Review Hà Tĩnh

Review Khu lưu niệm Nguyễn Du Hà Tĩnh nơi lưu giữ hồn cốt của một Đại thi hào 2021

Khu lưu niệm Nguyễn Du ở chỗ nào?

Khu lưu niệm Đại thi hào Nguyễn Du thuộc làng Tiên Điền (huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh), nơi lưu giữ cuộc sống, công danh sự nghiệp và các chứng tích về dòng họ Nguyễn Tiên Điền. Nơi đây, mỗi năm đã hấp dẫn hàng ngàn đoàn khách về nghiên cứu, tham quan, học hành.

Khu di tích lịch sử đất nước nổi trội Nguyễn Du tọa lạc trên diện tích hơn 4ha, tọa lạc bên Quốc lộ 8B, thuộc xã Tiên Điền, huyện Nghi Xuân. Bao gồm quần thể các di tích lịch sử của dòng họ Nguyễn với bề dày lịch sử trên 400 năm.

Khu lưu niệm Nguyễn Du Hà Tĩnh

Nguyễn Du ai đã?

Nguyễn Du (1765 – 1820), tên chữ là Tố Như, hiệu là Thanh Hiên, quê là làng Tiên Điền, huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh. Ông xuất thân trong hộ dân cư quý tộc, có cha là Nguyễn Nghiễm, từng giữ chức Tể tướng dưới triều Lê – Trịnh.

Năm Quý Mão 1783, Nguyễn Du dự khoa thi Hương ở trường Sơn Nam và đậu Tam trường (Tú tài). Tuy nhiên từng làm quan nhưng ông lại được hậu thế thẩm định và đánh giá cao ở công danh sự nghiệp văn chương với các tác phẩm thơ chữ Hán hay chữ Nôm, rất có khả năng kể tới như: 

  • Thơ chữ Hán: Thanh Hiên thi tập, Nam Trung tạp ngâm, Bắc hành tạp lục…
  • Thơ chữ Nôm: Đoạn Trường Tân Thanh, Văn tế thập loại chúng sinh, Văn tế Trường Lưu nhị nữ…
khu di tích Nguyễn Du

Nguyễn Du mất ở Huế năm 1820. Tới 1824, người ta cải táng ông và đưa về quê hương Tiên Điền, Hà Tĩnh.

Lịch sử thành lập khu di tích lịch sử Nguyễn Du 

Ngôi nhà thời thánh Nguyễn Du được thành lập năm 1825 tại quê hương của ông ở xóm Tiền Giáp. Hơn 400 sinh sống tại xã Tiên Điền, con cái dòng họ Nguyễn Tiên Điền đã xây hình thành một số đền, chùa, văn bia, cầu và cống, đình làng…

Tới năm 1962, khi đưa ra quyết định thành lập khu di tích lịch sử, Bộ Văn hóa truyền thống cổ truyền, Thể thao và Du lịch tỉnh Hà Tĩnh đã cho phục dựng và làm mới nhiều dự án công trình. Di tích Nguyễn Du hôm nay có tổng diện tích khoảng 28.562m2, thuộc địa phận thôn Hồng Lam, xã Tiên Điền, huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh. 

khu di tích Nguyễn Du1

Những năm thời gian gần đây, khu lưu niệm Nguyễn Du đã được góp vốn đầu tư theo phía biến thành một điểm du lịch đất nước và biến thành địa điểm du lịch Hà Tĩnh về văn hóa truyền thống cổ truyền – lịch sử hấp dẫn hầu hết khách tham quan trong và ngoài nước.

Xem Thêm:  Review Khám phá làng cá Cửa Nhượng Hà Tĩnh có gì thú vị,ăn gì 2022

Phương thức di chuyển tới khu di tích lịch sử Nguyễn Du

Khu di tích lịch sử Nguyễn Du Hà Tĩnh được thành lập để các văn sĩ, nho sĩ và khách tham quan trong và ngoài nước yêu mến Truyện Kiều và cụ Nguyễn Du tới dâng hương tưởng niệm. 

Phương thức di chuyển tới khu di tích lịch sử Nguyễn Du như sau:

  • Từ TP. Vinh: Theo đường đại lộ 1A, ngang cầu Bến Thủy là tới địa bàn thị trấn Xuân An, huyện Nghi Xuân Hà Tĩnh. Du khách liên tục đi theo đại lộ 8B khoảng 4km là tới khu di tích lịch sử đại thi hào Nguyễn Du. 
  • Từ TP. Hà Tĩnh: Theo đường đại lộ 1A về hướng Bắc 45km, tới thị trấn Xuân An, rẽ phải theo biển chỉ dẫn, đi khoảng 6km là tới khu di tích lịch sử Nguyễn Du.

Khám phá Khu lưu niệm Nguyễn Du

Khu lưu niệm cụ Nguyễn Du được thành lập để các nho sỹ, văn sỹ và khách tham quan trong và ngoài nước yêu mến Truyện Kiều, mến mộ cụ Nguyễn Du – một Đại thi hào dân tộc, một Danh mang tính nhân văn hóa truyền thống cổ truyền xã hội tới dâng hương tưởng niệm. Chính là khu di tích lịch sử văn hóa truyền thống cổ truyền tọa lạc trong quần thể di tích lịch sử dòng họ Nguyễn ở Tiên Điền.

Quần thể di tích lịch sử chính là một tổ hợp bao gồm nhiều di tích lịch sử như đền thờ Đại Vương tiến sĩ Nguyễn Huệ; đền thờ Nguyễn Nghiễm, Nguyễn Trọng; đàn tế Nguyễn Quỳnh; 2 căn nhà Tư văn; khu mộ đại thi hào Nguyễn Du, kho lưu trữ bảo tàng Nguyễn Du và nhà thời thánh Nguyễn Du.

Khu di tích Đại thi hào Nguyễn Du2

Ngôi nhà thời thánh Nguyễn Du được thành lập vào thời điểm năm 1825, ngay trên mảnh vườn nhà cụ thuộc xóm Tiền Giáp. Phía trong có bàn thờ cúng xây bằng vôi cát, phía bên trên có treo bức hoành phi đề 4 chữ “Hồng sơn thế phả” do Hoàng Phù Phái, tước trung hiếu đại phu đời nhà Thanh khuyến mãi ngay vào thời điểm năm thứ 55 triều Càn Long (1790) cùng bài vị bằng đá có khắc dòng chữ “Thanh Hiên Nguyễn Tiên Sinh”.

Khu di tích Đại thi hào Nguyễn Du3

Kề bên nhà thời thánh Nguyễn Du là kho lưu trữ bảo tàng nguyễn Du – nơi trình diện nhiều dữ liệu, hiện vật gốc quý ảnh hưởng trực tiếp tới cuộc sống và công danh sự nghiệp của đại thi hào Nguyễn Du.

Tới Khu lưu niệm cụ Nguyễn Du, khách tham quan vừa có dịp được ngắm nhìn và thưởng thức cảnh quan nơi đây vừa có dịp được tham khảo thêm về chi phí văn hóa truyền thống cổ truyền lịch sử, tính mang tính nhân văn của quần thể di tích lịch sử Nguyễn Tiên Điền. Đặc biệt, nếu tới đây vào các ngày đầu năm mới, khách tham quan để được thưởng thức các đêm thơ Nguyễn Du tại nhà Tư văn trong Khu lưu niệm Nguyễn Du.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Đèo Ngang Hà Tĩnh ở đâu,tên gọi,chiều dài,lịch sử, vẻ đẹp 2022

Đặc biệt trong quần thể di tích lịch sử chính là kho lưu trữ bảo tàng Nguyễn Du với vô số dữ liệu, hiện vật gốc cực kì quý giá, ảnh hưởng tới cuộc sống và công danh sự nghiệp của nhà thơ.

Khu lưu niệm Nguyễn Du Hà Tĩnh4

Nhằm đề cao các chi phí văn hóa truyền thống cổ truyền mà Đại thi hào Nguyễn Du để lại cho quê hương, dân tộc và văn hóa truyền thống cổ truyền xã hội, hàng năm tại Khu di tích lịch sử thường tổ chức nhiều chuyển động văn hóa truyền thống cổ truyền như các cuộc bình thơ, bình Kiều, diễn Kiều; tọa đàm văn chương; trao đổi về điển tích Truyện Kiều;..

Đặc biệt, nếu tới đây vào các ngày đầu năm mới, khách tham quan để được thưởng thức các đêm thơ Nguyễn Du tại nhà Tư văn trong Khu lưu niệm Nguyễn Du.

Những người đã trót yêu các vần thơ lục bát của Kiều, hay chỉ dễ dàng và đơn giản là mến mộ kĩ năng của vị Đại thi hào dân tộc, đều chọn đấy là Vị trí không thay đổi phải tới mọi khi có dịp đã đặt chân đến nơi đó vùng đất của núi Hồng, sông La cao thượng và thơ mộng.

Thăm quan bên phía trong khu di tích lịch sử Đại thi hào Nguyễn Du

Khu di tích lịch sử Nguyễn Du tọa lạc trong quần thể di tích lịch sử dòng họ Nguyễn ở Tiên Điền. Quần thể này bao gồm nhiều di tích lịch sử như đền thờ Đại Vương tiến sĩ Nguyễn Huệ; đền thờ Nguyễn Nghiễm, Nguyễn Trọng; đàn tế Nguyễn Quỳnh; 2 căn nhà Tư Văn; khu mộ đại thi hào Nguyễn Du, kho lưu trữ bảo tàng Nguyễn Du và nhà thời thánh Nguyễn Du.

khu di tích Nguyễn Du5

Đặc biệt tại khu di tích lịch sử là bức tượng phật cụ Nguyễn Du được đúc bằng đồng với chiều cao từ bệ tượng lên tới đỉnh tượng là 4m, được thiết kế bằng đồng, khăn đóng áo dài, tay cầm bút lông, hiện hữu lên thần thái nho nhã của Đại thi hào dân tộc.

khu di tích Nguyễn Du6

Tiếp tới là ngôi nhà thời thánh Nguyễn Du được thành lập vào 1825. Bàn thờ cúng được xây bằng vôi cát, phía bên trên là bài vị bằng đá khắc dòng chữ “Thanh Hiên Nguyễn Tiên Sinh” và bức hoành phi đề 4 chữ “Hồng Sơn thế phả” được Hoàng Phù Phái đời nhà Thanh triều Càn Long trao khuyến mãi ngay. 

khu di tích Nguyễn Du7

Đi sâu vào bên phía trong khu di tích lịch sử là khu tưởng niệm Nguyễn Du với nhà đón tiếp khách quý và kho lưu trữ bảo tàng. Nơi đây lưu giữ hơn 1.000 hiện vật, tư liệu về Nguyễn Du và dòng họ Nguyễn Tiên Điền: các bản Kiều Nôm cổ, nghiên mực, chén uống trà, móc treo mũ áo,…

khu di tích Nguyễn Du8

Ghé thăm di tích lịch sử lịch sử Hà Tĩnh – Nguyễn Du, khách tham quan trong và ngoài nước được nghe thuyết minh về khu di tích lịch sử Nguyễn Du và khảo sát về các chi phí di sản văn hóa truyền thống cổ truyền lớn lớn mà Đại thi hào và Truyện Kiều đã để lại.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Vườn quốc gia Pù Mát Hà Tĩnh ở đâu,có gì,ăn gì,tour 2022

Khu trình diện sách hiện có hơn 500 ấn phẩm nghiên cứu thân thế, công danh sự nghiệp của Nguyễn Du. Đặc biệt hơn, ở chỗ này còn sót lại thêm 47 bản sưu tập Truyện Kiều bằng chữ Hán và chữ Nôm được số hóa từ bản Truyện Kiều năm 1866.

khu di tích Nguyễn Du9

Phía trong khu lưu niệm Nguyễn Du còn được đặt 2 bức đại tự. Phía trên có đề ”Hồng Sơn phế tổ” do đại thần nhà Thanh khuyến mãi ngay dòng họ Nguyễn Tiên Điền, có đặc biệt ý nghĩa được coi là dòng dõi nhiều người biết đến dưới chân núi Hồng. Phía dưới là ”Thiên môn tái đăng”, nghĩa là lên cửa trời do Chu Lễ cháu 24 đời của Chu Công khuyến mãi ngay Nguyễn Đề năm 1795.

khu di tích Nguyễn Du10

Về phần mộ cụ Nguyễn Du, đa số chúng ta đặt thắc mắc chưa chắc chắn mộ Nguyễn Du ở chỗ nào. Sau vô số lần dịch chuyển, con cái của cụ hiện đã cải táng và đưa cụ tới xứ Đồng Cùng, giữa một vùng cát rộng.

Chuyên Mục: Review Hà Tĩnh

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Khu lưu niệm Nguyễn Du, nơi lưu giữ hồn cốt của một Đại thi hào

Review Du Lịch Việt Nam

Tác giả Review Du Lịch Việt Nam là một chuyên gia viết blog về du lịch tại Việt Nam. Họ có rất nhiều kinh nghiệm trong viết blog và đang đóng góp cho nhiều website nổi tiếng tại Việt Nam, trong đó có một số website nổi tiếng như: Du Lịch Việt Nam, Bản Đồ Du Lịch, Những Chuyến Đi Hay Nhất. See more Review Du Lịch Việt Nam

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button