Review Bình Thuận

Review Khám Phá Dinh Thầy Thím Bình Thuận ở đâu,sự tích,kiến trúc 2022

Nhiều người biết đến là nơi du lịch tâm linh của Bình Thuận, Dinh Thầy Thím gây điểm không giống nhau với khách tham quan bởi kiến trúc độc lạ, cùng với đây là sự tích cảm động về địa điểm đây. Hằng năm, dinh cuốn hút rất nhiều du khách du lịch tới chiêm bái, cầu mong 1 năm hộ dân cư an nhàn, may mắn tài lộc, sức mạnh tươi rất tốt.

Dinh Thầy Thím ở đâu ?

Không có nhiều người biết rằng, Dinh ThDinh Thầy Thím Bình Thuận đã sinh tồn hơn 140 năm, ở một khu rừng rậm rậm tĩnh mịch, trên nền bờ cát trắng xóa và chỉ phương thức giữa trung tâm Lagi 12km về phía Tây Bắc. Dinh tọa lạc ở thôn Tam Tân, xã Tân Tiến, thị xã Lagi, Bình Thuận.

Là điểm đến không riêng gì có trị giá về văn hóa truyền thống cổ truyền, lịch sử, thẩm mỹ và nghệ thuật điêu khắc mà địa điểm đây còn mang nhiều đặc biệt ý nghĩa về mặt tâm linh. Vì thế, Dinh không riêng gì được cư dân tôn thờ mà còn cuốn hút rất nhiều du khách thập phương tới cúng bái, chiêm ngưỡng.

Chỉ dẫn phương thức di chuyển tới Dinh Thầy Thím Bình Thuận

Bạn không cần quá lo sợ về lối đi, bởi đường tới Dinh Thầy Thím di chuyển rất đơn giản và dễ dàng, các tuyến phố đều được trải nhựa thật sạch, hai bên là các vườn thanh long xanh mát rất điểm không giống nhau.

Có không ít cung đường cho bạn di chuyển tới Dinh. Tuy nhiên, lấy giữa trung tâm thị xã Lagi là điểm khởi hành. Bạn chỉ cần men theo đường Nguyễn Chí Thanh qua Lý Thái Tổ, tiếp sau đó rẽ trái vào đường Ngô Đức Tốn là Dinh Thầy Thím Bình Thuận

Nếu bạn khởi đầu từ thành phố HCM bằng mô tô, có khả năng lựa chọn 2 tuyến phố “siêu đẹp” để di chuyển như:

  • Cung đường thủy có ít xe qua lại và thoáng mát, có không ít cảnh đẹp cho bạn tự sướng. Bạn chỉ cần đi theo phía Long Hải, ven theo đường thủy. Trên lối đi có không ít hàng quán ẩm thực ăn uống đấy nhé!
  • Cung lối đi qua đồi Cừu nhiều người biết đến. Nếu vận động và di chuyển vào mùa nắng hoặc mùa xuân là các bạn sẽ có cơ hội tự sướng với các chú cừu dễ thương và đáng yêu ở đây.
Khám Phá Dinh Thầy Thím Bình Thuận

Sư tích về Dinh Thầy Thím

Có một điều thích thú là cư dân ở đây ai cũng biết tới việc tích Dinh Thầy Thím. Thực chất tên Thầy Thím là tên ghép của một cặp vk chồng đạo sĩ. Người chồng tên Thầy, người vk tên Thím. Hai người đều phải sở hữu công hỗ trợ cư dân bản địa. Theo truyền thuyết, vào đầu thời vua Gia Long, Thầy là người chịu khó, ham học, vừa tầm sự học đạo để nuôi chí lớn. Tuy nhiên, Thầy gặp đại tang khi cả cha và mẹ cùng lúc qua đời, nên ra quyết định ở lại quê hương để chịu tang cha, mẹ.

Xem Thêm:  Review du lịch Cù Lao Câu Bình Thuận ở đâu,chơi gì,ẩm thực,lưu trú 2022

Trong làng lâu năm gặp hạn hán, mất mùa, nhân dân đói kém, cơ cực, Thầy lập đàn khẩn cầu. Trời đang xanh bỗng chuyển mưa ầm ầm làm cây cỏ, vạn vật hồi sinh. theo đó, Thầy nổi danh là một đạo sĩ có tài, có khả năng cần sử dụng phép thuật để tương hỗ dân làng.

Ngày hội đầu năm mới, có một lần cư dân mơ có một mái đình lớn để thờ Thành Hoàng.  Đêm tối ấy, mưa lớn gió lớn, dự báo một điểm lạ. Quả nhiên, khi trời yên, mưa tạnh, mỗi cá nhân nhìn cảm nhận thấy ngôi đình mới tọa lạc ngay giữa làng, khiến ai nấy cũng đều vui vẻ, niềm hạnh phúc.

Niềm vui ấy không được bao lâu, Thầy bị tóm gọn vì làng bên tố cáo với triều đình tội đánh tráo Đình và âm mưu bạo loạn. Nhà vua xử thầy tội chết và cho Thầy chọn 1 trong những ba mức án là: xử tử, uống thuốc độc hoặc thắt cổ. Thầy xin 1 tấm lụa và chọn hình thức sau cuối. Tuy nhiên, kỳ lạ thay, tấm lụa đào tới tay Thầy bỗng hóa rồng nâng Thầy và Thím bay đi.

Họ cư ngụ tại làng Tam Tân (nay là xã Tân Tiến Lagi, tỉnh Bình Thuận). Hai vk chồng ở trọ nhà ông Hai. Hàng ngày, hai người bốc thuốc, chữa bệnh cho dân lành, đóng ghe đi biển. Đi đâu Thầy cũng đưa theo một quả bầu khô, người ta nói đây là phép.

Để ngăn cản sự chăm chú của nhiều bạn, hai vk chồng Thầy Thím chuyển vào rừng sâu gần Bàu Cái để cư trú. Thế nhưng, tiếng tăm của Thầy vẫn được không ít người nghe biết. Thầy đóng thuyền, trừng phạt kẻ hiểm ác, tương hỗ dân làng chài trong cơn sóng dữ… Không các vậy, Thầy còn thuần phục thú dữ cứu dân an tâm khai hoang.

Khi hai vk chồng Thầy Nhím mất, cả dân làng khổ cực. Hai ngôi mộ bờ cát trắng xóa phau được thú rừng vun đắp gần địa điểm Thầy Nhím tạ thế. theo đó, cứ ngày mùng 5 tháng riêng âm lịch hằng năm, người ta lại cảm nhận thấy đôi Bạch – Hắc Hổ thường tới tảo mộ và canh gác cho ngôi mộ. Sau khi hai con hổ chết, dân làng cũng mai táng chúng gần mộ của Thầy Nhím để tưởng niệm.

dinh thay thim 1

Thời điểm ra mắt lễ hội tại Dinh Thầy Thím Bình Thuận

Hằng năm sẽ có hai lễ hội, lễ hội tảo mộ ra mắt vào trong ngày mùng 5/1 âm lịch và lễ hội Tế Thu (Lễ Giỗ) ra mắt từ thời điểm ngày 14 – 16 tháng chín âm lịch để biểu thị lòng biết ơn, tưởng niệm nếu với người có công cứu dân.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Thác Trượt Tà Pứa Bình Thuận Ở đâu, Đường đi 2022

Lân cận nghi lễ cúng bái, cư dân bản địa còn tổ chức các hoạt động sinh hoạt thu hút như múa lân, phóng sinh thả chim về rừng, chèo bã trạo, màn trình diễn võ công…

Lễ hội ở Dinh Thầy Thím Bình Thuận

Hàng năm, vào trong ngày mùng 5 tháng giêng âm lịch (lễ tảo mộ) và các ngày từ 14 tới 16 tháng chín âm lịch (lễ tế thu hay còn được gọi là ngày vía Thầy Thím) rất nhiều bạn dân bản địa và khách tham quan tới Dinh để cầu sức mạnh, niềm hạnh phúc hộ dân cư và công việc công việc làm ăn của tôi được thuận lợi…

Kiến trúc Dinh Thầy Thím Bình Thuận

Tọa lạc giữa một khu rừng rậm rậm yên tĩnh, khởi sắc âm u, kín kẽ, Dinh Thầy Thím càng hiện hữu lên vẻ tôn nghiêm giữa thiên nhiên. Kiến trúc Dinh mang đậm tín ngưỡng dân gian. Nổi bật nhất là nội dung sự tích, nội dung thờ cúng, hình thức sinh hoạt và các lễ hội dân gian mà cư dân còn lưu giữ.

Các bạn sẽ bắt gặp phía bên trong Dinh nhiều công trúc độc lạ như nhà thời thánh Tiền Hiền, nhà thời thánh Hậu Hiền, miếu Thành Hoàng, miếu ông Hổ…

Song song với đây là các dự án công trình kiến trúc điêu khắc và các bày diễn trang trí đồ bên trong mang đậm kiến trúc cung đình. Nếu bạn quan sát kỹ sẽ cảm nhận thấy trên thanh xà cò cỏ Dinh có khắc dòng chữ Hán “ Kỷ Mão niên thập nhị quạt thập ngũ nhật kiến tạo”, câu này nghĩa là kiến tạo ngày 25 tháng 12 năm Kỷ Mão (1879).

Dinh Thầy Thím được thành lập bề thế, tráng lệ. Với gỗ là nguyễn liệu chủ yếu, nền lát gạch Bát Tràng, chất vữa để dính vào. Những dự án công trình đều được bố trí theo hướng Tây. Những dự án công trình như Chánh điện, võ ca, nhà tiền đều áp dụng lối kiến trúc “tứ trụ”. Đây mà mô hình tôn giáo rất phổ biến ở Bình Thuận, từ thế kỉ thứ 18 – 19.

dinh thay thim 2

Kiến trúc “tứ trụ” nghĩa là 4 cột chính ở giữa trung tâm nhà. Trong Dinh Thầy Thím, mẫu mã “tứ trụ” được tạo rất sắc sảo. Không ít người nhận xét là đạt tới đỉnh điểm của thẩm mỹ và nghệ thuật điêu khắc gỗ. Phần đế của cột được gờ chỉ, phương thức điệu dạng một lọ hoa. Phần thân cột vuông vắn tới phần đỉnh thì thu bé dại dạng hình tròn trụ tròn, rất chi là độc lạ.

  • Chính điện: tọa lạc ngay giữa trung tâm. Đấy là dự án công trình bề thế nếu với các dự án công trình khác trong công viên xanh Dinh. Các bạn sẽ khá điểm không giống nhau trước đồ bên trong tại chỗ này. Toàn là các hiện vật cổ như câu đối, bao lam, hoành phi, khám thờ… Những nét điêu khắc gỗ rất sắc sảo, biểu thị sự tài hoa của rất nhiều người xưa. Những hình tiết đa dạng chủng loại như muôn thú, hoa lá, thiên thiên, “tứ linh”… biểu thị được tín ngưỡng thiêng liêng, nhưng không hề kém phần thân mật với cuộc đời thường nhật.
  • Nhà Võ ca: Đấy là địa điểm các nghi lễ truyền thống cổ truyền được triển khai hằng năm. Người dân bản địa và khách tham quan thắp hương, tưởng niệm tới công lao của Thầy Nhím. Vị trí đây lưu nhiều văn tự Hán cổ được trạm khắc trên cột, bức hoành với nội dung giáo dục sắc sảo cho hậu thế.
  • Cổng chính: Dự án công trình được tôn tạo lại từ thời điểm năm 1994, theo kiến trúc dạng Tam Quan. Đỉnh cổng được bày diễn trang trí biểu tượng “lưỡng long chầu nguyệt”. Cổng chính là kiến trúc được thành lập công phú, góp thêm phần làm gia tăng tính tráng lệ của Dinh.
  • Bình Phong: Cả hai mặt của bình phong đều được đắp nổi với bức ảnh rồn vờn mây. Hai bên là tượng Bạch Hổ và Hắc Hổ trong tư thế ngồi xổm, đầu ngẩng về phía chính điện. Đấy là hai nhân vật trong truyền thuyết đảm bảo ngôi mộ của Thầy Thím.
dinh thay thim 3

Biển Dinh Thầy Thím Bình Thuận

Chiêm bái tại Dinh, bạn còn sinh tồn cơ hội được tắm biển Dinh Thầy Thím. Bờ biển ở đây dài, uốn cong. Nước biển trong xanh, thoáng mát, sóng gợn nhẹ dịu. Bờ biển chỉ phương thức Dinh khoảng 3km, nên bạn tuyệt đối hoàn hảo có khả năng di chuyển đơn giản và dễ dàng đến điểm đến.

Xem Thêm:  Review du lịch bãi biển Cam Bình Bình thuận ở đâu? Ăn gì? Chơi gì? 2023

Biển ở đây còn tương đối hoang sơ, không khí trong lành, thật sạch, vì thế bạn cũng luôn có thể thoải mái và dễ chịu tắm biển, vui đùa, cũng tương tự ăn thủy thủy sản sát gần đó.

bien thay thim

Dinh Thầy Thím là một nơi du lịch tâm linh nhiều người biết đến mà bạn đừng nên bỏ qua trong tour du lịch Bình Thuận đang đến. Bạn cũng luôn có thể tới để cầu bình yên, may mắn hoặc chiêm ngưỡng kiến trúc độc lạ hay đi tắm biển đều được nhé!

Chuyên Mục: Review Bình Thuận

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Hướng Dẫn Kinh Nghiệm Khám Phá Dinh Thầy Thím Bình Thuận

Review Du Lịch Việt Nam

Tác giả Review Du Lịch Việt Nam là một chuyên gia viết blog về du lịch tại Việt Nam. Họ có rất nhiều kinh nghiệm trong viết blog và đang đóng góp cho nhiều website nổi tiếng tại Việt Nam, trong đó có một số website nổi tiếng như: Du Lịch Việt Nam, Bản Đồ Du Lịch, Những Chuyến Đi Hay Nhất. See more Review Du Lịch Việt Nam

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button