Review Sóc Trăng

Review Tham Quan Chùa Chén Kiểu Sóc Trăng, Ở đâu? Đường đi? Kiến trúc từ A – Z 2023

Chùa Chén Kiểu ở đâu?

Chùa Chén Kiểu còn được gọi là chùa Sà Lôn thuộc xã Đại Tâm, huyện Mỹ Xuyên, tỉnh Sóc Trăng. Nằm ngay đại lộ 1A, phường Thạnh Phú, thành phố Sóc Trăng, cách trung tâm thành phố khoảng 12 km theo hướng đi Bạc Liêu.

Chùa Chén Kiểu Sóc Trăng được xây dựng trong hệ thống chùa Khmer Nam Bộ tại Sóc Trăng, và được biết đến như một trong số các ngôi chùa có kiến trúc “độc nhất vô nhị” để lại dấu ấn sâu đậm trong lòng khách du lịch.

Nét nổi bật đặc trưng của ngôi chùa này nằm ở các bức tường. Thay vì được tô xi măng thẳng đều, hay lát gạch bông hay sơn màu như các ngôi chùa khác, tường của ngôi chùa này được ốp bởi các mảnh chén, dĩa, sành sứ độc lạ nhưng rất nghệ thuật và thẩm mỹ đẹp.

Chùa Chén Kiểu Sóc Trăng7


Giới thiệu về Chùa Chén Kiểu Sóc Trăng

Chùa Chén Kiểu Sóc Trăng có tên gốc là Wath Sro Loun trong tiếng Khmer, và được dịch âm thành Sà Lôn để dễ nói. Tên “Sro Loun” xuất phát từ tên của một con rạch dọc theo đường làng trước đây ở gần chùa, và được áp dụng để đặt tên cho ngôi chùa này.

Chùa Chén Kiểu Sóc Trăng là một điểm tham quan hấp dẫn cho du khách đến với Sóc Trăng. Ngoài kiến trúc độc đáo, ngôi chùa còn có không gian yên tĩnh và trang trọng, giúp du khách có thể tìm lại sự bình yên trong tâm hồn.

Chùa Chén Kiểu Sóc Trăng6

Những nghệ nhân Khmer đã khéo léo tận dụng số chén, đĩa này để bày diễn trang trí các bức tường, cột tháp, tạo ra một dự án công trình kiến trúc hài hòa, điểm nổi bật. Những đồ còn mới được ốp trực tiếp lên tường, hay làm thành các con tiện bờ rào bao quanh các dãy hành lang hay tay vịn cầu thang, còn các đồ đã vỡ hay sứt mẻ được bố trí và ghép thành các hoa văn bày diễn trang trí lạ mắt.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Chùa Phật Học 2 Sóc Trăng, ở đâu, đường đi, kiến trúc 2023

Lịch sử Chùa Chén Kiểu Sóc Trăng

Năm 1815, chùa Chén Kiểu khởi đầu thành lập bằng các chất liệu cây lá, gỗ, đất… như bao ngôi chùa Khmer khác. Trong thời hạn cuộc chiến tranh, dưới sức phá hủy của bom đạn, ngôi chánh điện của chùa bị hư hại nặng.

Tới năm 1969, chùa được thành lập lại theo kiến trúc như ngày nay, gồm: Chánh điện, sala, tháp bảo, Vị trí để sách kinh,… Trong quy trình thành lập, do thiếu chất liệu nên các vị sư đã nảy ra sáng kiến là quyên góp chén, dĩa từ bà con trong phum, sóc để ốp lên tường. Ý tưởng phát minh này vừa tiết kiệm giá trị thành lập, vừa tạo ra các hình tiết bày diễn trang trí điểm nổi bật. Cũng từ đó, chùa còn được nhân dân nghe biết với tên thường gọi thứ hai: “Chùa Chén Kiểu”.

Năm 1980, ngôi chùa Chén Kiểu đã được hoàn thành xây dựng, bao gồm: Chánh điện, sala, tháp bảo, Vị trí để sách kinh, với kiến trúc như ngày nay. Chùa Chén Kiểu là một điểm du lịch hấp dẫn ở Sóc Trăng, thu hút du khách bởi sự độc đáo và sáng tạo trong cách sử dụng chén.

Năm 2012: chùa Chén Kiểu được công nhận là di tích lịch sử văn hóa truyền thống cổ truyền – lịch sử cấp tỉnh.

Chùa Chén Kiểu Sóc Trăng5


Tham quan kiến trúc Chùa Chén Kiểu Sóc Trăng

Chùa Chén Kiểu Sóc Trăng được công nhận là di tích lịch sử văn hóa truyền thống cổ truyền – lịch sử cấp tỉnh từ năm 2012.

Cổng tam quan và ba ngọn tháp

Điểm không giống nhau thứ nhất khi vào chùa chính là cổng tam quan với 3 ngôi tòa tháp được chạm khắc hoa văn và Color rực rỡ tỏa nắng theo sang trọng thức truyền thống cổ truyền Angkor Campuchia. Trong ba ngọn tháp, đặc biệt với tháp giữa phía bên trong có lồng kính, tôn trí một pho tượng Phật ngồi uy nghi.

Tường rào và các biểu tượng tiên nữ Apsara

Chung quanh chùa là tường rào bày diễn trang trí biểu tượng tiên nữ Apsara đang múa, đặc trung cho độc lập và an khang thịnh vượng. Hai bên cổng vào có 2 tượng sư tử đá, mặt hướng ra phía đường như đảm bảo ngôi chùa. Trên thành cổng có dòng chữ Khmer và chữ quốc ngữ: “Chùa Sà Lôn (Chén Kiểu)”. Dọc lối dẫn vào chùa là 2 hàng tượng thần Kâyno (kerno), đấy là các tượng phật có gương mặt tiên nữ Apsara – đặc trung cho sắc đẹp vĩnh hằng và thân hình chim thần Garuda – đặc trung cho sức mạnh.

Khuôn viên rộng rãi và cây trồng

Khuôn viên chùa Chén Kiểu rất rộng với nhiều cây trồng thoáng rộng, tạo cho khách du lịch cảm nghĩ thật thoải mái và dễ chịu.

Đặc điểm kiến trúc Chùa Chén Kiểu

Giống như các ngôi chùa khác của rất nhiều người Khmer, nóc chùa Chén Kiểu gồm 3 mái so le, mái trên cùng bé thêm hơn hết. Ở gờ mỗi lớp mái đều phải sở hữu bày diễn trang trí hoa văn, hình tiết, các tượng truyền thống cổ truyền của văn hóa truyền thống cổ truyền Khmer, mang ước vọng an lành và siêu thoát. Mái trên hình tam giác được bày diễn trang trí xinh đẹp như tấm thảm nhiều Color phơi mình giữa khung trời. Hai đầu đao ở hai bên cong vút như có sự giao cảm tâm linh với đấng cứu rỗi cho linh hồn con người, phù hộ độ trì cho chúng sinh được an bình, lạc nghiệp.

Xem Thêm:  Review Tham quan Chùa Vĩnh Hưng Sóc Trăng, ở đâu, kiến trúc 2023
Chùa Chén Kiểu Sóc Trăng4

Trang trí biểu tượng nữ thần Kâyno

Kiến trúc đặc biệt và gây điểm nổi bật mạnh mẽ và uy lực nhất ở mặt đứng ngôi chánh điện chính là trên các đầu cột được bày diễn trang trí biểu tượng nữ thần có cánh Kâyno. Những tượng nữ thần Kâyno này ở tư thế vươn lên đỡ lấy diềm mái, tạo ra sự chuyển tiếp giữa phương đứng của rất nhiều cột và phương ngang của mái. Chính điện chùa thoáng rộng, thoáng rộng, với 16 hàng cột lớn. Quanh các cây cột đều được chạm khắc, đắp nổi các bức ảnh trong truyền thuyết văn hóa truyền thống cổ truyền Khmer.

Tranh vẽ câu truyện đức Phật Thích Ca

Hai bên bức tường có rất nhiều tranh vẽ kể câu truyện đức Phật Thích Ca từ khi sinh ra cho tới lúc đắc đạo.

Những bức tường và tranh trong Chùa Chén Kiểu

Các bức tường và tranh trong Chùa Chén Kiểu trang trí bằng mảnh vỡ chén, dĩa kiểu, càng tính chất hơn khi được bày diễn.

Gian thờ trong Chùa Chén Kiểu

Gian thờ trong Chùa Chén Kiểu bao gồm một quần thể 20 bức tượng lớn và bé dại, với nhiều tư thế đa dạng và được bố trí hợp lý, nghệ thuật và thẩm mỹ. Khói hương nghi ngút, tia nắng của rất nhiều ngọn nến lắt lay theo từng cơn gió nhẹ khiến cho ngôi chùa vốn đã tôn nghiêm lại càng tôn nghiêm hơn.

Cột cờ trong sân Chùa Chén Kiểu

Giữa sân Chùa Chén Kiểu là cột cờ, với biểu tượng rắn thần Nagar xòe 5 đầu khá sinh động, nhằm mục đích nhắc tới điển tích rắn xòe đầu ra để che mưa cho Đức Phật khi người tọa thiền. Rắn thần Nagar là mô típ bày diễn trang trí quan trọng trong thẩm mỹ điêu khắc của Phật giáo Khmer.

Chùa Chén Kiểu Sóc Trăng3

Người Khmer Sóc Trăng kể riêng và Nam bộ Kết luận, phụ thuộc từ Phật giáo Ấn Độ, thế cho nên Phật giáo Tiểu thừa là tôn giáo chính, chi phối cuộc sống tinh thần của mình. Chính bởi thế, họ chỉ thờ Phật Thích Ca, mà hoàn toàn không thờ các vị Quan âm hay Bồ Tát khác. Không dừng lại ở đó, người Khmer tin rằng ông bà tổ tiên của mình là mẹ rắn, nên có tín ngưỡng thờ rắn và biểu tượng rắn thường có mặt trong chùa.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Chùa Kh'Leang Sóc Trăng, ở đâu, kiến trúc từ A-Z 2023

Chùa Chén Kiểu – Ngôi chùa linh thiêng tại Sóc Trăng

Chùa Chén Kiểu là một ngôi chùa nổi tiếng tại Sóc Trăng, được biết đến như một vị trí hành hương tâm linh của đông đảo người Khmer.

Quần thể kiến trúc độc đáo

Chùa Chén Kiểu có quần thể kiến trúc gồm nhiều tượng Phật lớn bé dại, mô phỏng khá sinh động quy trình ra mắt, đi kiếm chân lý, giác ngộ cho tới lúc nhập cõi Niết bàn của đức Phật Thích Ca.

Nơi tìm đến sự an lành thanh tịnh

Ngoài việc ngắm nhìn và thưởng thức kiến trúc độc lạ của chùa, đây là chốn linh thiêng để dân cư tìm đến sự an lành thanh tịnh.

Thưởng thức đặc sản và tìm hiểu văn hóa truyền thống

Khách du lịch khi tới tham quan ngôi chùa có thể tìm hiểu văn hóa truyền thống cổ truyền của rất nhiều dân cư Khmer và thoải mái thưởng thức các món đặc sản nổi tiếng của Sóc Trăng được tiểu thương bày bán lân cận ngôi chùa.

  • Khô cá các loại
  • Rau, củ quả tươi do nông dân xã Đại Tâm trồng
  • Các dòng sản phẩm khác của rất nhiều bản địa trên địa phận tỉnh quy tụ về đây đáp ứng khách hàng.
Chùa Chén Kiểu Sóc Trăng2


Thời điểm đẹp tham quan Chùa Chén Kiểu Sóc Trăng

Tháng 11 đến tháng 4 năm sau là thời điểm tốt nhất để tham quan chùa Chén Kiểu Sóc Trăng. Mùa này có gió nhẹ, nắng đẹp phù hợp cho du ngoạn.

Lễ hội Chùa Chén Kiểu Sóc Trăng

Lễ hội Chùa Chén Kiểu Sóc Trăng

Nếu đi vào ngày 14 hoặc 15 tháng 10 âm lịch, bạn có cơ hội tham gia lễ Ooc-Om-Bok và đua ghe ngo. Tết âm lịch hằng năm, chùa sẽ tổ chức lễ dâng cơm và lễ Kathina trong vòng một tháng từ tháng chín tới tháng 10 âm lịch.

Lễ hội Oóc Om Bóc – Đua ghe Ngo

Lễ hội văn hóa truyền thống cổ truyền lớn nhất ở miền Tây tổ chức vào tháng 10 âm lịch, thu hút nhiều du khách tham quan tới ký dánh.

  • Tết âm lịch hằng năm, chùa sẽ tổ chức lễ dâng cơm cho các đồng bào phật tử ký dánh.
  • Lễ dâng y – lễ Kathina tổ chức trong vòng một tháng từ tháng chín tới tháng 10 âm lịch. Người Khmer ý niệm, ai đứng ra làm dễ dâng y cà sa sẽ luôn gặp điều may mắn.
Chùa Chén Kiểu Sóc Trăng1


Cách di chuyển tới Chùa Chén Kiểu Sóc Trăng

Nếu sử dụng xe khách, bạn có thể dừng tại bến xe Sóc Trăng (đường Lê Văn Tám), từ đó đi đường Lê Duẩn, rẽ trái vào QL1A và đi thẳng sẽ đến chùa Chén Kiểu Sóc Trăng.


Clip review Chùa Chén Kiểu Sóc Trăng

Chuyên Mục: Review Sóc Trăng

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Chùa Chén Kiểu – Ngôi chùa Khmer độc lạ ở Sóc Trăng

Review Du Lịch Việt Nam

Tác giả Review Du Lịch Việt Nam là một chuyên gia viết blog về du lịch tại Việt Nam. Họ có rất nhiều kinh nghiệm trong viết blog và đang đóng góp cho nhiều website nổi tiếng tại Việt Nam, trong đó có một số website nổi tiếng như: Du Lịch Việt Nam, Bản Đồ Du Lịch, Những Chuyến Đi Hay Nhất. See more Review Du Lịch Việt Nam

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button