Review Tham Quan Tượng đài Mẹ Thứ ở đâu,giá vé,ý nghĩa lịch sử 2022

tuong dai me viet nam anh hung quang nam 3 1

Tượng đài Mẹ Thứ ở đâu?

Theo ban Quản lý tượng đài Mẹ Việt Nam anh hùng, kinh phí xây dựng tượng đài Mẹ Thứ lên đến 411 tỷ đồng. Công trình này được xây dựng trên mảnh đất có diện tích 15 ha. Tượng đài Mẹ Thứ còn được biết đến với tên gọi khác là tượng đài Bà mẹ Việt Nam anh hùng. Bức tượng của Mẹ Thứ lấy nguyên mẫu từ bà Nguyễn Thị Thứ, quê ở Quảng Nam.

  • Địa điểm: tọa lạc trên đỉnh núi Cấm, thôn Phú Thạnh, xã Tam Phú,  TP. Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam. Tượng đài tọa lạc cách thức chùa Cầu Hội An 8 km về phía Tây. 
  • Dẫn đường: Từ trung tâm thành phố Hội An, bạn sẽ đi dọc theo hướng đường Hùng Vương – Lê Quý Đôn. Tiếp tục rẽ phải ở Chi Cục Thuế huyện Điện Bàn và đi thêm 500 m là đến tượng đài Bà mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Thứ.
Tham Quan Tượng đài Mẹ Thứ

Giới thiệu Tượng đài Mẹ Thứ

Nếu nhắc đến Quảng Nam, hành khách nào cũng biết đến nơi này nổi tiếng bởi vẻ xinh yên bình của phố cố Hội An, sự huyền ảo của Thánh địa Mỹ Sơn – Di sản văn hóa truyền thống thế giới và những địa điểm du lịch nổi tiếng khác thì Tượng Đài Mẹ Thứ đang là một điểm đến chọn lựa mới nhất, ngày càng thu hút hành khách trong nước và quốc tế.

Trong những năm tháng lịch sử đấu tranh oanh liệt và hào hùng của dân tộc ta. Không chỉ những người chiến sĩ ra trận mà những người mẹ Việt Nam anh hùng đóng một vai trò quan trọng trong sự thành công của lịch sử dân tộc Việt Nam. Để ghi danh công lao to to này, Đài Truyền Hình Việt Nam và tỉnh Quảng Nam đã phát động những tầng lớp nhân dân đóng góp xây dựng từ năm 2004 lấy nguyên mẫu từ bà mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Thứ.

Khu tượng đài Mẹ Thứ là điểm tham quan thu hút rất nhiều lượt du khách gần xa đến đây

Giá vé tham quan tượng đài Mẹ Thứ 

  • Giá vé: 50.000 VNĐ/người
  • Giờ mở cửa: 7h – 17h từng ngày

Di chuyển đến Tượng đài Mẹ Thứ

Chỉ cách thức trung tâm thành phố Tam Kỳ 7km, và gần nhiều điểm tham quan nổi tiếng khác. Du khách có thể dịch chuyển đến đây bằng nhiều phương tiện: ôtô, xe máy hoặc xe buýt. Nếu di chuyển bằng ôtô thì đi từ thành phố tp.Đà Nẵng đến Tam Kỳ sau đó đến ngã tư thì rẽ trái xường đường Thanh Hóa. Chỉ cần đi thẳng theo sự hướng dẫn của bảng đường bạn sẽ tìm được ngay tượng đài Mẹ Thứ.

Tượng đài Mẹ Thứ

Tượng Đài Mẹ Thứ Có gì nổi trội

Tượng đài với độ cao 18,5m và được làm bằng đá sa thạch, những khối tượng được làm bằng đá hoa cương chạy dài theo đường cánh cung 120m. Ngay chính giữa tượng đại là chân dung mẹ Nguyễn Thị Thứ được khắc họa nhiều nét bình dị, mộc mác, vẻ xinh nhân hậu và tình thương mênh mông mẹ dành cho những con.

Ở hai bên tượng là nhiều vách đá tạo thành khối tự nhiên xếp san sát nhau một cách thức khéo léo uyển chuyển như một cung bậc tiết tấu của một bản nhạc giao hưởng. Vách đá tạo thành cung bậc trầm, bổng, lên xuống tượng trưng cho năm tháng lịch sử gian khổ. Đó giống như là tất cả cung bậc cảm xúc vui, buồn, mong, nhớ của những người con xa nhà nơi phương xa mong nhớ về người Mẹ của tôi.

Ngoài ra, bao xung quanh tượng đại là hồ nước rộng to 1000m2, từ ngoài nhìn vào hành khách sẽ thấy nước chảy từ bên trong vách tượng Mẹ tràn lên mặt hồ. Hình ảnh là người mẹ ôm những con vào lòng mang đến ý nghĩa nhân văn biểu trưng cho tình cảm dâng trào, yêu thương tinh tế, nghĩa tình của những người Mẹ nếu với những con.

Tượng đài Mẹ Thứ1

Phía bên trong bảo tàng là khu trưng bày, sau đó đến phòng bảo quản, tại đây ghi danh những bà mẹ Việt Nam anh hùng song song với nhiều tư liệu hình ảnh, phim ảnh, giới thiệu về những năm tháng khóc liệt và sự cống hiến hết mình của những người Mẽ với Tổ Quốc Việt Nam.

Xem Thêm:  Review Khám phá Cổng trời huyện Đông Giang Quảng Nam 2022

Tượng đài Mẹ Thứ – Biểu tượng tự hào của Quảng Nam

Cũng như tượng đài Mẹ Nhu được những người con Đà thành hết mực kính trọng thì tượng đài Bà mẹ Việt Nam Nguyễn Thị Thứ cũng là niềm tự hào to to nếu với những người dân xứ Quảng. Là công trình văn hóa truyền thống cấp quốc gia, tượng đài Mẹ Thứ là tượng đài về Bà mẹ Việt Nam anh hùng to nhất Việt Nam tính đến hiện nay.

Ý nghĩa của tượng đài Mẹ Thứ Tam Kỳ Quảng Nam

Bức tượng đài Mẹ Thứ được lấy nguyên mẫu từ bà Nguyễn Thị Thứ (1904 – 2010). Bà sinh ra tại xóm Rừng, xã Điện Thắng Trung, huyện Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam. Bà Thứ là người mẹ có nhiều con cháu hy sinh nhất trong cả hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ: 9 người thiếu niên, 1 người con rể và 2 người cháu ngoại. 

Theo những người kể chuyện về mẹ Thứ, trong khu vườn của bà có tổng cộng 5 căn hầm bí mật để nuôi, giấu những chiến sĩ du kích, bộ đội thuộc Quân Giải phóng miền Nam. Chính nhờ sự hy sinh cao cả đó, vào ngày 17/12/1994, bà Nguyễn Thị Thứ đã được trao tặng danh hiệu Bà mẹ Việt Nam anh hùng.

Tượng đài Mẹ Thứ

Vào ngày 27/07/2009, tỉnh Quảng Nam khởi công xây dựng tượng đài Mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Thứ. Khu tượng đài được thiết kế dựa vào bản phác thảo của họa sỹ Đinh Gia Thắng cùng kiến trúc sư Nguyễn Luận.

Tượng đài Mẹ Thứ và những công trình điêu khắc công phu 

Khu vực tượng đài chính

  • Tượng Mẹ Thứ

Khu vực chính của tượng đài Mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Thứ gồm có khối tượng chính cao 18.5 m được làm từ đá sa thạch. Ở bên cạnh tượng đó là những khối tượng được làm từ đá hoa cương chạy dài theo hình cánh cung rộng khoảng 120 m. Công trình to to này được xây dựng từ hơn 20.000 tấn đá vận chuyển từ tỉnh Bình Định. 

Ở giữa của tượng đài là chân dung mẹ Nguyễn Thị Thứ. Hình ảnh tượng đài Mẹ Việt Nam Nguyễn Thị Thứ hiện lên với những đường nét bình dị, nhân hậu và mộc mạc chắc chắn sẽ để lại điểm nhấn sâu đậm trong lòng hành khách.

Tượng đài Mẹ Thứ2
  • Hồ nước to

Xung quanh khu tượng đài khổng lồ đó là một hồ nước vô cùng rộng to. Hồ nước có diện tích lên đến hơn 1000 m2. Nhìn từ ngoài vào trong, những dòng nước chảy từ vách tượng đá như đang tràn trên mặt hồ.

Quảng trường phía trước tượng đài Bà mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Thứ

  • 8 cột trụ

Ngay ở cổng ra vào, bạn cũng có thể nhìn thấy 8 cột trụ tọa lạc sừng sững. Mỗi cột trụ có độ cao 11.2 m và đường kính dài hơn 1.2 m. Trên mỗi thân trụ là hình ảnh những bà mẹ tại khắp nước nhà Việt Nam. Đó là những bà mẹ Bắc Bộ phúc hậu, mẹ Trung Bộ tần tảo hay mẹ Nam Bộ quật cường. 

Tượng đài Mẹ Thứ3
  • 30 ngọn đèn đá 

30 ngọn đèn đá tọa lạc dọc theo lối vào chính để đến tượng đài. Đây là hình tượng tượng trưng cho 30 năm mòn mỏi, vất vả để mong đợi những con trở về sau trận đánh chống quân thù của những người Mẹ Việt Nam.

Bảo tàng Mẹ Việt Nam anh hùng

Bức tượng đài được làm rỗng để xây dựng bên trong là khu bảo tàng Mẹ Việt Nam anh hùng. Bảo tàng này có diện tích khoảng 400 m2. Trong bảo tàng có phòng trưng bày, phòng bảo quản với những tư liệu, thước phim và hình ảnh quý giá về những năm tháng chiến tranh khốc liệt.

Tượng đài Mẹ Thứ4

Tham quan Di Sản Tượng Đài Mẹ Thứ

Tượng đài Mẹ Thứ tọa lạc trên đỉnh núi Cấm, thôn Phú Thạnh, xã Tam Phú, thành phố Tam Kỳ, Quảng Nam. Hàng năm, khu tượng đài Mẹ Thứ là điểm tham quan thu hút rất nhiều lượt hành khách gần xa đến đây.

Tọa lạc cách thức Thành phố Tam Kỳ khoảng 7 km, liền kề với nhiều điểm tham quan du lịch nổi tiếng khác. Du khách có thể dễ dàng dịch chuyển đến đây bằng nhiều phương tiện: ôtô, xe máy hoặc xe buýt. Nếu hành khách dịch chuyển bằng ôtô đi từ thành phố tp.Đà Nẵng đến Tam Kỳ sẽ mất khoảng 2h đồng hồ thời trang. Đến ngã tư thì rẽ trái xuống đường Thanh Hóa. Chỉ cần đi thẳng theo sự hướng dẫn của bảng đường bạn sẽ tìm được ngay tượng đài Mẹ Thứ.

Đường đi đến Tượng Đài Mẹ Thứ

Hay dịch chuyển bằng xe máy cũng là sở thích cho những bạn trẻ yêu thích phượt. Nhưng vì đường đi quanh co với hai bên toàn là núi và thường không có trạm xăng dọc đường nên hành khách lưu ý đi cảnh giác và đổ đầy bình xăng trước chuyến đi.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Thác Grăng vẻ đẹp tuyệt mỹ của sơn nữ Trường Sơn 2022

Sau gần 7 năm xây dựng và hoàn thiện, tượng đài Mẹ Thứ được khánh thành vào tháng ba/2015. Với tổng diện tích 15ha trên đỉnh núi Cấm mênh mông rộng to thật khiến hành khách choáng ngợp với không gian gần gũi với thiên nhiên, núi rừng hùng vĩ nơi đây.

Tượng đài Mẹ Thứ nằm trên đỉnh núi Cấm, thôn Phú Thạnh, xã Tam Phú, thành phố Tam Kỳ, Quảng Nam

Tượng Đài cao 18,5m được làm bằng vật liệu đá sa thạch với những khối tượng được làm bằng đá hoa cương chạy dài theo đường cánh cung 120m. Ở giữa tượng đài là chân dung mẹ Nguyễn Thị Thứ được khắc những nét bình dị, mộc mạc, vẻ xinh nhân hậu và tình thương mênh mông mẹ dành cho những con.

Tham Quan Tượng đài Mẹ Thứ4

Ở hai bên khối tượng là những vách đá được tạo thành những khối đá tự nhiên xếp san sát nhau một cách thức khéo léo uyển chuyển như những cung bậc tiết tấu của một bản nhạc giao hưởng. Những cung bậc trầm, bổng, lên xuống giống như tượng trưng cho năm tháng lịch sử gian khổ của những người con.

Đó giống như là tất cả cung bậc cảm xúc vui, buồn, mong, nhớ của những người con xa nhà nơi phương xa mong nhớ về người Mẹ của tôi. Sự khéo léo của những người khắc họa thật khiến hành khách cảm thấy nghẹn ngào, rụng động trước hình ảnh Tượng đài Mẹ Thứ linh thiêng.

Tham Quan Tượng đài Mẹ Thứ3

Bao xung quanh tượng đài là hồ nước rộng to hơn 1000m2. Du khách nếu từ ngoài nhìn vào sẽ những dòng nước chảy ra từ bên trong vách tượng Mẹ tràn lên mặt hồ. Hình ảnh người Mẹ Thứ ôm trọn những con vào lòng mang một  ý nghĩa nhân văn biểu trưng cho tình cảm dâng trào, yêu thương tinh tế, nghĩa tình của những người Mẹ nếu với những con, với những người chiến sĩ can đảm và hết lòng với Tổ Quốc trong những năm tháng đấu tranh oanh liệt.

Đi vào bên trong, hành khách sẽ thấy bảo tàng với diện tích 400m2. Ngay từ lúc trước tiên bước vào, hành khách sẽ thấy ngay phòng trưng bày, sau đó là phòng bảo quản – Đây đó là nơi ghi danh những bà mẹ Việt Nam anh hùng song song với những tư liệu hình ảnh, phim ảnh, giới thiệu về cuộc đời trong những năm tháng khốc liệt cũng như sự cống hiến hết mình của những người Mẹ với Tổ quốc Việt Nam.

Tham Quan Tượng đài Mẹ Thứ2

Du khách chỉ cần dạo một vòng để khám phá thôi sẽ dễ dàng tưởng tượng ra được sự vất vả gian khổ, tình yêu mênh mông của những người Mẹ dành cho những chiến sĩ Việt Nam mà không thể so sánh được với bất kì một ai khác. Hãy kịp chụp lại những khoảnh khắc này để thấy đây thực sự là những giây phút thiêng liêng ý nghĩa mà chỉ khi hành khách tới đây mới có thể cảm nhận thấy được.

Tham Quan Tượng đài Mẹ Thứ1

Mặt trước tượng đài Mẹ Thứ là quảng trường tiền môn với 8 cột trụ cao khổng lồ. Đây là những cột trụ huyền thoại, mỗi cột cao 11m với đường kính gần 2m. Nếu di chuyển từ phía ngoài vào bạn sẽ thấy hai bên là những cột trụ cao sừng sững khắc họa hình ảnh trượng trưng cho những bà mẹ ở mọi miền nước nhà nhằm thể hiện sự biết ơn, trân trọng công lao to to của những người phụ nữ Viêt Nam kiên cường, quật cường, trung hậu, đảm đang.  

30 ngọn đèn đá tượng trưng cho sự chờ đợi mòn mỏi của người Mẹ Việt Nam Anh hùng chờ đợi các con đánh trận trở về

30 ngọn đèn đá tượng trưng cho sự mong đợi mòn mỏi của những người Mẹ Việt Nam Anh hùng mong đợi những con đánh trận trở về

Dọc theo lối vào chính lên tượng đài, hành khách sẽ nhìn thấy hai bên là 30 ngọn đèn đá, tượng trưng cho 30 năm vất vả, sự mong đợi mòn mỏi của những người Mẹ Việt Nam anh hùng mong đợi những con đánh trận trở về. Chỉ nhìn thấy những hình ảnh này thôi đã làm rung động trái tim của hành khách khi đến thăm quan tượng đài Mẹ Thứ hùng vĩ giữa bầu trời xanh mênh mông.

Tham Quan Tượng đài Mẹ Thứ5

Du khách có thể tham quan ở phía sau tượng đài là nơi những nghệ nhân khắc những bài thơ về người Mẹ Việt Nam Anh Hùng lên tảng đá to. Những bài thơ dạt dào, tình cảm, sâu lắng ca ngợi về Mẹ khiến cho hành khách bâng khuâng, xao xuyến, ai tới đây cũng đều không muốn về.

Khuôn viên Tượng Đài Mẹ Thứ (Ảnh sưu tầm)

Với khuôn viên rộng, thành phố Quảng Nam đã cho xây dựng 12 ngôi nhà chờ song song với không gian mở, thông thoáng xung quanh trông nhiều cây và hoa. Đây là nơi hành khách có thể nghỉ chân, ăn uống và tự sướng kỉ niệm cùng bạn hữu, hộ gia đình.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Hồ Phú Ninh Quảng Nam ở đâu,giá vé,có gì chơi,ăn gì 2021

Với tâm huyết nỗ lực và sự nỗ lực suốt 7 năm trời của thành phố Quảng Nam. Họ đã ghi vào sổ tay du lịch thêm một địa điểm tham quan Tượng đài Mẹ Thứ tuyệt vời này. Tượng đài Mẹ Thứ nhanh chóng trở thành Tượng đài to nhất Đông Nam Á  mang giá trị lịch sử và nhân văn vô cùng ý nghĩa, đó đó là nét hòa hợp giữa bản sắc văn hóa truyền thống dân tộc với thế hệ trẻ tương lai ngày hôm nay.

Gợi ý những điểm du lịch thú vị gần tượng đài Mẹ Thứ

Làng gốm Thanh Hà

Làng gốm Thanh Hà là ngôi làng cổ tọa lạc bên dòng sông Thu Bồn thơ mộng của thành phố Hội An. Với hơn 500 năm tồn tại và phát triển, nơi đây là điểm đến chọn lựa tuyệt vời để bạn trải nghiệm văn hóa truyền thống lâu đời và những nét cổ xưa hiếm có của Việt Nam. Một số hoạt động không thể bỏ qua: khám phá kỹ thuật chuốt gốm điêu luyện, tự tay tạo ra một tác phẩm từ gốm của riêng mình, ghé thăm công viên đất nung Thanh Hà.

Tượng đài Mẹ Thứ6

Biển An Bàng

Biển An Bàng tựa như một hòn ngọc bích tọa lạc ở phía Đông Hội An. Bờ biển “đốn tim” hành khách với làn nước trong veo, mát lạnh, bãi cát trắng phau, mịn màng trải dài và từng con sóng êm ả, nhẹ nhàng. Đến với bờ biển An Bàng, bạn còn được tận hưởng thiên đường ẩm thực với bánh canh cá, bánh xèo, thịt nướng và những loại thủy hải sản tươi rói, thơm ngon.

Tượng đài Mẹ Thứ7

Nhà cổ Phùng Hưng

Nhà cổ Phùng Hưng là di tích quốc gia, chứng nhân lịch sử với hơn 240 năm tuổi. Ngôi nhà cổ được thiết kế hài hòa giữa ba trường phái kiến trúc Á Đông: Việt – Trung – Nhật. Ở ngay tầng trệt là rất nhiều cổ vật của gia chủ và cũng là nơi để đón tiếp hành khách.

Gỗ lim và rất nhiều loại gỗ khác là vật liệu chính để xây dựng nhà cổ Phùng Hưng. Màu nâu trầm của những loại gỗ quý hiếm đã tạo nên khung cảnh đầm ấm, sung túc cho ngôi nhà. 

Tượng đài Mẹ Thứ7

Ngoài những địa danh mê hoặc trên, tại Quảng Nam còn tồn tại rất nhiều địa điểm nổi tiếng khác mà bạn không thể bỏ qua như VinWonders Nam Hội An, phố cổ Hội An, Cù Lao Chàm

Du khách còn chần chừ gì mà không đến thăm quan địa điểm du lịch Tượng đài Mẹ Thứ ngay lập tức. Nếu có ghé qua đây, hành khách có thể đặt phòng trên hệ thống bietthungoctrai.VN tại đây

Chuyên Mục: Review Quảng Nam

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Tượng đài Mẹ Thứ người mẹ vĩ đại của cả dân tộc

Leave a Reply

Your email address will not be published.