Review Khám Phá Kinh Thành Cổ Lam Kinh Thanh Hóa, Ở Đâu, Đường Đi, Kiến Trúc 2022

Kinh Thanh Co Lam Kinh2

Kinh Thành Cổ Lam Kinh ở đâu?

Kinh Thành Cổ Lam Kinh (huyện Thọ Xuân, Thanh Hoá) đã không chỉ giữ được nguyên vẹn những công trình của triều đại Nhà Hậu Lê, mà còn lưu giữ cả những câu chuyện truyền thuyết mang đầy màu sắc huyền bí của một triều đại phong kiến được coi là hưng thịnh cao cấp trong lịch sử Việt Nam.

Kinh Thành Cổ Lam Kinh rộng 200 ha (huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa) là nơi anh hùng Lê Lợi dựng cờ khởi nghĩa chống quân Minh xâm lược. Sau khi thắng cuộc, năm 1428, Lê Lợi lấy niên hiệu Lê Thái Tổ, đặt tên nước là Đại Việt. Hình ảnh: Công Đạt

Kinh Thành Cổ Lam Kinh1


Truyền thuyết về Kinh Thành Cổ Lam Kinh Thanh Hóa

Khu di tích Kinh Thành Cổ Lam Kinh không chỉ mê hoặc khách tham quan trong và ngoài nước bởi kiến trúc độc đáo đậm màu Á Đông của khu kinh thành cổ, mà còn thu hút khách tham quan bởi những câu chuyện truyền thuyết mang màu sắc huyền bí tại khu lăng tẩm của những Vua chúa thời Hậu Lê.

Trước tiên phải kể đến là Vĩnh Lăng (lăng vua Lê Thái Tổ). Lăng được xây dựng trên một dải đất phẳng phiu phương thức điện Lam Kinh 50m, phía trước có minh đường rộng rãi và bình phong là núi Chúa, phía sau có gối tựa núi Dầu, hai bên tả, hữu có hai dãy núi tạo thế “hổ phục rồng chầu”.

Bố cục và phong phương thức mai táng của Vĩnh lăng đơn giản nhưng tôn nghiêm. Lăng đắp đất hình lập phương, xung quanh xây chèn bằng đá đục ở bên phía ngoài, có kích thước 4,4 x 1m.

Kinh Thành Cổ Lam Kinh2

Trước Lăng có hai hàng tượng quan hầu và tượng những con giống tạc bằng đá dựng ở đây để trấn trạch (bốn đôi con giống đối nhau theo thứ tự hai nghê, hai ngựa, hai tê giác, hai hổ).

Bia Vĩnh Lăng được dựng phương thức lăng 300m, bằng đá trầm tích biển nguyên khối cao 2,97m; rộng1,94m; dày 0,27m; đặt trên lưng một con rùa to rất được tạc từ đá trầm tích biển nguyên khối có chiều dài 3,46m; rộng 1,9m; cao 0,94m kể cả đế.

Cũng tại khu Vĩnh Lăng này có tồn tại truyền thuyết về cây ổi cười, tạo lên sự huyền bí cho vùng đất Lam Kinh. Du khách chỉ cần dùng ngón tay cù nhẹ lên thân cây, thì toàn bộ cây ổi đều rung lên như có một cơn gió mạnh thổi qua. Chuyện về cây ổi biết cười bắt đầu từ hơn 10 năm về trước, do một khách tham quan tình cờ phát hiện. Không chỉ toàn thân cười khi có người chạm vào vào, cây ổi còn mang lại một cảm nghĩ thoải mái khác lạ nếu khách tham quan nắm tay vào cành và nhắm mắt lại tĩnh tâm.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Động Từ Thức Thanh Hóa, Ở Đâu, Truyền Thuyết Từ A-Z 2022

Cũng tọa lạc trong khu quần thể lăng mộ, cây lim cổ thụ có tuổi thọ khoảng 600 năm tuổi, cao nhất nhì rừng Lam Kinh, được gọi bằng cái tên “cây lim hiến thân”.

Kinh Thành Cổ Lam Kinh3

Chuyện kể lại rằng, cây lim đang xanh tươi, khỏe mạnh đột nhiên trút hết lá ra đi ngay khi dự án phục hồi phỏng dựng Chính điện Lam Kinh được phê duyệt năm 2010. Thân và cành lim được ước lượng đủ kích thước để làm một bộ gồm: cột cái, cột quân, cột góc và thượng lương để phục vụ Lễ phạt mộc khởi công cung điện vào tháng 10 cùng năm.

Đường kính phần gốc cây lim trùng khớp với chân đá tảng cột cái (xấp xỉ 0,8m), phần ngọn khoảng 0,65cm, vừa với chân đá tảng cột quân. Những sự trùng hợp về kích thước này được đồn đoán rằng, dường như cây Lim sinh ra để thực hiện sứ mệnh của 600 năm sau đó là phỏng dựng lại cung điện cho hậu thế.


Kiến Trúc Kinh Thành Cổ Lam Kinh Thanh Hóa

Kinh Thành Cổ Lam Kinh vốn là đất Lam Sơn, quê nhà của anh hùng Lê Lợi (1385-1433), là nơi nghĩa quân Lam Sơn dựng cờ khởi nghĩa chống giặc Minh (1418-1428). Năm 1428, Lê Lợi lên ngôi hoàng đế (Lê Thái Tổ), lập nên vương triều Hậu Lê, đóng đô ở Thăng Long (Đông Kinh), mở ra thời kỳ phát triển mới cho quốc gia Đại Việt. Năm 1430, Lê Thái Tổ đổi tên vùng đất Lam Sơn thành Lam Kinh (Tây Kinh). Kể từ đó, những kiến trúc điện, miếu… cũng bắt đầu được xây dựng tại đây, gắn với hai chức năng chính: Điểm nghỉ chân của những vua Lê khi về cúng bái tổ tiên, đồng thời, cũng là nơi ở của quan lại và quân lính thư­ờng trực trông coi Lam Kinh; Khu tập trung lăng mộ của tổ tiên, những vị vua, hoàng thái hậu nhà Lê và một số quan lại trong hoàng tộc.

Thành điện Lam Kinh xưa được xây dựng theo địa thế “tọa sơn hướng thủy”, một tiêu chuẩn vàng trong phong thủy của những người Á Đông. Phía Bắc của kinh thành dựa vào núi Dầu, phía Nam nhìn ra sông Chu, có núi Chúa làm bình phong, phía Đông là rừng Phú Lâm, còn phía Tây được bảo vệ bởi núi Hương và núi Hàm Rồng.

Xem Thêm:  Review Thiền Viện Hàm Rồng Thanh Hóa, Ở Đâu, Kiến Trúc, Chi Tiết Từ A-Z 2022
Kinh Thành Cổ Lam Kinh4

Khu hoàng thành, cung điện và thái miếu của kinh thành Lam Kinh vẫn được giữ nguyên vẹn cho đến ngày nay, với phương thức sắp xếp hình bàn cờ gồm khu ngọ môn, sân rồng, chính điện, thái miếu…

Cây cầu Bạch (tên gọi xưa là cầu Tiên Loan Kiều) bắc trên sông Ngọc là lối đi chính dẫn khách tham quan vào thăm Kinh thành cổ Lam Kinh. Cầu được làm theo kiểu dáng kiến trúc độc đáo thông dụng ở những nước nhiệt đới vùng Á Đông, đó là thượng gia hạ kiều tức trên nhà, dưới cầu.

Trên sông Ngọc có bắc một cây cầu tên là Tiên Loan Kiều hình cánh cung, còn tồn tại tên gọi là Cầu Bạch. Cầu uốn cong bắc qua sông Ngọc, tọa lạc trên trục đường chính dẫn vào khu trung tâm chính điện Lam Kinh. Hình ảnh: Thanh Giang

Qua cầu khoảng 50m đến một giếng cổ, trước kia có thả sen. Nước giếng trong xanh quanh năm không cạn, bờ Bắc được lát bậc đá lên xuống, đáp ứng nước cho điện Lam Kinh. Hình ảnh: Công Đạt

Muốn vào khu chính điện, khách phải đi qua Ngọ môn có 3 gian, gian giữa rộng 4,6 m, gian bên rộng 3,5m. Nền Ngọ môn rộng 11m, dài hơn 14m, có 3 cửa ra vào. Cửa giữa rộng 3,6 m, cửa hai bên rộng 2,74 m và được sắp xếp hàng cột chính giữa. Đặc điểm của bốn cột giữa là kích thước to, đường kính chân cột 78 cm. Hình ảnh: Thanh Giang

Tọa lạc trong quần thể thứ nhất, Ngọ môn được những nhà nghiên giúp về kiến trúc cổ đánh giá là một công trình kiến trúc khá quy mô, căn cứ vào chiều rộng của nền Ngọ môn và xét về tỷ lệ quy mô những công trình kiến trúc toàn khu cung điện.

Kinh Thành Cổ Lam Kinh5

Ngọ môn có hai con Nghê bằng đá đứng canh. Nền Ngọ môn rộng 11m dài 14,10m, có 3 cửa ra vào. Cửa giữa rộng 3,6m, cửa hai bên rộng 2,74m và được sắp xếp ở hàng cột chính giữa. Đặc điểm của bốn cột giữa là rất to, đường kính chân cột đo được 78 cm. Ngọ môn có 3 gian, gian giữa rộng 4,60m, gian bên rộng 3,50m.

Qua Ngọ môn vào đến sân rồng (còn tồn tại tên gọi là sân chầu). Sân trải rộng khắp bề ngang chính điện và đến sát thềm hai nhà tả vu và hữu vu với tổng diện tích 3.539,2m² (rộng 58,5m; dài 60,5m).

Xem Thêm:  Review Du Lịch Làng Cổ Đông Sơn Thanh Hóa, Ở Đâu, Đường Đi, Chi Tiết Từ A-Z 2022

Sân rồng là lối vào khu chính điện, gồm 3 toà điện to xây trên nền đất rộng, cao 1,8m so với sân rồng, bề ngang 38m, chiều sâu 46m.

Từ sân rồng đi lên chính điện là một thềm to, rộng 5m có 9 bậc với 3 lối lên, có chiều rộng không bằng nhau, lối giữa rộng 1,8m, lối bên rộng 1,21m, được trang trí hình rồng tạc tròn, thân uốn khúc,…


Giá vé tham quan Kinh Thành Cổ Lam Kinh Thanh Hóa

Người to: 30.000đ/ lượt người

Trẻ em từ 8 tuổi đến 15 tuổi, người cao tuổi : 15.000đ/ lượt người (Có giấy tờ pháp lý kèm theo)


Phương thức dịch chuyển đến Kinh Thành Cổ Lam Kinh Thanh Hóa

Xe khách

Nếu như với những bạn muốn dịch chuyển bằng xe khách, bạn cũng có thể lựa chọn nhà xe Hùng Hoa với giá vé chỉ khoảng 140.000VNĐ. Nhà xe này có xuất phát ở bến Mỹ Đình và Nước Ngầm. Tần suất chạy của xe này cũng tương đối là nhiều ( mỗi bến 2 chuyến/ngày)

Hoặc bạn cũng có thể lựa chọn nhà xe Hùng Phương xuất phát từ bến xe Yên Nghĩa, giá vé cũng tương tự như giá vé nhà xe Hùng Hoa. Nhưng nhà xe này tần suất chạy chỉ có 1 chuyến/ngày nên chúng ta nhớ chú ý giờ chạy đề phòng bị nhỡ xe nhé.

Xe máy

Nếu bạn muốn dịch chuyển bằng xe máy từ TP. hà Nội thì có rất nhiều đường đi cho bạn lựa chọn. Dưới đây là phương thức dịch chuyển ngắn nhất mà Tico Travel muốn giải bày cho những “phượt thủ”. Trước tiên bạn đi theo P. Xã Đàn và Giải Phóng đến QL1A tại Hoàng Liệt. Sau đó bạn đi dọc theo ĐCT TP. hà Nội – Ninh Bình/ĐCT01 và QL1A đến Nguyễn Hiệu tại Đông Hương, Thành phố Thanh Hoá. Sau đó bạn đi dọc theo quốc lộ 47 là sẽ đến khu di tích Lam Kinh rồi.


Clip review Kinh Thành Cổ Lam Kinh Thanh Hóa


Lưu ý khi tham quan Kinh Thành Cổ Lam Kinh Thanh Hóa

  • Mặc trang phục phù hợp với phong cảnh, không lựa chọn trang phục phản cảm, gây mất mỹ quan hay liên quan tới thẩm mỹ khi tham quan di tích Lam Kinh
  • Không tự ý sờ vào hiện vật, đồ cổ trong di tích.
  • Tuân thủ những quy định của khu di tích.
  • Nên đến đây vào buổi sáng để có thể tham quan hết toàn bộ khu di tích và tránh được cái nắng của Thanh Hóa.
  • Bạn nhớ mang theo kem chống nắng và kính râm để bảo vệ da và mắt trước ánh sáng mặt trời nhé.

Chuyên Mục: Review Thanh Hóa

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Khám phá kinh thành cổ Lam Kinh

Leave a Reply

Your email address will not be published.