Review Ninh Thuận

Review Tham Quan Tháp Poklong Garai Ninh Thuận ở đâu,giá vé,hình ảnh,lễ hội 2022

Tháp Poklong Garai hay còn sống sót tên gọi khác là tháp Po Klong Garai, là tên gọi chung của cụm tháp Chàm xinh tuyệt đối nhất ở Ninh Thuận sót lại ở nước ta. Được xây dựng vào vào vào cuối thế kỷ 13, vào vào đầu thế kỷ 14, với đỉnh cao trong kiến trúc xây dựng và nghệ thuật và thẩm mỹ điêu khắc, tháp PoKlong Garai là di tích lịch sử lịch sử ở Ninh Thuận hấp dẫn phần lớn khách du lịch tới khảo sát và khảo sát về một nền văn hóa khác nhau. Cùng bietthungoctrai.vn khảo sát Vị trí lôi cuốn này nhé!

Tháp Poklong Garai ở đâu?

Là một danh lam thắng cảnh ở Ninh Thuận, tháp PoKlong Garai mang đậm truyền thống cổ truyền văn hóa Chăm, thờ phụng vua Po Klong Garai – vị vua có công lớn trong cai trị đất nước. Tháp được xây dựng vào những năm cuối thế kỉ 13 đầu thế kỉ 14, nằm trên đồi Trầu, phường Đô Vinh.

Tham Quan Tháp Poklong Garai Ninh Thuận

Tháp Poklong Garai là một danh thắng ở Ninh Thuận mang nét kiến trúc nổi biệt của nền văn minh Chăm Pa

Tháp Po Klong Garai ở Ninh Thuận có lối kiến trúc, điêu khắc đạt mức độ đỉnh cao, được Bộ Văn hóa xếp vào hạng di tích lịch sử lịch sử quốc gia năm 1979 và được Thủ tướng xếp hạng di tích lịch sử lịch sử quốc gia tính chất.

Phương tiện đi tới tháp Po Klong Garai Ninh Thuận và giá vé

Đường xá thuận tiện cho việc vận động và di chuyển nên phương tiện đi lại đi lại xe ô tô, xe taxi, xe gắn máy đều phải sở hữu thể đến được đây.

Từ thành phố Phan Rang – Tháp Chàm tất cả chúng ta vận động và di chuyển tổng cộng 9km theo đường 21/8 hướng lên thành phố Đà Lạt. Khi đến tháp Po Klong Garai bạn đặt đơn hàng vé vào cửa tham quan. Giá vé tham quan là 15.000đ/người. Để thuê đồ chụp hình thì bạn trả thêm 50.000đ/người.

Truyền thuyết Tháp Poklong Garai Ninh Thuận

Có một truyền thuyết liên quan đến tháp Poklong Garai kể rằng ngày xưa ở Play Chakling có hai ông bà tên Ôn Paxa và Muk Chakling dù đang tăng cao niên nhưng chưa tồn tại con. Một lần ra biển mò cua bắt ốc ông bà thấy có một đứa bé đang trôi trên bọt nước bèn đem về nuôi và đặt tên là Karit.

Karit lớn lên trở thành một Cô Bé xinh đẹp, nết na nên được rất nhiều người quý mến. Một hôm, Karit cùng cha vào rừng hái củi. Trời nóng nực, hai cha con khát nước nhưng chung quanh lại đã hết sông suối. Bỗng Karit thấy một tảng đá ở phía bên trên đọng ít nước trong, liền đến uống. Lạ thay nàng uống đến đâu nước trong đá tràn ra đến đó. Nhưng khi nàng đi gọi cha đến uống thì chẳng thấy giọt nước nào.

Tham Quan Tháp Poklong Garai Ninh Thuận 1

Sau dạo đó Karit có thai và rồi sinh ra một cậu bé đã xấu xí lại rất hấu ăn. Ông bà đặt tên cho cậu là Jatol. Karit không chịu nổi lời đàm tiếu là gái chửa hoang nên bỏ đi để con lại cho ông bà nuôi. Đứa bé càng lớn càng xấu xí, mình lại đầy ghẻ chốc nên chẳng mấy đứa chịu chơi chung. Khi ông bà mất, cậu cũng vừa khôn lớn. Cậu cùng bạn là Po Klonchanh đi buôn trầu. Một hôm trên đường về, Jatol thấy mệt nên nghỉ ở tảng đá bên đường.

Xem Thêm:  Review du lịch Vịnh Vĩnh Hy Ninh Thuận ở đâu,có gì,ăn gì,lưu trú 2022

Pô Klonchanh về trước rồi đem cơm ra cho bạn. Khi trở lại Pô Klonchanh thấy có hai con rồng trắng đang liếm mình Jatol. Po Klonchanh chạy đến thì hai con rồng mất hút và lạ thay Jatol đã biến đổi thành một thanh niên tuấn tú, khôi ngô khác thường. Điềm lạ đó dần lan ra khắp miền và rồi đến tai vua Nuhol, người đang quản thủ Iaru. Được biết thêm thêm Jatol được đánh giá là một vị thiên tài xuất chúng, vua Nuhol cho mời Jatol đến. Thấy đúng như lời đồn thổi thổi đại vua đã giữ Jatol lại và gả công chúa Thakol cho.

Năm 1167, vua Xulika ở thành Balcribanơi băng hà mà không có một vài người nối ngôi. Biết Jatol là một nhân tài, quần thần đã cho voi trắng rước về nối ngôi. Jatol lên làm vua, xưng là Po Klong Garai. Sau 5 năm, ông dời đô ra Bal Hangâu. Bấy giờ, Panduranga,quê nhà đất của ông bị quân Chân Lạp thường xuyên đánh phá. Pô Klong Garai phải mang quân vào Panduranga tiếp sức và dẹp loạn.

Tham Quan Tháp Poklong Garai Ninh Thuận 2

Theo sử liệu Chăm thì vào tầm thời hạn Sửu, Chăm lịch, vua Po Klong Garai từ Balcribanơi vào Panduranga xem nơi đặt để xây tháp kỷ niệm thuở hàn vi của bản thân mình mình. Khi đến vùng Balhul thì bị tướng Hakral người Miên đang cai quản hạt này ngăn cản. Vua Po Klong Garai không muốn xảy ra cuộc đổ máu ăn hại nên thách tướng Miên thi tài xây tháp, ai xây xong trước sẽ thắng. Biết khó đánh thắng vua Pô Klong Garai bằng sức mạnh quân sự, Hakral đã đồng ý chấp thuận chấp nhận.

Vua Po Klong Garai xây tháp trên đồi Balhla, còn tướng Hakral xây ở vùng Balhul. Kết cục, bên vua Pô Klong Garai với sự tài trí của bản thân mình tôi đã hoàn thành xong trước, tướng Hakral thua cuộc đành rút quân về

Di chuyển đến tháp Poklong Garai

Chúng ta đi đến ngã 5 Phủ Hà, TP Phan Rang – Tháp Chàm, đi theo đường 21/8 hướng Đà Lạt. Sau đó vận động và di chuyển qua đoạn cắt chéo với xe lửa, đi thêm một đoạn nữa là đến địa điểm. Đến Tháp Po Klong Garai, các bạn đặt đơn hàng vé vào và lãnh thổ tham quan các địa chỉ của tháp.

Di chuyển đến Tháp Poklong Garai

Ngoài ra, địa đặc biệt này cũng gần ga Tháp Chàm Ninh Thuận nên các tất cả chúng ta cũng luôn có thể ghé thăm ga và ghi lại cho chính mình mình những kỷ niệm ở địa điểm này. Trước đây có tuyến tàu Đà Lạt – Phan Rang, nhưng tuyến tàu này đã tạm dừng hoạt động từ năm 1968.

Kiến trúc tháp Poklong Garai Ninh Thuận

Kiến trúc Tháp Chàm Po Klong Garai đã gồm 3 tháp chính đây đấy là tháp chính, tháp lửa và tháp cổng. Từ khi mới bước tiến lên đồi Trầu, tất cả chúng ta đã rất có khả năng nhìn thấy vẻ đẹp hùng vĩ của tháp chàm đứng sừng sững ở trên đỉnh. Càng đến gần, những đường nét sắc sảo và tinh tế và sắc sảo cùng lối kiến trúc khác nhau lại càng biểu lộ rõ trước mặt. Phần nhiều các tháp đều được xây từ loại gạch nung đến đỏ sẫm, dính lại cùng nhau bằng dầu rái.

Tham Quan Tháp Poklong Garai Ninh Thuận 3

Tháp chàm Poklong Garai ở Ninh Thuận có tháp Cổng, đây là 2 cửa thông nhau theo trục Đông – Tây.  Tháp Cổng có độ cao khoảng chừng gần 9m, được chạm trổ những hoa văn hết sức tỉ mỉ. Địa điểm đó cũng đấy là cổng ra vào hành lễ, cúng tế và tiếp tiếp tiếp đón khách của vua khi xưa.

Ở phía Nam đây là tháp Lửa – địa điểm có kiến trúc nổi biệt của những khu căn hộ ở truyền thống cổ truyền truyền thống cổ truyền của dân tộc Chăm Pa, mang đậm nét văn hóa Sa Huỳnh. Tháp Lửa cao 9,31 mét, dài 8,18m và rộng 5 mét, có phong cách thiết kế với theo tín ngưỡng Bà La Môn. Hai mái của tháp cong cong hình chiếc thuyền khá giống với mái nhà rông của các cư dân tộc ở Tây Nguyên. Chính là địa điểm cúng tế của tu sĩ, địa điểm để long bào, các đồ đạc và vật dụng rất rất cần thiết của vua Chăm Pa.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Làng Dệt Thổ Cẩm Mỹ Nghiệp Ninh Thuận ở đâu,giá vé,check in 2021

Di chuyển vào sâu không dừng lại ở đó đây là Tháp Chính – điểm nóng trong kiến trúc dự án công trình công trình xây dựng tháp Chàm PoKlong Garai Ninh Thuận. Tháp Chính có 1 cửa chính ở hướng Đông, được điêu khắc hình ảnh thần Siva. Hai trụ đá đỡ tháp được khắc chữ Chăm cổ. Ở ở kề bên đó, tháp còn sống sót 3 cửa giả hướng ra phía phía 3 phía sót lại, tạc tượng các thần ở phía bên phía trong.

Tham Quan Tháp Poklong Garai Ninh Thuận 4

Tháp chính cao khoảng hơn 20m, kiến thiết thiết kế nhiều tầng. Xung quanh các góc của tháp đều được gắn các tượng đá thú và biểu tượng lửa. Phía trong thờ vị vua có khá nhiều công lớn trong công cuộc cai trị đất nước với biểu tượng Mukha – Linga.

Trước kia, trong công cuộc khai quật tháp PoKlong Garai, người Pháp đã tìm thấy một số đồ trang sức và bát làm bằng vàng, bạc. Hiện nay, khi tiến hành khảo cổ tháp, người ta vẫn hiện ra  những giả thuyết về lịch sử y hệt như như những câu chuyện về ngọn tháp khác nhau này.

Hình ảnh Tháp Pô Klông Garai

Tham Quan Tháp Poklong Garai Ninh Thuận 5

Tháp Po Klong Garai nằm trên ngọn đồi Trầu, phường Đô Vinh, thành phố Phan Rang – Tháp Chàm. Là một quần thể gồm tháp Chính, tháp Lửa và tháp Cổng, địa điểm đây được đánh giá là cụm tháp hùng vĩ và xinh tuyệt đối nhất trong những đền tháp của các người Chăm còn tồn tại ở Việt Nam hiện nay.

Tham Quan Tháp Poklong Garai Ninh Thuận 6

Du khách men theo những bậc tam cấp để bước lên ngọn đồi, tham quan hàng loạt ngôi tháp Lửa cao không dừng lại ở đó 9 m. Theo quan niệm của các người Chăm, chính là địa điểm an nghỉ và chứa đồ đạc và vật dụng cho những nghi lễ xưa kia.Tháp Cổng cũng đấy là địa điểm dừng chân nghỉ ngơi, tĩnh tâm trước khi vào tháp Chính.

Tham Quan Tháp Poklong Garai Ninh Thuận 7

Tháp Chính là trọng tâm của cụm tháp, cao không dừng lại ở đó 20 m, có một lối ra vào. Năm 1979 cụm tháp được Bộ Văn hóa xếp hạng di tích lịch sử lịch sử Lịch sử – Kiến trúc nghệ thuật và thẩm mỹ điêu khắc Chăm.Trong ngôi tháp Chính thờ vua Po Klong Garai (1151 – 1205) với biểu tượng Mukha – Linga. Ngài là người có công trạng to lớn trong việc xây dựng hệ thống dẫn thủy nhập điền đáp ứng nhu cầu nông nghiệp của các người Chăm trong vùng. Công trình xây dựng thành lập của vị vua nổi tiếng này vẫn được sử dụng cho đến ngày ngày này là đập Nha Trinh và kênh Chàm.

Tháp Po Klong Garai đậm nét Chăm ở Ninh Thuận

Cây me cũng đấy là một điểm mạnh trong cụm tháp này. Theo truyền thuyết Chăm, cây me đây là địa điểm dựa lưng của vua Po Klong Garai lúc còn trẻ trong một chuyến hành trình buôn. Truyền thuyết khác lại đánh giá rằng cây me là vị thần trấn giữ và bảo đảm an toàn vị vua trong ngôi tháp cổ này.

Tháp Po Klong Garai đậm nét Chăm ở Ninh Thuận

Vào tầm thời điểm cuối tháng 10 hàng năm, người Chăm Ninh Thuận thường hành hương đến tháp vào dịp lễ hội Kate. Đến đây mọi cá nhân cùng cúng tế và cầu nguyện cho mùa màng bội thu. Trang phục rực rỡ tỏa nắng bùng cháy rực rỡ của các thiếu nữ cùng sắc màu đỏ trắng khác nhau của chức sắc Chăm là một trong các những điểm hấp dẫn của lễ hội này.

Lễ hội tháp Poklong Garai ở TP Phan Rang – Tháp Chàm

Hàng năm, ở di tích lịch sử lịch sử tháp Po Klong Garai đều được tổ chức các lễ hội nhằm mục tiêu mục tiêu tưởng nhớ công ơn của vị vua Pôklông Garai.

Tham Quan Tháp Poklong Garai Ninh Thuận 8
  • Lễ đầu năm: được tổ chức vào tháng Giêng lịch Chăm, là lễ mở cửa tháp Pôklông Garai.
  • Lễ cầu mưa: được tổ chức vào tháng 4 theo lịch Chăm.
  • Lễ hội Katê: chính là lễ lớn nhất trong năm của các người chăm được tổ chức vào tháng 7 theo lịch Chăm. Trong 3 ngày diễn ra lễ Katê, du khách đi du lịch Ninh Thuận rất có khả năng được thưởng thức các điệu múa quạt, vũ điệu Siva của các Cô Bé người Chăm và không ít hoạt động truyền thống cổ truyền truyền thống cổ truyền khác.
  • Lễ Chabun: chính là lễ Cha trong tín ngưỡng của các người Chăm, được tổ chức vào tháng 9.
Xem Thêm:  Review Khám Phá Suối Lồ Ồ Ninh Thuận ở đâu,di chuyển,check in 2022

Trải qua những biến cố lịch sử và sự diệt trừ của thời gian, tháp Poklong Garai vẫn lưu không biến hóa vẹn hiện vật và trị giá truyền thống cổ truyền truyền thống cổ truyền trong văn hóa Chăm Pa. Nếu có cơ hội đến với TP Phan Rang – Tháp Chàm, tất cả chúng ta đừng quên dành thời gian ghé thăm tháp chàm Poklong Garai Ninh Thuận để khảo sát những nét văn hóa khác nhau của dân tộc Chăm Pa.

Trải nghiệm khó quên tại tháp Chàm Poklong Garai

Nằm trên một ngọn đồi cao và trung tâm giải trí công viên xanh rất rộng nên địa điểm đây rất yên tĩnh và rộng rãi. Đứng ở đây nhìn xuống bạn còn rất có khả năng ngắm trọn vẻ đẹp của thành phố đầy nắng đầy gió – Phan Rang nữa đấy.

Ghé thăm tháp Chàm Poklong Garai Ninh Thuận - đậm đà bản sắc văn minh Chăm

Nổi bật, nếu đến tháp vào ngày rằm hay mùng một mỗi tháng hoặc các Dịp lễ hội tính chất của các người Chăm như: Lễ đầu năm (tháng giêng lịch Chăm) – lễ mở cửa tháp; Lễ cầu mùa (tháng 4 theo lịch Chăm) – lễ cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng rất chất lượng tươi; Lễ Chabun (tháng 9 theo lịch Chăm) – lễ Cha trong tín ngưỡng của các người Chăm, nhất là lễ hội Kate (tháng 7 theo lịch Chăm) – lễ Tết lớn nhất trong năm của đồng bào Chăm, du khách sẽ được hòa tâm hồn vào không khí vui vẻ, sôi động của nười dân địa điểm đây.

Ghé thăm tháp Chàm Poklong Garai Ninh Thuận - đậm đà bản sắc văn minh Chăm

Ai ai cũng nô nức phấn khởi ùa về tháp Chăm Phan Rang để dâng lên lễ vật cúng tế, biểu lộ sự tôn trọng vua chúa, tưởng nhớ công lao người đã xây dựng nên tháp y hệt như như gửi gắm lời cầu nguyện chân thành của bản thân mình mình và hộ dân cư với ông bà tổ tiên ông bà.Ai ai cũng háo hức đến dâng lễ cúng bái

Không chỉ có thế, bạn còn được mãn nhãn với các điệu múa quạt hay vũ điệu Siva của các Cô Bé người Chăm cùng nhiều hoạt động truyền thống cổ truyền truyền thống cổ truyền đam mê khác.

Cũng đừng quên ghé qua những quầy bán hàng lưu niệm ở chỗ này để mua những sản phẩm mang đậm văn hóa của các cư dân tộc Chăm được chính đôi bàn tay khéo léo của chính bản thân mình làm ra mà không phải ở địa điểm nào cũng có đâu nhé.

Ghé thăm tháp Chàm Poklong Garai Ninh Thuận - đậm đà bản sắc văn minh Chăm

Một để ý nho nhỏ dại dại khi ghé thăm tháp đây đấy là nếu mang váy hoặc quần chưa đến đầu gối thì bạn cần được mua hoặc thuê các cái khăn ở sát bên đó để quấn vào thì mới có thể có khả năng được vào trong tháp đấy nhé.

Còn đợi chờ gì mà không đến ngay Ninh Thuận để thăm tháp Chàm Poklong Garai – địa điểm chứa đựng nghệ thuật và thẩm mỹ kiến trúc và điêu khắc đỉnh cao của các người Chăm đi nào.

Chuyên Mục: Review Ninh Thuận

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Tháp Poklong Garai Ninh Thuận

Review Du Lịch Việt Nam

Tác giả Review Du Lịch Việt Nam là một chuyên gia viết blog về du lịch tại Việt Nam. Họ có rất nhiều kinh nghiệm trong viết blog và đang đóng góp cho nhiều website nổi tiếng tại Việt Nam, trong đó có một số website nổi tiếng như: Du Lịch Việt Nam, Bản Đồ Du Lịch, Những Chuyến Đi Hay Nhất. See more Review Du Lịch Việt Nam

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button