Review Thanh Hóa

Review Tham Quan Ngôi Nhà Cổ Hơn 200 năm tuổi Thanh Hóa Có Gì Từ A-Z 2022

Ngôi Nhà Cổ Hơn 200 năm tuổi ở chỗ nào?

Ngôi Nhà Cổ Hơn 200 năm tuổi ở thôn Tây Giai, xã Vĩnh Tiến, huyện Vĩnh Lộc, Thanh Hoá phương pháp cổng Tây Thành Nhà Hồ 200 m, là 1 trong các sáu khu nhà ở cổ ở Việt Nam được tổ chức Di sản châu Á – Thái Bình Dương bảo tồn.


Giới thiệu về Ngôi Nhà Cổ Hơn 200 năm tuổi Thanh Hóa

Ngôi nhà cổ hơn 200 năm tuổi của hộ dân ông Lương Thế Tập (63 tuổi, trú tại làng cổ Đông Sơn, phường Hàm Rồng, TP. Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa) được coi như khu nhà ở cổ hạng sang tại TP. Thanh Hóa.

Ngôi Nhà Cổ Hơn 200 năm tuổi Thanh Hóa 1

Theo ông Tập cho thấy thêm, khu nhà ở vốn được ông cụ tổ họ Lương thành lập từ thời nhà Nguyễn (phương pháp đây khoảng hơn 200 năm). Năm 1985, bố của ông là ông Lương Trọng Duệ mất, khu nhà ở được giao lại cho ông chủ tịch, trông coi và thờ cúng.

Đây rất được coi như mẫu nhà truyền thống cổ truyền xưa của rất nhiều làng quê Việt Nam. Nhà có 5 gian (3 gian sinh hoạt chính, 2 gian buồng).Trải qua nhiều thăng trầm, biến cố của lịch sử, năm 2006 khu nhà ở được UBND tỉnh Thanh Hóa công nhận là di tích lịch sử văn hóa truyền thống cổ truyền cấp tỉnh.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Động Từ Thức Thanh Hóa, Ở Đâu, Truyền Thuyết Từ A-Z 2022


Kiến trúc Ngôi Nhà Cổ Hơn 200 năm tuổi Thanh Hóa

Ngôi Nhà Cổ Hơn 200 năm tuổi được thành lập từ năm 1810, là của ông Phạm Ngọc Tùng đời thứ 7 dòng họ Phạm. Theo lời kể của ông Tùng, khi thành lập khu nhà ở này, cụ Tổ ông làm chức quan hàng Bát phẩm của triều đình nhà Nguyễn. Cụ cho mời các thợ tinh luyện của tỉnh Nam Hà cũ (nay thuộc tỉnh Hà Nam) và thợ làng mộc Đạt Tài (nay thuộc xã Hoằng Đạt – Hoằng Hóa – Thanh Hóa) về làm khu nhà ở này.Nhà rộng 9,8m, dài 21,5 mét, cao 5 mét gồm 7 gian: 3 gian chính và 4 gian phụ, 3 gian giữa là khu thờ và sinh hoạt chung.

Ngôi Nhà Cổ Hơn 200 năm tuổi Thanh Hóa 2

Đông đảo khung nhà, cột, chèo, cửa… đều được gia công bằng các loại gỗ quý, trong số đó gỗ xoan được cần sử dụng nhiều nhất bởi có đặc tính nhẹ, ít mối mọt. Mỗi hình tiết hoa văn, hình điêu khắc trên các vì kèo đều phải sở hữu đặc biệt ý nghĩa riêng của chính bản thân nó và không trùng lặp mà luôn đối hướng, đối xứng.

Nhà có 3 cánh cửa chính với 12 cánh. Qua 2 thế kỷ, các cánh cửa vẫn rất chi là rắn chắc. Cửa bức bàn nhiều cánh, có chức năng máy máy điều hòa lan rộng ra hay đóng hẹp để đưa gió mát hay tia nắng vào trong nhà.Cột nhà được gia công bằng các loại gỗ quý, chịu lực như gỗ táu, sến, lát…

Xem Thêm:  Review Cầu Hàm Rồng Thanh Hóa, Ở Đâu, Lịch Sử, Đường Đi, Chi Tiết Từ A-Z 2023

Trong khu nhà ở ông Tùng còn lưu giữ 8 bức câu đối viết bằng chữ Hán Nôm có in ấn tín của hoàng đế. Đây cũng chính là một trong những phần tạo ra sự cổ kính và thâm nghiêm của khu nhà ở. Vì là nhà từ đường (thánh địa họ) nên ở trong nhà có rất nhiều đồ thờ hình long, ly, quy, phượng chạm khắc cầu kỳ và các bức hoành phi, câu đối cổ vẫn còn nguyên vẹn.

Ngôi Nhà Cổ Hơn 200 năm tuổi Thanh Hóa 3

Hoa văn bày diễn trang trí gồm tứ linh là long, ly, quy, phượng và tứ quý gồm tùng, trúc, cúc, mai. Trong nghệ thuật và thẩm mỹ bản vẽ xây dựng dân gian điều đó hàm ý sự hòa hợp giữa đất, trời, sự trường thọ bền lâu, cao sang và an nhàn.Cũng bởi đặc điểm thường gặp biến động nên người Việt đã links các rõ ràng ở trong nhà bằng mộng, mẹo.

Khi gặp biến cố, có khả năng dỡ bỏ phần khung và tiếp sau đó lại phục dựng như cũ.Trải qua bao mưa nắng và các bước thăng trầm của lịch sử, tới thời điểm này khu nhà ở vẫn bảo tồn phần nhiều nguyên vẹn các nét tinh hoa của nghệ thuật và thẩm mỹ bản vẽ xây dựng dân gian Việt.


Clip review Ngôi Nhà Cổ Hơn 200 năm tuổi Thanh Hóa

Chuyên Mục: Review Thanh Hóa

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Chiêm ngưỡng khu nhà ở cổ hơn 200 năm tuổi ở Thanh Hóa

Xem Thêm:  Review Du Lịch Thác Ma Hao Lang Chánh Thanh Hóa, Ở Đâu, Đường Đi, Có Gì A-Z 2022

Review Du Lịch Việt Nam

Tác giả Review Du Lịch Việt Nam là một chuyên gia viết blog về du lịch tại Việt Nam. Họ có rất nhiều kinh nghiệm trong viết blog và đang đóng góp cho nhiều website nổi tiếng tại Việt Nam, trong đó có một số website nổi tiếng như: Du Lịch Việt Nam, Bản Đồ Du Lịch, Những Chuyến Đi Hay Nhất. See more Review Du Lịch Việt Nam

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button