Review Chùa Đại Tuệ Nam Đàn Nghệ An ở đâu,sự tích,lịch sử,kiến trúc 2022

toan canh chua dai tue UAJD

Review tiên tiến nhất về Chùa Đại Tuệ, Nam Đàn, Nghệ An, bạn đã biết chưa? Chudu43.com Team sẽ trình bày với bạn các cẩm nang du lịch chùa Đại Tuệ (Chùa Cao), 1 trong các điểm đến lựa chọn hấp dẫn nhất tại tỉnh Nghệ An. 

Chùa Đại Tuệ ở đâu? Chỉ dẫn lối đi đến chùa Đại Tuệ 

Chùa Đại Tuệ hay còn sinh tồn các tên thường gọi khác là chùa Cao, chùa Đại Huệ,… tọa lạc tại núi Đại Huệ, xã Nam Anh, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An. Chính là các thông tin bạn rất cần được biết trước khi đi du lịch ở đây nhé:  

+ Thông tin cần nhớ khi đi du lịch chùa Đại Tuệ: 

– Tên thường gọi: CHÙA ĐẠI TUỆ 

– Chỗ đứng: Núi Đại Huệ, xã Nam Anh, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An

– Phương tiện di chuyển: Xe ôtô, xe gắn máy, dạo chơi.

+ Chỉ dẫn lối đi đến chùa Đại Tuệ: 

Nếu bạn đang sống và làm việc ở Nghệ An, hẳn các bạn sẽ đơn giản hơn trong việc tìm đường và đi đến đây. Hãy sử dụng google bản đồ ở trên và phối hợp hỏi đường từ cư dân bản địa bạn nhé. 

Chùa Đại Tuệ Nam Đàn Nghệ An

Còn nếu mà bạn là khách tham quan phương xa, đừng lo. Bạn chỉ cần bắt đầu từ sân bay Vinh, bến tàu Vinh hay bến xe TP Vinh. Từ đây, bạn hãy bắt taxi, xe buyt hoặc xe ôm ví dụ điển hình (nếu bạn có xe riêng thì rất thuận tiện) để đi đến xã Nam Anh, huyện Nam Đàn, Nghệ An. Từ đây, rất dễ để di chuyển tới chùa Đại Tuệ. Cũng nhớ là hỏi cư dân bản địa, họ sẽ chỉ cho bạn. 

Đặc biệt, cư dân bản địa ở đây cực kì yêu mến khách và hòa nhã, nên bạn hãy nhờ tới họ nến cần sự giúp đỡ nhé. 

Nên đi chùa Đại Tuệ vào tầm nào?

Vậy, nên đi chùa Đại Tuệ vào tầm nào thì sẽ thuận tiện nhất đây. Hẳn có rất nhiều bạn ở xa sẽ câu hỏi câu hỏi như thế. Theo kinh nghiệm của không ít cư dân bản địa và nổi trội là một người đang đi tới đây như mình, thì có hai thời hạn xinh tuyệt đối nhất trong năm mà bạn nên tới đây: 

Hai thời hạn xinh tuyệt đối nhất để đi chùa Đại Tuệ: 

+ Nên đi chùa Đại Tuệ vào dịp Tết nguyên đán: 

Ngôi chùa duy nhất nước Việt thờ Phật bà Đại Tuệ ảnh 1

Tết Nguyên Đán (Tết âm lịch) là dịp chùa Đại Tuệ được trang hoàng xinh tuyệt đối nhất để chuẩn bị các nghi lễ cúng dường và tiếp đón khách. Chính là lúc chùa làm nên long lanh huyền ảo và đẹp. Đây còn là dịp để bạn cũng luôn có thể tới đây và cầu bình yên, cầu mọi điều may mắn cho năm mới. 

+ Nên đi chùa Đại Tuệ vào mùa Hè:

Chùa Đại Tuệ là ngôi chùa tọa lạc trên núi cao, chính vì vậy, mùa nắng là thời hạn mà khi chúng ta lên đến đỉnh chùa, trời sẽ ít mây, các bạn sẽ ngắm nhìn rõ nhất khung cảnh thôn làng đồng lúa xa xa bên dưới chân núi. Chính bởi vậy, mùa nắng là dịp mà bạn nên tới thăm chùa Đại Tuệ.  

Dù vậy, bất kể thời hạn nào trong năm, bạn cũng luôn có thể ghé qua chùa Đại Tuệ nếu như muốn, chỉ cần tránh các ngày mưa vì sẽ làm việc đi đường thiếu an toàn và đáng tin cậy. Hãy để ý an toàn và đáng tin cậy khi đi đến đây bạn nhé. 

Ngôi chùa duy nhất nước Việt thờ Phật bà Đại Tuệ ảnh 2

Giới thiệu về chùa Đại Tuệ 

Tọa lạc trên đỉnh điểm nhất dãy núi Đại Huệ, đứng ở chùa Đại Tuệ Nghệ An khách tham quan rất có thể đơn giản ngắm nhìn và thưởng thức con sông Lam thơ mộng đang uốn lượn, bối cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp các huyện của Nghệ An như: Nam Đàn, Đô Lương, Thanh Chương, Hưng Nguyên, Nghi Lộc, Hòn Mê, Hòn Ngư, thành phố Vinh,… và một vài huyện ở Hà Tĩnh như Đức Thọ, Nghi Xuân, Hồng Lĩnh,… 

Chùa Đại Tuệ

Chùa Đại Tuệ thờ ai? Chùa Đại Tuệ Nam Đàn là ngôi chùa độc tôn ở Việt Namthờ Phật Bà Đại Tuệ. Bà là người thay mặt đại diện cho trí tuệ của Đức Phật. Ngoài ra, chùa còn thờ thất Phật Thế Tôn và Phật Di Lặc, Bác Hồ và 5 vị vua gắn sát với lịch sử dựng và giữ nước của dân tộc Việt Nam, đây là: Vua Hùng, vua Mai Hắc Đế, vua Hồ Quý Ly, vua Quang Trung, vua Cảnh Thịnh.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Kênh Nhà Lê Nghệ An Di tích Lịch sử Quốc gia 2022

Ngày nay, chùa Đại Tuệ ở Nghệ An còn giữ nhiều kỷ lục tại Việt Nam như:

  • Là ngôi chùa trên núi có hồ nhân tạo có mô hình lớn nhất Việt Nam
  • Có hệ thống tượng được làm bằng gỗ dâu nguyên khối nhiều nhất Việt Nam
  • Con số câu đối bằng thư pháp bằng chữ quốc ngữ nhiều nhất Việt Nam
  • Chùa còn sinh tồn hệ thống tượng hồng ngọc nhiều nhất Việt Nam 
Chùa Đại Tuệ

Sự tích chùa Đại Tuệ

Chùa Đại Tuệ có từ lúc nào? Sử sách lưu lại, chùa có từ thời vua Mai Hắc Đế năm 627 (SCN). Tới thế kỷ thứ XV, vua Hồ Quý Ly phục dựng lại ngôi chùa. Theo thuyết minh chùa Đại Tuệ Nghệ An dựa trên câu truyện dân gian, Phật Bà Đại Tuệ là vị thần có công phù hộ cho nhà Hồ chống giặc Minh xâm lược, bảo đảm bờ cõi luôn an toàn và đáng tin cậy.

Vào mùa Xuân năm Kỷ Dậu 1789, vua Quang Trung hành quân ra Bắc đại phá 29 vạn quân Thanh đã dừng chân ở đây. Tương truyền, hoàng đế mơ cảm nhận Phật Bà về chỉ cho phương pháp xây thành làm địa thế căn cứ chống giặc. Để rút ngắn thời hạn hành quân, vua Quang Trung đánh bại dãy Đại Huệ, tiến thẳng ra Bắc. Nhà vua đã vào chùa dâng lễ vật xin Phật gia phù hộ để đánh tan quân Thanh.

Cũng nhờ nghỉ chân đại chùa Đại Huệ, vua Quang Trung đã được trụ trì chùa Đại Tuệ Nghệ An chỉ đường tắt ra kinh đô, đại phá quân Thanh chiến thắng, thống nhất non sông. Sau chiến thắng, vua Quang Trung đã xuống chiếu cắt 20 mẫu cho chùa để nhân dân lo việc hương khói quanh năm.

Chùa Đại Tuệ1

Kiến trúc khác biệt của chùa Đại Tuệ Nghệ An

Không chỉ đắt khách du lịch bởi phong cảnh nên thơ, chùa Đại Tuệ linh thiêng còn tạo dấu ấn bởi kiến trúc khác biệt. Toàn cảnh chùa Đại Tuệ Nghệ An gồm 20 hạng mục, trong số đó có 4 mục chính (4 ngôi bảo điện) được phân bổ từ chân núi lên đỉnh núi, bao gồm: chùa Trình, chùa Hạ, chùa Trung và chùa Thượng. 

Công trình xây dựng nổi trội nhất trong công viên xanh rộng tới 6000m2 phải kể tới bảo tháp Đại Tuệ 9 tầng lầu 32m. Trong chùa khảm không ít câu đối, thư pháp bằng chữ thuần Việt. Chính là điểm nổi bật nhằm mục đích tôn lên nét xin xắn văn hóa truyền thống cổ truyền Việt của dòng chảy lịch sử.

Chùa Đại Tuệ2

Chùa Đại Tuệ có gì?  

Chùa Đại Tuệ là ngôi chùa cổ có tuổi đời hơn 600 năm, nên địa điểm đây chứa nhiều giá thành cả về văn hóa truyền thống cổ truyền lẫn lịch sử. Đây nơi thăm quan tâm linh và vãn cảnh xinh tuyệt đối nhất nhì Nghệ An mà bạn nên ghé qua.


Theo nhà chùa, Chùa Đại Tuệ có phong cách thiết kế dựa vào tâm lý Tam thân Phật, với đặc biệt ý nghĩa Chùa Hạ thay mặt đại diện cho Ứng thân Phật, chùa Trung thay mặt đại diện cho Báo thân Phật và Chùa Thượng thay mặt đại diện cho Pháp thân Phật.


Điều nổi trội là đồng loạt hệ thống tượng pháp trên đại tháp chùa Thượng có phong cách thiết kế toàn bằng ngọc quý; tượng pháp trong Đại điện cũng tương tự Tổ đường và thánh địa Ngũ đế được thiết kế từ gỗ dâu nguyên khối.

Ngôi chùa duy nhất nước Việt thờ Phật bà Đại Tuệ ảnh 3

Những kỷ lục của chùa Đại Tuệ

Bạn có biết, Chùa Đại Tuệ còn được Hội kỷ lục gia Việt Nam công nhận bốn kỷ lục sau:

Xem Thêm:  Review Tham Quan Khe nước Mọc tự nhiên Con Cuông ở đâu,có gì đặc biệt,ăn gì 2021

– Ngôi chùa trên núi có hồ nhân tạo lớn nhất;

– Ngôi chùa có hệ thống tượng hồng ngọc nhiều nhất;

– Ngôi chùa có hệ thống tượng được làm bằng gỗ dâu nguyên khối nhiều nhất;

– Ngôi chùa có hệ thống câu đối bằng thư pháp thuần Việt nhiều nhất Việt Nam.

Rất có khả năng nói, chùa Đại Tuệ là ngôi chùa có nhiều điều nổi trội và bí ẩn để bạn tới và tìm hiểu đây.

Chùa Đại Tuệ Ngôi chùa thiêng gắn kèm với lịch sử hào hùng

Vãn cảnh chùa Đại Tuệ, đứng trên đỉnh Thăng Thiên, khách tham quan rất có thể thu vào mức mắt dòng Lam giang hiền hòa uốn lượn, phóng tầm mắt say ngắm bối cảnh Nam Đàn, Thanh Chương, Đô Lương, Hưng Nguyên, Vinh, Nghi Lộc và Hòn Ngư, Hòn Mắt, Hòn Mê ở biển Đông.

Đứng ở sân chùa ta nhìn cảm nhận vùng đất rộng lớn từ Đức Thọ, Hồng Linh, Nghi Xuân và ta để được nhìn rất rõ hơn dãy Hồng Lĩnh, dãy Thiên Nhẫn. Du khách rất có thể ngắm bối cảnh non nước tươi xinh đẹp như tranh họa đồ của xứ Nghệ lúc tới vùng đất thiêng này. Điều nổi trội nữa, này là ngôi chùa độc tôn của Việt Nam có hệ thống câu đối, chữ viết đều dùng chữ quốc ngữ. 

Ngôi chùa duy nhất nước Việt thờ Phật bà Đại Tuệ ảnh 5

Tương truyền chùa Đại Tuệ có từ thời vua Mai Hắc Đế đánh quân xâm lược nhà Đường (năm 627 sau CN). Tới thế kỷ thứ XV, ngôi chùa được vua Hồ Quý Ly xây cất lại để thờ Phật bà Đại Tuệ – Phật Mẫu Ma Ha Bát Nhã Ba La Mật Đa (có nghĩa là Trí tuệ lớn). Chính là vị thần có công phù hộ cho nhà Hồ xây thành đắp lũy trên núi Đại Huệ để chống giặc Minh xâm lược Việt Nam.

Theo sử sách khi vua Quang Trung hành quân ra Bắc đại phá 29 vạn quân Thanh vào mùa Xuân năm Kỷ Dậu 1789 có nghỉ ở đây. Tương truyền, trong một đêm ngủ say, hoàng đế mơ cảm nhận Phật Bà về chỉ cho phương pháp xây thành Đại Huệ làm địa thế căn cứ chống giặc Minh. Cùng theo đó cũng chính là địa điểm để tăng ni, Phật tử tụ tập thắp nhang thờ Phật. Năm 1789, sau lúc tuyển quân và duyệt binh ờ núi Lam Thành, vua Quang Trung ra lệnh cho quân sĩ cấp tốc lên đường tiến quân ra Thăng Long.

Để rút ngắn thời hạn hành quân. Quang Trung cho quân sĩ đánh bại dãy Đại Huệ, tiến thẳng ra Bắc. Nhà vua đã cho quân sĩ, nghỉ chân nghỉ tại đỉnh núi, vào chùa Đại Tuệ dâng lễ vật hương hoa lên bàn thờ cúng Phật gia hộ cho quân sĩ hành quân thần tốc ra kinh thành đánh tan 30 vạn quân Thanh.

Giờ đây vua và các tướng lĩnh đang đau đầu chưa biết làm thế nào để tiến ra Bắc nhanh nhất thì được nhà sư trụ trì chùa Đại Tuệ đã dẫn vua Quang Trung lên đỉnh núi tốt nhất (địa điểm có bàn cờ bằng đá) chỉ đường tắt ra kinh đô, đại phá quân Thanh, giải phóng Thăng Long, thống nhất non sông. Khi chiến thắng quay lại, Hoàng đế Quang Trung nhớ ơn chỉ đường đã xuống chiếu cắt 20 mẫu đất cho chùa để dân làng lo việc hương khói, thờ cúng quanh năm.

Ngôi chùa duy nhất nước Việt thờ Phật bà Đại Tuệ ảnh 4

Chùa cổ Đại Tuệ thờ Phật Bà Đại Tuệ có nghĩa là thay mặt đại diện cho trí tuệ của Đức Phật (Tuệ Giác, Tuệ Kiến, Tuệ Lực, Tuệ Tâm, Tuệ Mục, Tuệ Nhãn). Chính là địa điểm độc tôn trên non sông ta có ngôi chùa thờ Phật bà Đại Tuệ. Tương truyền, từ thời Bắc thuộc tại ngôi chùa đó đã có nhiều pho tượng cổ Phật Bà Đại Tuệ, mặc dù thông qua thời hạn, mưa nắng đến thời điểm này pho tượng quý đã thất lạc.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Đền Cờn Nghệ An ở đâu,lịch sử,kiến trúc 2022

Thể theo yêu cầu tín ngưỡng của nhân dân, khi trùng tu, tôn tạo chùa, Ban Quản lý khu di tích lịch sử đã cho đúc lại pho tượng này. Trong chùa hiện có pho tượng Phật mẫu Đại Tuệ đúc bằng chất liệu đồng đỏ rất tốt, cao 2,30m, bệ rộng 1,15m, nặng 1.100kg. 

Chùa Đại Tuệ Chỗ đứng du lịch tâm linh đình đám

Chùa Đại Tuệ hôm nay tọa lạc trên công viên xanh khoảng 600m2, ở độ cao hơn nữa 450m nếu với mực nước biển trong một khoảng không tĩnh lặng, cảnh vật thơ mộng mang tới cảm hứng thanh tịnh với các ai hành hương tới chùa.

Chùa gồm 20 hạng mục, trong số đó có 4 ngôi bảo điện chính, được trải dài từ chân núi lên tới đỉnh núi, khởi đầu là chùa Trình, kế đến là chùa Hạ, chùa Trung và trên đỉnh là chùa Thượng. Đặc biệt, trong số đó có bảo tháp Đại Tuệ chín tầng với chiều cao 32 m thờ thất Phật thế tôn và Phật Mẫu Đại Tuệ, Phật Di Lặc. Ngoài ra, chùa còn phụng thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh và 5 vị vua là: Vua Hùng, vua Mai Hắc Đế, vua Hồ Quý Ly, vua Quang Trung, vua Cảnh Thịnh, các con người gắn sát với lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc Việt Nam.

dai tue ngoi chua noi tieng xu nghe nam giu nhieu ki luc viet nam

Trong chùa Đại Tuệ hôm nay có các đồ tế khí bằng đá. Đây là mõ đá, chuông đá, khi gõ lên nghe vang xa như âm lượng gắn kết trời, đất với con người. Tương truyền rằng xưa kia vua Quang Trung đã sử dụng mõ này dóng lên các hồi chuông thúc dục quân sĩ xuống núi hành quân cấp tốc.

Phía trước chùa Đại Tuệ còn sinh tồn phiến đá rất lớn cũng như ngai vàng. Tương truyền các bậc đế vương như Vua Mai Hắc, Hồ Quý Ly, Nguyễn Huệ đã ngồi lên ngai đá thắp nhang dâng lễ Phật cầu nguyện có sức mạnh khối đoàn kết triều đình và nhân dân để đánh tan quân xâm lược, nguyện cho quốc thái dân an.

Trước chùa khoảng bốn trăm mét có hai trụ đá lớn dựng đứng như cổng chùa thiên tạo. Trên đỉnh núi, cạnh chùa Đại Tuệ có ao sen nở sớm và tàn rất muộn, có giếng ngọc nước trong xanh quanh năm. Sau lưng chùa là đỉnh động Thăng Thiên có bàn cờ Tiên bằng đá. Phương thức chùa một trăm mét về hướng Tây có tảng đá lớn khoảng năm khối, sử dụng đá gõ vào phát âm lượng như tiếng mõ (nhân dân gọi là Đá Mõ).

dai tue ngoi chua noi tieng xu nghe nam giu nhieu ki luc viet nam

Không chỉ là ngôi chùa có phong cảnh đẹp và nhiều dự án công trình bề thế mà chùa Đại Tuệ còn mang trong mình các dấu ấn lịch sử. Tới vãn cảnh chùa, khách tham quan không riêng gì được chiêm ngưỡng phong cảnh kỳ vĩ mà còn hiểu hơn về lịch sử của dân tộc. 

Chuyên Mục: Review Nghệ An

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Review Chùa Đại Tuệ (Nam Đàn, Nghệ An) [Hướng Dẫn Đường Đi + Thông tin] | CHUDU43.COM

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *