Review Chùa Đại Tuệ Nam Đàn Nghệ An ở đâu,sự tích,lịch sử,kiến trúc 2022

toan canh chua dai tue UAJD

Review mới nhất về Chùa Đại Tuệ, Nam Đàn, Nghệ An, bạn đã biết chưa? Chudu43.com Team sẽ giải bày với bạn những kinh nghiệm du lịch chùa Đại Tuệ (Chùa Cao), một trong những nơi đến mê hoặc nhất tại tỉnh Nghệ An. 

Chùa Đại Tuệ ở đâu? Hướng dẫn đường đi tới chùa Đại Tuệ 

Chùa Đại Tuệ hay còn tồn tại những tên gọi khác là chùa Cao, chùa Đại Huệ,… tọa lạc tại núi Đại Huệ, xã Nam Anh, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An. Đây là những thông tin bạn cần phải biết trước khi đi du lịch tại đây nhé:  

+ Thông tin cần nhớ khi đi du lịch chùa Đại Tuệ: 

– Tên gọi: CHÙA ĐẠI TUỆ 

– Vị trí: Núi Đại Huệ, xã Nam Anh, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An

– Phương tiện dịch chuyển: Xe ôtô, xe máy, đi dạo.

+ Hướng dẫn đường đi tới chùa Đại Tuệ: 

Nếu bạn đang sống ở Nghệ An, hẳn bạn sẽ dễ dàng hơn trong việc tìm đường và đi tới đây. Hãy dùng google map ở trên và kết hợp hỏi đường từ người dân địa phương bạn nhé. 

Chùa Đại Tuệ Nam Đàn Nghệ An

Còn nếu như bạn là khách du lịch phương xa, đừng lo. Bạn chỉ cần xuất phát từ sân bay Vinh, bến tàu Vinh hay bến xe TP Vinh. Từ đây, bạn hãy bắt taxi, xe buyt hoặc xe ôm chẳng hạn (nếu bạn có xe riêng thì rất thuận tiện) để đi tới xã Nam Anh, huyện Nam Đàn, Nghệ An. Từ đây, rất dễ để dịch chuyển đến chùa Đại Tuệ. Cũng hãy nhớ là hỏi người dân địa phương, họ sẽ chỉ cho bạn. 

Nổi biệt, người dân địa phương tại đây cực kỳ mến khách và hòa nhã, nên bạn hãy nhờ đến họ nến cần sự trợ giúp nhé. 

Nên đi chùa Đại Tuệ vào thời gian nào?

Vậy, nên đi chùa Đại Tuệ vào thời gian nào thì sẽ thuận tiện nhất đây. Hẳn có nhiều bạn ở xa sẽ thắc mắc khúc mắc như vậy. Theo kinh nghiệm của những người dân địa phương và nổi biệt là một người đã đến đây như mình, thì có hai thời gian đẹp tuyệt vời nhất trong năm mà bạn nên đến đây: 

Hai thời gian đẹp tuyệt vời nhất để đi chùa Đại Tuệ: 

+ Nên đi chùa Đại Tuệ vào dịp Tết nguyên đán: 

Ngôi chùa duy nhất nước Việt thờ Phật bà Đại Tuệ ảnh 1

Tết Nguyên Đán (Tết âm lịch) là dịp chùa Đại Tuệ được trang hoàng đẹp tuyệt vời nhất để sẵn sàng những nghi lễ cúng dường và đón khách. Đây là lúc chùa trở nên lung linh huyền ảo và xinh. Đây còn là dịp để bạn cũng có thể đến đây và cầu bình yên, cầu mọi điều phát tài cho năm mới. 

+ Nên đi chùa Đại Tuệ vào mùa Hè:

Chùa Đại Tuệ là ngôi chùa tọa lạc trên núi cao, chính vì thế, mùa nắng là thời gian mà khi bạn lên tới đỉnh chùa, trời sẽ ít mây, bạn sẽ ngắm nhìn được rõ nhất khung cảnh thôn làng đồng lúa xa xa phía dưới chân núi. Chính vì thế, mùa nắng là dịp mà bạn nên đến thăm chùa Đại Tuệ.  

Dù vậy, bất kể thời gian nào trong năm, bạn cũng có thể ghé thăm chùa Đại Tuệ nếu muốn, chỉ nên tránh những ngày mưa vì sẽ khiến việc đi đường thiếu tin cậy. Hãy chú ý tin cậy khi đi tới đây bạn nhé. 

Ngôi chùa duy nhất nước Việt thờ Phật bà Đại Tuệ ảnh 2

Giới thiệu về chùa Đại Tuệ 

Tọa lạc trên đỉnh cao nhất dãy núi Đại Huệ, đứng ở chùa Đại Tuệ Nghệ An khách du lịch có thể dễ dàng ngắm nhìn dòng sông Lam thơ mộng đang uốn lượn, toàn cảnh thiên nhiên tuyệt xinh những huyện của Nghệ An như: Nam Đàn, Đô Lương, Thanh Chương, Hưng Nguyên, Nghi Lộc, Hòn Mê, Hòn Ngư, thành phố Vinh,… và một số huyện ở Hà Tĩnh như Đức Thọ, Nghi Xuân, Hồng Lĩnh,… 

Chùa Đại Tuệ

Chùa Đại Tuệ thờ ai? Chùa Đại Tuệ Nam Đàn là ngôi chùa duy nhất ở Việt Namthờ Phật Bà Đại Tuệ. Bà là người thay mặt cho trí tuệ của Đức Phật. Ngoài ra, chùa còn thờ thất Phật Thế Tôn và Phật Di Lặc, Bác Hồ và 5 vị vua gắn liền với lịch sử dựng và giữ nước của dân tộc Việt Nam, đó là: Vua Hùng, vua Mai Hắc Đế, vua Hồ Quý Ly, vua Quang Trung, vua Cảnh Thịnh.

Xem Thêm:  Review du lịch biển Cửa Hội Nghệ An ở đâu,đi thế nào, ăn chơi gì,check in 2022

Ngày nay, chùa Đại Tuệ ở Nghệ An còn giữ nhiều kỷ lục tại Việt Nam như:

  • Là ngôi chùa trên núi có hồ nhân tạo có quy mô to nhất Việt Nam
  • Có hệ thống tượng bằng gỗ dâu nguyên khối nhiều nhất Việt Nam
  • Số lượng câu đối bằng thư pháp bằng chữ quốc ngữ nhiều nhất Việt Nam
  • Chùa còn tồn tại hệ thống tượng hồng ngọc nhiều nhất Việt Nam 
Chùa Đại Tuệ

Sự tích chùa Đại Tuệ

Chùa Đại Tuệ có từ khi nào? Sử sách ghi lại, chùa có từ thời vua Mai Hắc Đế năm 627 (SCN). Đến thế kỷ thứ XV, vua Hồ Quý Ly phục dựng lại ngôi chùa. Theo thuyết minh chùa Đại Tuệ Nghệ An dựa vào câu chuyện dân gian, Phật Bà Đại Tuệ là vị thần có công phù hộ cho nhà Hồ chống giặc Minh xâm lược, bảo vệ bờ cõi luôn tin cậy.

Vào mùa Xuân năm Kỷ Dậu 1789, vua Quang Trung hành quân ra Bắc đại phá 29 vạn quân Thanh đã nghỉ chân tại đây. Tương truyền, nhà vua mơ thấy Phật Bà về chỉ cho cách thức xây thành làm căn cứ chống giặc. Để rút ngắn thời gian hành quân, vua Quang Trung vượt qua dãy Đại Huệ, tiến thẳng ra Bắc. Nhà vua đã vào chùa dâng lễ vật xin Phật gia phù hộ để đánh tan quân Thanh.

Cũng nhờ dừng chân đại chùa Đại Huệ, vua Quang Trung đã được trụ trì chùa Đại Tuệ Nghệ An chỉ đường tắt ra kinh đô, đại phá quân Thanh thắng lợi, thống nhất non sông. Sau thắng cuộc, vua Quang Trung đã xuống chiếu cắt 20 mẫu cho chùa để nhân dân lo việc hương khói quanh năm.

Chùa Đại Tuệ1

Kiến trúc độc đáo của chùa Đại Tuệ Nghệ An

Không chỉ thu hút khách du lịch bởi cảnh sắc nên thơ, chùa Đại Tuệ linh thiêng còn tạo dấu ấn bởi kiến trúc độc đáo. Toàn cảnh chùa Đại Tuệ Nghệ An gồm 20 hạng mục, trong đó có 4 mục chính (4 ngôi bảo điện) được phân bố từ chân núi lên đỉnh núi, kể cả: chùa Trình, chùa Hạ, chùa Trung và chùa Thượng. 

Công trình nổi biệt nhất trong khuôn viên rộng đến 6000m2 phải kể đến bảo tháp Đại Tuệ 9 tầng cao 32m. Trong chùa khảm rất nhiều câu đối, thư pháp bằng chữ thuần Việt. Đây là điểm nhấn nhằm tôn vinh nét xinh văn hóa truyền thống Việt của dòng chảy lịch sử.

Chùa Đại Tuệ2

Chùa Đại Tuệ có gì?  

Chùa Đại Tuệ là ngôi chùa cổ có tuổi đời hơn 600 năm, nên nơi đây chứa đựng nhiều giá trị cả về văn hóa truyền thống lẫn lịch sử. Đây điểm du lịch tâm linh và vãn cảnh đẹp tuyệt vời nhất nhì Nghệ An mà bạn nên ghé thăm.


Theo nhà chùa, Chùa Đại Tuệ được thiết kế dựa trên tư tưởng Tam thân Phật, với ý nghĩa Chùa Hạ thay mặt cho Ứng thân Phật, chùa Trung thay mặt cho Báo thân Phật và Chùa Thượng thay mặt cho Pháp thân Phật.

Xem Thêm:  Kinh nghiệm Du lịch Cửa Lò Nghệ An ở đâu,lưu trú,ăn uống,chơi gì 2021


Điều nổi biệt là toàn bộ hệ thống tượng pháp trên đại tháp chùa Thượng được thiết kế toàn bằng ngọc quý; tượng pháp trong Đại điện cũng như Tổ đường và nhà thờ Ngũ đế được làm từ gỗ dâu nguyên khối.

Ngôi chùa duy nhất nước Việt thờ Phật bà Đại Tuệ ảnh 3

Những kỷ lục của chùa Đại Tuệ

Bạn có biết, Chùa Đại Tuệ còn được Hội kỷ lục gia Việt Nam công nhận bốn kỷ lục sau:

– Ngôi chùa trên núi có hồ nhân tạo to nhất;

– Ngôi chùa có hệ thống tượng hồng ngọc nhiều nhất;

– Ngôi chùa có hệ thống tượng bằng gỗ dâu nguyên khối nhiều nhất;

– Ngôi chùa có hệ thống câu đối bằng thư pháp thuần Việt nhiều nhất Việt Nam.

Có thể nói, chùa Đại Tuệ là ngôi chùa có rất nhiều điều nổi biệt và kín đáo để bạn đến và khám phá đây.

Chùa Đại Tuệ Ngôi chùa thiêng gắn với lịch sử hào hùng

Vãn cảnh chùa Đại Tuệ, đứng trên đỉnh Thăng Thiên, khách du lịch có thể thu vào tầm mắt dòng Lam giang hiền hòa uốn lượn, phóng tầm mắt say ngắm toàn cảnh Nam Đàn, Thanh Chương, Đô Lương, Hưng Nguyên, Vinh, Nghi Lộc và Hòn Ngư, Hòn Mắt, Hòn Mê ở biển Đông.

Đứng ở sân chùa ta nhìn thấy vùng đất rộng to từ Đức Thọ, Hồng Linh, Nghi Xuân và ta sẽ được nhìn rõ hơn dãy Hồng Lĩnh, dãy Thiên Nhẫn. Du khách có thể ngắm toàn cảnh non nước tươi xinh như tranh họa đồ của xứ Nghệ khi đến vùng đất thiêng này. Điều nổi biệt nữa, đây là ngôi chùa duy nhất của Việt Nam có hệ thống câu đối, chữ viết đều sử dụng chữ quốc ngữ. 

Ngôi chùa duy nhất nước Việt thờ Phật bà Đại Tuệ ảnh 5

Tương truyền chùa Đại Tuệ có từ thời vua Mai Hắc Đế đánh quân xâm lược nhà Đường (năm 627 sau CN). Đến thế kỷ thứ XV, ngôi chùa được vua Hồ Quý Ly xây cất lại để thờ Phật bà Đại Tuệ – Phật Mẫu Ma Ha Bát Nhã Ba La Mật Đa (nghĩa là Trí tuệ to). Đây là vị thần có công phù hộ cho nhà Hồ xây thành đắp lũy trên núi Đại Huệ để chống giặc Minh xâm lược Việt Nam.

Theo sử sách khi vua Quang Trung hành quân ra Bắc đại phá 29 vạn quân Thanh vào mùa Xuân năm Kỷ Dậu 1789 có nghỉ tại đây. Tương truyền, trong một đêm ngủ say, nhà vua mơ thấy Phật Bà về chỉ cho cách thức xây thành Đại Huệ làm căn cứ chống giặc Minh. Đồng thời cũng là nơi để tăng ni, Phật tử tụ tập dâng hương thờ Phật. Năm 1789, sau khi tuyển quân và duyệt binh ờ núi Lam Thành, vua Quang Trung ra lệnh cho quân sĩ cấp tốc lên đường tiến quân ra Thăng Long.

Để rút ngắn thời gian hành quân. Quang Trung cho quân sĩ vượt qua dãy Đại Huệ, tiến thẳng ra Bắc. Nhà vua đã cho quân sĩ, dừng chân nghỉ tại đỉnh núi, vào chùa Đại Tuệ dâng lễ vật hương hoa lên bàn thờ Phật gia hộ cho quân sĩ hành quân thần tốc ra kinh thành đánh tan 30 vạn quân Thanh.

Lúc này vua và những tướng lĩnh đang đau đầu không biết làm sao để tiến ra Bắc nhanh nhất thì được nhà sư trụ trì chùa Đại Tuệ đã dẫn vua Quang Trung lên đỉnh núi cao nhất (nơi có bàn cờ bằng đá) chỉ đường tắt ra kinh đô, đại phá quân Thanh, giải phóng Thăng Long, thống nhất non sông. Khi thắng cuộc trở về, Hoàng đế Quang Trung nhớ ơn chỉ đường đã xuống chiếu cắt 20 mẫu đất cho chùa để dân làng lo việc hương khói, thờ cúng quanh năm.

Ngôi chùa duy nhất nước Việt thờ Phật bà Đại Tuệ ảnh 4

Chùa cổ Đại Tuệ thờ Phật Bà Đại Tuệ tức là thay mặt cho trí tuệ của Đức Phật (Tuệ Giác, Tuệ Kiến, Tuệ Lực, Tuệ Tâm, Tuệ Mục, Tuệ Nhãn). Đây là nơi duy nhất trên non sông ta có ngôi chùa thờ Phật bà Đại Tuệ. Tương truyền, từ thời Bắc thuộc tại ngôi chùa này đã có rất nhiều pho tượng cổ Phật Bà Đại Tuệ, tuy vậy trải qua thời gian, mưa nắng đến nay pho tượng quý đã thất lạc.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Kênh Nhà Lê Nghệ An Di tích Lịch sử Quốc gia 2022

Thể theo nhu cầu tín ngưỡng của nhân dân, khi trùng tu, tôn tạo chùa, Ban Quản lý khu di tích đã cho đúc lại pho tượng này. Trong chùa hiện có pho tượng Phật mẫu Đại Tuệ đúc bằng vật liệu đồng đỏ chất lượng cao, cao 2,30m, bệ rộng 1,15m, nặng 1.100kg. 

Chùa Đại Tuệ Vị trí du lịch tâm linh nổi tiếng

Chùa Đại Tuệ hiện nay tọa lạc trên khuôn viên khoảng 600m2, ở độ cao hơn 450m so với mực nước biển trong một không gian tĩnh lặng, cảnh vật thơ mộng mang lại cảm xúc thanh tịnh với những ai hành hương đến chùa.

Chùa gồm 20 hạng mục, trong đó có 4 ngôi bảo điện chính, được trải dài từ chân núi lên đến đỉnh núi, bắt đầu là chùa Trình, tiếp theo là chùa Hạ, chùa Trung và trên đỉnh là chùa Thượng. Nổi biệt, trong đó có bảo tháp Đại Tuệ chín tầng với độ cao 32 m thờ thất Phật thế tôn và Phật Mẫu Đại Tuệ, Phật Di Lặc. Ngoài ra, chùa còn phụng thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh và 5 vị vua là: Vua Hùng, vua Mai Hắc Đế, vua Hồ Quý Ly, vua Quang Trung, vua Cảnh Thịnh, những con người gắn liền với lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc Việt Nam.

dai tue ngoi chua noi tieng xu nghe nam giu nhieu ki luc viet nam

Trong chùa Đại Tuệ hiện nay có những đồ tế khí bằng đá. Đó là mõ đá, chuông đá, khi gõ lên nghe vang xa như âm thanh kết nối trời, đất với con người. Tương truyền rằng xưa kia vua Quang Trung đã dùng mõ này dóng lên những hồi chuông thúc dục quân sĩ xuống núi hành quân cấp tốc.

Phía trước chùa Đại Tuệ còn tồn tại phiến đá rất to tựa như ngai vàng. Tương truyền những bậc đế vương như Vua Mai Hắc, Hồ Quý Ly, Nguyễn Huệ đã ngồi lên ngai đá thắp hương dâng lễ Phật cầu nguyện có sức mạnh khối đoàn kết triều đình và nhân dân để đánh tan quân xâm lược, nguyện cho quốc thái dân an.

Trước chùa khoảng bốn trăm mét có hai trụ đá to dựng đứng như cổng chùa thiên tạo. Trên đỉnh núi, cạnh chùa Đại Tuệ có ao sen nở sớm và tàn rất muộn, có giếng ngọc nước trong xanh quanh năm. Sau lưng chùa là đỉnh động Thăng Thiên có bàn cờ Tiên bằng đá. Phương thức chùa một trăm mét về phía Tây có tảng đá to khoảng năm khối, dùng đá gõ vào phát âm thanh như tiếng mõ (nhân dân gọi là Đá Mõ).

dai tue ngoi chua noi tieng xu nghe nam giu nhieu ki luc viet nam

Không chỉ là ngôi chùa có cảnh sắc xinh và nhiều công trình bề thế mà chùa Đại Tuệ còn mang trong mình những dấu ấn lịch sử. Đến vãn cảnh chùa, khách du lịch không chỉ được chiêm ngưỡng cảnh sắc kỳ vĩ mà còn hiểu hơn về lịch sử của dân tộc. 

Chuyên Mục: Review Nghệ An

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Review Chùa Đại Tuệ (Nam Đàn, Nghệ An) [Hướng Dẫn Đường Đi + Thông tin] | CHUDU43.COM

Leave a Reply

Your email address will not be published.