Review Phú Yên

Review Tham Quan Tháp Nhạn Phú Yên Di tích kiến trúc cổ của người Chăm chi tiết 2022

Tháp Nhạn Phú Yên tọa lạc ở chỗ nào?

Tọa lạc giữa lòng thành phố, Tháp Nhạn đã biến thành một điểm nổi bật về kiến trúc, thẩm mỹ, tín ngưỡng của người dân địa chỉ đây. Không các vậy, di tích kiến trúc Quốc gia nổi biệt đó còn hấp dẫn rất nhiều khách du lịch du lịch trong và ngoài nước tới thăm.

Tháp Nhạn

Chỉ dẫn đường tới Tháp Nhạn

Đường lên Tháp Nhạn hơi dốc và quanh co nhưng dễ tìm. Có 2 đường lên tháp, 1 đường bậc thang và 1 đường nhựa, đi đường nào thì cũng dễ đi.  Mình chỉ dẫn lối đi từ ga xe lửa Tuy Hòa, bạn đi thẳng đường Lê Trung Kiên, qua ngã tư với đường Tản Đà một xíu, đến đường nhỏ dại vào đầu tuần bên tay trái bạn quẹo vô, đi thêm một đoạn nữa là tới Tháp Nhạn.

Tháp Nhạn2

Lịch sử của Tháp Nhạn

Để nói đến nguồn gốc xuất xứ của ngọn tháp này thì có nhiều câu truyện cổ tương truyền. Có người kể rằng, xưa kia có nàng tiên nữ Thiên Y A Na hạ phàm chỉ dạy cho người số lượng dân sinh sống ở vùng đất này cục bộ mọi thứ từ việc cấy cày, dệt vải tới kéo sợi… để họ rất có thể tìm phương thức kiếm sống mưu sinh.

Sau khi tiên nữ quay lại cõi trời, người dân Chăm Pa địa chỉ đây vì thương nhớ và muốn ghi lại công ơn khai sáng cho dân tộc mình. Bởi thế, họ đã cho thành lập ngọn tháp ấy để gia công địa chỉ thờ phụng nàng.

Cũng theo một truyền thuyết khác thì xưa kia, Tuy Hòa là vùng đầm lầy trũng thấp có rất nhiều thủy quái chuyên quấy phá cuộc sống người dân địa chỉ đây. Thấy vậy Ông Trời bèn sai người khổng lồ xuống gánh đất lấp vùng trũng đó lại, đảm bảo cuộc đời cho người dân.

Thap Nhan Tuy Hoa Phu Yen

Tuy nhiên khi lấp gần xong, người khổng lồ vội về nên đã gánh nhiều đá hơn làm cho chiếc đòn gánh bị gãy. Đá từ hai gánh rơi xuống lại nhân gian, một bên tạo thành núi Chóp Chài, một gánh tọa trên núi Nhạn. Này được cho là nguồn gốc xuất xứ có mặt của ngọn tháp.

Còn về tên thường gọi “Tháp Nhạn” thì người dân tại đây có lý giải rằng là vì có nhiều chim nhạn bay đến đây sinh sống, làm tổ nên ngọn tháp. Dần về sau, địa chỉ đây rất chọn cái tên theo tên của loài chim này.

Vì sao tới Phú Yên là phải đi Tháp Nhạn?

Nói tới nguồn gốc xuất xứ của ngọn tháp này có nhiều tương truyền. Có người nhận định rằng, xưa kia có nàng tiên nữ Thiên Y A Na giáng trần chỉ dạy cho người dân sống ở vùng đất này cục bộ mọi thứ từ cấy cày, dệt vải, kéo sợi…để tìm phương thức mưu sinh. Sau khi tiên nữ quay lại cõi tiên, người dân Chăm-pa vì thương nhớ và muốn ghi lại công ơn người khai sáng cho dân tộc mình bèn xây ngọn tháp ấy để phụng thờ.

Tháp Nhạn3

Tòa tháp được xây theo tỉ lệ cân đối với ba phần: Đế, thân và mái, các tầng tháp đều phải sở hữu phong phương thức giống nhau, càng lên rất cao càng thu nhỏ dại lại. Chân tháp được ốp đá sa thạch. Thân cao, đồ sộ với một màu nâu đỏ rực rỡ tỏa nắng, nóc của tháp gồm nhiều lớp xếp.

Trên đỉnh tháp là biểu tượng Linga bằng đá được điêu khắc công phu, gắn kèm với đặc biệt ý nghĩa tâm linh của người Chăm. Cửa và mặt chính của tháp quay trở lại hướng Đông, ba mặt tường sót lại đều phải sở hữu bày diễn trang trí hoa văn gắn kèm với các quan niệm tôn giáo thời xưa và tạo hình cửa giả.

Vì lối thành lập tầng lầu càng thu hẹp, nên tường bên phía trong tháp cũng uốn theo và thu nhỏ dại dần, vòm lại theo như hình chóp nón và nối cùng với nhau ở viên gạch sau cuối. Lòng tháp Nhạn có diện tích khoảng 25m2, đứng từ trong nhìn lên cảm nhận khoảng không vừa cao rộng, vừa sâu thẳm bí mật.

Tháp Nhạn4

Đi sâu vào phía bên phía trong tháp, khách du lịch rất có thể đột xuất khi cảm nhận bên phía trong không còn tượng hay ban thờ nào, chỉ có độc tôn một chiếc am nhỏ dại để nhang khói cho Thượng Đỉnh Chúa Thiết A Na Diễn Ngọc Phi được thành lập từ thời Hậu Lê. Xung quanh tường có các hoa văn hình rồng được chạm khắc sắc sảo trên đá hoa cương đặt tại 4 góc tháp. Đừng từ bên phía trong nhìn lên đỉnh tháp chỉ cảm nhận một khoảng không sâu thẳm cao ráo đầy bí mật.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Ghềnh Đá Đĩa Phú Yên ở đâu,giá vé,chơi gì,ẩm thực,check in 2021

Vào mỗi dịp lễ, Tết, mùng 1 và 15 âm lịch mỗi tháng, nhân dân trong vùng đều tới đây cầu nguyện cho cuộc đời được bình yên. Tháng 3 âm lịch hàng năm, tại chỗ này giới thiệu Lễ hội vía Bà – Tạ ơn Mẹ Nơi chốn, vị thần đã có nhiều công dạy người dân nghề nông, nghề dệt, che chở và đảm bảo mọi người khỏi thiên tai, địch họa. Với đặc biệt ý nghĩa ấy,

Lễ hội vía Bà (hay nói một cách khác là lễ hội Tháp Nhạn) là lễ hội chung của nhân dân trong vùng, cả người Chăm và người Việt dọc vị trí miền Trung cùng hành hương, thắp nhang. Ngày nay, lễ hội còn hấp dẫn hàng triệu khách du lịch thập phương tới tham gia.

thap nhan dulichchat 7

Tháp Nhạn đã được Bộ Văn hóa truyền thống cổ truyền, Thể thao và Du lịch công nhận là Di tích kiến trúc – thẩm mỹ cấp đất nước và là công trình xây dựng có giá thành lịch sử của đồng bào Chăm, là thắng cảnh tiêu biểu ở Phú Yên.

Nếu có cơ hội tới với Phú Yên tất cả chúng ta đừng bỏ qua địa đặc điểm đó nhé, vừa là điểm đến lựa chọn tâm linh, lịch sử vừa được ngắm nhìn và thưởng thức bối cảnh thành phố Tuy Hòa từ trên cao.

Kiến trúc Tháp Nhạn Phú Yên

Phần di tích kiến trúc tháp Nhạn được thành lập bao gồm 3 phần: Đế tháp, thân tháp và mái tháp. Mặt chân tháp và thân tháp được thành lập đều là hình vuông vắn, đặc biệt ý nghĩa đặc trung cho đất, tổng chiều cao cả ba phần vào tầm 24m. Chân tháp được thiết kế theo phong cách lớn hơn thân tháp, với chiều cao khoảng 3,3 mét.

Vẻ đẹp Núi Nhạn Phú Yên

Những hàng gạch ở bên trên được thành lập lùi vào nếu như với hàng dưới theo một trật tự không chuyển biến, cứ như thế thu nhỏ dại dần rồi ôm sát vào thân tháp. Chân tháp là một khối lớn vững chắc bám sâu vào trong dưới lòng đất, cứu nâng đỡ thân và mái của tháp.

Thân tháp được thiết kế theo phong cách dạng hình vuông vắn, mỗi cạnh dài 10,5 mét, cao khoảng 9,3 mét, tường dày khoảng 3 mét. Tường thành lập thẳng đứng, được bổ trụ ở 4 góc, tạo gờ nhấp nhô ở cả 2 mặt bên và mặt sau của tường. Những biểu tượng chạm trổ, gờ chỉ trên thân tháp rất chi là phong phú. Nó không riêng gì dấu hiệu nên ước vọng, hoài bão của con người mà còn phản ánh thế gới các vị thần linh.

Canh Dep Thap Nhan Phu Yen

Mái tháp có 4 lớp với chiều cao khoảng 8,5 mét. Lớp dưới cùng được thiết kế theo phong cách với 4 tai trụ lớn ở 4 góc, nhìn từ xa trông tương tự như bốn búp sen. Lớp thứ hai và thứ ba cũng đều phải sở hữu 4 búp sen, càng lên rất cao thì sẽ càng nhỏ dại lại và nhọn dần. Lớp trên cùng là một hòn đá lớn nguyên khối với đáy là hình vuông vắn, ở bên trên cong và đều nhọn dần theo 4 phía, được gọt đẽo tinh xảo, đó chính biểu tượng của Linga. Linga là sinh thực khí nam, đặc trung cho thần Shiva, một trong các ba vị thần tối cao của Ấn Độ giáo.

Phía trong tháp là một khoảng không với chiều dài 4,5 mét, nền tháp cao 1,8m nếu như với sân phía ngoài. Việc bài trí thờ cúng bên phía trong cũng rất dễ dàng và đơn giản, không xây bệ thờ, chỉ làm bàn thờ cúng bà Chúa Thiên Yana nhìn ra cửa. Toàn bộ tháp từ móng, đế, thân, cho tới mái tháp đều được xây bằng gạch đặc, chỉ có linga là bằng đá.

Cảnh đẹp Tháp Nhạn Tuy Hòa

Kiến trúc tháp được thành lập phần nào dấu hiệu được nền văn hóa truyền thống cổ truyền rực rỡ tỏa nắng của người Chăm lúc này. Hơn thế nữa, tới ngày này đây vẫn được coi như di tích, là một kiến trúc áp dụng thẩm mỹ cấp đất nước khiến người dân tỉnh Phú Yên tự hào.

Lên trên núi Nhạn có gì?

Lên tới Tháp Nhạn rồi bạn cũng sẽ có thể vào bên phía trong để thắp nén nhang cho Thượng Đỉnh Chúa Thiết A Na Diễn Ngọc Phi được thành lập từ thời Hậu Lê.

Ngoài ra bạn cũng tiếp tục cảm nhận có một lối bậc thang tăng trưởng đằng sau dãy ghế đá ngồi chơi, đi theo lối đó bạn sẽ bắt gặp cảm nhận được tượng của Quan Âm Bồ Tát và các vị thần khác. Đứng ở địa chỉ tốt nhất để xem xuống sẽ rất tuyệt đối hoàn hảo, vừa hít thở không khi trong lành, vừa có các tấm hình ảnh đẹp và hơn cả là cảm nhận được Xứ Nẫu thế nào.

Tháp Nhạn nhìn từ cầu Hùng Vương

Nếu đứng trên cầu Hùng Vương hoặc cầu Đà Rằng, bạn cũng tiếp tục nhìn cảm nhận Tháp Nhạn thế nào. Nhưng bạn vẫn nên được sắp xếp chân mình trên tháp Nhạn một lần nhé !

Xem Thêm:  Review Tham Quan Hải đăng Gành Đèn Phú Yên ở đâu,đường đi,lịch sử,vẻ đẹp,check in 2022

Vẻ đẹp của Tháp Nhạn Tuy Hòa

Với việc phối kết hợp hài hòa giữa chất liệu thành lập, cùng với các đường nét kiến trúc và thẩm mỹ điêu khắc Chăm pa xưa, đã tạo cho tháp một dáng vóc thanh thoát và tuyệt mỹ. Cho dù oằn mình thông qua bao nhiêu năm tháng đi chăng nữa, tháp Nhạn vẫn đứng uy nghi sừng sững như một người chứng kiến tận mắt sống cho lịch sử, lúc trầm mặc dưới mưa bay, khi thì rực rỡ tỏa nắng trong ánh chiều tà, hay lại long lanh khi màn đêm buông xuống.

Chạm Khắc Tháp Nhạn

Tới với tháp Nhạn khách du lịch để được chiêm ngưỡng hết các vẻ đẹp kiến trúc Chăm cổ kính, y như được điều tra rõ hơn về một nền văn hóa truyền thống cổ truyền còn ẩn đựng được nhiều bí mật trong hành trình lịch sử dân tộc.

Đứng trên đỉnh núi Nhạn Phú Yên, phóng tầm mắt ra xa, khách du lịch rất có thể ngắm nhìn và thưởng thức bối cảnh thành phố Tuy Hòa, cùng con sông Đà Rằng trong xanh, uốn lượn bên dưới. Ngoài ra, vào các dịp lễ tết lớn hàng năm, tại tháp Nhạn được chọn để tổ chức các hoạt động văn hóa truyền thống cổ truyền, văn nghệ, vui chơi và giải trí.

Nổi biệt, khi khách du lịch ghé qua địa chỉ đây vào các ngày 21-22-23 tháng ba âm lịch hàng năm, sẽ có cơ hội ký dánh Lễ hội vía Bà nhằm mục tiêu tưởng niệm công ơn của Thánh Mẫu Thiên Y A Na và vào trong ngày rằm tháng Giêng âm lịch, tháp Nhạn còn giới thiệu Hội thơ Nguyên tiêu, hấp dẫn hầu như sự gây được sự chú ý của giới văn nghệ sĩ và khách du lịch gần xa.

Núi Nhạn Phú Yên

Xung quanh vị trí tháp Nhạn, khách du lịch để được chiêm ngưỡng và tìm hiểu các tấm bia, phiến đá lớn chạm trổ thành các cánh sen và được khắc chữ Phạn cổ – thư tịch độc tôn ở tháp còn lại tới ngày nay. Tháp Nhạn được nối sát với nhiều giai thoại và ẩn đựng được nhiều điều bí mật luôn chuẩn bị chờ tiếp đón khách tham quan tới tìm hiểu trong du ngoạn Phú Yên.

Vốn dĩ là một trong các các khu du lịch lý tưởng, không thực sự lạ khi tháp hấp dẫn nhiều người tham quan vào suốt xuyên suốt ngày lẫn đêm. Mỗi sớm, từ trên đỉnh tháp, bạn cũng sẽ có thể thả hồn mình vào đất trời rộng lớn, ngắm bình minh phẳng lặng. Khi đêm tới, địa chỉ đây lại mang vẻ thơ mộng, đầy quyến rũ với các ánh nắng của đèn thẩm mỹ huyền ảo. Dù cho phương thức xa một số cây số, bạn cũng sẽ có thể cảm nhận được ngọn tháp.

Núi Nhạn Tuy Hòa

Từ tháp, khách du lịch rất có thể di chuyển nhanh gọn lẹ tới nhiều điểm tham quan đình đám và mềm mại và mượt mà khác như ghềnh Đá Đĩa, đầm Ô Loan, nhà thời thánh Mằng Lăng Phú Yên hay núi Đá Bia, vịnh Vũng Rô, Bãi Xép,…

Vẻ đẹp của Tháp Nhạn chính là sự hòa quyện giữa hơi thở đến từ bỗng nhiên cùng nét cổ kính tâm linh của công trình xây dựng kiến trúc cổ xưa. Có lẽ rằng vì lý cho nên, khi nói đến Tuy Hòa, người dân địa chỉ đây đều rất tự hào và nói đến tháp như một biểu tượng đẹp, đầy sức hút.

Sinh hoạt vui chơi giải trí cùng Hội thơ Nguyên tiêu

Nếu bạn là một người yêu thơ ca thì không còn chưa biết tới hoặc được nghe qua một đêm thơ được tổ chức hằng năm mỗi dịp Nguyên Tiêu tại tháp Nhạn Phú Yên.

Văn Hóa Tháp Nhạn

Theo san sẻ giải bày của nhà thơ Dương Thái Nhơn thì vào khoảng thời gian 1980, khi mà toàn cảnh cuộc sống kinh tế còn vô số khó khăn, “Đêm thơ Nguyên Tiêu” được dựng nên rất bỗng nhiên chỉ để thỏa lòng các con người yêu thi ca Việt Nam, nhưng cả người tổ chức và các người ký dánh cũng không còn ngờ rằng lại giành được các công dụng ngoài chờ đón các năm sau này.

Và chính vì như vậy, cứ tới hẹn lại lên, vào mỗi dịp Nguyên Tiêu – rằm tháng Giêng hàng năm, khi mặt trăng tròn và chiếu sáng nhất trên khung trời đêm Phú Yên, mọi người lại kéo nhau về tháp Nhạn để nghe ngâm thơ, đọc thơ, bình thơ, nghe trình làng các bài thơ xuân được phổ nhạc…

Giữa cái khoảng không vô vàn nguồn cảm hứng ấy, đêm thơ Nguyên Tiêu biến thành một điểm sáng long lanh, một nét trẻ đẹp văn hóa truyền thống cổ truyền trong lòng người tham gia và các khách du lịch gần xa, cứu họ biết yêu đời hơn, yêu người hơn và có ý thức trân trọng cuộc đời…

Tháp Nhạn Phú Yên

Những sự tích của Tháp Nhạn

Sự tích ông Trời cứu xứ Nẫu

Tháp Nhạn hay còn sống sót các tên thường gọi là núi Bảo Tháp, núi Nhạn Tháp, núi Tháp, núi Tháp Dinh tọa lạc ở phía Bắc sông Đà Rằng, có chiều cao 60m nếu như với mực nước biển, tọa lạc vị trí trung tâm thành phố Tuy Hòa.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Bãi Gốc điểm đến không thể bỏ qua của Phú Yên 2023

Truyền thuyết dân gian kể thuở xưa, Tuy Hòa là vùng đất đầm lầy, có khá nhiều thủy quái chuyên chọc phá cuộc đời dân lành. Ông Trời sai người khổng lồ xuống gánh đất lấp vùng trũng, đảm bảo người dân. Khi việc đã xong, người khổng lồ vội bay về trời nên gánh nhiều đá, làm chiếc đòn gánh bị gãy. Đá từ hai bên rơi xuống, một bên tạo thành núi Chóp Chài, bên kia tọa trên Núi Nhạn làm thành một ngọn tháp.

Phú Yên có đỉnh Cù Mông

Có hòn tháp Nhạn, có con sông Ba

Sự tích nàng tiên nữ Thiên Y A Na          

Tương truyền rằng thời trước có nàng tiên nữ Thiên Y A Na giáng trần, chỉ dậy cho dân chúng xứ Chăm-pa phương thức mưu sinh, làm các nghề thủ công như kéo sợi, dệt vải, cấy cày…

Sự tích ông Trời cứu xứ Nẫu

Tới một ngày kia, khi nhân dân đã ăn no mặc ấm, nàng Thiên Y A Na được hai chim hạc bay xuống đón về trời. theo đó, người dân tưởng niệm công ơn của bà, xây tháp Nhạn thờ phụng hàng năm vào trong ngày 23 tháng ba Âm lịch.

Truyền thuyết xây tháp Nhạn giữa quân Chiêm Thành và Đại Việt

Trong cuốn sử Việt Đại Nam thống nhất chí thì tháp Nhạn được xây để thờ một vị hoàng hậu của vua Chăm-pa, vùng Khauchara. Nhưng một truyền thuyết khác nói đến lịch sử dựng nên tháp Nhạn được không ít sự tán đồng.

Chuyện kể rằng vào khoảng thời gian Mậu Dần (1578) niên hiệu Quang Hưng nguyên niên, chúa Nguyễn phái ông Lương Văn Chánh (Phù Gia) vào Phú Yên dẹp loạn quân Chiêm Thành. Thời đó, quân Việt đóng ở núi Chóp Chài, còn quân Chiêm Thành đóng quân ở Núi Nhạn. Khi hai bên chuẩn bị lâm trận thì tướng Chiêm Thành lên tiếng thách đố quân Đại Việt cùng xây Tháp, bên nào xây xong trước thì thắng trận mà dường như không phải đấu đao kiếm.

Khung cảnh lối vào tháp Nhạn

Ông Phù Gia nghe hợp lý bèn chấp nhận với lời thách đấu của quân Chiêm Thành, vì không muốn làm hao binh tổn tướng. Nhận cảm nhận tình thế bất lợi, không còn xây xong tháp trước kẻ địch chiếm hữu địa lợi, ông Phú Gia lệnh cho quân sĩ lấy gồ, lồ ô, tre làm khung tháp, lấy giấy dán làm tường, quét màu lên y hệt như một ngọn tháp thật.

Ở phía đối lập, quân Chiêm Thành ngày đắp gạch, đào đất để xây tháp kỳ công hơn. Khi kỳ hạn kết thúc, tướng Chiêm Thành nhìn sang cảm nhận bên này quân Việt đã xây xong một ngọn tháp cao sừng sững, còn phía mình vẫn chưa hoàn tất. Khuất phục trước tài trí của quân Việt, quân Chiêm Thành chịu thua.

Dù đã thắng nhưng ông Phú Gia sợ việc bại lộ, bên thách tướng Chiêm Thành rằng ai đốt tháp cháy hết trước thì sẽ thắng. Tướng Chiêm Thành gật đầu đồng ý chấp nhận, vì nghĩ ngọn tháp bên mình thấp hơn nên sẽ bén lửa cháy đơn giản và dễ dàng. Họ cần sử dụng mọi nguồn củi đốt ở núi Nhạn, đốt lửa cao kín cả ngôi tháp.

Thế nhưng do tháp của người Chiêm Thành được xây bằng gạch và đất, còn tháp của Đại Việt làm từ cây và tre nên có thể sau đó 1 canh giờ, tháp của phía Đại Việt cháy trụi, còn tháp của quân Chiêm Thành càng cháy càng vững bền. Sau đó, tướng Phù Gia lấy thành đơn giản và dễ dàng, ngọn Tháp Nhạn cũng ra mắt từ đó.

tháp nhạn

Nước còn, non cũng còn đây,

Tháp còn sao lại người xây đã không còn gì

Này được cho là các tương truyền về sự có mặt của ngọn tháp. Còn tên thường gọi Tháp Nhạn được cho là khởi nguồn từ các con chim nhạn bay đến đây sinh sống, làm tổ, cho nên ngọn tháp được đặt theo tên loài chim này

Nếu bạn là người yêu mến lịch sử Chăm Pa, bạn đang sẵn có dự tính tới thăm Tháp Nhạn Tuy Hòa – Phú Yên nhưng lại chưa biết nên đi như thế nào để thoải mái và dễ chịu và tiết kiệm chi phí nhất thì đừng chần chờ hay hãy nhanh tay contact ngay với Quy Nhon Me travel – địa chỉ ưng ý các tour du lịch tới tháp Nhạn kể riêng và các khu du lịch Phú Yên nói Tóm lại đáng tin cậy nhất. Tới với Quy Nhon Me bảo đảm an toàn các bạn sẽ tuyệt đối hoàn hảo hài lòng với việc lựa chọn của mình

Chuyên Mục: Review Phú Yên

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Tháp Nhạn Phú Yên – Di tích kiến trúc cổ của người Chăm

Review Du Lịch Việt Nam

Tác giả Review Du Lịch Việt Nam là một chuyên gia viết blog về du lịch tại Việt Nam. Họ có rất nhiều kinh nghiệm trong viết blog và đang đóng góp cho nhiều website nổi tiếng tại Việt Nam, trong đó có một số website nổi tiếng như: Du Lịch Việt Nam, Bản Đồ Du Lịch, Những Chuyến Đi Hay Nhất. See more Review Du Lịch Việt Nam

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button