Review Di tích Nhà Thờ Tam Tòa Đồng Hới ở đâu,công cuộc lịch sử 2021

nha tho tam toa 2

Nếu có dịp đi du lịch Quảng Bình đến thành phố Đồng Hới bạn hãy ghé thăm di tích nhà thờ Tam Tòa để tìm hiểu sự độc đáo của nhà thờ và cảm thấy bức tranh nhà thờ bị phá hủy qua những ngày tháng chiến tranh khốc liệt mà nhân dân Quảng Bình còn lưu giữ. Nhà thờ là nơi mà nhà thơ nổi tiếng Hàn Mạc Tử được rửa tội vào năm 1912 với tên thánh là François Nguyễn Trọng Trí. 

Từng là nhà thờ công giáo duy nhất ở Đồng Hới thời Pháp thuộc, Nhà thờ Tam Tòa bị chiến tranh tàn phá nặng nề đến mức độ chỉ còn trơ tháp chuông đầy vết đạn. Nay trở thành một chứng tích chiến tranh. 

Di tích Nhà Thờ Tam Tòa Đồng Hới tọa lạc ở đâu?

Di tích nhà thờ Tam Tòa đang được bảo vệ cẩn trọng trong khuôn viên trước đây là nền nhà thờ cũ, ở kề bên công viên sông Nhật Lệ, và gần giao lộ của bốn con đường Nguyễn Du, Nguyễn Đức Cảnh, Hàn Mạc Tử, Quách Xuân Kỳ, ở phường Đồng Hải, thành phố Đồng Hới.

Di tích Nhà Thờ Tam Tòa Đồng Hới

Lịch sử Di tích Nhà Thờ Tam Tòa Đồng Hới

Giáo xứ Tam Toà được hình thành khá sớm so với những vùng khác thuộc tỉnh Quảng Bình và đã trải qua nhiều tên gọi, khởi đầu là xứ đạo Ðông Hải, hay còn gọi là Họ Lũy. Đến khoảng năm 1774, được gọi là giáo xứ Sáo Bùn, năm 1886, Sáo Bùn chuyển về Đồng Hới, dựng nhà thờ bên bờ sông Nhật Lệ và lập thành giáo xứ với tên gọi mới Tam Tòa. Đây đây là nơi hiện nay còn ngọn tháp nhà thờ Tam Tòa cũ.

Nhà thờ Tam Tòa được xây dựng vào năm 1886, khi đó thuộc giáo phận Vinh, và đến năm 1940 thì được tu sửa cải tạo cả vế kiến trúc và trang trí. Nhà thờ có kiến trúc Gothic thịnh hành ở Châu Âu vào thế kỷ 19 với quy mô khá đồ sộ.

Tài năng liệu cho rằng kiến trúc của nhà thờ Tam Tòa là một công trình có kiến trúc Bồ Đào Nha. Đồng thời đây cũng là một công trình kiến trúc xinh và độc đáo nhất của Việt Nam thời đó.

Di tích Nhà Thờ Tam Tòa Đồng Hới 1

Năm 1886, linh mục Clause Bonin hay còn gọi là Cố Ninh bắt đầu xây dựng nhà thờ Tam Tòa, phục vụ cho 1.200 giáo dân. Năm 1940, linh mục René Morineau còn gọi là Cố Trung tái thiết và tu sửa nhà thờ Tam Tòa khang trang và hoàn chỉnh hơn.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Biển Bảo Ninh Quảng Bình ở đâu,vẻ đẹp,đặc sản,chơi gì 2021

Sau Hiệp định Geneve năm 1954, hầu hết giáo dân di cư vào Nam, chỉ còn lại một số giáo dân sinh hoạt tại gia, nên nhà thờ gần như không được sử dụng. Cuối những năm 1964-1965, nhà thờ Tam Tòa rất nhiều lần bị trúng bom của không lực Mỹ. 

Tháng 2.1965, toàn bộ nhà thờ bị bom đánh sập, chỉ còn lại phần tháp chuông cao hơn chục mét ở mặt trước và một cột trụ bằng gạch trên nền móng bằng đá ở phía sau. Ngày nay, tháp chuông của nhà thờ trở thành chứng tích chiến tranh nhằm phục vụ nghiên giúp, tìm hiểu lịch sử và giáo dục thế hệ tương lại. Những bờ tường đổ nát, những vết đạn lỗ chỗ trên tháp chuông nhà thờ là một lời nhắc nhở đầy ám ảnh về một thời kỳ lửa khói của non sông

Di tích Nhà Thờ Tam Tòa Đồng Hới 2

Đến đây, hành khách sẽ cảm thấy tiếc nuối, bồi hồi với một công trình kiến trúc có giá trị thật tuyệt, nhưng lại mang trong mình một câu chuyện buồn và đau thương. Mặc dù là phế tích nhưng nhà thờ Tam Tòa đã bao lần xung đột giữa xây dựng lại và giữ nguyên. Nhưng tỉnh Quảng Bình vẫn quyết định lưu giữ lại tòa tháp chuông như một kỷ vật chiến tranh. Bởi nơi đây đã gắn liền với những con người Quảng Bình và những thăng trầm của mảnh đất nơi đây.

Hiện nay, giáo dân Tam Tòa song song với linh mục quản xứ đã khởi công xây dựng ngôi nhà thờ mới tại đường Thống Nhất, phường Nam Lý, TP. Đồng Hới. Công trình với chiều dài 43m, chiều rộng 16m và tháp đôi cao 35m, thiết kế theo lối kiến trúc Gothic, gồm 2 tầng: Tầng trên làm nơi thờ phụng, còn tầng dưới phục vụ cho những sinh hoạt xã hội của giáo xứ.

Công cuộc gìn giữ chứng tích lịch sử linh thiêng

Mặc dù chính quyền Quảng Bình và Tòa Giám mục đã thống nhất ký kết bằng văn bản, tùy nhiên người dân giáo xứ ở đây vẫn đưa nguyên vật liệu đến tại khu vực nhà thờ để tiến hành xây dựng lại vào ngày 20 tháng bảy năm 2009.

Di tích Nhà Thờ Tam Tòa Đồng Hới 3

Trước sự việc này thì cơ quan chức năng thành phố Đồng Hới đã ngay lập tức đến hiện trường yêu cầu dừng việc triển khai, xây dựng trái phép. Trước sự nghiêm trọng của vụ việc, chiều ngày 21 tháng bảy năm 2009 công an TP .Đồng Hới đã khởi tố và tạm giữ 7 người liên quan để khảo sát làm rõ tội danh “gây rối trật tự công cộng”.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Vũng Chùa Đảo Yến mảnh đất bình yên nơi có Đại tướng yên nghỉ

Đồng thời, UBND tỉnh Quảng Bình cũng đã gửi công văn cho Tòa Giám mục Xã Đoài và có phản hồi ngay rằng “giáo dân Tam Tòa không vi phạm pháp luật, khi dựng lán che trên nền nhà thờ Tam Tòa không phải là nhà kiên cố nên không phải báo cáo, xin phép”.

Đến tháng bốn năm 2016, sau hơn 6 năm tranh chấp trên nhà thờ Tam Tòa xảy ra song song với nỗ lực đàm phán giữa hai bên, cuối cùng chính quyền và Giám mục Xã Đoài đã từng đi đến thống nhất xây dựng nhà thờ mới trên khu đất tại đường Phạm Văn Đồng, phường Nam Lý, trung tâm TP. Đồng Hới cách thức Nhà thờ Tam Tòa cũ 3 km.

Di tích Nhà Thờ Tam Tòa Đồng Hới 4

Ngày nay, chứng tích Nhà thờ Tam Tòa vẫn đã đang và sẽ hiên ngang đứng cạnh con sông hiền hòa, với bức tường tòa tháp 3 tầng được phủ bọc bởi hàng rào kiên cố. Sự nỗ lực bảo vệ Nhà thờ Tam Tòa của chính quyền tỉnh Quảng Bình nói tóm lại và của chính quyền địa phương TP. Đồng Hới nói riêng nhằm mục đích bảo vệ chứng tích được xem như to nhất một thời. Đồng thời để lưu giữ dòng thời gian của thời chiến tranh đổ lửa nhằm giáo dục cho thế hệ con cháu mai sau biết nhớ ơn đến sự hi sinh của cha ông, để noi theo học tập.

Đến với chứng tích nhà thờ Tam Tòa hành khách sẽ cảm thấy được những giây phút đau thương, bồi hồi, nuối tiếc từ vết đổ nát do bom đạn của một thời chiến đấu oanh liệt của cha ông ta. Vậy nên, du lịch Quảng Bình nhớ rằng dành cho mình một ít thời gian để thăm quan nhà thờ Tam Tòa nhé. Chắc chắn địa điểm du lịch điểm nhấn này sẽ để lại những kỉ niệm khó quên trong lòng hành khách.

Di tích Nhà Thờ Tam Tòa Đồng Hới 5

Di tích tháp chuông nhà thờ Tam Tòa hiện nay

Ngày 26/3/1997, Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Bình quyết định đưa nhà thờ Tam Tòa vào danh mục di tích lịch sử như một di chứng tội ác chiến tranh. Di tích này tọa lạc trong khuôn viên của công viên Đồng Mỹ bên cầu Nhật Lệ. Buổi tối là nơi đông đảo người dân dạo chơi ngắm cảnh.

Xem Thêm:  Review Khám Phá Công viên Ozo - Ozo Treetop Park ở đâu,giá vé,chơi gì,check in 2022

Ðến ngày 15/5/2006, Tổng giáo phận Huế chuyển giáo hạt Nam Quảng Bình cho giáo phận Vinh, trong đó có giáo xứ Tam Tòa. Ngay sau đó, Ðức cha Phaolô Maria Cao Ðình Thuyên, giám mục giáo phận Vinh bổ nhiệm linh mục Phêrô Lê Thanh Hồng về quản xứ Làng Sen, kiêm xứ Tam Tòa, có hơn 1,000 giáo dân sinh sống tại địa bàn thành phố Ðồng Hới, quanh nhà thờ Tam Toà.

Di tích Nhà Thờ Tam Tòa Đồng Hới 6

Hiện nay bà con giáo dân đã xây dựng và gần đưa vào hoàn thiện nhà thờ Tam Tòa mới ở đường Thống Nhất. Đây hứa hẹn sẽ là một công trình đặc sắc nhất khu vực miền Trung.

Đến với Quảng Bình hãy ghé thăm những di tích tháp chuông nhà thờ Tam Tòa để chiêm ngưỡng công trình kiến trúc độc đáo và hiểu thêm về lịch sử Quảng Bình.

Chuyên Mục: Review Quảng Bình

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Di tích Nhà Thờ Tam Tòa – Đồng Hới

Leave a Reply

Your email address will not be published.