Review Ninh Thuận

Review Tham Quan Làng gốm Bàu Trúc Ninh Thuận ở đâu,tên gọi,giá vé,nghệ thuật 2022

Làng gốm Bàu Trúc là 1 trong các những những địa điểm du lịch ở Ninh Thuận cuốn hút, nhiều người biết đến với những sản phẩm thủ công xinh tuyệt vời nhất và kỹ thuật nung nấu nổi trội, đỉnh cao, mang đậm cổ truyền văn hóa Chăm. Bàu Trúc cũng đây là 1 trong các những những làng gốm cổ nhất Đông Nam Á còn tồn tại cho đến tận bây giờ. Hãy cùng bietthungoctrai.vn ghé thăm làng gốm Bàu Trúc và điều tra những tuyệt tác “đất nở hoa” nhé!

Làng gốm Bàu Trúc ở đâu?

Nằm ở ven quốc lộ 1A, cách thành phố Phan Rang – Tháp Chàm khoảng 10km về phía Nam, Làng gốm bàu Trúc Ninh Thuận thuộc thị trấn Phước Dân, huyện Ninh Phước. Ngôi làng đây là 1 trong các những số những ngôi làng cổ nhất ở Đông Nam Á. Đồng thời cũng đây là làng duy nhất làm gốm hoàn toàn thủ công bằng tay thủ công. Cùng với làng dệt Mỹ Nghiệp, làng gốm Chăm Bàu Trúc cùng nằm trong chương trình bảo tồn và cải tiến vượt bậc nâng tầm phát triển làng nghề truyền thống cổ truyền của rất nhiều người Chăm trở thành địa điểm du lịch Ninh Thuận nhiều người biết đến.

Ngôi làng Bàu Trúc trước đây có tên gọi theo tiếng Chăm là Paley Hamu Trok, có nghĩa là Ma Tró hay “làng trũng”  trong tiếng Việt, xưa là nơi làng Vĩnh Thuận thời Minh Mạng năm 1832. Vào tầm khoảng thời hạn 1964, do một trận lụt lớn mà dân làng phải di chuyển về vùng đất có nhiều cây trúc ở bên cạnh một cái ao lớn. Từ đó cư dân gọi là làng Bàu Trúc.

Tham Quan Làng gốm Bàu Trúc Ninh Thuận

Giới thiệu Làng gốm Bàu Trúc Ninh Thuận

Nằm cách thành phố Phan Rang khoảng 10km về phía Nam, ngay trên đường quốc lộ 1A, làng gốm Bàu Trúc là địa giới thuộc thị trấn Phước Dân, huyện Ninh Phước, tỉnh Ninh Thuận. 

Làng gốm truyền thống cổ truyền Bầu Trúc một làng nghề cổ truyền đã tồn tại và cải tiến vượt bậc nâng tầm phát triển qua 7 thế kỷ từ khi ông bà PôKlông Chang đưa người Chăm từ vùng núi về đồng bằng sinh sống. Tại đây lưu giữ nhiều nét bùng cháy hiếm có trong nghệ thuật làng gốm của rất nhiều người Chămpa xưa. Từ đó, làng hốm trở thành làng nghề cổ nhất Đông Nam Á và nhiều người biết đến bới nhiều sản phẩm gốm thủ công tuyệt vời nhất.

Tên gọi Làng gốm Bàu Trúc


Ngôi làng có tên Chăm là Paley Hamu Trok, người Việt gọi là Ma Tró, có nơi xưa là làng Vĩnh Thuận từ thời Minh Mạng (1832). Sau trận lụt lớn năm 1964 (Giáp Thìn), làng di chuyển về Nơi đặt cao vút hơn – Nơi đặt có nhiều cây trúc cạnh một cái ao khá lớn nên gọi là Bàu Trúc (trong tiếng Chăm bàu có nghĩa là ao – hồ).

Làng gốm Bàu Trúc

Chỉ dẫn đường đi đến Làng gốm Bàu Trúc Ninh Thuận

Chỉ cách trung tâm thành phố Phan Rang 10km nên rất tiện cho du khách tham quan. Làng gốm hướng nam thành phố nên rất thuận tiện cho du khách tham quan trên đường về. Từ trung tâm thành phố Phan Rang bạn đi theo hướng đường Thống Nhất hặc Trần Phú. Sau đó đi thẳng đường Trần Phú qua siêu thị nhà hàng nhà hàng quán ăn Co.op-mart Thanh Hà sẽ gặp một vòng xoay. Tiếp tục thông qua vòng xoay vào quốc lộ 1A. Đi thẳng đường quốc lộ 1A nhìn sang tay phải sẽ cảm nhận thấy đường vào làng gốm Bàu Trúc.

Giá vé tham quan Làng gốm Bàu Trúc Ninh Thuận

Tham quan làng hốm Bàu Trúc hoàn toàn miễn phí, bạn được thoải mái và dễ chịu và dễ chịu và thoải mái tham quan, mặc mặc mặc dù là không tốn giá cả nhưng bạn nên lựa chọn mua một vào đồ gốm coi như ủng hộ người làm nghề tương tự góp phần bảo đảm làng nghề.

Tổ nghề của làng gốm  chăm Bàu Trúc

Theo dân gian kể lại, tổ nghề của làng gốm Bàu Trúc đây là ông Poklong Chanh, vào thời hưng thịnh nhất của triều đại Poklong Garai đã từ chối làm quan triều đình và về làng dạy cho phái đẹp Chăm cách nắn, nung đất sét nung nung tạo thành những đồ vật thỏa mãn nhu cầu cuộc đời hằng ngày. Những người phái đẹp Chăm đã thổi hồn vào đất sét nung nung vùng sông Quao, tạo ra những tác phẩm nở hoa và giữ lửa cho nghề gốm truyền thống cổ truyền suốt hơn nghìn năm nay.

Tham Quan Làng gốm Bàu Trúc Ninh Thuận 1

Để tưởng nhớ công ơn của tổ nghề gốm, bà con ở đây đã lập đền thờ, tổ chức cũng tế ông Poklong Chanh vào dịp lễ Katê từ thời điểm vào cuối tháng 9 đến tháng 10 theo lịch Chăm hàng năm ở Tháp Chàm Poklong Garai.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Hang Rái Ninh Thuận ở đâu,tên gọi,những trải nghiệm 2021

Lịch sử và tổ nghề của Làng gốm Bàu Trúc

Ngôi làng Bàu Trúc này trước đây còn sống sót tên gọi theo tiếng chăm là Paley Hamu Trok. Nó có nghĩa là “Ma Tró” hay “làng trũng” trong tiếng Việt. Thời vua Minh Mạng năm 1832, đây là nơi làng Vĩnh Thuận rất nhiều người biết đến.

Đến năm 1964, do một trận lũ lớn mà làng phải dời về vùng đất có nhiều cây trúc ở bên cạnh một cái ao lớn. Từ đó, làng này còn tồn tại tên thường gọi khá độc đáo là Làng gốm Bàu Trúc.

Cũng theo dân gian kể lại, tổ nghề của gốm Bàu Trúc đây là ông Poklong Chanh. Ở cái thời hưng thịnh nhất của triều đại Poklong Garai. Vị quan này đã từ chối làm quan triều đình và về làng dạy cho phái đẹp Chăm cách nắn, nung đất sét nung nung tạo thành những đồ vật thỏa mãn nhu cầu cuộc đời hằng ngày.

Cho đến lúc này, những người dân dân phái đẹp Chăm truyền từ đời này qua đời khác đã thổi hồn vào đất sét nung nung vùng sông Quao. Họ đã tạo ra những tác phẩm nở hoa và giữ lửa cho nghề gốm truyền thống cổ truyền suốt bao năm tháng dài.

Làng gốm Bàu Trúc

Khám phá làng gốm Bàu Trúc ở Ninh Thuận

Làng gốm Chăm Bàu Trúc có khoảng 400 hộ gia đình cư. Trong đó có trên 80% hộ gia đình cư vẫn liên tiếp theo nghề gốm. Ngay trọng tâm làng gốm là nơi đặt trưng bày với rất phong phú khác nhau từ bông hoa, ấm nước cho đến nồi niêu, chum vại,… Nổi bật ở đây có những tháp tượng mô phỏng vũ nữ Apsara độc đáo.

Chính giữa làng có gian trưng bày với vô số các tác phẩm thủ công từ nồi niêu, ấm nước cho đến chum vại hay quá trình tượng vũ nữ

Điểm nổi trội của nghề làm gốm ở Bàu Trúc đó đây là phương thức làm gốm thủ công, mang nổi trội nghệ thuật cao với sự tỉ mỉ, tinh tế và sắc sảo và tinh tế trong từng nét chạm khắc. Ở nhiều làng nghề, người ta hay sử dụng các bàn xoay để nặn gốm. Tuy nhiên ở đây, các nghệ nhân gốm dùng chính đôi tay khéo léo của chính bản thân mình để tạo nên những sản phẩm tuyệt vời.

Tham Quan Làng gốm Bàu Trúc Ninh Thuận 2

Điểm nổi trội ở làng gốm Chăm Ninh Thuận đó đây là những nghệ nhân hoàn toàn không áp dụng đến bàn xoay để tạo hình

Hoa văn trên gốm Bàu Trúc là những đường chạm khắc mang đậm nét văn hóa Chăm Pa như là những hình sông nước, chấm vỏ sò, hoa văn móng tay,… Gốm Chăm Bàu Trúc có Color vàng đỏ, đỏ hồng, đen  xám xen lẫn những vệt nâu nổi trội, có tính “độc bản”. Những sản phẩm luôn có sự không giống nhau riêng bởi mỗi sản phẩm tạo vì thế nó có cái hồn riêng khắc ghi từ quy trình tiến độ nung đất cho đến những nét hoa văn. Đó đây là yếu tố quan trọng trong nghề làm gốm của rất nhiều người Chăm từ xưa cho đến bây giờ và mai sau.

Làng gốm Bàu Trúc Ninh Thuận

Gốm Bàu Trúc có màu vàng đỏ, đỏ hồng, vệt nâu nổi trội.Những sản phẩm gốm luôn chất chứa cái hồn riêng của chính bản thân mình nó

Đến tham quan làng gốm Bàu Trúc tất cả chúng ta còn được theo dõi các nghệ nhân nắn, tạo hình gốm với những đôi bàn tay tài hoa, điêu luyện cùng những thao tác kỹ thuật vô cùng bắt mắt. Ngoài ra, tất cả chúng ta cũng xuất hiện thể được trải nghiệm tự tay làm cho mình các chiếc bình hay cốc gốm, vẽ hoa văn và nung lửa như một nghệ nhân gốm thực sự.  Những sản phẩm gốm dễ thương và đáng yêu và dễ thương và đáng yêu do chính tay mình làm đây là đặc sản nổi tiếng nhiều người biết đến Bàu Trúc làm quà đặc thù đặc biệt ý nghĩa nhất cho người thân và bạn bè.

Đến điều tra làng gốm Bàu Trúc, bạn còn rất có công dụng được theo dõi các nghệ nhân làm gốm với đôi tay và nghệ thuật điêu luyện

Tham Quan Làng gốm Bàu Trúc Ninh Thuận 3

Ngoài ra, bạn cũng xuất hiện thể trải nghiệm tự tay làm những dòng sản phẩm gốm đơn giản như cốc, bình gốm,… và mang tới làm quà

Sản phẩm gốm Bàu Trúc hiện không chỉ là một loại sản phẩm truyền thống cổ truyền mà còn vươn ra các thị trường quốc tế trong khi 1 trong các các làng nghề thủ công truyền thống cổ truyền của Ninh Thuận còn đang gặp những rào cản trong việc tìm đầu ra cho sản phẩm. Hiện nay, gốm Chăm Bàu Trúc được trưng bày tại California, Texas và Arizona hấp dẫn số đông khách đến tham quan, điều tra và mua hàng.

Tham Quan Làng gốm Bàu Trúc Ninh Thuận 4

Sản phẩm gốm Bàu Trúc ngày này được trưng bày ở 1 trong các các phòng trưng bày và quầy bán ở Mỹ, California, Texas nhiều khách đến xem và mua hàng bởi nét hoa văn tinh tế và sắc sảo và tinh tế, độc đáo

Xem Thêm:  Review Khám Phá Suối Lồ Ồ Ninh Thuận ở đâu,di chuyển,check in 2022

Nếu như có dịp đến với miền Trung nắng gió, đi du lịch Ninh Thuận thì các bạn đừng quên dành thời gian ghé thăm làng gốm Bàu Trúc – Nơi đặt “đất nở hoa” từ những đôi bàn tay tài hoa của những nghệ nhân gốm, Nơi đặt chất chứa cái hồn tương tự nét văn hóa nổi trội của dân tộc Chăm xưa. 

Khám phá nghệ thuật làm gốm ở Bàu Trúc

Hiện nay, làng gốm này có khoảng hơn 400 hộ gia đình cư. Trong đó có đến 80% còn liên tiếp theo nghề gốm. Họ đã mang đến hàng ngàn tác phẩm gốm cực kì bắt mắt, có kinh phí văn hóa và kinh phí thực ra cao, được không ít người yêu thích. 

Những quá trình làm gốm hoàn toàn thủ công

Nét độc đáo và nổi trội nhất của gốm Bàu Trúc đó đây là những sản phẩm này được hoàn thành hoàn toàn bằng thủ công. Áp dụng sức tay và chân là chủ yếu. Chúng mang nổi trội nghệ thuật cao với sự tỉ mỉ, tinh tế và sắc sảo và tinh tế trong từng nét chạm khắc của những nghệ nhân. 

Tham Quan Làng gốm Bàu Trúc Ninh Thuận 5

Ở lân cận đó, hoa văn trên gốm Bàu Trúc đây là những đường chạm khắc mang đậm nét văn hóa Chăm xưa. Chúng là tấm hình sông nước, chấm vỏ sò hay hoa văn móng tay độc đáo… Gốm Chăm Bàu Trúc thường có Color vàng đỏ, đỏ hồng, đen, xám xen lẫn những vệt nâu nổi trội. Chúng có tính “độc bản”.

Hiện nay, các sản phẩm gốm Bàu Trúc luôn có sự không giống nhau. Chúng đã lưu giữ lại cái hồn riêng mà không bất cứ làng gốm nào đã sở hữu được.

Nguyên liệu làm gốm được lấy từ bờ sông Quao

Một trong những những những bí quyết độc đáo góp phần tạo nên nét nổi trội của Làng gốm Bàu Trúc đây đây là nguyên liệu tạo ra chúng. Đất sét ở làng gốm này được lấy ở bờ sông Quao. Do đó, chúng có độ mịn và dẻo rất cao.

Áp dụng đất sét nung nung trộn với cát và nước tạo thành một tỷ lệ không thay đổi. Sau đó các nghệ nhân sẽ dùng chân hoặc tay để nhào nặn hỗn hợp đến khi đã sở hữu được độ dẻo tuyệt vời nhất nhất để làm nên các tác phẩm gốm.

lang gom bau truc 9

Không dùng bàn xoay để triển khai gốm

Ở nhiều làng gốm truyền thống cổ truyền khác, người ta thường sẽ dùng bàn xoay để triển khai gốm. Tuy nhiên, tại Làng gốm Bàu Trúc, các nghệ nhân vẫn cần sử dụng bàn cố định và thắt chặt và thắt chặt. Họ chủ yếu dùng tay xoay hay chuyển động và vận động và di chuyển người để tạo ra các tác phẩm gốm. Những nghệ nhân ở đây đã dùng chính đôi bàn tay của chính bản thân mình để tạo ra các sản phẩm đầy tính ứng dụng và nghệ thuật bắt mắt.

Sau khi tạo hình xong, sản phẩm gốm sẽ được vẽ, trang trí để tạo ra điểm mạnh. Những hoa văn trên sản phẩm khá đơn giản nhưng đầy tinh tế và sắc sảo và tinh tế. Chúng mang trên mình nét lôi cuốn rất lạ và rất riêng biệt.

lang gom bau truc (2)

Nung gốm “lộ thiên”

Gốm sau khi được chế tác xong sẽ được áp dụng quy trình tiến độ nung truyền thống cổ truyền ở nhiệt độ khoảng từ 5.000 độ C – 6.000 độ C. Chúng được nung trong vòng 6 giờ. Tuy nhiên, có một điểm nổi trội khi nung gốm ở Làng gốm Bàu Trúc. Chính là họ sẽ không nung trong lò mà nung lộ thiên (bên ngoài) để lấy khí oxy tuyệt vời nhất nhất.

lang gom bau truc 6

Sau khi nung 6 tiếng, gốm sẽ được lấy ra để phun màu. Loại màu này thường được chiết xuất từ trái dông, trái thị ở trên rừng chứ không phải màu hóa học. Sau đó chúng liên tiếp được nung lại trong vòng 2 giờ đồng hồ đeo tay nữa. Nhờ đó, gốm Bàu Trúc có màu nổi trội vàng đỏ, đỏ hồng, đen xám, vệt nâu rất bắt mắt. Chúng rất có công dụng trông rất rõ nét ràng vẻ long lanh của nền văn hóa Chăm Pa cổ truyền.

Nghệ thuật Làng gốm Bàu Trúc Ninh Thuận

Làng gốm Bàu Trúc (tiếng Chăm: Paley Hamu Trok) thuộc thị trấn Phước Dân, huyện Ninh Phước, tỉnh Ninh Thuận, cách thành phố Phan Rang – Tháp Chàm 10 km về hướng Nam, nằm ngay trên Quốc lộ 1A, Làng gốm Bàu Trúc được thẩm định là làng nghề cổ nhất Đông Nam Á còn bảo lưu khá tốt nhất truyền thống cổ truyền làm hoàn toàn bằng thủ công.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Suối Giếng Thuận Bắc Ninh Thuận ở đâu,đi chuyển,vẻ đẹp 2022

Bà con trong làng gốm Bàu Trúc đã lập cả đền thờ, tổ chức cúng tế long trọng để nhớ ơn của tổ nghề Poklong Chanh vào dịp lễ hội Kate hàng năm.

lang gom bau truc

Nhà trưng bày gốm Bàu Trúc nằm ngay trọng tâm làng, là điểm đến lựa chọn lựa chọn lý tưởng đối với du khách thập phương để ngắm nhìn và thưởng thức và thưởng thức người phái đẹp Chăm tỉ mỉ, nhịp nhàng thổi hồn vào từng thớ đất thành những sản phẩm gốm độc đáo. Nhà trưng bày rộng rãi, tọa lạc trên một trung tâm giải trí công viên xanh chừng 0,3 ha. Du khách sẽ cảm nhận thấy yêu mến trước một rừng gốm với phong phú khác nhau. Nhiều nhất là các bông hoa đủ vóc dáng sắc màu. Tiếp theo là những tháp hương được mô phỏng, các vũ nữ Apsara, bình, ấm nước, nồi niêu, chum vại…

Ninh Thuận có rất nhiều làng Chăm, nhưng chỉ riêng đất sét nung nung làng Bàu Trúc mới tạo nên được những đồ gốm nỏi tiếng. Những nghệ nhân chế tác, qua những hoa văn, họa tiết, hình thể, bố cục tổng quan tổng quan trên những tác phẩm như đã thổi hồn và nỗi lòng riêng của chính bản thân mình vào gốm.

lang gom

Để gia công ra những sản phẩm gốm Bàu Trúc, người ta đã dùng loại đất sét nung nung có độ dẻo cao thường được lấy từ các lớp đất nằm sâu ở triền sông Quao. Sau đó, đất được rửa sạch, đập nhuyễn, ngâm nước và nhồi với cát trắng xóa hạt nhỏ theo tỷ lệ: 2 đất sét nung nung – 1 cát. Sản phẩm gốm dù lớn hay nhỏ cũng rất được các nghệ nhân làm một cách tỉ mỉ, cận thận. 

Hoa văn trên gốm Bàu Trúc chủ yếu là hình răng cưa, khắc vạch, sóng nước, hoa văn thực vật, vỏ sò…Gốm Bàu Trúc không nung bằng lò, mà chất thành từng đống, ủ rơm rạ thủ công. Sau đó, bằng phương thức kết hợp pha màu, ém khói khi nung, các nghệ nhân tạo ra các vết màu loang bùng cháy trên từng sản phẩm gốm như: Vàng đỏ, đỏ hồng, đen xám, vệt nâu…

lang gom

Một chuyến du hành từ miền gió cát Nam Trung Bộ, vui chơi giải trí, điều tra, quan sát nghệ thuật chế tác, làng gốm của đồng bào dân tộc Chăm Bàu Trúc được đánh giá là “tour” du lịch thư giãn nhiều đam mê và hữu dụng cho bạn.

Nét tâm linh tín ngưỡng Làng gốm Bàu Trúc Ninh Thuận

Khác với những ngành nghề của rất nhiều người Việt tại Ninh Thuận trong tín ngưỡng tạ ơn tổ nghề. Nghề gốm của rất nhiều người Chăm tại làng Bàu Trúc có một sự ôn thờ, nhớn ơn sâu sắc với những người dân dân đã tạo ra nó. Vấn đề này được bộc lộ qua nghi lễ, nguyên tắc trong từng phần của việc tổ chức một ngày trọng đại.

Ngày 21 tháng 10 hàng năm (nhằm mục tiêu mục đích ngày mùng 3 tháng 7 Chăm lịch). là ngày giỗ tổ nghề của đồng bào Chăm tại làng Bàu Trúc. 

Những trải nghiệm lúc tới thăm làng gốm Bàu Trúc

Đến với Làng gốm Bàu Trúc, những các bạn sẽ không khỏi ngỡ ngàng trước một kho tàng trữ kho lưu trữ bảo tàng nhộn nhịp. Vị trí đây sở hữu hàng nghìn ngàn loại sản phẩm gốm với phong phú khác nhau.

Từ những sản phẩm được chế tác theo diện mạo đơn sơ, đơn giản và dễ dàng và đơn giản đến những sản phẩm kỳ công, điêu luyện trên từng đường nét. Chúng sẽ cho bạn cảm nhận thấy một bức tranh đồ văn hóa tổng thể độc đáo và mãnh liệt đã tồn tại hơn 800 năm qua của rất nhiều người Chăm

lang gom bau truc 11

Ở lân cận đó, đến tham quan Làng gốm Bàu Trúc, bạn không chỉ được theo dõi các nghệ nhân tạo hình, nhào nặn gốm bằng đôi bàn tay tài hoa, điêu luyện. Mà bạn còn rất có công dụng được trải nghiệm tự tay làm cho mình những sản phẩm gốm bắt mắt như một nghệ nhân thực thụ.

Những sản phẩm gốm dễ thương và đáng yêu và dễ thương và đáng yêu do chính tay bạn làm ra được đánh giá là một đặc sản nổi tiếng nhiều người biết đến Bàu Trúc vô cùng đặc thù đặc biệt ý nghĩa dành riêng cho bạn đấy.

Nếu như có dịp đi du lịch Ninh Thuận, ngoài tháp chàm Poklong Garai, bạn đừng quên ghé thăm làng gốm Bàu Trúc – Nơi đặt đất nở hoa những đôi bàn tay và những tác phẩm nghệ thuật gốm độc đáo này nhé. Vị trí đây sẽ chất chứa cái hồn tương tự nét văn hóa nổi trội của dân tộc Chăm xưa. Chắc chắn sẽ đưa tới cho bạn một chuyến du ngoạn với nhiều trải nghiệm và đam mê.

Chuyên Mục: Review Ninh Thuận

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Làng gốm Bàu Trúc Ninh Thuận

Review Du Lịch Việt Nam

Tác giả Review Du Lịch Việt Nam là một chuyên gia viết blog về du lịch tại Việt Nam. Họ có rất nhiều kinh nghiệm trong viết blog và đang đóng góp cho nhiều website nổi tiếng tại Việt Nam, trong đó có một số website nổi tiếng như: Du Lịch Việt Nam, Bản Đồ Du Lịch, Những Chuyến Đi Hay Nhất. See more Review Du Lịch Việt Nam

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button