Review Kon Tum

Review Tham Quan Làng Kon Bring ở đâu và những trải nghiệm thú vị 2021

Làng du lịch cộng đồng Kon Bring, Kon Tum là một ngôi làng xinh xắn như tranh vẽ được bao phủ giữa thung lũng đại ngàn rừng thông xanh cao ngút ngàn. Chẳng thế mà, ngôi làng này được ví như Đà Lạt vào thứ 2 ở Tây Nguyên.

Làng du lịch cộng đồng Kon Bring, Kon Tum là ngôi làng của những dân cư tộc M’Nâm với nhiều nét tính chất truyền thống cổ truyền, đậm chất Tây Nguyên như: bản vẽ xây dựng nhà Rông, nhà sàn, múa cồng chiêng…

Đến với làng Kon Bring, du khách sẽ cảm nhận được nét đẹp thanh bình, mộc mạc qua những khu căn hộ ở sàn được gia công được làm bằng gỗ và hiểu rõ hơn về tập quán, nếp sống thường nhật của bà con Vị trí đây. Thú vị hơn hết, du khách sẽ được già làng kể truyền thuyết của những người M’Nâm y giống như truyền thuyết ly kỳ về vùng đất Măng Đen đấy nhé.

Làng du lịch cộng đồng Kon Bring bình yên giữa đại ngàn Tây Nguyên

Vài điều về làng du lịch cộng đồng Kon Bring

Cách Đức Mẹ Măng Đen khoảng hơn 1km, từ trên đồi thông dọc theo quốc lộ 24 nhìn xuống, làng văn hóa cộng đồng Kon Bring tính chất với mái nhà rông cao chọc trời giữa rừng xanh đại ngàn. Bao bọc bao quanh nhà Rông là những khu căn hộ ở sàn nhỏ dại dại xinh của dân tộc Xê Đăng nằm tiếp nối đuôi nhau nhau.

Tính chất hơn cả, tập quán và nếp sống của những dân cư tộc Vị trí đây bộc lộ cụ thể nhất qua từng mùa lễ hội trong đó phải nhắc tới: lễ hội gieo mạ, lễ ăn lúa mới, lễ hội máng nước, lễ hội mừng nhà Rông, lễ tạm dừng hoạt động kho lúa…và những nghi lễ vòng người như: cưới hỏi, sinh đẻ, trưởng thành, qua đời…

Làng du lịch cộng đồng Kon Bring - check-in khi đi vào làng

Check-in khi đi vào làng

Và điều thú vị khi du khách đến làng Kon Bring sẽ cảm nhận được những dự án công trình thành lập bản vẽ xây dựng tính chất của đồng bao Vị trí đây như: nhà Rông, nhà sàn…cho đến lễ hội cồng chiêng, văn hóa ăn uống ẩm thực ăn uống; hệ thống sông Đăk Long và nhiều con suối nhỏ dại dại chảy qua ngôi làng đã tạo lên vị trí đắc địa và gắn kết địa hình đồi núi và rừng thông bao bao quanh.

Với những ưu điểm đó, làng văn hóa du lịch cộng đồng Kon Bring đã cuốn hút hầu hết lượng khách tham quan từ khắp mọi Vị trí quay lại đây để được tận hưởng sự thanh bình, mộc mạc ẩn hiện giữa những đồi thông xanh cao ngút ngàn giữa đại ngàn Tây Nguyên.

lang du lich cong dong kon bring con duong 1

Con đường vào làng được bê tông hóa thấp thoáng nhà sàn và nhà Rông

Xem Thêm:  Review Khám phá Vườn quốc gia Chư Mom Ray ở đâu,có gì thú vị 2022

​Thôn Kon Bring (xã Đăk Long, huyện Kon Plông) có 61 hộ với 257 nhân khẩu, chủ yếu là người Mơ Nâm. Trong những năm qua, triển khai chủ trương cải tiến vượt bậc nâng tầm phát triển làng văn hóa cộng đồng của UBND huyện, trong đó có bảo tồn văn hóa cồng chiêng, người dân trong thôn đã cùng nhau luyện tập, truyền dạy để giữ gìn tinh hoa văn hóa của dân tộc, đồng thời thỏa mãn nhu cầu có nhu cầu nhu cầu thưởng thức của du khách mỗi một khi đến tham quan Khu Du lịch sinh thái Quốc gia Măng Đen…

Làng du lịch Kon Bring Kon Tum ở đâu và hướng dẫn đi lại

Làng du lịch Kon Bring thuộc xã Đắk Long, huyện Kon Plong, tỉnh Kon Tum. Đấy là 1 trong những 4 ngôi làng văn hóa du lịch cộng đồng thuộc huyện Kon Plông. Ngôi làng này còn tồn tại tọa lạc nằm dọc theo đường quốc lộ 24, cách giữa trung tâm huyện 3km về hướng Đông. Hiện nay, ngôi làng có tất cả 61 hộ dân cư trong đó người M’Nâm (một nhánh của dân tộc Xê Đăng) chiếm 95% con số số lượng dân sinh.

Ngôi làng bình yên, mộc mạc giữa thung lũng

Không hoa mỹ, không đồ sộ, làng du lịch cộng đồng Kon Bring cách thị trấn Măng Đen khoảng 5km lọt thỏm giữa thung lũng núi rừng. Tuy được gọi là làng du lịch, ấy thế Kon Bring còn khá nguyên sơ, mộc mạc. Phần to cuộc sống người dân tộc M’Nâm gắn sát với nương rẫy, đồng ruộng.

Tham Quan Làng Kon Bring

Và từ Măng Đen để chuyển động và chuyển dịch về làng du lịch cộng đồng Kon Bring thì bạn hãy đi dọc theo đường quốc lộ 24; tới khi đụng phải ngã 3 tách thành 2 đường thì bạn rẽ phải đi khoảng một đoạn nữa là tới. Và để rút ngắn thời gian chuyển động và chuyển dịch thì bạn nên dùng Google Map để định vị và tìm đường cho dễ nhé.

Những trải nghiệm thú vị lúc tới làng văn hóa Kon Bring

Làng văn hóa du lịch cộng đồng Kon Bring giờ đây gồm 67 nóc nhà với 250 nhân khẩu vẫn giữ vẻ mộc mạc, chân chất như xưa. Và đến với làng Kon Bring, du khách sẽ nhanh gọn lẹ lẹ hòa nhập với nếp sống sinh hoạt cùng đồng bào dân tộc từ đốt lửa trại tấp nập với đội cồng chiêng, đi bộ ngắm thác Hi Am và tham gia nấu nướng cùng người dân địa phương…Đó này là những trải nghiệm thú vị đã níu chân du khách về chính là bởi vậy.

Làng du lịch cộng đồng Kon Bring với nhiều trải nghiệm thú vị

Tham quan bản vẽ xây dựng nhà Rông

Đặt chân về làng Kon Bring du khách có khả năng sẽ bị cuốn hút bởi bản vẽ xây dựng nhà Rông được xây dựng theo kiểu truyền thống cổ truyền từ những vật liệu khá đơn giản, gần gũi và thân mật và gần gũi trong cuộc đời như: gỗ, nứa, tre, tranh…Đây này là kiểu mẫu nhà sàn tính chất của đồng bào dân tộc Tây Nguyên. Mái nhà rông sở hữu cao chót vót, nhìn từ xa, những các bạn sẽ thấy mái nhà Rông trông y như lưỡi rìu được dựng ngược đứng sừng sững, hiên ngang giữa buôn làng.

Làng du lịch cộng đồng Kon Bring - nhà Rông

Theo đồng bào Vị trí đây, nhà Rông phải được dựng cao và vươn lên chầu trời xanh như thế mới hội tụ khí thiêng liêng của trời đất bởi như thế mới kết nối giữa con người, vũ trụ và thần linh. Không tạm dừng ở đó, nhà Rông này là khu căn hộ ở cộng đồng của dân làng Kon Bring cần sử dụng để sinh hoạt, tiếp nhận quý khách hàng quý, liên hoan, hội họp và tổ chức những lễ hội truyền thống cổ truyền hàng năm. 

Xem Thêm:  Review Tham Quan Thác Pa Sỹ Kon Tum ở đâu,giá vé,có gì hấp dẫn 2022

Không chỉ là biểu tượng văn hóa mà nhà Rông đã và đang đổi khác thành điểm check-in tuyệt vời và hoàn hảo nhất và hoàn hảo nhất nhất dành cho du khách mỗi một khi đặt chân về ngôi làng văn hóa Kon Bring đấy nhé.

Làng du lịch cộng đồng Kon Bring - nhà Rông

Văn hóa đánh cồng chiêng

Tính chất hơn cả, lúc tới làng du lịch cộng đồng Kon Bring du khách sẽ được hòa mình với buôn làng trong điệu múa cồng chiêng, đốt lửa trại vô cùng tấp nập và phấn khích. Đấy là 1 trong những những nét đẹp văn hóa nhiều năm mà dân làng Kon Bring vẫn giữ lửa cho đến ngày nay. Thêm nữa, múa xoang theo giai điệu truyền thống cổ truyền vẫn còn được lưu giữ.

Làng du lịch cộng đồng Kon Bring - đội múa cồng chiêng

Tiếng cồng, tiếng chiêng của đồng bào M’Nâm khi vang lên du khách sẽ cảm nhận được âm thanh lúc trầm, lúc bổng giữa giữa đại ngàn Tây Nguyên hoang vu. Càng nghe và hòa mình cùng điệu múa cồng chiêng với người đồng bào du khách sẽ cảm nhận được sự diệu kỳ mà cồng chiêng phát ra khiến cho những giai điệu réo rắt, quyến rũ làm mềm mịn lòng người. Múa cồng chiêng vui mắt

Làng du lịch cộng đồng Kon Bring - đốt lửa trại và múa

Do được giữ gìn và bảo tồn cổ truyền văn hóa truyền thống cổ truyền cồng chiêng mà UNESCO đã công nhận cồng chiêng Tây Nguyên này là “Di sản văn hóa phi vật thể và truyền khẩu nhân loại”. Và đã đổi khác thành niềm tự hào của những người M’Nâm nói riêng và người Kon Tum Kết luận.

Múa cồng chiêng được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể và truyền khẩu nhân loại

Trải nghiệm nấu ăn cùng người dân

Kề bên đó, để hiểu về ăn uống ẩm thực ăn uống bùng cháy rực rỡ của những dân cư M’Nâm thì du khách sẽ được tham gia trải nghiệm nấu nướng cùng người dân tộc và được thưởng thức hương rượu cần thơm ngon và giao lưu văn nghệ cùng bà con bản địa.Nấu ăn cùng người dân

Làng du lịch cộng đồng Kon Bring - ẩm thực đặc sắc

Vậy còn chần chờ gì nữa mà bạn không lập team hay cùng hộ dân của chính mình làm chuyến du lịch Kon Tum và đặt chân về làng du lịch cộng đồng Kon Bring ngay ngày này nhỉ? Chắc chắn, đây được coi là chuyến hành trình tuyệt vời và hoàn hảo nhất và hoàn hảo nhất nhất để bạn hiểu rõ hơn về nếp sống, tập tục, văn hóa của đồng bào dân tộc Vị trí đây đấy nhé.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Chùa Khánh Lâm Măng Đen ở đâu, kiến trúc 2023

Một vài trong những hình ảnh làng Kon Bring

Đứng trên đồi thông dọc theo Quốc lộ 24 nhìn xuống Làng Văn hóa du lịch cộng đồng Kon Pring, những các bạn sẽ thấy mái nhà rông vút lên rất to lớn bao quanh những khu căn hộ ở sàn ấm cúng của đồng bào dân tộc Xê Đăng Vị trí đây đã bao đời nay sinh sống.

Những sợi khói lam chiều vờn bay cùng sương mù mây núi đã làm cho làng quê Kon Pring góp phần hoang sơ và kín đáo. Phía xa xa, những cô sơn nữ trên vai gùi những bó củi thong thả bước về làng trong ánh mặt trời vàng gác núi và thung lũng xanh Kon Pring giữa đại ngàn Trường Sơn hiện lên với muôn màu trong trẻo.

Tham Quan Làng Kon Bring1

Ẩn hiện dưới những cánh rừng thông vi vu trong gió, Kon Pring không chỉ có phong cảnh đẹp mà bà con Vị trí đây còn gìn giữ nhiều nét văn hóa mang tính chất riêng của những người Mơ Nâm Vị trí đây như: Nhà rông, nhà sàn, cồng chiêng,những nghề thủ công truyền thống cổ truyền như: dệt thổ cẩm, đan lát mây tre và nét ăn uống ẩm thực ăn uống mang đậm chất dân gian.                               

Tham Quan Làng Kon Bring2


Kề bên đó, hệ thống lễ hội của những dân cư tộc Xê Đăng ở đây diễn ra quanh năm. Trong đó phải nhắc tới lễ gieo mạ, lễ hội máng nước, lễ ăn lúa mới, lễ tạm dừng hoạt động kho lúa, lễ hội mừng nhà rông… và những nghi lễ vòng đời người như: hỏi cưới, sinh đẻ, trưởng thành, qua đời…                  

Tham Quan Làng Kon Bring3


Với những con suối nhỏ dại dại chảy qua làng gắn kết với địa hình đồi núi, rừng thông bao quanh cùng khí hậu quanh năm rộng rãi, Kon Pring là điểm đến lựa chọn chọn lựa lý tưởng cho du khách khi muốn nghỉ ngơi, an nhàn tận hưởng và trải nghiệm cổ truyền văn hóa y giống như khám phá cái thâm trầm của con người và đất trời Kon Tum./.

Chuyên Mục: Review Kon Tum

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Làng du lịch cộng đồng Kon Bring

Review Du Lịch Việt Nam

Tác giả Review Du Lịch Việt Nam là một chuyên gia viết blog về du lịch tại Việt Nam. Họ có rất nhiều kinh nghiệm trong viết blog và đang đóng góp cho nhiều website nổi tiếng tại Việt Nam, trong đó có một số website nổi tiếng như: Du Lịch Việt Nam, Bản Đồ Du Lịch, Những Chuyến Đi Hay Nhất. See more Review Du Lịch Việt Nam

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button