Review Tham Quan Đền Cuông Nghệ An ở đâu,kiến trúc,lịch sử,lễ hội 2021

den cuong

Đền Cuông ở đâu?

Đền Cuông (hay còn gọi là đền Công) nằm ở lưng chừng núi Mộ Dạ (Diễn Châu, Nghệ An) cũng là một ngôi đền linh thiêng nổi tiếng khắp dân gian xứ Nghệ. Sở dĩ đền có tên như vậy là vì xưa kia, núi Mộ Dạ là nơi sinh sống của rất nhiều chim công.

Giới thiệu khái quát về đền Cuông Nghệ An 

 • Địa chỉ: Nằm trên núi Mộ Dạ, thuộc địa phận xã Diễn An, Diễn Châu, Nghệ An.
 • Giờ mở cửa: Cả ngày
 • Giá vé: Miễn phí. 
Tham Quan Đền Cuông Nghệ An

Đền Cuông ở đâu? Đền Cuông Nghệ An thờ ai? Đây là những câu hỏi chung của nhiều du khách khi đặt chân đến mảnh đất miền Trung này. Thuyết minh đền Cuông Nghệ An cho biết, công trình này là di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia,tọa lạc trên núi Mộ Dạ, cách thành phố Vinh chỉ khoảng gần 30km về phía Bắc. Bởi vậy, nhiều người khi lựa chọn du lịch thành cổ Vinh, Cửa Lò… đều kết hợp khám phá ngôi đền cổ kính này.  

Từ trung tâm thành phố Vinh, du khách chỉ cần di chuyển theo đường Thăng Long, ra đến Quốc lộ 1A sau đó đi tiếp 16km là đến đền Cuông.

Đền Cuông Diễn Châu Nghệ An – Di tích văn hóa lịch sử nghìn năm

Những địa điểm du lịch Nghệ An – Hà Tĩnh luôn thu hút du khách bởi thiên nhiên hoang sơ, tuyệt đẹp, chưa có nhiều sự khai thác của con người hay những danh lam thắng cảnh lịch sử. Mảnh đất miền Trung sở hữu nhiều điểm đến hấp dẫn mà bạn không nên bỏ lỡ trong chuyến đi của mình. Đền Cuông Nghệ An cũng là một trong những địa điểm như thế. 

Kiến trúc đền Cuông cổ kính qua nhiều niên đại 

đền Cuông Nghệ An

Đền Cuông Nghệ An hiện nay đang thờ An Dương Vương. Đây không chỉ là công trình có giá trị văn hóa, lịch sử mà còn có kiến trúc vô cùng chắc chắn. Cụ thể, ngôi đền được xây dựng theo kiến trúc chữ “tam”. 

Khu vực tam quan được xây dựng đồ sộ, trải qua thời gian, khu vực này cũng có lớp rêu phong cổ kính. Tại tòa trung điện của ngôi đền được xây dựng theo kiểu chồng diêm 8 mái. Nơi đây có ban thờ Cao Lỗ – vị tướng tài ba đã giúp vua Thục lúc bấy giờ tác chế thành công nỏ thần. 

Đối với các tòa khác, kiến trúc 4 mái được áp dụng tạo nên sự vững chãi, bề thế cho ngôi đền. Bên cạnh đó, từng chi tiết, hoa văn đều được chạm khắc một cách tinh tế, cho thấy sự tỉ mỉ, kỳ công của công trình. 

Tham quan đền Con Cuông hay nghe thuyết minh về đền Cuông Nghệ An, du khách sẽ biết thêm được ngôi đền này hiện đang lưu giữ nhiều kỷ vật quý như: chiêng, trống, tượng thờ,… 

đền Cuông Nghệ An

Tại Nghệ An, đền Cuông là một trong những địa điểm du lịch có phong cảnh thiên nhiên hữu tình. Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo vườn quốc gia Pù Mát có địa chỉ lân cận để khám phá thêm về thiên nhiên của địa phương này. 

Sự tích đền Cuông ở Nghệ An linh thiêng kỳ bí

 • Tích vua An Dương Vương và công chúa Mỵ Châu tuẫn tiết: Truyền thuyết về An Dương Vương rất quen thuộc với người dân Nghệ An. Nhiều câu chuyện khá kỳ lạ như: Tảng đá gạo trên núi Mộ Dạ, tục làm vàng mã trong việc cúng tế… An Dương Vương và Mị Châu tuẫn tiết cũng là câu chuyện bi thương được lưu truyền cho đến hôm nay. 
đền Cuông Nghệ An
 • Sự tích hạc trắng về trời: Vào năm 1995, khi mọi người đang xem cưỡi ngựa diễu hành thì xuất hiện một con hạc to, trắng hạ trên cánh tay người cưỡi ngựa. Lúc bấy giờ, đây là câu chuyện thu hút nhiều người quan tâm tại xứ Nghệ. Dân gian truyền miệng rằng hạc trắng là hóa thân của Mỵ Châu về tham gia lễ hội cùng người dân Nghệ An. 
 • Sự tích cá voi mắc cạn: Khi câu chuyện về hạc trắng chưa lắng xuống thì trong dịp lễ hội năm đó, một con cá voi nặng 10 tấn dạt vào vùng biển của địa phương. Nơi cá voi dạt từng là nơi An Dương Vương gieo mình tuẫn tiết. Về sau, địa điểm này cũng được lập miếu thờ. 
Xem Thêm:  Review Tham Quan Kênh Nhà Lê Nghệ An Di tích Lịch sử Quốc gia 2022

Lễ hội đền Cuông Nghệ An nổi tiếng gần xa

Lễ hội đền Cuông Nghệ An 2020 cũng như hàng năm được tổ chức vào ngày 11/3 (Tức là vào ngày 14/2 âm lịch). Hoạt động lễ hội được diễn ra trong vòng 4 ngày, thu hút sự tham gia của nhiều du khách và người dân địa phương.

đền Cuông Nghệ An

Lễ hội đền Cuông ở Nghệ An thu hút nhiều người dân và du khách tham gia (Ảnh: Truyền hình Nghệ An)

 • Phần lễ bao gồm hoạt động khai quang, lễ trung thiên, lễ yết – đại – tạ. Bên cạnh đó còn có thêm phần lễ túc trực. Những người có nhiệm vụ trong ban hành lễ phải mặc đúng trang phục theo quy định. 
 • Hoạt động rước kiệu: Người dân tiến hành rước kiệu từ nhà thờ họ Cao, đình Xuân Ái đến đền Cuông Nghệ An. 
 • Phần hội được tổ chức với nhiều hoạt động đặc sắc như: đu quay, ném còn, đi cầu kiều, cờ thẻ, hát dân ca ví dặm… 


Người dân nơi đây thường gọi chim công theo tiếng địa phương là chim cuông. Do đó, ngôi đền nguy nga nằm trên ngọn núi này cũng được gọi luôn là đền Cuông (đền Công). Đền được lập nên để thờ An Dương Vương. Về nguồn gốc ngôi đền, người dân xứ Nghệ còn kể cho nhau nghe câu chuyện này…


Đền thờ gắn liền với sự tích làng Cao Aí


Tương truyền, từ rất xưa, một buổi sáng, dân chài ra biển thấy một chiếc kiệu lớn từ biển Đông trôi vào cửa Hiền (một cửa biển đã bị bồi lấp, nay thuộc địa phận xã Diễn Trung). Khi sóng đẩy kiệu lên bờ, dân các làng ven cửa biển ấy đều thi nhau ra khiêng nhưng không sao khiêng nổi. Nhưng đến khi dân làng Cao Ái ra khiêng kiệu thì lại khiêng được. Kiệu được rước về đình làng Cao Ái. Dân làng Cao Ái rất hãnh diện vì cho rằng, hồn thiêng của vua Thục nhập vào trong kiệu đã chọn dân làng mình rước kiệu về. Có kiệu vua rồi, nhân dân mới lập đền thờ.

Lễ hội Đền Cuông


Chỉ riêng việc dựng đền Cuông, trùng tu tôn tạo đền cũng đã đủ cho dân gian thêu dệt nên biết bao nhiêu câu chuyện nữa. Nói như thế để thấy rằng, mỗi cột nanh, mỗi chiếc cổng tam quan, mỗi ban thờ của một ngôi đền khi được dựng nên đều chất chứa biết bao nhiêu sự tích kỳ bí. Sự ra đời của một ngôi đền có thể lưu lại vết tích rõ nét của một truyền thuyết trên một xứ sở, hơn thế, đó còn là sự khơi gọi cả một bầu không gian truyền thuyết, cứ tiếp nối đời đời với những câu chuyện mới có liên quan với truyền thuyết gốc.

Xem Thêm:  Review Tham Quan đảo chè Thanh Chương Nghệ An ở đâu,chơi gì,ăn gì 2021Toàn cảnh đền Cuông


Ðền Cuông là một di tích lịch sử đã được Nhà nước xếp hạng và cũng là một danh thắng mà bất cứ ai đã đến sẽ khó quên bởi sự kết hợp hài hoà giữa kiến trúc và cảnh sắc thiên nhiên như thể đã có một sự thoả thuận từ ngàn đời trước giữa tạo hoá và bàn tay con người.


Kiến trúc đền theo kiểu chữ “Tam”.Tam quan đồ sộ, cổ kính rêu phong, cổng giữa ba lầu, chằng chịt rễ cây si leo bám càng tôn nét cổ kính của ngôi đền. Toà trung điện theo kiểu chồng diêm 8 mái, các toà khác trong đền đều có kiến trúc 4 mái, đầu đao cong vút. Các công trình đều đồ sộ, cột to, tường dày vững chắc nhưng không thô vì các chi tiết, hoa văn được đắp, chạm tinh tế, mà lại toát lên vẻ đẹp nhẹ nhàng, thanh thoát.


Thượng điện đặt ban thờ Thục An Dương Vương, qua khoảng sân hẹp sang trung điện đặt ban thờ Cao Lỗ, tướng giúp vua chế tác nỏ thần.

Đền Cuông có nhiều di vật quý: trống, chiêng, tượng thờ, đồ tế khí… Nơi đây còn lưu giữ nhiều tư liệu bằng chữ Hán trên các bức hoành phi, cột, trụ biểu nhắc nhở con cháu, muôn dân luôn nhớ ân đức vua Thục An Dương Vương.


Người dân đi lễ hội Đền Cuông


Đến đền Cuông là dịp được chiêm ngưỡng vẻ đẹp cảnh quan, nét đẹp kiến trúc và tưởng nhớ vị vua An Dương Vương huyền thoại.

Những địa điểm đẹp gần đền Cuông Nghệ An 

Biển Diễn Thành Nghệ An 

Điểm du lịch này cách trung tâm thành phố Vinh khoảng 40km. Với những chuyến du lịch ngày hè, bạn không nên bỏ qua biển Diễn Thành. Tại đây biển còn khá hoang sơ, nước biển xanh trong, sóng êm,… Sự hài hòa của thiên nhiên yên bình sẽ giúp bạn có được những giây phút cực kỳ thư giãn. Xung quanh vùng biển còn có nhiều nhà hàng hải sản để bạn thỏa sức thưởng thức cùng gia đình, bạn bè. 

đền Cuông Nghệ An

Làng Sen quê Bác 

Làng Sen là điểm du lịch HOT nhất tại Nghệ An. Nếu bạn đang lên kế hoạch tham quan đền Cuông Nghệ An thì nên kết hợp với làng Sen để có được nhiều trải nghiệm thú vị nhất. Tại đây, bạn có thể tham quan nhà của Bác Hồ, quê hương nội – ngoại của Bác, hay tận mắt chứng kiến những cảnh vật gắn bó với tuổi thơ của Người. 

đền Cuông Nghệ An

Bên cạnh những địa điểm trên, Nghệ An còn có nhiều danh lam thắng cảnh, cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp cho bạn thỏa sức khám phá. Du khách nên lựa chọnVinpearl Discovery Cửa Hộiđể có thể dễ dàng trải nghiệm tại nhiều địa điểm. Đây là khách sạn sang trọng bậc nhất của địa phương, sở hữu nhiều tiện ích, dịch vụ hấp dẫn. 

Ở đâu khi du lịch Đền Cuông

Tham Quan Đền Cuông Nghệ An 1

Nghệ An là một tỉnh nổi tiếng với du lịch có nhiều danh lam thắng đẹp và vô số địa điểm du lịch tâm linh hấp dẫn. Hàng năm, có hàng ngàn du khách ghé thăm địa điểm du lịch hot hit này. Nào, cùng mình điểm danh qua một số khách sạn, nhà nghỉ quanh khu vực Đền Cuông này nhé.

 • Diễn Châu Trade Hotel (3 sao) – Địa chỉ: Diễn Châu, Nghệ An 
 • Bình Minh Diễn Châu Hotel (3 sao) – Địa chỉ: Trung tâm du lịch bãi biển Diễn Thanh, Nghê An
 • Nhà nghỉ An Lộc – Địa chỉ: Xóm 13, Xã Diễn An, Huyện Diễn Châu, Tỉnh Nghệ An
 • Mường Thanh luxury Diễn Lâm (5 sao) – Địa chỉ: Muong Thanh Safari Land, Diễn Châu, Nghệ An
Xem Thêm:  Review Tham Quan Thác Khe Kèm Nghệ An ở đâu,giá vé,ăn gì 2022

Ăn gì khi đến đây

Trà lá vung

Tham Quan Đền Cuông Nghệ An 2

Đến Đền Cuông ,du khách không thể bỏ qua một đặc sản chỉ có ở đây, đó là trà lá vung. Dưới chân núi có một gia đình chăm làm nghề hái lá vung trên núi về phơi khô bán cho khách. Có người cho rằng, lá vung có khả năng chữa các bệnh như đau bao tử, cao huyết áp…Mặc dù  biết có đúng không nhưng uống rất ngon.

Súp lươn

Tham Quan Đền Cuông Nghệ An 3

Súp lươn kiểu Nghệ An được nấu khá đơn giản, không sánh đặc như các loại súp khác. Lươn làm sạch được xào với một ít hành tỏi, màu điều và màu cay cho chín tới, xương được ninh làm nước dùng, thêm hành và rau răm là có món súp lươn ăn cùng bánh mì nướng giòn hay bánh đa Đô Lương nữa là đúng vị súp lươn Nghệ An.

Bánh đa Đô Lương

Tham Quan Đền Cuông Nghệ An 4

Bánh đa có ở nhiều tỉnh thành tại nước ta, nhưng nhắc đến bánh đa miền Trung là nhớ ngay đến bánh đa Đô Lương của Xứ Nghệ. Chiếc bánh nhỏ nhắn, có đường kính khoảng 20cm, bên trên rắc nhiều vừng đen nên khi ăn rất bùi và thơm. Ở Đô Lương, người dân thường nướng bánh đa bằng than hoa hoặc chiên với dầu ăn, mỡ để tạo nên chiếc bánh mỏng nhẹ.

Bánh Ngào

Tham Quan Đền Cuông Nghệ An 5

Bánh ngào hay còn gọi là bánh mật là thứ đặc sản dân dã của người dân xứ Nghệ. Xắn một miếng bánh vàng óng đưa vào miệng, vị ngọt ngào của mật mía, dẻo của nếp và thơm thơm mùi gừng sẽ hấp dẫn bạn ngay từ lần thử đầu tiên. Bánh ngào thường được thưởng thức vào lúc trời se lạnh, hay có chút mưa phùn. Bánh ngon nhất khi ăn nóng, múc ra từng bát nhỏ, vừa ăn vừa thổi mới cảm nhận được hết hương vị.

Lưu ý khi đến Đền Cuông

 1. Nếu bạn muốn hòa mình vào không khí lễ hội thì nên ghé thăm Đền Cuông vào tháng 2 âm lịch.
 2. Nên chú ý ăn mặc lịch sự, kín đáo khi ghé thăm đền chùa linh thiêng
 3. Luôn ý thức vệ sinh môi trường, không vứt rác bừa bãi, tránh gây ô nhiễm, vẽ bậy, phá hoại làm ảnh hưởng đến di tích, khu thờ tự.

Chuyên Mục: Review Nghệ An

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Đền Cuông | Du lịch Vinh

Leave a Reply

Your email address will not be published.