Review Tham Quan Chùa Từ Đàm Huế, Ở Đâu, Địa Chỉ, Kiến Trúc Chi Tiết Từ A-Z 2022

Chua Tu Dam Hue 2

Chùa Từ Đàm ở đâu?

Chùa Từ Đàm Huế có vị trí tọa lạc trên đồi thấp, mặt chùa hướng về phía Đông Nam ở số 01 đường Sư Liễu Quán, Trường An, thành phố Huế, phương pháp trung tâm thành phố Huế về phía Tây không xa tầm 2km. Du khách có thể thuê xe máy hoặc thuê xe ôtô để đến đúng nơi chùa Từ Đàm Huế.  

Từ đây, hành khách có thể dễ dàng dịch chuyển vào thành phố, thuận tiện cho việc nghỉ ngơi ở khách sạn Huế sau khi thăm quan xong. Ngôi chùa còn giáp với đường Điện Biên Phủ về phía phía bên phải và bên trái là đường Phan Bội Châu. Thăm quan xong bạn cũng có thể ghé thăm thêm chùa Linh Quan, chùa Thiên Minh và đền thờ cụ Phan Bội Châu.

Chùa Từ Đàm Huế  1


Lịch Sử xây dựng Chùa Từ Đàm Huế

Là một ngôi chùa cổ nổi tiếng ở xứ Huế, chùa này trở thành trung tâm Phật giáo quan trọng của toàn quốc, nhất là với những tỉnh miền Trung. Đây là ngôi chùa đã trải qua bao nhiêu biến cố của lịch sử Phật giáo Việt Nam.

Với bề dày lịch sử nhiều năm, chùa Từ Đàm Huế trải qua bao nhiêu thăng trầm từ 1683-1693, thiền sư Minh Hoằng Tử Dung người Trung Hoa đã đến đồi Hoàng Long khai sơn và đặt tên chùa là Ấn Tôn tự. Sau đến 1841, chùa mới được đổi tên thành Từ Đàm Tự.

Chùa Từ Đàm Huế 2

Đến năm 1938, ngôi chùa được chư Sơn môn nhường lại cho An Nam Phật Học Hội và tái thiết kế lại kiến trúc của cả ngôi chùa. Vào cuối thế kỷ XX, giáo hội phật giáo Thừa Thiên đã kiến thiết thêm cổng chùa, nhà thiền, tăng xá, nhà khách, nhà bếp, giảng đường và văn phòng Tỉnh Giáo Hội.

Xem Thêm:  Review Khám Phá Đồi Vọng Cảnh Huế, Ở Đâu, Đường Đi, Có Gì, Chi Tiết Từ A-Z 2022

Đến năm 2006, chùa đã được đưa vào sửa chữa trên quy mô to hơn để đáp ứng những nhu cầu cho mọi sinh hoạt của chư Tăng Ni và Phật tử những giới trên toàn quốc.


Kiến trúc của Chùa Từ Đàm Huế

Vào thăm chùa hành khách sẽ thấy được cấu trúc chung của chùa đặc trưng cho kiểu chùa Hội cổ kính nhưng thiết kế đơn giản và diện tích rộng rãi, cao ráo. Đây là nơi đón tiếp những vị Tôn đức lãnh đạo Phật giáo, chư vị học giả, trí thức và hành khách, Phật tử trên những nước đến để tham quan, lễ Phật.

Ngoài tìm hiểu về lịch sử ngôi chùa, hành khách còn được chiêm ngưỡng toàn bộ kiến trúc, phong cảnh tuyệt xinh trong chùa.

Chùa Từ Đàm Huế 3

Dù được trùng tu rất nhiều lần nhưng nơi đây vẫn giữ được nhiều nét kiến trúc cổ xưa. Ngôi chùa được xây dựng trong không gian rộng rãi, thông thoáng với nhiều cây xanh bao vây. Về kiến trúc chùa gồm có ba phần quan trọng là cổng tam quan, chùa chính và nhà Hội.

Cổng tam quan của chùa cao có mái ngói, là loại cổng có ba lối đi thường thấy ở chùa truyền thống khác ở Việt Nam. Phía sau cổng có cây bồ đề được chiết ra từ cây bồ đề nơi Phật đắc đạo do bà Karpeies hội trưởng hội Phật học Pháp tặng và được trồng vào năm 1936.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Rừng Ngập Mặn Rú Chá Huế, Ở Đâu, Có Gì, Chi Tiết Từ A-Z 2022

Tiếp đến là sân chùa rộng, được lát đá phẳng phiu, rộng rãi đủ chỗ để tập trung hàng nghìn người về đây dự lễ. Chùa chính gồm tiền đường, chính điện và nhà Tổ. Tiền đường được xây trên một nền móng bằng đá hoa cương chạy chỉ và cao 1,5m và mái được thiết kế theo kiểu cổ lầu làm cho ngôi chùa trông cao hơn.

Chùa Từ Đàm Huế 4

Chùa Từ Đàm nổi bật, xinh mắt với thiết kế ở những bờ mái và trên nóc chùa là những cặp rồng uốn cong, được đặt đối xứng nổi lên trên những dãy ngói. Dưới mái cổ lầu là những bức tượng đắp nổi về lịch sử đức Phật, dọc theo những cột trụ là những bức câu đối dài được chạm khắc sắc sảo và hai lầu chuông trống.

Trong điện được bài trí tôn nghiêm, có pho tượng đức Thế tôn Thích ca mậu ni ngồi uy nghi trên tòa sen, hai bên có phù điêu hai vị Bồ tát Văn Thù và Phố Hiền. Cách thức bài trí trong điện đơn giản so với những ngôi chùa khác ở Huế. Phía phía bên phải chánh điện là nhà khách và phòng Tăng.

Trước nhà khách có một vườn hoa nhỏ, ở giữa vườn có tượng bán thân của cư sĩ Tâm Minh (người góp nhiều công lao cho chùa và cho trào lưu phục hưng và phát triển Phật giáo Việt Nam). Chùa Từ Đàm là ngôi chùa Hội cho nên Hội quán được xây dựng to, rộng với 10 căn, cao hai tầng.

Chùa Từ Đàm Huế 5

Thêm nữa, ngôi chùa còn nổi tiếng với Tháp Ấn Tôn thờ 7 vị Phật quá khứ được đúc bằng đồng được xây dựng theo hình tháp bát giác có 7 tầng cao và càng lên cao càng nhỏ dần, bên góc trái cổng Tam Quan của chùa từ ngoài nhìn vào, gần đường Điện Biên Phủ. Đối diện với tháp Ấn Tôn là Giảng đường và văn phòng Tỉnh Giáo Hội.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Lăng Khải Định Huế, Ở Đâu, Kiến Trúc, Giá Vé, Chi Tiết Từ A-Z 2022

Toà nhà xây cao 3 tầng với tầng hầm ở dưới, tầng giữa là Văn phòng tỉnh Giáo Hội Phật Giáo Thừa Thiên Huếvà tầng trên cùng là giảng đường và để tổ chức triển lãm, hội nghị, diễn giảng,…


Clip review Chùa Từ Đàm Huế

Chuyên Mục: Review Thừa Thiên Huế

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Chùa Từ Đàm xứ Huế lưu giữ nhiều biến cố lịch sử Phật Giáo

Leave a Reply

Your email address will not be published.