Review Tham Quan Làng gốm Bàu Trúc Ninh Thuận ở đâu,tên gọi,giá vé,nghệ thuật 2022

lang gom bau truc ninh thuan 0 e1533033474763

Làng gốm Bàu Trúc là một trong những địa điểm du lịch ở Ninh Thuận hấp dẫn, nổi tiếng với những sản phẩm thủ công tuyệt đẹp và kỹ thuật nung nấu đặc biệt, đỉnh cao, mang đậm bản sắc văn hóa Chăm. Bàu Trúc cũng là một trong những làng gốm cổ nhất Đông Nam Á còn tồn tại cho đến tận bây giờ. Hãy cùng bietthungoctrai.vn ghé thăm làng gốm Bàu Trúc và khám phá những tuyệt tác “đất nở hoa” nhé!

Làng gốm Bàu Trúc ở đâu?

Nằm ở ven quốc lộ 1A, cách thành phố Phan Rang – Tháp Chàm khoảng 10km về phía Nam, Làng gốm bàu Trúc Ninh Thuận thuộc thị trấn Phước Dân, huyện Ninh Phước. Ngôi làng này là một trong số những ngôi làng cổ nhất ở Đông Nam Á. Đồng thời cũng là làng duy nhất làm gốm hoàn toàn bằng tay. Cùng với làng dệt Mỹ Nghiệp, làng gốm Chăm Bàu Trúc cùng nằm trong chương trình bảo tồn và phát triển làng nghề truyền thống của người Chăm trở thành điểm du lịch Ninh Thuận nổi tiếng.

Ngôi làng Bàu Trúc trước đây có tên gọi theo tiếng Chăm là Paley Hamu Trok, có nghĩa là Ma Tró hay “làng trũng”  trong tiếng Việt, xưa là địa danh làng Vĩnh Thuận thời Minh Mạng năm 1832. Vào năm 1964, do một trận lụt lớn mà dân làng phải di dời về vùng đất có nhiều cây trúc bên cạnh một cái ao lớn. Từ đó người dân gọi là làng Bàu Trúc.

Tham Quan Làng gốm Bàu Trúc Ninh Thuận

Giới thiệu Làng gốm Bàu Trúc Ninh Thuận

Nằm cách thành phố Phan Rang khoảng 10km về phía Nam, ngay trên đường quốc lộ 1A, làng gốm Bàu Trúc là địa giới thuộc thị trấn Phước Dân, huyện Ninh Phước, tỉnh Ninh Thuận. 

Làng gốm truyền thống Bầu Trúc một làng nghề cổ xưa đã tồn tại và phát triển qua 7 thế kỷ từ khi ông bà PôKlông Chang đưa người Chăm từ vùng núi về đồng bằng sinh sống. Tại đây lưu giữ nhiều nét đặc sắc hiếm có trong nghệ thuật làng gốm của người Chămpa xưa. Từ đó, làng hốm trở thành làng nghề cổ nhất Đông Nam Á và nổi tiếng bới nhiều sản phẩm gốm thủ công tuyệt hảo.

Tên gọi Làng gốm Bàu Trúc


Ngôi làng có tên Chăm là Paley Hamu Trok, người Việt gọi là Ma Tró, có địa danh xưa là làng Vĩnh Thuận từ thời Minh Mạng (1832). Sau trận lụt lớn năm 1964 (Giáp Thìn), làng di dời về nơi cao ráo hơn – nơi có nhiều cây trúc cạnh một cái ao khá lớn nên gọi là Bàu Trúc (trong tiếng Chăm bàu có nghĩa là ao – hồ).

Làng gốm Bàu Trúc

Hướng dẫn đường đi đến Làng gốm Bàu Trúc Ninh Thuận

Chỉ cách trung tâm thành phố Phan Rang 10km nên rất tiện cho du khách tham quan. Làng gốm phía nam thành phố nên rất thuận tiện cho du khách tham quan trên đường về. Từ trung tâm thành phố Phan Rang bạn đi theo hướng đường Thống Nhất hặc Trần Phú. Sau đó đi thẳng đường Trần Phú qua siêu thị Co.op-mart Thanh Hà sẽ gặp một vòng xoay. Tiếp tục đi qua vòng xoay vào quốc lộ 1A. Đi thẳng đường quốc lộ 1A nhìn sang tay phải sẽ thấy đường vào làng gốm Bàu Trúc.

Giá vé tham quan Làng gốm Bàu Trúc Ninh Thuận

Tham quan làng hốm Bàu Trúc hoàn toàn miễn phí, bạn được thoải mái tham quan, mặc dù là không tốn chi phí nhưng bạn nên mua một vào đồ gốm coi như ủng hộ người làm nghề cũng như góp phần bảo vệ làng nghề.

Tổ nghề của làng gốm  chăm Bàu Trúc

Theo dân gian kể lại, tổ nghề của làng gốm Bàu Trúc chính là ông Poklong Chanh, vào thời hưng thịnh nhất của triều đại Poklong Garai đã từ chối làm quan triều đình và về làng dạy cho phụ nữ Chăm cách nắn, nung đất sét tạo thành những vật dụng phục vụ đời sống hàng ngày. Những người phụ nữ Chăm đã thổi hồn vào đất sét vùng sông Quao, tạo ra những tác phẩm nở hoa và giữ lửa cho nghề gốm truyền thống suốt hơn nghìn năm nay.

Tham Quan Làng gốm Bàu Trúc Ninh Thuận 1

Để tưởng nhớ công ơn của tổ nghề gốm, bà con ở đây đã lập đền thờ, tổ chức cũng tế ông Poklong Chanh vào dịp lễ Katê từ cuối tháng 9 đến tháng 10 theo lịch Chăm hàng năm ở Tháp Chàm Poklong Garai.

Xem Thêm:  Review Khu du lịch Tanyoli Ninh Thuận ở đâu,giá vé,trải nghiệm gì,check in 2022

Lịch sử và tổ nghề của Làng gốm Bàu Trúc

Ngôi làng Bàu Trúc này trước đây còn có tên gọi theo tiếng chăm là Paley Hamu Trok. Nó có nghĩa là “Ma Tró” hay “làng trũng” trong tiếng Việt. Thời vua Minh Mạng năm 1832, đây là địa danh làng Vĩnh Thuận rất nổi tiếng.

Đến năm 1964, do một trận lũ lớn mà làng phải dời về vùng đất có nhiều cây trúc bên cạnh một cái ao lớn. Từ đó, làng này có cái tên khá độc đáo là Làng gốm Bàu Trúc.

Cũng theo dân gian kể lại, tổ nghề của gốm Bàu Trúc chính là ông Poklong Chanh. Ở cái thời hưng thịnh nhất của triều đại Poklong Garai. Vị quan này đã từ chối làm quan triều đình và về làng dạy cho phụ nữ Chăm cách nắn, nung đất sét tạo thành những vật dụng phục vụ đời sống hàng ngày.

Cho đến nay, những người phụ nữ Chăm truyền từ đời này qua đời khác đã thổi hồn vào đất sét vùng sông Quao. Họ đã tạo ra những tác phẩm nở hoa và giữ lửa cho nghề gốm truyền thống suốt bao năm tháng dài.

Làng gốm Bàu Trúc

Khám phá làng gốm Bàu Trúc ở Ninh Thuận

Làng gốm Chăm Bàu Trúc có khoảng 400 hộ gia đình. Trong đó có trên 80% hộ gia đình vẫn tiếp tục theo nghề gốm. Ngay giữa trung tâm làng gốm là khu vực trưng bày với rất nhiều chủng loại khác nhau từ bình hoa, ấm nước cho đến nồi niêu, chum vại,… Đặc biệt ở đây có những tháp tượng mô phỏng vũ nữ Apsara độc đáo.

Ở trung tâm làng có gian trưng bày với rất nhiều các tác phẩm thủ công từ nồi niêu, ấm nước cho đến chum vại hay những bước tượng vũ nữ

Điểm đặc biệt của nghề làm gốm ở Bàu Trúc đó chính là phương pháp làm gốm thủ công, mang tính nghệ thuật cao với sự tỉ mỉ, tinh tế trong từng nét chạm khắc. Ở nhiều làng nghề, người ta thường dùng các bàn xoay để nặn gốm. Tuy nhiên ở đây, các nghệ nhân gốm dùng chính đôi tay khéo léo của mình để tạo nên những sản phẩm tuyệt vời.

Tham Quan Làng gốm Bàu Trúc Ninh Thuận 2

Điểm đặc biệt ở làng gốm Chăm Ninh Thuận đó chính là những nghệ nhân hoàn toàn không cần dùng đến bàn xoay để tạo hình

Hoa văn trên gốm Bàu Trúc là những đường chạm khắc mang đậm nét văn hóa Chăm Pa như là những hình sông nước, chấm vỏ sò, hoa văn móng tay,… Gốm Chăm Bàu Trúc có màu sắc vàng đỏ, đỏ hồng, đen  xám xen lẫn những vệt nâu đặc trưng, có tính “độc bản”. Các sản phẩm luôn có sự khác biệt riêng bởi mỗi sản phẩm tạo ra nó có cái hồn riêng lưu lại từ quá trình nung đất cho đến những nét hoa văn. Đó chính là yếu tố quan trọng trong nghề làm gốm của người Chăm từ xưa cho đến bây giờ và mai sau.

Làng gốm Bàu Trúc Ninh Thuận

Gốm Bàu Trúc có màu vàng đỏ, đỏ hồng, vệt nâu đặc trưng.Những sản phẩm gốm luôn chất chứa cái hồn riêng của nó

Đến tham quan làng gốm Bàu Trúc các bạn còn được theo dõi các nghệ nhân nắn, tạo hình gốm với những đôi bàn tay tài hoa, điêu luyện cùng những thao tác kỹ thuật vô cùng đẹp mắt. Ngoài ra, các bạn cũng có thể được trải nghiệm tự tay làm cho mình những chiếc bình hay cốc gốm, vẽ hoa văn và nung lửa như một nghệ nhân gốm thực sự.  Những sản phẩm gốm đáng yêu do chính tay mình làm chính là đặc sản Bàu Trúc làm quà ý nghĩa nhất cho người thân và bạn bè.

Đến khám phá làng gốm Bàu Trúc, bạn còn có thể được theo dõi các nghệ nhân làm gốm với đôi tay và nghệ thuật điêu luyện

Tham Quan Làng gốm Bàu Trúc Ninh Thuận 3

Ngoài ra, bạn cũng có thể trải nghiệm tự tay làm những món đồ gốm đơn giản như cốc, bình gốm,… và mang về làm quà

Sản phẩm gốm Bàu Trúc hiện không chỉ là một mặt hàng truyền thống mà còn vươn ra các thị trường quốc tế trong khi một số làng nghề thủ công truyền thống của Ninh Thuận còn đang gặp những rào cản trong việc tìm đầu ra cho sản phẩm. Hiện nay, gốm Chăm Bàu Trúc được trưng bày tại California, Texas và Arizona thu hút đông đảo khách đến tham quan, tìm hiểu và mua hàng.

Tham Quan Làng gốm Bàu Trúc Ninh Thuận 4

Sản phẩm gốm Bàu Trúc hiện nay được trưng bày ở một số phòng trưng bày và quầy bán ở Mỹ, California, Texas thu hút khách đến xem và mua hàng bởi nét hoa văn tinh tế, độc đáo

Xem Thêm:  Review Khám Phá Suối Lồ Ồ Ninh Thuận ở đâu,di chuyển,check in 2022

Nếu như có dịp đến với miền Trung nắng gió, đi du lịch Ninh Thuận thì các bạn đừng quên dành thời gian ghé thăm làng gốm Bàu Trúc – nơi “đất nở hoa” từ những đôi bàn tay tài hoa của các nghệ nhân gốm, nơi chất chứa cái hồn cũng như nét văn hóa đặc trưng của dân tộc Chăm xưa. 

Khám phá nghệ thuật làm gốm ở Bàu Trúc

Hiện nay, làng gốm này có khoảng hơn 400 hộ gia đình. Trong đó có đến 80% còn tiếp tục theo nghề gốm. Họ đã mang đến hàng ngàn tác phẩm gốm cực kỳ đẹp mắt, có giá trị văn hóa và giá trị thực tiễn cao, được nhiều người yêu thích. 

Các công đoạn làm gốm hoàn toàn thủ công

Nét độc đáo và đặc trưng nhất của gốm Bàu Trúc đó chính là những sản phẩm này được hoàn thành hoàn toàn bằng thủ công. Sử dụng sức tay và chân là chủ yếu. Chúng mang tính nghệ thuật cao với sự tỉ mỉ, tinh tế trong từng nét chạm khắc của các nghệ nhân. 

Tham Quan Làng gốm Bàu Trúc Ninh Thuận 5

Bên cạnh đó, hoa văn trên gốm Bàu Trúc chính là những đường chạm khắc mang đậm nét văn hóa Chăm xưa. Chúng là hình ảnh sông nước, chấm vỏ sò hay hoa văn móng tay độc đáo… Gốm Chăm Bàu Trúc thường có màu sắc vàng đỏ, đỏ hồng, đen, xám xen lẫn những vệt nâu đặc trưng. Chúng có tính “độc bản”.

Hiện nay, các sản phẩm gốm Bàu Trúc luôn có sự khác biệt. Chúng đã lưu giữ lại cái hồn riêng mà không bất cứ làng gốm nào có được.

Nguyên liệu làm gốm được lấy từ bờ sông Quao

Một trong những bí quyết độc đáo góp phần tạo nên nét đặc biệt của Làng gốm Bàu Trúc đó là nguyên liệu tạo ra chúng. Đất sét ở làng gốm này được lấy ở bờ sông Quao. Do đó, chúng có độ mịn và dẻo tương đối cao.

Sử dụng đất sét trộn với cát và nước tạo thành một tỷ lệ nhất định. Sau đó các nghệ nhân sẽ dùng chân hoặc tay để nhào nặn hỗn hợp đến khi đạt được độ dẻo tuyệt đối để làm nên các tác phẩm gốm.

lang gom bau truc 9

Không dùng bàn xoay để làm gốm

Ở nhiều làng gốm truyền thống khác, người ta thường sẽ dùng bàn xoay để làm gốm. Tuy nhiên, tại Làng gốm Bàu Trúc, các nghệ nhân vẫn sử dụng bàn cố định. Họ chủ yếu dùng tay xoay hay di chuyển người để tạo ra các tác phẩm gốm. Các nghệ nhân ở đây đã dùng chính đôi bàn tay của mình để tạo ra các sản phẩm đầy tính ứng dụng và nghệ thuật đẹp mắt.

Sau khi tạo hình xong, sản phẩm gốm sẽ được vẽ, trang trí để tạo ra điểm nhấn. Các hoa văn trên sản phẩm khá đơn giản nhưng đầy tinh tế. Chúng mang trên mình nét cuốn hút rất lạ và rất riêng biệt.

lang gom bau truc (2)

Nung gốm “lộ thiên”

Gốm sau khi được chế tác xong sẽ được áp dụng quy trình nung truyền thống ở nhiệt độ khoảng từ 5.000 độ C – 6.000 độ C. Chúng được nung trong vòng 6 giờ. Tuy nhiên, có một điểm đặc biệt khi nung gốm ở Làng gốm Bàu Trúc. Đó là họ sẽ không nung trong lò mà nung lộ thiên (ngoài trời) để lấy khí oxy tuyệt đối.

lang gom bau truc 6

Sau khi nung 6 tiếng, gốm sẽ được lấy ra để phun màu. Loại màu này thường được chiết xuất từ trái dông, trái thị ở trên rừng chứ không phải màu hóa học. Sau đó chúng tiếp tục được nung lại trong vòng 2 giờ nữa. Nhờ đó, gốm Bàu Trúc có màu đặc trưng vàng đỏ, đỏ hồng, đen xám, vệt nâu rất đẹp mắt. Chúng có thể thấy rõ vẻ lung linh của nền văn hóa Chăm Pa cổ xưa.

Nghệ thuật Làng gốm Bàu Trúc Ninh Thuận

Làng gốm Bàu Trúc (tiếng Chăm: Paley Hamu Trok) thuộc thị trấn Phước Dân, huyện Ninh Phước, tỉnh Ninh Thuận, cách thành phố Phan Rang – Tháp Chàm 10 km về hướng Nam, nằm ngay trên Quốc lộ 1A, Làng gốm Bàu Trúc được xem là làng nghề cổ nhất Đông Nam Á còn bảo lưu khá tốt truyền thống làm hoàn toàn bằng thủ công.

Xem Thêm:  Review tham quan Mũi Đá Vách Ninh Thuận ở đâu,giá vé,vẻ đẹp 2022

Bà con trong làng gốm Bàu Trúc đã lập cả đền thờ, tổ chức cúng tế long trọng để nhớ ơn của tổ nghề Poklong Chanh vào dịp lễ hội Kate hàng năm.

lang gom bau truc

Nhà trưng bày gốm Bàu Trúc nằm ngay giữa trung tâm làng, là điểm đến lý tưởng đối với du khách thập phương để ngắm nhìn người phụ nữ Chăm tỉ mỉ, nhịp nhàng thổi hồn vào từng thớ đất thành những sản phẩm gốm độc đáo. Nhà trưng bày rộng rãi, tọa lạc trên một khuôn viên chừng 0,3 ha. Du khách sẽ thấy thích thú trước một rừng gốm với nhiều chủng loại khác nhau. Nhiều nhất là các bình hoa đủ hình dáng sắc màu. Kế đến là những tháp hương được mô phỏng, các vũ nữ Apsara, bình, ấm nước, nồi niêu, chum vại…

Ninh Thuận có khá nhiều làng Chăm, nhưng chỉ riêng đất sét làng Bàu Trúc mới tạo nên được những đồ gốm nỏi tiếng. Các nghệ nhân chế tác, qua những hoa văn, họa tiết, hình thể, bố cục trên những tác phẩm như đã thổi hồn và nỗi lòng riêng của mình vào gốm.

lang gom

Để làm ra những sản phẩm gốm Bàu Trúc, người ta đã dùng loại đất sét có độ dẻo cao thường được lấy từ các lớp đất nằm sâu ở triền sông Quao. Sau đó, đất được rửa sạch, đập nhuyễn, ngâm nước và nhồi với cát trắng hạt nhỏ theo tỷ lệ: 2 đất sét – 1 cát. Sản phẩm gốm dù lớn hay nhỏ cũng được các nghệ nhân làm một cách tỉ mỉ, cận thận. 

Hoa văn trên gốm Bàu Trúc chủ yếu là hình răng cưa, khắc vạch, sóng nước, hoa văn thực vật, vỏ sò…Gốm Bàu Trúc không nung bằng lò, mà chất thành từng đống, ủ rơm rạ thủ công. Sau đó, bằng cách kết hợp pha màu, ém khói khi nung, các nghệ nhân tạo ra các vết màu loang đặc sắc trên từng sản phẩm gốm như: Vàng đỏ, đỏ hồng, đen xám, vệt nâu…

lang gom

Một chuyến du hành từ miền gió cát Nam Trung Bộ, dạo chơi, tìm hiểu, quan sát nghệ thuật chế tác, làng gốm của đồng bào dân tộc Chăm Bàu Trúc sẽ là “tour” du lịch thư giãn nhiều thú vị và bổ ích cho bạn.

Nét tâm linh tín ngưỡng Làng gốm Bàu Trúc Ninh Thuận

Khác với những ngành nghề của người Việt tại Ninh Thuận trong tín ngưỡng tạ ơn tổ nghề. Nghề gốm của người Chăm tại làng Bàu Trúc có một sự ôn thờ, nhớn ơn sâu sắc với những người đã tạo ra nó. Điều này được thể hiện qua nghi lễ, nguyên tắc trong từng phần của việc tổ chức một ngày trọng đại.

Ngày 21 tháng 10 hàng năm (nhằm ngày mùng 3 tháng 7 Chăm lịch). là ngày giỗ tổ nghề của đồng bào Chăm tại làng Bàu Trúc. 

Những trải nghiệm khi đến thăm làng gốm Bàu Trúc

Đến với Làng gốm Bàu Trúc, bạn sẽ không khỏi ngỡ ngàng trước một bảo tàng sống động. Nơi đây sở hữu hàng trăm loại sản phẩm gốm với nhiều chủng loại khác nhau.

Từ những sản phẩm được chế tác theo kiểu dáng đơn sơ, giản dị đến những sản phẩm kỳ công, điêu luyện trên từng đường nét. Chúng sẽ cho bạn thấy một bức tranh văn hóa tổng thể độc đáo và mãnh liệt đã tồn tại hơn 800 năm qua của người Chăm

lang gom bau truc 11

Bên cạnh đó, đến tham quan Làng gốm Bàu Trúc, bạn không chỉ được theo dõi các nghệ nhân tạo hình, nhào nặn gốm bằng đôi bàn tay tài hoa, điêu luyện. Mà bạn còn có thể được trải nghiệm tự tay làm cho mình những sản phẩm gốm đẹp mắt như một nghệ nhân thực thụ.

Những sản phẩm gốm đáng yêu do chính tay bạn làm ra sẽ là một đặc sản Bàu Trúc vô cùng ý nghĩa dành cho bạn đấy.

Nếu như có dịp đi du lịch Ninh Thuận, ngoài tháp chàm Poklong Garai, bạn đừng quên ghé thăm làng gốm Bàu Trúc – nơi đất nở hoa những đôi bàn tay và những tác phẩm nghệ thuật gốm độc đáo này nhé. Nơi đây sẽ chất chứa cái hồn cũng như nét văn hóa đặc trưng của dân tộc Chăm xưa. Chắc chắn sẽ mang đến cho bạn một chuyến đi với nhiều trải nghiệm và thú vị.

Chuyên Mục: Review Ninh Thuận

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Làng gốm Bàu Trúc Ninh Thuận

Leave a Reply

Your email address will not be published.