Review Cà Mau

Review Tham Quan Chùa Khmer Monivongsa Borapham Cà Mau ở đâu,kiến trúc 2022

Nếu có dịp đến thành phố Cà Mau, khách tham quan không thể bỏ qua một địa điểm là chùa Monivongsa Bopharam , một ngôi chùa Khmer Nam Bộ với lối kiến trúc đặc trưng của Phật giáo Nam Tông.

Một khu du lịch tâm linh tọa lạc ngay Phường 1, trung tâm thành phố Cà Mau đó là chùa Monivongsa Bopharam. Một ngôi chùa Khmer Nam Bộ với lối kiến trúc đặc trưng của Phật giáo Nam Tông và là ngôi chùa to nhất, đẹp tuyệt vời nhất tại thành phố. Đến thăm chùa bạn sẽ sở hữu cho mình những bức hình sống ảo tưởng chừng như ở xứ sở chùa vàng hay Campuchia.

Chùa Monivongsa Borapham ở đâu?

Về cực Nam nhớ ghé thăm chùa Khmer Monivongsa Borapham Cà Mau tọa lạc tại phường 1, thành phố Cà Mau

Chùa Khmer Monivongsa Borapham Cà Mau tọa lạc tại phường 1, thành phố Cà Mau, tỉnh Cà Mau là nơi hội tụ của những yếu tố về văn hóa truyền thống và tâm linh của dân tộc Khmer tại Thành phố Cà Mau. Chùa Monivonsa Bopharam, định danh theo tiếng Pali – Phạn ngữ, và lấy ý nghĩa từ kinh điển Phật giáo, dịch ra tiếng Việt có thể hiểu Liên Hoa Tự – Chùa Liên Hoa.

Tham Quan Chùa Khmer Monivongsa Borapham Cà Mau

Đôi nét về chùa Khmer Monivongsa Borapham Cà Mau

Chùa Monivongsa Bopharam được xây dựng vào năm 1964 do ngài Đại đức Thạch Kên đứng ra mời gọi Tăng tín đồ phật tử đóng góp. Chùa Monivongsa Bopharam có diện tích khoảng 230m2, gồm chính điện, sala, nhà ở của những sư sãi, tháp để cốt, am thờ, ao sen…
 

Màu đỏ và vàng tươi là hai tông màu chủ đạo trong toàn bộ kiến trúc chùa. Hai màu tượng trưng cho sự phát tài, phước lành. Với mái vòm vút cao, mỗi góc cột đều có hình tượng tiên nữ đứng đội mái vòm. Những hình tượng đắp nổi xuất hiện luân phiên và xuyên suốt trong từng mảng kiến trúc.

Cổng chính của chùa trở lại hướng đông. Phía bên trên là hình 3 ngọn tháp tượng trưng cho Tam giới hay Tam bảo, được trang trí bằng nhiều loại hoa văn tinh xảo. Phương thức cổng 100 mét là khuôn viên chùa với những hàng cây bao vây. Một ngôi chùa Khmer thường sẽ có một cổng chính và nhiều cổng phụ thể hiện tư tưởng rộng cửa nghênh tiếp bước chân người hành hương, khách tham quan. Đây cũng đó là nét đặc trưng chung của những ngôi chùa Khmer Nam Bộ.
 

ve-dep-chua-khmer-monivongsa-borapham-ca-mau


Khi bước vào chùa Khmer Monivongsa Borapham Cà Mau, điểm nổi bật nhất là bức tượng Phật “khổng lồ” tọa lạc ngang sân chùa thể hiện phần nào sự uy nghi và bề thế của chùa. Tư thế tọa lạc của Đức Phật được thiết kế độc đáo, tay phải kê đầu nhẹ nhàng, khuôn mặt thanh thoát, toát lên sự ung dung tự tại.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Vườn Quốc Gia U Minh Hạ Cà Mau ở đâu,chơi gì,ăn gì 2022

Khuôn viên chùa rộng to, có nhiều cây xanh, có ao sen… rất đỗi nên thơ và tĩnh lặng. Đặc thù gây điểm nổi bật cho khách là cảnh hàng trăm con chim bồ câu lượn lờ, đậu trên những mái cong làm cho không gian của chùa thêm gần gũi hơn. Vào đây, bạn như được trút hết mọi thứ buồn phiền của cuộc sống lòng cảm thấy an nhiên lạ thường.

Chánh điện cao 32 m, tọa lạc ở vị trí trung tâm của khuôn viên, mặt tiền trở lại hướng Đông, có bậc tam cấp từ mặt đất dẫn lên nền chánh điện cao 1,5 m. Ngoài trời chánh điện có hành lang bao vây.Bên trong là hai hàng cột cao to nâng đỡ mái chùa nhiều tầng chồng lên nhau, tạo ra không trung gian cao vút, rồi hình thành một đỉnh nhọn tượng trưng cho ngọn núi Tudi của nhà Phật. Quan sát trên những hàng cột là phù điêu những tiên nữ và những quái vật. Theo triết lý của những người Khmer, đó là những thử thách nếu như với Phật tử trên bước đường tu thành chánh quả.
 

doi-net-ve-chua-khmer-monivongsa-borapham-ca-mau

Vào đây, bạn như được trút hết mọi thứ buồn phiền của cuộc sống lòng cảm thấy an nhiên lạ thường

Trên mái vòm và cầu thang chùa đều chạm trổ họa tiết có hình rắn vì họ quan niệm rằng tấm lòng từ bi hỷ xả của Đức Phật đã thuần hóa được loài vật nguy hiểm này.

Kiến trúc chùa Khmer Monivongsa Borapham Cà Mau đặc sắc đậm nét văn hóa truyền thống dân tộc

Vào trong chánh điện, một điểm vô cùng tính chất là những bức bích họa được vẽ kín những mặt tường với nội dung chủ yếu là kể lại cuộc đời của Đức Phật Thích Ca từ lúc sinh ra cho đến khi tu thành đạo hạnh hay những câu chuyện để răn đe con người đừng phạm vào những điều ác và làm trái với luân lý đạo đức ở đời.
 

kien-truc-chua-khmer-monivongsa-borapham-ca-mau


Giữa chánh điện của chùa Khmer Monivongsa Borapham Cà Mau đặt một bàn thờ với một tượng Phật Thích Ca to to ngồi ở trung tâm, hai bên có trang trí thêm tượng rắn Naga bảo vệ Đức Phật tọa thiền. Dưới bàn thờ là những tượng Phật trong nhiều tư thế khác nhau thể hiện cho những hóa thân tiền kiếp của Đức Phật. Bàn thờ Phật được trang trí với nhiều hoa văn, điêu khắc tỉ mỉ.

Sala (Phước Xá) là nhà hội của sư sãi và những tín đồ Phật giáo Khmer. Trong gian Sala có bàn thờ Phật và ghế ngồi, là nơi những tín đồ luận bàn, sẵn sàng trước khi lên chính điện hành lễ. Trên vách và trần Sala rất được trang trí những họa tiết, những bích họa công phu tinh xảo.
 

kien-truc-cua-chua-khmer-monivongsa-borapham-ca-mau

Chùa Monivongsa Bopharam có khu vực hỏa thiêu với một nhà thiêu kiến trúc đơn giản, tọa lạc xa trung tâm chùa. Tháp để cốt được xây cất trong khuôn viên chùa, quanh chính điện là nơi rất thiêng liêng thờ hài cốt tập thể.

Xem Thêm:  Review khu du lịch sinh thái Quốc Tế Cà Mau ở đâu,chơi gì,giá vé,đường đi 2022

Một công trình điểm nổi bật khác trong chùa là cụm tượng nói về cuộc đời Đức Phật từ lúc sinh ra cho đến khi trưởng thành, giác ngộ cuộc đời người có sinh, lão, bệnh, tử. Cụm tượng với hình ảnh người, cỗ xe  ngựa “khổng lồ” được thực hiện rất độc đáo, có ý nghĩa tọa lạc chiếm một vị trí nổi bật ngay cạnh bên chánh điện chùa.
 

Một số lưu ý khi tới chùa Khmer Monivongsa Borapham

Khi vào lễ Phật, khách tham quan phải bỏ những vật dụng cá nhân như giỏ xách, mũ, dép, giầy phía bên ngoài, đi chân không vào chính điện chiêm bái để tỏ lòng tôn kính Đức Phật. Sau khi lễ Phật, khách tham quan có thể tản bộ trong khuôn viên chùa có nhiều cây xanh, ao sen… ngắm nhìn khung cảnh thanh tĩnh hay chơi đùa với đàn chim bồ câu hàng trăm hiền lành và thoải mái cho chúng ăn.
 

lu-y-khi-den-chua-khmer-monivongsa-borapham-ca-mau

Khi vào lễ Phật, khách tham quan phải bỏ những vật dụng cá nhân như giỏ xách, mũ, dép, giầy phía bên ngoài, đi chân không vào chính điện chiêm bái để tỏ lòng tôn kính Đức Phật

Hàng năm vào những ngày lễ tắm Phật vào ngày 30/8 và 1/9 Âm lịch hay những dịp lễ hội của những người Khmer như Chôl Chnăm Thmây, Sene Đolta, Ok Om Bok… người dân địa phương đến chùa cúng viếng, tổ chức vui chơi, thu hút đông đảo khách tham quan thập phương đến tham dự.

Những dịp lễ hội như vậy thường kéo dài nhiều ngày và giới thiệu suốt đêm với những sinh hoạt sôi động như đá cầu, ném tạ, nhảy lưới, giấu khăn, bịt mắt bắt dê, đánh đáo, kéo co, thả đèn trời…
 

ghe-tham-chua-khmer-monivongsa-borapham-ca-mau

Du khách đến chùa không chỉ được thưởng thức và tham dự những sinh hoạt văn hóa truyền thống – văn nghệ truyền thống của những người Khmer mà còn được trải nghiệm những món ăn nơi đây


Du khách đến chùa Monivongsa Bopharam vào những dịp lễ hội không chỉ được thưởng thức và tham dự những sinh hoạt văn hóa truyền thống – văn nghệ truyền thống của những người Khmer bản địa mà còn được trải nghiệm những món ăn mà người dân mang đến cúng chùa, trong không khí tưng bừng thâu đêm suốt sáng.

Ngoài nhiệm vụ đó là thực hiện những hoạt động tôn giáo, chùa còn là trung tâm văn hóa truyền thống giáo dục dành cho người Khmer sống quanh vùng. Trong chùa có trường dạy chữ Khmer, dạy Kinh…, là nơi lưu giữ những tập truyện kể dân gian xưa và nay, những vốn văn hóa truyền thống truyền thống của cư dân bản địa Khmer.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Chùa Bà Thiên Hậu Cà Mau ở đâu? Đường đi? 2023

Lễ Hội ở chùa Khmer Monivongsa Borapham

Hàng năm, vào những dịp lễ hội đặc sắc của những người Khmer như Chôl Chnăm Thmây, Đol Ta, Ok Om Bok… người dân Khmer lại tới chùa Monivongsa Bopharam tổ chức cúng kiến và vui chơi trong suốt những kỳ lễ hội. Những hoạt động lễ hội đặc sắc và điểm nổi bật này đã trở thật tâm điểm, có sức hút to và lôi kéo những dân tộc khác trên địa bàn tỉnh Cà Mau tham dự.

Những lễ hội của những người Khmer giới thiệu ở chùa Monivongsa Bopharam thường kéo dài suốt đêm và trong nhiều ngày. Sinh hoạt vui chơi như đá cầu, nhảy lưới, giấu khăn, bịt mắt bắt dê, đánh đáo, kéo co, thả đèn gió… và những lễ đọc kinh, cầu nguyện kéo dài tới 2,3h sáng mới chấm dứt, rồi lại tiếp tục đến ngày hôm sau. Lễ hội cũng thường gắn với những hình thức văn nghệ truyền thống của dân tộc.

Nghệ thuật cổ truyền của những người Khmer như sân khấu truyền thống Dù Kê, Rô Băm, múa dân gian như Sarikakeo, Saravan, Rom vông được những nghệ nhân chuyên nghiệp hoặc nghiệp dư đua tài biểu diễn. Khi khách du lịch đến tham quan chùa vào dịp lễ hội có thể cùng ăn những thức ăn mà người dân mang đến cúng chùa, cùng tham gia những trò chơi và hòa vào những điệu múa của những người Khmer trong không khí tưng bừng của lễ hội cho đến thâu đêm suốt sáng., https://vn.asiafirms.com/ca-mau/chua-monivongsa-bopharam-787180.html

Tham Quan Chùa Khmer Monivongsa Borapham Cà Mau

Người Khmer sinh ra, to lên và cho đến khi từ giã cõi đời đều gắn bó với chùa. Lúc nhỏ họ vẫn thường đến chùa để vui chơi, thiếu niên khi đủ 12 tuổi thì đến chùa để tu rèn luyện tài năng, đạo đức và trí tuệ để làm người có ích cho buôn sóc. Trai gái khi đến tuổi dựng vợ gả chồng thì gặp gỡ và trao duyên cho nhau vào những dịp lễ hội được tổ chức ở chùa.

Khi về già và nhắm mắt họ lại được người thân hỏa táng và đem gửi tro cốt vào chùa. Ngôi chùa Monivongsa Bopharam đó là một mảng tâm linh xinh, thể hiện rõ nét khí chất và niềm kiêu hãnh của những người Khmer trong xã hội những dân tộc ít người của tỉnh Cà Mau.

Với những nét văn hóa truyền thống đặc trưng, có thể nói chùa Khmer Monivongsa Borapham Cà Mau là nơi bảo tồn những giá trị văn hóa truyền thống đặc sắc của những người Khmer ở Cà Mau, ngôi chùa như một nét duyên của thành phố cực Nam luôn chào đón khách tham quan. Nếu như bạn có dịp ghé thăm vùng đất cực Nam Tổ quốc, hãy nhớ ghé thăm ngôi chùa độc đáo này nhé.

Chuyên Mục: Review Cà Mau

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Chùa Khmer Monivongsa Borapham Cà Mau

Review Du Lịch Việt Nam

Tác giả Review Du Lịch Việt Nam là một chuyên gia viết blog về du lịch tại Việt Nam. Họ có rất nhiều kinh nghiệm trong viết blog và đang đóng góp cho nhiều website nổi tiếng tại Việt Nam, trong đó có một số website nổi tiếng như: Du Lịch Việt Nam, Bản Đồ Du Lịch, Những Chuyến Đi Hay Nhất. See more Review Du Lịch Việt Nam

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button