Review Nghệ An

Review Tham Quan Đền Cuông Nghệ An ở đâu,kiến trúc,lịch sử,lễ hội 2021

Đền Cuông ở đâu?

Đền Cuông (hay có cách gọi khác là đền Công) nằm ở lưng chừng núi Mộ Dạ (Diễn Châu, Nghệ An) cũng đấy là một ngôi đền linh thiêng nổi tiếng khắp dân gian xứ Nghệ. Sở dĩ đền có tên như vậy là vì xưa kia, núi Mộ Dạ là Chỗ đứng sinh sống của rất nhiều chim công.

Giới thiệu khái quát về đền Cuông Nghệ An 

 • Nơi: Nằm trên núi Mộ Dạ, thuộc địa phận xã Diễn An, Diễn Châu, Nghệ An.
 • Giờ mở cửa: Xuyên cả ngày
 • Giá vé: Miễn phí. 
Tham Quan Đền Cuông Nghệ An

Đền Cuông ở đâu? Đền Cuông Nghệ An thờ ai? Chính là những thắc mắc chung của nhiều khách du lịch du lịch khi đã đặt chân đến nơi đó đó mảnh đất nền nền miền Trung này. Thuyết minh đền Cuông Nghệ An đã cho thấy, dự án công trình dự án công trình đây là di tích lịch sử lịch sử lịch sử văn hóa cấp quốc gia,tọa lạc trên núi Mộ Dạ, cách thành phố Vinh chỉ ở mức gần 30km về phía Bắc. Thế bởi vậy, nhiều người khi lựa chọn du lịch thành cổ Vinh, Cửa Lò… đều phối phối hợp khám phá ngôi đền cổ kính này.  

Từ trọng tâm thành phố Vinh, du khách chỉ cần hoạt động và chuyển dịch theo đường Thăng Long, ra đến Quốc lộ 1A tiếp tiếp sau đó đi tiếp 16km là đến đền Cuông.

Đền Cuông Diễn Châu Nghệ An – Di tích văn hóa lịch sử nghìn năm

Những khu du lịch Nghệ An – Hà Tĩnh luôn cuốn hút du khách bởi thiên nhiên hoang sơ, xinh tuyệt đối hoàn hảo, chưa có nhiều sự khai thác của con người hay những danh lam thắng cảnh lịch sử. Mảnh đất nền nền miền Trung chiếm hữu nhiều điểm đến chọn lựa lôi cuốn mà bạn đừng nên bỏ lỡ trong chuyến du ngoạn của bản thân. Đền Cuông Nghệ An cũng đấy là một trong các các những địa điểm như thế. 

Kiến trúc đền Cuông cổ kính qua nhiều niên đại 

đền Cuông Nghệ An

Đền Cuông Nghệ An giờ đây đang thờ An Dương Vương. Đây không chỉ là dự án công trình dự án công trình có chi phí văn hóa, lịch sử mà còn sống sót bản vẽ xây dựng vô cùng chắc như đinh đóng cột đóng cột. Rõ ràng và cụ thể và rõ ràng và cụ thể, ngôi đền được xây dựng theo bản vẽ xây dựng chữ “tam”. 

Khu vực tam quan được xây dựng đồ sộ, trải qua thời gian, địa điểm đó cũng sẽ có lớp rêu phong cổ kính. Tại tòa trung điện của ngôi đền được xây dựng theo kiểu chồng diêm 8 mái. Nơi đây có ban thờ Cao Lỗ – vị tướng tài ba đã bổ trợ vua Thục hiện giờ tác chế thành công nỏ thần. 

Đối với các tòa khác, bản vẽ xây dựng 4 mái được cần sử dụng tạo ra sự vững bền, bề thế cho ngôi đền. Ở cạnh bên đó, từng rõ ràng và cụ thể, hoa văn đều được chạm khắc một cách tinh tế và sắc sảo và tinh tế, đã cho thấy sự tỉ mỉ, kỳ công của dự án công trình dự án công trình. 

Xem Thêm:  Review Tham Quan Đền Cờn Nghệ An ở đâu,lịch sử,kiến trúc 2022

Tham quan đền Con Cuông hay nghe thuyết minh về đền Cuông Nghệ An, du khách sẽ biết thêm được ngôi đền này hiện đang lưu giữ nhiều kỷ vật quý như: chiêng, trống, tượng thờ,… 

đền Cuông Nghệ An

Tại Nghệ An, đền Cuông là một trong các các những khu du lịch có phong cảnh thiên nhiên hữu tình. Ngoài ra, bạn cũng sẽ có thể bài viết liên quan vườn quốc gia Pù Mát có Chỗ đứng ở kề bên để khám phá thêm về thiên nhiên của địa phương này. 

Sự tích đền Cuông ở Nghệ An linh thiêng kỳ bí

 • Tích vua An Dương Vương và công chúa Mỵ Châu tuẫn tiết: Truyền thuyết về An Dương Vương rất không còn xa lạ với người dân Nghệ An. Nhiều câu chuyện khá kỳ lạ như: Tảng đá gạo trên núi Mộ Dạ, tục làm vàng mã trong việc cúng tế… An Dương Vương và Mị Châu tuẫn tiết cũng đấy là câu chuyện bi thương được lưu truyền cho đến giờ đây. 
đền Cuông Nghệ An
 • Sự tích hạc trắng về trời: Vào khoảng thời gian 1995, khi mỗi người đang xem cưỡi con Ngữa diễu hành thì xuất hiện một con hạc to, trắng hạ trên cánh tay người cưỡi con Ngữa. Hiện nay, chính là câu chuyện cuốn hút nhiều người gây được sự lưu ý tại xứ Nghệ. Dân gian truyền miệng rằng hạc trắng là hóa thân của Mỵ Châu về ký dánh lễ hội cùng người dân Nghệ An. 
 • Sự tích cá voi bận bịu cạn: Khi câu chuyện về hạc trắng chưa lắng xuống thì trong đợt lễ hội năm đó, một con cá voi nặng 10 tấn dạt vào vùng biển của địa phương. Nơi cá voi dạt từng là Chỗ đứng An Dương Vương gieo mình tuẫn tiết. Về sau, địa điểm này cũng được lập miếu thờ. 

Lễ hội đền Cuông Nghệ An nổi tiếng gần xa

Lễ hội đền Cuông Nghệ An 2020 giống như hàng năm được tổ chức vào ngày 11/3 (Nghĩa là vào ngày 14/2 âm lịch). Hoạt động lễ hội được diễn ra trong vòng 4 ngày, cuốn hút sự ký dánh của nhiều khách du lịch du lịch và người dân địa phương.

đền Cuông Nghệ An

Lễ hội đền Cuông ở Nghệ An cuốn hút nhiều người dân và du khách ký dánh (Tấm hình: Truyền hình Nghệ An)

 • Phần lễ bao gồm hoạt động khai quang, lễ trung thiên, lễ yết – đại – tạ. Ở cạnh bên này còn sống sót đóng góp phần lễ túc trực. Những người có nghĩa vụ trong phát hành lễ phải mặc đúng trang phục theo quy tắc. 
 • Hoạt động rước kiệu: Người dân triển khai rước kiệu từ nhà thời thánh họ Cao, đình Xuân Ái đến đền Cuông Nghệ An. 
 • Phần hội được tổ chức với nhiều hoạt động bùng cháy rực rỡ như: đu quay, ném còn, đi cầu kiều, cờ thẻ, hát dân ca ví dặm… 


Người dân Chỗ đứng đây thường gọi chim công theo tiếng địa phương là chim cuông. Do đó, ngôi đền nguy nga nằm trên ngọn núi này cũng được gọi luôn là đền Cuông (đền Công). Đền được lập nên để thờ An Dương Vương. Về nguồn gốc xuất xứ ngôi đền, người dân xứ Nghệ còn kể cho nhau nghe câu chuyện này…

 

Đền thờ gắn liền với sự tích làng Cao Aí


Tương truyền, từ rất xưa, một trong các những buổi sáng, dân chài ra biển cảm thấy cảm thấy một chiếc kiệu lớn từ biển Đông trôi vào cửa Hiền (một cửa biển đã bị bồi lấp, nay thuộc địa phận xã Diễn Trung). Khi sóng đẩy kiệu lên bờ, dân các làng ven cửa biển ấy đều thi nhau ra khiêng nhưng không sao khiêng nổi. Nhưng đến khi dân làng Cao Ái ra khiêng kiệu thì lại khiêng được. Kiệu được rước về đình làng Cao Ái. Dân làng Cao Ái rất hãnh diện vì đánh giá rằng, hồn thiêng của vua Thục nhập vào trong kiệu đã chọn dân làng mình rước kiệu về. Có kiệu vua rồi, nhân dân mới lập đền thờ.

Lễ hội Đền Cuông


Chỉ riêng việc dựng đền Cuông, trùng tu tôn tạo đền cũng đã đủ cho dân gian thêu dệt nên tìm hiểu bao nhiêu câu chuyện nữa. Nói như thế để cảm thấy cảm thấy rằng, mỗi cột nanh, mỗi chiếc cổng tam quan, mỗi ban thờ của một ngôi đền khi được dựng nên đều chất chứa biết bao nhiêu sự tích kỳ bí. Sự giới thiệu của một ngôi đền rất rất có khả năng lưu lại vết tích rõ ràng và cụ thể của một truyền thuyết trên một địa điểm chốn, không chỉ có thế, đó còn là sự việc khơi gọi cả một bầu không gian truyền thuyết, cứ tiếp nối đời đời với những câu chuyện mới có liên quan với truyền thuyết gốc.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Khe nước Mọc tự nhiên Con Cuông ở đâu,có gì đặc biệt,ăn gì 2021Toàn cảnh đền Cuông


Ðền Cuông là một di tích lịch sử lịch sử lịch sử đã được Nhà nước xếp hạng và cũng đấy là một danh thắng mà bất cứ ai đang đi vào sẽ khó quên bởi sự phối phối hợp hài hoà giữa bản vẽ xây dựng và cảnh sắc thiên nhiên như thể đã có khá nhiều một sự thoả thuận từ ngàn đời trước giữa tạo hoá và bàn tay con người.


Kiến trúc đền theo kiểu chữ “Tam”.Tam quan đồ sộ, cổ kính rêu phong, cổng giữa ba lầu, chằng chịt rễ cây si leo bám càng tôn nét cổ kính của ngôi đền. Toà trung điện theo kiểu chồng diêm 8 mái, các toà khác trong đền đều phải có bản vẽ xây dựng 4 mái, đầu đao cong vút. Những dự án công trình dự án công trình đều đồ sộ, cột to, tường dày vững chắc nhưng không thô vì các rõ ràng và cụ thể, hoa văn được đắp, chạm tinh tế và sắc sảo và tinh tế, mà lại hiện hữu lên vẻ đẹp nhẹ nhàng, thanh thoát.


Thượng điện đặt ban thờ Thục An Dương Vương, qua khoảng sân hẹp sang trung điện đặt ban thờ Cao Lỗ, tướng giúp vua chế tác nỏ thần.

Đền Cuông có nhiều di vật quý: trống, chiêng, tượng thờ, đồ tế khí… Nơi đây còn lưu giữ nhiều tư liệu bằng chữ Hán trên các bức hoành phi, cột, trụ biểu lưu ý con cháu, muôn dân luôn nhớ ân nghĩa vua Thục An Dương Vương.

 

Người dân đi lễ hội Đền Cuông


Đến đền Cuông là dịp được chiêm ngưỡng vẻ đẹp phong cảnh, nét đẹp bản vẽ xây dựng và tưởng nhớ vị vua An Dương Vương huyền thoại.

Những địa điểm đẹp gần đền Cuông Nghệ An 

Biển Diễn Thành Nghệ An 

Khu du lịch này cách trọng tâm thành phố Vinh khoảng 40km. Với những chuyến du lịch ngày hè, bạn đừng nên bỏ qua biển Diễn Thành. Tại chỗ này biển còn khá hoang sơ, nước biển xanh trong, sóng êm,… Sự hài hòa của thiên nhiên yên bình sẽ giúp đỡ bạn giành được những giây phút cực kỳ thư giãn. Xung bao quanh biển còn có nhiều nhà hàng thủy thủy sản để bạn thỏa sức thưởng thức cùng hộ dân, bạn hữu. 

đền Cuông Nghệ An

Làng Sen quê Bác 

Làng Sen là khu du lịch HOT nhất tại Nghệ An. Nếu bạn đang lên kế hoạch tham quan đền Cuông Nghệ An thì nên phối phối hợp với làng Sen để giành được nhiều trải nghiệm yêu thích nhất. Tại chỗ này, tất cả chúng ta cũng xuất hiện thể tham quan nhà của Bác Hồ, quê hương nội – ngoại của Bác, hay tận mắt tận mắt tận mắt chứng kiến những cảnh vật gắn bó với tuổi thơ của Người. 

đền Cuông Nghệ An

Ở cạnh bên những địa điểm trên, Nghệ An còn có nhiều danh lam thắng cảnh, phong cảnh thiên nhiên xinh tuyệt đối hoàn hảo cho bạn thỏa sức khám phá. Du khách nên lựa chọnVinpearl Discovery Cửa Hộiđể rất rất có khả năng đơn giản và dễ dàng và đơn giản và dễ dàng trải nghiệm tại nhiều địa điểm. Chính là khách sạn sang trọng và phong cách bậc nhất của địa phương, chiếm hữu nhiều tiện ích, dịch vụ lôi cuốn. 

Xem Thêm:  Review Tham Quan Làng Sen quê Bác Hồ Nghệ An ở đâu,giá vé,ăn gì 2022

Ở phần nào khi du lịch Đền Cuông

Tham Quan Đền Cuông Nghệ An 1

Nghệ An là một tỉnh nổi tiếng với du lịch có nhiều danh lam thắng đẹp và vô số khu du lịch tâm linh lôi cuốn. Hàng năm, có hàng trăm ngàn du khách ghé thăm khu du lịch hot hit này. Nào, cùng mình điểm danh qua 1 trong các khách sạn, nhà nghỉ quanh địa chỉ Đền Cuông này nhé.

 • Diễn Châu Trade Hotel (3 sao) – Nơi: Diễn Châu, Nghệ An 
 • Bình Minh Diễn Châu Hotel (3 sao) – Nơi: Trung tâm du lịch bãi biển Diễn Thanh, Nghê An
 • Nhà nghỉ An Lộc – Nơi: Xóm 13, Xã Diễn An, Huyện Diễn Châu, Tỉnh Nghệ An
 • Mường Thanh luxury Diễn Lâm (5 sao) – Nơi: Muong Thanh Safari Land, Diễn Châu, Nghệ An

Ăn gì lúc tới đây

Trà lá vung

Tham Quan Đền Cuông Nghệ An 2

Đến Đền Cuông ,du khách không hề bỏ qua một đặc sản nổi tiếng nhiều người biết đến chỉ có ở đây, đây đấy là trà lá vung. Dưới chân núi có một hộ dân chăm làm nghề hái lá vung trên núi về phơi khô xuất kho cho khách. Có một vài người đánh giá rằng, lá vung có khả năng chữa các bệnh như đau bao tử, cao huyết áp…Tuy nhiên  biết có đúng không nhỉ nhỉ nhưng uống rất ngon.

Súp lươn

Tham Quan Đền Cuông Nghệ An 3

Súp lươn kiểu Nghệ An được nấu khá đơn giản và dễ dàng đơn giản và dễ dàng, không sánh đặc như phong phú súp khác. Lươn làm sạch được xào với một chút ít hành tỏi, màu điều và màu cay cho chín tới, xương được ninh làm nước sử dụng, thêm hành và rau răm là có món súp lươn ăn cùng bánh mì nướng giòn hay bánh đa Đô Lương nữa là đúng vị súp lươn Nghệ An.

Bánh đa Đô Lương

Tham Quan Đền Cuông Nghệ An 4

Bánh đa có ở nhiều tỉnh thành tại nước ta, nhưng nói đến bánh đa miền Trung là nhớ ngay đến bánh đa Đô Lương của Xứ Nghệ. Chiếc bánh bé nhỏ, có đường kính khoảng 20cm, phía phía bên trên rắc nhiều vừng đen nên khi ăn rất bùi và thơm. Ở Đô Lương, người dân thường nướng bánh đa bằng than hoa hoặc chiên với dầu ăn, mỡ để rất có khả năng tạo ra chiếc bánh mỏng manh manh nhẹ.

Bánh Ngào

Tham Quan Đền Cuông Nghệ An 5

Bánh ngào hay có cách gọi khác là bánh mật là thứ đặc sản nổi tiếng nhiều người biết đến hạng tầm trung của các cư dân xứ Nghệ. Xắn một miếng bánh vàng óng đưa vào miệng, vị ngọt ngào và lắng đọng và lắng đọng và ngọt ngào của mật mía, dẻo của nếp và thơm thơm mùi gừng sẽ lôi cuốn bạn ngay từ lần thử đầu tiên. Bánh ngào thường được thưởng thức vào tầm khoảng khoảng trời se lạnh, hay có chút mưa phùn. Bánh ngon nhất khi ăn nóng, múc ra từng bát bé dại dại, vừa ăn vừa thổi mới cảm thấy cảm thấy được hết hương vị.

Chăm chú lúc tới Đền Cuông

 1. Nếu bạn thích hòa mình vào không khí lễ hội thì nên ghé thăm Đền Cuông vào tháng 2 âm lịch.
 2. Nên lưu ý ăn mặc lịch sự, bí hiểm khi ghé thăm đền chùa linh thiêng
 3. Luôn ý thức vệ sinh thiên nhiên và môi trường bỗng nhiên, không vứt rác bừa bãi, tránh gây ô nhiễm và độc hại và tác hại, vẽ bậy, phá hoại làm ảnh hưởng đến di tích lịch sử lịch sử, khu thờ tự.

Chuyên Mục: Review Nghệ An

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Đền Cuông | Du lịch Vinh

Review Du Lịch Việt Nam

Tác giả Review Du Lịch Việt Nam là một chuyên gia viết blog về du lịch tại Việt Nam. Họ có rất nhiều kinh nghiệm trong viết blog và đang đóng góp cho nhiều website nổi tiếng tại Việt Nam, trong đó có một số website nổi tiếng như: Du Lịch Việt Nam, Bản Đồ Du Lịch, Những Chuyến Đi Hay Nhất. See more Review Du Lịch Việt Nam

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button