Review Lâm Đồng

Review Khám phá vườn quốc gia Bidoup Đà Lạt ở đâu,check in 2022

Vườn quốc gia Bidoup luôn lôi cuốn bất kỳ ai khi đặt bàn chân đến bởi vẻ đẹp mê hồn từ các cánh rừng hoang sơ và chiều cao đầy thử thách. Tính chất nếu với team mê phượt tới với Đà Lạt lâu năm mới đây thì không chuyển biến đã hết bỏ qua Vị trí trekking tuyệt vời và hoàn hảo nhất này. Cùng mình note lại cụ thể kinh nghiệm khám phá vườn quốc gia này nhé!

Vườn quốc gia Bidoup ở đâu?

Vườn quốc gia Bidoup Núi Bà tọa lạc cách thức thành phố Đà Lạt khoảng 30km, tọa lạc trên địa phận xã Đa Nhim, huyện Lạc Dương và một trong những phần của huyện Đam Rông, tỉnh Lâm Đồng. Vị trí đây hiện đang là mái nhà đất của hàng trăm ngàn loài lan rừng và động vật đặc hữu, quý hiếm. Và cũng chính là địa chỉ gắn kết các khu bảo tồn khác, tạo ra một mảng thiên nhiên hoang sơ rộng lớn.

Vườn quốc gia Bidoup được ca ngợi là “mái nhà Tây Nguyên”, tọa lạc trong hệ thống vườn quốc gia Việt Nam, có diện tích lên tới 70 ngàn ha. Trong đó có 33 ngàn ha là phân khu đảm bảo ngặt nghèo, 22 ngàn ha là phân khu phục hồi sinh thái, 7 ngàn ha là phân khu dịch vụ, hành chính  và 6 ngàn ha diện tích khác.

Khám phá vườn quốc gia Bidoup Đà Lạt

Điểm nổi bất gây chú ý của vườn quốc gia đây là nguồn khoáng sản đa chủng loại, HST đa dạng chủng loại và phong cảnh thiên nhiên cực kì xinh cùng với rất nhiều thác nước. Chính bởi vậy, vườn quốc gia Bidoup là địa chỉ tuyệt vời và hoàn hảo nhất cho nhiều chuyển động khám phá hoang dã như: Cắm trại, trekking, hiking,… chinh phục các đỉnh núi.

Truyền thuyết vườn quốc gia Bidoup

“Bidoup” theo tiếng Cơ Ho nghĩa là “Người đang tọa lạc”. Chuyện kể rằng, xưa kia Bidoup và Núi Bà là hai cô cháu. Bidoup là cháu còn Núi Bà là cô. Hai người sống bên nhau và người cô luôn lo âu, chăm bẵm cho cháu.

Càng ngày người cháu càng lớn, lớn mãi không ngừng nghỉ, cao lớn hơn hết cô nên người cô bảo: “Thôi cháu hãy tọa lạc xuống đi, chứ lớn cao thế đó mà cứ đứng thì chạm vào ông trời mất”. Thế là người cháu tọa lạc xuống, và biến thành đỉnh Bidoup như ngày nay.

Di chuyến tới vườn quốc gia Bidoup Núi Bà

Sau lúc đến thành phố Đà Lạt, bạn cũng xuất hiện thể lựa chọn các phương tiện đi lại như xe gắn máy, ôtô, taxi,… để tới vườn quốc gia Bidoup. Halo khuyên bạn nên cần sử dụng xe gắn máy cho thuận lợi. Ngoài ra ôtô cũng chính là phương tiện đi lại khá đơn giản và dễ dàng, rất nhanh gọn lẹ và bảo đảm an toàn và đáng tin cậy và an toàn cho chuyến hành trình của bạn đó nhé! Có 2 tuyến phố Halo nhắc nhở để bạn tìm hiểu thêm:

vuon quoc gia bidoup
  • Tuyến đường 1:Xuất phát từ giữa trung tâm thành phố → bạn đi theo đường Phan Chu Trinh → tới đường Hồ Xuân Hương. Sau đó bạn liên tiếp dịch rời tới Ngô Gia Tự → trạm xăng dầu Ngã ba Thái Phiên. Tới đây bạn chỉ việc chạy tiếp theo phía Ql 27C → xã Đa Nhim → điểm đến lựa chọn của bạn.
  • Tuyến đường 2: Cũng xuất phát điểm từ giữa trung tâm thành phố → bạn quay lại hướng Đông Bắc tới đường Hùng Vương → đuổi theo đường QL 20 → xuống bùng binh Trại Mát → rẽ tiếp vào đường Huỳnh Tấn Phát. Cứ thế bạn chạy thẳng Huỳnh Tấn Phát → cây xăng Thái Phiên, rồi đi kế đến QL 27C như tuyến phố 1.
Xem Thêm:  Review Tham Quan thác Tam Hợp Đà Lạt ở đâu, vẻ đẹp hoang sợ 2022

Nên đi vườn quốc gia Bidoup vào thời gian nào?

Theo kinh nghiệm du lịch Đà Lạt, thời gian phù hợp để tham quan, trekking vườn  quốc gia Bidoup là khoảng từ thời điểm tháng 12 tới tháng bốn năm sau. Này là khoảng thời hạn có tiết trời ấm cúng và khô ráo nên rất thuận lợi cho mọi chuyển động đi lại không biến thành ảnh hưởng bởi đường trơn trượt. Ngoài ra đây còn là thời gian toàn bộ các sinh vật đều trở lên đẹp và tỏa nắng nhất, các loài hoa đua nhau nở sắc, vạn vật tới mùa sinh sản.

Bạn nên lưu ý né và cẩn thận khoảng thời hạn mùa mưa, khởi đầu từ tháng năm và kết thúc tháng 11, nhất là tháng sáu – 8 mưa nhiều. Đôi lúc có mặt lũ quét và mưa đá bất kỳ bao giờ nên đường trơn rất không an toàn làm cho hành trình vượt dốc, băng sông cũng trở nên khó khăn hơn không ít.

checkin cot moc

Khám phá vườn quốc gia Bidoup

HST rừng đa chủng loại

Vườn quốc gia Bidoup cũng như một chiếc lồng kính khổng lồ được phủ bọc phía phía ngoài bởi rừng cây cổ thụ tầng tầng, lớp lớp đan xen nhau. Theo đo đạc, vườn quốc gia này còn có 1933 loài thực vật trong số đó 62 loài quý hiếm phân bổ trong 29 họ thực vật không giống nhau. Những loài thực vật như thông đỏ, bách xanh, pơ mu, thông 5 lá Đà Lạt, thông lá dẹp,… đã tọa lạc trong cấp đánh giá và thẩm định về mức độ quý hiếm của sách đỏ Việt Nam năm 2000. Ngoài ra, địa chỉ đây còn được ca ngợi là vương quốc của trên 250 loài lan rừng Việt Nam.

Khám phá vườn quốc gia Bidoup Đà Lạt 1

Hành trình trekking đầy thử thách

Tuy vậy vườn quốc gia Bidoup là Vị trí trekking thích thú nhiều khách du lịch du lịch nhưng hành trình chinh phục thì đã hết đơn giản và dễ dàng. Bạn cần được có sức mạnh thật rất tốt để đoạt được cung đường Bidoup đẹp tuyệt vời và hoàn hảo nhất mà hoàn toàn không ít các rất không an toàn rình rập. Ngay từ các chặng đường đầu tiên bạn cần phải gồng sức để đánh bại các con dốc. Bởi bạn có tính hướng trekking nào thì đều phải sở hữu các con dốc mở ra trước mặt, đường tới Bidoup Núi Bà cũng khá hẹp và trơn nữa.

Trên đường trekking vườn quốc gia Bidoup, bất kỳ bao giờ cũng xuất hiện rắn, vắt và côn trùng nhỏ có mặt sẽ làm bạn run sợ và chùn chân. Chính bởi vậy, bạn hãy lưu ý về sức mạnh, tinh thần và chuẩn bị không hề thiếu các đồ vật thiết yếu nhé!

vuon quoc gia bidoup

Checkin cột mốc Bidoup và cây thiêng 1300 tuổi

Cây thiêng 1300 tuổi hay nói một cách khác là cây Pơ-mu 1300 tuổi là đích tới được nhiều khách tham quan lựa chọn trong chuyến du ngoạn khám phá vườn quốc gia Bidoup. Dù chưa phải là điểm trên cao nhất ở đây nhưng cây Pơ-mu là Vị trí dừng chân để người leo ghi lại như động lực đánh bại các con dốc dựng đứng.

Khi tới được chỗ đứng cây thiêng 1300 tuổi, bạn đi thêm vài trăm mét là tới cột mốc cao 2287m. Xuất phát điểm từ đây bạn cũng xuất hiện thể thả dốc, vui chơi trong rừng xuyên màn đêm khá thích thú đó nhé!

thoi diem phu hop

Trải nghiệm cắm trại thích thú

Tại vườn quốc gia Bidoup còn sinh tồn bãi cắm trại riêng dành riêng cho khách tham quan. Khu cắm trại này tọa lạc ở lưng chừng đồi nên khá thuận lợi cho bạn dịch rời tới đây bằng ôtô hay xe gắn máy. Tuy vậy không lạnh như trên đỉnh Bidoup nhưng độ ẩm đêm tối ở bãi cắm trại khá thấp và đi kèm theo nhiều cơn gió lạnh nên bạn phải lưu ý đưa đi quần áo ấm nhé!

Xem Thêm:  Review Khám phá Chợ Đà Lạt ở đâu, có gì hấp dẫn, đặc sản ,mua gì 2023

Giữa đồi thông hoang sơ, đắm ngập trong thiên nhiên tự tại là một đều cỏ bỗng nhiên đẹp tuyệt đẹp phù hợp cho bạn tổ chức các hoạt động vui chơi và giải trí. Còn điều gì tuyệt hơn trong khoảng trống tiết trời se lạnh, ngồi bên đống lửa, xuýt xoa đôi bàn tay trong bữa tiệc BBQ phía ngoài quây quần, ấm áp phải không nào?

vuon quoc gia bidoup

Ngoài các điều thích thú trên, tới với vườn quốc gia Bidoup việc tham gia trải nghiệm và khám phá cuộc đời của các người K’ho Cil, K’ho Lac địa chỉ miền rừng núi huyền bí cũng chính là điều hết sức thích thú khi chúng ta tới với vùng đất hoang dã này.

Những chú ý lúc đến vườn quốc gia Bidoup

  • Hãy lưu ý điều kiện thời tiết vì nếu chuyển dịch vào mùa mưa thì việc trekking rất rất không an toàn.
  • Không nên đưa đi nhiều đồ cồng kềnh vì sẽ ảnh hưởng tới giai đoạn dịch rời của bạn.
  • Nhớ là chuẩn bị cho chính bản thân mình không hề thiếu đồ cần sử dụng, loại các loại thiết bị leo núi như: bao tay, đai leo núi, kem chống chói, thuốc xịt muỗi, đèn pin, giầy thể thao hoặc giầy leo núi chuyên dụng,…
  • Nhiệt độ ở vườn quốc gia Bidoup về đêm rất lạnh, nhiệt độ cao, có khi xuống tới 10 độ thế cho nên bạn cần phải nhớ đưa đi nhiều quần áo ấm, túi giữ nhiệt, túi ngủ,… và các đồ uống rất có khả năng giữ nhiệt cho khung người như trà gừng,…
  • Nếu còn muốn cắm trại và ngủ lại qua đêm hãy nhớ đưa đi lều trại với chút món ăn.
  • Giữ gìn lau chùi chung, không vất rác bừa bãi và quét dọn thật sạch trước khi ra về.
  • Để bảo đảm an toàn và đáng tin cậy và an toàn cho chính bản thân mình, khám phá vườn quốc gia Bidoup bạn nên đi cùng với cư dân bản địa hoặc nhóm nhiều người nhé.

Thăm vườn quốc gia Bidoup khám phá HST đa chủng loại

Những địa điểm du lịch sinh thái đã và đã trở thành các địa điểm du lịch Đà Lạt mới đắt khách du lịch nếu với các nơi thăm quan cổ truyền. Hiện nay, Vườn Quốc gia Bidoup – Núi Bà là 1 trong các nơi thăm quan ở Đà Lạt thích thú nhất, với các dòng sản phẩm du lịch đa chủng loại như khám phá thiên nhiên, nghiên cứu đào tạo và giảng dạy, nghỉ ngơi, thể thao mạo hiểm…

Vườn quốc gia này được nhìn nhận như 1 trong bốn giữa trung tâm đa chủng loại sinh học lớn nhất của Việt Nam, không riêng gì như thế Vườn quốc gia Bidoup còn tọa lạc trong danh sách 221 khu dự phòng sinh quyển loài chim lớn nhất toàn cầu.

Hệ động thực vật phong phú, với nhiều động vật được ghi trong sách đỏ

Tới với Bidoup các bạn sẽ cảm nhận được hệ thực vật đa dạng chủng loại của vườn. Vị trí này là địa chỉ độc tôn tại Việt Nam có sự hội tụ các kiểu rừng kín thường xanh, rừng thưa lá kim và rừng hỗn giao lá rộng và lá kim á nhiệt đới gió mùa… Với các khách tham quan yêu quý khám phá và chinh phục thì đây quả là một Vị trí tuyệt vời và hoàn hảo nhất.

Ở chỗ này có tầm khoảng 1933 loài thực vật trong đó có 62 loài xếp vào hàng quý hiếm, có không ít loài còn tọa lạc trong sách đỏ của Việt Nam như: thông đỏ, bách xanh, pơ mu, thông 5 lá… Tính chất, các bạn sẽ có cơ hội chiêm ngưỡng cây thông 2 lá dẹt 1000 năm tuổi thuộc hàng quý hiếm nhất của toàn cầu. Ngoài ra, Bidoup còn được đánh giá là vương quốc các loài hoa lan rừng của Việt Nam với đo đạc có trên 290 loài.

Du khách tới với Bidoup cần phải trầm trồ trước hệ động vật đa dạng chủng loại ở địa chỉ đây. Vườn quốc gia này còn có hơn 56 loài động thực vật được xếp vào hàng các loài động thực vật quý hiếm, trong số đó 47 loài tọa lạc trong sách Đỏ Việt Nam 2007. Tới với vườn quốc gia Bidoup, khách tham quan không riêng gì có cơ hội được ngắm nhìn và thưởng thức hệ động vật đa dạng chủng loại mà còn sinh tồn cơ hội chiêm ngưỡng các phong cảnh thiên nhiên tuyệt vời và hoàn hảo nhất.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Chùa Linh Phước Lâm Đồng ở đâu, giờ mở cửa, kiến trúc 2023

Thác Thiên Thai được nhìn nhận như tiên cảnh giữa rừng sâu, ngọn thác từ trên cao đổ xuống với dải nước khá rộng, nhiều tầng tung bọt trắng xóa, phối kết hợp với các nhành cây lá rừng rủ xuống. Du khách sẽ có các phút giây thư giãn thật sự thoải mái và dễ chịu khi được ngồi ngắm cảnh và nghe “nhạc rừng” trên tảng đá chân thác. Kết thúc cả ngày khảo sát và khám phá, khi chiều xuống khách tham quan sẽ về dừng chân trong các bản làng của các cư dân tộc K’ho sinh sống trong địa điểm vườn quốc gia.

Thác Thiên Thai nằm trong khu vực vườn quốc gia Bidoup

Trải nghiệm nét văn hóa cổ truyền rực rỡ của các cư dân tộc K’Ho

Ở chỗ này, các bạn sẽ có cơ hội khảo sát về nét văn hóa cổ truyền rực rỡ của các cư dân bản địa. Bạn sẽ ảnh hưởng thích thú bởi tiếng cồng, tiếng chiêng thúc giục, mùi thịt nướng than thơm ngậy, hương rượu cần cay nồng, được ngắm các anh chàng, cô nàng K’ho mềm mại trong bộ váy, áo thổ cẩm tỏa nắng, với các điệu múa say mê lòng người.

Khi đêm xuống, cả buôn làng ngồi quây quần bên nhà bếp lửa nghe Già làng thổi ba hồi tù và, rồi đọc thần chú: “A pô pơ că/ A pô pơ jêng… khởi đầu kể các câu truyện sử thi từ thời hồng hoang đi mở cõi. Toàn bộ tạo ra một tham gia trải nghiệm văn hóa cổ truyền thích thú mà hoàn toàn không phải bao giờ khách tham quan cũng xuất hiện cơ hội nghe biết lúc tới vùng đất cao nguyên này.

Với các đặc thù về tình huống bỗng nhiên và văn hóa cổ truyền, vườn quốc gia Bidoup – Núi Bà đã biến thành 1 trong các địa nơi thăm quan Đà Lạt thích thú. Hằng năm, vườn quốc gia đó đã lôi cuốn được hàng ngàn lượt khách tham quan trong và ngoài nước tới thăm quan.

Lưu ý cho bạn lịch trình 2 ngày 1 đêm trekking vườn quốc gia Bidoup

Trekking vườn quốc gia Bidoup là 1 trong các cung đường khó khăn, dành riêng cho các bạn trẻ thích phiêu lưu và ưa mạo hiểm. Bởi vậy còn nếu như không kèm theo thổ địa, hãy xem thêm lịch trình 2 ngày 1 đêm  Halo gợi cho bạn:

Ngày 1:

Xuất phát từ tỉnh lộ 723 → bạn dịch rời tới trạm kiểm lâm Bidoup. Này là quãng đường tắt khoảng 7km, được trải bằng nhựa thông, rất dễ dịch rời nên bạn cũng xuất hiện thể tự vui chơi. Hoặc để tiết kiệm thời hạn và sức mạnh bạn cũng xuất hiện thể đặt xe từ vườn ra đón.

tuyen duong trekking

Sau lúc đến trạm kiểm lâm Bidoup bạn liên tiếp dịch rời trải qua thung lũng Klong Klan, đánh bại sông Đam Nhim bằng xuồng dây kéo. Rồi bạn dịch rời tới trên Núi Bà để cắm trại, nghỉ dưỡng ẩm thực qua đêm nhé.

Ngày 2:

Bạn nhớ thức dậy từ sớm để ngắm bình minh, rồi liên tiếp hành trình leo dốc tới cây Pơ-mu 1300 tuổi và cột mốc Bidoup cao 2287m.  Từ đây tới đỉnh núi cũng đã không còn gì xa nên sau lúc nghỉ dưỡng checkin tại cây Pơ-mu bạn liên tiếp leo tới đỉnh núi, đánh bại dốc 45 độ đầy thử thách và quay trở lại nhé!

vuon quoc gia bidoup

Rất có thể nói, vườn quốc gia Bidoup đó này là một Vị trí trekking đã hết bỏ qua của mọi khách tham quan lúc đến với Đà Lạt. Giờ thì đặt lịch cho chuyến hành trình vào cuối tuần của bạn tận thưởng hoàn toàn thành phố mộng mơ này thôi nào!Nhớ là tìm hiểu thêm các địa điểm du lịch gần Đà Lạt khác từ Halo nhé!

Chuyên Mục: Review Lâm Đồng

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Khám phá vẻ đẹp vườn quốc gia Bidoup Đà Lạt

Review Du Lịch Việt Nam

Tác giả Review Du Lịch Việt Nam là một chuyên gia viết blog về du lịch tại Việt Nam. Họ có rất nhiều kinh nghiệm trong viết blog và đang đóng góp cho nhiều website nổi tiếng tại Việt Nam, trong đó có một số website nổi tiếng như: Du Lịch Việt Nam, Bản Đồ Du Lịch, Những Chuyến Đi Hay Nhất. See more Review Du Lịch Việt Nam

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button