dàng tới tham quan 2 địa điểm này cùng một lúc. Ngoài ra, khách du lịch có thể kết hợp thăm thêm chợ Vinh hoặc nếu có nhiều ngày lưu lại đây, sẽ chẳng gì tuyệt vời hơn là chạy xuống Cửa Lò để tắm biển và nhâm nhi thủy hải sản.

Tham Quan bảo tàng Xô Viết Nghệ Tĩnh

Giới thiệu về bảo tàng Xô Viết Nghệ Tĩnh

Tọa lạc trong hệ thống bảo tàng Việt Nam, sau bảo tàng lịch sử Việt Nam (1958), bảo tàng Phương pháp mạng Việt Nam (1959). Bảo tàng Xô Viết Nghệ Tĩnh được xây dựng vào năm 1960. Xây dựng trên đất khu nhà lao Vinh trước đây, nơi từng giam giữ hàng triệu chiến sĩ cách thức mạng giải phóng dân tộc Việt Nam trong những năm 1929 – 1931.  

Thời gian mở cửa bảo tàng Xô Viết Nghệ Tĩnh

Mở cửa tất cả những ngày trong tuần trừ chủ nhật

Lịch sử của bảo tàng Xô Viết Nghệ Tĩnh

Từ ngày 15/1/1960, Đảng và Bộ Văn hóa truyền thống đã ra quyết định xây dựng bảo tàng với mục đích ghi nhớ và tôn vinh công lao của những chiến sỹ Xô viết Nghệ Tĩnh đã hy sinh vì tự do và độc lập của Tổ quốc. Sau 3 năm xây dựng, Bảo tàng Xô Viết Nghệ Tĩnh chính thức mở cửa đón khách tham quan vào ngày 12/9/1963. Trong những ngày đầu xây dựng, bảo tàng mời gọi được một số lượng hiện vật khá to từ những tầng lớp nhân dân và sinh viên.

Trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ, bảo tàng buộc phải tạm dừng hoạt động phòng trưng bày và đi sơ tán. Tuy nhiên bảo tàng đã chuyển sang giai đoạn phục vụ thời chiến bằng cách thức xây dựng 3 ngôi nhà cấp 4 ở làng Kim Liên, huyện Nam Đàm. Ở đây, ban lãnh đạo trưng bày lưu động những hình ảnh, hiện vật gọn nhẹ để phục vụ những tầng lớp nhân dân, khích lệ tinh thần chiến đấu và gia tăng sản xuất.

tham quan bao tang xo viet nghe tinh1

Khi hòa bình lập lại, vào năm 1980, bảo tàng ngoài việc khắc phục hậu quả chiến tranh còn triển khai xây dựng đề cương trưng bày mới. Cho đến nay sau hơn 60 năm xây dựng và phát triển, đây không chỉ một địa điểm tham quan du lịch nổi tiếng mà còn là nơi để giáo dục cho những thế hệ trẻ về lịch sử, quá khứ cũng như truyền thống bảo vệ, xây dựng và gìn giữ tổ quốc của cha ông.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Thác Sao Va Nghệ An ở đâu,đường đi,vẻ đẹp,ẩm thực 2022

Có gì bên trong bảo tàng Xô viết Nghệ Tĩnh?

Tới nay, bảo tàng Xô viết Nghệ Tĩnh được biết đến như một địa điểm “Đỏ” với 250 di tích và lập hồ sơ xếp thứ hạng gần 50 di tích cấp Quốc gia. Hàng năm, có khoảng 50.000 lượt khách tham quan cũng như những phái đoàn đến tọa đàm, nghiên giúp khoa học…

Tham quan những phòng trưng bày

Bảo tàng Xô viết Nghệ Tĩnh sở hữu 10 phòng trưng bày, kể cả:

 • Phòng số 1 – Phòng khánh tiết có trưng bày một chiếc trống cổ. Chiếc trống tuy đơn giản nhưng nó là một vũ khí độc đáo trong thời chiến. Tiếng trống làm bùng cháy rực rỡ lên ngọn lửa yêu nước trong lòng người dân, thúc giục họ đứng lên và bảo vệ Tổ quốc.
tham quan o bao tang xo viet nghe tinh2
 • Phòng số 2 trưng bày những hiện vật và tranh ảnh để người xem hiểu rõ hơn về những trường hợp trực tiếp dẫn đến trào lưu Xô viết Nghệ Tĩnh.
 • Phòng số 3: tại đây khách du lịch sẽ hiểu thêm về quá trình vận động và xây dựng tỉnh Đảng bộ Nghệ – Tĩnh
 • Phòng số 4: khách tham quan sẽ được giới thiệu về tranh ảnh cũng như sa bàn Xô viết Nghệ Tĩnh.
 • Phòng số 5: nơi đây sẽ tái hiện lại diễn biến của trào lưu Xô viết Nghệ Tĩnh.
 • Phòng số 6: bạn sẽ tiếp tục tìm hiểu về diễn biến và thành tựu của trào lưu
Tham Quan bảo tàng Xô Viết Nghệ Tĩnh 4
 • Phòng số 7: trưng bày tranh ảnh và hiện vật về quá trình đấu tranh chống khủng bố để duy trì trào lưu cách thức mạng
 • Phòng số 8: một phút trầm lắng khi tìm hiểu về nhà lao Vinh
 • Phòng số 9: nơi đây chúng ta sẽ tìm hiểu về liên quan của trào lưu Xô viết Nghệ Tĩnh.
 • Phòng số 10 cũng là phòng cuối cùng: trưng bày một số hình ảnh về cuộc đời và sự nghiệp hoạt động cách thức mạng của V.I. Lê nin
Xem Thêm:  Review du lịch biển Diễn Thành Nghệ An ở đâu,ăn gì,điểm đặc biệt 2022

Dâng hương tại đài tưởng niệm

Tham Quan bảo tàng Xô Viết Nghệ Tĩnh 5

Ngoài 10 phòng trưng bày cực kỳ điểm nổi bật, bạn cũng có thể dâng hương và hoa để tỏ lòng biết ơn những liệt sỹ đã hy sinh cũng như những chiến sỹ cách thức mạng bị giam cầm tại nhà lao Vinh tại nhà tưởng niệm và đài tưởng niệm. Ở kề bên đó, bảo tàng cũng thường xuyên tổ chức những cuộc tọa đàm, nghiên giúp khoa học hay hội thảo chuyên đề từ nhiều cơ quan Nhà nước và tư nhân.

Tất nhiên, trong khuôn viên Bảo Tàng Xô Viết Nghệ Tĩnh cũng không thể thiếu được quầy lưu niệm trưng bày những ấn phẩm do Bảo tàng xuất bản và quầy giải khát, đồ ăn phục vụ khách du lịch. Với những hiện vật, tranh ảnh thú vị tại bảo tàng, những bạn cũng có thể dành từ 1 – 3 tiếng để tham quan và tìm hiểu.

Tham Quan bảo tàng Xô Viết Nghệ Tĩnh 6

Ở đâu khi đến bảo tàng Xô Viết Nghệ Tĩnh

Một số nhà nghỉ, khách sạn bạn cũng có thể dừng chân qua đêm tại thành phố Vinh như

 • Khách sạn Toàn Thắng Stone (4 sao) – Địa điểm: phường Hưng Dũng, đại lộ Lê Nin, Vinh
 • Vinh Plaza Hotel (4 sao) – Địa điểm: 3 Mai Hắc Đế, Vinh
 • Victory Hotel (3 sao) – Địa điểm: 7 Vương Thúc Mậu , Vinh
 • Nhà nghỉ Hoàng Tuấn – Địa điểm: đường Thăng Long, xóm 15, xã Kim Nghi số 16 ngõ 282A, Vinh

Đến xứ Nghệ nên thưởng thức món gì?

Cháo lươn Vinh

Tham Quan bảo tàng Xô Viết Nghệ Tĩnh 7

Nhắc đến những món ăn ngon Nghệ An, thì không thể không kể đến món ăn trứ danh xứ Nghệ “cháo lươn Vinh”. Cháo lươn Nghệ An có một hương vị nổi trội so với những loại cháo khác, từ việc lựa chọn nguyên liệu lươn sạch, béo, vàng óng qua bàn tay khéo léo của những người nấu tạo nên một món ăn thanh mát và “thu hút” thực khách thưởng thức.

Mực nháy nướng Cửa Lò

Tham Quan bảo tàng Xô Viết Nghệ Tĩnh 8

Là nơi du lịch biển, cho nên Cửa Lò cũng có khá nhiều món ăn thủy hải sản ngon quyến rũ, phải kể đến là mực nháy nướng Cửa Lò. Những con mực được ngư dân đánh bắt từ sáng sớm, khá là tươi ngon và sạch sẽ, được mang về chế biến, thưởng thức. Mực tươi được nướng lên vừa thơm vừa giòn vừa ngọt, khi ăn thêm một chút tương ớt hoặc muối tiêu chanh thì rất ngon. 

Tương Nam Đàn

Tham Quan bảo tàng Xô Viết Nghệ Tĩnh 9

Với nguyên liệu được làm tuyệt đối từ thiên nhiên như: đậu nành, nếp, muối không Iốt và nước. Yêu cầu rất khắt khe nếu như với hạt đậu nành phải hạt đều, chắc mẩy, khi được rang chín sẽ để nguội, sau đó say vỡ đôi, vỡ ba chứ không được xay nát, sảy bỏ vỏ, cho vào nồi nấu hơn 24h rồi cho vào chum ủ.

Xem Thêm:  Review Tham Quan cổng trời Mường Lống Nghệ An ở đâu,vẻ đẹp,săn mây 2022

Chất lượng của tương khi đạt tiêu chuẩn tương ngon, tương ngọt: là tương được nắng, làm bằng mốc nếp thơm, nhiều đỗ. Màu của tương không có màu nâu như tương bần, mà có màu vàng óng sánh như mật ong.

Nhút Thanh Chương 

Tham Quan bảo tàng Xô Viết Nghệ Tĩnh 10

Nhút là cách thức gọi quen thuộc của những người miền Trung, là quả mít muối mặn ăn với cơm. Món Nhút ngon, có vị “nổi trội” với những yếu tố: nó ăn phải giòn giòn, mặn của muối, cay xè của ớt, và dậy mùi thơm của mít, thanh ngọt của mía đường.

Một vài lưu ý khi thăm bảo tàng Xô Viết Nghệ Tĩnh

Giống như khi tham quan ở tất cả những bảo tàng khác trên thế giới, chúng ta cần lưu ý một số những điều sau:

 • Nên ăn mặc lịch sự, tháo mũ nón, không mặc quần cộc, áo sát nách hay những trang phục không phù hợp thuần phong mỹ tục
 • Không mang những vật dụng dễ cháy nổ vào bảo tàng
 • Không nên  mang theo trẻ em vào bảo tàng, nếu có hãy nhắc bé giữ gìn vệ sinh và trật tự
 • Giữ trật tự trong khuôn viên bảo tàng, tránh liên quan tới những khách du lịch khác
 • Bảo tàng không chấp nhận bất kỳ loại vật nuôi nào
 • Khi tham quan, không chạm vào bất kỳ đồ trưng bày nào
 • Để hiểu thêm về lịch sử, những bạn cũng có thể thuê hướng dẫn viên địa phương
 • Không mang đồ ăn thức uống từ phía ngoài vào bảo tàng
 • Nếu như với những đoàn khách du lịch to hoặc cơ quan, đoàn thể muốn tham quan, có thể liên hệ trước qua số Smartphone và hòm thư điện tử sẽ được tiếp đón chu đáo.
bao tang xo viet nghe tinh

Qua bài viết này, Halo Travel hy vọng chúng ta sẽ lại có kiến thức hữu ích về bảo tàng Xô Viết Nghệ Tĩnh. Nếu có dịp về miền Trung nắng gió, hãy nhớ ghé thăm bảo tàng để hiểu hơn về một trang lịch sử hào hùng của dân tộc nhé!

Chuyên Mục: Review Nghệ An

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Kinh nghiệm đi bảo tàng Xô Viết Nghệ Tĩnh cho mê lịch sử

Leave a Reply

Your email address will not be published.