Review Tham Quan Ngôi Nhà Cổ Hơn 200 năm tuổi Thanh Hóa Có Gì Từ A-Z 2022

Ngoi Nha Co Hon 200 tuoi Thanh Hoa3

Ngôi Nhà Cổ Hơn 200 năm tuổi ở đâu?

Ngôi Nhà Cổ Hơn 200 năm tuổi ở thôn Tây Giai, xã Vĩnh Tiến, huyện Vĩnh Lộc, Thanh Hoá phương thức cổng Tây Thành Nhà Hồ 200 m, là một trong sáu ngôi nhà cổ ở Việt Nam được tổ chức Di sản châu Á – Thái Bình Dương bảo tồn.


Giới thiệu về Ngôi Nhà Cổ Hơn 200 năm tuổi Thanh Hóa

Ngôi nhà cổ hơn 200 năm tuổi của hộ gia đình ông Lương Thế Tập (63 tuổi, trú tại làng cổ Đông Sơn, phường Hàm Rồng, TP. Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa) được xem như ngôi nhà cổ cao cấp tại TP. Thanh Hóa.

Ngôi Nhà Cổ Hơn 200 năm tuổi Thanh Hóa 1

Theo ông Tập cho biết, ngôi nhà vốn được ông cụ tổ họ Lương xây dựng từ thời nhà Nguyễn (phương thức đây khoảng hơn 200 năm). Năm 1985, bố của ông là ông Lương Trọng Duệ mất, ngôi nhà được giao lại cho ông quản trị, trông coi và thờ cúng.

Đây rất được xem như mẫu nhà truyền thống xưa của những làng quê Việt Nam. Nhà có 5 gian (3 gian sinh hoạt chính, 2 gian buồng).Trải qua nhiều thăng trầm, biến cố của lịch sử, năm 2006 ngôi nhà được UBND tỉnh Thanh Hóa công nhận là di tích văn hóa truyền thống cấp tỉnh.

Xem Thêm:  Review Du Lịch Vườn Quốc Gia Bến En Thanh Hóa, Ở Đâu, Có Gì, Chi Tiết Từ A-Z 2022


Kiến trúc Ngôi Nhà Cổ Hơn 200 năm tuổi Thanh Hóa

Ngôi Nhà Cổ Hơn 200 năm tuổi được xây dựng từ năm 1810, là của ông Phạm Ngọc Tùng đời thứ 7 dòng họ Phạm. Theo lời kể của ông Tùng, khi xây dựng ngôi nhà này, cụ Tổ ông làm chức quan hàng Bát phẩm của triều đình nhà Nguyễn. Cụ cho mời những thợ giỏi nhất của tỉnh Nam Hà cũ (nay thuộc tỉnh Hà Nam) và thợ làng mộc Đạt Tài (nay thuộc xã Hoằng Đạt – Hoằng Hóa – Thanh Hóa) về làm ngôi nhà này.Nhà rộng 9,8m, dài 21,5m, cao 5m gồm 7 gian: 3 gian chính và 4 gian phụ, 3 gian giữa là khu thờ và sinh hoạt chung.

Ngôi Nhà Cổ Hơn 200 năm tuổi Thanh Hóa 2

Hầu hết khung nhà, cột, chèo, cửa… đều được làm bằng những loại gỗ quý, trong đó gỗ xoan được sử dụng nhiều nhất bởi có đặc tính nhẹ, ít mối mọt. Mỗi họa tiết hoa văn, hình điêu khắc trên những vì kèo đều có ý nghĩa riêng của nó và không trùng lặp mà luôn đối hướng, đối xứng.

Nhà có 3 cửa chính với 12 cánh. Qua 2 thế kỷ, những cánh cửa vẫn vô cùng rắn chắc. Cửa bức bàn nhiều cánh, có tác dụng máy điều hòa mở rộng hay đóng hẹp để lấy gió mát hay ánh sáng vào nhà.Cột nhà được làm bằng những loại gỗ quý, chịu lực như gỗ táu, sến, lát…

Trong ngôi nhà ông Tùng còn lưu giữ 8 bức câu đối viết bằng chữ Hán Nôm có in ấn tín của nhà vua. Đây cũng là một phần tạo nên sự cổ kính và thâm nghiêm của ngôi nhà. Vì là nhà từ đường (nhà thờ họ) nên trong nhà có nhiều đồ thờ hình long, ly, quy, phượng chạm khắc cầu kỳ và những bức hoành phi, câu đối cổ vẫn còn nguyên vẹn.

Xem Thêm:  Review Khám Phá Núi Hàm Rồng Thanh Hóa, Ở Đâu, Có Gì, Chi Tiết Từ A-Z 2022
Ngôi Nhà Cổ Hơn 200 năm tuổi Thanh Hóa 3

Hoa văn trang trí gồm tứ linh là long, ly, quy, phượng và tứ quý gồm tùng, trúc, cúc, mai. Trong nghệ thuật kiến trúc dân gian điều này hàm ý sự hòa hợp giữa đất, trời, sự trường thọ bền vững, cao sang và an lạc.Cũng bởi đặc thù thường gặp biến động nên người Việt đã links những rõ rệt trong nhà bằng mộng, mẹo.

Khi gặp biến cố, có thể dỡ bỏ phần khung và sau đó lại phục dựng như cũ.Trải qua bao mưa nắng và những bước thăng trầm của lịch sử, đến nay ngôi nhà vẫn bảo tồn hầu như nguyên vẹn những nét tinh hoa của nghệ thuật kiến trúc dân gian Việt.


Clip review Ngôi Nhà Cổ Hơn 200 năm tuổi Thanh Hóa

Chuyên Mục: Review Thanh Hóa

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Chiêm ngưỡng ngôi nhà cổ hơn 200 năm tuổi ở Thanh Hóa

Leave a Reply

Your email address will not be published.