Review Tham Quan Nhà Thờ Đức Bà Sài Gòn TPHCM, Ở đâu, Đường đi, Kiến trúc 2022

Nha Tho Duc Ba Sai Gon TPHCM 2

Nhà Thờ Đức Bà ở đâu?

Nhà thờ Đức Bà TP HCM Vị trí tại Công trường Công Xã Paris, Phường Bến Nghé, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh. Tọa lạc giữa trung tâm quận 1 thành phố Hồ Chí Minh, Nhà thờ Đức Bà đồ sộ với kiến trúc cổ của Pháp, không gian rộng thoáng từ phía bên ngoài vào đến bên trong thánh đường

Đây cũng là một trong những hình tượng của Sài Gòn, là điểm đến chọn lựa quen thuộc của giới trẻ đất Sài Thành và còn là địa điểm tọa lạc trong danh sách ghé thăm trước tiên của khách du lịch trong và ngoài  nước khi lần đầu đặt chân đến đây.

Nhà Thờ Đức Bà Sài Gòn - TPHCM 1


Giới thiệu về Nhà Thờ Đức Bà Sài Gòn – TPHCM

Nhà thờ Đức Bà là phương thức gọi gắn gọn của Nhà thờ chính tòa Đức Bà Sài Gòn và mang tên chính thức là Vương cung thánh đường chính tòa Đức Mẹ Vô nhiễm Nguyên tội.

Kiến trúc của nhà thờ được xây dựng theo đồ án của kiến trúc sư J.Bourard với phong phương thức kiến trúc Roman pha trộn với phong phương thức kiến trúc Gothic, kể cả có thánh đường, tháp chuông và công viên phía bên ngoài.

Nhà thờ có tổng chiều dài là 91m, chiều rộng 35,5m, vòm mái chính cao 21m và 2 tháp chuông 2 bên cao gần 57m. Kiến trúc nhà thờ Đức Bà mang đậm lối kiến trúc cổ của Pháp, xây dựng theo đồ án của kiến trúc sư J.Bourard.

Nhà Thờ Đức Bà Sài Gòn - TPHCM 2

Với không gian rộng, thoáng từ phía bên ngoài tới bên trong thánh đường, nơi đây trở thành hình tượng của Sài Gòn, là điểm du lịch cho hành khách trong và ngoài nước khi đặt chân đến thành phố mang tên Bác.  

Xem Thêm:  Review Công viên Thỏ Trắng (công viên Lê Thị Riêng) TP HCM Ở Đâu Giá Vé 2021

Lịch sử hình thành nhà thờ Đức Bà Sài Gòn – TPHCM

Là một trong những công trình kiến trúc tôn giáo nổi bật giữa trung tâm Sài Gòn nhưng không phải ai cũng biết rõ về lịch sử nhà thờ Đức Bà. Theo giới thiệu về nhà thờ Đức Bà thì công trình này được khởi công năm 1877, hoàn thành vào năm 1880, do kiến trúc sư J.Bourad thiết kế, giám sát công trình.

Vào ngày 11/4/1880, lễ cung hiến và khánh thành nhà thờ ở quận 1 được cố đạo Colombert tổ chức với sự xuất hiện của Thống đốc Nam Kỳ là Le Myre de Vilers. Vì mọi giá trị xây dựng, trang trí nội thất cho công trình này đều do Soái phủ Nam Kỳ đảm trách, tổng số tiền thời đó lên tới 2.500.000 franc Pháp

Nhà Thờ Đức Bà Sài Gòn - TPHCM 3

Nên thời gian đầu công trình này mang tên là Nhà thờ Nhà nước – do Nhà nước Pháp xây dựng và quản trị.Sau, công trình được đổi tên thành nhà thờ Đức Bà, tên chính thức là Vương Cung Thánh đường Chính tòa Đức Mẹ Vô nhiễm Nguyên tội (Immaculate Conception Cathedral Basilica), được phong Vương Cung Thánh Đường vào năm 1962.


Kiến Trúc Nhà Thờ Đức Bà Sài Gòn – TPHCM

Tòa thánh đường bên trong Nhà Thờ Đức Bà Sài Gòn – TPHCM

Bên trong nhà thờ Đức Bà Sài Gòn là tòa thánh đường được thiết kế nổi biệt với khả năng chịu được gấp 10 lần toàn bộ kiến trúc của công trình. Nội thất bên trong nhà thờ được thiết kế gồm một lòng chính, 2 lòng phụ, 2 dãy nhà nguyện.

Toàn bộ thánh đường có chiều dài là 93m, chiều rộng nhất lên tới 35m và độ cao mái vòm là 21m. Với diện tích này, nhà thờ Đức Bà bên trong thánh đường có thể chứa tới 1.200 người.

Nhà Thờ Đức Bà Sài Gòn - TPHCM 4

Khu vực những bàn thờ Nhà Thờ Đức Bà Sài Gòn – TPHCM

Nếu đã đi được nhà thờ Đức Bà Hồ Chí Minh, hành khách không nên bỏ qua khu vực những bàn thờ. Những bàn thờ tại đây đều được khắc tinh tế bằng vật liệu đá cẩm thạch nguyên khối.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Hồ con rùa Sài Gòn TPHCM, Ở đâu, ăn vặt, có gì? 2022

Có 56 ô cửa kính nhiều màu được ghép lại với nhau tạo thành một hình ảnh điểm khác biệt. Tất cả những đường nét, gờ chỉ và hoa văn khu vực bàn thờ đều mang phong phương thức Roman và Gothic, vừa tôn nghiêm vừa trang nhã.

Nhà Thờ Đức Bà Sài Gòn - TPHCM 5

Tháp chuông Nhà Thờ Đức Bà Sài Gòn – TPHCM

Khi tham quan nhà thờ, hành khách sẽ thực sự bị điểm khác biệt bởi tháp chuông. Công trình này được ví như linh hồn của nhà thờ. Thuở đầu, công trình chỉ có 2 tháp chuông cao 36,6m, không có mái. Vào năm 1895, thánh đường xây thêm 2 mái chóp để che gác chuông, cao 21m.

Như vậy, tổng thiết kế tháp chuông cao 57m. Sau đó, công trình treo thêm 6 chuông gồm 6 âm (đồ, rê, mi, son, la si) được treo trên 2 tháp chuông. Trên mặt mỗi quả chuông đều có họa tiết tinh xảo.

Nhà Thờ Đức Bà Sài Gòn - TPHCM 6

Khu vực công viên Nhà Thờ Đức Bà Sài Gòn – TPHCM

Map nhà thờ Đức Bà thành phố Hồ Chí Minh có một khu vực mà giới trẻ rất nhiệt tình check-in, đó là công viên phía ngoài nhà thờ.

Trung tâm của khuôn viên mặt trước tòa thánh đường là bức tượng Đức Mẹ Hòa Bình điêu khắc bởi G.Ciocchetti vào năm 1959. Bức tượng cao 4.6m, nặng 8 tấn, làm từ đá cẩm thạch trắng của Italy. 

Một số điểm nổi bật trong kiến trúc Nhà Thờ Đức Bà Sài Gòn – TPHCM

Tượng đồng Pigneau de Béhaine: Được người Pháp đúc vào năm 1903. Nhân vật của bức tượng là giám mục Pigneau de Béhaine (giám mục Bá Đa). Ông dẫn theo một cậu bé – hoàng tử Nguyễn Phúc Cảnh (thiếu niên vua GIa Long).

Đây được xem như hình tượng của sự hòa hợp giữa Công giáo và triều Nguyễn lúc bấy giờ. Tới năm 1945, bức tượng bị phá bỏ, chỉ còn lại bệ đá hoa cương.

Nhà Thờ Đức Bà Sài Gòn - TPHCM 7

Tượng Đức Mẹ Hòa Bình: Sau một thời gian bỏ trống bệ đá cẩm thạch, đến năm 1958, linh mục Giuse Phạm Văn Thiên đã đặt nhà điêu khắc G.Ciocchetti tạc tượng Đức Mẹ Hòa Bình (bằng đá Carrara của Ý) để đặt tại đây.

Xem Thêm:  Review Khu vui Chơi Snow Town Sài Gòn, Ở Đâu, Giá Vé, Giờ mở cửa, Có gì 2022

Tượng Đức Mẹ trong tư thế đứng thẳng, tay cầm trái địa cầu, trên trái địa cầu là cây thánh giá. Mắt Đức Mẹ nhìn lên trời như cầu nguyện hòa bình cho người dân Việt Nam.


Giờ mở cửa Nhà Thờ Đức Bà Sài Gòn – TPHCM

Giờ lễ nhà thờ Đức Bà: 

 • Từ thứ 2 đến thứ 7: 5h30; 17h30
 • Chủ Nhật: những giờ gồm: 5h30; 6h45; 8h00; 9h30 (thánh lễ bằng tiếng Anh); 16h00; 17h15; 18h30.

Cụ thể, theo lịch lễ nhà thờ Đức Bà, ngày thường nhà thờ sẽ có 2 thánh lễ ra mắt, 1 thánh lễ bắt đầu lúc 5h30 sáng và 1 thánh lễ buổi chiều lúc 17h30.

Riêng ngày Chúa Nhật sẽ có 7 thánh lễ, ra mắt lúc 5h30 sáng, 6h45 sáng, 8h sáng, 9h30 sáng (thánh lễ bằng tiếng Anh), 16h chiều, 17h30 chiều và 18h30 chiều. 


Giá vé tham quan Nhà Thờ Đức Bà Sài Gòn – TPHCM

Nhà thờ không thu phí vào cửa.


Phương thức dịch chuyển đến Nhà Thờ Đức Bà Sài Gòn – TPHCM

Bạn cũng có thể tìm đến nhà thờ bằng những phương tiện cá nhân hoặc công cộng như xe ôm, xích lô hoặc xe bus, taxi,… với giá trị rất hợp lý.

Nếu di chuyển bằng phương tiện cá nhân, bạn đi theo hướng dẫn map chỉ đường đến Vị trí nhà thờ Đức Bà Sài Gòn rồi gửi xe tại trường Hòa Bình, Hội trường Thống nhất hoặc Nhà văn hóa truyền thống Thanh Niên đều được.


Clip review Nhà Thờ Đức Bà TPHCM


Lưu ý khi tham quan Nhà Thờ Đức Bà TPHCM

 • Không ăn mặc phản cảm
 • Không cười, nói to tiếng
 • Không đi lại lung tung
 • Không trộm cắp vặt
 • Không hút thuốc, mang theo gậy gộc, hung khí vào những nơi này.

Một số điểm tham quan gần nhà thờ Đức Bà Sài Gòn – TPHCM

 • Dinh Độc Lập;
 • Hồ Con Rùa;
 • Bảo tàng Lịch sử Việt Nam;
 • Phố đi chơi Nguyễn Huệ;
 • Chợ Bến Thành.

Chuyên Mục: Review Thành phố Hồ Chí Minh

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Nhà Thờ Đức Bà –

Leave a Reply

Your email address will not be published.