Review Nghệ An

Review Chùa Đại Tuệ Nam Đàn Nghệ An Ở đâu? Sự Tích? Lịch sử, kiến trúc 2023

Giới thiệu về Chùa Đại Tuệ Nam Đàn Nghệ An

Chùa Đại Tuệ (còn được gọi là chùa Cao, chùa Đại Huệ) nằm tại núi Đại Huệ, xã Nam Anh, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An. Đây là một trong những điểm đến du lịch hấp dẫn tại tỉnh Nghệ An với kiến trúc độc đáo, sự tích lịch sử phong phú và không gian yên bình.

Thông tin cần nhớ khi đi du lịch Chùa Đại Tuệ

 • Tên chùa: CHÙA ĐẠI TUỆ
 • Địa chỉ: Núi Đại Huệ, xã Nam Anh, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An
 • Phương tiện di chuyển: Xe ôtô, xe gắn máy, dạo chơi.

Chỉ dẫn lối đi đến Chùa Đại Tuệ

Nếu bạn đang sống và làm việc ở Nghệ An, bạn có thể sử dụng Google Maps và hỏi đường từ người dân địa phương để tìm đường đến chùa Đại Tuệ. Nếu bạn đến từ xa, bạn có thể bắt đầu từ sân bay Vinh, bến tàu Vinh hoặc bến xe TP Vinh để đến Chùa Đại Tuệ.

Nếu bạn đang có kế hoạch du lịch đến tỉnh Nghệ An, hãy đến tham quan Chùa Đại Tuệ để tận hưởng không gian yên bình và khám phá những sự tích lịch sử của địa phương này.

Chùa Đại Tuệ Nam Đàn Nghệ An

Cách đến chùa Đại Tuệ

Từ đây, bạn có thể di chuyển đến chùa Đại Tuệ bằng taxi, xe buýt hoặc xe ôm (nếu bạn không có xe riêng). Nằm tại xã Nam Anh, huyện Nam Đàn, Nghệ An, bạn cũng có thể hỏi cư dân bản địa để được chỉ đường.

Đặc biệt, cư dân bản địa ở đây cực kì yêu mến khách và hòa nhã, nên bạn hãy nhờ tới họ nếu cần sự giúp đỡ.

Nên đi chùa Đại Tuệ vào tầm nào?

Theo kinh nghiệm của cư dân bản địa và những người đã từng đến thăm chùa Đại Tuệ, có hai thời điểm đẹp nhất để ghé thăm:

1. Tết Nguyên Đán

Tết Nguyên Đán (Tết âm lịch) là dịp chùa Đại Tuệ được trang hoàng xinh tuyệt đối nhất để chuẩn bị các nghi lễ cúng dường và tiếp đón khách. Chính là lúc chùa làm nên long lanh huyền ảo và đẹp. Đây còn là dịp để bạn cũng luôn có thể tới đây và cầu bình yên, cầu mọi điều may mắn cho năm mới.

Ngôi chùa duy nhất nước Việt thờ Phật bà Đại Tuệ ảnh 1

2. Tháng 6 – Tháng 8

Trong thời gian từ tháng 6 đến tháng 8 hàng năm, cây bồ đề trắng nở rộ tại chùa Đại Tuệ, tạo nên một cảnh quan tuyệt đẹp. Đây cũng là thời gian thu hút rất nhiều du khách đến tham quan và chụp ảnh.

Nếu bạn có thể, nên lên kế hoạch để ghé thăm chùa Đại Tuệ vào những thời điểm này để có trải nghiệm tuyệt vời nhất.

Nên đi chùa Đại Tuệ vào mùa Hè

Chùa Đại Tuệ là ngôi chùa tọa lạc trên núi cao, chính vì vậy, mùa nắng là thời hạn mà khi chúng ta lên đến đỉnh chùa, trời sẽ ít mây, các bạn sẽ ngắm nhìn rõ nhất khung cảnh thôn làng đồng lúa xa xa bên dưới chân núi. Chính bởi vậy, mùa nắng là dịp mà bạn nên tới thăm chùa Đại Tuệ. Dù vậy, bất kể thời hạn nào trong năm, bạn cũng luôn có thể ghé qua chùa Đại Tuệ nếu như muốn, chỉ cần tránh các ngày mưa vì sẽ làm việc đi đường thiếu an toàn và đáng tin cậy. Hãy để ý an toàn và đáng tin cậy khi đi đến đây bạn nhé.

Ngôi chùa duy nhất nước Việt thờ Phật bà Đại Tuệ ảnh 2

Giới thiệu về chùa Đại Tuệ 

Tọa lạc trên đỉnh điểm nhất dãy núi Đại Huệ, đứng ở chùa Đại Tuệ Nghệ An khách tham quan rất có thể đơn giản ngắm nhìn và thưởng thức con sông Lam thơ mộng đang uốn lượn, bối cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp các huyện của Nghệ An như: Nam Đàn, Đô Lương, Thanh Chương, Hưng Nguyên, Nghi Lộc, Hòn Mê, Hòn Ngư, thành phố Vinh,… và một vài huyện ở Hà Tĩnh như Đức Thọ, Nghi Xuân, Hồng Lĩnh,…

Chùa Đại Tuệ

Chùa Đại Tuệ thờ ai? Chùa Đại Tuệ Nam Đàn là ngôi chùa độc tôn ở Việt Nam thờ Phật Bà Đại Tuệ. Bà là người thay mặt đại diện cho trí tuệ của Đức Phật. Ngoài ra, chùa còn thờ thất Phật Thế Tôn và Phật Di Lặc.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Thác Khe Kèm Nghệ An ở đâu,giá vé,ăn gì 2022

Ngoài việc thờ thất Phật Thế Tôn và Phật Di Lặc, chùa Đại Tuệ ở Nghệ An còn gắn liền với lịch sử dựng và giữ nước của dân tộc Việt Nam với 5 vị vua được tôn vinh:

 • Vua Hùng
 • Vua Mai Hắc Đế
 • Vua Hồ Quý Ly
 • Vua Quang Trung
 • Vua Cảnh Thịnh

Chùa Đại Tuệ còn giữ nhiều kỷ lục tại Việt Nam:

 • Là ngôi chùa trên núi có hồ nhân tạo có mô hình lớn nhất Việt Nam
 • Có hệ thống tượng được làm bằng gỗ dâu nguyên khối nhiều nhất Việt Nam
 • Con số câu đối bằng thư pháp bằng chữ quốc ngữ nhiều nhất Việt Nam
 • Chùa còn sinh tồn hệ thống tượng hồng ngọc nhiều nhất Việt Nam
Chùa Đại Tuệ

Sự tích chùa Đại Tuệ

Chùa Đại Tuệ có từ thời vua Mai Hắc Đế năm 627 (SCN). Vào thế kỷ XV, vua Hồ Quý Ly đã phục dựng lại ngôi chùa. Theo thuyết minh dân gian, Phật Bà Đại Tuệ đã phù hộ cho nhà Hồ chống giặc Minh xâm lược, bảo đảm bờ cõi luôn an toàn và đáng tin cậy. Vào mùa Xuân năm Kỷ Dậu 1789, vua Quang Trung đã dừng chân ở chùa Đại Tuệ trong khi hành quân ra Bắc đại phá 29 vạn quân Thanh. Tương truyền, hoàng đế mơ cảm nhận Phật Bà về chỉ cho phương pháp xây thành làm địa thế căn cứ chống giặc.

Để rút ngắn thời hạn hành quân, vua Quang Trung đánh bại dãy Đại Huệ, tiến thẳng ra Bắc. Nhà vua đã vào chùa dâng lễ vật xin Phật gia phù hộ để đánh tan quân Thanh. Cũng nhờ nghỉ chân đại chùa Đại Huệ, vua Quang Trung đã được trụ trì chùa Đại Tuệ Nghệ An chỉ đường tắt ra kinh đô, đại phá quân Thanh chiến thắng, thống nhất non sông. Sau chiến thắng, vua Quang Trung đã xuống chiếu cắt 20 mẫu cho chùa để nhân dân lo việc hương khói quanh năm.

Chùa Đại Tuệ1

Kiến trúc khác biệt của chùa Đại Tuệ Nghệ An

Không chỉ đắt khách du lịch bởi phong cảnh nên thơ, chùa Đại Tuệ linh thiêng còn tạo dấu ấn bởi kiến trúc khác biệt. Toàn cảnh chùa Đại Tuệ Nghệ An gồm 20 hạng mục, trong số đó có 4 mục chính (4 ngôi bảo điện) được phân bổ từ chân núi lên đỉnh núi, bao gồm: chùa Trình, chùa Hạ, chùa Trung và chùa Thượng.

Công trình xây dựng nổi trội nhất trong công viên xanh rộng tới 6000m2 phải kể tới bảo tháp Đại Tuệ 9 tầng lầu 32m. Trong chùa khảm không ít câu đối, thư pháp bằng chữ thuần Việt. Chính là điểm nổi bật nhằm mục đích tôn lên nét xin xắn văn hóa truyền thống cổ truyền Việt của dòng chảy lịch sử.

Chùa Đại Tuệ2

Ngoài kiến trúc độc đáo, Chùa Đại Tuệ Nghệ An còn lưu giữ nhiều kỷ vật lịch sử quý giá như: Bức tranh dân gian Đông Hồ, tượng Phật Di Lặc ngồi đội nón lá, bức tượng Thần Tài vàng đỏ đặt trên đài bia, tượng Đức Phật Tổ Đạt Ma cao nhất Vi

Xem Thêm:  Review Tham Quan Làng Sen quê Bác Hồ Nghệ An ở đâu,giá vé,ăn gì 2022

Chùa Đại Tuệ có gì?  

Chùa Đại Tuệ là một trong những ngôi chùa cổ truyền lâu đời nhất tại Nghệ An. Với nhiều giá trị văn hóa truyền thống và lịch sử, đây là địa điểm tâm linh và du lịch hấp dẫn nhất khu vực.


Theo nhà chùa, Chùa Đại Tuệ có phong cách thiết kế dựa vào tâm lý Tam thân Phật, với ý nghĩa đặc biệt. Đồng thời, hệ thống tượng pháp trên đại tháp chùa Thượng và trong Đại điện cũng mang phong cách thiết kế độc đáo.

Các kỷ lục của Chùa Đại Tuệ

Bên cạnh giá trị văn hóa và tâm linh, Chùa Đại Tuệ còn nổi tiếng với bốn kỷ lục do Hội kỷ lục gia Việt Nam công nhận:

 • Ngôi chùa trên núi có hồ nhân tạo lớn nhất
 • Ngôi chùa có hệ thống tượng hồng ngọc nhiều nhất
 • Ngôi chùa có hệ thống tượng được làm bằng gỗ dâu nguyên khối nhiều nhất
 • Ngôi chùa có hệ thống câu đối bằng thư pháp thuần Việt nhiều nhất Việt Nam
Ngôi chùa duy nhất nước Việt thờ Phật bà Đại Tuệ ảnh 3

Văn hóa và thiên nhiên hài hòa tại chùa Đại Tuệ

Vãn cảnh chùa Đại Tuệ rất đẹp khi đứng trên đỉnh Thăng Thiên, khách tham quan có thể chiêm ngưỡng dòng Lam giang hiền hòa uốn lượn. Bên cạnh đó, vị trí của chùa cũng cho phép ngắm toàn cảnh của vùng đất rộng lớn từ Đức Thọ, Hồng Linh, Nghi Xuân và nhìn rất rõ hơn dãy Hồng Lĩnh, dãy Thiên Nhẫn. Du khách còn có thể ngắm bối cảnh non nước tươi xinh đẹp như tranh họa đồ của xứ Nghệ.

Đặc trưng của chùa Đại Tuệ

Chùa Đại Tuệ là ngôi chùa độc tôn của Việt Nam với hệ thống câu đối, chữ viết đều dùng chữ quốc ngữ. Tương truyền, ngôi chùa có từ thời vua Mai Hắc Đế đánh quân xâm lược nhà Đường (năm 627 sau CN). Sau đó, vua Hồ Quý Ly đã xây cất lại ngôi chùa để thờ Phật bà Đại Tuệ – Phật Mẫu Ma Ha Bát Nhã Ba La Mật Đa, vị thần có công phù hộ cho nhà Hồ xây thành đắp lũy trên núi Đại Huệ để chống giặc Minh xâm lược Việt Nam. Chùa Đại Tuệ còn được Quang Trung dùng làm nơi nghỉ ngơi trong cuộc hành quân đánh Thanh vào mùa Xuân năm Kỷ Dậu 1789.

Những địa danh xung quanh chùa Đại Tuệ

Khách tham quan chùa Đại Tuệ còn có thể ngắm nhìn bối cảnh của các địa danh xung quanh như Nam Đàn, Thanh Chương, Đô Lương, Hưng Nguyên, Vinh, Nghi Lộc và Hòn Ngư, Hòn Mắt, Hòn Mê ở biển Đông.

Ngôi chùa duy nhất nước Việt thờ Phật bà Đại Tuệ ảnh 5

Chùa Đại Tuệ – Ngôi chùa thiêng gắn kèm với lịch sử hào hùng

Phật Bà chỉ đường cho xây thành Đại Huệ

Tương truyền, trong một đêm ngủ say, hoàng đế mơ cảm nhận Phật Bà về chỉ cho phương pháp xây thành Đại Huệ làm địa thế căn cứ chống giặc Minh. Cùng theo đó cũng chính là địa điểm để tăng ni, Phật tử tụ tập thắp nhang thờ Phật.

Nhà vua Quang Trung và chiến thắng chống quân Thanh

Năm 1789, sau lúc tuyển quân và duyệt binh ở núi Lam Thành, vua Quang Trung ra lệnh cho quân sĩ cấp tốc lên đường tiến quân ra Thăng Long. Quân sĩ đã đánh bại dãy Đại Huệ, tiến thẳng ra Bắc và nghỉ chân tại đỉnh núi, vào chùa Đại Tuệ dâng lễ vật hương hoa lên bàn thờ cúng Phật gia hộ cho quân sĩ hành quân thần tốc ra kinh thành đánh tan 30 vạn quân Thanh.

Chùa Đại Tuệ trở thành điểm đến thiêng liêng

Gió đây, vua và các tướng lĩnh đang đau đầu chưa biết làm thế nào để tiến ra Bắc nhanh nhất thì được nhà sư trụ trì chùa Đại Tuệ đã dẫn vua Quang Trung lên đỉnh núi tốt nhất (địa điểm có bàn cờ bằng đá) chỉ đường tắt ra kinh đô, đại phá quân Thanh, giải phóng Thăng Long, thống nhất non sông. Khi chiến thắng quay lại, Hoàng đế Quang Trung nhớ ơn chỉ đường đã xuống chiếu cắt 20 mẫu đất cho chùa để dân làng lo việc hương khói, thờ cúng quanh năm.

Ngôi chùa duy nhất nước Việt thờ Phật bà Đại Tuệ ảnh 4

Phật Bà Đại Tuệ có nghĩa là thay mặt đại diện cho trí tuệ của Đức Phật (Tuệ Giác, Tuệ Kiến, Tuệ Lực, Tuệ Tâm, Tuệ Mục, Tuệ Nhãn).

Xem Thêm:  Review Du lịch làng chài Xuân Thủy Nghệ An ở đâu,chơi gì vui, thú vị 2022

Chùa Đại Tuệ được xây dựng từ thời Bắc thuộc và có nhiều pho tượng cổ Phật Bà Đại Tuệ. Thế nhưng, pho tượng quý đã thất lạc. Khi trùng tu, tôn tạo chùa, Ban Quản lý khu di tích lịch sử đã cho đúc lại pho tượng này.

Thể theo yêu cầu tín ngưỡng của nhân dân, khi trùng tu, tôn tạo chùa, Ban Quản lý khu di tích lịch sử đã cho đúc lại pho tượng này. Trong chùa hiện có pho tượng Phật mẫu Đại Tuệ đúc bằng chất liệu đồng đỏ rất tốt, cao 2,30m, bệ rộng 1,15m, nặng 1.100kg. 

Chùa Đại Tuệ Chỗ đứng du lịch tâm linh đình đám

Chùa Đại Tuệ hôm nay tọa lạc trên công viên xanh khoảng 600m2, ở độ cao hơn nữa 450m nếu với mực nước biển trong một khoảng không tĩnh lặng, cảnh vật thơ mộng mang tới cảm hứng thanh tịnh với các ai hành hương tới chùa.

Chùa gồm 20 hạng mục, trong số đó có 4 ngôi bảo điện chính, được trải dài từ chân núi lên tới đỉnh núi, khởi đầu là chùa Trình, kế đến là chùa Hạ, chùa Trung và trên đỉnh là chùa Thượng. Đặc biệt, trong số đó có bảo tháp Đại Tuệ chín tầng với chiều cao 32 m thờ thất Phật thế tôn và Phật Mẫu Đại Tuệ, Phật Di Lặc. Ngoài ra, chùa còn phụng thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh và 5 vị vua là: Vua Hùng, vua Mai Hắc Đế, vua Hồ Quý Ly, vua Quang Trung, vua Cảnh Thịnh, các con người gắn sát với lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc Việt Nam.

dai tue ngoi chua noi tieng xu nghe nam giu nhieu ki luc viet nam

Trong chùa Đại Tuệ hôm nay có các đồ tế khí bằng đá. Đây là mõ đá, chuông đá, khi gõ lên nghe vang xa như âm lượng gắn kết trời, đất với con người. Tương truyền rằng xưa kia vua Quang Trung đã sử dụng mõ này dóng lên các hồi chuông thúc dục quân sĩ xuống núi hành quân cấp tốc.

Phía trước chùa Đại Tuệ còn sinh tồn phiến đá rất lớn cũng như ngai vàng. Tương truyền các bậc đế vương như Vua Mai Hắc, Hồ Quý Ly, Nguyễn Huệ đã ngồi lên ngai đá thắp nhang dâng lễ Phật cầu nguyện có sức mạnh khối đoàn kết triều đình và nhân dân để đánh tan quân xâm lược, nguyện cho quốc thái dân an.

Trước chùa khoảng bốn trăm mét có hai trụ đá lớn dựng đứng như cổng chùa thiên tạo. Trên đỉnh núi, cạnh chùa Đại Tuệ có ao sen nở sớm và tàn rất muộn, có giếng ngọc nước trong xanh quanh năm. Sau lưng chùa là đỉnh động Thăng Thiên có bàn cờ Tiên bằng đá. Phương thức chùa một trăm mét về hướng Tây có tảng đá lớn khoảng năm khối, sử dụng đá gõ vào phát âm lượng như tiếng mõ (nhân dân gọi là Đá Mõ).

dai tue ngoi chua noi tieng xu nghe nam giu nhieu ki luc viet nam

Không chỉ là ngôi chùa có phong cảnh đẹp và nhiều dự án công trình bề thế mà chùa Đại Tuệ còn mang trong mình các dấu ấn lịch sử. Tới vãn cảnh chùa, khách tham quan không riêng gì được chiêm ngưỡng phong cảnh kỳ vĩ mà còn hiểu hơn về lịch sử của dân tộc.

Chuyên Mục: Review Nghệ An

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Review Chùa Đại Tuệ (Nam Đàn, Nghệ An) [Hướng Dẫn Đường Đi + Thông tin] | CHUDU43.COM

Review Du Lịch Việt Nam

Tác giả Review Du Lịch Việt Nam là một chuyên gia viết blog về du lịch tại Việt Nam. Họ có rất nhiều kinh nghiệm trong viết blog và đang đóng góp cho nhiều website nổi tiếng tại Việt Nam, trong đó có một số website nổi tiếng như: Du Lịch Việt Nam, Bản Đồ Du Lịch, Những Chuyến Đi Hay Nhất. See more Review Du Lịch Việt Nam

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button