Review Tham Quan Chùa Chén Kiểu Sóc Trăng, ở đâu, đường đi, kiến trúc từ A-Z 2022

Chua Chen Kieu Soc Trang 324

Chùa Chén Kiểu ở đâu?

Chùa Chén Kiểu Sóc Trăng còn được gọi là chùa Sà Lôn thuộc xã Đại Tâm, huyện Mỹ Xuyên, tỉnh Sóc Trăng tọa lạc ngay đại lộ 1A, phương thức thành phố Sóc Trăng khoảng 12 km, theo phía từ thành phố Sóc Trăng đi Bạc Liêu.

Tọa lạc trong hệ thống chùa Khmer Nam Bộ tại Sóc Trăng, chùa Chén Kiểu được nghe biết là 1 trong số các ngôi chùa có sang trọng thức kiến trúc “độc nhất vô nhị” để lại dấu ấn sâu đậm trong lòng khách du lịch.

Nét nổi bậc đặc thù của ngôi chùa đấy là ở các bức tường. Không phải được tô xi măng thẳng đều, hay lát gạch bông hay sơn màu như các ngôi chùa khác. Tường của ngôi chùa đó được ốp bởi các mảnh chén, dĩa, sành sứ nhìn rất độc lạ nhưng rất chi là nghệ thuật và thẩm mỹ đẹp lạ.

Chùa Chén Kiểu Sóc Trăng7


Giới thiệu về Chùa Chén Kiểu Sóc Trăng

Chùa có tên Khmer là Wath Sro Loun, để dễ dịch âm nên từ Sro Loun được đọc chại thành Sà Lôn. Sro Loun có xuất xứ từ chữ Chro Luong – là tên của 1 con rạch dọc theo đường làng trước kia ở gần chùa, và tên thường gọi ấy cùng theo đó cũng rất được áp dụng để đặt tên chùa.

Những nghệ nhân Khmer đã khéo léo tận dụng số chén, đĩa này để bày diễn trang trí các bức tường, cột tháp, tạo ra một dự án công trình kiến trúc hài hòa, điểm nổi bật. Những đồ còn mới được ốp trực tiếp lên tường, hay làm thành các con tiện bờ rào bao quanh các dãy hành lang hay tay vịn cầu thang, còn các đồ đã vỡ hay sứt mẻ được bố trí và ghép thành các hoa văn bày diễn trang trí lạ mắt. 

Chùa Chén Kiểu Sóc Trăng6

Lịch sử Chùa Chén Kiểu Sóc Trăng

Năm 1815, chùa Chén Kiểu khởi đầu thành lập bằng các chất liệu cây lá, gỗ, đất… như bao ngôi chùa Khmer khác . Trong thời hạn cuộc chiến tranh, dưới sức phá hủy của bom đạn, ngôi chánh điện của chùa bị hư hại nặng.

Tới năm 1969, chùa được thành lập lại theo kiến trúc như ngày nay, gồm: Chánh điện, sala, tháp bảo, Vị trí để sách kinh,… Trong quy trình thành lập, do thiếu chất liệu nên các vị sư đã nảy ra sáng kiến là quyên góp chén, dĩa từ bà con trong phum, sóc để ốp lên tường. Ý tưởng phát minh này vừa tiết kiệm giá trị thành lập, vừa tạo ra các hình tiết bày diễn trang trí điểm nổi bật. Cũng từ đó, chùa còn được nhân dân nghe biết với tên thường gọi thứ hai: “Chùa Chén Kiểu”.

Năm 1980: thành lập hoàn thành xong ngôi chùa chùa Chén Kiểu.

Năm 2012: chùa Chén Kiểu được công nhận là di tích lịch sử văn hóa truyền thống cổ truyền – lịch sử cấp tỉnh.

Chùa Chén Kiểu Sóc Trăng5


Tham quan kiến trúc Chùa Chén Kiểu Sóc Trăng

Điểm không giống nhau thứ nhất khi vào chùa chính là cổng tam quan với 3 ngôi tòa tháp được chạm khắc hoa văn và Color rực rỡ tỏa nắng theo sang trọng thức truyền thống cổ truyền Angkor Campuchia. Trong ba ngọn tháp, đặc biệt với tháp giữa phía bên trong có lồng kính, tôn trí một pho tượng Phật ngồi uy nghi.

Chung quanh chùa là tường rào bày diễn trang trí biểu tượng tiên nữ Apsara đang múa, đặc trung cho độc lập và an khang thịnh vượng. Hai bên cổng vào có 2 tượng sư tử đá, mặt hướng ra phía đường như đảm bảo ngôi chùa. Trên thành cổng có dòng chữ Khmer và chữ quốc ngữ: “Chùa Sà Lôn (Chén Kiểu)”.

Dọc lối dẫn vào chùa là 2 hàng tượng thần Kâyno (kerno), đấy là các tượng phật có gương mặt tiên nữ Apsara – đặc trung cho sắc đẹp vĩnh hằng và thân hình chim thần Garuda – đặc trung cho sức mạnh. Khuôn viên chùa Chén Kiểu rất rộng với nhiều cây trồng thoáng rộng, tạo cho khách du lịch cảm nghĩ thật thoải mái và dễ chịu.

Giống như các ngôi chùa khác của rất nhiều người Khmer, nóc chùa Chén Kiểu gồm 3 mái so le, mái trên cùng bé thêm hơn hết. Ở gờ mỗi lớp mái đều phải sở hữu bày diễn trang trí hoa văn, hình tiết, các tượng truyền thống cổ truyền của văn hóa truyền thống cổ truyền Khmer, mang ước vọng an lành và siêu thoát.

Chùa Chén Kiểu Sóc Trăng4

Mái trên hình tam giác được bày diễn trang trí xinh đẹp như tấm thảm nhiều Color phơi mình giữa khung trời. Hai đầu đao ở hai bên cong vút như có sự giao cảm tâm linh với đấng cứu rỗi cho linh hồn con người, phù hộ độ trì cho chúng sinh được an bình, lạc nghiệp.

Kiến trúc đặc biệt và gây điểm nổi bật mạnh mẽ và uy lực nhất ở mặt đứng ngôi chánh điện chính là trên các đầu cột được bày diễn trang trí biểu tượng nữ thần có cánh Kâyno. Những tượng nữ thần Kâyno này ở tư thế vươn lên đỡ lấy diềm mái, tạo ra sự chuyển tiếp giữa phương đứng của rất nhiều cột và phương ngang của mái.

Chính điện chùa thoáng rộng, thoáng rộng, với 16 hàng cột lớn. Quanh các cây cột đều được chạm khắc, đắp nổi các bức ảnh trong truyền thuyết văn hóa truyền thống cổ truyền Khmer. Hai bên bức tường có rất nhiều tranh vẽ kể câu truyện đức Phật Thích Ca từ khi sinh ra cho tới lúc đắc đạo. Những bức tường, tranh càng tính chất hơn khi được bày diễn trang trí, tạo hình bằng mảnh vỡ chén, dĩa kiểu.

Gian thờ là một quần thể gồm 20 bức tượng lớn bé dại, với nhiều tư thế đứng, tọa lạc, ngồi, được bố trí hợp lý, nghệ thuật và thẩm mỹ và làm xinh. Khói hương nghi ngút, tia nắng của rất nhiều ngọn nến lắt lay theo từng cơn gió nhẹ khiến cho ngôi chùa vốn đã tôn nghiêm lại càng tôn nghiêm hơn.

Giữa sân Chùa Chén Kiểu là cột cờ, với biểu tượng rắn thần Nagar xòe 5 đầu khá sinh động, nhằm mục đích nhắc tới điển tích rắn xòe đầu ra để che mưa cho Đức Phật khi người tọa thiền. Rắn thần Nagar là mô típ bày diễn trang trí quan trọng trong thẩm mỹ điêu khắc của Phật giáo Khmer.

Người Khmer Sóc Trăng kể riêng và Nam bộ Kết luận, phụ thuộc từ Phật giáo Ấn Độ, thế cho nên Phật giáo Tiểu thừa là tôn giáo chính, chi phối cuộc sống tinh thần của mình. Chính bởi thế, họ chỉ thờ Phật Thích Ca, mà hoàn toàn không thờ các vị Quan âm hay Bồ Tát khác. Không dừng lại ở đó, người Khmer tin rằng ông bà tổ tiên của mình là mẹ rắn, nên có tín ngưỡng thờ rắn và biểu tượng rắn thường có mặt trong chùa. 

Chùa Chén Kiểu Sóc Trăng3

Phía sau chùa là Khu vườn Phật Thích Ca giảng đạo và nhập Niết bàn. Đấy là quần thể kiến trúc gồm nhiều tượng Phật lớn bé dại, mô phỏng khá sinh động quy trình ra mắt, đi kiếm chân lý, giác ngộ cho tới lúc nhập cõi Niết bàn của đức Phật Thích Ca.

Chùa Chén Kiểu là một ngôi chùa nhiều người biết đến tại Sóc Trăng, là Vị trí hành hương tâm linh đã không còn thiếu nếu với cuộc sống của rất nhiều dân cư và toàn cầu người Khmer. Là chốn linh thiêng để dân cư tìm đến việc an lành thanh tịnh. Tới với chùa Chén Kiểu, ngoài vấn đề ngắm nhìn và thưởng thức kiến trúc độc lạ của chùa, khách du lịch còn sinh tồn dịp điều tra văn hóa truyền thống cổ truyền của rất nhiều dân cư Khmer.

Khi tới tham quan ngôi chùa, ngoài được ngắm nhìn và thưởng thức tác phẩm sáng tạo tuyệt đối hoàn hảo, khách du lịch còn thoải mái và dễ chịu thưởng thức các món đặc sản nổi tiếng của Sóc Trăng được tiểu thương bày bán lân cận ngôi chùa.

Từng quầy bán hàng được bố trí theo vị trí cực kỳ bắt mắt, rất có thể kể tới như: khô cá các loại, rau, củ quả tươi do nông dân xã Đại Tâm trồng và các dòng sản phẩm khác của rất nhiều bản địa trên địa phận tỉnh quy tụ về đây đáp ứng khách hàng.

Chùa Chén Kiểu Sóc Trăng2


Thời điểm đẹp tham quan Chùa Chén Kiểu Sóc Trăng

Thời gian rất tốt nhất là vào tháng 11 tới tháng bốn năm sau. Mùa này còn có gió nhẹ, nắng đẹp nên rất phù hợp cho các du ngoạn. Đặc biệt, nếu vận động và di chuyển vào trong ngày 14 hoặc 15 tháng 10 âm lịch, các bạn sẽ có cơ hội tham gia lễ Ooc-Om-Bok và đua ghe ngo.

Lễ hội Chùa Chén Kiểu Sóc Trăng

  • Tết âm lịch hằng năm, chùa sẽ tổ chức lễ dâng cơm cho các đồng bào phật tử ký dánh.
  • Lễ dâng y – lễ Kathina tổ chức trong vòng một tháng từ tháng chín tới tháng 10 âm lịch. Người Khmer ý niệm, ai đứng ra làm dễ dâng y cà sa sẽ luôn gặp điều may mắn.
  • Lễ hội Oóc Om Bóc – Đua ghe Ngo ở Sóc Trăng tổ chức vào tháng 10 âm lịch. Lễ hội văn hóa truyền thống cổ truyền lớn nhất ở miền Tây lôi cuốn nhiều du khách tham quan tới ký dánh. 
Chùa Chén Kiểu Sóc Trăng1


Phương thức di chuyển tới Chùa Chén Kiểu Sóc Trăng

Nếu vận động và di chuyển xe khách và nghỉ chân tại bến xe Sóc Trăng (đường Lê Văn Tám) thì bạn chỉ cần đi ra đường lớn (Lê Duẩn) > đi thẳng đường Lê Duẩn cho tới lúc gặp vòng xuyến >  đi theo lối ra vào đầu tuần và rẽ trái vào QL1A > đi thẳng là đến.


Clip review Chùa Chén Kiểu Sóc Trăng

Chuyên Mục: Review Sóc Trăng

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Chùa Chén Kiểu – Ngôi chùa Khmer độc lạ ở Sóc Trăng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *