Review Quảng Bình

Review Di tích Nhà Thờ Tam Tòa Đồng Hới ở đâu,công cuộc lịch sử 2021

Nếu có dịp đi du lịch Quảng Bình tới thành phố Đồng Hới bạn hãy ghé qua di tích thánh địa Tam Tòa để khảo sát sự độc lạ của thánh địa và cảm nhận thấy bức họa đồ thánh địa bị hủy diệt qua các ngày tháng cuộc chiến tranh quyết liệt mà nhân dân Quảng Bình còn lưu giữ. Nhà thờ là Vị trí mà nhà thơ đình đám Hàn Mạc Tử được rửa tội vào khoảng thời gian 1912 với tên thánh là François Nguyễn Trọng Trí. 

Từng là thánh địa công giáo độc tôn ở Đồng Hới thời Pháp thuộc, Nhà thờ Tam Tòa bị cuộc chiến tranh hủy diệt nặng nề đến mức độ độ chỉ với trơ tháp chuông đầy vết đạn. Nay biến thành một chứng tích cuộc chiến tranh. 

Di tích Nhà Thờ Tam Tòa Đồng Hới tọa lạc ở đâu?

Di tích thánh địa Tam Tòa đang rất được đảm bảo cảnh giác trong công viên xanh trước kia là nền thánh địa cũ, ở cạnh bên khu vui chơi giải trí công viên sông Nhật Lệ, và gần giao lộ của bốn tuyến đường Nguyễn Du, Nguyễn Đức Cảnh, Hàn Mạc Tử, Quách Xuân Kỳ, ở phường Đồng Hải, thành phố Đồng Hới.

Di tích Nhà Thờ Tam Tòa Đồng Hới

Lịch sử Di tích Nhà Thờ Tam Tòa Đồng Hới

Giáo xứ Tam Toà được dựng nên khá sớm nếu như với các vùng khác thuộc tỉnh Quảng Bình và đã thông qua nhiều tên thường gọi, bắt đầu là xứ đạo Ðông Hải, hay nói một cách khác là Họ Lũy. Tới khoảng năm 1774, được gọi là giáo xứ Sáo Bùn, năm 1886, Sáo Bùn chuyển về Đồng Hới, dựng thánh địa bờ sông Nhật Lệ và lập thành giáo xứ với tên thường gọi mới Tam Tòa. Đây này là Vị trí hiện tại còn ngọn tháp thánh địa Tam Tòa cũ.

Nhà thờ Tam Tòa được thành lập vào khoảng thời gian 1886, khi ấy thuộc giáo phận Vinh, và tới năm 1940 thì được tu sửa tái tạo cả vế phong cách thiết kế và bày diễn trang trí. Nhà thờ có phong cách thiết kế Gothic phổ biến ở Châu Âu vào thế kỷ 19 với mô hình khá đồ sộ.

Xem Thêm:  Review Khám Phá Công viên Ozo - Ozo Treetop Park ở đâu, giá vé, chơi gì 2023

Năng lực liệu nhận định rằng phong cách thiết kế của thánh địa Tam Tòa là một công trình xây dựng có phong cách thiết kế Bồ Đào Nha. Đồng thời đây cũng chính là một công trình xây dựng phong cách thiết kế đẹp và độc lạ nhất của Việt Nam thời đó.

Di tích Nhà Thờ Tam Tòa Đồng Hới 1

Năm 1886, linh mục Clause Bonin hay nói một cách khác là Cố Ninh ban đầu thành lập thánh địa Tam Tòa, đáp ứng cho 1.200 giáo dân. Năm 1940, linh mục René Morineau nói một cách khác là Cố Trung tái thiết và tu sửa thánh địa Tam Tòa khang trang và hoàn chỉnh hơn.

Sau Hiệp định Geneve năm 1954, phần nhiều giáo dân di cư vào Nam, chỉ còn sót lại một trong những giáo dân số hoạt tại gia, nên thánh địa gần như là chưa được sử dụng. Cuối các năm 1964-1965, thánh địa Tam Tòa quá nhiều lần bị trúng bom của không lực Mỹ. 

Tháng 2.1965, hàng loạt thánh địa bị bom đánh sập, chỉ còn sót lại phần tháp chuông cao hơn nữa chục mét ở mặt trước và một cột trụ bằng gạch trên nền móng bằng đá ở phía đằng sau. Ngày nay, tháp chuông của thánh địa biến thành chứng tích cuộc chiến tranh nhằm mục tiêu đáp ứng nghiên cứu, khảo sát lịch sử và giáo dục dòng đời tương lại. Những bờ tường đổ nát, các vết đạn lỗ chỗ trên tháp chuông thánh địa là một lời gợi ý đầy {ám ảnh} về thuở nào kỳ lửa khói của non sông

Di tích Nhà Thờ Tam Tòa Đồng Hới 2

Tới đây, du khách sẽ cảm nhận thấy hối tiếc, bồi hồi với một công trình xây dựng phong cách thiết kế có kinh phí thật tuyệt, nhưng lại mang trong mình một câu truyện buồn và đau thương. Mặc dù cho là phế tích nhưng thánh địa Tam Tòa đã bao lần xung đột giữa thành lập lại và không thay đổi. Nhưng tỉnh Quảng Bình vẫn đưa ra quyết định lưu giữ lại tòa tháp chuông như một kỷ vật cuộc chiến tranh. Bởi Vị trí đây đã nối liền với các con người Quảng Bình và các thăng trầm của mảnh đất nền Vị trí đây.

Hiện nay, giáo dân Tam Tòa cùng với linh mục quản xứ đã khai công thành lập ngôi thánh địa mới tại đường Thống Nhất, phường Nam Lý, TP. Đồng Hới. Công trình xây dựng với chiều dài 43m, bề rộng 16m và tháp đôi cao 35m, thiết kế kiến thiết theo lối phong cách thiết kế Gothic, gồm 2 tầng: Tầng trên làm Vị trí thờ phụng, còn tầng dưới đáp ứng cho các sinh hoạt cộng đồng của giáo xứ.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Động Phong Nha Quảng Bình ở đâu,giá vé,tên gọi,có gì đặc biệt 2021

Công cuộc gìn giữ chứng tích lịch sử linh thiêng

Tuy nhiên chính quyền sở tại Quảng Bình và Tòa Giám mục đã thống nhất ký kết bằng văn bản, tùy nhiên dân cư giáo xứ ở đây vẫn đưa nhiên liệu tới ở khu vực thánh địa để triển khai thành lập lại vào trong ngày 20 tháng bảy năm 2009.

Di tích Nhà Thờ Tam Tòa Đồng Hới 3

Trước vụ việc này thì cơ quan công dụng thành phố Đồng Hới đã ngay lập tức tới địa điểm xẩy ra sự cố có nhu cầu dừng việc tiến hành, thành lập phi pháp. Trước sự nghiêm trọng của sự việc, chiều ngày 21 tháng bảy năm 2009 cảnh sát TP .Đồng Hới đã khởi tố và tạm giữ 7 người ảnh hưởng để khảo sát điều tra nắm rõ tội danh “gây rối trật tự chỗ đông người”.

Đồng thời, UBND tỉnh Quảng Bình đã và đang gửi công văn cho Tòa Giám mục Xã Đoài và có bình luận ngay rằng “giáo dân Tam Tòa không vi trái phép luật, khi dựng lán che trên nền thánh địa Tam Tòa không hẳn là nhà kiên cố nên không hẳn báo cáo giải trình, xin phép”.

Tới tháng bốn năm 2016, sau cũng được hơn 6 năm mâu thuẫn tranh chấp trên thánh địa Tam Tòa xảy ra cùng với cố gắng đàm phán giữa hai bên, sau cùng chính quyền sở tại và Giám mục Xã Đoài đã có lúc từng đi tới thống nhất thành lập thánh địa mới trên khu đất tại đường Phạm Văn Đồng, phường Nam Lý, giữa trung tâm TP. Đồng Hới phương thức Nhà thờ Tam Tòa cũ 3 km.

Di tích Nhà Thờ Tam Tòa Đồng Hới 4

Ngày nay, chứng tích Nhà thờ Tam Tòa vẫn đã đang và sẽ hiên ngang đứng cạnh dòng sông hiền hòa, với bức tường tòa tháp 3 tầng được bao bọc bởi bờ rào kiên cố. Sự cố gắng đảm bảo Nhà thờ Tam Tòa của chính quyền sở tại tỉnh Quảng Bình nói Kết luận và của chính quyền sở tại bản địa TP. Đồng Hới kể riêng nhằm mục tiêu mục tiêu đảm bảo chứng tích được đánh giá như lớn nhất thuở nào. Đồng thời để lưu giữ dòng thời hạn của thời cuộc chiến tranh đổ lửa nhằm mục tiêu giáo dục cho dòng đời con cái mai sau biết nhớ ơn đến việc hi sinh của cha ông, để noi theo học hành.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Đền thờ Thánh Mẫu Liễu Hạnh Quảng Bình ở đâu,lịch sử,kiến trúc 2021

Tới với chứng tích thánh địa Tam Tòa du khách sẽ cảm nhận thấy được các giây phút đau thương, bồi hồi, nuối tiếc từ vết đổ nát do bom đạn của thuở nào chiến đấu oanh liệt của cha ông ta. Vậy nên, du lịch Quảng Bình hãy nhờ rằng dành cho chính bản thân một chút thời hạn để thăm quan thánh địa Tam Tòa nhé. Chắc chắn nơi du lịch điểm vượt trội đó sẽ để lại các kỉ niệm khó quên trong lòng du khách.

Di tích Nhà Thờ Tam Tòa Đồng Hới 5

Di tích tháp chuông thánh địa Tam Tòa hiện tại

Ngày 26/3/1997, Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Bình đưa ra quyết định đưa thánh địa Tam Tòa vào chuyên mục di tích lịch sử như một di chứng tội ác cuộc chiến tranh. Di tích này tọa lạc trong công viên xanh của khu vui chơi giải trí công viên Đồng Mỹ bên cầu Nhật Lệ. Buổi tối là Vị trí đa phần dân cư đi dạo ngắm cảnh.

Ðến ngày 15/5/2006, Tổng giáo phận Huế chuyển giáo hạt Nam Quảng Bình cho giáo phận Vinh, trong số đó có giáo xứ Tam Tòa. Ngay tiếp sau đó, Ðức cha Phaolô Maria Cao Ðình Thuyên, giám mục giáo phận Vinh chỉ định linh mục Phêrô Lê Thanh Hồng về quản xứ Làng Sen, kiêm xứ Tam Tòa, có hơn 1,000 giáo dân số sống tại địa phận thành phố Ðồng Hới, quanh thánh địa Tam Toà.

Di tích Nhà Thờ Tam Tòa Đồng Hới 6

Hiện nay bà con giáo dân đã thành lập và gần đem vào hoàn thành xong thánh địa Tam Tòa mới ở đường Thống Nhất. Đây hứa hẹn được xem là một công trình xây dựng rực rỡ nhất địa điểm miền Trung.

Tới với Quảng Bình hãy ghé qua các di tích tháp chuông thánh địa Tam Tòa để chiêm ngưỡng công trình xây dựng phong cách thiết kế độc lạ và hiểu thêm về lịch sử Quảng Bình.

Chuyên Mục: Review Quảng Bình

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Di tích Nhà Thờ Tam Tòa – Đồng Hới

Review Du Lịch Việt Nam

Tác giả Review Du Lịch Việt Nam là một chuyên gia viết blog về du lịch tại Việt Nam. Họ có rất nhiều kinh nghiệm trong viết blog và đang đóng góp cho nhiều website nổi tiếng tại Việt Nam, trong đó có một số website nổi tiếng như: Du Lịch Việt Nam, Bản Đồ Du Lịch, Những Chuyến Đi Hay Nhất. See more Review Du Lịch Việt Nam

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button