Review Sóc Trăng

Review Khám phá Chùa Dơi Sóc Trăng, ở đâu, đường đi, lịch sử, có gì, chi tiết từ A-Z 2022

Chùa Dơi ở đâu?

Chùa Dơi Sóc Trăng còn được gọi là chùa Mã Tộc (hay chùa Mahatúp); tọa lạc bên đường Văn Ngọc Chính (có bảng chỉ dẫn) thuộc Phường 3, thành phố Sóc Trăng.Chùa Dơi hay chùa Mã Tộc, chùa Mahatup là quần thể bản vẽ xây dựng tiêu biểu trong tín ngưỡng của đồng bào Khmer. Chùa tọa lạc tại đường Văn Ngọc Chính thuộc Phường 3, thành phố Sóc Trăng

Chùa Dơi Sóc Trăng 5


Lịch sử về Chùa Dơi Sóc Trăng

. Tới đây, du khách không riêng gì được chiêm ngưỡng vẻ đẹp độc lạ, diễm lệ cổ kính của ngôi chùa, mà còn được thả mình vào thiên nhiên bí hiểm với các bầy dơi treo mình trên khắp các tán cây trong công viên xanh chùa.

Theo người Khmer, “Mahatup” có có nghĩa là trận kháng cự lớn. Vị trí đây từng giới thiệu một trận chiến ác liệt của trào lưu nông dân nổi lên chống bọn phong kiến rất lâu rồi. Sau trận chiến đó, dân chúng tản cư quay trở về sinh sống, họ nhận định rằng vùng đất đấy là đất lành nên xây chùa thờ Phật. 

Theo thư tịch cổ của Chùa còn để lại: Chùa được bắt đầu khởi công thành lập từ năm 1569 dương lịch là 1 trong các ngôi chùa cổ nhất ở Sóc Trăng. Do ông Thạch Út đứng ra thành lập. Từ trước đến lúc này chùa được trùng tu không ít lần, năm 1960 Chùa sửa chữa lớn ở chánh điện, tới năm 2008 chùa bị cháy chánh điện. Vào tháng bốn năm 2009, chánh điện chùa đã được phục chế lại như cũ.

Chùa Dơi Sóc Trăng 4


Tham quan Chùa Dơi Sóc Trăng

Ngay từ cổng vào, du khách không khỏi choáng ngợp trước gold color rực, óng bao trùm gần như là đồng loạt chùa Dơi. Nếu mà cổng chính bày diễn trang trí đơn giản dễ dàng, thì ở cổng phụ gác hai bên là rắn khổng lồ 5 đầu đang phồng mang trợn mắt như chờ chực đớp, khiến đa số chúng ta phải giật mình, e sợ.

Nhưng chỉ cần bạo dạn bước tiếp vào trong, bạn để được nghênh đón bằng niềm vui bí hiểm của không ít bức tượng phật tiên nữ Kemnar chắp tay trước ngực, đắp trên hành lang bao quanh gian chính điện.

Xem Thêm:  Review Tham quan Chùa Vĩnh Hưng Sóc Trăng, ở đâu, kiến trúc 2023

Ngôi chính điện có chiều dài 20m8, bề rộng 11m3; được thành lập trên nền cao hơn nữa bề mặt đất bỗng nhiên 1m bao quanh là đá kết xi-măng. Mặt bằng chính điện hình chữ nhật trải dài theo phía Đông Tây. Cánh cửa chính quay ra hướng Đông.

Chùa Dơi Sóc Trăng 3

Bạn cũng tiếp tục bắt gặp ở đây họa tiết tiêu biểu trong bản vẽ xây dựng Khmer với nhiều tháp nhỏ dại trên mái chùa, phía đầu hồi chạm trổ hình rắn Naga uốn lượn đầy tinh xảo. Toàn bộ mái chùa là cả một công trình xây dựng bản vẽ xây dựng vĩ đại biểu hiện ý niệm, triết lý về Phật, Trời của không ít người Khmer.

Đi vào thiết kế bên trong chánh điện, du khách sẽ có dịp trực tiếp chiêm ngưỡng và khám phá thêm các nét văn hóa truyền thống cổ truyền truyền thống cổ truyền rực rỡ Khmer Nam bộ với quá nhiều bức tượng lớn, nhỏ dại và pho bức tượng Đức Thích Ca Mâu Ni được sơn son thiếp vàng, cao khoảng 2m, được tôn trí trên bệ thờ cao một mét rưỡi trong tổng thể họa tiết hoa văn hình cánh sen, hình chim muông, hoa lá …

Đối lập với ngôi chính điện về phía Tây là dãy nhà Sa La (nhà hội của sư sãi), phòng của sư trụ trì, phòng tiếp khách và rải rác bao vây ngôi chính điện là các tháp đựng cốt tro người chết, mỗi tháp mang dáng kiểu không giống nhau. Nhìn chung đồng loạt quần thể bản vẽ xây dựng thăng bằng nhau một phương thức hài hoà, làm tất cả chúng ta liên tưởng đây là cả một rừng hoa văn với các bố cục tổng quan hài hoà, ngăn nắp và gọn gàng, các đường nét nhịp nhàng đầy điểm nổi bất gây chú ý… hiện hữu lên tinh thần lao động cần cù và sáng tạo qua đôi bàn tay khéo léo của không ít người Khmer. 

Tại chùa Dơi Sóc Trăng còn có các bộ kinh được ghi trên cây lá thốt nốt, hiện vật, sử sách,… rất chi là quý hiếm mang kinh phí văn hóa truyền thống cổ truyền đặc thù của không ít cư dân miền Tây Nam Bộ cần được được bảo tồn. Thưởng thức màn hòa tấu của dàn ngạc ngũ âm, ngắm chiếc ghe ngo truyền thống cổ truyền của không ít người Khmer được phơi bày trong chùa.

Xem Thêm:  Review Khám phá Chợ Nổi Ngã Năm Sóc Trăng, ở đâu, đường đi, có gì từ A-Z 2023
Chùa Dơi Sóc Trăng 2

Sức lôi kéo của chùa Dơi còn tọa lạc ở khu vườn rộng bao la với vô vàn loại cây cổ thụ xen lẫn các loại cây ăn quả như xoài, vú sữa, sầu riêng, măng cụt. Du khách có thể thỏa sức thả bộ trong vườn và tận thưởng khoảng trống mát mẻ

Điều đam mê nhất với du khách lúc tới chùa Mã Tộc là được chiêm ngưỡng cảnh hàng trăm chú dơi treo mình lủng lẳng như trái cây trên cành cây. Lúc cao điểm chùa lôi kéo đến hơn một triệu con dơi. Tuy nhiên ở Sóc Trăng có nhiều ngôi chùa thanh tịnh, vườn cây bóng mát, nhưng việc dơi chỉ chọn chùa Mã Tộc làm địa điểm cư trú có vẻ vẫn là điều bí ẩn. Chúng chỉ đậu trên các tán cây trong công viên xanh chùa, tuyệt nhiên không đậu ở phía phía bên ngoài.

Dơi ở chùa chủ đạo là loài dơi quạ quý hiếm, có cân nặng 1 – 1,5 kg và sải cánh rộng tới 1,5 m. Là giống dơi ăn quả và sống trong khu vườn rậm rạp cây trái nhưng chúng không lúc nào ăn hoa quả ở trong chùa, mà thường bay đi rất xa để kiếm ăn.

Bởi thế, khi hoàng hôn buông xuống, khung cảnh ở chùa rộn ràng khác lạ, với âm lượng náo động của bầy dơi vỗ cánh, gọi đàn đi kiếm kiếm ăn đêm. Kỳ lạ thay, chúng bay thành hàng và lượn vài vòng trên khung trời vị trí chùa chứ không lúc nào bay thẳng qua nóc ngôi chính điện. Dù chưa thể lý giải vì sao nhưng đa số chúng ta liên tưởng điều đó gần giống lời cầu khẩn đức Phật ban phước lành của bầy dơi trước khi đi.

Ngoài dơi, các câu truyện truyền tai về loài lợn 5 móng khiến ngôi chùa cổ ở Sóc Trăng càng chìm đắm trong sắc màu bí ẩn. Theo người Khmer thì lợn 5 móng là “cốt tinh” của con người, họ tin rằng hộ dân cư nào nuôi phải con heo này thì sẽ bắt gặp bất hạnh, lục đục, vì bị con heo “thành tinh” này quấy phá. Thế cho nên, từ hơn 20 năm vừa qua, lợn 5 móng đã được gửi vào chùa Dơi nhờ trông nom, chăm bẵm.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Chùa Kh'Leang Sóc Trăng, ở đâu, kiến trúc từ A-Z 2023
Chùa Dơi Sóc Trăng 1

Dù các câu truyện này thật hư chưa sáng tỏ nhưng lúc tới đây, bạn để được tham quan khu mộ của không ít chú lợn 5 móng tọa lạc ẩn phía sau chùa. Nhiều người ngày nay tin rằng thành khẩn thắp hương cầu khấn ở đây sẽ được các “siêu nhân anh hùng” hiển linh ban cho các số lượng thần tài, độc đắc. Nếu có đôi chút tò mò về loài lợn 5 móng, bạn có thể đi theo cổng sau của chùa Dơi, rồi băng qua con đường nhỏ dại phương thức 50 m để mục sở thị tại “nhà” nuôi.

Chùa Dơi là ngôi chùa thứ nhất được được đứng thứ hạng Di tích Danh thắng cấp Quốc gia ở Sóc Trăng. Đây vừa là giữa trung tâm sinh hoạt giáo dục và tổ chức các lễ hội tôn giáo truyền thống cổ truyền của đồng bào Khmer, vừa là tụ điểm sinh hoạt văn hoá của trái đất người dân bản địa.


Thời điểm đẹp tham quan Chùa Dơi Sóc Trăng

Thời tiết ở Sóc Trăng khá dễ chịu và thoải mái nên phần nhiều thời hạn nào trong năm bạn cũng có thể tới Sóc Trăng. Khí hậu Sóc Trăng được chia thành 2 mùa: mùa khô và mùa mưa (mùa mưa thường khởi đầu từ tháng năm – tháng 10 và mùa khô nối dài từ tháng 11 – tháng bốn năm sau). Nhiệt độ bình quân hàng năm khoảng 26 độ C và ít ỏi khi có bão lũ.


Phương pháp dịch rời tới Chùa Dơi Sóc Trăng

Phương pháp Tp. Hồ Chí Minh khoảng 230km, bởi vậy các bạn sẽ mất khoảng 6 tiếng để dịch rời đến Sóc Trăng. Với cự li này để đảm bảo an toàn an toàn và tin cậy bạn nên đi xe khách đến đây với chi phí cũng rất hợp lý chỉ từ 160k – 200k. Bạn có thể tìm hiểu thêm các hãng xe nhiều người biết đến có tuyến đi Sóc Trăng giờ đây như: Phương Trang, Mỹ Duyên,…


Clip review Chùa Dơi Sóc Trăng

Chuyên Mục: Review Sóc Trăng

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Chùa Dơi – Điểm du lịch tâm linh nhiều người biết đến Sóc Trăng

Review Du Lịch Việt Nam

Tác giả Review Du Lịch Việt Nam là một chuyên gia viết blog về du lịch tại Việt Nam. Họ có rất nhiều kinh nghiệm trong viết blog và đang đóng góp cho nhiều website nổi tiếng tại Việt Nam, trong đó có một số website nổi tiếng như: Du Lịch Việt Nam, Bản Đồ Du Lịch, Những Chuyến Đi Hay Nhất. See more Review Du Lịch Việt Nam

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button