Review Du lịch thác Bobla Đà Lạt ở đâu,có gì hấp dẫn,lịch sử 2022

1461831900 thac bobla 1

Thác Bobla Địa điểm du lịch Đà Lạt, nơi luôn nổi tiếng với những thác nước đẹp trắng xóa, hùng vĩ mà hoang sơ đến lạ. Đến với mảnh đất cao nguyên này, du khách hãy một lần trải nghiệm những cuộc phiêu lưu kỳ thú, những chuyến xuyên rừng thú vị hay những buổi hòa mình vào mẹ thiên nhiên.

Thác Bobla ở đâu?

Thác Bobla thuộc địa phận xã Liên Đầm, huyện Di Linh, tỉnh Lâm Đồng, cách thành phố Đà Lạt hơn 50km và cách thị xã Bảo Lộc 25km.

Nằm không xa quốc lộ 20, trên suối Đa Rê-am vậy nên ngay từ xa du khách đã có thể nghe thấy tiếng thác vọng cả núi rừng. Ấn tượng đầu tiên khiến du khách ai cũng phải ngỡ ngàng chính là dòng thác cao 50m trông như một dải lụa trắng tinh đổ sầm sập xuống lòng hồ, bọt tung trắng xóa.

Địa chỉ: Liên Đầm, huyện Di Linh, tỉnh Lâm Đồng.

Du lịch thác Bobla Đà Lạt

Tại sao gọi thác này là Thác Bobla

– Bobla đọc theo tiếng dân tộc K’ho là Pố Pla (nghĩa Pố Pla theo tiếng Việt là “Đầu ngà voi”). Theo lời kể của người dân tộc bản xứ tại đây ngày xưa khi người Chàm còn cai trị vùng đất này, họ bắt dân làng nơi đây hàng năm phải cống nộp thuế bằng da thú, sừng tê giác, hươu nai,..đặc biệt là ngà voi.

Một ngày nọ vị tù trưởng nơi đây đã vào rừng và đi đến dòng thác này và phát hiện tại đây có cái đầu ngà voi cao đến nổi “ngựa phi qua cũng không được”, tù trưởng kêu dân làng lại đem ngà voi về dâng cho vua Chàm, khi dân cho vua Chàm vị tù trưởng đã kể lại sự phát hiện ngà voi tại dòng thác cao hùng vĩ đó, vua Chàm nghe xong thích thú và vua đã quyết định đặt tên cho ngọn thác này là là Pố Pla có nghĩa là “Đầu ngà voi”.

Hướng dẫn đường đi tới thác Bobla

Đường đến thác Bobla rất dễ tìm, bạn chỉ cần đi theo chỉ dẫn của google maps là sẽ tới. Từ thành phố Đà Lạt, bạn đi xuống đèo Prenn sau đó chạy thẳng theo đường quốc lộ 20. Đi hết huyện Đức Trọng để đến được với huyện Di Linh. Tiếp theo bạn chỉ cần tìm đến xã Liên Đầm, Di Linh là đến nơi.

Thắc nằm trên dòng suối Đa Rê-am (Da Resam) có chiều rộng hơn 20m và chiều cao khoảng 55m. Thác khá lớn nên khi đi qua quốc lộ 20, từ phía xa bạn đã có thể nghe thấy tiếng thác nước cực kỳ mạnh. Đứng từ xa bạn cũng có thể dễ dàng nhận ra thác bởi làn nước tung bọt trắng xóa như dải lụa trắng.

thac bobla

Lịch sử hình thành thác nước hùng vĩ

Theo như đồng bào dân tộc nơi đây kể lại thì cái tên của thác có từ thời vua Chàm. Khi đó dân ta bị người Chàm cai trị, họ bắt ta phải đóng thuế bằng những đồ quý hiếm như da thú, sừng tê giác, ngà voi,…Vào một ngày nọ, vị tù trưởng của bộ tộc nơi con thác đã tìm được một cặp ngà voi cao đến nỗi “ngựa phi qua cũng không được” để dâng vua. Vua Chàm lấy làm thích nên đã đặt cho nơi này là Pố Pla và dòng thác cũng mang tên là Pố Pla.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Thác Dambri Bảo Lộc ở đâu,đường đi,có gì chơi 2022

Đồng bào dân tộc sinh sống trên mảnh đất này xem con thác như một biểu tượng của sự bất khuất, kiên cường. Đây cũng là biểu tượng của sức mạnh miền sơn cước, quê hương của chàng Lang Dăm, người đã có công đánh đuổi quân Chàm. Ngày nay,  ngọn thác do Công ty cổ phần dịch vụ du lịch Đà Lạt đứng ra quản lý và đầu tư số vốn tương đối lớn để hình thành khu du lịch nhưng vẫn giữ được vẻ đẹp vốn có của nó.

Vẻ đẹp tiềm ẩn tại thác Bobla

Đi sâu vào trong khu du lịch bạn sẽ thấy một rừng cổ thụ già với rất nhiều loại hoa. Đi qua các gốc cây cổ thụ sẽ là hình ảnh thác nước trắng xóa như dải lụa. Nếu đến nơi này vào lúc trời nắng to bạn sẽ được nhìn thấy cầu vồng xuất hiện trên ngọn thác trông rất đẹp. Ngay phía dưới chân thác là một hồ nước nhỏ hiền hòa chảy xuyên khắp khu rừng. Dòng nước trong vắt, mát lành đến mức khi chạm nhẹ tay vào bạn sẽ có cảm giác tinh khiết và mát rượi.

thac bobla 1

Khung cảnh thiên nhiên nơi đây đẹp tựa như tranh vẽ với hệ thực vật phong phú. Ngoài cây cối thì hai bên thác nước cũng rất hùng vĩ bởi những vách đá cheo leo phủ đầy rêu phong xanh mướt. Trong rừng cũng có rất nhiều loại hoa lan rừng và dương xỉ xum xuê.

Xung quanh khu vực thác là nơi sinh sống của nhiều người dân bản địa. Từ phía xa bạn sẽ thấy những ngôi nhà nhỏ đơn sơ. Đôi khi là bóng dáng của những người buôn lành đi rẫy đi rừng và lũ trẻ con vui đùa xung quanh. Nếu có thời gian bạn có thể vừa ngắm cảnh đẹp tại thác vừa cảm nhận cuộc sống của người dân xung quanh. Ngoài ra bạn cũng có thể chơi nhiều trò chơi thú vị khác tại thác như vượt thác, leo thác, thám hiểm núi, câu cá, dựng lều cắm trại, đạp xe xuyên rừng,…

thac bobla 2

Thác Bobla hùng vĩ giữa núi rừng đại ngàn

Bobla là một thác nước đẹp và hùng vĩ với độ cao trên 50m và rộng 12m nằm giữa hai ngọn đồi hình voi phục. Thác nước chảy quanh năm suốt tháng xuống lòng hồ tạo nên âm thanh vang vọng khắp núi rừng. Chỉ cần dừng chân ngoài đường quốc lộ 20 là du khách đã có thể nghe thấy tiếng nước ào ào tuôn đổ.

Xem Thêm:  Review Cắm trại ở Thác Triệu Hải Lâm Đồng ở đâu,có gì,chơi gì 2022

Bách bộ chừng 200m du khách sẽ thấy dòng nước tung bọt trắng xóa dưới ánh nắng mặt trời tạo nên bảy sắc cầu vồng huyền ảo. Quả thực thiên nhiên đã rất công bằng và hào phóng: Đà Lạt có Prenn huyền ảo, Bảo Lộc có Dambri mơ màng thì Di Linh lại có Bobla thơ mộng và hoang dã.

Dưới chân thác là một hồ nước nhỏ do nước chảy lâu ngày tạo thành, cạnh hồ có những tảng đá lớn giống như nhừng bàn đá và những cây cổ thụ cao to che mát cả một khoảng trời.

Thiên nhiên ở đây đẹp như trong tranh, thác nước nằm gọn trong khu rừng nguyên sinh còn lưu giữ nhiều cây cổ thụ hàng trăm năm tuổi. Hai bên thác là vách đá cao phủ đầy rong rêu, rễ cây cổ thụ buông xuống. Dòng nước chảy lặng lờ, len trong những tảng đã, hai bên bờ cây cỏ, hoa dại nở quanh năm chạy tít tắp về phía buôn làng nơi mà sương bay khắp một vùng trời… Tất cả cùng tạo nên vẻ đẹp vừa nguyên sơ, vừa huyền bí của núi rừng cao nguyên Di Linh.

Du lịch thác Bobla Đà Lạt 1

Huyền thoại thác Bobla

Theo lời kể lại của đồng bào Srê thì thời xa xưa người Chàm bắt dân địa phương nộp thuế bằng những sản vật của núi rừng như: da thú, hươu, nai, sừng tê giác,… và đặc biệt là ngà voi. Người tù trưởng đã tìm được một cặp ngà voi mà “ngựa phi qua cũng không được”, vua Chàm vô cùng thích nên đặt cho dòng thác nơi tù trưởng săn được là Pố Pla (Pố: đầu, Pla: Ngà voi ).

Đồng bào các dân tộc bản địa sinh sống trên mảnh đất này đã xem thác Bobla là biểu tượng của sự bất khuất, kiên cường, là sức mạnh của cư dân miền sơn cước, quê hương của chàng Lang Dăm, người đã có công đánh đuổi quân Chàm từng kéo đến quấy nhiễu, giày xéo buôn làng.

Trong một lần quân Chàm tiến đánh buôn làng, cả làng ai nấy đều hoảng sợ bỏ chạy, duy chỉ có Lang Dăm là không chạy. Anh bẻ một cành cây trâm bên bờ thác và hướng cành trâm về phía quân thù. Kì là thay, cành trâm gãy tới đâu thì quân Chàm tự đâm chém nhau tới đó. Giặc tan rồi, Lang Dăm lặng lẽ đi về phía dòng thác rồi biến mất, không đợi dân làng kéo đến tạ ơn.

Thác Bobla – biểu tượng của sức mạnh, bất khuất, kiên cường

Hiện nay, thác Bobla đang do Công ty cổ phần dịch vụ du lịch Đà Lạt (Dalattoserco) quản lý và đầu tư tôn tạo để ngày càng trở thành một thắng cảnh hùng vĩ và ngoạn mục trên cao nguyên Di Linh, tạo nhiều điều kiện để du khách đến với địa điểm du lịch gần Đà Lạt được khám phá và tìm hiểu nhiều hơn về thác Bobla.

Xem Thêm:  Review Du Lịch phượt Đồi cỏ và rừng Tà Năng ở đâu,có khó khăn gì,đặc sản 2022

Thác Bobla có gì hấp dẫn?

Ngọn thác hoang sơ

Thác Bobla đẹp như tranh vẽ nằm giữa khu rừng nguyên sinh, còn lưu giữ hàng trăm loài cây quý hiếm. Hai bên thác là những vách đá rêu xanh, rễ cây cổ thụ buông xuống bên thác. Phía bên dưới dòng nước lững lờ trôi qua những viên đá lớn. Tất cả tạo nên một bức tranh vừa hoang sơ, vừa huyễn hoặc.

thác bobla đà lạt

Liên Đầm là do đọc trại hai chữ Liang Dam – tên một chàng trai tài giỏi đã cứu giúp dân làng Liang Jrak Mur khỏi giặc Chàm. Trong một lần quân Chàm tiến đánh buôn làng, cả làng đều sợ hãi bỏ chạy, duy chỉ có Liang Dam là không chạy. Anh bẻ một cành cây trâm bên bờ thác và cầm cành trâm hướng về phía quân thù. Lạ thay, cành trâm gãy tới đâu thì quân Chàm tự đâm chém nhau tới đó. Giặc tan rồi, Liang Dam lặng lẽ đi về phía dòng thác rồi biến mất, không đợi dân làng kéo đến tạ ơn.

thác bobla lâm đồng

Biểu tượng của miền sơn cước Đà Lạt

 Đồng bào các dân tộc bản địa sinh sống trên vùng đất này đã xem thác Bobla là biểu tượng của sự bất khuất, là sức mạnh của cư dân miền sơn cước, quê hương của chàng Liang Dăm.

thác bobla di linh

Thác là điểm nhấn nên khu du lịch chỉ có các trò như leo thác, khám phá rừng, câu cá, thích hợp cho những người thích phiêu lưu, mạo hiểm. Du khách thể đến đây bằng xe máy, bắt xe đò tuyến TP HCM – Đà Lạt với mức giá từ 100.000 – 130.000 đồng/người, hoặc tham gia tour với mức giá từ 1triệu đồng/người.

Một vài lưu ý khi tới thác Bobla

Dưới đây là một số lưu ý khi bạn ghé thăm thác Bobla:

  • Nên xem dự báo thời tiết trước khi đi. Không nên đi vào những ngày trời mưa, thời tiết ẩm thấp dễ trơn trượt và nguy hiểm.
  • Ăn mặc trang phục gọn gàng thoải mái khi đến thác. Nên đi giày bệt vì có nhiều tảng đá có nhiều rêu dễ bị trượt.
  • Nhớ mang theo ô, dù và đầy đủ các đồ dùng cá nhân như nước uống, đồ ăn nhẹ, kem chống nắng,…cho chuyến đi.
  • Nên đi theo sự chỉ dẫn của google maps và hỏi người dân địa phương để dễ tìm đường hơn.

Chuyên Mục: Review Lâm Đồng

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Du lịch thác Bobla – Địa điểm thơ mộng và hoang dã gần Đà Lạt

Leave a Reply

Your email address will not be published.