Review Tham Quan Làng Dệt Thổ Cẩm Mỹ Nghiệp Ninh Thuận ở đâu,giá vé,check in 2021

CONG LANG MY NGHIEP

Làng dệt thổ cẩm Mỹ Nghiệp một trong hai làng nghề truyền thống của đồng bào Chăm Ninh Thuận.Ninh Thuận nổi tiếng với 02 làng nghề truyền thống của đồng bào Chăm. Cùng với làng nghề Gốm Bàu Trúc thì làng dệt thổ cẩm Mỹ Nghiệp là 1 trong 2 làng nghề truyền thống của đồng bào Chăm vô cùng đặc sắc với bản sắc mộc mạc, du khách phương xa không thể bỏ qua khi đến Ninh Thuận.

Làng Dệt Mỹ Nghiệp Ninh Thuận ở đâu?

Theo QL1A theo hướng từ trung tâm Tp. Phan Rang về phía Nam thì làng Dệt Mỹ Nghiệp cách Tp. Phan Rang 12km. Nằm tại địa chỉ: thị trấn Phước Dân, huyện Ninh Phước, tỉnh Ninh Thuận (đối diện bên đường so với làng Gốm Bàu Trúc)

Tham Quan Làng Dệt Thổ Cẩm Mỹ Nghiệp Ninh Thuận

Giá vé tham quan làng dệt Mỹ Nghiệp

Khi đến Làng Dệt Mỹ Nghiệp bạn sẽ được tận mắt chứng kiến nghệ nhân Mỹ Nghiệp biểu diễn cách làm một sản phẩm Thổ Cẩm. Cùng hàn huyên nghe nghệ nhân tâm sự chuyện nghề: những niềm vui và cả những trăn trở để bảo tồn một truyền thống văn hóa Chăm lâu đời đang bị mai một theo thời gian.

Bạn cũng có thể trực tiếp tham gia trải nghiệm ngồi khung Dệt để dệt các tấm thổ cẩm tại đây, chắc chắn đây là những kỉ niệm tuyệt vời khó quên tại vùng đất Nắng Panduranga.

Giá vé tham quan: miễn phí.

Lịch sử hình thành và phát triển Làng Dệt Thổ Cẩm Mỹ Nghiệp Ninh Thuận

Nghề dệt thổ cẩm của người Chăm tại vùng đất xứ Panduranga đã có từ rất lâu đời. Tuy nhiên, vải thổ cẩm lúc bấy giờ được dệt với hoa văn và cách thức vô cùng đơn giản. Ngoài những bộ trang phục thổ cẩm của vua, vương, quan lại, quý tộc và các giới phú hào thường được đính kèm thêm trang sức, còn lại thổ cẩm của dân thường vẫn được dệt rất thô sơ.

làng dệt Mỹ Nghiệp Ninh Thuận

Đến thế kỷ 17, bà Ponagar đã đặt chân đến vùng đất Panduranga và nhận thấy khí hậu nơi đây thích hợp cho việc trồng bông lấy tơ dệt vải. Chính vì thế, bà đã truyền lại nghề dệt cho Ong Xa và bà Chaleng là hai vợ chồng đang sinh sống ở làng Chaleng thời xưa (tức làng Mỹ Nghiệp ngày nay). Sau đó nghề dệt thổ cẩm chính thức trở thành nghề truyền thống mẹ truyền con nối tại ngôi làng này.

Tham Quan Làng Dệt Thổ Cẩm Mỹ Nghiệp Ninh Thuận1

Bằng sự sáng tạo, kết hợp khéo léo các hoa văn, màu sắc với nhau mà mỗi tấm vải thổ cẩm nơi đây đã dệt nên những giá trị nghệ thuật độc đáo góp phần vào sự đa dạng và sinh động trong nền văn hóa đậm sắc dân tộc. Cho đến nay, làng có đến 95% người dân sống bằng nghề dệt, trong đó có rất nhiều thợ lâu năm dày dặn kinh nghiệm với hơn 500 thợ dệt lành nghề phân thành hai nhiệm vụ chính là cắt may thổ cẩm và dệt vải.

Đến làng dệt thổ cẩm Mỹ Nghiệp ta nhận được giá trị gì?

Đến nơi đây, du khách sẽ chứng kiến tận mắt cách dệt sản phẩm thổ cẩm hết sức công phu và độc đáo. Đặc biệt, biết được cách phân biệt giữa hàng thổ cẩm dệt thủ công & dệt máy khác nhau như thế nào?

Đây là điều tuyệt vời nhất khi tận mắt được thấy các nghệ nhân dệt trực tiếp những tấm thổ cẩm, mỗi tấm thổ cẩm đều mang theo hoa văn, màu sắc đậm chất văn hóa Chăm và cả hồn của nghệ nhân Chăm gửi gắm trong từng sản phẩm. 

Lang-Det-My-Nghiep-Ninh-Thuan

Giữ gìn và phát triển nghề dệt thổ cẩm truyền thống …]

Từ khi nghề dệt thổ cẩm được bà Ponagar truyền dạy cho vợ chồng Ong Xa và bà Chaleng, sau đó được lan rộng mạnh mẽ đến người dân làng Mỹ Nghiệp. Nghề dệt thổ cẩm đã thể hiện nghề truyền thống mẹ truyền con nối. Chính vì vậy, một trong những đầu tiên phải có chính là những tiêu chuẩn đạo đức nghề nghiệp được Muk Thruh Palei [bà tổ quê hương] đặt ra cho phụ nữ Chăm để tạo ra những sản phẩm chất lượng nhất.

Dệt thổ cẩm truyền thống trên khung vuông của làng Chăm Mỹ Nghiệp Ninh Thuận

Bằng những điều này, sản phẩm thổ cẩm của làng Mỹ Nghiệp đã được nhiều người biết đến bởi chất lượng tốt và mẫu mã đa dạng. Vì thế mà nghề dệt truyền thống làng Mỹ Nghiệp đã được truyền bá rộng rãi từ các làng Hữu Đức, Chung Mỹ, Văn Lâm… ở Ninh Thuận đến các làng xa xôi nhất ở Bình Thuận. 

Xem Thêm:  Review du lịch Mũi Dinh Ninh Thuận ở đâu,nhiệm điểm tham quan,chơi gì ,ăn gì 2022

Tuy nhiên, nghề dệt truyền thống ở làng Mỹ Nghiệp có sự khác biệt là việc thêu dệt chính là thanh niên, còn con gái ngồi khung kéo sợi, khung cửi còn con trai cắt, may thành sản phẩm.

Trang phục các chức sắc được may từ thổ cẩm của làng Mỹ Nghiệp Ninh Thuận

Sự giữ gìn và phát triển nghề truyền thống làng dệt Mỹ Nghiệp được ấn định và phát triển mạnh nhất có thể xem là vào năm 1992. Đây là thời điểm được xem là giai đoạn hồi sinh khi cơ sở dệt thổ cẩm Chăm Inrahani của chị Thuận Thị Trụ được thành lập. 

Với sự hợp tác với các công ty may mặc ở thành phố Hồ Chí Minh và sự nhận thấy giá trị, ý nghĩa to lớn của làng nghề. Chính quyền các cấp ở trong tỉnh đã vận dụng linh hoạt những chủ trương và chính sách hỗ trợ và phát triển làng nghề của Nhà nước giúp người dân Mỹ Nghiệp có điều kiện đầu tư cơ sở vật chất để phát triển làng nghề. 

Nghề dệt thổ cẩm Chăm Ninh Thuận gắn liền với người phụ nữ

Từ đó đến đây, làng dệt thổ cẩm Chăm Mỹ Nghiệp đã góp phần vào việc giới thiệu sản phẩm văn hóa trong du lịch và góp phần phát triển văn hóa dân tộc Chăm trong tỉnh nói riêng và khu vực miền trung nói chung.

Quy trình dệt thổ cẩm xưa và nay

Từ xưa, để làm nên một sản phẩm thổ cẩm hoàn chỉnh thì khâu nguyên liệu là khâu nghệ nhân phải chuẩn bị vất vả nhất vì hoàn toàn làm bằng thủ công: từ công đoạn trồng bông, cán bông, kéo sợi, nhuộm màu (nhuộm màu là công đoạn khó nhất quyết định sản phẩm có chất lượng theo thời gian hay không? đây là bí quyết gia truyền riêng của từng gia đình), hoặc có gia đình nuôi tằm lấy tơ – làm sợi – lên màu… Sau đó, nghệ nhân mới đem sợi hoàn chỉnh để dệt thành phẩm. 

Ngày nay, nghệ nhân Chăm đỡ phải vất vả hơn với giai đoạn chuẩn bị nguyên liệu, người Chăm sử dụng chỉ màu có sẵn trên thị trường với ưu điểm giá thành rẻ, màu sắc phong phú, tiết kiệm được chi phí sản xuất và có nhiều thời gian hơn để chăm chút cho từng sản phẩm của mình tới tay người tiêu dùng.

Khăn choàng Chăm

Tham Quan làng dệt Mỹ Nghiệp Ninh Thuận 

Sản phẩm dệt thổ cẩm Mỹ Nghiệp

Ngày nay, đến với làng thổ cẩm Mỹ Nghiệp Ninh Thuận du khách có thể mua các sản phẩm thổ cẩm tương đối phong phú: nón, quần áo, ví tiền nam nữ, khăn choàng, giỏ xách, drap trải bàn…với giá thành rất phải chăng.

Hóa thân thành người dân tộc Chăm

Khi bạn đến thăm làng dệt Chăm Mỹ Nghiệp bạn sẽ được tận mắt chứng kiến quá trình dệt thổ cẩm với các loại chất liệu khác nhau, các sản phẩm khác nhau. Bạn được tận tay chạm vào ướm thử những tấm vải mềm mịn khá đặc trưng của làng dệt với những hoa văn cổ như Văn thần đèn, Siva, Rồng trời, chiêm ngưỡng những chiếc hoa đồng tựa bầu rượu rỗng dốc ngược,…Với sự tài hoa, sự chuyên nghiệp và khéo léo của người thợ dệt nơi đây, bạn sẽ được thấy họ dệt điêu liệu đến mức nào.

làng dệt Mỹ Nghiệp Ninh Thuận

Qua trải nghiệm này, bạn sẽ thấy được sự khó khăn, vất vả của những nghệ nhân dệt vải, được nghe những câu chuyện về lịch sử đồng bào người Chăm, phong tục tập quán độc đáo,… Qua đó, bạn sẽ hiểu sâu sắc hơn về một dân tộc đã tồn tại và phát triển hưng thịnh mà có thể chỉ khi mắt thấy tai nghe bạn phải trầm trồ rằng,…dân tộc Việt Nam có những làng nghề truyền thống cuốn hút đến nhường nào.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Suối Đa Nhông Ninh Thuận ở đâu,lưu trú,có gì 2022

Thỏa sức checkin trên các con đường làng dệt Mỹ Nghiệp Ninh Thuận

Những con đường vào làng được trang trí bằng các nét vẽ và màu sắc đa dạng, là điểm nhấn thú vị riêng, cũng là những”background” độc và lạ cho team “sống ảo” thỏa sức có ảnh đẹp.

làng dệt Mỹ Nghiệp Ninh Thuận

Đến làng dệt Mỹ Nghiệp Ninh Thuận nên mua quà gì?

Tại làng nghề Mỹ Nghiệp có vô số những món quà lưu niệm mà bạn có thể mua về làm quà như: những chiếc khăn, tấm áo, đôi giày, túi dệt thổ cẩm,…với đa dạng màu sắc để bạn lựa chọn làm quà. Chắc chắn rằng, những món vải, thổ cẩm độc đáo này sẽ rất khác biệt mà chỉ đồng bào người Chăm mới có, đây sẽ là những món quà đầy ý nghĩa cho bạn dành tặng người thân, bạn bè. Hơn hết là góp phần bảo tồn bản sắc truyền thông của đất nước Việt Nam.

làng dệt Mỹ Nghiệp Ninh Thuận

Trong thời đại công nghiệp hóa, hiện đại hóa, lớp trẻ càng bước vào kỉ nguyên công nghệ, việc gìn giữ cũng như bảo tồn bản sắc dân tộc trở thành vấn đề khiến ai nấy đều quan tâm, vậy mà nghề dệt làng Mỹ Nghiệp Ninh Thuận bằng hình thức thủ công vẫn được giữ gìn trọn vẹn và được nối truyền cho đến ngày nay. Điều đặc biệt, đây không chỉ là một nghề truyền thống dân tộc mà còn là nghề chứa đựng bao tinh hoa văn hóa đặc sắc.

Nếu là người con yêu đất Việt, có dịp đến Ninh Thuận bạn đừng quên ghé để làng nghề truyền thống này, để thêm hiểu biết lịch sử, góp một tay mình cũng bảo vệ nét đẹp độc đáo đã tồn tại lâu bền này nha. Viet Nam Jour tự hào vì có thể đồng hành cũng bạn trong công cuộc bảo tồn đó.

Nét độc đáo làng dệt thổ cẩm Mỹ Nghiệp

Làng dệt Mỹ Nghiệp vẫn giữ được các nét văn hóa độc đáo riêng của mình: cách dệt thổ cẩm ở đây vẫn làm hoàn toàn bằng thủ công, không có dấu hiệu của máy móc. Chỉ khi đến giai đoạn thành phẩm mới sử dụng máy may để lên khung hình cho sản phẩm được bền, đẹp và chắc chắn phù hợp với mục đích sử dụng.

Giai đoạn chuẩn bị nguyên liệu

Từ xưa, để làm nên một sản phẩm thổ cẩm hoàn chỉnh thì khâu nguyên liệu là khâu nghệ nhân phải chuẩn bị vất vả nhất vì hoàn toàn làm bằng thủ công: từ công đoạn trồng bông, cán bông, kéo sợi, nhuộm màu (nhuộm màu là công đoạn khó nhất quyết định sản phẩm có chất lượng theo thời gian hay không? đây là bí quyết gia truyền riêng của từng gia đình), hoặc có gia đình nuôi tằm lấy tơ – làm sợi – lên màu… Sau đó, nghệ nhân mới đem sợi hoàn chỉnh để dệt thành phẩm. 

Ngày nay, nghệ nhân Chăm đỡ phải vất vả hơn với giai đoạn chuẩn bị nguyên liệu, người Chăm sử dụng chỉ màu có sẵn trên thị trường với ưu điểm giá thành rẻ, màu sắc phong phú, tiết kiệm được chi phí sản xuất và có nhiều thời gian hơn để chăm chút cho từng sản phẩm của mình tới tay người tiêu dùng.

Các loại khung dệt thổ cẩm

Nghệ nhân sử dụng 2 loại khung dệt gỗ chính:

+ Khung dệt cao – dùng để dệt các khổ vải có đường kính nhỏ, được dệt chủ yếu làm viền điểm nhấn các sản phẩm lưu niệm: ví, túi xách, viền nón, balo…

Khung dệt cao

+ Khung dệt thấp (ngồi) dùng để dệt các khổ vải thổ cẩm có kích thước lớn. Với khung dệt này đòi hỏi người nghệ nhân phải có tay nghề cao và kinh nghiệm lâu năm để hoàn tất tấm thổ cẩm chỉnh chu cả về mặt hình thức và toát lên được hồn Chăm trong từng sản phẩm.

Làng thổ cẩm Mỹ Nghiệp

Đặc biệt, các nghệ nhân lớn tuổi trong làng vẫn lưu giữ được cách dệt các hoa văn cổ truyền thống quý giá: thần voi, thần siva…hoa văn này được dùng để dệt cho các vua chúa Champa xưa

Khi đến đây du khách được xem các nghệ nhân: cần mẫn luồng từng sợi chỉ trên khung dệt, kết hợp với cây dao gỗ ép chặt từng sợi chỉ một cùng với đôi bàn tay chuyển tiếp các hoa văn một cách điêu luyện tạo nên các sản phẩm thổ cẩm đẹp mắt và công phu.

Xem Thêm:  Review du lịch Vịnh Vĩnh Hy Ninh Thuận ở đâu,có gì,ăn gì,lưu trú 2022

Hoa văn bí truyền trên sản phẩm Mỹ Nghiệp

Đặc biệt, các nghệ nhân lớn tuổi trong làng vẫn lưu giữ được cách dệt các hoa văn cổ truyền thống quý giá: thần voi, thần sivahoa văn này được dùng để dệt cho các vua chúa Champa xưa. 

Khi đến đây du khách được xem các nghệ nhân: cần mẫn luồng từng sợi chỉ trên khung dệt, kết hợp với cây dao gỗ ép chặt từng sợi chỉ một cùng với đôi bàn tay chuyển tiếp các hoa văn một cách điêu luyện tạo nên các sản phẩm thổ cẩm đẹp mắt và công phu.

Det-My-Nghiep

Giai đoạn hoàn thiện sản phẩm Mỹ Nghiệp

Sau khi đã Dệt các tấm vải Thổ Cẩm hoàn chỉnh, đến giai đoạn này vẫn rất cần các bàn tay tinh tế lên khuôn cho từng sản phẩm theo đơn đặt hàng hay các sản phẩm bán trực tiếp tại cơ sở trong làng.

Giai đoạn này người làm nghề phải sử dụng Máy May để định hình cho sản phẩm được bền, đẹp và chắc chắn đúng với mục đích sử dụng và yêu cầu thẩm mĩ của người mua.

Hiện tại, khi bạn ghé thăm Làng Dệt Mỹ Nghiệp sẽ rất nhiều mặt hàng lưu niệm được bày bán. Bạn có thể mua sắm tại đây với giá thành rất hợp lý hoặc mua làm quà tặng cho người thân những món quà ý nghĩa.

những trải nghiệm thú vị khi đến tham quan làng dệt thổ cẩm Chăm truyền thống Mỹ Nghiệp Ninh Thuận …]

Một chuyến du lịch Ninh Thuận chắc chắn có nhiều nơi để đến. Tuy nhiên, với làng nghề cổ xưa nhất Đông Nam Á còn sót lại sau bao biến cố lịch sử thì nhất định phải đến đây một lần.

Tại đây, quý khách sẽ hiểu hơn về nét văn hóa trong đời sống thường ngày của đồng bào. Được tận mắt chứng kiến nghệ thuật dệt thổ cẩm theo cách thức nguyên bản từ xưa. Được lắng nghe những câu chuyện thăng trầm của những nghệ nhân mang sứ mệnh gìn giữ, phát huy nét đẹp của nghề. Và quan trọng được một lần trải nghiệm cách dệt thổ cẩm trên khung dệt cổ xưa.

Chuyến tham quan tại làng dệt thổ cẩm Chăm Mỹ Nghiệp còn nhiều điều thú vị khác. Để thêm sinh động, bạn có thể kết hợp với làng gốm Chăm Bàu Trúc và mô hình du lịch sinh thái văn hóa Sen Charai. Ở đây, không gian về một văn hóa độc đáo sẽ cho bạn những cái nhìn tuyệt đẹp.

Sản phẩm lưu niệm tại làng dệt thổ cẩm Mỹ Nghiệp

Sản phẩm Dệt Mỹ Nghiệp

Ngày nay, đến với Mỹ Nghiệp du khách có thể mua các sản phẩm thổ cẩm lưu niệm tương đối phong phú: nón, áo, ví tiền, khăn choàng, giỏ xách, drap trải bàn…với giá thành rất hợp lý để làm quà lưu niệm.

Mỗi sản phẩm Dệt Mỹ Nghiệp mang cả linh hồn dân tộc Chăm và tâm huyết của người nghệ nhân Chăm muốn duy trì và bảo tồn 01 truyền thống văn hóa Chăm lâu đời. 

Các điểm tham quan có thể kết hợp khi đến làng dệt Mỹ Nghiệp

  • Làng Gốm Bàu Trúc (nằm đối diện cổng làng Mỹ Nghiệp)
  • Làng sen Charaih (nằm cuối làng Dệt Mỹ Nghiệp)
  • Theo cung đường tỉnh lộ 703 thì có thể kết hợp tham quan: Vườn Nho Ba Mọi, Tháp Chàm Po Klong Garai
  • Theo QL1A trở về Tp. Phan Rang có thể ghé tham quan Cồn Cát Tuấn Tú

Mỗi sản phẩm Dệt Mỹ Nghiệp mang cả linh hồn dân tộc Chăm và tâm huyết của người nghệ nhân Chăm muốn duy trì và bảo tồn 01 truyền thống văn hóa Chăm lâu đời.Hãy một lần đến thăm “Làng Dệt Mỹ Nghiệp” khi về đến Ninh Thuận bạn nhé!

Chuyên Mục: Review Ninh Thuận

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Làng Dệt Thổ Cẩm Mỹ Nghiệp Ninh Thuận

Leave a Reply

Your email address will not be published.