Review Tham Quan Thánh Địa Mỹ Sơn Đà Nẵng Ở đâu,di chuyển,lịch sử,Giá vé,có gì 2022

z3bwC 2 e1501974623310 1

Thánh Địa Mỹ Sơn ở đâu ?

Thánh Địa Mỹ Sơn Tọa lạc cách thức thành phố Đà Nẵng tầm gần 70 cây số, thuộc địa phận xã Duy Phú, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam, Thánh địa Mỹ Sơn hiện ra với một quần thể kiến trúc gồm nhiều đền đài Chămpa cùng kiến trúc vô cùng độc đáo.

Bị quên lãng trong một thời gian dài lên đến hàng thế kỷ, phải đến năm 1885 nơi đây mới được phát hiện và vào năm 1999 nơi này đã được UNESCO lựa chọn là di sản thế giới như một minh chứng duy nhất về nền văn minh châu Á đã bị biến mất. Nếu bạn là khách tham quan thích khám phá và tìm hiểu nền văn hóa truyền thống cổ xưa thì đây là một địa điểm đáng để bạn khám phá.

Giá vé tham quan Thánh Địa Mỹ Sơn

  • Nước ngoài: 150.000 VNĐ (kể cả phí tham quan và dịch vụ).
  • Việt Nam: 100.000 VNĐ (kể cả phí tham quan và dịch vụ).
Thánh Địa Mỹ Sơn Đà Nẵng

Phương tiện dịch chuyển đến khu du lịch thánh địa Mỹ Sơn

Có nhiều cách thức để bạn cũng có thể dịch chuyển đến khu du lịch thánh địa Mỹ Sơn. Với những khách tham quan lựa chọn xuất phát từ Đà Nẵng thì có thể tham khảo những thông tin dưới đây:

Nếu bạn xuất phát từ Đà Nẵng đến du lịch thánh địa Mỹ Sơn, bạn sẽ có khá nhiều cách thức để dịch chuyển:

  1. Xe bus: Bạn cũng có thể bắt những chuyến xe bus số 06 có lộ trình đi từ Đà Nẵng đến Mỹ Sơn. Xe sẽ xuất phát từ 5h30phút đến 17h hằng ngày và cứ nửa tiếng là có một chuyến. Giá vé xe bus vào khoảng 8.000 VNĐ – 30.000 VNĐ. Mặc dù có giá thành rẻ hơn nhưng thời gian dịch chuyển của xe bus lâu hơn so với những phương tiện khác.
  2. Xe máy: Thánh địa Mỹ Sơn cách thức Đà Nẵng khoảng 70km, do đó bạn trọn vẹn có thể dịch chuyển bằng xe máy. Di chuyển bằng xe máy sẽ giúp bạn linh hoạt hơn về mặt thời gian nhưng vì quảng đường dài nên yêu cầu bạn phải thực sự vững tay lái.
  3. Xe taxi: Ngoài 2 phương tiện trên bạn cũng có thể lựa chọn taxi để dịch chuyển đến khu du lịch thánh địa Mỹ Sơn. Ưu điểm của phương tiện này là thời gian dịch chuyển nhanh, tiện lợi nhưng giá thành lại giá cao hơn khá nhiều so với 2 phương tiện còn lại.

Du lịch thánh địa Mỹ Sơn vào thời gian nào?

Quảng Nam chỉ có hai mùa khô (từ tháng hai đến tháng 8 dương lịch) và mùa mưa (từ tháng chín đến tháng 12).Vì vậy mà khoảng thời gian được xem như lý tưởng để khám phá thánh địa Mỹ Sơn thường là từ tháng hai đến tháng bốn. Vì đây là khoảng thời gian sau Tết, thời tiết còn khá mát mẻ và không quá nắng gắt. Mặc dù vậy, khi đi du lịch thánh địa Mỹ Sơn bạn cũng nên có sự một ít kem chống nắng và áo khoát mỏng.

Ngoài ra, bạn cũng nên hạn chế đi du lịch thánh địa Mỹ Sơn vào những khoảng thời gian cuối năm. Vì thời tiết tại khu vực này đang là mùa mưa. Do đó, nó sẽ bị ít nhiều gây liên quan đến chuyến đi của bạn.

du lịch thánh địa mỹ sơn

Lịch sử thánh địa Mỹ Sơn Đà Nẵng

Nhiều tài liệu cho thấy, Mỹ Sơn được bắt đầu xây dựng vào thế kỷ IV. Trong nhiều thế kỷ, thánh địa Mỹ Sơn được bổ sung cập nhật thêm những ngọn tháp to nhỏ. Những vị vua Chăm Pa mỗi khi lên ngôi đều đến đây để hành lễ, tổ chức cúng bái. Ngoài ra, thánh địa Mỹ Sơn còn là trung tâm văn hóa truyền thống tín người của triều đại Chăm Pa và là nơi chôn cất những vị vua, hoàng thân quốc thích và thầy tu nhiều quyền lực tối cao.

Du lịch Thánh Địa Mỹ Sơn có gì?

Khu thánh địa Mỹ Sơn là quần thể di tích đền đài Chăm Pa thuộc xã Duy Phú, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam. Phương pháp Trà Kiệu 20 km về phía Tây, cách thức thành phố Hội An 45 km về phía Tây, cách thức thành phố Đà Nẵng 68 km về phía Tây Nam, cách thức cố đô Huế 145 km về phía Nam.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Bảo tàng Điêu khắc Chăm Đà Nẵng ở đâu,giá vé,dịch vụ 2022

Khu vực này tọa lạc trong một thung lũng có đường kính rộng chừng 2 km, xung quanh là đồi núi trùng điệp. Đây từng là nơi tổ chức cúng tế cũng như là khu vực lăng mộ những vua quan, hoàng thân quốc thích của những vương triều Chăm Pa xưa. Năm 1999, khu di tích Mỹ Sơn của Việt Nam được UNESCO công nhận nơi này là Di sản Văn hóa truyền thống Thế Giới.x

Bắt đầu cho chuyến hành trình khám phá Thánh địa huyền bí nhất Việt Nam, bạn cũng có thể dễ dàng di chuyện tới đây bằng mọi phương tiện xe máy hoặc ôtô. Từ Hội An, cách thức Mỹ Sơn khoảng 50 km, điểm xuất phát là đường Hùng Vương chạy thẳng theo Quốc lộ 1A sẽ đến Mỹ Sơn.

Thông thường với khách tham quan thích thú phượt, ưa thích sự phiêu lưu, nhất là khách Tây ba lô thì bạn chỉ mất gần 2h đồng hồ thời trang là đến nơi. Giá thuê một chiếc xe gắn máy khoảng 150.000 – 200.000 đồng/ngày. Lưu ý nên đổ đầy bình xăng trước khi đi và nhớ theo dõi dự báo thời tiết nhé.

Mang dấu ấn lịch sử lâu đời

Thánh Địa Mỹ Sơn Đà Nẵng1

..”Di tích Mỹ Sơn là một quần thể lịch sử với hơn 70 ngôi đền tháp mang nhiều phong cách thức kiến trúc điêu khắc tiêu biểu cho từng giai đoạn lịch sử của vương quốc Champa”(Hình ảnh sưu tầm)

Thánh địa Mỹ Sơn có niên đại khoảng thế kỷ IV – sớm nhất ở Mỹ Sơn, vua Bhadresvara đã xây dựng một ngôi đền dâng cúng vua Bhadravarman – vị vua sáng lập dòng vua trước tiên vùng Amaravati vào cuối thế kỷ IV, được đồng hóa với thần Siva, trở thành tín ngưỡng thờ thần – vua cùng tổ tiên hoàng tộc. Đây là tổ hợp gồm nhiều đền đài của vương quốc Champa, tọa lạc lọt trong một thung lũng nhỏ có đường kính khoảng 2 km, được xung quanh bởi núi đồi.

Kiến Trúc in dấu đậm nét tại Mỹ Sơn

Nơi đây là một quần thể với hơn 70 ngôi đền tháp mang nhiều phong cách thức kiến trúc điêu khắc tiêu biểu cho từng giai đoạn lịch sử của vương quốc Champa. Phong cách thức kiến trúc ở đây được chia làm 6 loại: phong cách thức cổ, Hòa Lai, Đồng Dương, Mỹ Sơn, PoNagar và phong cách thức của những người dân Bình Định. Hầu hết những công trình kiến trúc, tác phẩm điêu khắc tại Mỹ Sơn đều phụ thuộc của Ấn Độ giáo.

Thánh Địa Mỹ Sơn Đà Nẵng2

“..Điểm nổi bật của nghệ thuật điêu khắc Chăm là thể hiện sức sống mãnh liệt của con người với nội tâm lúc bay bổng sảng khoái, lúc trầm tĩnh ưu tư, lúc lại trăn trở day dứt

Kỹ thuật điêu khắc trên gạch của những người Chăm rất ít xuất hiện trong những nghệ thuật khác ở khu vực khác. Những tháp đều có hình chóp, hình tượng của đỉnh Meru thần thánh, nơi cư ngụ của những vị thần Hindu. Cổng tháp thường trở lại phía Đông để nhận ánh sáng măt trời.

Tường phía bên ngoài tháp thường trang trí hoa văn lá cuốn hình chữ S nối liền nhau. Những vật trang trí là tượng điêu khắc bằng sa thạch hình Makara (con thú thần thoại có nanh nhọn và vòi dài), hình vũ nữ Apsara, sư tử, voi, chim thần Garuda, tượng người cầu nguyện.

Chúng được xếp khít với nhau và đến ngày nay vẫn chưa có công trình nghiên giúp nào xác định được chất kết dính, hình người, hình thù lên tháp. Điểm nổi bật của nghệ thuật điêu khắc Chăm là thể hiện sức sống mãnh liệt của con người với nội tâm lúc bay bổng sảng khoái, lúc trầm tĩnh ưu tư, lúc lại trăn trở day dứt. Mỗi một giai đoạn lịch sử đều mang dấu ấn riêng với những đường nét kiến trúc khác biệt. Thánh Địa Mỹ Sơn Quảng Nam không chỉ cho thấy kiệt tác ghi dấu của một nền kiến trúc Champa mà còn của cả nền văn hóa truyền thống khu vực Đông Nam Á.

Thánh Địa Mỹ Sơn Đà Nẵng3

Tổng thể di tích Mỹ Sơn

Tổng thể thánh địa: gồm hai ngọn đồi, đối diện nhau theo hướng Đông – Tây và ngay tại ngã tư của một con suối, những nhánh suối đã trở thành ranh giới tự nhiên chia nơi đây thành bốn khu vực A, B, C, D. Phương pháp chia này hợp với yếu tố phong thủy lại vừa tránh được tình trạng xé lẻ những tổng thể kiến trúc. Trung tâm Thánh địa là một tháp chính (Kalan) và nhiều tháp phụ nhỏ bao bọc xung quanh. Tháp chính có hai cửa theo hướng đông tây, mỗi cửa có 8 bậc cấp để đi lên và những vòm cuốn.

Xem Thêm:  Review Du lịch bãi biển Non Nước Đà Nẵng ở đâu,đường đi,chơi gì 2022

Trên mỗi vòm cuốn là một hình tháp thu nhỏ, theo những tài liệu để lại thì đây là ngôi tháp cao nhất trong những tháp thánh địa ở Mỹ Sơn với độ cao 24m, đáy tháp hình vuông, mỗi cạnh dài 10m. Trong tháp thờ một bộ Linga – Yoni to ( nay chỉ còn một bệ đá Yoni). Phần trên tháp có 3 tầng, những tầng nhỏ dần lại và trên cùng là đỉnh tháp bằng sa thạch. Ở mỗi tầng đều có cửa giả, có hình người đứng dưới vòm cuốn. Hai cửa giả hai bên là hai vòm cuốn chồng lên nhau, trang trí hoa văn rất tinh xảo.

Thánh Địa Mỹ Sơn Đà Nẵng4

Thời gian và chiến tranh đã tàn phá di tích nặng nè. Nhưng những gì còn lại ở nơi đây vẫn là vẻ xinh huyền bí, kiến trúc độc đáo mang nét riêng biệt của những người Champa. Chính điều này mà đã thu hút sự tò mò của khách tham quan trong và ngoài nước tới đây tham quan và khám phá.

Trẻ em nhỏ hơn 15 tuổi miễn phí vé tham quan (kể cả phí đi xe điện đến di tích và xem biểu diễn văn nghệ). Những hướng dẫn viên bản địa là người ở đây rất thân thiện, nhiệt tình và hiếu khách. Họ có lòng tự hào dân tộc nên những thông tin họ đống ý cho bạn sẽ rất khác với việc bạn đi với một hướng dẫn viên theo đoàn.

Thánh Địa Mỹ Sơn Đà Nẵng5

Thánh địa Mỹ Sơn không chỉ mang đậm nét kiến trúc riêng biệt mà nơi đây còn mang đậm nét văn hóa truyền thống của những người Chăm với những vũ điệu Chăm nhẹ nhàng, uyển chuyển. Độc đáo với những vũ điệu dâng lễ đó là điệu múa thiêng hướng vọng thần linh ở những ngôi đền tháp. Du khách sẽ thấy những cô nàng vũ nữ Chăm thường đội trên đầu cây nến, nước, hoa trái, trầu cau để dâng mừng trông thật sống động. Hay điệu múa Apsara là điệu múa dành cho sân khấu.

Sự uyển chuyển, mượt mà ca ngợi vẻ xinh, những đường cong tuyệt mỹ mà tạo hóa đã ban tặng cho những người xinh dễ dàng đi vào lòng khách tham quan khi tới Mỹ Sơn. Ngoài ra nơi đây còn tồn tại nhiều hoạt động nghệ thuật đặc sắc như nghệ thuật diễn xướng dân gian, điệu múa cắn lửa, vũ điêu dâng lễ, múa đội nước…

Chắc chắn sẽ không khiến khách tham quan tới đây thất vọng. Nơi đây cũng là nơi đến thu hút thợ chụp ảnh yêu thích sự huyền bí, riêng biệt ở thánh địa. Là một trong những địa điểm cho những ai dân phượt thích tìm hiểu và khám phá, dừng chân tại đây để chụp vài tấm ảnh kỉ niệm với đồng minh hay người thân.

Thánh Địa Mỹ Sơn Đà Nẵng6

Du khách không chỉ dừng chân trải nghiệm ở di tích Mỹ Sơn mà xung quanh đây cũng có một vài địa điểm bạn nên ghé tham quan như Nhà thờ Trà Kiệu, Đức Mẹ Trà Kiệu, Bảo tàng văn hóa truyền thống Sa Huỳnh – Champa.

Hay thưởng thức những món ăn đặc sản ngon, bổ, rẻ nơi đây: bánh bột lọc, cơm gà Tam Kỳ, cháo lươn xanh Quảng Nam, bánh tổ, mỳ Quảng..cùng hộ gia đình, đồng minh. Tin tôi đi chắc chắn bạn sẽ muốn quay lại đây lần thứ hai.

Lễ hội Katê

Nếu bạn đến đúng vào dịp lễ hội ra mắt tại Thánh Địa Mỹ Sơn thì chuyến đi sẽ trở nên thích thú và trọn vẹn hơn nhiều. Bạn sẽ được nhìn thấy mở đầu lễ hội là những chức sắc tôn giáo người Chăm thực hiện những nghi lễ cúng cầu an ngay tại tháp theo tập tục được truyền lại từ trước tới nay. Nhiều nghi thức truyền thống khác được lần lượt ra mắt như lễ phục, kiệu rước, rước nước và Katê,…

Xem Thêm:  Review Du Lịch Làng Vân Đà Nẵng ở đâu,thời điểm đi,có gì,lưu trú 2022

Chưa hết còn rất nhiều những màn giao lưu văn nghệ, trình diễn nhạc cụ dân tộc Chăm, những màn múa Chăm của những nghệ sỹ uyển chuyển và điêu luyện,… Lễ hội là dịp để những người dân bản địa và những khách tham quan đến tham quan trong và ngoài nước thêm những hiểu biết về nơi đây cũng như góp phần duy trì và bảo vệ những giá trị nghệ thuật thuần túy của nền văn hóa truyền thống Chăm xưa.

Nghi thức rước kiệu

Con đường cổ nghìn năm ở Thánh Địa Mỹ Sơn

Con đường được phát hiện bởi chuyên gia Ấn Độ trong quá trình khai quật và trung tu tháp K tọa lạc trong vùng lõi quần thể Di sản văn hóa truyền thống thế giới Mỹ Sơn. Rộng đến 8m, con đường được dẫn bởi 2 bờ tường song song nhau, độ sâu mà con đường bị chôn vùi là gần 1m trong lòng đất và theo những tài liệu được ghi lại thì đây đó là cổng ngõ trước tiên chỉ những vua chúa, thành viên trong hoàng tộc, những chức sắc cao quý nhất của Chămpa mới được đi vào những khu đền tháp trung tâm để cúng tế những thần và tổ chức hành lễ.

Sau khi khai quật những chuyên gia hết sức ngạc nhiên về sự hoành tráng của con đường này với hệ thống tường dẫn vô cùng khéo léo rất là đẹp mắt, những vật liệu rất đặc trưng như đất nung và phụ gia kết dính nổi biệt để xây dựng rất được phát hiện. Nhờ sự phát hiện thú vị này đã giúp làm phong phú thêm những giá trị lịch sử lâu đời, kiến trúc, văn hóa truyền thống, nghệ thuật mà người xưa đã tạo lập ra trong cả quần thể.

Thánh Địa Mỹ Sơn Đà Nẵng7

Chuyên gia đột nhiên khi phát hiện một con đường cổ và bờ tường dẫn chìm trong lòng đất .Là cổng ngõ trước tiên chỉ những vua chúa, chức sắc cao quý nhất của Chămpa mới được đi vào những khu đền tháp trung tâm để cúng tế những thần

Điệu múa Apsara huyền ảo

Lấy cảm hứng từ chính những tượng đá Apsara ( vũ nữ Yang Naitri) ở những bức phù điêu hay tượng bằng sa thạch, hóa thân từ đá thành những vũ điệu mượt mà, uyển chuyển mềm mại hơn lúc nào hết thể hiện vẻ xinh đường cong hoàn hảo tuyệt mĩ của tạo hóa dành tặng cho phái xinh, những điệu múa Apsara đều được biểu diễn tại những hội diễn nghệ thuật quần chúng và đến ngay cả những sân khấu chuyên nghiệp.

Thánh Địa Mỹ Sơn Đà Nẵng8

Trong tất cả những sự kiện văn hóa truyền thống ở Quảng Nam tóm lại hay ở Thánh Địa Mỹ Sơn nói riêng, cả lễ hội Katê bạn sẽ được nhìn thấy điệu múa huyền ảo – điệu múa “linh hồn của đá” đầy mê hoặc này khiến bạn như lạc vào nền văn hóa truyền thống Chăm xưa với hình ảnh những cô gái tay búp măng cong cong, bộ ngực căng tròn, đường cong quyến rũ trong trang phục rực rỡ, lấp lánh, trong tiếng trống Paranưng và tiếng khèn Sarainai, điệu múa càng xinh và uyển chuyển hơn khiến bạn phải say đắm.

Vũ điệu Apsara mê đắm du khách

Nơi đây không chỉ lưu giữ lại được những dấu tích cổ xưa của một nền văn hóa truyền thống mà còn chứa đựng những giá trị về lịch sử, văn hóa truyền thống, kiến trúc và nghệ thuật vô cùng độc đáo. Nếu đến Quảng Nam mà bỏ qua Di sản văn hóa truyền thống thế giới Thánh Địa Mỹ Sơn thì thực sự là một thiếu xót to to cho chuyến hành trình của bạn đấy.

Chuyên Mục: Review Đà Nẵng

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Thánh Địa Mỹ Sơn – Di sản văn hóa truyền thống Thế Giới

Leave a Reply

Your email address will not be published.