Review tham quan Lầu Ông Hoàng Bình Thuận ở đâu,lịch sử khám phá 2022

60358353 2300434893377314 8326477329513578496 n

Người ta thường biết đến Lầu Ông Hoàng qua những vần thơ và câu chuyện tình của thi nhân Hàn Mặc Tử. Nhưng ít ai biết rằng, đằng sau công trình này còn tồn tại câu chuyện lịch sử. Và cái tên Lầu Ông Hoàng rất được người ta gọi từ đó.

Lầu Ông Hoàng Mũi Tránh ở đâu?

Lầu Ông Hoàng là một di tích tham quan tọa lạc trên một trong năm ngọn đồi đẹp tuyệt vời nhất ở Bà Nài phường Phú Hài – Phan Thiết. Lầu Ông Hoàng kể cả một quần thể đồi núi, sông biển, chùa tháp tạo thành khu danh lam thắng cảnh kể cả núi Cố, đồi Bài Nài, cửa sông Phú Hải, bờ biển song song với những làng chài xưa cách thức Phan Thiết 7km về hướng Đông Bắc

Lầu Ông Hoàng Bình Thuận

Lịch sử Lầu Ông Hoàng

Đây là phế tích một lô cốt tại khu vực lân cận, nhưng đây không phải là một hạng mục thuộc Lầu Ông Hoàng

Vào năm 1911, Công tước De Montpensier qua Việt Nam du lịch và săn bắn. Nhận thấy phong cảnh tại những ngọn đồi xung quanh Phan Thiết rất hữu tình, nên ông đã mua lại mảnh đất rộng 536m2, cách thức Tháp Po Sah Inư 100 m về hướng nam đê xây dựng khu nhà ở.

Tòa khu nhà ở được khởi công xây dựng ngày 21 tháng hai năm 1911 với quy mô 13 phòng rộng cùng nhiều tiện nghi phụ trợ, như máy phát điện đặt dưới tầng hầm, bể chứa nước có thể dùng đủ cả năm. Khi xây xong, khu nhà ở được xem như công trình hiện đại nhất Bình Thuận lúc bấy giờ.

Tên gọi Lầu Ông Hoàng xuất phát từ cách thức gọi dân dã của những người dân về sự sang trọng của vị công tước người Pháp cư ngụ ở đây. Lầu Ông Hoàng có một vị trí xinh, cao 105 m so với mặt nước biển, cách thức trung tâm Thành phố Phan Thiết 7 km tọa lạc trên khu vực đồi Bài Nài.

Lầu Ông Hoàng Bình Thuận1

Tháng 7 năm 1917, Công tước De Montpensier bán lại khu nhà ở cho một chủ khách sạn người Pháp tên là Prasetts. Sau này, vua Bảo Đại mới tậu lại nó. Sau khi thực dân Pháp quay trở lại xâm lược Việt Nam năm 1945, quân Pháp đã xây dựng một hệ thống đồn bót với nhiều lô cốt để canh giữ toàn vùng Phan Thiết. Lầu Ông Hoàng trở thành nơi giới thiệu nhiều trận đánh ác liệt. Kể từ đó trở đi, Lầu ông Hoàng không còn được ai chăm nom và dần trở nên xuống cấp, hoang phế.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Công viên Đồi Dương Bình Thuận ở đâu,có gì cách đi 2022

Khám phá Lầu Ông Hoàng Mũi Tránh và giai thoại bí hiểm

Vì sao gọi là Lầu Ông Hoàng? Người ta vẫn đồn thổi, Lầu Ông Hoàng được gọi như vậy bởi đây từng là dinh thự của ông vua Bảo Đại. Nhưng cái tên Lầu Ông Hoàng này thật ra lại được bắt nguồn bởi một câu chuyện khác.

Vào năm 1911, ông vua người Pháp – công tước De Montpensier đã qua Việt Nam để du lịch. Sau những lần trải nghiệm ở đây, ông thực sự có tình cảm có với phong cảnh thiên nhiên hữu tình trên những ngọn đồi ở Phan Thiết. Vì vậy, ông đã muốn có một nơi nghỉ ngơi trong những lần du lịch của tôi tại Việt Nam. Và ông quyết định mua đất xây dựng khu nhà ở như những gì mình mong muốn.

Lầu Ông Hoàng Bình Thuận2

Sau những lần tham khảo và thương lượng, công tước De Montpensier đã mua được ngọn đồi Bà Nài từ công sứ Garnier – người cầm quyền đất Bình Thuận lúc bấy giờ. Có đất, công tước liền cho xây dựng và sau gần 1 năm, công trình được hoàn thành. Khi ấy, người ta không khỏi trầm trồ trước dinh thự của vị công tước này

Nó được ví như một nước nhà thu nhỏ và có đủ tiện nghi. Dinh thự gồm 13 phòng, có máy phát điện và ngầm chứa nước mưa hiện đại. Móng nền được đúc bằng đá hộc xanh, nền cao tới hai thước, lót gạch bông sáng bóng. Phía trên nóc khu nhà ở là những phiến đá màu xanh, khiến bên trong luôn mát lạnh dù thời tiết phía ngoài có oi bức đến cỡ nào. Người ta không biết dinh thự này tên gì, mà quen miệng gọi dinh thự này là “Lầu Ông Hoàng Mũi Tránh” từ khi nào.

Xem Thêm:  Review Khám phá tháp Chàm Poshanư Phan Thiết ở đâu,kiến trúc,lịch sử,lễ hội 2022

Tháng 7-1017, ông vua De Montpensier đã bán lại dinh thự này cho Prasetts – một chủ khách sạn người Pháp. Về sau, vua Bảo Đại đã mua lại dinh thự này. Có lẽ vì vậy mà nhiều người vẫn nhầm tưởng dinh thự này được gọi theo ông vua Bảo Đại.

Lầu Ông Hoàng Bình Thuận3

Lầu Ông Hoàng Mũi Tránh – nơi lưu dấu cuộc tình của Hàn Mặc Tử

Mãi đến về sau, khi mà nơi này lưu giữ cuộc tình của Hàn Mặc Tử và nàng Mộng Cầm với một câu chuyện tình xinh nhưng đầy trắc trở thì mới thực sự được nhiều người biết đến.

Lầu Ông Hoàng từng là nơi ghi dấu hẹn hò và ngắm trăng của ông và Mộng Cầm, theo lời bà Mộng Cầm sau này kể lại, một ngày mùa nắng nóng, Hàn Mặc Tử vào Phan Thiết thăm bà và Mộng Cầm đã đưa ông tới Lầu Ông Hoàng nhưng không mong muốn thay đây lại là cuộc gặp gỡ cuối cùng của hai người. Hàn Mặc Tử quay lại Huế, rồi vào Quy Nhơn và điều trị bệnh phong ở Tuy Hòa cho đến khi mất.

Nhà thơ Hàn Mạc Tử có nhiều bài thơ nói về nơi này, nổi tiếng là bài “Phan Thiết Phan Thiết” với những vần thơ lạ kỳ, ý thơ thống thiết; Trong bài thơ này ông ví mình như chim phượng hoàng, bay qua nhiều cung trời để rồi rớt xuống một cù lao, sau nhiều năm tu luyện đã thành chánh quả, ông theo thất tinh chỉ hướng để đi tìm một người thục nữ và ông:

“…lang thang tìm tới chốn Lầu Trăng 
Lầu Ông Hoàng, người thiên hạ đồn vang. 
Nơi đã khóc, đã yêu thương da diết…”

Đã có rất nhiều nhiều nhạc sỹ lấy cảm hứng từ cuộc tình của hai người để viết nên những bài hát sâu lắng. Nhạc sỹ Trần Thiện Thanh cũng đã có rất nhiều một ca khúc rất hay kể về lầu Ông Hoàng cũng như câu chuyện tình của thi nhân Hàn Mặc Tử. “Lầu ông Hoàng đó, thuở nào chân Hàn Mặc Tử đã qua. Ánh trăng treo nghiêng nghiêng, bờ cát dài thêm hoang vắng”… Đó là một trong số những câu trong bài hát được nhiều tình nhân thích.

Lầu Ông Hoàng Bình Thuận4

Đến Phan Thiết hãy nhớ là ghé thăm Lầu Ông Hoàng

Ngày nay, Lầu Ông Hoàng Mũi Tránh không còn giữ được vẻ vẹn nguyên, tráng lệ như xưa. Mà thay vào đó là những vết nứt đổ, sự bào mòn theo năm tháng. Thế nhưng, người ta vẫn yêu thích mà đến đây như địa điểm chẳng thể bỏ qua khi du lịch Phan Thiết.

Xem Thêm:  Review tham Quan Đồi Cát Bay Mũi Né ở đâu,check in,chơi gì,di chuyển 2022

Đến thăm Phan Thiết, phần to khách tham quan đều ghé thăm tháp Poshanư – nơi thờ vị công chúa cùng tên. Sau đó, khách tham quan sẽ leo dốc đến đỉnh đồi Bà Nài, ghé thăm Lầu Ông Hoàng để ngắm toàn cảnh bức tranh non nước hữu tình Phan Thiết.

Ngoài ra, Lầu Ông Hoàng Mũi Tránh còn được biết đến là điểm hiếm hoi để có thể ngắm bình minh ửng hồng lên từ mặt biển. Hay nơi lý tưởng để ngắm phong cảnh non nước lãng mạn lúc hoàng hôn. Nơi đây còn thu hút với những khách tham quan vào những đêm trăng. Ánh trăng mười sáu vằng vặc làm mọi vật trở nên huyền ảo, bức tranh thiên nhiên xinh đến mê hoặc.

Lầu Ông Hoàng Bình Thuận5

LẦU ÔNG HOÀNG NGÀY NAY

Dù rằng ngày nay, Lầu Ông Hoàng chỉ còn phế tích nhưng mỗi lần ghé Phan Thiết, người ta lại rỉ tai nhau phải ghé bằng được quần thể di tích Lầu Ông Hoàng và cụm Tháp Pôshanư – nơi thờ công chúa người Chăm.

Sẽ thật tiếc nếu như khách tham quan đã đến Phan Thiết du lịch mà không ghé thăm Lầu Ông Hoàng Mũi Tránh. Nơi đây là địa điểm thú vị bạn nên trải nghiệm.

Chuyên Mục: Review Bình Thuận

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Bí hiểm về Lầu Ông Hoàng có thể bạn chưa hiểu

Leave a Reply

Your email address will not be published.