Review Ghềnh đá Thạch Ky Điếu Tẩu ở đâu, ăn gì, có gì, đường đi từ A-Z 2022

25 8949

Quảng Ngãi không chỉ nổi tiếng bởi hòn đảo Lý Sơn mà còn có địa danh xinh đến ngỡ ngàng là Thạch Ky Điếu Tẩu. Đây là một ghềnh đá thu hút khách tham quan nhờ vẻ xinh hoang sơ và phóng khoáng.

Câu chuyện thú vị về cái tên Thạch Ky Điếu Tẩu

Thạch Ky Điếu Tẩu là một ghềnh đá thuộc thôn An Vĩnh, xã Tịnh Kỳ, huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi. Nơi đây được hình thành do quá trình phun trào núi lửa trong quá khứ. Thạch Ky Điếu Tẩu là một trong những thắng cảnh nổi tiếng nhất tỉnh Quảng Ngãi.

diem-du-lich-quang-ngai-part-2-1

Thạch Ky Điếu là ghềnh đá thuộc thuộc thôn An Vĩnh, xã Tịnh Kỳ, huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi. Hình ảnh: quangngaitourist.com.vn

Theo từ điển, Thạch Ky Điếu Tẩu được hiểu đơn giản là ghềnh đá hay tảng đá ngầm, dòng nước len lỏi dội vào đá tạo nên bức tranh thủy mặc xinh ngỡ ngàng. Theo sách “Quảng Ngãi tỉnh chí” của Nguyễn Bá Trác và tập sự – 1933: “Thạch ky điếu tẩu: ở về cửa Sa Kỳ có cái gành đá nhô ra mé bể, ở xa xem như hình người, nên đặt tên ấy”.

maxresdefault

Thạch Ky Điếu Tẩu nhìn từ trên cao. Hình ảnh: Nếm TV

Ở bên cạnh đó, nơi này còn gắn với truyền thuyết rất thú vị. Tương truyền rằng, xưa kia đây là một cái bể và một người quý ông khổng lồ trong quá trình lấp cửa biển vì gánh đá quá nặng đã làm gãy đòn gánh. Lúc này đá đổ sang hai bên tạo thành hai quả núi và dấu chân của những người quý ông khổng lồ vẫn còn in lại nơi đây. Do đó ghềnh đá này còn được gọi bởi cái tên Lão câu ghềnh đá hay Bàn chân khổng lồ.

r-hN2MwGf_Fprkhqip9auv4cL0u_xl7x

Ghềnh đá Thạch Ky Điếu Tẩu. Hình ảnh: Youvivu

Thạch Ky Điếu Tẩu xinh hùng vĩ

K55hAoZCvXoodXFmfsHgMou9PQXDc2HE

Thạch Ky Điếu Tẩu hoang sơ. Hình ảnh: youvivu

Là một trong những nơi còn giữ được nét hoang sơ, Thạch Ky Điếu Tẩu đã trở thành địa điểm phượt thu hút nhiều khách du lịch đến Quảng Ngãi. Thạch Ky Điếu Tẩu có cấu trúc khá giống với Ghềnh Đá Dĩa ở Phú Yên nhưng điểm khách biệt là hình dạng những khối đá ở đây đa dạng hơn, không có hình lục giác. Nơi này là tập hợp quần thể ghềnh đá và hang động được tạo nên bởi quá trình xâm thực của biển. Ghềnh đá như một bức tranh thiên nhiên hùng vĩ được vẽ nên bởi những khối nham thạch mang màu sắc của thời gian vươn lên giữa mặt nước trong vắt.

Xem Thêm:  Review suối nước nóng Nghĩa Thuận ở đâu, ăn gì, có gì, giá vé, đường đi từ A-Z 2022
F7yD7bwdI4-g-tATx9FqcKYK8XhNsBSP

Thạch Ky Điếu Tẩu có cấu trúc khá giống với Ghềnh Đá Dĩa ở Phú Yên nhưng điểm khách biệt là hình dạng những khối đá ở đây đa dạng hơn, không có hình lục giác. Hình ảnh: Youvivu

thach_ky_dieu_tau_quang_ngai_10

Ghềnh đá như một bức tranh thiên nhiên hùng vĩ được vẽ nên bởi những khối nham thạch mang màu sắc của thời gian vươn lên giữa mặt nước trong vắt. Hình ảnh: @huulecong

Tập sách “Non nước xứ Quảng” của Phạm Trung Việt đã miêu tả về vẻ xinh của Thạch Ky Điếu Tẩu: “Hai quả núi tọa lạc hai bên cửa biển Sa Kỳ, phương thức tỉnh lỵ 16 km về phía đông bắc. Đó là dãy đá thiên nhiên chặn ngang qua cửa biển, chỉ có một lối vào trong. Ở giữa có một tảng đá to nổi lên trông như người ngồi, gần bên có một tảng đá in hình hai dấu chân người. Ở bên cạnh có một hang đá lộ thiên. Mỗi lần gió đưa sóng vỗ tràn vào hang đá, nước theo lộ thiên phun lên rất là đẹp trông như một lò nấu rượu. Thạch cơ điếu tẩu là hàng cừ đá nổi lên ở cửa biển như người ngồi câu ở giữa dòng nước”.

101343335_3568452196504150_3950698548802093056_o

Hình ảnh: Tuấn Nguyễn

14242218_1758133901117922_7207959819377240073_o

Thạch Ky Điếu Tẩu xinh lãng mạn. Hình ảnh: Đinh Hoàng Tùng

Từ lớp kết cấu địa chất, những nham thạch xám màu đen đã hình thành nên những ghềnh đá đồ sộ, qua quá trình bào mòn của biển cả tạo nên những vết lõm tự bàn chân của những người khổng lồ. Và người dân bản địa quan niệm rằng nếu người nào ướm chân mình vào vết chân khổng lồ đó cuộc sống sẽ gặp được nhiều điều phát tài.

Xem Thêm:  Review Thác Lũng Ồ ở đâu, ăn gì, có gì, đường đi từ A-Z 2022
91552269_532783537319451_5845824325343071026_n

Hình bàn chân khổng lồ ở Thạch Ky Điếu Tẩu. Hình ảnh: @anhtublogg

Nơi này còn có một tảng đá bị bào mòn thành hang được gọi là Hầm Rượu tạo nên khung cảnh độc đáo.

22-8884

Nơi này còn có một tảng đá bị bào mòn thành hang được gọi là Hầm Rượu tạo nên khung cảnh độc đáo. Nguồn: dulichlyson24h.com

348-ban-than-quang-nam-nhung-gi-da-mat-thumb1-9206-L_l

Thạch Ky Điếu Tẩu với kết cấu địa chất nổi bật. Hình ảnh: xedulichlyson.com

Những trải nghiệm ở Thạch Ky Điếu Tẩu

Đến với Thạch Ky Điếu Tẩu, người ta không chỉ để thưởng lãm vẻ xinh hoang sơ của thiên nhiên mà còn tham gia những trải nghiệm kỷ niệm là bắt cá, tôm cua trên ghềnh đá hay cắm trại. Vì sóng biển ở nơi đây rất to nên bạn tuyệt đối không tắm biển, lặn biển và không đứng sát mỏm đá ở biển.

thach_ky_dieu_tau_quang_ngai_3

Vì sóng biển ở nơi đây rất to nên bạn tuyệt đối không tắm biển, lặn biển và không đứng sát mỏm đá ở biển. Hình ảnh: @nhifoto

Du khách có thể cắm trại qua đêm ở địa điểm này để chiêm ngưỡng trọn vẹn vẻ xinh của Thạch Ky Điếu Tẩu, nổi bật là lúc bình minh. Bạn có thể gửi xe ở nhà của những người dân và đi bộ xuống, lựa chọn một địa điểm cắm phù hợp trên những bãi đất. Cắm trại tại Thạch Ky Điếu Tẩu chắc chắn là một trải nghiệm tuyệt vời khi đêm đến tọa lạc nghe tiếng sóng vỗ rì rào, sáng sớm nhìn ngắm bình minh trên biển, con người như hòa quyện từng nhịp với thiên nhiên.

20180321_TBoneLee93__TB18950-HDR-Pano

Bình minh trên Thạch Ky Điếu Tẩu. Hình ảnh: Lê Quang Thiện

Lưu ý, hiện nay chính quyền địa phương đã quy định Thạch Ky Điếu Tẩu là địa điểm cấm tụ tập đông người; cấm quay phim và tự sướng. Do đó, bạn không nên đi theo nhóm đông khi đến đây. Mặc dù không thể ghi lại những hình ảnh tuyệt vời nhưng chắc chắn việc tận mắt chiêm ngưỡng vẻ xinh kỳ vĩ và phóng khoáng của nơi đây sẽ khiến bất kỳ ai cũng điểm nổi bật.

Xem Thêm:  Review Khu di tích khởi nghĩa Ba Tơ ở đâu, có gì, đường đi từ A-Z 2021

Đường đến Thạch Ky Điếu Tẩu

Từ trung tâm tỉnh Quảng Ngãi, bạn dịch chuyển theo quốc lộ 24B đi về phía Đông Bắc tầm 16km. Thạch Ky Điếu Tẩu là ghềnh đá tọa lạc ngay cửa biển Sa Kỳ xinh xinh nổi bật với hình tượng hai núi đá sừng sững. Bạn có thể tìm hiểu đường đi qua Google maps hoặc hỏi những người dân ở địa phương sẽ dễ dàng hơn.

Screenshot_4

Hướng dẫn đường đi từ trung tâm tỉnh Quảng Ngãi đến Thạch Ky Điếu Tẩu. Hình ảnh: Google maps

Chuyến đi đến Thạch Ky Điếu Tẩu không chỉ giúp bạn chiêm ngưỡng được vẻ xinh của thiên nhiên đất trời mà còn thấy được sự bình yên. Đến Quảng Ngãi, ổn định bạn nên một lần ghé đến ghềnh đá độc đáo này.

Chuyên Mục: Review Quảng Ngãi

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Ghềnh đá Thạch Ky Điếu Tẩu xinh ‘mê hoặc’ ở Quảng Ngãi

Leave a Reply

Your email address will not be published.