Review Tham Quan Tháp Nhạn Phú Yên Di tích kiến trúc cổ của người Chăm chi tiết 2022

di tich nui nhan

Tháp Nhạn Phú Yên tọa lạc ở đâu?

Tọa lạc giữa lòng thành phố, Tháp Nhạn đã trở thành một điểm nhấn về kiến trúc, nghệ thuật, tín ngưỡng của người dân nơi đây. Không những vậy, di tích kiến trúc Quốc gia tính chất này còn thu hút rất nhiều khách du lịch trong và ngoài nước đến thăm.

Tháp Nhạn

Hướng dẫn đường đến Tháp Nhạn

Đường lên Tháp Nhạn hơi dốc và quanh co nhưng dễ tìm. Có 2 đường lên tháp, 1 đường bậc thang và 1 đường nhựa, đi đường nào cũng dễ đi.  Mình hướng dẫn đường đi từ ga xe lửa Tuy Hòa, bạn đi thẳng đường Lê Trung Kiên, qua ngã tư với đường Tản Đà một xíu, tới đường nhỏ thứ 2 bên tay trái bạn quẹo vô, đi thêm một đoạn nữa là đến Tháp Nhạn.

Tháp Nhạn2

Lịch sử của Tháp Nhạn

Để nói về nguồn gốc của ngọn tháp này thì có rất nhiều câu chuyện cổ tương truyền. Có người kể rằng, xưa kia có nàng tiên nữ Thiên Y A Na hạ phàm chỉ dạy cho người dân sinh sống ở vùng đất này tất cả mọi thứ từ việc cấy cày, dệt vải đến kéo sợi… để họ có thể tìm phương pháp kiếm sống mưu sinh.

Sau khi tiên nữ quay trở lại cõi trời, người dân Chăm Pa nơi đây vì thương nhớ và muốn khắc ghi công ơn khai sáng cho dân tộc mình. Vì vậy, họ đã cho xây dựng ngọn tháp ấy để làm nơi thờ phụng nàng.

Cũng theo một truyền thuyết khác thì xưa kia, Tuy Hòa là vùng đầm lầy trũng thấp có vô số thủy quái chuyên quấy phá đời sống người dân nơi đây. Thấy vậy Ông Trời bèn sai người khổng lồ xuống gánh đất lấp vùng trũng này lại, bảo vệ cuộc sống cho người dân.

Thap Nhan Tuy Hoa Phu Yen

Tuy nhiên khi lấp gần xong, người khổng lồ vội về nên đã gánh nhiều đá hơn khiến cho chiếc đòn gánh bị gãy. Đá từ hai gánh rơi xuống lại nhân gian, một bên tạo thành núi Chóp Chài, một gánh tọa trên núi Nhạn. Đó được cho là nguồn gốc xuất hiện của ngọn tháp.

Còn về tên gọi “Tháp Nhạn” thì người dân ở đây có giải thích rằng là do có rất nhiều chim nhạn bay tới đây sinh sống, làm tổ nên ngọn tháp. Dần về sau, nơi đây rất được đặt tên theo tên của loài chim này.

Vì sao đến Phú Yên là phải đi Tháp Nhạn?

Nói về nguồn gốc của ngọn tháp này có rất nhiều tương truyền. Có người cho rằng, xưa kia có nàng tiên nữ Thiên Y A Na giáng trần chỉ dạy cho người dân sống ở vùng đất này tất cả mọi thứ từ cấy cày, dệt vải, kéo sợi…để tìm phương pháp mưu sinh. Sau khi tiên nữ quay trở lại cõi tiên, người dân Chăm-pa vì thương nhớ và muốn khắc ghi công ơn người khai sáng cho dân tộc mình bèn xây ngọn tháp ấy để phụng thờ.

Tháp Nhạn3

Tòa tháp được xây theo tỉ lệ cân nếu với ba phần: Đế, thân và mái, những tầng tháp đều có phong phương pháp giống nhau, càng lên cao càng thu nhỏ lại. Chân tháp được ốp đá sa thạch. Thân cao, đồ sộ với một màu nâu đỏ rực rỡ, nóc của tháp gồm nhiều lớp xếp.

Trên đỉnh tháp là hình tượng Linga bằng đá được điêu khắc công phu, gắn với ý nghĩa tâm linh của người Chăm. Cửa và mặt chính của tháp trở lại hướng Đông, ba mặt tường còn lại đều có trang trí hoa văn gắn với những ý niệm tôn giáo xa xưa và tạo hình cửa giả.

Vì lối xây dựng tầng cao càng thu hẹp, nên tường phía trong tháp cũng uốn theo và thu nhỏ dần, vòm lại theo hình chóp nón và nối với nhau ở viên gạch cuối cùng. Lòng tháp Nhạn có diện tích khoảng 25m2, đứng từ trong nhìn lên thấy không gian vừa cao rộng, vừa sâu thẳm huyền bí.

Tháp Nhạn4

Đi sâu vào phía bên trong tháp, khách tham quan có thể đột nhiên khi thấy bên trong không có tượng hay ban thờ nào, chỉ có duy nhất một cái am nhỏ để nhang khói cho Thượng Đỉnh Chúa Thiết A Na Diễn Ngọc Phi được xây dựng từ thời Hậu Lê. Xung quanh tường có những hoa văn hình rồng được chạm khắc tinh tế trên đá hoa cương đặt ở 4 góc tháp. Đừng từ bên trong nhìn lên đỉnh tháp chỉ thấy một không gian sâu thẳm cao vút đầy huyền bí.

Xem Thêm:  Review Tham Quan đảo Nhất Tự Sơn Phú Yên ở đâu,đường đi,tên gọi 2022

Vào mỗi dịp lễ, Tết, mùng 1 và 15 âm lịch hàng tháng, nhân dân trong vùng đều đến đây cầu nguyện cho cuộc sống được bình yên. Tháng 3 âm lịch hàng năm, tại đây ra mắt Lễ hội vía Bà – Tạ ơn Mẹ Xứ sở, vị thần đã có rất nhiều công dạy người dân nghề nông, nghề dệt, che chở và bảo vệ mọi người khỏi thiên tai, địch họa. Với ý nghĩa ấy,

Lễ hội vía Bà (hay còn gọi là lễ hội Tháp Nhạn) là lễ hội chung của nhân dân trong vùng, cả người Chăm và người Việt dọc khu vực miền Trung cùng hành hương, dâng hương. Ngày nay, lễ hội còn thu hút hàng triệu khách tham quan thập phương đến tham dự.

thap nhan dulichchat 7

Tháp Nhạn đã được Bộ Văn hóa truyền thống, Thể thao và Du lịch công nhận là Di tích kiến trúc – nghệ thuật cấp quốc gia và là công trình có giá trị lịch sử của đồng bào Chăm, là thắng cảnh tiêu biểu ở Phú Yên.

Nếu có thời cơ đến với Phú Yên chúng ta đừng bỏ qua địa điểm này nhé, vừa là nơi đến tâm linh, lịch sử vừa được ngắm nhìn toàn cảnh thành phố Tuy Hòa từ trên cao.

Kiến trúc Tháp Nhạn Phú Yên

Phần di tích kiến trúc tháp Nhạn được xây dựng gồm có 3 phần: Đế tháp, thân tháp và mái tháp. Mặt chân tháp và thân tháp được xây dựng đều là hình vuông, ý nghĩa tượng trưng cho đất, tổng độ cao cả ba phần vào khoảng 24m. Chân tháp được thiết kế to hơn thân tháp, với độ cao khoảng 3,3m.

Vẻ đẹp Núi Nhạn Phú Yên

Những hàng gạch phía trên được xây dựng lùi vào so với hàng dưới theo một trật tự ổn định, cứ như vậy thu nhỏ dần rồi ôm sát vào thân tháp. Chân tháp là một khối to vững chãi bám sâu vào trong lòng đất, giúp nâng đỡ thân và mái của tháp.

Thân tháp được thiết kế dạng hình vuông, mỗi cạnh dài 10,5m, cao khoảng 9,3m, tường dày khoảng 3m. Tường xây dựng thẳng đứng, được bổ trụ ở 4 góc, tạo gờ lồi lõm ở hai mặt bên và mặt sau của tường. Những hình tượng chạm trổ, gờ chỉ trên thân tháp vô cùng đa dạng và phong phú. Nó không chỉ thể hiện nên ước vọng, hoài bão của con người mà còn phản ánh thế giới những vị thần linh.

Canh Dep Thap Nhan Phu Yen

Mái tháp có 4 lớp với độ cao khoảng 8,5m. Lớp dưới cùng được thiết kế với 4 tai trụ to ở 4 góc, nhìn từ xa trông giống như bốn búp sen. Lớp thứ hai và thứ ba cũng đều có 4 búp sen, càng lên cao thì càng nhỏ lại và nhọn dần. Lớp trên cùng là một hòn đá to nguyên khối với đáy là hình vuông, phía trên cong và đều nhọn dần theo 4 phía, được gọt đẽo tinh xảo, đây chính hình tượng của Linga. Linga là sinh thực khí nam, tượng trưng cho thần Shiva, một trong ba vị thần tối cao của Ấn Độ giáo.

Bên trong tháp là một khoảng trống với chiều dài 4,5m, nền tháp cao 1,8m so với sân ngoài trời. Việc bài trí thờ cúng bên trong cũng rất đơn giản, không xây bệ thờ, chỉ làm bàn thờ bà Chúa Thiên Yana nhìn ra cửa. Toàn bộ tháp từ móng, đế, thân, cho đến mái tháp đều được xây bằng gạch đặc, chỉ có linga là bằng đá.

Cảnh đẹp Tháp Nhạn Tuy Hòa

Kiến trúc tháp được xây dựng phần nào thể hiện được nền văn hóa truyền thống rực rỡ của người Chăm lúc bấy giờ. Hơn nữa, đến hiện tại đây vẫn được xem như di tích, là một kiến trúc sử dụng nghệ thuật cấp quốc gia khiến người dân tỉnh Phú Yên tự hào.

Lên trên núi Nhạn có gì?

Lên đến Tháp Nhạn rồi bạn cũng có thể vào bên trong để thắp nén nhang cho Thượng Đỉnh Chúa Thiết A Na Diễn Ngọc Phi được xây dựng từ thời Hậu Lê.

Ngoài ra bạn cũng sẽ thấy có một lối bậc thang đi lên đằng sau dãy ghế đá ngồi chơi, đi theo lối đó bạn sẽ gặp thấy được tượng của Quan Âm Bồ Tát và những vị thần khác. Đứng ở nơi cao nhất để nhìn xuống sẽ rất tuyệt vời, vừa hít thở không khi trong lành, vừa có những tấm ảnh xinh và hơn hết là thấy được Xứ Nẫu ra sao.

Tháp Nhạn nhìn từ cầu Hùng Vương

Nếu đứng trên cầu Hùng Vương hoặc cầu Đà Rằng, bạn cũng sẽ nhìn thấy Tháp Nhạn ra sao. Nhưng bạn vẫn nên đặt chân mình trên tháp Nhạn một lần nhé !

Vẻ xinh của Tháp Nhạn Tuy Hòa

Với sự kết hợp hài hòa giữa vật liệu xây dựng, song song với những đường nét kiến trúc và nghệ thuật điêu khắc Chăm pa xưa, đã tạo cho tháp một dáng vẻ thanh thoát và tuyệt mỹ. Cho dù oằn mình trải qua bao nhiêu năm tháng đi chăng nữa, tháp Nhạn vẫn đứng uy nghi sừng sững như một nhân chứng sống cho lịch sử, lúc trầm mặc dưới mưa bay, khi thì rực rỡ trong ánh chiều tà, hay lại lung linh khi màn đêm buông xuống.

Chạm Khắc Tháp Nhạn

Đến với tháp Nhạn khách tham quan sẽ được chiêm ngưỡng hết những vẻ xinh kiến trúc Chăm cổ kính, cũng như được tìm hiểu rõ hơn về một nền văn hóa truyền thống còn ẩn chứa nhiều huyền bí trong hành trình lịch sử dân tộc.

Xem Thêm:  Review Hành trình đến núi Đá Bia Phú Yên ở đâu,di chuyển,vẻ đẹp 2022

Đứng trên đỉnh núi Nhạn Phú Yên, phóng tầm mắt ra xa, khách tham quan có thể ngắm nhìn toàn cảnh thành phố Tuy Hòa, cùng dòng sông Đà Rằng trong xanh, uốn lượn phía dưới. Ngoài ra, vào những dịp lễ tết to hàng năm, tại tháp Nhạn được chọn để tổ chức những hoạt động văn hóa truyền thống, văn nghệ, vui chơi giải trí.

Nổi bật, khi khách tham quan ghé thăm nơi đây vào những ngày 21-22-23 tháng ba âm lịch hàng năm, sẽ có thời cơ tham gia Lễ hội vía Bà nhằm tưởng nhớ công ơn của Thánh Mẫu Thiên Y A Na và vào ngày rằm tháng Giêng âm lịch, tháp Nhạn còn ra mắt Hội thơ Nguyên tiêu, thu hút đông đảo sự quan tâm của giới văn nghệ sĩ và khách tham quan gần xa.

Núi Nhạn Phú Yên

Xung quanh khu vực tháp Nhạn, khách tham quan sẽ được chiêm ngưỡng và khám phá những tấm bia, phiến đá to chạm trổ thành những cánh sen và được khắc chữ Phạn cổ – thư tịch duy nhất ở tháp còn sót lại đến ngày nay. Tháp Nhạn được gắn liền với nhiều giai thoại và ẩn chứa nhiều điều huyền bí luôn sẵn sàng chờ đón khách tham quan đến khám phá trong du ngoạn Phú Yên.

Vốn là một trong những điểm du lịch lý tưởng, không quá lạ khi tháp thu hút nhiều người tham quan vào suốt cả ngày lẫn đêm. Mỗi sớm, từ trên đỉnh tháp, bạn cũng có thể thả hồn mình vào đất trời rộng to, ngắm bình minh yên bình. Khi đêm đến, nơi đây lại mang vẻ thơ mộng, đầy mê hoặc với những ánh sáng của đèn nghệ thuật huyền ảo. Dù cho phương pháp xa một vài cây số, bạn cũng có thể thấy được ngọn tháp.

Núi Nhạn Tuy Hòa

Từ tháp, khách tham quan có thể dịch chuyển nhanh chóng đến nhiều điểm tham quan nổi tiếng và quyến rũ khác như ghềnh Đá Đĩa, đầm Ô Loan, nhà thờ Mằng Lăng Phú Yên hay núi Đá Bia, vịnh Vũng Rô, Bãi Xép,…

Vẻ xinh của Tháp Nhạn đấy là sự hòa quyện giữa hơi thở tới từ tự nhiên cùng nét cổ kính tâm linh của công trình kiến trúc cổ xưa. Có lẽ vì lý do đó, khi nhắc tới Tuy Hòa, người dân nơi đây thường rất tự hào và nhắc tới tháp như một hình tượng xinh, đầy sức hút.

Sinh hoạt vui chơi cùng Hội thơ Nguyên tiêu

Nếu bạn là một người yêu thơ ca thì không thể không biết đến hoặc được nghe qua một đêm thơ được tổ chức hằng năm mỗi dịp Nguyên Tiêu tại tháp Nhạn Phú Yên.

Văn Hóa Tháp Nhạn

Theo chia sẻ trình bày của nhà thơ Dương Thái Nhơn thì vào năm 1980, khi mà bối cảnh đời sống thương mại còn rất nhiều phức tạp, “Đêm thơ Nguyên Tiêu” được hình thành rất tự nhiên chỉ để thỏa lòng những con người yêu thi ca Việt Nam, nhưng cả người tổ chức và những người tham gia cũng không thể ngờ rằng lại đạt được những kết quả ngoài mong đợi những năm sau này.

Và chính vì thế, cứ đến hẹn lại lên, vào mỗi dịp Nguyên Tiêu – rằm tháng Giêng hàng năm, khi mặt trăng tròn và sáng nhất trên bầu trời đêm Phú Yên, mọi người lại kéo nhau về tháp Nhạn để nghe ngâm thơ, đọc thơ, bình thơ, nghe giới thiệu những bài thơ xuân được phổ nhạc…

Giữa cái không gian vô vàn nguồn cảm xúc ấy, đêm thơ Nguyên Tiêu trở thành một điểm sáng lung linh, một nét xinh văn hóa truyền thống trong lòng người tham dự và những khách tham quan gần xa, giúp họ biết yêu đời hơn, yêu người hơn và có ý thức trân trọng cuộc sống…

Tháp Nhạn Phú Yên

Những sự tích của Tháp Nhạn

Sự tích ông Trời giúp xứ Nẫu

Tháp Nhạn hay còn tồn tại những tên gọi là núi Bảo Tháp, núi Nhạn Tháp, núi Tháp, núi Tháp Dinh tọa lạc ở phía Bắc sông Đà Rằng, có độ cao 60m so với mực nước biển, tọa lạc ở trung tâm thành phố Tuy Hòa.

Truyền thuyết dân gian kể thuở xưa, Tuy Hòa là vùng đất đầm lầy, có nhiều thủy quái chuyên chọc phá cuộc sống dân lành. Ông Trời sai người khổng lồ xuống gánh đất lấp vùng trũng, bảo vệ người dân. Khi việc đã xong, người khổng lồ vội bay về trời nên gánh nhiều đá, làm chiếc đòn gánh bị gãy. Đá từ hai bên rơi xuống, một bên tạo thành núi Chóp Chài, bên kia tọa trên Núi Nhạn làm thành một ngọn tháp.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Vịnh Xuân Đài Phú Yên vị trí,chi phí,trải nghiệm,ăn gì,có đẹp không 2022

Phú Yên có đỉnh Cù Mông

Có hòn tháp Nhạn, có dòng sông Ba

Sự tích nàng tiên nữ Thiên Y A Na          

Tương truyền rằng ngày xưa có nàng tiên nữ Thiên Y A Na giáng trần, chỉ dậy cho dân chúng xứ Chăm-pa phương pháp mưu sinh, làm những nghề thủ công như kéo sợi, dệt vải, cấy cày…

Sự tích ông Trời cứu xứ Nẫu

Đến một ngày kia, khi nhân dân đã ăn no mặc ấm, nàng Thiên Y A Na được hai chim hạc bay xuống đón về trời. Từ đó, người dân tưởng nhớ công ơn của bà, xây tháp Nhạn thờ phụng hàng năm vào ngày 23 tháng ba Âm lịch.

Truyền thuyết xây tháp Nhạn giữa quân Chiêm Thành và Đại Việt

Trong cuốn sử Việt Đại Nam thống nhất chí thì tháp Nhạn được xây để thờ một vị hoàng hậu của vua Chăm-pa, vùng Khauchara. Nhưng một truyền thuyết khác nói về lịch sử hình thành tháp Nhạn được nhiều sự tán đồng.

Chuyện kể rằng vào năm Mậu Dần (1578) niên hiệu Quang Hưng nguyên niên, chúa Nguyễn phái ông Lương Văn Chánh (Phù Gia) vào Phú Yên dẹp loạn quân Chiêm Thành. Thời đó, quân Việt đóng ở núi Chóp Chài, còn quân Chiêm Thành đóng quân ở Núi Nhạn. Khi hai bên sẵn sàng lâm trận thì tướng Chiêm Thành lên tiếng thách đố quân Đại Việt cùng xây Tháp, bên nào xây xong trước thì thắng trận mà không phải đấu đao kiếm.

Khung cảnh lối vào tháp Nhạn

Ông Phù Gia nghe hợp lý bèn đồng ý với lời thách đấu của quân Chiêm Thành, vì không muốn làm hao binh tổn tướng. Nhận thấy tình thế bất lợi, không thể xây xong tháp trước đối phương sở hữu địa lợi, ông Phú Gia lệnh cho quân sĩ lấy gồ, lồ ô, tre làm khung tháp, lấy giấy dán làm tường, quét màu lên y như một ngọn tháp thật.

Ở phía đối diện, quân Chiêm Thành ngày đắp gạch, đào đất để xây tháp kỳ công hơn. Khi kỳ hạn kết thúc, tướng Chiêm Thành nhìn sang thấy bên này quân Việt đã xây xong một ngọn tháp cao sừng sững, còn phía mình vẫn chưa hoàn tất. Khuất phục trước tài trí của quân Việt, quân Chiêm Thành chịu thua.

Dù đã thắng nhưng ông Phú Gia sợ việc bại lộ, bên thách tướng Chiêm Thành rằng ai đốt tháp cháy hết trước thì sẽ thắng. Tướng Chiêm Thành gật đầu đồng ý, vì nghĩ ngọn tháp bên mình thấp hơn nên sẽ bén lửa cháy dễ dàng. Họ dùng mọi nguồn củi đốt ở núi Nhạn, đốt lửa cao kín cả ngôi tháp.

Thế nhưng do tháp của người Chiêm Thành được xây bằng gạch và đất, còn tháp của Đại Việt làm từ cây và tre nên chỉ sau một canh giờ, tháp của phía Đại Việt cháy trụi, còn tháp của quân Chiêm Thành càng cháy càng vững chắc. Sau đó, tướng Phù Gia lấy thành dễ dàng, ngọn Tháp Nhạn cũng ra đời từ đó.

tháp nhạn

Nước còn, non cũng còn đây,

Tháp còn sao lại người xây không còn

Đó được cho là những tương truyền về sự xuất hiện của ngọn tháp. Còn tên gọi Tháp Nhạn được cho là bắt nguồn từ những con chim nhạn bay tới đây sinh sống, làm tổ, do đó ngọn tháp được đặt theo tên loài chim này

Nếu bạn là người yêu thích lịch sử Chăm Pa, bạn đang có dự định đến thăm Tháp Nhạn Tuy Hòa – Phú Yên nhưng lại không biết nên đi như vậy nào để thoải mái và tiết kiệm chi phí nhất thì đừng chần chừ hay nhanh tay liên hệ ngay với Quy Nhon Me travel – nơi vừa lòng những tour du lịch đến tháp Nhạn nói riêng và những điểm du lịch Phú Yên nói tóm lại uy tín nhất. Đến với Quy Nhon Me đảm bảo bạn sẽ tuyệt đối hài lòng với sự lựa chọn của mình

Chuyên Mục: Review Phú Yên

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Tháp Nhạn Phú Yên – Di tích kiến trúc cổ của người Chăm

Leave a Reply

Your email address will not be published.