Review Khu lưu niệm Nguyễn Du Hà Tĩnh nơi lưu giữ hồn cốt của một Đại thi hào 2021

A1 2 1

Khu lưu niệm Nguyễn Du ở đâu?

Khu lưu niệm Đại thi hào Nguyễn Du thuộc làng Tiên Điền (huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh), nơi lưu giữ cuộc đời, sự nghiệp và những chứng tích về dòng họ Nguyễn Tiên Điền. Nơi đây, mỗi năm đã thu hút hàng nghìn đoàn khách về nghiên giúp, tham quan, học tập.

Khu di tích quốc gia nổi biệt Nguyễn Du tọa lạc trên diện tích hơn 4ha, tọa lạc bên Quốc lộ 8B, thuộc xã Tiên Điền, huyện Nghi Xuân. Bao gồm quần thể những di tích của dòng họ Nguyễn với bề dày lịch sử trên 400 năm.

Khu lưu niệm Nguyễn Du Hà Tĩnh

Nguyễn Du là ai?

Nguyễn Du (1765 – 1820), tên chữ là Tố Như, hiệu là Thanh Hiên, quê là làng Tiên Điền, huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh. Ông xuất thân trong hộ gia đình quý tộc, có cha là Nguyễn Nghiễm, từng giữ chức Tể tướng dưới triều Lê – Trịnh.

Năm Quý Mão 1783, Nguyễn Du dự khoa thi Hương ở trường Sơn Nam và đậu Tam trường (Tú tài). Mặc dù từng làm quan nhưng ông lại được hậu thế đánh giá cao ở sự nghiệp văn chương với những tác phẩm thơ chữ Hán hay chữ Nôm, có thể kể đến như: 

  • Thơ chữ Hán: Thanh Hiên thi tập, Nam Trung tạp ngâm, Bắc hành tạp lục…
  • Thơ chữ Nôm: Đoạn Trường Tân Thanh, Văn tế thập loại chúng sinh, Văn tế Trường Lưu nhị nữ…
khu di tích Nguyễn Du

Nguyễn Du mất ở Huế năm 1820. Đến 1824, người ta cải táng ông và đưa về quê nhà Tiên Điền, Hà Tĩnh.

Lịch sử xây dựng khu di tích Nguyễn Du 

Ngôi nhà thờ Nguyễn Du được xây dựng năm 1825 tại quê nhà của ông ở xóm Tiền Giáp. Hơn 400 sinh sống tại xã Tiên Điền, con cháu dòng họ Nguyễn Tiên Điền đã xây dựng nên một số đền, chùa, văn bia, cầu cống, đình làng…

Đến năm 1962, khi quyết định xây dựng khu di tích, Bộ Văn hóa truyền thống, Thể thao và Du lịch tỉnh Hà Tĩnh đã cho phục dựng và làm mới nhiều công trình. Di tích Nguyễn Du hiện nay có tổng diện tích khoảng 28.562m2, thuộc địa bàn thôn Hồng Lam, xã Tiên Điền, huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh. 

khu di tích Nguyễn Du1

Những năm gần đây, khu lưu niệm Nguyễn Du đã được đầu tư theo hướng trở thành một khu du lịch quốc gia và trở thành điểm du lịch Hà Tĩnh về văn hóa truyền thống – lịch sử thu hút đông đảo khách du lịch trong và ngoài nước.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Vườn quốc gia Pù Mát Hà Tĩnh ở đâu,có gì,ăn gì,tour 2022

Cách thức dịch chuyển đến khu di tích Nguyễn Du

Khu di tích Nguyễn Du Hà Tĩnh được xây dựng để những văn sĩ, nho sĩ và khách du lịch trong và ngoài nước yêu quý Truyện Kiều và cụ Nguyễn Du đến thắp hương tưởng niệm. 

Cách thức dịch chuyển đến khu di tích Nguyễn Du như sau:

  • Từ TP. Vinh: Theo đường quốc lộ 1A, qua cầu Bến Thủy là đến địa phận thị trấn Xuân An, huyện Nghi Xuân Hà Tĩnh. Du khách tiếp tục đi theo quốc lộ 8B khoảng 4km là đến khu di tích đại thi hào Nguyễn Du. 
  • Từ TP. Hà Tĩnh: Theo đường quốc lộ 1A về phía Bắc 45km, đến thị trấn Xuân An, rẽ phải theo biển hướng dẫn, đi khoảng 6km là đến khu di tích Nguyễn Du.

Khám phá Khu lưu niệm Nguyễn Du

Khu lưu niệm cụ Nguyễn Du được xây dựng để những nho sỹ, văn sỹ và khách du lịch trong và ngoài nước yêu thích Truyện Kiều, ngưỡng mộ cụ Nguyễn Du – một Đại thi hào dân tộc, một Danh nhân văn hóa truyền thống thế giới đến thắp hương tưởng niệm. Đây là khu di tích văn hóa truyền thống tọa lạc trong quần thể di tích dòng họ Nguyễn ở Tiên Điền.

Quần thể di tích này là một tổ hợp kể cả nhiều di tích như đền thờ Đại Vương tiến sĩ Nguyễn Huệ; đền thờ Nguyễn Nghiễm, Nguyễn Trọng; đàn tế Nguyễn Quỳnh; 2 ngôi nhà Tư văn; khu mộ đại thi hào Nguyễn Du, bảo tàng Nguyễn Du và nhà thờ Nguyễn Du.

Khu di tích Đại thi hào Nguyễn Du2

Ngôi nhà thờ Nguyễn Du được xây dựng vào năm 1825, ngay trên mảnh vườn nhà cụ thuộc xóm Tiền Giáp. Bên trong có bàn thờ xây bằng vôi cát, phía trên có treo bức hoành phi đề 4 chữ “Hồng sơn thế phả” do Hoàng Phù Phái, tước trung hiếu đại phu đời nhà Thanh tặng vào năm thứ 55 triều Càn Long (1790) cùng bài vị bằng đá có khắc dòng chữ “Thanh Hiên Nguyễn Tiên Sinh”.

Khu di tích Đại thi hào Nguyễn Du3

Cạnh bên nhà thờ Nguyễn Du là bảo tàng nguyễn Du – nơi trưng bày nhiều tài liệu, hiện vật gốc quý liên quan trực tiếp đến cuộc đời và sự nghiệp của đại thi hào Nguyễn Du.

Đến Khu lưu niệm cụ Nguyễn Du, khách du lịch vừa có dịp được ngắm nhìn phong cảnh nơi đây vừa có dịp được tìm hiểu thêm về giá trị văn hóa truyền thống lịch sử, tính nhân văn của quần thể di tích Nguyễn Tiên Điền. Nổi bật, nếu đến đây vào những ngày đầu xuân, khách du lịch sẽ được thưởng thức những đêm thơ Nguyễn Du tại nhà Tư văn trong Khu lưu niệm Nguyễn Du.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Vườn quốc gia Vũ Quang Hà Tĩnh ở đâu,có gì,di chuyển,động thực vật 2022

Nổi bật trong quần thể di tích này là bảo tàng Nguyễn Du với rất nhiều tài liệu, hiện vật gốc rất là quý giá, liên quan đến cuộc đời và sự nghiệp của nhà thơ.

Khu lưu niệm Nguyễn Du Hà Tĩnh4

Nhằm tôn vinh những giá trị văn hóa truyền thống mà Đại thi hào Nguyễn Du để lại cho quê nhà, dân tộc và văn hóa truyền thống thế giới, hàng năm tại Khu di tích thường tổ chức nhiều hoạt động văn hóa truyền thống như những cuộc bình thơ, bình Kiều, diễn Kiều; tọa đàm văn chương; trao đổi về điển tích Truyện Kiều;..

Nổi bật, nếu đến đây vào những ngày đầu xuân, khách du lịch sẽ được thưởng thức những đêm thơ Nguyễn Du tại nhà Tư văn trong Khu lưu niệm Nguyễn Du.

Những người đã trót yêu những vần thơ lục bát của Kiều, hay chỉ đơn giản là ngưỡng mộ tài năng của vị Đại thi hào dân tộc, đều chọn đây là địa điểm ổn định phải đến mỗi khi có dịp đặt chân đến vùng đất của núi Hồng, sông La hùng vĩ và thơ mộng.

Thăm quan bên trong khu di tích Đại thi hào Nguyễn Du

Khu di tích Nguyễn Du tọa lạc trong quần thể di tích dòng họ Nguyễn ở Tiên Điền. Quần thể này kể cả nhiều di tích như đền thờ Đại Vương tiến sĩ Nguyễn Huệ; đền thờ Nguyễn Nghiễm, Nguyễn Trọng; đàn tế Nguyễn Quỳnh; 2 ngôi nhà Tư Văn; khu mộ đại thi hào Nguyễn Du, bảo tàng Nguyễn Du và nhà thờ Nguyễn Du.

khu di tích Nguyễn Du5

Nổi bật tại khu di tích là bức tượng cụ Nguyễn Du được đúc bằng đồng với độ cao từ bệ tượng lên đến đỉnh tượng là 4m, được làm bằng đồng, khăn đóng áo dài, tay cầm bút lông, toát lên thần thái nho nhã của Đại thi hào dân tộc.

khu di tích Nguyễn Du6

Tiếp đến là ngôi nhà thờ Nguyễn Du được xây dựng vào 1825. Bàn thờ được xây bằng vôi cát, phía trên là bài vị bằng đá khắc dòng chữ “Thanh Hiên Nguyễn Tiên Sinh” và bức hoành phi đề 4 chữ “Hồng Sơn thế phả” được Hoàng Phù Phái đời nhà Thanh triều Càn Long trao tặng. 

khu di tích Nguyễn Du7

Đi sâu vào bên trong khu di tích là khu tưởng niệm Nguyễn Du với nhà tiếp khách và bảo tàng. Nơi đây lưu giữ hơn 1.000 hiện vật, tư liệu về Nguyễn Du và dòng họ Nguyễn Tiên Điền: những bản Kiều Nôm cổ, nghiên mực, chén uống trà, móc treo mũ áo,…

khu di tích Nguyễn Du8

Ghé thăm di tích lịch sử Hà Tĩnh – Nguyễn Du, khách du lịch trong và ngoài nước được nghe thuyết minh về khu di tích Nguyễn Du và tìm hiểu về những giá trị di sản văn hóa truyền thống to to mà Đại thi hào và Truyện Kiều đã để lại.

Xem Thêm:  Review Tham Quan đồi chè Kỳ Trung Hà Tĩnh ở đâu,đường đi,check in 2022

Khu trưng bày sách hiện có hơn 500 ấn phẩm nghiên giúp thân thế, sự nghiệp của Nguyễn Du. Nổi bật hơn, tại đây còn lại thêm 47 bản sưu tập Truyện Kiều bằng chữ Hán và chữ Nôm được số hóa từ bản Truyện Kiều năm 1866.

khu di tích Nguyễn Du9

Bên trong khu lưu niệm Nguyễn Du còn được đặt 2 bức đại tự. Phía trên có đề ”Hồng Sơn phế tổ” do đại thần nhà Thanh tặng dòng họ Nguyễn Tiên Điền, có ý nghĩa là dòng dõi nổi tiếng dưới chân núi Hồng. Phía dưới là ”Thiên môn tái đăng”, có nghĩa là lên cửa trời do Chu Lễ cháu 24 đời của Chu Công tặng Nguyễn Đề năm 1795.

khu di tích Nguyễn Du10

Về phần mộ cụ Nguyễn Du, nhiều người đặt khúc mắc không biết mộ Nguyễn Du ở đâu. Sau rất nhiều lần di dời, con cháu của cụ hiện đã cải táng và đưa cụ đến xứ Đồng Cùng, giữa một vùng cát rộng.

Chuyên Mục: Review Hà Tĩnh

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Khu lưu niệm Nguyễn Du, nơi lưu giữ hồn cốt của một Đại thi hào

Leave a Reply

Your email address will not be published.