Review Du lịch Thành cổ Nghệ An ở đâu,lịch sử,kiến trúc 2022

articles 1443608948 f2f592e371b8b5727508e1b76e97fb27

Thành cổ Nghệ An ở đâu?

Thành cổ Vinh, còn gọi là thành cổ Nghệ An, thuộc địa phận thành phố Vinh. Thành được xây từ năm 1804 vào đời vua Gia Long, mở màn thành xây bằng đất. Đến đời vua Minh Mạng, năm 1831 thành được nâng cấp, xây bằng đá ong với quy mô to to, kiên cố hơn. Thành có 6 cạnh, 6 góc, chu vi khoảng 2.520m. Trên mặt thành có sắp xếp những công trình quân sự chiến đấu.

 • Nơi: Tọa lạc trên đường Đào Tấn, phường Cửa Nam, thuộc địa phận Thành phố Vinh, Nghệ An. 
 • Giờ mở cửa: 7:00 – 22:00
 • Giá vào cửa: Vào cửa tự do. 
Thành cổ Nghệ An

Giới thiệu Thành cổ Nghệ An

Tọa lạc trên địa bàn của 3 phường Cửa Nam, Đội Cung và Quang Trung, thành cổ Vinh là một chứng tích lịch sử, nơi ghi lại dấu ấn nhiều biến động của xứ Nghệ. Thành được xây dựng bằng đất vào năm 1804 dưới triều đại vua Gia Long và đến năm Minh Mạng thứ 12 thì mới được xây lại bằng đá.

Tham quan Thành cổ Nghệ An

Việc chọn đất và hướng xây thành dựa trên thuyết phong thủy phương Đông. Phía đông nam của thành là dãy núi Hồng Lĩnh gắn liền với huyền thoại 100 con chim phượng hoàng đi tìm tổ ấm, phía tây của thành là dãy Thiên Nhẫn với 999 đỉnh, phía trước mặt có dãy Lam Thành với ba ngọn Triều Khẩu, Phượng Hoàng, Nghĩa Liệt đứng kề ngã ba Tam Chế của sông Lam, làm tiền án, ngay phía trước mặt là sông Cồn Mộc quanh co đổ ra ngã ba Hạc làm tiền thủy.

Thành cổ Vinh

Tường thành cao 4,8m bao xung quanh có hào sâu và rộng. Lúc khởi công, triều đình nhà Nguyễn đã huy động 1.000 lính Thanh Hoá, 4.000 lính Nghệ An. Đến thời Tự Đức, khi nâng cấp phải lấy 8.599 phiến đá sò từ Diễn Châu và đá ong từ Nam Đàn, 4.848 cân vôi, 155 cân mật mía, với tổng kinh phí là 3.688 quan tiền – một số tiền khổng lồ lúc bấy giờ. Thành cổ Vinh có 3 cửa ra vào: cửa Tiền, cửa Tả, cửa Hữu, không có cửa Hậu.

Cửa Tiền là cửa chính hướng về phía nam, cửa để vua ngự giá, những quan trong lục bộ triều đình và tổng đốc ra vào. Cửa Tả hướng về phía đông, cửa Hữu hướng về phía tây. Muốn đi qua những cửa đều phải qua một cái cầu.

Bên trong, công trình to nhất là hành cung, phía đông hành cung có dinh thống đốc, phía nam có dinh bố chánh, án sát, dinh lãnh binh, dinh đốc học, phía bắc có trại lính và nhà ngục. Sau này phía tây có nhà giám binh người Pháp. Toàn bộ thành được trang bị 65 khẩu thần công, 47 khẩu đặt ở những vọng gác, số còn lại tập trung ở hành cung và dinh thống đốc.

thành cổ Vinh1

Thành cổ Vinh có hào nước trong xanh rộng 28m, sâu 3,2m, hai bên bờ hào được ghép đá để chống xói lở, trong hào thành người dân thả sen để hàng năm cống nạp triều đình. Hệ thống hào của thành cổ Vinh được nối liền với sông Vĩnh (sông Cửa Tiền) bằng một con ngòi rộng 2m, sâu 1,6m, đáy rộng 1,2m. Hào được đào sát phía ngoài thành để lấy đất đắp lũy bờ thành, đồng thời làm thành hệ thống bảo vệ phía ngoài để tăng thêm sự nan giải cho đối phương khi tiến công.

Xem Thêm:  Review du lịch biển Diễn Thành Nghệ An ở đâu,ăn gì,điểm đặc biệt 2022

Thành Vinh được xây dựng nhằm tạo ra một trung tâm chính trị, quân sự, vừa là một công trình phòng thủ của tỉnh Nghệ An nhưng chế độ phong kiến nhà Nguyễn đang trên con đường suy vong nên thành Vinh chưa phát huy được vai trò tích cực theo ý đồ thiết kế mà sớm thành trung tâm chống đối những trào lưu yêu nước, đã trở thành chứng tích của một thời kỳ bi thương mà hào hùng của nhân dân Nghệ An.

thành cổ Vinh2

Thành Vinh xây dựng được một thờikhông lâu thì vào năm 1818, thủ lĩnh Hầu Tạo đã đưa nghĩa quân tiến vào trong thành làm cho tầng lớp thống trị hoảng sợ.

Năm 1858, trước họa xâm lăng của thực dân Pháp, thành Vinh được tổng đốc Võ Trọng Bình củng cố sẵn sàng chống lại quân xâm lược nhưng triều đình nhà Nguyễn theo đối sách chủ hòa, ra lệnh điều Võ Trọng Bình đi nơi khác. Tháng 7-1885, quân Pháp do viên đại tá Bô Mông làm lãnh đạo đánh vào thành Vinh, sau mấy phát đại bác uy hiếp, thành Vinh dễ dàng rơi vào tay thực dân Pháp.

Năm 1930, trong trào lưu Xô Viết Nghệ Tĩnh, thành Vinh, nơi có nhà lao Vinh, lại nhìn thấy sự đấu tranh kiên cường, quật cường của hàng trăm chiến sĩ cộng sản và sự đàn áp tàn bạo của thực dân Pháp.

Thành cổ Nghệ An3

Tối ngày 13-1-1941, Đội Cung xuất phát từ đồn Rạng, Thanh Chương kéo quân lên tiến công và chiếm được đồn giặc Pháp ở Đô Lương, rồi tổ chức lực lượng tiến thẳng về Vinh, tiến công vào doanh trại lính Pháp đang đóng trong thành Vinh.

Nhưng việc không thành, thành Vinh lại nhìn thấy sự hy sinh dũng mãnh của Đội Cung và tập sự. Và ngày 20-8-1945, dưới sự lãnh đạo của Ủy ban khởi nghĩa tỉnh Nghệ An, quân và dân địa phương đã ồ ạt tiến công vào giải phóng thành Vinh.

Xem Thêm:  Review Du lịch Bãi Lữ Nghệ An ở đâu,chi phí,chơi gì,ăn gì 2022

Thành Vinh gắn liền với nhiều biến cố của lịch sử, sự phá hoại của chiến tranh, giờ đây di tích thành Vinh hầu như là phế tích, chỉ còn lại 3 cổng thành và khu hồ xung quanh. Gần đây thành cổ Vinh đang được tu tạo lại để xứng đáng với vị thế lịch sử của tôi và trở thành điểm tham quan du lịch.

Thành cổ Vinh4

Lịch sử thành cổ Vinh – Dấu tích 300 năm xây dựng

Với những hành khách yêu thích lịch sử, thích khám phá những công trình văn hóa truyền thống lâu đời thì thành cổ tại Vinh thật sự là một nơi đến không nên bỏ qua. Công trình này gắn liền với nhiều mốc lịch sử của mảnh đất Nghệ An nói riêng và của dân tộc Việt Nam nói tóm lại.

 • Năm 1802, sau khi đánh bại vương triều Tây Sơn, nhà Nguyễn chính thức giành chính quyền. 
 • Năm 1804, Gia Long chính thức khởi công xây dựng thành. Thành cổ được xây dựng tại Vinh với tầm nhìn kiệt xuất của Quang Trung – Nguyễn Huệ “núi Quyết, sông Vĩnh có tầm thế của một đế đô, đáng để xây trấn sở của một tỉnh”. 
 • Năm 1831, đến đời nhà vua Minh Mạng, từ nguyên liệu đất trước có, thành được xây lại bằng đá ong với quy mô, kiến trúc to hơn. Sau đó tiếp tục được nâng cấp sử dụng đá sò, đá ong ở thời Tự Đức.

Thành cổ Vinh là một di tích lịch sử ở Nghệ An thu hút nhiều khách du lịch tham quan hằng năm. Đây cũng là công trình có giá trị nghiên giúp văn hóa truyền thống, lịch sử, kiến trúc của thời xa xưa. 

thành cổ Vinh5

Độc đáo kiến trúc “vô – băng” kỳ công tỉ mỉ ở thành cổ Vinh

Khi bắt đầu xây dựng thành cổ ở Vinh, vì muốn xóa dấu vết của Triều Tây Sơn, Gia Long đã quyết định không xây ở núi Dũng Quyết mà xây ở xã Vĩnh Yên. Đến nay, dấu tích của công trình này vẫn còn được lưu giữ. 

Di tích lịch sử thành phố Vinh được xây dựng bởi 1000 lính Thanh Hóa, 4000 lính Nghệ An. Vật liệu mở màn được xây dựng là đất, sau đó được đổi thành đá óng và về sau được nâng cấp thêm đá sò. Tổng kinh phí xây dựng hào thành cổ Vinh lên tới 3.688 quan tiền – số tiền này được xem như “khổng lồ” lúc bấy giờ. 

thành cổ Vinh6

Thành cổ Vinh Nghệ An có kết cấu thiết kế theo hình lục giác, tổng diện tích là 420.000 m2, có chu vi là 2.520m. Công trình được xây dựng với 2 vòng thành là nội ngoại thất. Kề bên đó còn lại có hệ thống hào sâu hay còn được gọi là thành cao. Ba cửa ra vào chính của thành cổ là: cửa Hữu, cửa Tả, cửa Tiền. 

 • Cửa Tiền: Đây là cửa chính hướng về kinh đô Huế, phía Nam. Đây cũng là cửa vua ngự giá. Nhà vua và những quan quân triều đình đều được nghênh đón tại đây. 
 • Cửa Tả: Cửa này hướng về phía Đông, trên cửa khắc dòng chữ “Tả môn”. Từ năm 1990, khi đường xung quanh được rải nhựa thì công trình này cũng bị lấp đi phần móng. 
 • Cửa Hữu: Cửa này mở hướng Tây, so với hai cửa còn lại thì cửa Hữu vẫn còn nguyên vẹn hơn cả. 
thành cổ Vinh7

Ghé phố ẩm thực thành cổ Vinh chỉ “thổ địa” mới biết 

Để có được chuyến du lịch Nghệ An trọn vẹn, bạn nên khám phá thêm nhiều món ăn ẩm thực bình dị nhưng cũng không kém phần độc đáo của địa phương này. Dưới đây là một vài món ngon gần cổng thành cổ Vinh mà bạn không nên bỏ qua: 

 • Súp lươn Nghệ An: Đây là món ăn sáng thông dụng tại Nghệ An – Hà Tĩnh. Một bát súp nóng hổi với những miếng thịt lươn mềm, nước dùng ngon, đậm đà ăn kèm với bánh mì sẽ để lại dư vị khó quên trong lòng thực khách. 
thành cổ Vinh8
 • Miến lươn Nghệ An: Lươn được đánh giá là thực phẩm giàu dinh dưỡng và vitamin. Một bát miến lươn với nước dùng thơm ngon sẽ giúp cho bạn có được một bữa sáng tràn đầy năng lượng. 
 • Bánh ngào: Mùi thơm từ mật mía hòa quyện với mùi thơm của gừng khiến cho món bánh này trở nên vô cùng quyến rũ. Không chỉ là món đặc sản Nghệ An trứ danh, đây cũng là món bánh cổ truyền trong những ngày lễ quan trọng của bà con địa phương tại đây. 
Xem Thêm:  Revieww Tham Quan Thác Khe Vằn Nghệ An ở đâu,giá vé,ăn gì 2022

Kề bên điểm du lịch cổng thành Vinh, tại Nghệ An, hành khách còn tồn tại thể khám phá rất nhiều điểm tham quan khác như: bờ biển Cửa Lò, cổng trời Mường Lống, núi Quyết, thác 7 tầng,… Để có thể dễ dàng lên lịch trình du lịch, bạn nên cân nhắc kỹ về điểm lưu trú của tôi. 

Chuyên Mục: Review Nghệ An

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Du lịch Thành cổ Nghệ An

Leave a Reply

Your email address will not be published.