Review Bình Phước

Review Khu di tích quốc gia Tà Thiết Bình Phước ở đâu ,quy mô, hoạt động 2022

Khu di tích quốc gia Tà Thiết ở đâu ?

Theo Địa chí Bình Phước, Địa thế căn cứ Tà Thiết là di tích lịch sử quốc gia thuộc xã Lộc Thành, huyện Lộc Ninh, có diện tích 3.500ha. Trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, địa thế căn cứ Bộ Chỉ huy Miền đóng tại Tà Thiết là địa thế căn cứ sau cuối được thành lập ở mặt trận miền Nam.

Quy mô Khu di tích quốc gia Tà Thiết Bình Phước

Khu địa thế căn cứ được xây từ thời điểm năm 1973, có diện tích 16km2 bao gồm: nhà ở và nhà làm việc của không ít đồng minh chỉ huy thượng hạng của Đảng và Nhà nước như Trần Văn Trà, Nguyễn Thị Định, Lê Đức Anh và các hạng mục: Nhà bếp Hoàng Cầm, Hầm Giao ban, nhà Chính ủy, Hội trường…

Nhà và các hạng mục đều được thành lập theo lối nửa chìm nừa nổi, cột, kèo làm bằng cây rừng, mái lợp lá trung quân, nép mình dưới các tán cây lớn và các bụi le đan cài chằng chịt nhưng vẫn bảo đảm an toàn thoáng rộng, thuận tiện, an toàn và đáng tin cậy trong sinh hoạt của không ít đồng minh chỉ huy.

Khu di tích quốc gia Tà Thiết Bình Phước

Sự thành lập và tiến trình hoạt động của Khu di tích quốc gia Tà Thiết

Ngày 7/4/1972, Lộc Ninh được giải phóng, đại bản doanh của Bộ Chỉ huy miền đóng tại khu B Chiến khu Dương Minh Châu – Tây Ninh được dời về địa điểm Tà Thiết. Đấy là giữa trung tâm đầu não được ca ngợi là “khu rừng rậm rậm Chính phủ”, là địa chỉ ở và làm việc của cơ quan B2.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Đồng Xoài Bình Phước ở đâu,ăn gì,chơi gì,lưu trú 2022

Địa thế căn cứ được thành lập mô hình lớn, hệ thống hầm, hào, trạm xưởng, trường lớp được thành lập chắc như đinh đóng cột, bảo đảm an toàn tin cậy tốt nhất cho việc đào tạo và chiến đấu. Địa thế căn cứ là điểm tập trung quân lớn nhất từ miền Bắc vào Nam để chuẩn bị cho Chiến dịch Hồ Chí Minh, Đại thắng mùa Xuân năm 1975.

Ham chien dau

Ở chỗ này, vào tháng ba/1973, đã trình làng Đại hội Anh hùng, chiến sỹ thi đua toàn Miền đợt thứ III. Tháng 9/1973 trình làng Hội nghị quân chính toàn Miền. Tháng 10/1973, trình làng Hội nghị không cho học hành Nghị quyết 21 của Trung ương Đảng cho cán bộ cấp cao của Miền và các tỉnh.

Pho Tu lenh Nguyen Thi Dinh

Ngày 3/4/1975, ở chỗ này, đồng minh Phạm Hùng – Bí thư Trung ương Cục miền Nam đã không cho Chỉ thị của Bộ Chính trị về quyết tâm và biện pháp giải phóng Sài Gòn. Ngày 8/4/1975, đồng minh Lê Đức Thọ đại diện Bộ Chính trị phổ biến Nghị quyết thành lập Bộ Chỉ huy Chiến dịch giải phóng Sài Gòn – Gia Định.

Hoi truong ban chi huy mien

Với đặc biệt ý nghĩa lịch sử lớn lớn, ngày 16/11/1988, Bộ Văn hóa truyền thống cổ truyền – Thông tin (nay là Bộ Văn hóa truyền thống cổ truyền – Thể thao và Du lịch) xếp hạng thứ hạng Địa thế căn cứ Quân ủy – Bộ Chỉ huy các lực lượng vũ trang quân giải phóng miền Nam Việt Nam (Tà Thiết) là di tích lịch sử quốc gia. 

Xem Thêm:  Review Tham Quan thác Voi Bù Đăng Bình Phước ở đâu,vẻ đẹp, di chuyển 2022

Ngày 20/4/1995, di tích Tà Thiết được phục hồi lại nguyên trạng, gồm các hạng mục: Nhà bếp Hoàng Cầm, Hầm Giao ban, Hầm chữ A, Hội trường, nhà ở và nhà làm việc của không ít đồng minh chỉ huy như: Đại tướng Lê Đức Anh, Thượng tướng Trần Văn Trà, Thiếu tướng Nguyễn Thị Định, Chính ủy Phạm Hùng…

Nha lam viec TT Tran Van Tra

Từ thời điểm năm 1997 đến thời điểm này, di tích đã không ít lần được trùng tu, sửa chữa khang trang, gồm các hạng mục: Tượng đài chiến thắng, đền thờ chính, nhà truyền thống cổ truyền, nhà nghênh tiếp, cổng chào, khu trung tâm vui chơi quảng trường và bờ rào đảm bảo…; biến thành điểm tham quan của nhiều du khách du lịch trong và ngoài nước. Ngày 23/12/2015, Thủ tướng Chính phủ đã ký kết đưa ra quyết định công nhận Di tích địa thế căn cứ Bộ Chỉ huy quân giải phóng miền Nam Việt Nam là di tích quốc gia tính chất.

La trung quan

Hội trường Bộ Chỉ huy Miền, Nhà đồng minh Nguyễn Thị Định, Nhà làm việc của Thượng tướng Trần Văn Trà… được lợp bằng lá trung quân

Nhân dịp đáng nhớ 42 năm Ngày giải phóng tỉnh Bình Phước (23/3/1975 – 23/3/2017), Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bình Phước đã tổ chức lễ khánh thành quy trình 1 Khu di tích quốc gia tính chất Bộ Chỉ huy miền Tà Thiết.

Khu di tích quốc gia Tà Thiết Bình Phước

Khu địa thế căn cứ Tà Thiết là nơi đỏ cách thức mạng nhằm mục tiêu trình làng truyền thống cổ truyền đấu tranh, cải tiến kết quả giáo dục kinh phí lịch sử cách thức mạng cho cán bộ, chiến sỹ, nhân dân tỉnh Bình Phước kể riêng và toàn quốc Tóm lại

Xem Thêm:  Review Du lịch núi Bà Rá Bình Phước ở đâu,có gì hấp dẫn,chơi gì 2022

Hiện trạng Khu di tích quốc gia Tà Thiết Bình Phước

Với đặc biệt ý nghĩa lịch sử lớn lớn, ngày 16/11/1988 Bộ Văn hóa truyền thống cổ truyền, Thể thao và Du lịch xếp hạng thứ hạng Địa thế căn cứ Quân ủy – Bộ Chỉ huy các lực lượng vũ trang quân giải phóng miền Nam Việt Nam (Tà Thiết) là di tích lịch sử Quốc gia.

Ngày 20/4/1995, di tích Tà Thiết được phục hồi lại nguyên trạng, gồm các hạng mục: Nhà bếp Hoàng Cầm, Hầm Giao ban, Hầm chữ A, Hội trường, nhà ở và nhà làm việc của không ít đồng minh chỉ huy mà danh xưng đã đi được được vào lịch sử vinh hoa của dân tộc như: Đại tướng Lê Đức Anh, Thượng tướng Trần Văn Trà, Thiếu tướng Nguyễn Thị Định, Chính ủy Phạm Hùng… Nhằm trình làng truyền thống cổ truyền đấu tranh của cha anh đi trước cho các dòng đời lúc này và mai sau.

Ngày 23/3 tại Địa thế căn cứ Tà Thiết (ấp Cần Dực, xã Lộc Thành, huyện Lộc Ninh), tỉnh Bình Phước đã tổ chức Lễ đáng nhớ 41 năm Ngày giải phóng tỉnh Bình Phước (23/3/1975 – 23/3/2016), cùng theo đó công bố đưa ra quyết định và tiếp nhận Bằng xếp hạng thứ hạng di tích quốc gia tính chất Địa thế căn cứ Bộ chỉ huy Quân giải phóng miền Nam Việt Nam. Ngày nay, di tích lịch sử Tà Thiết là nơi đỏ du lịch về nguồn đầy đặc biệt ý nghĩa của không ít đoàn khách du lịch trong tỉnh và ngoài tỉnh.

Chuyên Mục: Review Bình Phước

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Khu di tích quốc gia tính chất Bộ Chỉ huy miền Tà Thiết

Review Du Lịch Việt Nam

Tác giả Review Du Lịch Việt Nam là một chuyên gia viết blog về du lịch tại Việt Nam. Họ có rất nhiều kinh nghiệm trong viết blog và đang đóng góp cho nhiều website nổi tiếng tại Việt Nam, trong đó có một số website nổi tiếng như: Du Lịch Việt Nam, Bản Đồ Du Lịch, Những Chuyến Đi Hay Nhất. See more Review Du Lịch Việt Nam

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button