Review Bình Thuận

Review tham quan Lầu Ông Hoàng Bình Thuận ở đâu,lịch sử khám phá 2022

Người ta thường nghe biết Lầu Ông Hoàng qua các vần thơ và câu truyện tình của thi nhân Hàn Mặc Tử. Nhưng không nhiều người biết rằng, đằng sau dự án công trình đó còn sống sót câu truyện lịch sử. Và tên gọi Lầu Ông Hoàng cũng được người ta gọi từ đó.

Lầu Ông Hoàng Mũi Tránh ở đâu?

Lầu Ông Hoàng là một di tích lịch sử tham quan tọa lạc trên 1 trong những năm ngọn đồi xinh tuyệt vời nhất nhất ở Bà Nài phường Phú Hài – Phan Thiết. Lầu Ông Hoàng bao gồm một quần thể đồi núi, sông biển, chùa tháp tạo thành khu danh lam thắng cảnh bao gồm núi Cố, đồi Bài Nài, cửa sông Phú Hải, bờ biển cùng với các làng chài xưa phương pháp Phan Thiết 7km về phía Đông Bắc

Lầu Ông Hoàng Bình Thuận

Lịch sử Lầu Ông Hoàng

Này là phế tích một lô cốt tại địa chỉ kề bên, nhưng đây chưa hẳn là một hạng mục thuộc Lầu Ông Hoàng

Vào khoảng thời gian 1911, Công tước De Montpensier qua Việt Nam du lịch và săn bắn. Nhận cảm nhận cảnh quan tại các ngọn đồi bao quanh Phan Thiết rất hữu tình, nên ông đã mua lại mảnh đất nền rộng 536m2, phương pháp Tháp Po Sah Inư 100 m về hướng phía nam đê thành lập khu căn hộ ở.

Tòa khu căn hộ ở được bắt đầu khởi công thành lập ngày 21 tháng 2 năm 1911 với mô hình 13 phòng rộng cùng rất nhiều tiện nghi phụ trợ, như máy phát điện đặt dưới tầng hầm, bể chứa nước rất có khả năng sử dụng đủ cả một năm. Khi xây xong, khu căn hộ ở được đánh giá như dự án công trình hiện đại nhất Bình Thuận hiện nay.

Tên thường gọi Lầu Ông Hoàng khởi nguồn từ phương pháp gọi bình dân của rất nhiều dân cư về sự đẳng cấp và sang trọng của vị công tước người Pháp cư ngụ ở đây. Lầu Ông Hoàng có một chỗ đứng đẹp, cao 105 m nếu với mặt nước biển, phương pháp giữa trung tâm Thành phố Phan Thiết 7 km tọa lạc trên địa điểm đồi Bài Nài.

Lầu Ông Hoàng Bình Thuận1

Tháng 7 năm 1917, Công tước De Montpensier bán lại khu căn hộ ở cho một chủ khách sạn người Pháp tên là Prasetts. Sau này, vua Bảo Đại mới sắm lại nó. Sau khi thực dân Pháp trở về xâm lược Việt Nam năm 1945, quân Pháp đã thành lập một hệ thống đồn bót với nhiều lô cốt để canh giữ toàn vùng Phan Thiết. Lầu Ông Hoàng biến thành địa điểm trình làng nhiều trận chiến ác liệt. Kể từ đó trở đi, Lầu ông Hoàng đã không còn được ai chăm bẵm và dần cũng trở thành xuống cấp, hoang phế.

Xem Thêm:  Review Khám Phá Bàu Trắng Mũi Né Bình Thuận Ở đâu? Đường đi? Giá vé 2023

Khám phá Lầu Ông Hoàng Mũi Tránh và giai thoại kín đáo

Vì sao gọi là Lầu Ông Hoàng? Người ta vẫn đồn thổi, Lầu Ông Hoàng được gọi như thế bởi đây từng là dinh thự của ông hoàng Bảo Đại. Nhưng tên gọi Lầu Ông Hoàng này thật ra lại được bắt nguồn bởi một câu truyện khác.

Vào khoảng thời gian 1911, ông hoàng người Pháp – công tước De Montpensier đã qua Việt Nam để du lịch. Sau mỗi lần tham gia trải nghiệm ở đây, ông sự thật có cảm tình có với cảnh quan thiên nhiên hữu tình trên các ngọn đồi ở Phan Thiết. Bởi thế, ông đã muốn có một địa điểm nghỉ dưỡng trong mỗi lần du lịch của tớ tại Việt Nam. Và ông đưa ra quyết định mua mảnh đất thành lập khu căn hộ ở như các gì mình nhu cầu.

Lầu Ông Hoàng Bình Thuận2

Sau mỗi lần tham khảo và thương lượng, công tước De Montpensier đã mua được ngọn đồi Bà Nài từ công sứ Garnier – người cầm quyền đất Bình Thuận hiện nay. Có đất, công tước liền cho thành lập và sau gần một năm, dự án công trình được hoàn thiện. Khi ấy, người ta không khỏi trầm trồ trước dinh thự của vị công tước này

Nó được ví như một nước nhà thu nhỏ dại và có đủ tiện nghi. Dinh thự gồm 13 phòng, có máy phát điện và ngầm chứa nước mưa hiện đại. Phần móng nền được đúc bằng đá hộc xanh, nền cao đến hai thước, lót gạch bông sáng hẳn. Phía trên nóc khu căn hộ ở là các phiến đá màu xanh, khiến phía bên trong luôn mát lạnh dù điều kiện thời tiết bên ngoài có nóng nực tới cỡ nào. Người ta chưa biết dinh thự này tên gì, mà quen miệng gọi dinh thự chính là “Lầu Ông Hoàng Mũi Tránh” từ bao giờ.

Xem Thêm:  Review Khám Phá Dinh Thầy Thím Bình Thuận ở đâu,sự tích,kiến trúc 2022

Tháng 7-1017, ông hoàng De Montpensier đã bán lại dinh thự này cho Prasetts – một chủ khách sạn người Pháp. Về sau, vua Bảo Đại đã mua lại dinh thự này. Có lẽ rằng bởi thế mà đa số chúng ta vẫn nhầm tưởng dinh thự đó được gọi theo ông hoàng Bảo Đại.

Lầu Ông Hoàng Bình Thuận3

Lầu Ông Hoàng Mũi Tránh – địa điểm lưu dấu cuộc tình của Hàn Mặc Tử

Mãi tới về sau, khi mà địa điểm này lưu giữ cuộc tình của Hàn Mặc Tử và nàng Mộng Cầm với một câu truyện tình đẹp nhưng đầy rắc rối thì mới có thể sự thật được rất nhiều người nghe biết.

Lầu Ông Hoàng từng là địa điểm ghi dấu tán tỉnh và hẹn hò và ngắm trăng của ông và Mộng Cầm, theo lời bà Mộng Cầm sau này kể lại, một ngày mùa sự nắng nóng, Hàn Mặc Tử vào Phan Thiết thăm bà và Mộng Cầm đã đưa ông đến Lầu Ông Hoàng nhưng không nhu cầu thay đây lại là cuộc gặp gỡ sau cùng của hai người. Hàn Mặc Tử trở về Huế, rồi vào Quy Nhơn và điều trị bệnh phong ở Tuy Hòa cho tới khi mất.

Nhà thơ Hàn Mạc Tử có khá nhiều bài thơ nói tới địa điểm này, nhiều người biết đến là bài “Phan Thiết Phan Thiết” với các vần thơ lạ kỳ, ý thơ thống thiết; Trong bài thơ này ông ví mình như chim phượng hoàng, bay qua nhiều cung trời để rồi rớt xuống một cù lao, sau lâu năm tu luyện đã trở thành chánh quả, ông theo thất tinh chỉ hướng để đi tìm kiếm một người thục nữ và ông:

“…lang thang tìm đến chốn Lầu Trăng 
Lầu Ông Hoàng, người thiên hạ đồn vang. 
Địa chỉ đã khóc, đã yêu thương da diết…”

Đã có nhiều nhiều nhạc sỹ lấy cảm xúc từ cuộc tình của hai người để viết nên các bài hát sâu lắng. Nhạc sỹ Trần Thiện Thanh đã và đang có nhiều một ca khúc rất hay kể về lầu Ông Hoàng tựa như câu truyện tình của thi nhân Hàn Mặc Tử. “Lầu ông Hoàng đó, một thời chân Hàn Mặc Tử đã qua. Ánh trăng treo nghiêng nghiêng, bờ cát dài thêm hoang vắng”… Đây là 1 trong những số các câu trong bài hát được rất nhiều người yêu thích.

Lầu Ông Hoàng Bình Thuận4

Tới Phan Thiết hãy nhờ rằng ghé qua Lầu Ông Hoàng

Ngày nay, Lầu Ông Hoàng Mũi Tránh đã không còn giữ được vẻ vẹn nguyên, nghiêm túc như xưa. Mà không chỉ vậy là các vết nứt đổ, sự bào mòn theo năm tháng. Thế nhưng, người ta vẫn yêu dấu mà tới đây như Vị trí chẳng thể bỏ qua khi du lịch Phan Thiết.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Bãi đá Ông Địa Bình Thuận ở đâu? Đường đi? Chơi gì? 2023

Tới thăm Phan Thiết, phần lớn khách tham quan đều ghé qua tháp Poshanư – địa điểm thờ vị công chúa cùng tên. Sau đó, khách tham quan sẽ leo dốc tới đỉnh đồi Bà Nài, ghé qua Lầu Ông Hoàng để ngắm bối cảnh bức họa đồ non nước hữu tình Phan Thiết.

Ngoài ra, Lầu Ông Hoàng Mũi Tránh còn được nghe biết là điểm hiếm hoi để rất có khả năng ngắm bình minh ửng hồng lên từ mặt biển. Hay địa điểm lý tưởng để ngắm cảnh quan non nước lãng mạn lúc hoàng hôn. Địa chỉ đây còn cuốn hút với các khách tham quan vào các đêm trăng. Ánh trăng mười sáu vằng vặc làm mọi vật cũng trở thành huyền ảo, bức họa đồ thiên nhiên đẹp tới hấp dẫn.

Lầu Ông Hoàng Bình Thuận5

LẦU ÔNG HOÀNG NGÀY NAY

Mặc dù rằng ngày nay, Lầu Ông Hoàng chỉ từ phế tích nhưng các lần ghé Phan Thiết, người ta lại nói chuyện nhau phải ghé bằng được quần thể di tích lịch sử Lầu Ông Hoàng và cụm Tháp Pôshanư – địa điểm thờ công chúa người Chăm.

Sẽ thật tiếc nếu mà khách tham quan đã đi vào Phan Thiết du lịch mà dường như không ghé qua Lầu Ông Hoàng Mũi Tránh. Địa chỉ này là Vị trí thích thú bạn nên tham gia trải nghiệm.

Chuyên Mục: Review Bình Thuận

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Kín kẽ về Lầu Ông Hoàng rất có khả năng bạn chưa hiểu

Review Du Lịch Việt Nam

Tác giả Review Du Lịch Việt Nam là một chuyên gia viết blog về du lịch tại Việt Nam. Họ có rất nhiều kinh nghiệm trong viết blog và đang đóng góp cho nhiều website nổi tiếng tại Việt Nam, trong đó có một số website nổi tiếng như: Du Lịch Việt Nam, Bản Đồ Du Lịch, Những Chuyến Đi Hay Nhất. See more Review Du Lịch Việt Nam

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button