Review Lâm Đồng

Review Du lịch thác Bobla Đà Lạt ở đâu,có gì hấp dẫn,lịch sử 2022

Thác Bobla Điểm đặt du lịch Đà Lạt, Vị trí luôn đình đám với những thác nước đẹp trắng xóa, hùng vĩ mà hoang sơ đến lạ. Đến với mảnh đất nền nền cao nguyên này, du khách hãy một lần trải nghiệm những cuộc phiêu lưu kỳ thú, những chuyến xuyên rừng đam mê hay những buổi hòa tâm hồn vào mẹ thiên nhiên.

Thác Bobla ở đâu?

Thác Bobla thuộc địa phận xã Liên Đầm, huyện Di Linh, tỉnh Lâm Đồng, cách thành phố Đà Lạt hơn 50km và cách thị xã Bảo Lộc 25km.

Nằm không xa quốc lộ 20, trên suối Đa Rê-am vậy nên ngay từ xa du khách đã có chức năng nghe thấy cảm thấy tiếng thác vọng cả núi rừng. Ấn tượng đầu tiên khiến du khách ai cũng phải ngỡ ngàng chính được xem được coi là dòng thác cao 50m trông như một dải lụa trắng tinh đổ sầm sập xuống lòng hồ, bọt tung trắng xóa.

Điểm đặt: Liên Đầm, huyện Di Linh, tỉnh Lâm Đồng.

Du lịch thác Bobla Đà Lạt

Tại sao gọi thác này là Thác Bobla

– Bobla đọc theo tiếng dân tộc K’ho là Pố Pla (nghĩa Pố Pla theo tiếng Việt là “Đầu ngà voi”). Theo lời kể của không ít cư dân tộc bản xứ tại đây thời xưa khi người Chàm còn cai quản vùng đất này, họ bắt dân làng Vị trí đây hàng năm phải cống nộp thuế bằng da thú, sừng tê giác, hươu nai,..nổi biệt là ngà voi.

Một ngày nọ vị tù trưởng Vị trí đây đã vào rừng và đi đến dòng thác này và phát lúc này đây có cái đầu ngà voi cao đến nổi “con Ngữa phi qua cũng không được”, tù trưởng kêu dân làng lại đem ngà voi về dâng cho vua Chàm, khi dân cho vua Chàm vị tù trưởng đã kể lại sự phát hiện ngà voi tại dòng thác cao hùng vĩ đó, vua Chàm nghe xong yêu thích và vua đã ra đưa ra quyết định đặt tên cho ngọn thác này là là Pố Pla có nghĩa là “Đầu ngà voi”.

Chỉ dẫn đường đi tới thác Bobla

Đường đến thác Bobla rất dễ tìm, bạn chỉ cần đi theo chỉ dẫn của google map là sẽ tới. Từ thành phố Đà Lạt, bạn đi xuống đèo Prenn tiếp tiếp sau đó chạy thẳng theo đường quốc lộ 20. Đi hết huyện Đức Trọng để đến được với huyện Di Linh. Tiếp theo bạn chỉ cần tìm đến xã Liên Đầm, Di Linh là đến Vị trí.

Thắc nằm trên dòng suối Đa Rê-am (Da Resam) có chiều rộng hơn 20m và chiều cao khoảng 55m. Thác khá lớn nên khi thông qua quốc lộ 20, từ phía xa bạn đã có chức năng nghe thấy cảm thấy tiếng thác nước cực kì mạnh. Đứng từ xa bạn cũng luôn có thể đơn giản và dễ dàng nhận ra thác bởi làn nước tung bọt trắng xóa như dải lụa trắng.

thac bobla

Lịch sử hình thành thác nước hùng vĩ

Theo như đồng bào dân tộc Vị trí đây kể lại thì tên thường gọi của thác có từ thời vua Chàm. Khi đó dân ta bị người Chàm cai quản, họ bắt ta phải đóng thuế bằng những đồ quý hiếm như da thú, sừng tê giác, ngà voi,…Vào một trong những ngày nọ, vị tù trưởng của bộ tộc Vị trí con thác đã tìm kiếm được một cặp ngà voi cao đến nỗi “con Ngữa phi qua cũng không được” để dâng vua. Vua Chàm lấy làm thích nên đã đặt cho Vị trí này là Pố Pla và dòng thác cũng luôn tồn tại tên là Pố Pla.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Đồi Chè Cầu Đất Đà Lạt ở đâu,có gì hấp dẫn,check in 2022

Đồng bào dân tộc sinh sống trên mảnh đất nền nền này xem con thác như một biểu tượng của sự việc việc bất khuất, kiên định. Đây cũng này là biểu tượng của sức mạnh miền sơn cước, quê nhà đất của chàng Lang Dăm, người đã có khá nhiều công đánh đuổi quân Chàm. Ngày nay,  ngọn thác do Doanh nghiệp cổ phần dịch vụ du lịch Đà Lạt đứng ra quản lý và đầu tư góp vốn góp vốn đầu tư số vốn liếng liếng tương đối lớn để hình thành khu du lịch nhưng vẫn giữ được vẻ đẹp vốn có của chính mình nó.

Vẻ đẹp tiềm ẩn tại thác Bobla

Đi sâu vào trong khu du lịch những các bạn sẽ thấy cảm thấy một rừng cổ thụ già với rất nhiều loại hoa. Trải qua các gốc cây cổ thụ được đánh giá là hình ảnh thác nước trắng xóa như dải lụa. Nếu đến Vị trí này vào lúc trời nắng to bạn sẽ được nhìn thấy cảm thấy cầu vồng xuất hiện trên ngọn thác trông cực kì xinh. Ngay phía phía dưới chân thác là một hồ nước bé dại dại hiền hòa chảy xuyên khắp khu rừng rậm rậm. Dòng nước trong vắt, mát lành đến mức độ độ khi chạm nhẹ tay vào những các bạn sẽ có cảm xúc tinh khiết và thoáng mát.

thac bobla 1

Khung cảnh thiên nhiên Vị trí đây đẹp tựa như tranh vẽ với hệ thực vật nhiều chủng loại và đa chủng loại. Ngoài cây cối thì hai bên thác nước cũng rất lớn thượng bởi những vách đá cheo leo phủ đầy rêu phong xanh mướt. Trong rừng cũng luôn có rất nhiều loại hoa lan rừng và dương xỉ rầm rịt.

Xung quanh chỗ đứng thác là Vị trí sinh sống của nhiều người dân bản địa. Từ phía xa những các bạn sẽ thấy cảm thấy những khu căn hộ ở bé dại dại đơn sơ. Nhiều lúc là bóng dáng của các người buôn lành đi rẫy đi rừng và lũ trẻ con vui đùa bao quanh. Nếu có thời gian bạn có thể vừa ngắm cảnh đẹp tại thác vừa cảm nhận cuộc sống của không ít cư dân bao quanh. Ngoài ra bạn cũng luôn có thể chơi nhiều trò chơi đam mê khác tại thác như vượt thác, leo thác, thám hiểm núi, câu cá, dựng lều cắm trại, đạp xe xuyên rừng,…

thac bobla 2

Thác Bobla hùng vĩ giữa núi rừng đại ngàn

Bobla là một thác nước đẹp và hùng vĩ với độ cao trên 50m và rộng 12m nằm giữa hai ngọn đồi hình voi phục. Thác nước chảy quanh năm suốt tháng xuống lòng hồ tạo nên âm thanh vang vọng khắp núi rừng. Chỉ cần dừng chân ở đi ngoài đường quốc lộ 20 là du khách đã có chức năng nghe thấy cảm thấy tiếng nước ào ào tuôn đổ.

Xem Thêm:  Review Cắm trại ở Thác Triệu Hải Lâm Đồng ở đâu,có gì,chơi gì 2022

Bách bộ chừng 200m du khách sẽ thấy cảm thấy dòng nước tung bọt trắng xóa dưới ánh nắng mặt trời tạo nên bảy sắc cầu vồng huyền ảo. Quả thực thiên nhiên đã rất công bằng và hào phóng: Đà Lạt có Prenn huyền ảo, Bảo Lộc có Dambri mơ màng thì Di Linh có thêm Bobla thơ mộng và hoang dã.

Dưới chân thác là một hồ nước bé dại dại do nước chảy lâu ngày tạo thành, cạnh hồ có những tảng đá lớn giống như như nhừng bàn đá và những cây cổ thụ to lớn che mát cả một khoảng trời.

Thiên nhiên ở đây xinh đẹp như trong tranh, thác nước nằm gọn trong khu rừng rậm rậm nguyên sinh còn lưu giữ nhiều cây cổ thụ hàng trăm năm tuổi. Hai bên thác là vách đá cao phủ đầy rong rêu, rễ cây cổ thụ buông xuống. Dòng nước chảy lặng lờ, len trong những tảng đã, hai bên bờ cây trồng, hoa dại nở quanh năm chạy tít tắp về phía buôn làng Vị trí mà sương bay khắp một vùng trời… Toàn bộ cùng tạo nên vẻ đẹp vừa nguyên sơ, vừa huyền bí của núi rừng cao nguyên Di Linh.

Du lịch thác Bobla Đà Lạt 1

Huyền thoại thác Bobla

Theo lời kể lại của đồng bào Srê thì thời xa xưa người Chàm bắt dân địa phương nộp thuế bằng những sản vật của núi rừng như: da thú, hươu, nai, sừng tê giác,… và nổi biệt là ngà voi. Người tù trưởng đã tìm kiếm được một cặp ngà voi mà “con Ngữa phi qua cũng không được”, vua Chàm vô cùng thích nên đặt cho dòng thác Vị trí tù trưởng săn được là Pố Pla (Pố: đầu, Pla: Ngà voi ).

Đồng bào các dân tộc bản địa sinh sống trên mảnh đất nền nền này đã xem thác Bobla là biểu tượng của sự việc việc bất khuất, kiên định, là sức mạnh của cư dân miền sơn cước, quê nhà đất của chàng Lang Dăm, người đã có khá nhiều công đánh đuổi quân Chàm từng kéo đến quấy nhiễu, giày xéo buôn làng.

Trong một lần quân Chàm tiến đánh buôn làng, cả làng ai nấy đều hoảng sợ bỏ chạy, duy chỉ có Lang Dăm là không chạy. Anh bẻ một cành cây trâm bên bờ thác và hướng cành trâm về phía kẻ thù. Kì là thay, cành trâm gãy tới đâu thì quân Chàm tự đâm chém nhau tới đó. Giặc tan rồi, Lang Dăm lặng lẽ âm thầm lặng lẽ âm thầm đi về phía dòng thác rồi biến mất, không đợi dân làng kéo đến tạ ơn.

Thác Bobla – biểu tượng của sức mạnh, bất khuất, kiên cường

Hiện nay, thác Bobla đang do Doanh nghiệp cổ phần dịch vụ du lịch Đà Lạt (Dalattoserco) quản lý và đầu tư góp vốn góp vốn đầu tư tôn tạo để ngày càng trở thành một thắng cảnh hùng vĩ và ngoạn mục trên cao nguyên Di Linh, tạo nhiều điều kiện kèm theo đi kèm theo để du khách đến với Điểm đặt du lịch gần Đà Lạt được khảo sát và khảo sát điều tra nhiều hơn thế nữa về thác Bobla.

Xem Thêm:  Review Tham Quan thác Tam Hợp Đà Lạt ở đâu, vẻ đẹp hoang sợ 2022

Thác Bobla có gì hấp dẫn?

Ngọn thác hoang sơ

Thác Bobla xinh đẹp như tranh vẽ nằm giữa khu rừng rậm rậm nguyên sinh, còn lưu giữ hàng trăm loài cây quý hiếm. Hai bên thác là những vách đá rêu xanh, rễ cây cổ thụ buông xuống bên thác. Phía phía phía dưới dòng nước lững lờ trôi qua những viên đá lớn. Toàn bộ tạo nên một bức họa đồ đồ vừa hoang sơ, vừa huyễn hoặc.

thác bobla đà lạt

Liên Đầm là do đọc trại hai chữ Liang Dam – tên một chàng trai tài năng đã hỗ trợ giúp dân làng Liang Jrak Mur khỏi giặc Chàm. Trong một lần quân Chàm tiến đánh buôn làng, cả làng đều sợ hãi bỏ chạy, duy chỉ có Liang Dam là không chạy. Anh bẻ một cành cây trâm bên bờ thác và cầm cành trâm hướng về phía kẻ thù. Lạ thay, cành trâm gãy tới đâu thì quân Chàm tự đâm chém nhau tới đó. Giặc tan rồi, Liang Dam lặng lẽ âm thầm lặng lẽ âm thầm đi về phía dòng thác rồi biến mất, không đợi dân làng kéo đến tạ ơn.

thác bobla lâm đồng

Biểu tượng của miền sơn cước Đà Lạt

 Đồng bào các dân tộc bản địa sinh sống trên vùng đất này đã xem thác Bobla là biểu tượng của sự việc việc bất khuất, là sức mạnh của cư dân miền sơn cước, quê nhà đất của chàng Liang Dăm.

thác bobla di linh

Thác là ưu điểm nên khu du lịch chỉ có các trò như leo thác, khảo sát rừng, câu cá, phù hợp cho những người dân dân thích phiêu lưu, mạo hiểm. Du khách thể đến đây bằng xe máy, bắt xe đò tuyến TP HCM – Đà Lạt với mức giá thành từ 100.000 – 130.000 đồng/người, hoặc đăng ký tour với mức giá thành từ 1triệu đồng/người.

Một trong những cảnh báo lúc tới thác Bobla

Dưới đây là một trong các các cảnh báo khi tất cả chúng ta ghé thăm thác Bobla:

  • Nên xem dự báo thời tiết trước khi đi. Không nên lấn sân vào những ngày trời mưa, thời tiết ẩm thấp dễ trơn trượt và rất không đáng tin cậy.
  • Ăn mặc trang phục gọn gàng và ngăn nắp thoải mái và dễ chịu và dễ chịu và thoải mái lúc đến thác. Nên đi giày bệt vì có khá nhiều tảng đá có khá nhiều rêu dễ bị trượt.
  • Nhớ mang đi ô, dù và kha khá tương đối đầy đủ các đồ cần sử dụng cá nhân như nước uống, đồ ăn một chút, kem chống nắng,…cho chuyến hành trình.
  • Nên đi theo sự chỉ dẫn của google map và hỏi cư dân địa phương để dễ tìm đường hơn.

Chuyên Mục: Review Lâm Đồng

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Du lịch thác Bobla – Điểm đặt thơ mộng và hoang dã gần Đà Lạt

Review Du Lịch Việt Nam

Tác giả Review Du Lịch Việt Nam là một chuyên gia viết blog về du lịch tại Việt Nam. Họ có rất nhiều kinh nghiệm trong viết blog và đang đóng góp cho nhiều website nổi tiếng tại Việt Nam, trong đó có một số website nổi tiếng như: Du Lịch Việt Nam, Bản Đồ Du Lịch, Những Chuyến Đi Hay Nhất. See more Review Du Lịch Việt Nam

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button