Review Thanh Hóa

Review Khám Phá Kinh Thành Cổ Lam Kinh Thanh Hóa, Ở Đâu, Đường Đi, Kiến Trúc 2022

Kinh Thành Cổ Lam Kinh ở chỗ nào?

Kinh Thành Cổ Lam Kinh (huyện Thọ Xuân, Thanh Hoá) dường như không chỉ giữ được nguyên vẹn các công trình xây dựng của triều đại Nhà Hậu Lê, mà còn lưu giữ cả các câu truyện truyền thuyết mang đầy Color kín đáo của một triều đại phong kiến được nhìn nhận là hưng thịnh hạng sang trong lịch sử Việt Nam.

Kinh Thành Cổ Lam Kinh rộng 200 ha (huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa) là địa chỉ anh hùng Lê Lợi dựng cờ khởi nghĩa chống quân Minh xâm lược. Sau khi chiến thắng, năm 1428, Lê Lợi lấy niên hiệu Lê Thái Tổ, đặt tên nước là Đại Việt. Bức ảnh: Công Đạt

Kinh Thành Cổ Lam Kinh1


Truyền thuyết về Kinh Thành Cổ Lam Kinh Thanh Hóa

Khu di tích lịch sử Kinh Thành Cổ Lam Kinh không riêng gì quyến rũ khách du lịch trong và ngoài nước bởi bản vẽ xây dựng khác biệt đậm chất Á Đông của khu kinh thành cổ, mà còn nhiều khách tham quan bởi các câu truyện truyền thuyết mang Color kín đáo tại khu lăng tẩm của rất nhiều Vua chúa thời Hậu Lê.

Trước tiên phải nói đến là Vĩnh Lăng (lăng vua Lê Thái Tổ). Lăng được thành lập trên một dải đất bằng phẳng phương pháp điện Lam Kinh 50m, phần bên trước có minh đường thoáng rộng và bình phong là núi Chúa, phía đằng sau có gối tựa núi Dầu, hai bên tả, hữu có hai dãy núi tạo thế “hổ phục rồng chầu”.

Bố cục tổng quan và phong phương pháp mai táng của Vĩnh lăng đơn giản dễ dàng nhưng tôn nghiêm. Lăng đắp đất hình lập phương, bao vây xây chèn bằng đá đục ở ngoài trời, có kích thước 4,4 x 1m.

Kinh Thành Cổ Lam Kinh2

Trước Lăng có hai hàng tượng quan hầu và tượng các con giống tạc bằng đá dựng tại đây để trấn trạch (bốn đôi con giống đối nhau theo thứ tự hai nghê, hai con Ngữa, hai tê giác, hai hổ).

Bia Vĩnh Lăng được dựng phương pháp lăng 300m, bằng đá trầm tích biển nguyên khối cao 2,97m; rộng1,94m; dày 0,27m; đặt trên lưng một con rùa lớn cũng được tạc từ đá trầm tích biển nguyên khối có chiều dài 3,46m; rộng 1,9m; cao 0,94m bao gồm đế.

Cũng tại khu Vĩnh Lăng này còn có sống sót truyền thuyết về cây ổi cười, tạo lên sự kín đáo cho vùng đất Lam Kinh. Du khách chỉ cần áp dụng ngón tay cù nhẹ lên thân cây, thì đồng loạt cây ổi đều rung lên như có một cơn gió mạnh thổi qua. Chuyện về cây ổi biết cười khởi đầu từ hơn 10 năm về trước, do một khách du lịch vô tình bắt gặp. Không chỉ body toàn thân cười khi có một số người chạm vào vào, cây ổi còn đưa đến một cảm nghĩ thoải mái và dễ chịu khác lạ nếu khách du lịch nắm tay vào cành và nhắm mắt lại tĩnh tâm.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Động Từ Thức Thanh Hóa, Ở Đâu, Truyền Thuyết Từ A-Z 2022

Cũng tọa lạc trong khu quần thể lăng mộ, cây lim cổ thụ có tuổi thọ khoảng 600 năm tuổi, tốt nhất nhì rừng Lam Kinh, được gọi bằng tên gọi “cây lim hiến thân”.

Kinh Thành Cổ Lam Kinh3

Chuyện kể lại rằng, cây lim đang xanh tươi, khỏe mạnh đột ngột trút hết lá đi xa ngay lúc dự án công trình phục hồi phỏng dựng Chính điện Lam Kinh được phê duyệt năm 2010. Thân và cành lim được ước chừng đầy đủ kích cỡ để gia công một bộ gồm: cột cái, cột quân, cột góc và thượng lương để đáp ứng Lễ phạt mộc thi công hoàng cung vào tháng 10 cùng năm.

Đường kính phần gốc cây lim trùng khớp với chân đá tảng cột cái (trên dưới 0,8m), phần ngọn khoảng 0,65cm, vừa với chân đá tảng cột quân. Những sự trùng hợp về kích thước đó được đồn đoán rằng, có vẻ như cây Lim sinh ra để tiến hành sứ mệnh của 600 năm sau đây là phỏng dựng lại hoàng cung cho hậu thế.


Kiến Trúc Kinh Thành Cổ Lam Kinh Thanh Hóa

Kinh Thành Cổ Lam Kinh vốn dĩ là đất Lam Sơn, quê nhà đất của anh hùng Lê Lợi (1385-1433), là địa chỉ nghĩa quân Lam Sơn dựng cờ khởi nghĩa chống giặc Minh (1418-1428). Năm 1428, Lê Lợi lên ngôi nhà vua (Lê Thái Tổ), lập nên vương triều Hậu Lê, đóng đô ở Thăng Long (Đông Kinh), mở ra thời kỳ nâng tầm phát triển mới cho đất nước Đại Việt. Năm 1430, Lê Thái Tổ thay tên vùng đất Lam Sơn thành Lam Kinh (Tây Kinh). Kể từ đó, các bản vẽ xây dựng điện, miếu… cũng buổi đầu được thành lập ở chỗ này, gắn kèm với hai công dụng chính: Điểm dừng chân của rất nhiều vua Lê lúc trở về cúng bái tổ tiên ông bà, cùng theo đó, cũng chính là địa chỉ ở của quan lại và quân lính thư­ờng trực trông coi Lam Kinh; Khu triệu tập lăng mộ của tổ tiên ông bà, các vị vua, hoàng thái hậu nhà Lê và một số trong những quan lại trong hoàng tộc.

Thành điện Lam Kinh xưa được thành lập theo vị trí “tọa sơn hướng thủy”, một chuẩn mức vàng trong phong thủy của rất nhiều người Á Đông. Phía Bắc của kinh thành dựa trên núi Dầu, phía Nam nhìn ra sông Chu, có núi Chúa làm bình phong, phía Đông là rừng Phú Lâm, còn phía Tây được đảm bảo bởi núi Hương và núi Hàm Rồng.

Xem Thêm:  Review Khám Phá Thác Cổng Trời Thanh Hóa, Ở Đâu, Đường Đi, Có Gì Chi Tiết Từ A-Z 2022
Kinh Thành Cổ Lam Kinh4

Khu hoàng thành, hoàng cung và thái miếu của kinh thành Lam Kinh vẫn được không thay đổi vẹn cho tới ngày nay, với phương pháp bố trí hình bàn cờ gồm khu ngọ môn, sân rồng, chính điện, thái miếu…

Cây cầu Bạch (tên thường gọi xưa là cầu Tiên Loan Kiều) bắc trên sông Ngọc là đường đi chính dẫn khách du lịch vào thăm Kinh thành cổ Lam Kinh. Cầu được thiết kế theo mẫu mã bản vẽ xây dựng khác biệt phổ biến ở các nước nhiệt đới gió mùa vùng Á Đông, đây là thượng gia hạ kiều tức trên nhà, dưới cầu.

Trên sông Ngọc có bắc một cây cầu tên là Tiên Loan Kiều hình cánh cung, còn sống sót tên thường gọi là Cầu Bạch. Cầu uốn cong bắc qua sông Ngọc, tọa lạc trên trục đường chính đưa vào khu giữa trung tâm chính điện Lam Kinh. Bức ảnh: Thanh Giang

Qua cầu khoảng 50m tới một giếng cổ, trước đây có thả sen. Nước giếng trong xanh quanh năm không cạn, bờ Bắc được lát bậc đá lên xuống, đáp ứng nhu cầu nước cho điện Lam Kinh. Bức ảnh: Công Đạt

Muốn vào khu chính điện, khách phải trải qua Ngọ môn có 3 gian, gian giữa rộng 4,6 m, gian bên rộng 3,5 mét. Nền Ngọ môn rộng 11m, dài hơn 14m, có 3 cửa đi ra vào. Cửa giữa rộng 3,6 m, cửa hai bên rộng 2,74 m và được bố trí hàng cột vị trí trung tâm. Đặc thù của bốn cột giữa là kích thước lớn, 2 lần bán kính chân cột 78 cm. Bức ảnh: Thanh Giang

Tọa lạc trong quần thể trước tiên, Ngọ môn được các nhà nghiên cứu về bản vẽ xây dựng cổ đánh giá và thẩm định là một công trình xây dựng bản vẽ xây dựng khá mô hình, địa thế căn cứ vào bề rộng của nền Ngọ môn và xét về mật độ mô hình các công trình xây dựng bản vẽ xây dựng toàn khu hoàng cung.

Kinh Thành Cổ Lam Kinh5

Ngọ môn có hai con Nghê bằng đá đứng canh. Nền Ngọ môn rộng 11m dài 14,10 mét, có 3 cửa đi ra vào. Cửa giữa rộng 3,6m, cửa hai bên rộng 2,74m và được bố trí ở hàng cột vị trí trung tâm. Đặc thù của bốn cột giữa là rất lớn, 2 lần bán kính chân cột đo được 78 cm. Ngọ môn có 3 gian, gian giữa rộng 4,60m, gian bên rộng 3,50m.

Qua Ngọ môn vào tới sân rồng (còn sống sót tên thường gọi là sân chầu). Sân trải rộng rãi bề ngang chính điện và tới sát thềm hai nhà tả vu và hữu vu với tổng diện tích 3.539,2m² (rộng 58,5 mét; dài 60,5 mét).

Xem Thêm:  Review Du Lịch Pù Luông Thanh Hóa, Ở Đâu, có gì, đường đi, ăn gì? chi tiết từ A-Z 2022

Sân rồng là lối đi vào khu chính điện, gồm 3 toà điện lớn xây trên nền đất rộng, cao 1,8m nếu với sân rồng, bề ngang 38m, chiều sâu 46m.

Từ sân rồng tăng trưởng chính điện là một thềm lớn, rộng 5 mét có 9 bậc với 3 lối lên, có bề rộng không bằng nhau, lối giữa rộng 1,8m, lối bên rộng 1,21m, được bày diễn trang trí hình rồng tạc tròn, thân uốn khúc,…


Giá vé tham quan Kinh Thành Cổ Lam Kinh Thanh Hóa

Người lớn: 30.000đ/ lượt người

Trẻ em từ 8 tuổi tới 15 tuổi, người cao tuổi : 15.000đ/ lượt người (Có sách vở và giấy tờ pháp luật đi kèm theo)


Phương thức dịch rời tới Kinh Thành Cổ Lam Kinh Thanh Hóa

Xe khách

So với các bạn rất thích dịch rời bằng xe khách, bạn cũng xuất hiện thể lựa chọn nhà xe Hùng Hoa với giá vé chỉ tầm 140.000VNĐ. Nhà xe này còn có khởi hành ở bến Mỹ Đình và Nước Ngầm. Tần suất chạy của xe này cũng khá là nhiều ( mỗi bến 2 chuyến/ngày)

Hoặc bạn cũng xuất hiện thể lựa chọn nhà xe Hùng Phương khởi nguồn từ bến xe Yên Nghĩa, giá vé tương tự như giá vé nhà xe Hùng Hoa. Nhưng nhà xe này tần suất chạy chỉ có 1 chuyến/ngày nên tất cả chúng ta nhớ cảnh báo giờ chạy đề phòng bị nhỡ xe nhé.

Xe máy

Nếu bạn rất thích dịch rời bằng xe gắn máy từ TP. hà Nội thì có nhiều lối đi cho bạn lựa chọn. Dưới đấy là phương pháp dịch rời ngắn nhất mà Tico Travel muốn trình bày cho các “phượt thủ”. Trước tiên bạn đi theo P. Xã Đàn và Giải Phóng tới QL1A tại Hoàng Liệt. Sau đó bạn đi chạy dọc theo ĐCT TP. hà Nội – Ninh Bình/ĐCT01 và QL1A tới Nguyễn Hiệu tại Đông Hương, Thành phố Thanh Hoá. Sau đó bạn đi chạy dọc theo đại lộ 47 là sẽ tới khu di tích lịch sử Lam Kinh rồi.


Clip review Kinh Thành Cổ Lam Kinh Thanh Hóa


Cảnh báo khi tham quan Kinh Thành Cổ Lam Kinh Thanh Hóa

  • Mặc trang phục tương thích với cảnh quan, không lựa chọn trang phục phản cảm, gây mất mỹ quan hay ảnh hưởng đến nghệ thuật và thẩm mỹ khi tham quan di tích lịch sử Lam Kinh
  • Không tự ý sờ vào hiện vật, đồ vật thời cổ xưa trong di tích lịch sử.
  • Tuân thủ các quy tắc của khu di tích lịch sử.
  • Nên tới đây vào buổi sáng để rất có khả năng tham quan hết đồng loạt khu di tích lịch sử và né được cái nắng của Thanh Hóa.
  • Bạn nhớ đưa theo kem chống lóa và kính râm để đảm bảo da và mắt trước ánh nắng mặt trời nhé.

Chuyên Mục: Review Thanh Hóa

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Khám phá kinh thành cổ Lam Kinh

Review Du Lịch Việt Nam

Tác giả Review Du Lịch Việt Nam là một chuyên gia viết blog về du lịch tại Việt Nam. Họ có rất nhiều kinh nghiệm trong viết blog và đang đóng góp cho nhiều website nổi tiếng tại Việt Nam, trong đó có một số website nổi tiếng như: Du Lịch Việt Nam, Bản Đồ Du Lịch, Những Chuyến Đi Hay Nhất. See more Review Du Lịch Việt Nam

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button