Review Quảng Ngãi

Review Ghềnh đá Thạch Ky Điếu Tẩu ở đâu, ăn gì, có gì, đường đi từ A-Z 2022

Quảng Ngãi không riêng gì đình đám bởi quần đảo Lý Sơn mà còn có địa điểm đẹp tới ngỡ ngàng là Thạch Ky Điếu Tẩu. Chính là một ghềnh đá ăn khách tham quan nhờ vẻ đẹp hoang sơ và phóng khoáng.

Câu truyện thích thú về tên gọi Thạch Ky Điếu Tẩu

Thạch Ky Điếu Tẩu là một ghềnh đá thuộc thôn An Vĩnh, xã Tịnh Kỳ, huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi. Địa điểm đây được dựng nên do tiến trình phun trào núi lửa trong quá khứ. Thạch Ky Điếu Tẩu là 1 trong những các thắng cảnh đình đám nhất tỉnh Quảng Ngãi.

diem-du-lich-quang-ngai-part-2-1

Thạch Ky Điếu là ghềnh đá thuộc thuộc thôn An Vĩnh, xã Tịnh Kỳ, huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi. Tấm hình: quangngaitourist.com.vn

Theo từ điển, Thạch Ky Điếu Tẩu được hiểu dễ dàng và đơn giản là ghềnh đá hay tảng đá ngầm, làn nước len lỏi dội vào đá tạo ra bức họa thủy mặc đẹp ngỡ ngàng. Theo sách “Quảng Ngãi tỉnh chí” của Nguyễn Bá Trác và cộng sự – 1933: “Thạch ky điếu tẩu: ở về cửa Sa Kỳ có cái gành đá nhô ra mé bể, ở xa xem như hình người, nên được sắp xếp tên ấy”.

maxresdefault

Thạch Ky Điếu Tẩu nhìn từ trên cao. Tấm hình: Nếm TV

Ở lân cận đó, địa chỉ đó còn gắn kèm với truyền thuyết rất thích thú. Tương truyền rằng, xưa kia chính là một chiếc bể và một người đàn ông khổng lồ trong tiến trình lấp cửa biển vì gánh đá quá nặng đã làm gãy đòn gánh. Hiện tại đá đổ sang hai bên tạo thành hai quả núi và dấu chân của không ít người đàn ông khổng lồ vẫn còn in lại địa chỉ đây. Do đó ghềnh đá này còn gọi bởi tên gọi Lão câu ghềnh đá hay Bàn chân khổng lồ.

Xem Thêm:  Review Thắng cảnh An Hải Sa Bàn ở đâu, ăn gì, có gì, đường đi từ A-Z 2022
r-hN2MwGf_Fprkhqip9auv4cL0u_xl7x

Ghềnh đá Thạch Ky Điếu Tẩu. Tấm hình: Youvivu

Thạch Ky Điếu Tẩu đẹp cao thượng

K55hAoZCvXoodXFmfsHgMou9PQXDc2HE

Thạch Ky Điếu Tẩu hoang sơ. Tấm hình: youvivu

Là 1 trong những các địa chỉ còn giữ được nét hoang sơ, Thạch Ky Điếu Tẩu đã biến thành địa chỉ phượt lôi kéo nhiều khách du lịch du lịch tới Quảng Ngãi. Thạch Ky Điếu Tẩu có kết cấu khá giống với Ghềnh Đá Dĩa ở Phú Yên nhưng điểm khách biệt là vóc dáng các khối đá ở đây phong phú hơn, không có hình lục giác. Địa điểm đây là tập hợp quần thể ghềnh đá và hang động được tạo ra bởi tiến trình xâm thực của biển. Ghềnh đá như một bức họa thiên nhiên cao thượng được vẽ nên là các khối nham thạch mang Màu sắc của thời hạn vươn lên giữa mặt nước trong vắt.

F7yD7bwdI4-g-tATx9FqcKYK8XhNsBSP

Thạch Ky Điếu Tẩu có kết cấu khá giống với Ghềnh Đá Dĩa ở Phú Yên nhưng điểm khách biệt là vóc dáng các khối đá ở đây phong phú hơn, không có hình lục giác. Tấm hình: Youvivu

thach_ky_dieu_tau_quang_ngai_10

Ghềnh đá như một bức họa thiên nhiên cao thượng được vẽ nên là các khối nham thạch mang Màu sắc của thời hạn vươn lên giữa mặt nước trong vắt. Tấm hình: @huulecong

Tập sách “Non nước xứ Quảng” của Phạm Trung Việt đã mô tả về vẻ đẹp của Thạch Ky Điếu Tẩu: “Hai quả núi tọa lạc hai bên cửa biển Sa Kỳ, phương pháp tỉnh lỵ 16 km về hướng hướng đông bắc. Đây là dãy đá thiên nhiên chặn ngang qua cửa biển, chỉ có một lối dẫn vào trong. Ở chính giữa có một tảng đá lớn nổi dậy trông như người ngồi, gần bên có một tảng đá in hình hai dấu chân người. Ở lân cận có một hang đá lộ thiên. Các lần gió đưa sóng vỗ ập vào hang đá, nước theo lộ thiên phun lên cực kì xinh trông như một lò nấu rượu. Thạch cơ điếu tẩu là hàng cừ đá nổi dậy ở cửa biển như người ngồi câu ở giữa làn nước”.

101343335_3568452196504150_3950698548802093056_o

Tấm hình: Tuấn Nguyễn

14242218_1758133901117922_7207959819377240073_o

Thạch Ky Điếu Tẩu đẹp lãng mạn. Tấm hình: Đinh Hoàng Tùng

Từ lớp cấu tạo địa chất, các nham thạch xám màu đen đã tạo ra nên các ghềnh đá đồ sộ, qua tiến trình bào mòn của biển cả tạo ra các vết lõm tự bàn chân của không ít người khổng lồ. Và cư dân địa phương ý niệm rằng nếu người nào ướm chân mình vào vết chân khổng lồ đó cuộc đời sẽ bắt gặp được rất nhiều điều may mắn.

Xem Thêm:  Review Kinh nghiệm đi mũi Ba Làng An ở đâu, ăn gì, có gì, đường đi từ A-Z 2022
91552269_532783537319451_5845824325343071026_n

Hình bàn chân khổng lồ ở Thạch Ky Điếu Tẩu. Tấm hình: @anhtublogg

Địa điểm đó còn có một tảng đá bị bào mòn thành hang được gọi là Hầm Rượu tạo ra khung cảnh khác biệt.

22-8884

Địa điểm đó còn có một tảng đá bị bào mòn thành hang được gọi là Hầm Rượu tạo ra khung cảnh khác biệt. Nguồn: dulichlyson24h.com

348-ban-than-quang-nam-nhung-gi-da-mat-thumb1-9206-L_l

Thạch Ky Điếu Tẩu với cấu tạo địa chất đặc thù. Tấm hình: xedulichlyson.com

Những tham gia trải nghiệm ở Thạch Ky Điếu Tẩu

Tới với Thạch Ky Điếu Tẩu, người ta không riêng gì để thưởng lãm vẻ đẹp hoang sơ của thiên nhiên mà còn ký dánh các tham gia trải nghiệm đáng nhớ là bắt cá, tôm cua trên ghềnh đá hay cắm trại. Vì sóng biển ở địa chỉ đây rất lớn nên bạn tuyệt vời nhất không tắm biển, lặn biển và không đứng sát mỏm đá ở biển.

thach_ky_dieu_tau_quang_ngai_3

Vì sóng biển ở địa chỉ đây rất lớn nên bạn tuyệt vời nhất không tắm biển, lặn biển và không đứng sát mỏm đá ở biển. Tấm hình: @nhifoto

Du khách có thể cắm trại qua đêm ở địa đặc điểm đó để chiêm ngưỡng hoàn toàn vẻ đẹp của Thạch Ky Điếu Tẩu, đặc thù là lúc bình minh. Bạn có thể gửi xe ở nhà của không ít cư dân và đi bộ xuống, lựa chọn một địa chỉ cắm thích hợp trên các bãi đất. Cắm trại tại Thạch Ky Điếu Tẩu chắc chắn rằng một tham gia trải nghiệm tuyệt vời nhất khi đêm tới tọa lạc nghe tiếng sóng vỗ rì rào, sáng sớm nhìn ngắm bình minh trên biển, con người như hòa quyện từng nhịp với thiên nhiên.

Xem Thêm:  Review Di tích thắng cảnh La Hà thạch trận ở đâu, ăn gì, có gì, đường đi từ A-Z 2021
20180321_TBoneLee93__TB18950-HDR-Pano

Bình minh trên Thạch Ky Điếu Tẩu. Tấm hình: Lê Quang Thiện

Cảnh báo, giờ đây chính quyền sở tại bản địa đã điều khoản Thạch Ky Điếu Tẩu là địa chỉ cấm tụ tập nhiều người; cấm quay phim và tự sướng. Do đó, bạn chớ nên đi theo nhóm đông khi tới đây. Tuy vậy đã không còn lưu lại các tấm hình tuyệt vời nhất nhưng chắc như đinh đóng cột việc tận mắt chiêm ngưỡng vẻ đẹp kỳ vĩ và phóng khoáng của địa chỉ đây sẽ làm bất kỳ người nào cũng điểm chú ý gây nổi bật.

Đường tới Thạch Ky Điếu Tẩu

Từ trọng tâm tỉnh Quảng Ngãi, bạn di chuyển theo đại lộ 24B đi về hướng Đông Bắc tầm 16km. Thạch Ky Điếu Tẩu là ghềnh đá tọa lạc ngay cửa biển Sa Kỳ đẹp đẹp đặc thù với biểu tượng hai núi đá sừng sững. Bạn có thể điều tra đường đi qua Google map hoặc hỏi những người dân dân ở bản địa sẽ đơn giản hơn.

Screenshot_4

Chỉ dẫn đường đi từ trọng tâm tỉnh Quảng Ngãi tới Thạch Ky Điếu Tẩu. Tấm hình: Google map

Chuyến đi tới Thạch Ky Điếu Tẩu không riêng gì giúp đỡ bạn chiêm ngưỡng được vẻ đẹp của thiên nhiên đất trời mà còn cảm nhận thấy được sự bình yên. Tới Quảng Ngãi, không thay đổi bạn nên một lần ghé tới ghềnh đá khác biệt này.

Chuyên Mục: Review Quảng Ngãi

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Ghềnh đá Thạch Ky Điếu Tẩu đẹp ‘hấp dẫn’ ở Quảng Ngãi

Review Du Lịch Việt Nam

Tác giả Review Du Lịch Việt Nam là một chuyên gia viết blog về du lịch tại Việt Nam. Họ có rất nhiều kinh nghiệm trong viết blog và đang đóng góp cho nhiều website nổi tiếng tại Việt Nam, trong đó có một số website nổi tiếng như: Du Lịch Việt Nam, Bản Đồ Du Lịch, Những Chuyến Đi Hay Nhất. See more Review Du Lịch Việt Nam

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button