Review Tham Quan Vịnh Xuân Đài Phú Yên ở đâu,giá vé,có gì,ăn gì 2022

vinh xuan dai phu yen 8 optimized

Đi dọc Việt Nam có rất nhiều điểm du lịch biển xinh và nên thơ. Trong dịp hè này bạn hãy thử khám phá Vịnh Xuân Đài Phú Yên với 12 địa điểm thú vị. Để thấy nơi đây cảnh sắc núi non hòa quyện với biển cả xinh vô cùng.

Vịnh Xuân Đài ở đâu?

Về vị trí địa lý thì vịnh Xuân Đài thuộc địa phận của thị xã sông Cầu, tỉnh Phú Yên, tọa lạc dưới chân dốc Găng, ngay sát đường quốc lộ 1A luôn. Ngày trước, muốn đi vào phía Nam thì bạn phải đi qua con dốc này, nhưng giờ họ làm tuyến đường tránh qua thị trấn nên không còn đi qua con dốc này nữa. Nhưng bạn vẫn có thể nhìn toàn cảnh vịnh Xuân Đài khi đi trên con đường tránh đó, thậm chí góc nhìn có phần rộng hơn, xinh hơn khi nhìn ở dốc Găng ý.hi.

Vịnh Xuân Đài Phú Yên – ‘đảo Bali’ của Việt Nam

Vịnh Xuân Đài nhìn từ đồi cát Từ Nham Vịnh Xuân Đài phương thức Quy Nhơn chừng 50km về phía Nam, phương thức thành phố Tuy Hòa 60km về phía Bắc. Để đi tới dốc Găng (thị xã sông Cầu) nhìn thấy vịnh Xuân Đài thì rất dễ, bạn chỉ cần chạy dọc theo đường quốc lộ 1A là tới, nhưng để vào cái khu mà mình thấy đẹp tuyệt vời nhất, đáng khám phá nhất, tọa lạc ở bán đảo Xuân Thịnh thì cũng tương đối vất vả đấy.hi.

Để tìm tới địa điểm này, bạn cũng có thể dùng map và tìm kiếm từ khóa “biển Vịnh Hòa”, sẽ có đường hướng dẫn đến vị trí trung tâm của bán đảo Xuân Thịnh. Cũng từ địa điểm này, bạn sẽ dễ dàng khám phá những nơi thăm quan khác tọa lạc ở khu vịnh Xuân Đài.

Giới thiệu về vịnh Xuân Đài

Vịnh Xuân Đài là một vịnh nhỏ tọa lạc dưới chân dốc Găng thuộc địa phận Thị xã Sông Cầu, tỉnh Phú Yên, Việt Nam, với diện tích mặt nước 130,45 km², cửa sông của vịnh rộng khoảng 4,4km với độ sâu từ 7 đến 18m; bờ vịnh dài khoảng 50km. Dãy núi Cổ Ngựa chạy dài ra biển độ 15 km tạo thành bán đảo Xuân Thịnh bao bọc lấy vịnh Xuân Đài Phú Yên và đầm Cù Mông trông giống hình đầu con kỳ lân.

Vịnh Xuân Đài Phú Yên – ‘đảo Bali’ của Việt Nam1

Vịnh Xuân Đài còn nơi nhìn thấy nhiều sự kiện lịch sử của dân tộc. Thời xưa, vào những năm 1775 – 1801, quân Tây Sơn và nhà Nguyễn đã từng có một trận thủy chiến tại đây. Năm 1832, phái đoàn ngoại giao Hoa Kì mang thư của tổng thống nước này đến đây gặp gỡ Ngoại lang Nguyễn Tri Phương (do vua Minh Mạng cử đến) để xin “giao hảo thông thương”. Vịnh Xuân Đài trở thành nơi bang giao trước tiên giữa Việt Nam và Hoa Kì, suốt một thời gian dài khu vực này là thủ phủ

Giá vé và giá thành tham quan Vịnh Xuân Đài

Vịnh Xuân Đài là điểm tham quan công cộng không tốn phí vào cổng. Đến đây bạn chỉ tốn những khoản phí dịch chuyển và ăn uống. Bạn cứ thoải mái đến đây mà trải nghiệm vì giá thành ở đây khá dân dã và họp túi tiền mọi thành phần xã hội.

Tham Quan Vịnh Xuân Đài Phú Yên

Thời điểm lý tưởng để khám phá Vịnh Xuân Đài

Phú Yên với khí hậu hai mùa mưa nắng khá rõ rệt. Cho nên bạn muốn tắm biển khám phá vịnh thì chỉ có thể đến đây vào mùa khô. Đi vào thời gian này bạn còn khám phá đời sống ngư dân một phương thức chân thật nhất. Những nét văn hóa truyền thống phong tục cùng nhiều lể hôi được tổ chức vào thời gian này. Thời gian khuyến khích đi là từ tháng một đến tháng tám hàng năm.

của tỉnh Phú Yên.

Lịch sử vịnh Xuân Đài

Trong thời kì mở đất, bản doanh của những tướng trấn thủ đất Phú Yên như Văn Phong, Nguyễn Phúc Vinh đều đóng ở đây. Bởi địa thế hiểm trở và lại là cửa khẩu mở ra biển nên nơi này là đầu mối giao lưu ra ngoài trời của Phú Yên, là tiền đồn ngăn chặn những cuộc quấy nhiễu của quân Chămpa.

Chính vì vị trí chiến lược quan trọng nên vịnh là nơi đã xảy ra cuộc quyết chiến chiến lược giữa quân Tây Sơn và nhà Nguyễn. Đó là sự kiện năm 1775 khi tướng Tống Phước Hiệp huy động toàn quân chúa Nguyễn tiến công quân Tây Sơn đóng tại đây.

Trong Chiến tranh thế giới thứ hai, vào tháng bốn năm 1945, hải quân Đế quốc Nhật Bản tiến vào vịnh để xâm chiếm hòng làm bàn đạp tiến sâu vào đất liền nhưng bị máy bay của quân Đồng Minh bắn cháy.

Tham Quan Vịnh Xuân Đài Phú Yên1

Di chuyển đến vịnh Xuân Đài thế nào?

Vịnh Xuân Đài phương thức Quy Nhơn chừng 50km về phía Nam, phương thức thành phố Tuy Hòa 60km về phía Bắc. Để đi tới dốc Găng (thị xã sông Cầu) nhìn thấy vịnh rất dễ, bạn chỉ cần chạy dọc theo đường quốc lộ 1A là tới. Để tìm tới địa điểm này, bạn cũng có thể dùng map và tìm kiếm từ khóa “biển Vịnh Hòa”, sẽ có đường hướng dẫn đến vị trí trung tâm của bán đảo Xuân Thịnh

Vịnh Xuân Đài Phú Yên – ‘đảo Bali’ của Việt Nam3

Bạn cũng có thể dịch chuyển bằng ôtô hay xe máy đều được, vì đoạn đường rất dễ đi và cũng không xa lắm. Song vẫn luôn phải tuân thủ luật giao thông để bảo vệ tính mạng của tôi đấy nhé.

Đến với vịnh Xuân Đài Phú Yên hành khách không thể bỏ qua 12 địa điểm sau:

Gành Đèn

Gành Đèn có một ngọn hải đăng với hai màu sơn trắng – đỏ vươn cao, in bóng trên nền trời xanh thẳm, báo hiệu cho tàu thuyền ngoài khơi biết hướng và khoảng phương thức những bãi đá khi ra vào cửa vịnh Xuân Đài.

Tham Quan Vịnh Xuân Đài Phú Yên2

Ngày trước, nơi đây mang tên gọi là gành Đá Đen. Từ khi xây dựng 2 ngọn hải đăng ven biển người dân dần quen gọi thành gành Đèn. Có lẽ vì ánh sáng của đèn từ hải đăng phát ra làm con người ta điểm nổi bật quá mà trong đầu luôn thường trực hình ảnh đèn hải đăng.

Từ trong bờ nhìn ra, những gành đá nhẵn thín cao thấp, to nhỏ xen kẽ nhau như đang bày binh bố trận đợi thuyền bè của ngư dân lao vào. Sóng len lỏi vào những hốc đá sủi bọt trắng xóa. Dưới những gành đá, giữa lớp rong tảo dập dờn, những đàn cá nhỏ nhẹ nhàng bơi lội. Từ trên ngọn hải đăng ngắm bình minh trên Gành Đèn vào sáng sớm thật tuyệt vời.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Cù lao Mái Nhà Phú Yên ở đâu,di chuyển,chơi gì,nên chuẩn bị gì 2022

Ngọn hải đăng Gành Đèn có độ cao 22m so với mặt nước biển. Cứ 5 giây đèn xoay được một vòng, phát ra nguồn sáng rất mạnh để tàu thuyền ngoài khơi có thể phân biệt được trong cự ly 17 hải lý. Từ nơi đây có thể nhìn bao quát cả một vùng mênh mông biển xanh phía đông và những đảo, những gành to nhỏ lô nhô phía nam cửa vịnh Xuân Đài. Đường vào gành Đèn đã được bê tông hóa đi lại thuận tiện, phía xa xa là khu nhà sinh hoạt để nhân viên trông hải đăng nghỉ ngơi.

Tham Quan Vịnh Xuân Đài Phú Yên3

Gành Đỏ

Truyền thuyết xưa kể lại gần cù lao Ông xá có một bãi đất chạy dài tạo thành bờ trổ chắn ngang trước cửa vũng. Nước thủy triều lên có một loài cá vược khổng lồ bơi vào qua bờ đất đó vào trong vũng, đến khi nước rút loài cá đó không bơi ra được. Cá chết hóa đá tạo thành một bờ đá to. Người dân gọi đó là bờ cá vược.

4Tham Quan Vịnh Xuân Đài Phú Yên

Bạn cũng có thể đến để tận hưởng không gian đêm yên bình tại làng chài Gành Đỏ, mang theo lều để cắm trại trên bờ biển, và thưởng thức những món thủy hải sản tươi sống. Sáng sớm xuống làng chài đón thuyền ngư dân vào bờ để chọn những loại thủy hải sản ngon nhất sau đó nhờ người  dân sơ chế qua để mang về chế biến.​

Cuộc sống mưu sinh của những người dân hầu hết gắn liền với biển, biển là mẹ nuôi sống họ bao đời nay. Trẻ em nơi đây rất giỏi bơi lội, tiếng cười của trẻ nhỏ hòa trong tiếng sóng vỗ. Mang lại cảm hứng bình dị, dân dã vô cùng.

Vũng Dông

Vũng Dông có một gò cát chạy dọc sát mép nước, là nơi cư trú của loài Dông, thoạt nhìn dễ nhầm là tắc kè. Dông là một loại bò sát họ thằn lằn, sống thích nghi ở vùng đất cát tự nhiên ven biển của những tỉnh dọc Duyên hải miền Trung. Chúng đào hang rất sâu dưới tầng cát để ẩn nấp.

Dông là món ăn khoái khẩu được những người dân nơi đây đặt bẫy bắt để làm thức ăn từng ngày hay mang bán ngoài chợ.

Tham Quan Vịnh Xuân Đài Phú Yên5

Vũng Chào

Ở Vũng Chào người dân chủ yếu làm nghề lưới cản, thường bắt được những loại cá to như cá bò, cá ngừ… Thuyền, ghe buôn cá tới từ rất nhiều nơi để chọn mua thủy hải sản, vì Vũng Chào nổi tiếng có nhiều loại cá to.

Người dân rất thân thiện niềm nở trong kinh doanh, nhất là nếu với khách từ xa đến. Có lẽ vì truyền thống đó mà nơi đây mang tên là Vũng Chào.

Tham Quan Vịnh Xuân Đài Phú Yên6

Vũng La

Vũng La tọa lạc là một trong những vũng tọa lạc trong tổng thể Vịnh Xuân Đài. Do địa hình nơi đây rất nhiều tôm cá, những mỏm đá nhô ra xa tạo thành phương thức cung nhỏ là nơi lý tưởng để tôm cá vào trú ẩn, nhất là mùa biển động.

Nghề chài lưới khá no đủ, mỗi lần có những mẻ cá to kéo vào bờ là một lần người dân vui như hội, người hô hoán báo hiệu cùng với nhau mang thuyền, mang thúng ra bắt cá.

Trước đây, vì không có đường bộ to nên Vũng La cô lập như một ốc đảo, Đến Vĩnh Xuân Đài mà qua Vũng La bạn sẽ có cảm hứng thực sự ở đảo hoang, hơn nữa mật độ dân sinh ở đây không cao. Do phần đất liền không được rộng về chiều ngang nên nhà cửa của ngư dân phải tọa lạc sát bờ vịnh, phía ngoài nhà ở là hàng dừa tỏa bóng mát.

Tham Quan Vịnh Xuân Đài Phú Yên7

Cây xanh chính ở Vũng La chủ yếu là dừa, người dân trông dừa nhằm lấy bóng mát và giữ bất khỏi sói mòn ven bờ biển. Đi chơi dọc bờ cát dưới hàng dừa là trải nghiệm thú vị trong bầu không khí oi ả và chính bóng dừa như đang hóa giải cái oi ả đó.

Bãi Ôm

Men theo đường biển Vịnh Xuân Đài hỏi đường tới Bãi Ôm, sở dĩ mang tên Bãi Ôm vì nó được ôm trọn bởi hai mỏm núi to nhô ra, nhìn từ mỏm núi này sang mỏm núi kia phương thức chừng 600 m. Trong nắng và gió, sóng biển Bãi Ôm vỗ uyển chuyển lúc ồn ào, lúc lại chậm rãi thành bản hòa âm không ngừng của biển cả. Có lẽ ở Vịnh Xuân Đài thì Bãi Ôm là nơi vắng vẻ nhất, hầu như không có nhà của ngư dân.

Bãi Ôm cũng là một trong những bờ biển xinh Vịnh Xuân Đài Phú Yên, lựa chọn du lịch qua đây sẽ không làm bạn thất vong.

8Tham Quan Vịnh Xuân Đài Phú Yên

Nước ở Bãi Ôm không quá sâu, bơi lặn dưới nước tha hồ ngắm san hô và những đàn cá nhiều sắc màu. Bạn ngụp xuống Bãi Ôm ở Vịnh Đài Xuân có thể dễ dàng ngắm san hô mà không cần bình lặn. Khác những vùng biển nước sâu khác, san hô thường mọc thành cây, có nhánh, còn ở đây phần nhiều là san hô tảng tọa lạc trên đá vì có những rạn đá chạy dọc là nơi bám của san hô.

San hô mọc thành cụm bám trên đá nên còn được gọi là hoa san hô, đụn san hô. Lưu ý nhỏ ngay giữa bãi có một dòng chảy xa bờ rất rõ, nếu tắm phải tránh xa vùng này để tránh bị đưa ra xa.

Bãi Từ Nham

Bờ biển Từ Nham có hình cánh cung mềm mại, với chiều dài vào khoảng 8 km. Đi dọc theo bãi Từ Nham cũng đủ khiến hành khách cảm thấy thú vị bởi mỗi đoạn bờ biển là một bức tranh thủy mặc hữu tình của thiên nhiên kỳ vĩ.

Tham Quan Vịnh Xuân Đài Phú Yên9

Càng đi càng thấy bãi Từ Nham hình như xinh hoang sơ mà rực rỡ cùng những mũi đá hiểm trở hướng ra biển như đang thử thách những tàu thuyền đi vào.

Trên bãi Từ Nham có rất nhiều đá và rong biển dạt vào bờ, rong biển khô kết lại trên mặt đá tạo thành những hình thù kỳ dị. Ở bên trên cát trắng mịn màng là những mảnh đá san hô nhiều hình dạng khác nhau, nóng bỏng dưới trời nắng gắt. Bạn cũng có thể lượm nhặt một vài mẩu san hô dạt vào bờ làm kỷ niệm, có rất nhiều màu sắc khác nhau.

Xem Thêm:  Review Tham Quan cầu gỗ Ông Cọp Phú Yên ở đâu,giá vé,vẻ đẹp,những trải nghiệm 2022

Người dân Từ Nham chủ yếu đi thuyền thúng và ghe nhỏ, đánh bắt cá tôm, và câu mực gần bờ. Cuộc sống mưu sinh đơn giản mà đầy ý nghĩa.

Cuộc sống nơi đây bình yên nhẹ nhàng như ánh nhìn trẻ thơ. Đến vịnh Xuân Đài Phú Yên hãy dành chút thời gian ghé qua Bãi Từ Nham để tận hưởng cuộc sống yên bình dung dị.

Cù lao ông Xá

Tên một cù lao thuộc  Vũng Lắm thuộc vịnh Xuân Đài Phú Yên, phương thức chân Gành Đỏ chừng vài trăm mét.

Tham Quan Vịnh Xuân Đài Phú Yên10

Xung quanh cù lao Ông Xá là nước, muốn đi ra phải thuê thuyền. Cù lao có hình dạng giống một loài cá sấu khổng lồ phơi mình giữa trời biển đầy nắng gió. Hình tượng này càng tăng thêm sức mê hoặc của nét hoang dã cù lao Ông Xá.

Ở mạn phía Nam hòn cù lao có thể neo đậu thuyền bè nhỏ. Đi thuyền ra đây hết sức chú ý vì xung quanh cù lao có nhiều rạn, gành đá ngầm lởm chởm khá là nguy hiểm.

Đảo Nhất Tự Sơn

Với diện tích tự nhiên khoảng 6 ha, đảo Nhất Tự Sơn ở Vịnh Xuân Đài Phú Yên được ví như tấm bình phong chắn gió cho hai làng chài Mỹ Hải, Mỹ Thành. Theo người dân địa phương, sở dĩ mang tên đảo Nhất Tự Sơn vì hình dáng đảo này có nhiều mỏm núi đá rải rác như chữ “Nhất” trong tiếng Hán.

Tham Quan Vịnh Xuân Đài Phú Yên11

Đảo Nhất Tự Sơn tọa lạc lọt thỏm giữa biển chắn ngang mặt biển, do có một dải đất nhô lên cao tạo thành bờ khi thủy triều rút nên từ hai phía có hai con sóng vỗ vào nhau. Nhìn cảnh tượng tự nhiên ấy người dân nơi đây đặt tên là “Sóng chọi”. Tháng Chín hàng năm là khoảng thời gian sóng nước lên cao và xô vào nhau mạnh nhất. Những cánh sóng nhô lên ập vào nhau tung bọt trắng xóa làm con người ta yêu thêm thiên nhiên kỳ thú, thấy mình còn nhỏ bé trước những hiện tượng kì vĩ lạ thường đó.

Theo thời gian những con sóng mang đất cát từ đảo ra biển vô tình bồi tụ thêm cho dải đất nhô lên ở đảo Nhất Tự Sơn.

Tham Quan Vịnh Xuân Đài Phú Yên12

Con đường này này là điểm độc đáo của Nhất Tự Sơn, tọa lạc ẩn mình dưới dòng nước biển và chỉ dần hiện ra khi dòng thủy triều bắt đầu rút, tạo nên một cảnh sắc ngoạn mục đầy kích thích. Bất kỳ ai đi trên con đường này đều không khỏi ngỡ ngàng và háo hức.

Nhất Tự Sơn phương thức đất liền một đoạn không xa, nếu không ngại mệt bạn nên lội nước hoặc đi dạo trên con đường cát ra ngoài đảo tùy vào thời gian nước rút trong ngày. Nước rút theo chu kỳ lịch mặt trăng, từ mùng Một âm đến ngày 15 âm lịch hàng tháng nước sẽ rút vào lúc hoàng hôn, nước rút vào buổi sáng từ 15 Âm lịch đến hết tháng. Do tác động trọng lực của mặt Trăng nên kỳ con nước được tính theo lịch mặt trăng.

Đến với Nhất Tự Sơn sẽ không làm bạn thất vọng về sự đa dạng của những loài thủy hải sản nơi đây, hơn nữa bạn có thời cơ thưởng thức thả ga những món thủy hải sản ngon, bổ mà giá rất “hạt dẻ”. Ngoài ra phải kể đến nét hoang sơ của nơi đây, chính vẻ xinh đó là yếu tố thu hút sự quan tâm của rất nhiều khách du lịch. Là trường hợp để con người sống và cảm nhận thấy sự gần gữi thiên nhiên biển cả hơn khi nào hết.

Tham Quan Vịnh Xuân Đài Phú Yên13

Ghềnh Đá Đĩa

Đến thăm ghềnh Đá Đĩa không khỏi khiến những khách du lịch sành đi liên tưởng đến bờ biển Đông Bắc Ireland với núi đá Giant’s Causeway, ghềnh đá Órganos ở đảo La Gomera nổi tiếng của Tây Ban Nha, hay trong hang động Fingal ở đảo Staffa, Scotland hay ở đảo JeJu của Hàn Quốc.

Ghềnh Đá Đĩa có tổng diện tích khoảng 10.000 m vuông, là một trong những danh thắng tuyệt xinh của vịnh Xuân Đài Phú Yên.

Bãi đá trầm mặc trải mình bên bờ biển ngày ngày nghe sóng vỗ dịu êm, băng qua những làng mạc yên bình khi thì đồi núi trập trùng, lúc lại thấp thoáng làng mạc khiến bạn khó quên chuyến tham quan tới đây.

Tham Quan Vịnh Xuân Đài Phú Yên14

Đứng trên cao xuống ghềnh lấn biển với những khối đá mặt hình lục giác, gắn chặt với nhau tựa miếng sáp ong khổng lồ đều tăm tắp, tạo nên một tổng thể vững chắc đen bóng thấm màu nước biển.

Theo những nhà khoa học, khu ghềnh đá nổi bật này được hình thành khi núi lửa tuôn trào dung nham chảy ra phía nước biển. Khối dung nham lỏng đỏ hồng tràn ra mặt nước biển gây ra hiện tượng thay đổi nhiệt độ đột ngột làm cho dung nham đông cứng lại thành đá, do địa chất thay đổi song song với sự tác động của sóng biển nên toàn bộ khối nham thạch bị rạn nứt tách ra từng mảng tạo nên cảnh sắc độc đáo.

Đưa bước chân men theo từng nếp đá xếp xen kẽ bạn cũng có thể đi sát ra mép biển để ngắm cảnh bình minh. Đi sâu xuống dưới gềnh gặp một hang ngấm sâu vào chân núi.

Hòn Lao Mái Nhà

Cù lao Mái nhà được ví như “hòn ngọc thô” thuộc xã An Hải, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên. Sở dĩ được ví như “hòn ngọc thô” vì nơi đây còn rất nhiều cảnh xinh nguyên sinh chưa hề có sự tác động của bàn tay con người. Tuy Hòn Lao Mái Nhà phương thức đất liền không xa, song chắc chắn đây là địa điểm tham quan lý thú để khám phá cảnh xinh nguyên sơ của thiên nhiên ven biển.

Tham Quan Vịnh Xuân Đài Phú Yên15

Trước đây, trên đảo chỉ có duy nhất một mái nhà của những người dân sống trên đảo nên người ta đặt là Hòn Lao Mái Nhà. Trên đảo mọc nhiều bãi lao, tự nhiên thân thẳng đứng vút lên trời. Người dân sống trên đảo, nuôi bò và tôm hùm làm kế sinh nhai. Trên Hòn Lao Mái Nhà có nước ngọt nhưng không dùng để đun nấu được vì bị nhiễm bùn mặn có vị lợ. Nước ngọt vận chuyển từ đất liền ra chỉ phục vụ cho việc nấu nướng, ăn uống và hạn chế sử dụng lãng phí.

Dạo bộ trên Hòn Lao Mái Nhà ngắm nhìn cuộc sống trôi chậm, dòng nước biển xóa tan mọi mệt mỏi ồn ào từng ngày. Đứng trên đỉnh núi và phóng tầm mắt ra xa, bãi cát trắng hoang sơ xinh đến nao lòng hiện ra chiếm lĩnh tầm nhìn cảu bạn và rất nhiều loại quả dại nhiều màu sắc điểm xuyết trên nền cát.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Bãi Môn Phú Yên ở đâu,vẻ đẹp,chơi gì 2022

Đầm Cù Mông

Đầm Cù Mông là một địa điểm lý tưởng cho những ai yêu thích du lịch bụi. Đây được là một trong những điểm du lịch của vịnh Xuân Đài Phú Yên mang vẻ xinh lãng mạn, nên thơ pha chút trầm lắng của con người nơi đây, luôn làm đắm say hành khách ghé qua.

Tham Quan Vịnh Xuân Đài Phú Yên16

Vịnh đầm Cù Mông dài và hẹp này là do nơi đây được bao phủ bởi khối núi Cù Mông với chiều dài hơn 15 km. Nơi đây nổi bật về cảnh sắc thiên nhiên tươi xinh, đầm Cù Mông còn là vùng nuôi tôm hùm thương phẩm giá trị cao của vùng, ngoài ra bạn sẽ tìm thấy nhiều loài thủy hải sản quý hiếm ở đây như sò đá, cá ngựa…

Vịnh Xuân Đài có gì “hot”?

Khi đi đường bộ lên đến đỉnh dốc Găng tọa lạc trên quốc lộ 1A, bạn cũng có thể nhìn thấy quang cảnh của vịnh này với rừng dừa bao bọc khu vực bờ của vịnh và vòng cung núi bao bọc khu vực vịnh Xuân Đài. Tất cả tạo nên một bức tranh sơn thủy hài hòa và thơ mộng. Điều bạn sẽ cảm nhận thấy rõ nét nhất khi tới đây là một sự yên bình lạ thường. Một nét xinh tới từ một nơi thăm quan không quá nhiều người qua lại, từ cảnh vật và từ chính sự chất phác, hiền lành của con người nơi đây. 

Vịnh Xuân Đài Phú Yên – ‘đảo Bali’ của Việt Nam

Nét độc đáo của vịnh Xuân Đài Phú Yên là sự kết hợp hài hòa của mặt biển xanh biếc, sáng êm, những bãi cát trắng mịn, được bao phủ bởi rừng dương xanh quanh năm rì rào, sẽ không có điaạ điểm nào cho bạn nghỉ dưỡng và tắm biển lý tưởng hơn cả. 

Nổi biệt, sát bên bãi tắm phẳng phiu thơ mộng là những ghềnh đá nhấp nhô phô đủ sắc màu theo từng buổi nắng. Xa xa là những dãi núi xanh hùng vĩ ôm trọn lấy vịnh Xuân Đài như vòng tay mẹ ôm ấp bảo vệ đứa con trong lòng, nên thơ đến kỳ lạ. Trong nắng vàng và gió nhẹ, sóng biển vỗ uyển chuyển lúc ồn ào, lúc lại chậm rãi thành bản hòa âm không ngừng của biển cả. Tại đây, hành khách có thể tìm về thiên nhiên hoang sơ, làng xóm sống chan hòa, chen chúc nhưng vẫn giữ được nét xinh thuần khiết của thiên nhiên.

Vịnh Xuân Đài Phú Yên – ‘đảo Bali’ của Việt Nam4

Trongvịnh còn tồn tại nhiều vũng biển và bãi tắm dẹp như Vũng La, Vũng Sứ, Vũng Chào… và nhiều đảo, bán đảo như cù lao Ông Xá, hòn Nhất Tự Sơn, Mũi Đá Mài, mũi Tai Mã….Tại đây, hành khách có thể tìm về thiên nhiên hoang sơ, làng xóm sống chan hòa, chen chúc nhưng vẫn giữ được nét xinh thuần khiết của thiên nhiên.

Những trải nghiệm thú vị tại vịnh Xuân Đài

Cuộc sống mưu sinh của những người dân hầu hết gắn liền với biển, biển là mẹ nuôi sống họ bao đời nay. Trẻ em nơi đây rất giỏi bơi lội, tiếng cười của trẻ nhỏ hòa trong tiếng sóng vỗ. Mang lại cảm hứng bình dị, dân dã vô cùng. Vậy nên, việc bạn không thể bỏ qua khi đến vịnh Xuân Đài là tắm biển rồi. Trong cái nắng, cái gió nơi biển cả, được thỏa sức vẫy vùng trong làn nước mát lạnh, trong xanh thì bao muộn phiền cũng có thể tan biến hết.

Với những người không biết bơi thì việc đi dạo trên bờ cát, cảm nhận thấy từng làn song vỗ nhẹ vào chân, hưởng từng làn gió mang theo hơi mằn mặn của biển phả vào mặt và hít căng lồng ngực không khí trong lành, tinh khiết nơi đây cũng khiến bạn khó quên đấy nhé.

Vịnh Xuân Đài Phú Yên – ‘đảo Bali’ của Việt Nam5

Du khách còn tồn tại trường hợp khám phá thêm nhiều điều kì ảo bằng việc dong thuyền trong gió trinh nguyên Xuân Đài. Trải nghiệm và hòa mình song song với ngư dân, hành khách sẽ cảm thấy yêu mến hơn tính phương thức thân thiện, bộc trực, khẳng khái của những người dân vùng biển Nam Trung Bộ. 

Đi ra giữa vịnh Xuân Đài, bạn còn được tha hồ ngắm san hô và những đàn cá nhiều sắc màu. Ở đây phần nhiều là san hô tảng tọa lạc trên đá vì có những rạn đá chạy dọc là nơi bám của san hô. San hô mọc thành cụm bám trên đá nên còn được gọi là hoa san hô, đụn san hô. Trên cái nền xanh ngắt của nước biển được điểm tô những màu sắc rực rỡ của san hô tạo thành một bức tranh sinh động đến lạ.

Vịnh Xuân Đài Phú Yên – ‘đảo Bali’ của Việt Nam6

Ngoài ra, bạn còn tồn tại thể tận hưởng không gian đêm yên bình tại làng chài, mang theo lều để cắm trại trên bờ biển. Sáng sớm xuống làng chài đón thuyền ngư dân vào bờ để chọn những loại thủy hải sản ngon nhất sau đó nhờ người dân sơ chế qua để mang về chế biến. Những trải nghiệm này chắc chắn sẽ không khiến bạn thất vọng đâu đấy.

Lưu ý nho nhỏ là khi đi du lịch Phú Yên bạn phải sẵn sàng kỹ lưỡng kem chống nắng, mũ, kính mát và áo phao để có một chuyến đi không chỉ thú vị mà còn đáng tin cậy nữa nhé

Ăn gì ở vịnh Xuân Đài?

Vui chơi đã đời rồi thì hãy nhờ rằng thưởng thức những món ăn thơm ngon, mê hoặc ở vịnh Xuân Đài nhé. Vì là vùng biển nên món ăn nơi đây cũng là điển hình của ẩm thực Phú Yên là những món thủy hải sản tươi sống đấy.

Vịnh Xuân Đài Phú Yên – ‘đảo Bali’ của Việt Nam7

Người dân chủ yếu làm nghề lưới cản, thường bắt được những loại cá to như cá bò, cá ngừ… Thuyền, ghe buôn cá tới từ rất nhiều nơi đều đến đây để chọn mua thủy hải sản. Và cũng do địa hình nơi đây có những mỏm đá nhô ra xa tạo thành phương thức cung nhỏ là nên vịnh Xuân Đài là nơi lý tưởng để tôm cá vào trú ẩn, nhất là mùa biển động.(Hình ảnh sưu tầm internet)

Đến vịnh Xuân Đài thì nghỉ ngơi ở đâu?

Ngoài việc cắm trại qua đêm, đến với vịnh Xuân Đài, bạn còn tồn tại thể nghỉ ngơi ở những khu resort sang chảnh đặt tại ven biển. Ở đây có tầm nhìn ra biển rất là đẹp và thu hút, vừa nghỉ ngơi vừa uống môt ngụm nước dừa ngọt lịm vừa được ngắm vẻ xinh mênh mông, yên bình của biển cả thì cuộc đời còn gì để hối tiếc nữa đây. Hoặc thuê xe đạp của khu resort để chạy quanh bờ cát cũng không tồi đâu nhé.

Chuyên Mục: Review Phú Yên

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Vịnh Xuân Đài Phú Yên vẻ xinh trữ tình của thiên nhiên

Leave a Reply

Your email address will not be published.