Review Ninh Thuận

Review Tham Quan Làng Dệt Thổ Cẩm Mỹ Nghiệp Ninh Thuận ở đâu,giá vé,check in 2021

Làng dệt thổ cẩm Mỹ Nghiệp 1 trong những hai làng nghề truyền thống cổ truyền của đồng bào Chăm Ninh Thuận.Ninh Thuận nhiều người biết đến với 02 làng nghề truyền thống cổ truyền của đồng bào Chăm. Cùng với làng nghề Gốm Bàu Trúc thì làng dệt thổ cẩm Mỹ Nghiệp là 1 trong những những 2 làng nghề truyền thống cổ truyền của đồng bào Chăm vô cùng rực rỡ tỏa nắng với truyền thống cổ truyền mộc mạc, du khách phương xa dường như không còn điều gì khác bỏ qua lúc đến Ninh Thuận.

Làng Dệt Mỹ Nghiệp Ninh Thuận ở đâu?

Theo QL1A theo hướng từ giữa trung tâm Tp. Phan Rang về phía Nam thì làng Dệt Mỹ Nghiệp cách Tp. Phan Rang 12km. Nằm ở khu vực: thị trấn Phước Dân, huyện Ninh Phước, tỉnh Ninh Thuận (trái chiều bên đường nếu với làng Gốm Bàu Trúc)

Tham Quan Làng Dệt Thổ Cẩm Mỹ Nghiệp Ninh Thuận

Giá vé tham quan làng dệt Mỹ Nghiệp

Khi đến Làng Dệt Mỹ Nghiệp bạn sẽ được tận mắt tận mắt tận mắt chứng kiến nghệ nhân Mỹ Nghiệp màn màn biểu diễn cách làm một loại sản phẩm Thổ Cẩm. Cùng hàn huyên nghe nghệ nhân tâm sự chuyện nghề: những niềm vui và cả những trăn trở để bảo tồn một truyền thống cổ truyền văn hóa Chăm nhiều năm bây giờ hiện giờ đang bị mai một theo thời gian.

Bạn cũng luôn có thể trực tiếp tham gia trải nghiệm ngồi khung Dệt để dệt các tấm thổ cẩm tại đây, chắc như đinh đóng cột chính là những kỉ niệm tuyệt đối hoàn hảo và hoàn hảo và tuyệt vời nhất nhất khó quên tại vùng đất Nắng Panduranga.

Giá vé tham quan: không tính phí.

Lịch sử hình thành và đột phá nâng tầm phát triển Làng Dệt Thổ Cẩm Mỹ Nghiệp Ninh Thuận

Nghề dệt thổ cẩm của các người Chăm tại vùng đất xứ Panduranga đã có không ít từ rất nhiều năm. Tuy nhiên, vải thổ cẩm hiện giờ được dệt với hoa văn và cách thức vô cùng đơn giản và dễ dàng. Ngoài những bộ trang phục thổ cẩm của vua, vương, quan lại, quý tộc và các giới phú hào thường được đính kèm thêm trang sức, còn lại thổ cẩm của dân thường vẫn được dệt rất thô sơ.

làng dệt Mỹ Nghiệp Ninh Thuận

Đến thế kỷ 17, bà Ponagar đã đặt chân đến vùng đất Panduranga và nhận thấy khí hậu Vị trí đây phù hợp cho việc trồng bông lấy tơ dệt vải. Chính vì thế, bà đã truyền lại nghề dệt cho Ong Xa và bà Chaleng là hai bà vợ chồng đang sinh sống và làm việc ở làng Chaleng thời xưa (tức làng Mỹ Nghiệp ngày nay). Sau đó nghề dệt thổ cẩm chính thức trở thành nghề truyền thống cổ truyền mẹ truyền con nối tại ngôi làng này.

Tham Quan Làng Dệt Thổ Cẩm Mỹ Nghiệp Ninh Thuận1

Bằng sự sáng tạo, phối phối kết hợp khéo léo các hoa văn, Color cùng với nhau mà mỗi tấm vải thổ cẩm Vị trí đây đã dệt nên những giá thành nghệ thuật và thẩm mỹ khác nhau đóng góp thêm phần vào sự nhiều mẫu mã và sinh động trong nền văn hóa đậm sắc dân tộc. Cho tới thời điểm này, làng có đến 95% người dân sống bằng nghề dệt, trong đó có không ít thợ lâu năm dày dặn kinh nghiệm với hơn 500 thợ dệt lành nghề phân thành hai trách nhiệm chính là cắt may thổ cẩm và dệt vải.

Đến làng dệt thổ cẩm Mỹ Nghiệp ta nhận được giá thành gì?

Đến Vị trí đây, du khách sẽ tận mắt tận mắt chứng kiến tận mắt cách dệt sản phẩm thổ cẩm hết sức công phu và khác nhau. Đặc biệt, biết được cách phân biệt giữa hàng thổ cẩm dệt thủ công & dệt máy khác nhau như thế nào?

Xem Thêm:  Review tham quan Mũi Đá Vách Ninh Thuận ở đâu,giá vé,vẻ đẹp 2022

Chính là điều tuyệt đối hoàn hảo và hoàn hảo và tuyệt vời nhất nhất nhất khi tận mắt được thấy các nghệ nhân dệt trực tiếp những tấm thổ cẩm, mỗi tấm thổ cẩm đều mang theo hoa văn, Color đậm chất văn hóa Chăm và cả hồn của nghệ nhân Chăm gửi gắm trong từng sản phẩm. 

Lang-Det-My-Nghiep-Ninh-Thuan

Giữ gìn và đột phá nâng tầm phát triển nghề dệt thổ cẩm truyền thống cổ truyền …]

Từ khi nghề dệt thổ cẩm được bà Ponagar truyền dạy cho bà vợ chồng Ong Xa và bà Chaleng, sau đó được mở rộng ra thoải mái tự tin đến người dân làng Mỹ Nghiệp. Nghề dệt thổ cẩm đã dấu hiệu nghề truyền thống cổ truyền mẹ truyền con nối. Chính vì thế, 1 trong những những thứ nhất phải có chính là những tiêu chuẩn đạo đức nghề nghiệp được Muk Thruh Palei [bà tổ quê hương] dẫn ra cho phái nữ Chăm để tạo ra những sản phẩm chất lượng nhất.

Dệt thổ cẩm truyền thống trên khung vuông của làng Chăm Mỹ Nghiệp Ninh Thuận

Bằng những điều này, sản phẩm thổ cẩm của làng Mỹ Nghiệp đã được không ít người biết đến bởi chất lượng rất chất lượng và vóc dáng nhiều mẫu mã. Bởi vậy mà nghề dệt truyền thống cổ truyền làng Mỹ Nghiệp đã được truyền bá thoáng rộng từ các làng Hữu Đức, Chung Mỹ, Văn Lâm… ở Ninh Thuận đến các làng xa xôi nhất ở Bình Thuận. 

Tuy nhiên, nghề dệt truyền thống cổ truyền ở làng Mỹ Nghiệp có sự không giống nhau là việc thêu dệt chính là người trẻ tuổi, còn con gái ngồi khung kéo sợi, khung cửi còn con trai cắt, may thành sản phẩm.

Trang phục các chức sắc được may từ thổ cẩm của làng Mỹ Nghiệp Ninh Thuận

Sự giữ gìn và đột phá nâng tầm phát triển nghề truyền thống cổ truyền làng dệt Mỹ Nghiệp được ấn định và đột phá nâng tầm phát triển uy lực nhất có công dụng xem là vào năm 1992. Chính là thời điểm được nhìn nhận là giai đoạn hồi sinh khi cơ sở dệt thổ cẩm Chăm Inrahani của chị Thuận Thị Trụ được thành lập. 

Với sự hợp tác với các công ty may mặc ở thành phố Hồ Chí Minh và sự nhận thấy giá thành, nổi trội đặc biệt ý nghĩa to lớn của làng nghề. Chính quyền các cấp ở trong tỉnh đã dùng linh hoạt những chủ trương và chính sách bổ trợ và đột phá nâng tầm phát triển làng nghề của Nhà nước giúp người dân Mỹ Nghiệp có điều kiện kèm theo đi kèm theo đầu tư góp vốn góp vốn đầu tư cơ sở vật chất để đột phá nâng tầm phát triển làng nghề. 

Nghề dệt thổ cẩm Chăm Ninh Thuận gắn liền với người phụ nữ

Từ đó đến đây, làng dệt thổ cẩm Chăm Mỹ Nghiệp đã đóng góp thêm phần vào vấn dẫn ra mắt sản phẩm văn hóa trong du lịch và đóng góp thêm phần đột phá nâng tầm phát triển văn hóa dân tộc Chăm trong tỉnh nói riêng và trung bộ bộ Tóm lại.

Quy trình dệt thổ cẩm xưa và nay

Từ xưa, để trở nên một loại sản phẩm thổ cẩm hoàn chỉnh thì khâu nhiên liệu là khâu nghệ nhân phải chuẩn bị vất vả nhất vì hoàn toàn làm bằng thủ công: từ quy trình trồng bông, cán bông, kéo sợi, nhuộm màu (nhuộm màu là quy trình khó nhất bỏ ra đưa ra quyết định sản phẩm có chất lượng theo thời gian hay không? chính là bí quyết gia truyền riêng của từng hộ dân cư), hoặc có hộ dân cư nuôi tằm lấy tơ – làm sợi – lên màu… Sau đó, nghệ nhân mới đem sợi hoàn chỉnh để dệt thành phẩm. 

Ngày nay, nghệ nhân Chăm đỡ phải vất vả hơn với giai đoạn chuẩn bị nhiên liệu, người Chăm cần sử dụng chỉ màu có sẵn trên thị trường với ưu điểm kinh phí rẻ, Color nhiều chủng loại, tiết kiệm được chi phí sản xuất và có nhiều thời gian hơn để chăm chút cho từng sản phẩm của mình tới tay quý khách.

Khăn choàng Chăm

Tham Quan làng dệt Mỹ Nghiệp Ninh Thuận 

Sản phẩm dệt thổ cẩm Mỹ Nghiệp

Ngày nay, đến với làng thổ cẩm Mỹ Nghiệp Ninh Thuận du khách có công dụng mua các sản phẩm thổ cẩm tương đối nhiều chủng loại: nón, quần áo, ví tiền nam nữ, khăn choàng, giỏ xách, drap trải bàn…với kinh phí rất phải chăng.

Hóa thân thành người dân tộc Chăm

Khi bạn đến thăm làng dệt Chăm Mỹ Nghiệp bạn sẽ được tận mắt tận mắt tận mắt chứng kiến quy trình tiến độ dệt thổ cẩm với phong phú chất liệu khác nhau, các sản phẩm khác nhau. Bạn được tận tay chạm vào ướm thử những tấm vải mềm mịn khá đặc điểm của làng dệt với những hoa văn cổ như Văn thần đèn, Siva, Rồng trời, chiêm ngưỡng những chiếc hoa đồng tựa bầu rượu rỗng dốc ngược,…Với sự tài hoa, sự chuyên nghiệp và khéo léo của các người thợ dệt Vị trí đây, bạn sẽ được thấy họ dệt điêu liệu đến mức độ độ nào.

làng dệt Mỹ Nghiệp Ninh Thuận

Qua trải nghiệm này, những các bạn sẽ thấy được sự khó khăn, vất vả của những nghệ nhân dệt vải, được nghe những câu chuyện về lịch sử đồng bào người Chăm, phong tục tập quán khác nhau,… Qua đó, những các bạn sẽ hiểu sâu sắc hơn về một dân tộc đã sống sót và đột phá nâng tầm phát triển hưng thịnh mà có công dụng chỉ khi mắt thấy tai nghe bạn rất cần phải trầm trồ rằng,…dân tộc Việt Nam có những làng nghề truyền thống cổ truyền hấp dẫn đến nhường nào.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Bãi tắm Bà Điên Ở đâu trong vùng vịnh Vĩnh Hy? Đường đi 2023

Thỏa sức checkin trên các tuyến phố làng dệt Mỹ Nghiệp Ninh Thuận

Những tuyến phố vào làng được trang trí bằng các nét vẽ và Color nhiều mẫu mã, là ưu điểm yêu thích riêng, cũng này là những”background” độc và lạ cho team “sống ảo” thỏa sức có tấm hình đẹp.

làng dệt Mỹ Nghiệp Ninh Thuận

Đến làng dệt Mỹ Nghiệp Ninh Thuận nên lựa chọn mua quà gì?

Tại làng nghề Mỹ Nghiệp có rất nhiều những món quà lưu niệm mà tất cả chúng ta cũng luôn tồn tại thể mua về làm quà như: những chiếc khăn, tấm áo, đôi giày, túi dệt thổ cẩm,…với nhiều mẫu mã Color để bạn lựa chọn làm quà. Chắc chắn rằng, những món vải, thổ cẩm khác nhau này sẽ rất không giống nhau mà chỉ đồng bào người Chăm mới có, đây được coi là những món quà đầy nổi trội đặc biệt ý nghĩa cho bạn dành tặng kèm người thân, bạn hữu. Hơn hết là đóng góp thêm phần bảo tồn truyền thống cổ truyền truyền thông của đất nước Việt Nam.

làng dệt Mỹ Nghiệp Ninh Thuận

Trong thời đại công nghiệp hóa, hiện đại hóa, lớp trẻ càng bước vào kỉ nguyên công nghệ, việc gìn giữ giống hệt như như bảo tồn truyền thống cổ truyền dân tộc trở thành vấn đề khiến ai nấy đều gây được sự lưu ý, vậy mà nghề dệt làng Mỹ Nghiệp Ninh Thuận bằng hình thức thủ công vẫn được giữ gìn trọn vẹn và được nối truyền cho đến ngày nay. Điều đặc thù, đây không chỉ là một nghề truyền thống cổ truyền dân tộc mà còn là nghề chứa đựng bao tinh hoa văn hóa rực rỡ tỏa nắng.

Nếu là người con yêu đất Việt, có dịp đến Ninh Thuận bạn hãy nhờ rằng ghé để làng nghề truyền thống cổ truyền này, để thêm hiểu biết lịch sử, góp một tay mình cũng bảo đảm an toàn nét xinh khác nhau đã sống sót lâu bền này nha. Viet Nam Jour tự hào vì có công dụng sát cánh đồng hành sát cánh đồng hành cũng bạn trong công cuộc bảo tồn đó.

Nét khác nhau làng dệt thổ cẩm Mỹ Nghiệp

Làng dệt Mỹ Nghiệp vẫn giữ được các nét văn hóa khác nhau riêng của mình: cách dệt thổ cẩm ở đây vẫn tiến hành hoàn toàn bằng thủ công, đã hết biểu lộ của máy móc. Chỉ lúc đến giai đoạn thành phẩm mới cần sử dụng máy may để lên cơ thể cho sản phẩm được bền, đẹp và chắc như đinh đóng cột phù hợp với mục đích cần sử dụng.

Giai đoạn chuẩn bị nhiên liệu

Từ xưa, để trở nên một loại sản phẩm thổ cẩm hoàn chỉnh thì khâu nhiên liệu là khâu nghệ nhân phải chuẩn bị vất vả nhất vì hoàn toàn làm bằng thủ công: từ quy trình trồng bông, cán bông, kéo sợi, nhuộm màu (nhuộm màu là quy trình khó nhất bỏ ra đưa ra quyết định sản phẩm có chất lượng theo thời gian hay không? chính là bí quyết gia truyền riêng của từng hộ dân cư), hoặc có hộ dân cư nuôi tằm lấy tơ – làm sợi – lên màu… Sau đó, nghệ nhân mới đem sợi hoàn chỉnh để dệt thành phẩm. 

Ngày nay, nghệ nhân Chăm đỡ phải vất vả hơn với giai đoạn chuẩn bị nhiên liệu, người Chăm cần sử dụng chỉ màu có sẵn trên thị trường với ưu điểm kinh phí rẻ, Color nhiều chủng loại, tiết kiệm được chi phí sản xuất và có nhiều thời gian hơn để chăm chút cho từng sản phẩm của mình tới tay quý khách.

Nhiều chủng loại khung dệt thổ cẩm

Nghệ nhân cần sử dụng 2 loại khung dệt gỗ chính:

+ Khung dệt cao – dùng để dệt các khổ vải có đường kính nhỏ dại dại, được dệt chủ yếu làm viền ưu điểm các sản phẩm lưu niệm: ví, túi xách, viền nón, túi túi balo…

Khung dệt cao

+ Khung dệt thấp (ngồi) dùng để dệt các khổ vải thổ cẩm có kích thước lớn. Với khung dệt này đòi hỏi người nghệ nhân phải có tay nghề cao và kinh nghiệm lâu năm để hoàn tất tấm thổ cẩm chỉnh chu cả về mặt hình thức và toát lên được hồn Chăm trong từng sản phẩm.

Làng thổ cẩm Mỹ Nghiệp

Đặc biệt, các nghệ nhân lớn tuổi trong làng vẫn lưu giữ được cách dệt các hoa văn truyền thống cổ truyền truyền thống cổ truyền thống quý giá: thần voi, thần siva…hoa văn này được dùng để dệt cho các vua chúa Champa xưa

Xem Thêm:  Review Tham Quan cánh đồng hoa thì là Ninh Thuận ở đâu, giá vé, vẻ đẹp 2023

Khi đến đây du khách được nhìn nhận các nghệ nhân: siêng năng luồng từng sợi chỉ trên khung dệt, phối phối kết hợp với cây dao gỗ ép chặt từng sợi chỉ một cùng với đôi bàn tay chuyển tiếp các hoa văn một cách điêu luyện tạo nên các sản phẩm thổ cẩm đẹp mắt và công phu.

Hoa văn bí truyền trên sản phẩm Mỹ Nghiệp

Đặc biệt, các nghệ nhân lớn tuổi trong làng vẫn lưu giữ được cách dệt các hoa văn truyền thống cổ truyền truyền thống cổ truyền thống quý giá: thần voi, thần sivahoa văn này được dùng để dệt cho các vua chúa Champa xưa. 

Khi đến đây du khách được nhìn nhận các nghệ nhân: siêng năng luồng từng sợi chỉ trên khung dệt, phối phối kết hợp với cây dao gỗ ép chặt từng sợi chỉ một cùng với đôi bàn tay chuyển tiếp các hoa văn một cách điêu luyện tạo nên các sản phẩm thổ cẩm đẹp mắt và công phu.

Det-My-Nghiep

Giai đoạn hoàn thiện xong sản phẩm Mỹ Nghiệp

Sau khi đã Dệt các tấm vải Thổ Cẩm hoàn chỉnh, đến giai đoạn này vẫn rất cần các bàn tay tinh tế lên khuôn cho từng sản phẩm theo đơn mua sắm hay các sản phẩm bán trực tiếp tại cơ sở trong làng.

Giai công đoạn này người làm nghề phải cần sử dụng Máy May để định hình cho sản phẩm được bền, đẹp và chắc như đinh đóng cột đúng với mục đích cần sử dụng và yêu cầu thẩm mĩ của quý khách.

Hiện tại, khi tất cả chúng ta ghé thăm Làng Dệt Mỹ Nghiệp sẽ rất nhiều mặt hàng lưu niệm được bày bán. Chúng ta rất có thể mua sắm và chọn lựa và chọn lựa tại đây với kinh phí rất hợp lý hoặc mua làm quà tặng kèm cho người thân những món quà nổi trội đặc biệt ý nghĩa.

những trải nghiệm yêu thích lúc đến tham quan làng dệt thổ cẩm Chăm truyền thống cổ truyền Mỹ Nghiệp Ninh Thuận …]

Một chuyến du lịch Ninh Thuận chắc như đinh đóng cột có nhiều Vị trí để đến. Tuy nhiên, với làng nghề truyền thống nhất Đông Nam Á còn lại sau bao biến cố lịch sử thì không chuyển biến phải đến đây một lần.

Ở chỗ này, quý quý khách hàng sẽ hiểu hơn về nét văn hóa trong cuộc sống đời thường của đồng bào. Được tận mắt tận mắt tận mắt chứng kiến nghệ thuật và thẩm mỹ dệt thổ cẩm theo cách thức nguyên bản từ xưa. Được lắng nghe những câu chuyện thăng trầm của những nghệ nhân mang sứ mệnh gìn giữ, phát huy nét xinh của nghề. Và quan trọng được một lần trải nghiệm cách dệt thổ cẩm trên khung dệt truyền thống.

Chuyến tham quan tại làng dệt thổ cẩm Chăm Mỹ Nghiệp còn rất nhiều điều yêu thích khác. Để thêm sinh động, tất cả chúng ta cũng luôn tồn tại thể phối phối kết hợp với làng gốm Chăm Bàu Trúc và mô hình du lịch sinh thái văn hóa Sen Charai. Ở đây, khoảng trống về một văn hóa khác nhau sẽ cho bạn những cái nhìn đẹp tuyệt vời.

Sản phẩm lưu niệm tại làng dệt thổ cẩm Mỹ Nghiệp

Sản phẩm Dệt Mỹ Nghiệp

Ngày nay, đến với Mỹ Nghiệp du khách có công dụng mua các sản phẩm thổ cẩm lưu niệm tương đối nhiều chủng loại: nón, áo, ví tiền, khăn choàng, giỏ xách, drap trải bàn…với kinh phí rất hợp lý để triển khai quà lưu niệm.

Mỗi sản phẩm Dệt Mỹ Nghiệp mang cả linh hồn dân tộc Chăm và tâm huyết của các người nghệ nhân Chăm muốn bảo dưỡng và bảo tồn 01 truyền thống cổ truyền văn hóa Chăm nhiều năm. 

Những điểm tham quan có công dụng phối phối kết hợp lúc đến làng dệt Mỹ Nghiệp

  • Làng Gốm Bàu Trúc (nằm trái chiều cổng làng Mỹ Nghiệp)
  • Làng sen Charaih (nằm cuối làng Dệt Mỹ Nghiệp)
  • Theo cung đường tỉnh lộ 703 thì có công dụng phối phối kết hợp tham quan: Vườn Nho Ba Mọi, Tháp Chàm Po Klong Garai
  • Theo QL1A quay trở lại Tp. Phan Rang có công dụng ghé tham quan Cồn Cát Tuấn Tú

Mỗi sản phẩm Dệt Mỹ Nghiệp mang cả linh hồn dân tộc Chăm và tâm huyết của các người nghệ nhân Chăm muốn bảo dưỡng và bảo tồn 01 truyền thống cổ truyền văn hóa Chăm nhiều năm.Hãy một lần đến thăm “Làng Dệt Mỹ Nghiệp” khi quay trở lại đến Ninh Thuận bạn nhé!

Chuyên Mục: Review Ninh Thuận

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Làng Dệt Thổ Cẩm Mỹ Nghiệp Ninh Thuận

Review Du Lịch Việt Nam

Tác giả Review Du Lịch Việt Nam là một chuyên gia viết blog về du lịch tại Việt Nam. Họ có rất nhiều kinh nghiệm trong viết blog và đang đóng góp cho nhiều website nổi tiếng tại Việt Nam, trong đó có một số website nổi tiếng như: Du Lịch Việt Nam, Bản Đồ Du Lịch, Những Chuyến Đi Hay Nhất. See more Review Du Lịch Việt Nam

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button