Review Nghệ An

Review Du lịch Thành cổ Nghệ An ở đâu,lịch sử,kiến trúc 2022

Thành cổ Nghệ An ở đâu?

Thành cổ Vinh, còn được gọi là thành cổ Nghệ An, thuộc địa bàn thành phố Vinh. Thành được xây từ thời điểm năm 1804 vào đời vua Gia Long, mở màn thành xây bằng đất. Tới đời vua Minh Mạng, năm 1831 thành được cải tiến, xây bằng đá ong với mô hình lớn lớn, kiên cố hơn. Thành có 6 cạnh, 6 góc, chu vi khoảng 2.520m. Trên mặt thành có bố trí các công trình xây dựng quân sự chiến đấu.

 • Địa chỉ: Tọa lạc trên đường Đào Tấn, phường Cửa Nam, thuộc địa bàn Thành phố Vinh, Nghệ An. 
 • Giờ mở cửa: 7:00 – 22:00
 • Giá vào cửa: Vào cửa độc lập. 
Thành cổ Nghệ An

Giới thiệu Thành cổ Nghệ An

Tọa lạc trên địa phận của 3 phường Cửa Nam, Đội Cung và Quang Trung, thành cổ Vinh là một chứng tích lịch sử, Vị trí khắc ghi dấu ấn nhiều biến động của xứ Nghệ. Thành được thành lập bằng đất vào khoảng thời gian 1804 dưới triều đại vua Gia Long và tới năm Minh Mạng thứ 12 thì mới có thể được xây lại bằng đá.

Tham quan Thành cổ Nghệ An

Việc chọn đất và hướng xây thành dựa vào thuyết phong thủy phương Đông. Phía đông nam của thành là dãy núi Hồng Lĩnh gắn sát với lịch sử một thời 100 con chim phượng hoàng đi kiếm tổ ấm, hướng tây của thành là dãy Thiên Nhẫn với 999 đỉnh, phía đằng trước mặt có dãy Lam Thành với ba ngọn Triều Khẩu, Phượng Hoàng, Nghĩa Liệt đứng kề ngã ba Tam Chế của sông Lam, làm tiền án, ngay phía đằng trước mặt là sông Cồn Mộc quanh co đổ ra ngã ba Hạc làm tiền thủy.

Thành cổ Vinh

Tường thành cao 4,8m bao bao vây có hào sâu và rộng. Lúc khai công, triều đình nhà Nguyễn đã kêu gọi 1.000 lính Thanh Hoá, 4.000 lính Nghệ An. Tới thời Tự Đức, khi cải tiến phải lấy 8.599 phiến đá sò từ Diễn Châu và đá ong từ Nam Đàn, 4.848 cân vôi, 155 cân mật mía, với tổng trị giá là 3.688 quan tiền – một số trong những tiền khổng lồ lúc này. Thành cổ Vinh có 3 lối đi ra vào: cửa Tiền, cửa Tả, cửa Hữu, không còn cửa Hậu.

Cửa Tiền là cánh cửa chính hướng về hướng nam, cửa để vua ngự giá, các quan trong lục bộ triều đình và tổng đốc ra vào. Cửa Tả hướng về hướng đông, cửa Hữu hướng về hướng tây. Muốn trải qua các cửa đều phải qua một chiếc cầu.

Xem Thêm:  Review Khu du lịch núi Quyết Nghệ An ở đâu,có gì ẩm thực 2021

Bên phía trong, công trình xây dựng lớn nhất là hành cung, hướng đông hành cung có dinh thống đốc, hướng nam có dinh bố chánh, án sát, dinh lãnh binh, dinh đốc học, hướng bắc có trại lính và nhà ngục. Sau này hướng tây có nhà giám binh người Pháp. Toàn bộ thành được trang bị 65 khẩu thần công, 47 khẩu đặt ở các vọng gác, số còn sót lại triệu tập ở hành cung và dinh thống đốc.

thành cổ Vinh1

Thành cổ Vinh có hào nước trong xanh rộng 28m, sâu 3,2m, hai bên bờ hào được ghép đá để chống xói lở, trong hào thành dân cư thả sen để hàng năm cống nạp triều đình. Hệ thống hào của thành cổ Vinh được gắn liền với sông Vĩnh (sông Cửa Tiền) bằng một con ngòi rộng 2m, sâu 1,6m, đáy rộng 1,2m. Hào được đào sát ngoài trời thành để mang đất đắp lũy bờ thành, cùng theo đó làm thành hệ thống bảo đảm ngoài trời để gia tăng sự phức tạp cho đối thủ khi tấn công.

Thành Vinh được thành lập nhằm mục tiêu tạo nên một trọng tâm chính trị, quân sự, vừa là một công trình xây dựng phòng thủ của tỉnh Nghệ An nhưng chính sách phong kiến nhà Nguyễn đang trên tuyến đường suy vong nên thành Vinh chưa phát huy được vai trò tích cực theo ý đồ thiết kế kiến thiết mà sớm thành trọng tâm chống đối các trào lưu yêu nước, đã biến đổi thành chứng tích của thuở nào kỳ bi thương mà hào hùng của nhân dân Nghệ An.

thành cổ Vinh2

Thành Vinh thành lập được 1 thờikhông lâu thì vào khoảng thời gian 1818, thủ lĩnh Hầu Tạo đã đưa nghĩa quân tiến vào trong thành khiến cho các tầng lớp kẻ thống trị hoảng loạn.

Năm 1858, trước họa xâm chiếm của thực dân Pháp, thành Vinh được tổng đốc Võ Trọng Bình củng cố chuẩn bị chống lại quân xâm lược nhưng triều đình nhà Nguyễn theo đối sách chủ hòa, ra lệnh điều Võ Trọng Bình đi Vị trí khác. Tháng 7-1885, quân Pháp do viên đại tá Bô Mông làm chỉ huy đánh vào thành Vinh, sau mấy phát đại bác uy hiếp, thành Vinh đơn giản dễ dàng rơi vào tay thực dân Pháp.

Năm 1930, trong trào lưu Xô Viết Nghệ Tĩnh, thành Vinh, Vị trí có nhà lao Vinh, lại nhìn cảm thấy sự đấu tranh kiên trì, bất khuất của hàng ngàn đồng chí cộng sản và sự đàn áp hung tàn của thực dân Pháp.

Thành cổ Nghệ An3

vào tối 13-1-1941, Đội Cung khởi nguồn từ đồn Rạng, Thanh Chương kéo quân lên tấn công và chiếm lĩnh được đồn giặc Pháp ở Đô Lương, rồi tổ chức lực lượng tiến thẳng về Vinh, tấn công vào doanh trại lính Pháp đang đóng trong thành Vinh.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Thác Mưa Thái Nguyên ở đâu,chơi gì,đặc sản 2022

Nhưng việc không thành, thành Vinh lại nhìn cảm thấy sự quyết tử dũng cảm của Đội Cung và cộng sự. Và ngày 20-8-1945, dưới sự chỉ huy của Ủy ban khởi nghĩa tỉnh Nghệ An, quân và dân bản địa đã ồ ạt tấn công vào giải phóng thành Vinh.

Thành Vinh gắn sát với nhiều biến cố của lịch sử, sự phá hoại của cuộc chiến tranh, hiên giờ di tích lịch sử thành Vinh phần nhiều là phế tích, chỉ còn sót lại 3 cổng thành và khu hồ bao vây. Mới gần đây thành cổ Vinh đang rất được tu tạo lại để xứng đáng với địa vị lịch sử của tớ và biến thành điểm tham quan du lịch.

Thành cổ Vinh4

Lịch sử thành cổ Vinh – Dấu tích 300 năm thành lập

Với các du khách yêu quý lịch sử, thích tìm hiểu các công trình xây dựng văn hóa truyền thống cổ truyền lâu năm thì thành cổ tại Vinh thật sự là một điểm đến chọn lựa chớ nên bỏ qua. Công trình xây dựng này gắn sát với nhiều mốc lịch sử của mảnh đất nền Nghệ An kể riêng và của dân tộc Việt Nam nói Kết luận.

 • Năm 1802, sau lúc vượt qua vương triều Tây Sơn, nhà Nguyễn chính thức giành chính quyền sở tại. 
 • Năm 1804, Gia Long chính thức khai công thành lập thành. Thành cổ được thành lập tại Vinh với góc nhìn kiệt xuất của Quang Trung – Nguyễn Huệ “núi Quyết, sông Vĩnh có tầm thế của một đế đô, đáng để xây trấn sở của một tỉnh”. 
 • Năm 1831, tới đời hoàng đế Minh Mạng, từ nguyên vật liệu đất trước có, thành được xây lại bằng đá ong với mô hình, kiến trúc lớn hơn. Sau đó liên tục được cải tiến cần sử dụng đá sò, đá ong ở thời Tự Đức.

Thành cổ Vinh là một di tích lịch sử lịch sử ở Nghệ An hấp dẫn nhiều du khách du lịch tham quan hằng năm. Đây cũng chính là công trình xây dựng có trị giá nghiên cứu văn hóa truyền thống cổ truyền, lịch sử, kiến trúc của thời rất lâu rồi. 

thành cổ Vinh5

Độc lạ kiến trúc “vô – băng” kỳ công tỉ mỉ ở thành cổ Vinh

Khi ban đầu thành lập thành cổ ở Vinh, vì muốn xóa dấu vết của Triều Tây Sơn, Gia Long đã đưa ra quyết định không xây ở núi Dũng Quyết mà xây ở xã Vĩnh Yên. Tới nay, dấu tích của công trình xây dựng đó vẫn còn được lưu giữ. 

Di tích lịch sử thành phố Vinh được thành lập bởi 1000 lính Thanh Hóa, 4000 lính Nghệ An. Chất liệu mở màn được thành lập là đất, sau này được đổi thành đá óng và về sau được cải tiến thêm đá sò. Tổng trị giá thành lập hào thành cổ Vinh lên đến 3.688 quan tiền – số chi phí này được coi như “khổng lồ” lúc này. 

thành cổ Vinh6

Thành cổ Vinh Nghệ An có cấu tạo thiết kế kiến thiết theo như hình lục giác, tổng diện tích là 420.000 m2, có chu vi là 2.520m. Công trình xây dựng được thành lập với 2 vòng thành là nội thiết kế bên ngoài. Bên cạnh đó còn sót lại có hệ thống hào sâu hay có cách gọi khác là thành cao. Ba lối đi ra vào chính của thành cổ là: cửa Hữu, cửa Tả, cửa Tiền. 

 • Cửa Tiền: Đấy là cánh cửa chính hướng về kinh đô Huế, phía Nam. Đây cũng chính là cửa vua ngự giá. Nhà vua và các quan quân triều đình đều được chào đón ở chỗ này. 
 • Cửa Tả: Cửa này hướng vào Đông, trên cửa khắc dòng chữ “Tả môn”. Từ thời điểm năm 1990, khi đường bao vây được rải nhựa thì công trình xây dựng này cũng trở thành lấp đi móng nền. 
 • Cửa Hữu: Cửa này mở hướng Tây, đối với hai cửa còn sót lại thì cửa Hữu vẫn còn nguyên vẹn hơn hết. 
thành cổ Vinh7

Ghé phố ẩm thực ăn uống thành cổ Vinh chỉ “thổ địa” mới biết 

Để đã đạt được chuyến du lịch Nghệ An hoàn toàn, bạn nên tìm hiểu thêm nhiều đồ ăn ẩm thực ăn uống bình dị nhưng cũng không hề thua kém phần độc lạ của bản địa này. Dưới chính là một số trong những món ngon gần cổng thành cổ Vinh mà bạn chớ nên bỏ qua: 

 • Súp lươn Nghệ An: Đấy là món ăn bữa sáng thịnh hành tại Nghệ An – Hà Tĩnh. Một bát súp nóng hổi với các miếng thịt lươn mềm, nước áp dụng ngon, đậm đà ăn kèm với bánh mì sẽ để lại dư vị khó quên trong lòng thực khách. 
thành cổ Vinh8
 • Miến lươn Nghệ An: Lươn được thẩm định là thực phẩm giàu dinh dưỡng và vitamin. Một bát miến lươn với nước áp dụng thơm ngon sẽ giúp đỡ bạn đã đạt được một bữa sáng tràn trề tích điện. 
 • Bánh ngào: Hương thơm từ mật mía hòa quyện với hương thơm của gừng làm cho món bánh này cũng biến thành rất chi là mềm mịn và mượt mà. Không chỉ là món đặc sản nổi tiếng Nghệ An trứ danh, đây cũng chính là món bánh cổ truyền trong các Dịp lễ quan trọng của bà con bản địa ở chỗ này. 
Xem Thêm:  Review Tham Quan bảo tàng Xô Viết Nghệ Tĩnh Ở đâu? Lịch sử? Có gì 2023

Bên cạnh điểm du lịch cổng thành Vinh, tại Nghệ An, du khách còn sống sót thể tìm hiểu quá nhiều điểm tham quan khác như: bờ biển Cửa Lò, cổng trời Mường Lống, núi Quyết, thác 7 tầng,… Để có khả năng đơn giản dễ dàng lên lịch trình du lịch, bạn nên quan tâm đến kỹ về điểm lưu trú của tớ. 

Chuyên Mục: Review Nghệ An

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Du lịch Thành cổ Nghệ An

Review Du Lịch Việt Nam

Tác giả Review Du Lịch Việt Nam là một chuyên gia viết blog về du lịch tại Việt Nam. Họ có rất nhiều kinh nghiệm trong viết blog và đang đóng góp cho nhiều website nổi tiếng tại Việt Nam, trong đó có một số website nổi tiếng như: Du Lịch Việt Nam, Bản Đồ Du Lịch, Những Chuyến Đi Hay Nhất. See more Review Du Lịch Việt Nam

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button