Review Thừa Thiên Huế

Review Tham Quan Chùa Từ Đàm Huế, Ở Đâu, Địa Chỉ, Kiến Trúc Chi Tiết Từ A-Z 2022

Chùa Từ Đàm ở chỗ nào?

Chùa Từ Đàm Huế có nơi đặt tọa lạc trên đồi thấp, mặt chùa hướng vào Đông Nam ở số 01 đường Sư Liễu Quán, Trường An, thành phố Huế, cách thức trọng tâm thành phố Huế về hướng Tây không xa tầm 2km. Du khách có khả năng mướn xe máy hoặc mướn xe ôtô để tới đúng địa chỉ chùa Từ Đàm Huế.  

Từ đây, du khách có khả năng dễ dàng và đơn giản dịch rời vào thành phố, thuận tiện cho việc nghỉ dưỡng ở khách sạn Huế sau lúc thăm quan xong. Ngôi chùa còn giáp với đường Điện Biên Phủ về hướng phía phía bên phải và bên trái là đường Phan Bội Châu. Thăm quan xong bạn cũng sẽ có thể ghé qua thêm chùa Linh Quan, chùa Thiên Minh và đền thờ cụ Phan Bội Châu.

Chùa Từ Đàm Huế  1


Lịch Sử thành lập Chùa Từ Đàm Huế

Là một ngôi chùa cổ nhiều người biết đến ở xứ Huế, chùa này biến thành trọng tâm Phật giáo quan trọng của cả nước, nhất là với các tỉnh miền Trung. Đấy là ngôi chùa đã thông qua bao nhiêu biến cố của lịch sử Phật giáo Việt Nam.

Với bề dày lịch sử lâu năm, chùa Từ Đàm Huế thông qua bao nhiêu thăng trầm từ 1683-1693, thiền sư Minh Hoằng Tử Dung người Trung Hoa đang đi vào đồi Hoàng Long khai sơn và đặt tên chùa là Ấn Tôn tự. Sau tới 1841, chùa mới được thay tên thành Từ Đàm Tự.

Chùa Từ Đàm Huế 2

Tới năm 1938, ngôi chùa được chư Sơn môn nhường lại cho An Nam Phật Học Hội và tái kiến thiết lại phong cách thiết kế của tất cả ngôi chùa. Vào vào cuối thế kỷ XX, giáo hội phật giáo Thừa Thiên đã thiết kế kiến thiết thêm cổng chùa, nhà thiền, tăng xá, nhà khách, phòng bếp, giảng đường và công sở Tỉnh Giáo Hội.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Chùa Thiên Mụ Huế, Ở Đâu, Địa Chỉ, Sự Tích, Kiến Trúc Từ A-Z 2023

Tới năm 2006, chùa đã được đem vào sửa chữa trên mô hình lớn hơn để đáp ứng nhu cầu các yêu cầu cho mọi sinh hoạt của chư Tăng Ni và Phật tử các giới trên cả nước.


Kiến trúc của Chùa Từ Đàm Huế

Vào thăm chùa du khách sẽ cảm thấy được kết cấu chung của chùa đặc thù cho kiểu chùa Hội cổ kính nhưng kiến thiết đơn giản và dễ dàng và diện tích thoáng mát, cao nghều. Đấy là địa chỉ nghênh tiếp các vị Tôn đức chỉ huy Phật giáo, chư vị học giả, học thức và du khách, Phật tử trên các nước tới để tham quan, lễ Phật.

Ngoài điều tra về lịch sử ngôi chùa, du khách còn được chiêm ngưỡng hàng loạt phong cách thiết kế, cảnh quan tuyệt đẹp trong chùa.

Chùa Từ Đàm Huế 3

Dù được trùng tu vô số lần nhưng địa chỉ đây vẫn giữ được rất nhiều nét phong cách thiết kế cổ điển. Ngôi chùa được thành lập trong khoảng không thoáng mát, thoáng rộng với nhiều cây trồng xung quanh. Về phong cách thiết kế chùa bao gồm ba phần quan trọng là cổng tam quan, chùa chính và nhà Hội.

Cổng tam quan của chùa cao có mái ngói, là loại cổng có ba đường đi thường cảm thấy ở chùa cổ truyền khác ở Việt Nam. Phía sau cổng có cây bồ đề được chiết ra từ cây bồ đề địa chỉ Phật đắc đạo do bà Karpeies hội trưởng hội Phật học Pháp Tặng Kèm và được trồng vào thời điểm năm 1936.

Xem Thêm:  Review Du Lịch Biển Lăng Cô (Vịnh Lăng Cô) Huế, Ở Đâu, Có Gì, Chi Tiết Từ A-Z 2023

Tiếp tới là sân chùa rộng, được lát đá bằng phẳng, thoáng mát đủ chỗ để triệu tập hàng trăm ngàn người về đây dự lễ. Chùa chính gồm tiền đường, chính điện và nhà Tổ. Tiền đường được xây trên một nền móng bằng đá hoa cương chạy chỉ và cao 1,5 mét và mái có phong cách thiết kế theo kiểu cổ lầu khiến cho ngôi chùa trông cao hơn nữa.

Chùa Từ Đàm Huế 4

Chùa Từ Đàm đặc biệt, đẹp mắt với kiến thiết ở các bờ mái và trên nóc chùa là các cặp rồng uốn cong, được đặt đối xứng nổi dậy trên các dãy ngói. Dưới mái cổ lầu là các tượng phật đắp nổi về lịch sử đức Phật, chạy dọc theo các cột trụ là các bức câu đối dài được chạm khắc tinh tế và sắc sảo và hai lầu chuông trống.

Trong điện được bài trí tôn nghiêm, có pho tượng đức Thế tôn Thích ca mậu ni ngồi uy nghi trên tòa sen, hai bên có phù điêu hai vị Bồ tát Văn Thù và Phố Hiền. Phương thức bài trí trong điện đơn giản và dễ dàng nếu với các ngôi chùa khác ở Huế. Phía phía phía bên phải chánh điện là nhà khách và phòng Tăng.

Trước nhà khách có một vườn hoa nhỏ dại, ở chính giữa vườn có tượng bán thân của cư sĩ Tâm Minh (người góp nhiều công lao cho chùa và cho trào lưu phục hưng và nâng tầm phát triển Phật giáo Việt Nam). Chùa Từ Đàm là ngôi chùa Hội bởi vậy Hội quán được thành lập lớn, rộng với 10 căn, cao hai tầng.

Chùa Từ Đàm Huế 5

Thêm nữa, ngôi chùa còn nhiều người biết đến với Tháp Ấn Tôn thờ 7 vị Phật quá khứ được đúc bằng đồng được thành lập theo như hình tháp bát giác có 7 tầng lầu và càng lên rất cao càng nhỏ dại dần, bên góc trái cổng Tam Quan của chùa từ ngoài nhìn vào, gần đường Điện Biên Phủ. Đối lập với tháp Ấn Tôn là Giảng đường và công sở Tỉnh Giáo Hội.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Lăng Khải Định Huế, Ở Đâu, Kiến Trúc, Giá Vé, Chi Tiết Từ A-Z 2022

Toà nhà xây cao 3 tầng với tầng hầm ở dưới, tầng giữa là Công sở tỉnh Giáo Hội Phật Giáo Thừa Thiên Huếvà tầng trên cùng là giảng đường và để tổ chức triển lãm, hội nghị, diễn giảng,…


Clip review Chùa Từ Đàm Huế

Chuyên Mục: Review Thừa Thiên Huế

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Chùa Từ Đàm xứ Huế lưu giữ nhiều biến cố lịch sử Phật Giáo

Review Du Lịch Việt Nam

Tác giả Review Du Lịch Việt Nam là một chuyên gia viết blog về du lịch tại Việt Nam. Họ có rất nhiều kinh nghiệm trong viết blog và đang đóng góp cho nhiều website nổi tiếng tại Việt Nam, trong đó có một số website nổi tiếng như: Du Lịch Việt Nam, Bản Đồ Du Lịch, Những Chuyến Đi Hay Nhất. See more Review Du Lịch Việt Nam

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button