Review Tham Quan Đèo Cả Phú Yên ở đâu,lịch sử,thời tiết và độ nguy hiểm 2022

Deo Ca Phu Yen e1507272015165

Đèo Cả Phú Yên tọa lạc ở đâu?

Đèo Cả thuộc xã Hòa Xuân Nam, huyện Đông Hòa, tỉnh Phú Yên giáp ranh với tỉnh Khánh Hòa. Đây là một trong những đèo núi to và có hầm trải qua ở miền Trung. Hầm đèo cả đi từ Bắc vào Nam thông sang tỉnh Khánh Hòa. Đèo Cả năm gần biển khí hậu quanh năm mát mẻ, từ đây bạn cũng có thể đi ra nhiều bờ biển xinh.

Lịch sử Đèo Cả Phú Yên

Đây là ranh giới giữa Đại Việt và Chiêm Thành từ năm 1471 đến 1653. Trong cuộc nam tiến của Đại Việt, địa thế hiểm trở của khu vực đã khiến vua Lê Thánh Tông dừng chân tại đây năm 1471. Sau đó, vua Lê Thánh Tông đã tạo một tiểu vương quốc tại Phú Yên làm vùng đệm tên là Hoa Anh. Vì là vị trí ranh giới, nhiều cuộc xung đột giữa Đại Việt và Chiêm Thành đã xảy ra tại đây

Tham Quan Đèo Cả Phú Yên

Vào những năm 1771-1802, nhiều cuộc giao chiến giữa chúa Nguyễn Ánh và anh em nhà Tây Sơn cũng đã xảy ra tại đây. Trong tháng một năm 1947, đèo Cả trở thành chiến trường giữa quân Pháp và Việt Minh.

Tên “Đèo Cả” có khi Pháp đang xây Quốc lộ 1A. Trước đó đường Thiên Lý tọa lạc phía tây của đường Đèo Cả.

Nơi đây, trên đèo Cả thời Pháp thuộc có một trạm Phú Hoà do Nam triều xây dựng như một trạm dịch để lưu chuyển văn thư, vận tải lương thực, cáng, võng những quan chức hành chánh địa phương mỗi khi có công vụ. Sau này Pháp cho xây một bót tên Poste Petitte (Bót Bê Tí) để kiểm soát về mặt quân sự. Năm 1997 ranh giới giữa hai tỉnh Phú Yên-Khánh Hoà được phân chia từ chân Đá Đen kéo dài theo đường phân thuỷ đến đỉnh Hòn Nưa. Và Vũng Rô thuộc địa phận Phú Yên

Tham Quan Đèo Cả Phú Yên1

Đèo Cả Phú Yên: ‘Vẻ xinh nguy hiểm’

Nhìn từ trên cao, đèo Cả như một con trăn khổng lồ tọa lạc uốn lượn giữa biển, giữa muôn trùng mây ngàn. Xinh là thế, nhưng ‘’con trăn’’ này khá hiểm trở vì để chinh phục nó, bạn phải vượt qua hàng trăm khúc cua quanh co và những đoạn quanh nguy hiểm.

Nét hiểm trở đã được nhà thơ Hữu Loan khắc họa bằng ngôn từ trong bài thơ Đèo Cả (sáng tác năm 1946) như sau:

‘’Đèo Cả!
Đèo Cả!
núi cao ngút
mây trời Ai Lao
sầu đại dương
dặm về heo hút
Đá bia mù sương’’

Đèo Cả Phú Yên: 'Vẻ đẹp nguy hiểm'

Để rồi nửa thế kỉ trôi qua, đèo Cả dù được nới rộng, xây đường tráng nhựa, xây hầm, nó vẫn ở đấy, uốn mình, lượn lách với núi cao, ngắm mây trời và biển xanh biếc. Giờ đây, Đèo Cả Phú Yên đã thu hút biết bao nhiêu những tay phượt thủ đến trải nghiệm và sẵn sàng chinh phục, còn đâu ‘’dặm về heo hút’’ như thuở nào.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Bãi Gốc điểm đến không thể bỏ qua của Phú Yên 2022

Thời tiết ở Đèo Cả

Khí hậu đèo Cả thuận lợi cho nhiều loài cây trồng phát triển, rừng núi xanh tươi không khí trong lành. Hệ thực vật nơi đây phong phú và đa dạng, đây còn là nơi trú ẩn của nhiều loài động vật như: Tê Tê, gấu ngựa, báo hoa, nhím, khỉ, trĩ sao, trong đó có những loài đặc thù chỉ sinh sống ở vùng này. Rừng có nhiều loài gỗ quý: Sao, chò, dầu, kền kền, trầm, cà ná tạo nên khung cảnh nguyên sinh đạm chất.

Vào mùa lúa chín, đứng trên đèo nhìn xuống những cánh đồng lúa chín vàng óng như tấm thảm khổng lồ gợn theo từng đợt gió. Gần đèo Cả có rất nhiều bờ biển, vịnh xinh, đó là những điểm đến lựa chọn của đông đảo khách thập phương. Nhờ những cảnh xinh trời phú mà du lịch ở đây rất phát triển tạo động lực phát triển thương mại cho vùng.

Du lịch Đèo Cả Phú Yên và cảm nhận của phượt thủ

Có nên đi ôtô du lịch Đèo Cả?

Việc đi phượt hay du lịch Đèo Cả Phú Yên bằng xe máy đã kén người vì không phải ai cũng đủ can đảm, kinh nghiệm và trải nghiệm để thực hiện. Vậy thì, tại sao không du lịch Đèo Cả Phú Yên bằng xe ôtô, đúng cách là thuê xê ôtô tài giỏi xế nhé! Thuê xe ôtô sẽ tiết kiệm giá trị cho nhóm từ 2 người trở lên. Thuê xe ôtô có lái sẽ giảm sút áp suất cho bạn. Vì tài xế là người có nhiều kinh nghiệm lái xe và đã quen thuộc với địa hình đồi núi, đèo.

Đèo Cả Phú Yên nổi tiếng

Con đèo này cao khoảng 333 m, có chiều dài khoảng 12 km, trước kia đi qua đèo bạn phải vượt qua những đỉnh dốc treo leo, những đoạn đường hiểm trở để sang sườn bên kia. Nay việc dịch chuyển đi lại đã thuận tiện hơn nhờ có hầm đường bộ trải qua đèo, tổng chiều dài đường dẫn và hầm chính dài khoảng 13,5 km. Quy mô của hầm đèo Cả chỉ sau hầm Hải Vân.

Bên trong hầm được trang bị hệ thống đèn điện, quạt thông gió, hệ thống thoát nước, biển báo đầy đủ. Quy mô của hầm đèo Cả chỉ sau hầm Hải Vân. Quy mô của hầm đèo Cả chỉ sau hầm Hải Vân. Người tham gia giao thông luôn có cảm nghĩ an toàn và đáng tin cậy khi dịch chuyển qua hầm bởi kết cấu vòm bê tống cốt thép vững chắc.

Tham Quan Đèo Cả Phú Yên2

Trong lịch sử nơi đây từng là ranh giới giữa nước Đại Việt và Chiêm Thành, khi vua Lê tiến vào Nam đã phải dừng chân tại Đèo Cả vì địa hình hiểm trở không được phép đi tiếp. Ông dựng một cứ địa nhở tại Phú Yên đặt tên là Hoa Anh. Trong suốt thời gian từ thế kỷ 15 đến thế kỷ 16 nơi đây là ranh giới điểm nóng xảy ra nhiều cuộc giao tranh giữa quân Đại Việt và Chiêm Thành.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Hải đăng Gành Đèn Phú Yên ở đâu,đường đi,lịch sử,vẻ đẹp,check in 2022

Không những thế vào khoảng cuối thế kỷ 18 đầu thế kỷ 19 nơi đây là địa điểm lịch sử ghi dấu những cuộc chiến giữa Nguyễn Ánh và anh em Nhạc – Lữ – Huệ. Đèo Cả xứng đáng là một địa danh lịch sử nổi tiếng vì đã từng nhìn thấy nhiều biến động của thời cuộc. Đến năm 1947 đèo Cả tiếp tục nhìn thấy nhiều cuộc giao tranh giữa quân đội thực dân Pháp và Mặt trận Việt Minh.

Tham Quan Đèo Cả Phú Yên3

Khí hậu đèo Cả thuận lợi cho nhiều loài cây trồng phát triển, rừng núi xanh tươi không khí trong lành. Hệ thực vật nơi đây phong phú và đa dạng, đây còn là nơi trú ẩn của nhiều loài động vật như: Tê Tê, gấu ngựa, báo hoa, nhím, khỉ, trĩ sao … trong đó có những loài đặc thù chỉ sinh sống ở vùng này. Rừng có nhiều loài gỗ quý: Sao, chò, dầu, kền kền, trầm, cà ná … tạo nên khung cảnh nguyên sinh đạm chất.

Đứng trên đỉnh đèo Cả bạn cũng có thể phóng tầm mắt nhìn ra một khoảng trời rộng to. Một bức tranh sơn thủy hữu tình hiện lên từ đồng bằng trung du đến núi rừng, phía xa xăm là biển cả mênh mông.

Tham Quan Đèo Cả Phú Yên4

Vào mùa chiêm, đứng trên đèo nhìn xuống những cánh đồng lúa chín vàng óng như tấm thảm khổng lồ gợn theo từng đợt gió. Gần đèo Cả có rất nhiều bờ biển, vịnh xinh, đó là những điểm đến lựa chọn của đông đảo khách thập phương. Nhờ những cảnh xinh trời phú mà du lịch ở đây rất phát triển tạo động lực phát triển thương mại cho vùng.

Thiên nhiên khí hậu đèo Cả thật sự khiến lữ khách phải nao lòng, mỗi lần đi qua không khỏi có một cảm xúc lạ dâng trào, cảm thấy yêu quê nhà tổ quốc hơn lúc nào.

Tham Quan Đèo Cả Phú Yên5

Đường lên đèo cả uốn lượn như dải lụa giữa màu xanh của núi rừng, có những khúc quanh tưởng chừng như không thể bẻ tay lái. Đi qua những khối đá cao dựng đứng sừng sững có cảm nghĩ thiên nhiên thật hùng vĩ to lao. Cái hiểm trở của đèo Cả như muốn nuốt trọn bất kỳ ai muốn đi qua.

Đâu chỉ có những cảnh hùng vĩ hiểm trở, đèo Cả cũng rất thơ mộng với không gian một gam màu xanh tràn đầy sức sống, nền trời trong không một gợn mây, gió luồn qua từng kẽ tay mang đến sự trong lành và tươi mới. Thiên nhiên cảnh xinh như muốn níu bước chân người lữ hành, cảnh sinh tình, người mê cảnh.

Xem Thêm:  Review Tham Quan bãi Ôm Phú Yên ở đâu,đường đi,check in,ăn ngủ 2022

Tiếng lành đồn xa, vùng đất này cũng có nhiều món đặc sản được nhiều người biết đến như: Bánh ướt chả bò, cháo hàu, cá nục hấp, bò mọt nắng, cua huynh đệ … Đây là những đặc sản ngon nổi biệt, nếu có dịp qua đèo Cả bạn nên dừng chân tìm chỗ để thưởng thức một lần.

Tham Quan Đèo Cả Phú Yên6

Đèo cả phương thức trung tâm thành phố Tuy Hòa khoảng 32 km và mất khoảng 1h đồng hồ thời trang để dịch chuyển từ trung tâm đến đèo Cả.

Trên đây là toàn bộ thông tin về đeo Cả – Một trong những con đèo to nhất Việt Nam, hi vọng đã tán thành thêm nhiều thông tin hữu ích cho bạn. Chúc bạn và người thân có những chuyến khám phá thú vị và an toàn và đáng tin cậy.

Khung cảnh hùng vĩ của Đèo Cả

Khí hậu nơi đây khá mát mẻ, thuận lợi cho sự phát triển của nhiều loài cây trồng nên hệ thống thực vật ở đây phong phú bao phủ một màu xanh mướt quanh đèo với nhiều loại gỗ quý. Đây còn là nơi trú ẩn của những loài động vật to như: Tê tê, gấu ngựa, báo hoa, nhím, khỉ, trĩ sao… và những loài đặc thù chỉ có tại vùng này.

Quang cảnh nhìn từ trên Đèo Cả

Lên cao nhìn lại bạn sẽ thấy những cung đường vừa đi qua của Đèo Cả uốn lượn gấp khúc, hệt như con trăn khổng lồ đang trườn mình trên một ngọn núi. Khi dịch chuyển qua những cung đường đèo, bạn sẽ được chiêm ngưỡng khung cảnh hùng vĩ của Đèo Cả với một bức tranh sơn thủy, một bên là mênh mông biển xanh, một bên là núi rừng cao ngút, tất cả hòa cùng sự mênh mông đất trời tạo nên một khung cảnh hữu tình mà bất kỳ hành khách nào đi qua đèo cũng muốn dừng chân để thưởng ngoạn và xao xuyến trước vẻ xinh hoang sơ, thơ mộng của chốn này.

Nếu vô tình đi qua cung đèo này vào mùa chiêm, bạn sẽ được nhìn ngắm những cánh đồng bạt ngàn lúa chín vàng ươm nhẹ nhàng lướt trong gió như những con sóng vô cùng tuyệt vời. Thiên nhiên và khí hậu Đèo cả đều khiến bất kỳ ai đi ngang qua đây đều phải ngất ngây.

Những con đường dốc cua nguy hiểm là thế, nhưng Đèo Cả đâu chỉ có những hiểm trở như vậy. Đến đây bạn còn được chiêm ngưỡng khung cảnh hùng vĩ của Đèo Cả, ngắm nhìn không gian đất trời đầy thơ mộng với những màu sắc núi rừng, biển xanh, mây trời và những cánh đồng, tất cả tạo nên một bức tranh thủy mặc nên thơ níu chân hành khách khi ghé qua nơi này.

Chuyên Mục: Review Phú Yên

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Đèo Cả Phú Yên – Một trong những con đèo to nhất Việt Nam

Leave a Reply

Your email address will not be published.