Review Tham Quan Chùa Chén Kiểu Sóc Trăng, ở đâu, đường đi, kiến trúc từ A-Z 2022

Chua Chen Kieu Soc Trang 324

Chùa Chén Kiểu ở đâu?

Chùa Chén Kiểu Sóc Trăng còn gọi là chùa Sà Lôn thuộc xã Đại Tâm, huyện Mỹ Xuyên, tỉnh Sóc Trăng tọa lạc ngay quốc lộ 1A, cách thức thành phố Sóc Trăng khoảng 12 km, theo hướng từ thành phố Sóc Trăng đi Bạc Liêu.

Tọa lạc trong hệ thống chùa Khmer Nam Bộ tại Sóc Trăng, chùa Chén Kiểu được biết đến là một trong số những ngôi chùa có phong cách thức kiến trúc “độc nhất vô nhị” để lại dấu ấn sâu đậm trong lòng khách tham quan.

Nét nổi bậc đặc trưng của ngôi chùa này là ở những bức tường. Không phải được tô xi măng thẳng đều, hay lát gạch bông hay sơn màu như những ngôi chùa khác. Tường của ngôi chùa này được ốp bởi những mảnh chén, dĩa, sành sứ nhìn rất độc đáo nhưng vô cùng thẩm mỹ xinh lạ.

Chùa Chén Kiểu Sóc Trăng7


Giới thiệu về Chùa Chén Kiểu Sóc Trăng

Chùa mang tên Khmer là Wath Sro Loun, để dễ phát âm nên từ Sro Loun được đọc chại thành Sà Lôn. Sro Loun có nguồn gốc từ chữ Chro Luong – là tên của 1 con rạch chạy dọc theo đường làng trước đây ở gần chùa, và tên gọi ấy đồng thời cũng được sử dụng để đặt tên chùa.

Những nghệ nhân Khmer đã khéo léo tận dụng số chén, đĩa này để trang trí những bức tường, cột tháp, tạo nên một công trình kiến trúc hài hòa, điểm nhấn. Những đồ còn mới được ốp trực tiếp lên tường, hay làm thành những con tiện hàng rào xung quanh những dãy hành lang hay tay vịn cầu thang, còn những đồ đã vỡ hay sứt mẻ được sắp xếp và ghép thành những hoa văn trang trí lạ mắt. 

Chùa Chén Kiểu Sóc Trăng6

Lịch sử Chùa Chén Kiểu Sóc Trăng

Năm 1815, chùa Chén Kiểu bắt đầu xây dựng bằng những vật liệu lá cây, gỗ, đất… như bao ngôi chùa Khmer khác . Trong thời gian chiến tranh, dưới sức tàn phá của bom đạn, ngôi chánh điện của chùa bị hư hại nặng.

Xem Thêm:  Review Tham quan Bảo Tàng Khmer Sóc Trăng, ở đâu, kiến trúc, có gì Từ A-Z 2021

Đến năm 1969, chùa được xây dựng lại theo kiến trúc như ngày nay, gồm: Chánh điện, sala, tháp bảo, nơi để sách kinh,… Trong quá trình xây dựng, do thiếu vật liệu nên những vị sư đã nảy ra sáng kiến là quyên góp chén, dĩa từ bà con trong phum, sóc để ốp lên tường. Ý tưởng này vừa tiết kiệm kinh phí xây dựng, vừa tạo nên những họa tiết trang trí điểm nhấn. Cũng từ đó, chùa còn được nhân dân biết đến với tên gọi thứ hai: “Chùa Chén Kiểu”.

Năm 1980: xây dựng hoàn thành ngôi chùa chùa Chén Kiểu.

Năm 2012: chùa Chén Kiểu được công nhận là di tích văn hóa truyền thống – lịch sử cấp tỉnh.

Chùa Chén Kiểu Sóc Trăng5


Tham quan kiến trúc Chùa Chén Kiểu Sóc Trăng

Điểm khác biệt trước tiên khi vào chùa đấy là cổng tam quan với 3 ngôi tòa tháp được chạm khắc hoa văn và màu sắc rực rỡ theo phong cách thức truyền thống Angkor Campuchia. Trong ba ngọn tháp, nổi bật với tháp giữa bên trong có lồng kính, tôn trí một pho tượng Phật ngồi uy nghi.

Chung quanh chùa là tường rào trang trí hình tượng tiên nữ Apsara đang múa, tượng trưng cho hòa bình và thịnh vượng. Hai bên cổng vào có 2 tượng sư tử đá, mặt hướng ra đường như bảo vệ ngôi chùa. Trên thành cổng có dòng chữ Khmer và chữ quốc ngữ: “Chùa Sà Lôn (Chén Kiểu)”.

Dọc lối vào chùa là 2 hàng tượng thần Kâyno (kerno), đây là những bức tượng có khuôn mặt tiên nữ Apsara – tượng trưng cho vẻ đẹp vĩnh hằng và thân hình chim thần Garuda – tượng trưng cho sức mạnh. Khuôn viên chùa Chén Kiểu rất rộng với nhiều cây xanh thông thoáng, tạo cho khách tham quan cảm nghĩ thật thoải mái.

Cũng như những ngôi chùa khác của những người Khmer, nóc chùa Chén Kiểu gồm 3 mái so le, mái trên cùng nhỏ hơn hết. Ở gờ mỗi lớp mái đều có trang trí hoa văn, họa tiết, những tượng truyền thống của văn hóa truyền thống Khmer, mang ước vọng an lành và siêu thoát.

Chùa Chén Kiểu Sóc Trăng4

Mái trên hình tam giác được trang trí xinh như tấm thảm nhiều màu sắc phơi mình giữa bầu trời. Hai đầu đao ở hai bên cong vút như có sự giao cảm tâm linh với đấng giúp rỗi cho linh hồn con người, phù hộ độ trì cho chúng sinh được an bình, lạc nghiệp.

Xem Thêm:  Review Khám phá Chùa Dơi Sóc Trăng, ở đâu, đường đi, lịch sử, có gì, chi tiết từ A-Z 2022

Kiến trúc nổi bật và gây điểm nhấn mạnh mẽ nhất ở mặt đứng ngôi chánh điện đấy là trên những đầu cột được trang trí hình tượng nữ thần có cánh Kâyno. Những tượng nữ thần Kâyno này ở tư thế vươn lên đỡ lấy diềm mái, tạo sự chuyển tiếp giữa phương đứng của những cột và phương ngang của mái.

Chính điện chùa rộng rãi, thông thoáng, với 16 hàng cột to. Quanh những cây cột đều được chạm khắc, đắp nổi những hình ảnh trong truyền thuyết văn hóa truyền thống Khmer. Hai bên bức tường có nhiều tranh vẽ kể câu chuyện đức Phật Thích Ca từ khi sinh ra cho đến khi đắc đạo. Những bức tường, tranh càng đặc điểm hơn khi được trang trí, tạo hình bằng mảnh vỡ chén, dĩa kiểu.

Gian thờ là một quần thể gồm 20 tượng phật to nhỏ, với nhiều tư thế đứng, tọa lạc, ngồi, được sắp xếp hợp lý, thẩm mỹ và làm đẹp. Khói hương nghi ngút, ánh sáng của những ngọn nến lắt lay theo từng cơn gió nhẹ làm cho ngôi chùa vốn đã tôn nghiêm lại càng tôn nghiêm hơn.

Giữa sân Chùa Chén Kiểu là cột cờ, với hình tượng rắn thần Nagar xòe 5 đầu khá sinh động, nhằm nhắc đến điển tích rắn xòe đầu ra để che mưa cho Đức Phật khi người tọa thiền. Rắn thần Nagar là mô típ trang trí quan trọng trong nghệ thuật điêu khắc của Phật giáo Khmer.

Người Khmer Sóc Trăng nói riêng và Nam bộ tóm lại, dựa dẫm từ Phật giáo Ấn Độ, vì thế Phật giáo Tiểu thừa là tôn giáo chính, chi phối đời sống tinh thần của họ. Chính vì vậy, họ chỉ thờ Phật Thích Ca, mà không thờ những vị Quan âm hay Bồ Tát khác. Hơn nữa, người Khmer tin rằng tổ tiên của họ là mẹ rắn, nên có tín ngưỡng thờ rắn và hình tượng rắn thường xuất hiện trong chùa. 

Chùa Chén Kiểu Sóc Trăng3

Phía sau chùa là Khu vườn Phật Thích Ca giảng đạo và nhập Niết bàn. Đây là quần thể kiến trúc gồm nhiều tượng Phật to nhỏ, mô phỏng khá sinh động quá trình ra đời, đi tìm chân lý, giác ngộ cho đến khi nhập cõi Niết bàn của đức Phật Thích Ca.

Chùa Chén Kiểu là một ngôi chùa nổi tiếng tại Sóc Trăng, là địa điểm hành hương tâm linh không thể thiếu so với đời sống của những người dân và trái đất người Khmer. Là chốn linh thiêng để người dân tìm đến sự an lành thanh tịnh. Đến với chùa Chén Kiểu, ngoài việc ngắm nhìn kiến trúc độc đáo của chùa, khách tham quan còn tồn tại dịp tìm hiểu văn hóa truyền thống của những người dân Khmer.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Chùa Phật Học 2 Sóc Trăng, ở đâu, đường đi, kiến trúc từ A-Z 2021

Khi đến tham quan ngôi chùa, ngoài được ngắm nhìn tác phẩm sáng tạo tuyệt vời, khách tham quan còn thoải mái thưởng thức những món đặc sản của Sóc Trăng được tiểu thương bày bán cạnh bên ngôi chùa.

Từng quầy hàng được sắp xếp theo khu vực rất là đẹp mắt, có thể kể đến như: khô cá những loại, rau, củ quả tươi do nông dân xã Đại Tâm trồng và những sản phẩm khác của những địa phương trên địa bàn tỉnh quy tụ về đây phục vụ người tiêu dùng.

Chùa Chén Kiểu Sóc Trăng2


Thời điểm xinh tham quan Chùa Chén Kiểu Sóc Trăng

Thời gian tốt nhất là vào tháng 11 đến tháng bốn năm sau. Mùa này có gió nhẹ, nắng xinh nên rất thích hợp cho những du ngoạn. Nổi bật, nếu di chuyển vào ngày 14 hoặc 15 tháng 10 âm lịch, bạn sẽ có thời cơ tham dự lễ Ooc-Om-Bok và đua ghe ngo.

Lễ hội Chùa Chén Kiểu Sóc Trăng

  • Tết âm lịch hằng năm, chùa sẽ tổ chức lễ dâng cơm cho những đồng bào phật tử tham gia.
  • Lễ dâng y – lễ Kathina tổ chức trong vòng một tháng từ tháng chín đến tháng 10 âm lịch. Người Khmer quan niệm, ai đứng ra làm dễ dâng y cà sa sẽ luôn gặp điều phát tài.
  • Lễ hội Oóc Om Bóc – Đua ghe Ngo ở Sóc Trăng tổ chức vào tháng 10 âm lịch. Lễ hội văn hóa truyền thống to nhất ở miền Tây thu hút nhiều khách tham quan đến tham gia. 
Chùa Chén Kiểu Sóc Trăng1


Cách thức dịch chuyển đến Chùa Chén Kiểu Sóc Trăng

Nếu di chuyển xe khách và dừng chân tại bến xe Sóc Trăng (đường Lê Văn Tám) thì bạn chỉ cần đi ra đường to (Lê Duẩn) > đi thẳng đường Lê Duẩn cho tới khi gặp vòng xuyến >  đi theo lối ra thứ 2 và rẽ trái vào QL1A > đi thẳng là tới.


Clip review Chùa Chén Kiểu Sóc Trăng

Chuyên Mục: Review Sóc Trăng

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Chùa Chén Kiểu – Ngôi chùa Khmer độc đáo ở Sóc Trăng

Leave a Reply

Your email address will not be published.